Ι. Tổng quan về Kế toán điều tra

Bạn đang xem: forensic accounting là gì

Bạn đang quan tâm đến Kế toán điều tra là gì? phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem nội dung này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Kế toán điều tra là gì? tại đây.

Forensic accounting là gì

Ι. Tổng quan về Kế toán điều tra

Thuật ngữ kế toán điều tra (Forensic Accounting) – Một số tài liệu khác dịch là Kế toán pháp lý – xuất hiện ở các nước phát triển từ những năm 1980, được xem như có vai trò chính nối liền khoảng cách giữa nghề nghiệp kiểm toán và nhu cầu phòng chống gian lận. Kế toán điều tra là sự tổng hợp giữa kế toán, kiểm toán, luật để thực hiện hai tính năng chính, bao gồm: điều tra kế toán (Investigative Accounting) và trợ giúp pháp lý (Litigation Support).

Bạn đang xem: Forensic accounting là gì

Về lịch sử phát triển, kế toán điều tra chắc cú không phải là ngành nghề mới. Chuyên môn này đã tồn tại rất lâu mặc dù trước đó nó không được gọi là kế toán điều tra. Tại Ai Cập thượng cổ, các nhân viên có phụ trách quản lý kho thóc, vàng và các tài sản khác của Pharaoh được gọi là “tai và mắt” của Pharaoh. Các công việc này có bản chất của kế toán điều tra. Theo Crumbley (2001), chứng cứ cho sự tồn tại của kế toán điều tra có thể quay lại năm 1817 trong phiên xét xử Meyer 𝒱. Sefton của Tòa án Canada liên quan đến xác nhận giá trị bđs của vụ phá sản.

Tại toà, người đã xác minh giá trị tài sản được yêu cầu làm nhân chứng xác nhận trước toà giá trị tài sản thanh lý của vụ phá sản, vì không thể tiến hành một cuộc điều tra tại Toà án. Đến năm 1824, tại Glasgow, Scotland, một kế toán trẻ tên James McClelland đã phát hành giấy báo quảng cáo về chuyên môn trợ giúp trong các vụ án trọng tài, hay tòa án. Vào cuối những năm 1800 đầu những năm 1900, đã xuất hiện các bài báo thảo luận về nhân chứng thẩm định (Expert Witness), chứng cứ pháp lý (Evidence Arbitration) và tiền phí. Như vậy, kế toán điều tra bắt nguồn từ công việc thẩm định chứng cứ trước tòa (Expert Witnessing).

Xem thêm: Thiên chúa giáo và Chính thống giáo khác nhau ra sao?

Xem Thêm  Tệp ICS là gì? - tập tin ics

Mặc dù công việc kế toán điều tra (Forensic Accounting) đã tồn tại từ lâu nhưng không có tài liệu nào ghi nhận cho đến khi Maurice E. Peloubet, một chủ phần hùn (partner) tại một trung tâm tư vấn du học kế toán kiểm toán công chứng ở New York lần trước hết xuất bản một bài báo sử dụng thuật ngữ “Forensic Accounting”. Theo Peloubet (1946), cả kế toán công chứng và kế toán viên đều thực hiện kế toán điều tra (Forensic Accounting), sử dụng kết quả cho mục đích pháp lý. Kế toán điều tra luôn bao gồm điều tra thu thập chứng cứ về gian lận, xác nhận thiệt hại do gian lận gây ra, cuối cùng là giải trình kết quả tại tòa án.

Khái niệm về kế toán điều tra

Dịch vụ kế toán điều tra xuất hiện ở các nước phát triển trong những năm 1980 để thỏa mãn nhu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Theo Xianghua Hao (2010), kế toán điều tra thường do một bên thứ ba độc lập thực hiện, và thông qua các thủ tục và phương pháp nhất định để thăm dò, tính toán, phân tích và quản lý các kpi tài chính, tổn thất kinh tế, hoặc các vấn đề pháp lý trong việc quản lý các xung đột lợi nhuận kinh tế, và lập các giải trình kế toán điều tra, phân phối các tài liệu tham khảo cho tòa án hoặc cơ trọng yếu tài hoặc đơn vị quản lý, xác nhận trách nhiệm pháp lý, hoặc phân phối dịch vụ tư vấn quản lý. Kế toán điều tra xuất hiện do sự phát triển của môi trường kinh tế, sự phát triển của nghề nghiệp.

Theo Apostolou, Hassell, và Webber, (2000) kế toán điều tra là sự phối hợp chuyên môn kế toán, kiểm toán và các tuyệt kỹ điều tra để trợ giúp các vấn đề pháp lý. Đây là một ngành nghề chuyên nghề kế toán nhằm cam kết xác nhận kết quả các vụ tranh chấp, kiện tụng thực tiễn hoặc dự kiến. Kế toán điều tra có thể, do đó, được xem như là một ngành nghề của kế toán, kết phù hợp với mục đích pháp lý và phân phối mức độ đảm bảo cao nhất.

Xem thêm: Thông tin các ngưỡng thanh toán Fb Ads cho người mới khởi đầu

Xem Thêm  [Update] JKP Application Development Services, Microsoft Office Application Development | hàm like trong excel

II. Vai trò của kế toán điều tra

Kế toán điều tra có vai trò khác với kiểm toán giải trình tài chính. Mục đích của kiểm toán giải trình tài chính là đảm bảo giải trình tài chính phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu, vì vậy trách nhiệm của kiểm toán độc lập là thiết kế và thực hiện các thủ tục kiểm toán trọng phạm vi và nội dung vừa đủ để phát hiện các sai sót trọng yếu trong giải trình tài chính (không quan tâm đến bản chất, nguồn gốc của sai sót). Kế toán điều tra rộng hơn mục đích của kiểm toán giải trình tài chính, kế toán điều tra không mang ra ý kiến về giải trình tài chính dựa trên mức trọng yếu qua thủ tục chọn mẫu, kế toán điều tra dựa trên các chứng cứ tài liệu và cả chứng cứ thẩm vấn để tìm hiểu ai, cái gì, khi nào, ở đâu, phương thức cũng như nguyên do sai sót, gian lận xảy ra hay có thể xảy ra, từ đó tư vấn cách khắc phục và ngăn chặn các hành vi tương tự diễn ra. Ngoài ra, các tổng kết của kế toán điều tra có thể là dụng cụ trợ giúp pháp lý trong các vụ kiện dân sự hay hình sự chống lại thủ phạm.

Kế toán điều tra trong tiếng Anh là Forensic Accounting, “Forensic” trong từ điển Webster có nghĩa là “belonging to, used in, or suitable to courts of judicature or to public discussions and debate” nghĩa là được dùng cho Tòa án pháp luật. Theo nghĩa này, kế toán điều tra là một ngành nghề của kế toán kết phù hợp với tính năng tư pháp. Năm 1986, Theo Hiệp hội kế toán viên công chứng Hoa Kỳ AICPA, kế toán điều tra bao gồm hai ngành nghề: (1) Trợ giúp pháp lý (Litigation Support) và (2) điều tra kế toán (Investigative Accounting).

 1. Trợ giúp pháp lý (Litigation Support): là sự trợ giúp chuyên môn kế toán trong các vấn đề liên quan đến pháp lý. Nó đa số liên quan tới việc định lượng giá trị thiệt hại.
 2. Điều tra kế toán (Investigative Accounting): là việc tìm kiếm chứng cứ xác nhận thủ phạm như điều tra thụt két tài sản của nhân viên, hoặc tìm kiếm chứng cứ làm nền tảng bồi thường thiệt hại như bồi thường bảo hiểm, bồi thường tai nạn lao động 𝒱.𝒱…
Xem Thêm  Top 19 kết quả tìm kiếm be khoa oppo f1 mới nhất 2022

Theo VACPA

Xem thêm: Khả Ngân

Hãy theo dõi tôi nhé…sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required Tin nhắn hộp thư online Address * First Name Last Name Birthday / ( mm / dd )

Vậy là đến đây nội dung về Kế toán điều tra là gì? đã dừng lại rồi. Kỳ vọng bạn luôn theo dõi và đọc những nội dung hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài forensic accounting là gì

What is Forensic Accounting?

 • Tác giả: Raffa Marcum’s Nonprofit & Social Sector Group LLP
 • Ngày đăng: 2013-10-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2850 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Larry Hoffman, Senior Partner at Raffa, explains why forensic accounting it is not just about investigating fraud.

Kiểm Toán Điều Tra ( Forensic Accounting Là Gì ? Kế Toán Điều Tra Là Gì

 • Tác giả: calidas.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8787 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: α process of examining α person

Forensic Accounting là gì?

 • Tác giả: financebiz.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5590 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Kế toán pháp y- Forensic Accountant là nghề gì? Công việc và yêu cầu ra sao?

 • Tác giả: sinhvienplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9419 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã từng nghe qua nghề kế toán pháp y chưa? Bạn có biết công việc rõ ràng của họ sẽ làm gì? Bạn có muốn trở thành một kế toán pháp y không?

Meaning Of Forensic Accounting Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

 • Tác giả: nethuerestaurant.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1229 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: α process of examining α person

“forensic accounting” là gì? Nghĩa của từ forensic accounting trong tiếng Việt. Từ điển Anh-Việt

 • Tác giả: vtudien.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8294 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tra cứu từ điển Anh Việt online. Nghĩa của từ ‘forensic accounting’ trong tiếng Việt. forensic accounting là gì? Tra cứu từ điển trực tuyến.

Forensic Accounting là gì? Khái niệm, ví dụ, giải thích

 • Tác giả: sotaydoanhtri.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9447 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Forensic Accounting kháι niệɱ, ý nghĩα, ví dụ mẫu và cách dùng Forensic Kế toán trong Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Kế toán củα Forensic Accounting / Forensic Kế toán

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php