Bài viết này so sánh chi tiết giữa JSON và XML và thảo luận về cái nào tốt hơn. Tìm ra những điểm khác biệt và giống nhau chính của chúng.

Bạn đang xem : lưu trữ json trong xml

JSON và XML tương tự tổ chức dữ liệu phức tạp ở định dạng dễ hiểu và có thể đọc được đối với các API khác nhau (Giao diện lập trình ứng dụng) và ngôn ngữ lập trình , chẳng hạn như Python, Ruby và JavaScript. Loại công nghệ này rất cần thiết vì cấu trúc dữ liệu cho phép chúng tôi chia sẻ thành công. Tuy nhiên, dù hướng đến cùng một mục tiêu nhưng họ lại có những phương thức hoạt động khác nhau.

Bài viết này so sánh JSON và XML để hiểu đầy đủ lợi ích của chúng và lý do tại sao chúng đứng ở hai phía đối diện của võ đài đấu vật. Tôi bắt đầu bằng cách xác định từng thứ, sau đó là tìm hiểu sâu về sự khác biệt và giống nhau của chúng.

Tò mò muốn biết cái nào sẽ phù hợp với bạn nhất? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

XML là gì?

XML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. Ngôn ngữ đánh dấu là một tập hợp các ký hiệu được trình bày ở định dạng con người và máy tính có thể đọc được. Các ký hiệu này có thể được đặt trong văn bản của tài liệu để sắp xếp nó và gắn nhãn cho các phần khác nhau. Hơn nữa, XML có thể mở rộng vì nhà phát triển có thể tự do tạo các thẻ hoặc ngôn ngữ tự mô tả. Ngôn ngữ này không nhất thiết phải trình bày dữ liệu, nhưng nó cho phép các nhà phát triển lưu trữ và tổ chức nó để thiết lập cách dữ liệu sẽ được trình bày. Nói một cách đơn giản, XML là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra để lưu trữ dữ liệu.

XML bắt nguồn từ SGML (Ngôn ngữ Đánh dấu Tổng quát Chuẩn) nhưng theo cách linh hoạt và đơn giản hơn. Nó được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu bằng cách biến các hệ thống khác nhau thành phổ quát. Để làm như vậy, XML đã triển khai một tập hợp các đặc điểm liên quan đến ngữ nghĩa và ngôn ngữ đánh dấu tùy chỉnh: nó thiết lập một cấu trúc tiêu chuẩn và rõ ràng cho bất kỳ ứng dụng nào, đảm bảo tính toàn vẹn và trao đổi dữ liệu.

Tuy nhiên, nó không phải là một ngôn ngữ lập trình vì nó không thực hiện các thuật toán hoặc tính toán. Nói cách khác, nó không có bộ quy tắc ngữ pháp và từ vựng riêng để tạo ra các chương trình máy tính. XML được phát triển để xác định, lưu trữ và tổ chức dữ liệu. Hơn nữa, nó có thể có lợi trong nhiều hệ thống vì nó có thể áp dụng các tính năng HTML thành công.

JSON là gì?

JSON là viết tắt của JavaScript Object Notation, có nghĩa là nó là định dạng dữ liệu chính trong các ứng dụng JavaScript . Do đó, sự phổ biến ngày càng tăng của JavaScript đã dẫn đến việc tạo ra nhiều thông điệp JSON hơn. Mặc dù các định dạng khác cũng đủ điều kiện trong nền tảng lập trình này, chúng đòi hỏi nỗ lực bổ sung, trong khi JSON đã được tích hợp và ghép nối hoàn hảo để hoạt động với JavaScript. Ngoài ra, mặc dù được viết bằng JavaScript, nhưng JSON không phụ thuộc vào ngôn ngữ (giống như XML), có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Thông báo đầu tiên của JSON được gửi vào năm 2001 và kể từ đó, định dạng dữ liệu này được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển dữ liệu ngày càng được nhiều người áp dụng. Trên thực tế, tương tự như XML, JSON cũng nhận dữ liệu từ máy chủ web và truyền nó đến một trang web. Tuy nhiên, nó cần ít mã hóa hơn và kích thước nhỏ hơn, do đó, góp phần thúc đẩy quá trình và vận chuyển dữ liệu nhanh hơn.

Xem Thêm  Cách thêm một Favicon vào trang web của bạn - cách cài đặt favicon

JSON so với XML: sự khác biệt

Mặc dù giải quyết các mục đích rất giống nhau, có một số khác biệt quan trọng giữa JSON và XML. Việc phân biệt cả hai có thể giúp quyết định khi nào nên chọn cái này hay cái kia và hiểu được đâu là giải pháp thay thế tốt nhất theo nhu cầu và mục tiêu cụ thể.

Đầu tiên, như đã đề cập trước đây, trong khi XML là ngôn ngữ đánh dấu , thì mặt khác, JSON là định dạng dữ liệu . Một trong những lợi thế đáng kể nhất của việc sử dụng JSON là kích thước tệp nhỏ hơn; do đó, truyền dữ liệu nhanh hơn so với XML. Hơn nữa, vì JSON nhỏ gọn và rất dễ đọc, các tệp trông gọn gàng và có tổ chức hơn mà không có các thẻ và dữ liệu trống. Sự đơn giản của cấu trúc và cú pháp tối thiểu làm cho JSON dễ dàng được con người sử dụng và đọc hơn. Ngược lại, XML thường có đặc điểm là phức tạp và tiêu chuẩn lỗi thời do cấu trúc thẻ làm cho tệp lớn hơn và khó đọc hơn.

Tuy nhiên, JSON và XML không hoàn toàn là một so sánh công bằng. JSON thường bị coi là thay thế cho XML một cách sai lầm, nhưng trong khi JSON là một lựa chọn tuyệt vời để thực hiện truyền dữ liệu đơn giản, nó không thực hiện bất kỳ quá trình xử lý hoặc tính toán nào. XML có thể “cũ” và phức tạp, nhưng sự phức tạp của nó chính là điều cho phép ngôn ngữ này không chỉ truyền dữ liệu mà còn xử lý và định dạng các đối tượng và tài liệu.

Không giống như JSON, một tài liệu trong XML thường tự mô tả. Thông thường, một tài liệu XML có một liên kết đến lược đồ của nó trên tiêu đề (các lược đồ cũng được viết bằng XML và được định nghĩa trong đặc tả XML bởi W3C). Vì lược đồ của một tài liệu mô tả những gì có thể có hoặc không thể có trên một tài liệu, nên nó có hai ưu điểm:

 1. Khi viết một tài liệu XML, tác giả biết những trường nào cần có ở đó. Ví dụ: hãy tưởng tượng tác giả đang viết một xe tên bản ghi XML, được định nghĩa bởi lược đồ car.xsd. Sau đó, anh ấy / cô ấy đã biết những thẻ cần có ở đó (kiểu máy, giấy phép, hãng sản xuất, v.v.).
 2. Tài liệu có thể được xác thực dựa trên giản đồ. Nói cách khác, ứng dụng tải tài liệu có thể kiểm tra xem tài liệu có đúng hay không, không bị thiếu thẻ hoặc các lỗi khác.

Ngoài ra còn có hỗ trợ cho các lược đồ JSON, nghĩa là bạn có thể thực hiện tương tự như XML bằng cách sử dụng định dạng dữ liệu được đề cập. Tuy nhiên, nó không được tích hợp vào công nghệ. Do đó, cần có các tiện ích mở rộng để hỗ trợ lược đồ JSON.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng XML là nó xử lý các nhận xét, siêu dữ liệu và không gian tên. Tính năng này giúp nhà phát triển dễ dàng theo dõi những gì đang xảy ra và chia sẻ tài liệu với các thành viên khác trong nhóm. Hơn nữa, XML cho phép nhiều kiểu dữ liệu khác nhau (chẳng hạn như hình ảnh và biểu đồ), không giống như JSON, chỉ hỗ trợ chuỗi, đối tượng, số và mảng boolean.

Về bảo mật , khi sử dụng XML, xác thực DTD (Định nghĩa loại tài liệu) và mở rộng thực thể bên ngoài được bật theo mặc định, làm cho cấu trúc bị loại bỏ trước một số cuộc tấn công. Việc vô hiệu hóa các cấu trúc này làm cho các cấu trúc XML an toàn hơn. Mặt khác, việc sử dụng JSON thường an toàn mọi lúc, mặc dù có thể gặp nhiều rủi ro hơn khi sử dụng JSONP (JSON with Padding) vì nó có thể dẫn đến tấn công CSRF (Cross-Site Request Forgery).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cách dữ liệu được lưu trữ trong XML cũng khác với JSON. Mặc dù ngôn ngữ đánh dấu lưu trữ dữ liệu trong cấu trúc cây, nhưng ngược lại, JSON lưu trữ nó giống như một bản đồ, điều này đòi hỏi các cặp khóa-giá trị. Hơn nữa, JSON không sử dụng thẻ kết thúc và có thể sử dụng mảng (cấu trúc dữ liệu với các nhóm phần tử).

Xem Thêm  Nền trong suốt HTML: Hướng dẫn Bật Hình ảnh Trong suốt - ảnh nền độ mờ html

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa JSON và XML, điều chủ yếu phân biệt chúng là phân tích cú pháp dữ liệu . Như đã đề cập trước đây, JSON có thể dễ dàng được phân tích cú pháp bởi một hàm JavaScript thông thường vì nó đã được tích hợp. Điều tương tự cũng không xảy ra với XML, nó phải được phân tích cú pháp bằng trình phân tích cú pháp XML, do đó khó hơn và chậm hơn. Tuy nhiên, một số ngôn ngữ, như Java, có bộ phân tích cú pháp XML như một phần của thư viện chuẩn của chúng.

Nguồn: Cubicrace

JSON so với XML: các tương tự

Mặc dù JSON và XML khác nhau rất nhiều, nhưng chúng thường được so sánh vì (các) lý do. Trước hết, như đã đề cập trước đây, cả hai đều phục vụ các mục đích rất giống nhau, đó là lưu trữ và truyền dữ liệu . Thứ hai, cả hai đều làm việc đó bằng cách sử dụng văn bản có thể đọc được của con người, giúp làm việc và diễn giải dễ dàng hơn.

Hơn nữa, một lợi thế lớn của việc sử dụng XML hoặc JSON là cả hai đều có thể được tìm nạp bằng XHR (XMLHttpRequest). XHR là một API có sẵn bằng ngôn ngữ tập lệnh như JavaScript , PHP , Python , Ruby , v.v. và đối tượng của nó cho phép yêu cầu dữ liệu từ máy chủ web. Ngoài ra, cả XML và JSON đều có thể được phân tích cú pháp và tương thích với phần lớn các ngôn ngữ lập trình.

Cuối cùng, bất chấp sự khác biệt về cấu trúc và ngữ nghĩa, cả JSON và XML đều tuân theo thứ tự phân cấp của các giá trị trong các giá trị.

Như chúng ta có thể quan sát, sự khác biệt của chúng đáng kể hơn những điểm chung. Do đó, câu hỏi cuối cùng là: nếu JSON và XML phục vụ một mục đích giống nhau nhưng lại quá khác biệt, thì cái nào tốt hơn?

JSON so với XML: cái nào tốt hơn?

Sự thật mà nói, câu trả lời cho câu hỏi này không hề đơn giản. XML đã có thời kỳ hoàng kim khi nó được tạo ra. Nó đã đóng góp rất nhiều vào việc trao đổi dữ liệu trong một ngôn ngữ chung, biến đổi thế giới tính toán. Cho đến ngày nay, mặc dù nó thường được coi là “cổ”, nhưng XML có các tính năng đáng ngưỡng mộ vượt ra ngoài khả năng xử lý nhanh và vận chuyển dữ liệu, do đó, phức tạp hơn JSON.

Do đó, như đã đề cập trước đây, JSON và XML không phải là một so sánh chính xác. Một điều là so sánh cả hai công nghệ xem xét mục đích của chúng theo mục tiêu của nhà phát triển. Trong trường hợp đó, JSON nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên, một điều khác sẽ là so sánh chúng với nhau dựa trên các tính năng mà mỗi công nghệ cung cấp. Về mặt này, mặc dù XML chậm hơn và phức tạp hơn, nó cũng cung cấp các tính năng bổ sung mà cho đến ngày nay, JSON vẫn chưa phát triển.

Công nghệ không ngừng phát triển và khi JavaScript trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, JSON cũng bắt đầu được chú ý ngày càng nhiều. Hơn nữa, một khi JSON đơn giản hơn, dễ sử dụng hơn và có hiệu suất tổng thể vượt trội với tốc độ tốt, thì sẽ không mất nhiều thời gian cho đến khi các nhà phát triển bắt đầu sử dụng nó.

Nói chung, để thực hiện trao đổi dữ liệu mà không đòi hỏi nhiều mối quan tâm về xác thực và cú pháp, JSON rất có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, sự tồn tại của JSON không làm mất đi tầm quan trọng của việc học XML vì độ phức tạp và các tính năng của nó có thể vượt xa quá trình vận chuyển và xử lý dữ liệu nhanh chóng.

Xem Thêm  Thuộc tính con trỏ - GeeksforGeeks - định vị con trỏ chuột trong javascript

Kết luận

JSON và XML được sử dụng trong các ngôn ngữ lập trình của hệ điều hành, cho phép chia sẻ dữ liệu. Mặc dù XML cũ hơn, nhưng ngôn ngữ đánh dấu này vẫn có thể xác định một tập hợp các quy tắc và cấu trúc để làm cho việc trao đổi dữ liệu trở nên phổ biến và tiếp tục tạo ra các tài liệu mà cả con người và máy tính đều có thể đọc được.

Mặt khác, JSON là một định dạng dữ liệu và một cách tiếp cận hiện đại hơn với cùng mục đích với XML. Tuy nhiên, nó được ưu tiên để phân phối dữ liệu giữa các trình duyệt và máy chủ do các tệp nhẹ hơn và nhanh hơn mà nó tạo ra. Ngược lại, XML nổi bật với cách cấu trúc dữ liệu của nó.

Như chúng ta có thể quan sát, JSON và XML khác nhau ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ khả năng ứng dụng đến biểu diễn mã hóa, cấu trúc dữ liệu và thậm chí là bảo mật. Sau khi cân nhắc cả XML và JSON trong cùng một số dư, người ta kết luận rằng JSON là cách nhanh nhất và dễ nhất để thực hiện cơ chế cấu trúc và trao đổi dữ liệu. Về mặt này, hiệu suất của JSON vượt qua XML. Tuy nhiên, XML tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu và các định dạng tài liệu của nó vẫn được các nhà phát triển sử dụng rất nhiều và được đặt làm mặc định trong nhiều công cụ.


Tăng doanh thu và mức độ tương tác của người dùng bằng cách chạy Kiểm tra trải nghiệm người dùng! - Đặt cuộc gọi

Bạn thấy bài viết này hữu ích? Bạn cũng có thể thích những cái này!


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề lưu trữ json trong xml

How to Convert JSON Data into XML in Javascript

alt

 • Tác giả: SouthBridge
 • Ngày đăng: 2021-09-03
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9741 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: In this video you will learn how to convert a json data into xml string or xml file.

  I will use xml to json library and vkbeautify library.

  https://github.com/abdolence/x2js

  http://www.eslinstructor.net/vkbeautify/

  Get the sample json date here:

  https://opensource.adobe.com/Spry/samples/data_region/

Khoa Đào Tạo Quốc Tế-Đại học Duy Tân

 • Tác giả: kdtqt.duytan.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3113 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: JSON – Viết tắt của JavaScript Object Notation nó là một chuẩn để định dạng dữ liệu, về mặt này, có thể so sánh JSON với XML YAML… Nhưng khi JSON đi với JavaScript hoặc ActionScript thì nó có tính ưu việt hơn hẳn.

TÌM HIỂU VỀ NGÔN NGỮ XML

 • Tác giả: jobs.hybrid-technologies.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6528 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: XML là một ngôn ngữ được tạo ra để đánh dấu dữ liệu một cách có cấu trúc. Nói một cách đơn giản hơn: XML là ngôn ngữ quan tâm đến cấu trúc dữ liệu.

Sự khác nhau giữa JSON và XML, 2 kiểu dữ liệu phổ biến

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2769 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: su khac nhau giua xml va json, Sự khác nhau giữa JSON và XML, 2 kiểu dữ liệu phổ biến

Thư viện lập trình chuyển đổi XML — JSON theo QCVN 109

 • Tác giả: qcvn109.gov.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2656 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thư viện lập trình chuyển đổi là thư viện được tạo sẵn để tích hợp vào phần mềm phục vụ chuyển đổi từ XML sang JSON và ngược lại đồng thời cũng có thể sử dụng để đọc thông điệp dữ liệu XML hoặc JSON đã được lưu trữ theo

Hiểu và sử dụng JSON trong 10 phút

 • Tác giả: www.thuthuatweb.net
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5459 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thiết kế web,Hướng dẫn làm Blog, Web

Lưu trữ dữ liệu (1): serialization, Binary, Xml, Json

 • Tác giả: tuhocict.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6604 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong bài này chúng ta học cách thức biến đổi dữ liệu (serialization); ứng dụng để lưu trữ dữ liệu vào file xml, json và binary.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php