Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

Có rất là nhiều người sau thời điểm nhận kết quả xét nghiệm thì thấy một loạt các chỉ số và tổng kết nhưng lại không biết dương tính và âm tính là gì. Hai trường hợp này thì đâu là mắc bệnh, đâu là bình bình? Nội dung dưới đây, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp bạn tìm tòi kỹ hơn về các kết quả xét nghiệm.

Bạn đang xem: Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

09/05/2020 | Vì sao xét nghiệm beta HCG âm tính nhưng vẫn mang thai?
27/03/2020 | Kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính có gì đáng lo?
20/02/2020 | Xét nghiệm kết quả nCov âm tính, chúng ta nên kiểm soát thế nào để tránh bỏ sót bệnh?

1. Kết quả Âm tính là gì? 

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm âm tính là gì? 

Âm tính hay Negative là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn thu được kết quả có ghi âm tính, (-) hoặc Negative thì có nghĩa là bạn không bị bệnh hoặc không đưa mầm bệnh trong thể xác. 

Kết quả xét nghiệm âm tính hay Negative, (-) nói lên thể xác bạn không bị mắc bệnh

Trường hợp kết quả âm tính thiếu đúng đắn 

Dù rằng chủ yếu kết quả xét nghiệm âm tính là đúng đắn, nhưng vẫn có một vài trường hợp nghi ngờ và cần tiến hành xét nghiệm lại hoặc thực hiện các phương thức kiểm soát khác. 

 • Đầu tiên là trường hợp âm tính giả, nghĩa là khi yếu tố gây bệnh có tồn tại trong thể xác nhưng không đủ ngưỡng kích thích làm cho công cuộc xét nghiệm không tìm ra dấu tích gây bệnh. 

 • Thứ hai là thời gian xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất còn chưa vượt ngưỡng nên cho kết quả âm tính. 

  Tham khảo thêm: Launching là gì? Các checklist giúp Launching thành công

 • Thứ ba là trường hợp sai sót y tế do lỗi máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không đúng, sai sót trong công cuộc giao nhận, giữ gìn, giải quyết mẫu,… 

 • Thứ tư là khả năng “tái kích hoạt” của một số loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn nên nhiều người bệnh sau một công cuộc điều trị đã cho kết quả xét nghiệm trở về âm tính, thể xác bình phục và được xem là mạnh mẽ. Bên cạnh đó, một không bao lâu sau thì kết quả xét nghiệm lại là dương tính. 

Chẳng hạn 

Với nhiều người bệnh sau thời điểm xét nghiệm Covid-19 được giải thích âm tính là gì thì họ khá vui mừng bởi lúc đó đồng nghĩa với việc thể xác người đó không bị nhiễm Virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, với các Chuyên Viên thì việc cho kết quả xét nghiệm âm tính vẫn tìm ẩn những nỗi lo. Hiện tượng âm tính giả hoặc kết quả dương tính trở lại gây nên nhiều chướng ngại lớn trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 hiện tại. 

Đa phần các nước trên toàn cầu đều sử dụng công nghệ PCR để xác nghiệm Covid-19 do có độ nhạy cao (khoảng 60 – 70%). Bên cạnh đó, theo Bác sỹ Daniel Brenner của Phòng khám Johns Hopkins (Mỹ) cho biết đã có người bệnh xét nghiệm 3 lần vẫn cho kết quả âm tính mặc dầu có đầy đủ các dấu hiệu Covid-19, sau đó tiến hành sử dụng phương thức xét nghiệm dịch rửa phế quản thì mới có kết quả dương tính.

2. Kết quả dương tính là gì? 

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm dương tính là gì? 

Ngược với trường hợp âm tính là gì thì kết quả xét nghiệm dương tính, (+) hay Positive là trường hợp bạn đã mắc bệnh hay có rủi ro mắc một bệnh nào đó do đưa yếu tố gây bệnh trong thể xác. 

Kết quả xét nghiệm dương tính hay Positive, (+) có nghĩa là thể xác bạn đã bị bệnh hoặc có rủi ro cao bị bệnh

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thiếu đúng đắn 

Với người bệnh, khi kết quả xét nghiệm báo dương tính, hơi nhiều người sợ hãi và thấy lo ngại với sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp kết quả xét nghiệm kết quả dương tính không nói lên đúng thực trạng thể xác. Ví dụ như: 

 • Dương tính giả là khi bệnh nhân không có yếu tố gây bệnh hay không mắc bệnh nào nhưng kết quả vẫn positive do các yếu tố gây nhiễu. 

 • Các phản ứng chéo trong thể xác làm cho công cuộc xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính. 

 • Xét nghiệm được tiến hành thiếu độ đúng đắn trong nhận xét thực trạng bệnh lý nghi ngờ. 

 • Sự lầm lẫn kết quả hoặc nhầm mẫu giữa những người thực hiện xét nghiệm. 

 • Các vấn đề phát sinh trong thu thập và giải quyết mẫu của nhân sự y tế hoặc lỗi thiết bị. 

  Tham khảo thêm: Tia UV là gì? Chỉ số tia UV bao nhiêu là có hại?

Chẳng hạn 

Hiện tại, bộ kit check nhanh phát hiện Virus SARS-CoV-2 được nhiều tỉnh thành trong cả nước ứng dụng để chọn lựa nhanh và sớm phát hiện người bệnh mắc Covid-19. Đây là bộ xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể IgM/IgG có trong máu người bệnh. Bên cạnh đó, các nhận xét mới đây nghĩ rằng kết quả check nhanh chưa thể cam kết được người bệnh có bị mắc Covid-19 hay không. Một số trường hợp sau 3 lần check nhanh cho kết quả dương tính nhưng khi tiến hành lấy dịch hầu họng và nghiên cứu bằng phương thức Realtime RT-PCR thì cho kết quả âm tính. 

Check nhanh Covid-19 có thể cho kết quả dương tính nhưng khi xét nghiệm dịch họng bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR thì cho kết quả âm tính

Theo Bác sỹ Trần Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh kiêm Trưởng Phòng Công tác xác hội Phòng khám Nhi đồng Ι đã nghiên cứu về bộ kit và nghĩ rằng dương tính giả Có thể do người bệnh đã khỏi bệnh và trong thể xác có tồn tại kháng thể hoặc do chủng Virus SARS-CoV-2 có thể bắt chéo với các chủng virus cùng loại khác và sinh miễn dịch. 

3. Những chú ý sau thời điểm biết kết quả dương tính hay âm tính là gì? 

Với mỗi người bệnh, sau thời điểm được các doctor chuyên khoa giải thích kỹ càng về kết quả dương tính hay âm tính là gì thì cũng đừng vội vui mừng hay lo ngại. Giờ đây, cần điềm tĩnh và đặt những thắc mắc để làm rõ hơn về các chỉ số có trong xét nghiệm cũng như việc có nên thực hiện xét nghiệm lặp lại hay các kiểm soát khác hay không. 

Đa phần với các doctor, để chẩn đoán đúng đắn thực trạng bệnh lý thì chẳng những dựa theo mỗi kết quả xét nghiệm mà còn kiểm soát công cuộc dịch tễ, theo dõi, nhận xét các dấu hiệu, khả năng người được xét nghiệm có phơi nhiễm với mầm bệnh cũng như thực hiện các phương thức chẩn đoán khác. 

Các doctor chẳng những dựa theo kết quả xét nghiệm mà còn phối hợp nhiều phương thức khác để nhận xét đúng đắn thực trạng bệnh

Mơ ước với những thông tin nêu trên, mọi người đã hiểu hơn về xét nghiệm dương tính hay âm tính là gì. Đặc biệt, với các xét nghiệm hay check nhanh Covid-19 hiện tại thì người dân khi mong muốn kiểm soát nên Note bảo vệ chính mình và lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín cũng như đã được Bộ У tế phê duyệt xét nghiệm cam kết Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn và độ đúng đắn cao. 

Nguồn: https://expgg.vn
Danh sách: Hỏi đáp

Xem Thêm  Hệ thống lưới điện - col md 6 col sm 12

Viết một bình luận