Bạn thất vọng với trang web tải chậm hiển thị thông báo fonts.googleapis.com trên thanh trạng thái? Dưới đây là hướng dẫn về cách khắc phục lỗi chờ thông báo fonts.googlepis.com và tải trang web nhanh hơn trên trình duyệt. Cũng tìm hiểu về phông chữ của Google, cách nó được sử dụng trên các trang web, tác động đến tốc độ tải trang và quyền riêng tư.

Bạn đang xem : https phông chữ googleapis com

Bạn đã bao giờ thất vọng với việc trang web bị đóng băng trên trình duyệt của mình hiển thị thông báo “Đang đợi font.googleapis.com” trên thanh trạng thái? Bài viết này cố gắng giải thích nguyên nhân gốc rễ đằng sau thông báo “Đang đợi font.googleapis.com” và các cách khắc phục để trang web có thể được tải nhanh. Thông báo sẽ giống như bên dưới và trang web bạn đang cố mở có thể mất nhiều thời gian để tải hoặc đôi khi không bao giờ tải được.

Nói chung, sự cố xuất hiện trên các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari và Microsoft Edge.

Font.googleapis.com là gì?

Nếu bạn tò mò về miền này “fonts.googleapis.com”, hãy mở nó trong cửa sổ trình duyệt. Bạn sẽ thấy thông báo lỗi 404 not found vì đây không phải là miền có thể truy cập như bạn nghĩ.

Vậy thì đó là gì? Google cung cấp hơn 650 họ phông chữ miễn phí theo giấy phép chung sáng tạo, được sử dụng rộng rãi trên web. Để truy cập động các phông chữ này, Google cung cấp dịch vụ API để các nhà phát triển xây dựng chủ đề, plugin hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác có thể sử dụng lệnh gọi API để tải xuống các họ phông chữ được yêu cầu từ các miền của Google như font.googleapis.com, googleusercontent.com hoặc gstatic .com. Bạn có thể xem tất cả các phông chữ của Google trên trang web phông chữ chính thức .

Mối quan hệ giữa Phông chữ Google và Trang web

Bất cứ khi nào bạn xem một trang web sử dụng bất kỳ phông chữ nào của Google thì trình duyệt sẽ cố gắng tải xuống các phông chữ cần thiết từ máy chủ của Google. Trình duyệt sẽ hiển thị thông báo “Đang đợi font.googleapis.com” trên thanh trạng thái cho đến khi các phông chữ được tải hoàn toàn vào bộ nhớ cache cục bộ. Yêu cầu API được gửi bằng & lt; liên kết & gt; trong CSS của trang web. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách xem nguồn trang. Ví dụ: trong Google Chrome, nhấp chuột phải vào trang và nhấp vào xem tùy chọn nguồn trang.

Bạn sẽ thấy một thẻ meta như bên dưới trên phần tiêu đề của trang web cho biết trang sẽ tải xuống các phông chữ từ máy chủ của Google.

Tìm hiểu thêm về cách xem mã nguồn của trang trong Chrome , Safari Firefox .

Tại sao Trang tải Rất chậm khi Sử dụng Phông chữ Google?

Khi một trang sử dụng phông chữ của Google, trình duyệt sẽ cố gắng tải xuống tất cả các tệp phông chữ có liên quan vào bộ nhớ cache của trình duyệt trước khi hiển thị nội dung trang. Nó là cần thiết cho trình duyệt để văn bản có thể được hiển thị bằng phông chữ thích hợp. Trình duyệt cần những phông chữ này lần đầu tiên và sau khi tải xuống lần đầu, trình duyệt sẽ lưu vào bộ nhớ cache các phông chữ để tránh tải xuống các phông chữ giống nhau mỗi lần, do đó cải thiện tốc độ tải trang .

Hình ảnh bên dưới giải thích cách hoạt động của bộ nhớ đệm của trình duyệt nói chung và các phông chữ của Google đang nằm trong phần của bảng định kiểu.

Mặc dù Google cung cấp các tệp phông chữ nén để cải thiện hiệu suất, tốc độ trang phụ thuộc vào số tệp phông chữ cần thiết để hiển thị trang web.

Mỗi trang web đều có chủ đề cơ sở và các plugin hoặc tiện ích bổ sung. Giả sử chủ đề của trang web sử dụng phông chữ Google và có năm plugin khác nhau được cài đặt trên trang web cũng sử dụng các họ phông chữ Google khác nhau. Khi một trang của trang web này được tải, sẽ có sáu lệnh gọi đến miền font.googleapis.com để tải xuống các tệp phông chữ từ máy chủ của Google. Sẽ có các lượt tải xuống bổ sung nếu có các kích thước phông chữ khác nhau cần thiết cho trang web. Đây là lý do khiến trang bị hiển thị trong trình duyệt cho đến thời điểm tải xuống tất cả các phông chữ cần thiết.

Xem Thêm  New Years Resolutions Don't Work - Here's Why - don t make me think

Hầu hết các trình duyệt như Google Chrome chỉ hiển thị nội dung trang sau khi tải xuống các phông chữ cần thiết. Do đó, bạn có thể không thấy bất kỳ nội dung nào cho đến khi trình duyệt hoàn tất quá trình tải xuống phông chữ (Firefox sử dụng phương pháp khác, trước tiên hiển thị nội dung bằng phông chữ mặc định của trình duyệt và sau đó hiển thị màn hình sau khi các phông chữ cần thiết được tải xuống).

Bên cạnh việc tải xuống phông chữ, cũng có thể có các lý do khác dẫn đến việc tải chậm như được liệt kê bên dưới:

 • Quyền truy cập lần đầu tiên – Bất cứ khi nào trang được tải lần đầu tiên trên trình duyệt, tất cả các tệp phông chữ sẽ được tải xuống và gây ra sự chậm trễ khi tải trang.
 • Plugin và Chủ đề Sử dụng Nhiều Loại Phông chữ – Như đã giải thích ở trên, thời gian tải xuống phông chữ sẽ tăng lên đáng kể khi số lượng lớn tệp phông chữ được sử dụng trên trang web.
 • Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt – nếu gần đây bạn đã xóa bộ nhớ cache của trình duyệt thì trang sẽ mất một khoảng thời gian để tải lần đầu tiên. Một số trình duyệt như Firefox cũng có tùy chọn xóa bộ nhớ cache khi thoát trình duyệt. Bật tùy chọn này sẽ tải xuống tệp phông chữ mỗi khi bạn mở trình duyệt và gây ra sự chậm trễ khi tải trang.
 • Plugin / Tiện ích mở rộng của trình duyệt – Các plugin của trình duyệt như trình chặn tập lệnh hoặc trình chặn quảng cáo cũng có thể trì hoãn việc tải tệp phông chữ và gây ra thời gian chờ yêu cầu.
 • Yêu cầu HTTP khác – Trình duyệt sẽ thực hiện yêu cầu HTTP riêng lẻ cho từng biểu định kiểu từ một trang gọi phông chữ Google, điều này sẽ làm trì hoãn tổng thời gian phản hồi từ máy chủ.
 • Chặn Google Sites – Một số quốc gia chặn tất cả các dịch vụ của Google bao gồm cả tải xuống phông chữ. Do đó, việc gọi các dịch vụ API của Google cũng sẽ bị ISP địa phương chặn và dẫn đến việc trang không tải cho đến khi hết thời gian yêu cầu. Sau khi hết thời gian yêu cầu, trình duyệt sẽ sử dụng phông chữ dự phòng được xác định trong biểu định kiểu để hiển thị nội dung.

Làm cách nào để khắc phục sự cố của font.googleapis.com?

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể sử dụng để tải trang nhanh chóng:

 1. Sử dụng DNS tĩnh
 2. Chặn các phông chữ của Google trong tệp máy chủ lưu trữ
 3. Tắt xóa bộ nhớ cache của trình duyệt khi thoát
 4. Tắt các tiện ích mở rộng của trình duyệt
 5. Đặt lại trình duyệt và bộ định tuyến
 6. Sử dụng VPN hoặc proxy để bỏ qua chặn
 7. Dừng tải trang trên Chrome
 8. Đối với chủ sở hữu trang web
 9. Dành cho các nhà phát triển
 10. Suy nghĩ về quyền riêng tư

1. Sử dụng máy chủ DNS tĩnh của Google

Tất cả các trình duyệt theo mặc định sử dụng cài đặt DNS do nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn cung cấp. Điều này có thể khiến trang tải chậm do sự cố trong bộ nhớ đệm. Giải pháp tốt nhất để khắc phục điều này là sử dụng các máy chủ DNS công cộng như Google public DNS . Điều này sẽ cải thiện tốc độ tải trang vì các phông chữ đã được lưu vào bộ nhớ đệm trong máy chủ DNS của Google.

Cách thay đổi DNS trong Mac OS X?

Cách để Thay đổi DNS trong Windows?

2. Chặn font.googleapis.com bằng Tệp máy chủ lưu trữ

Nếu DNS công cộng không hoạt động với bạn, thì tùy chọn tiếp theo là thử chặn miền “fonts.googleapis.com”. Điều này có thể được thực hiện bằng cách trỏ miền “fonts.googleapis.com” đến địa chỉ IP localhost trong tệp máy chủ lưu trữ có sẵn trên PC hoặc Mac của bạn. Khi bạn chặn phông chữ của Google, trình duyệt sẽ sử dụng phông chữ dự phòng được xác định trong CSS của trang web hoặc sử dụng phông chữ mặc định của trình duyệt.

Xem Thêm  Functions - JavaScript - ham trong php

Thêm các mục bên dưới vào tệp máy chủ để chặn miền “fonts.googleapis.com” cho IPv4 và IPv6 tương ứng:

127.0.0.1 fonts.googleapis.com

:: 1 fonts.googleapis.com

Cách chỉnh sửa tệp máy chủ trong Mac OS X?

< span class = "su-button su-button-style-3d" rel = "noopener noreferrer" target = "_ blank"> Cách chỉnh sửa tệp máy chủ trong Windows?

3. Tắt Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt khi thoát

Một số trình duyệt cung cấp tùy chọn để xóa lịch sử duyệt web khi bạn đóng trình duyệt. Đảm bảo tắt tùy chọn “Xóa lịch sử và bộ nhớ cache khi thoát” để trình duyệt sử dụng phông chữ từ bộ nhớ cache sau khi tải xuống lần đầu. Khi một trang web cần lại các họ phông chữ giống nhau, trình duyệt sẽ sử dụng các phông chữ từ bộ nhớ đệm thay vì gọi máy chủ Google, do đó tải trang nhanh hơn.

4. Kiểm tra các tiện ích mở rộng của trình duyệt

Các tiện ích mở rộng trình duyệt cũng có thể là lý do chặn các phông chữ của Google. Khi bạn đã cài đặt nhiều tiện ích mở rộng trên trình duyệt mặc định, hãy tắt tất cả các tiện ích mở rộng, đặc biệt là những tiện ích mở rộng như trình chặn quảng cáo. Nếu sự cố được giải quyết thì bạn có thể bật lại từng cái một và xác định tiện ích nào đang thực sự gây ra sự chậm trễ.

Bạn cũng có thể sử dụng chế độ ẩn danh / an toàn / chế độ riêng tư, trong đó tất cả các tiện ích mở rộng sẽ tự động bị tắt.

5. Đặt lại trình duyệt và bộ định tuyến

Xóa lịch sử trình duyệt và thử tải lại trang vài lần, điều này đôi khi có thể hữu ích. Cũng thử khởi động lại bộ định tuyến để ngắt kết nối mạng và tải lại trang. Nếu dường như không có gì hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ với ISP của bạn và làm rõ với họ xem có vấn đề gì trên trang web của họ hay không.

6. Các dịch vụ của Google bị chặn

Có nhiều quốc gia như khối Trung Quốc hoàn thành các dịch vụ của Google bao gồm “font.googleapis.com”. Hãy thử các dịch vụ VPN hoặc proxy đáng tin cậy để vượt qua tường lửa, điều này có thể giúp tải trang nhanh hơn. Cũng có thể xảy ra trường hợp chỉ ISP của bạn chặn phông chữ Google mặc dù các ISP khác cho phép. Nếu bạn nghi ngờ sự cố với ISP của mình, hãy thử mở trang bằng mạng khác và xác nhận sự cố vẫn tiếp diễn trên toàn mạng hoặc chỉ ISP của bạn gặp sự cố này.

Hãy nhớ sử dụng các dịch vụ VPN cao cấp như VyprVPN hoặc ExpressVPN và tránh sử dụng các proxy miễn phí không đáng tin cậy để đảm bảo các hoạt động duyệt web của bạn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ trang trên mạng di động. Nếu trang tải nhanh hơn thì ISP của bạn có thể đang gây ra sự cố.

7. Ngừng tải trang trên Chrome

Khi bạn nhìn thấy thông báo “Đang đợi font.googleapis.com” trên thanh trạng thái, hãy nhấp vào ngừng tải trang. Thao tác này sẽ kết thúc lệnh gọi API, ngay lập tức bạn sẽ thấy Chrome tải nội dung của trang bằng các phông chữ dự phòng. Điều này chỉ hoạt động trong Google Chrome, có thể ảnh hưởng đến hiển thị nội dung.

8. Đối với chủ sở hữu trang web

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web, hãy sử dụng chủ đề và trình cắm, sử dụng phông chữ chung và không gọi phông chữ Google động. Nếu bạn không thể tránh điều này thì hãy đảm bảo sử dụng ít tệp phông chữ hơn để giảm kích thước tệp tải xuống.

Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng WordPress, ngay cả giao diện quản trị viên cũng sử dụng phông chữ Google gây ra phản hồi chậm khi bạn đăng nhập và sử dụng các tính năng khác trên trang tổng quan. Sử dụng các plugin như “ Tắt Google Fonts ” để giúp tắt các phông chữ Google trên giao diện quản trị WordPress của bạn.

Một số plugin và chủ đề có thể sử dụng bảng định kiểu để gọi phông chữ của Google ngay cả sau khi hủy kích hoạt. Bạn có thể cần phải xóa hoàn toàn plugin / chủ đề để giải quyết vấn đề.

Xem Thêm  Đẩy mảng, POP PHP - mảng pop phía trước php

Ngoài ra, việc cập nhật các plugin hoặc chủ đề có thể khôi phục phông chữ do thay đổi cài đặt hoặc do bổ sung các tính năng mới gọi là phông chữ Google.

9. Dành cho nhà phát triển

Vì sự cố nhỏ về phông chữ có thể ngừng truy cập trang hoàn toàn, chúng tôi khuyên các nhà phát triển nên sử dụng phông chữ Google tùy chọn trên các plugin và chủ đề. Chủ sở hữu trang web có thể quyết định chọn họ phông chữ chung hoặc phông chữ Google và chuyển đổi giữa các tùy chọn bất cứ khi nào họ muốn. Ngoài ra, một phương pháp hay là đảm bảo không ảnh hưởng đến cài đặt người dùng hiện tại khi cập nhật lên phiên bản plugin hoặc chủ đề mới hơn.

Một cách khác là tải xuống và phân phối cục bộ các phông chữ Google cần thiết với gói chủ đề hoặc plugin.

10. Yếu tố bảo mật khi sử dụng Google Fonts

Bên cạnh vấn đề tải trang chậm, Google cũng thu thập dữ liệu sử dụng phông chữ khi trình duyệt bắt đầu lệnh gọi API tới fonts.googlepis.com, googleusercontent.com hoặc gstatic.com. Mỗi yêu cầu CSS và tải xuống tệp phông chữ được ghi lại bởi Google và được sử dụng trong trang web Google Fonts Analytics . Google cũng sẽ tìm các trang web nào đang sử dụng phông chữ của họ bằng cách thu thập thông tin web của Google và sử dụng dữ liệu để xây dựng cơ sở dữ liệu các trang web sử dụng phông chữ của Google. Vì vậy, nếu bạn không muốn Google sử dụng dữ liệu trang web của mình, hãy tắt phông chữ của Google và sử dụng phông chữ chung.

Lời cuối cùng

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các phông chữ của Google và giúp bạn tải các trang web nhanh hơn. Đối với người dùng bình thường, rất khó để kiểm soát phần thiết kế. Nếu không có giải pháp nào hiệu quả thì hãy liên hệ với chủ sở hữu trang web và thông báo rằng trang web không tải do phông chữ Google. Có thể, chủ sở hữu trang web sẽ đổi sang phông chữ chung khi hiểu thực tế về việc mất khách truy cập thực sự.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề https phông chữ googleapis com

Add Custom Fonts to Your Websites Using Google Fonts – HTML & CSS Tutorial

 • Tác giả: dcode
 • Ngày đăng: 2021-02-15
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 6809 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: In today’s video I’ll be showing you just how easy it is to include custom fonts in your websites or web applications using Google Fonts. This is a great way to add a professional look to your projects.

  Link to Google Fonts:
  https://fonts.google.com/

  💜 Join my Discord Server:
  https://discord.gg/TXMQyvbpcA

  Support me on Patreon:
  https://www.patreon.com/dcode

  Follow me on Twitter:
  @dcodeyt

  If this video helped you out and you’d like to see more, make sure to leave a like and subscribe to dcode!

  dcode html css

Google Fonts API: Sử dụng phông chữ trực tiếp từ Google

 • Tác giả: www.nino24.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8005 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tải xuống phông chữ Google và thiết lập trang web ngoại tuyến sử dụng nó

 • Tác giả: qastack.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9712 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Tìm thấy giải pháp!] Chỉ cần truy cập Google Fonts – http://www.google.com/fonts/ , thêm phông chữ bạn thích vào bộ…

Get Started with the Google Fonts API

 • Tác giả: developers.google.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2832 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Google Fonts

 • Tác giả: fonts.google.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6578 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Making the web more beautiful, fast, and open through great typography

Tổng hợp font chữ Tiếng Việt đẹp trên Google Font

 • Tác giả: www.vietrick.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2870 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp danh sách các font chữ Tiếng Việt đẹp, phổ biến trên Google fonts. Hướng dẫn sử dụng font chữ Tiếng Việt trên Google fonts.

Cách Thêm Google Font Cho Website

 • Tác giả: www.niemvuilaptrinh.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5514 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu cách thêm Google font vào cho website nha.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php