Khóa chính trong cơ sở dữ liệu SQL: Là gì, Ưu điểm & Cách chọn – khóa chính trong cơ sở dữ liệu là gì

Tự hỏi làm thế nào để xác định các hàng duy nhất trong cơ sở dữ liệu SQL? Kiểm tra khái niệm về khóa chính trong SQL cùng với những ưu điểm của nó và những cột nào được sử dụng làm khóa chính.

Bạn đang xem : khóa chính trong cơ sở dữ liệu là gì

Trang chủ & gt; Phát triển toàn bộ ngăn xếp & gt; Khóa chính trong cơ sở dữ liệu SQL: là gì, Ưu điểm & amp; Cách chọn

Khóa chính là gì?

Thiết kế cơ sở dữ liệu mới trong SQL đi kèm với nó là những lựa chọn không thể bắt chước. Xác định một khóa chính phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ phải thực hiện. Mục tiêu cơ bản của khóa chính rất đơn giản và dễ hiểu.

Một khóa chính đóng vai trò cơ bản gồm hai mục đích. Một, nó giúp xác định một mối quan hệ. Hai, nó giúp thực hiện mối quan hệ này. Nói cách khác, nếu không có khóa chính, cơ sở dữ liệu mối quan hệ sẽ không tồn tại. Có thể hiểu, khái niệm khóa chính nghe có vẻ khác thường.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng bạn đang sử dụng khóa chính trong cuộc sống hàng ngày của mình mà không nhận ra. Vào mỗi thời điểm thức dậy trong ngày của chúng ta, chúng ta thực sự được bao quanh bởi các khóa chính trong thế giới cơ sở dữ liệu, nhưng chúng ta coi chúng là điều hiển nhiên. Ví dụ, hãy xem xét thẻ sinh viên của bạn. Đây là một ví dụ cổ điển về sự cần thiết của khóa chính. Tương tự, mỗi nhân viên có một mã công ty duy nhất, và mỗi quốc gia trên thế giới có một tên và mã riêng.

Đọc: Chuẩn hóa trong SQL

Ưu điểm của Khóa chính là gì?

Một khóa chính trong SQL được định nghĩa là một giá trị số ít hoặc kết hợp một vài giá trị từ một bảng. Nó đại diện rõ ràng cho từng bản ghi trong bảng. Quyền truy cập vào giá trị này đảm bảo truy cập kịp thời vào vị trí của một bản ghi liên quan trong bảng, ngoài các giá trị khác từ cùng một bản ghi. Tại thời điểm này, bạn có thể có một câu hỏi quan trọng cần nêu ra. Có bắt buộc phải tạo khóa chính trong mỗi bảng không? Tuyệt đối không.

SQL không cần tạo khóa chính. Tuy nhiên, thực tiễn tốt nhất và hiệu quả nhất của mô hình cơ sở dữ liệu khuyên bạn nên tạo khóa chính cho mọi bảng trong SQL. Bên cạnh việc là một trường liên kết chung giữa các bảng, ưu điểm của khóa chính là nhiều lần.

Danh sách dưới đây tóm tắt những ưu điểm chính của khóa chính:

 1. Vì khoá chính đóng vai trò như một chỉ mục, các hoạt động cơ sở dữ liệu dựa trên tốc độ như sắp xếp và tìm kiếm bản ghi trở nên nhanh hơn.

 2. Khóa chính giúp nhanh chóng xác định và tìm các hàng duy nhất trong một bảng cơ sở dữ liệu cụ thể.

 3. Ở chế độ an toàn, chỉ các bản ghi cụ thể mới có thể được xác định duy nhất bằng cách sử dụng khóa chính để đảm bảo rằng các cập nhật và xóa chỉ ảnh hưởng đến các hàng cụ thể chứ không ảnh hưởng đến khối lượng dữ liệu lớn hơn.

 4. Khi được sử dụng làm khóa ngoại trong các bảng khác trong cơ sở dữ liệu, chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của tham chiếu.

Cách chọn khóa chính?

Các bảng bao gồm các đối tượng chính trong cơ sở dữ liệu SQL. Các bảng này lưu trữ dữ liệu dưới dạng bản ghi hoặc hàng. Do đó, để xác định từng hàng của bảng, chúng ta cần tìm một cột trong cùng một bảng với giá trị đầu vào khác nhau cho mỗi hàng. Ví dụ, chúng ta hãy giả sử rằng chúng ta có một bảng với dữ liệu về mọi công dân Hoa Kỳ. Một cột có tên ‘social_security_number’ sẽ giúp phân biệt hàng này với hàng khác trong bảng như vậy.

Tương tự, chúng ta hãy xem xét một ví dụ khác. Giả sử chúng ta có một bảng tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng tư nhân. Cột có tên ‘account_number’ có thể được sử dụng để xác định duy nhất các hàng cụ thể trong bảng này.

Trong cả hai ví dụ này, khi bạn đã xác định được cột có giá trị khác nhau cho mỗi hàng trong bảng, tức là ‘social_security_number’ và ‘account_number’, bạn có thể tạo khóa chính của mình. Khóa chính này sẽ là mã định danh chính của bạn cho mọi hàng trong bảng, dựa trên cột cụ thể mà bạn đã xác định.

Dấu hiệu của một thiết kế cơ sở dữ liệu mẫu là khóa chính trong SQL. Do đó, không nên nói rằng khóa chính được chọn phải là duy nhất 100% và phải tồn tại một giá trị duy nhất của khóa chính cho mỗi hàng dữ liệu. Thông thường, các cá nhân có xu hướng dựa vào chính hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu để tạo ra một định danh duy nhất.

Các đặc điểm của khóa chính mạnh như sau:

 1. Một khóa chính mạnh thường có độ dài ngắn, gọn và chứa ít thuộc tính nhất có thể. Các kiểu dữ liệu dài và khóa ghép làm tăng thêm độ phức tạp cho SQL. Độ dài khóa chính không được vượt quá 900 byte.

 2. Các khóa chính hoàn toàn là số giúp nâng cao hiệu suất truy vấn.

 3. Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường. Tránh sử dụng các kiểu dữ liệu văn bản vì SQL sẽ mất nhiều thời gian hơn đáng kể để so sánh các giá trị chuỗi so với các giá trị số.

 4. Tránh thông tin có thể nhận dạng từ các cột không phải khóa trong cùng một hàng, chẳng hạn như mã zip, địa chỉ email và số an sinh xã hội. Nếu một khóa chính dựa trên dữ liệu trong thế giới thực, nó có thể phải được thay đổi vào một thời điểm nào đó trong tương lai, đây là một thực tiễn mô hình hóa không thể lường trước được. Nếu khóa chính là số nhận dạng tùy ý, dữ liệu được hiển thị cho người dùng có thể thay đổi sau đó, nhưng số nhận dạng không nhất thiết phải như vậy.

 5. Giá trị khóa chính phải duy trì ổn định và không được sửa đổi.

Cần lưu ý rằng khóa chính sử dụng cơ chế kỹ thuật để đảm bảo rằng mọi hàng đều có một giá trị duy nhất, không trống trong cột khóa chính. Điều này ngụ ý rằng giá trị khóa chính của bản ghi không được rỗng. Ngoài ra, giả sử bạn cố gắng chèn một giá trị mới với một giá trị có thể tìm thấy bản sao trong cột khóa chính. Trong trường hợp đó, khóa chính sẽ từ chối việc chèn hàng mới.

Kiểm tra: Ý tưởng Dự án SQL & amp; Chủ đề

Các khóa chính có nhiều cột

Trong một số trường hợp, không tồn tại khóa chính một cột tự nhiên. Khi nhiều cột được sử dụng để xác định khóa chính, nó được gọi là khóa chính nhiều cột hoặc tổng hợp. Ví dụ: giả sử rằng chúng ta có một bảng “đặt chỗ trước” với các cột, “tên_khách_hàng”, “ngày_đặt_hàng”, “thời gian_đặt_hàng” và “số_người_chính_hàng”.

Ở đây, “customer_name” không thể được sử dụng làm khóa chính vì đương nhiên, khách hàng có thể có nhiều đặt chỗ cho các ngày khác nhau hoặc thậm chí trong cùng một ngày. Do đó, chúng tôi thêm ‘đặt chỗ_ngày’ và ‘thời gian đặt chỗ’ vào khóa chính để tạo sự kết hợp duy nhất cho mỗi giá trị.

Sự cân nhắc này không được vượt quá 32 cột. Số lượng cột càng lớn thì yêu cầu không gian lưu trữ càng lớn. Cú pháp để thêm khóa chính nhiều cột khác với việc thêm khóa chính một cột.

Tính tổng

Bạn đã bao giờ gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng và được hỏi số khách hàng của mình chưa? Bạn thậm chí có thể đã quên nó, đó là khi họ hỏi bạn mã bưu điện hoặc số điện thoại của bạn.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không? Chà, câu trả lời ngắn gọn là các khóa chính. Câu trả lời dài là những ưu điểm của khóa chính là điểm khởi đầu của tất cả các hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu không có khóa chính, cơ sở dữ liệu sẽ không hoạt động như hiện tại, hay nói chính xác là sẽ không hoạt động chút nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về SQL, phát triển toàn bộ ngăn xếp, hãy xem IIIT-B & amp; upGrad’s Chương trình PG điều hành trong Phát triển phần mềm Full Stack , được tạo ra cho các chuyên gia đang làm việc và cung cấp hơn 10 nghiên cứu điển hình & amp; các dự án, hội thảo thực hành thực tế, cố vấn với các chuyên gia trong ngành, 1-1 với các cố vấn trong ngành, hơn 400 giờ học tập và hỗ trợ việc làm với các công ty hàng đầu.

Khóa chính trong SQL là gì?

< / h2>

Khóa chính là trường có các giá trị duy nhất, được sử dụng để xác định danh tính của một thực thể. Sau khi khóa chính được xác định, nó không thể bị xóa hoặc sửa đổi. Trên thực tế, khóa chính là một đặc tính đặc biệt của bảng, nó trở thành cơ sở cho các mối quan hệ của bảng. Khóa chính luôn được xác định trong cột đầu tiên của bảng, không thể thay đổi được. Nó giữ một vai trò rất quan trọng trong cấu trúc bản ghi logic và vật lý của dữ liệu. Vì khóa chính được sử dụng để xác định duy nhất các bản ghi, chúng được gọi là khóa ứng viên.

Đặc điểm của khóa chính trong SQL là gì?

< / p>

Khóa chính là một cột hoặc một nhóm cột xác định duy nhất mỗi bản ghi trong bảng. Một bảng chỉ có thể có một khóa chính. Để duy trì tính toàn vẹn, khóa chính luôn được yêu cầu. Khóa chính phải được tạo thành từ sự kết hợp của các cột khác nhau. Nếu khóa chính chỉ được tạo thành từ một cột, thì nó được gọi là khóa chính đơn giản. Công cụ cơ sở dữ liệu sử dụng khóa chính để định vị và cập nhật một bản ghi trong cơ sở dữ liệu. Khóa chính không thể là Null vì Null có nghĩa là không được xác định hoặc không xác định. Khóa chính có thể là Một cột hoặc nhiều cột. Giá trị khóa chính có thể là duy nhất hoặc không duy nhất. Khóa chính có khả năng được lập chỉ mục. Khóa chính giúp công cụ cơ sở dữ liệu duy trì tính toàn vẹn của bảng. Khóa chính có thể được xác định dễ dàng trong cơ sở dữ liệu.

Cách chọn khóa chính trong SQL?

Khóa chính là cột quan trọng nhất trong bảng. Đây là những id được ứng dụng của bạn sử dụng để xác định duy nhất từng bản ghi. Trường bạn chọn làm khóa chính phải là duy nhất và không được rỗng. Khóa chính thường là cột ứng cử viên tốt nhất để lập chỉ mục. Khóa chính được sử dụng để: Tham chiếu duy nhất cho mỗi bản ghi trong bảng, để tra cứu id của bản ghi có dữ liệu mà bạn đã có, để đảm bảo rằng mỗi hàng có giá trị hợp lệ trong khóa chính. Để đảm bảo dữ liệu trong bảng vẫn hợp lệ và nhất quán, hãy đảm bảo rằng tất cả các giá trị khóa chính là duy nhất và không có giá trị khóa chính nào là rỗng.

Bạn muốn chia sẻ bài viết này?

Chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai

Đăng ký ngay cho Chương trình PG điều hành trong Phát triển ngăn xếp đầy đủ


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề khóa chính trong cơ sở dữ liệu là gì

Bài 6 Khóa chính – Primary Key là gì | Những khái niệm phải biết về database

alt

 • Tác giả: Bạn cần demo?
 • Ngày đăng: 2021-10-15
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5352 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài 6 Khóa chính – Primary Key là gì | Những khái niệm phải biết về database

Khóa chính là gì? Phân biệt khóa chính và khóa ngoại trong SQL

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9529 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khóa chính nghĩa là gì? Khóa chính có tác dụng gì trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là với các cơ sở dữ liệu tin học? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Khóa Là Gì Tin Học 12 Bài 10: Cơ Sở Dữ Liệu Quan Hệ (Hay, Chi Tiết)

 • Tác giả: mindovermetal.org
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4984 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thêm hoặc thay đổi khóa chính của bảng trong Access

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9810 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khóa chính của Access ở bảng cơ sở dữ liệu Access là một trường chứa các giá trị duy nhất cho từng bản ghi trong bảng. Bạn có thể sử dụng khóa để kết nối dữ liệu giữa các bảng.

Thêm Hoặc Thay Đổi Khóa Chính Là Gì, Khóa Chính Trong Cơ Sở Dữ Liệu Là Gì

 • Tác giả: dnppower.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8156 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Access cho Microsoft 365 Access 2021 Access 2019 Access 2016 Access 2013 Access 2010 Access 2007 Xem thêm,

Khóa chính là gì? Phân biệt khóa chính và khóa ngoại trong SQL

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9592 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khái Niệm Về Khóa Là Gì ? Phân Biệt Khóa Chính Và Khóa Ngoại Trong Sql

 • Tác giả: suckhoedoisong.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8382 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1, Mô hình dữ liệu quan hệa

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  Hướng dẫn đơn giản để tạo một email HTML [+ Mẫu miễn phí] - cách thêm html email