Kinh nghiệm bán ảnh trên Shutterstock

Shutterstock là gì?

Đây là website phân phối hình ảnh, video footage bản quyền lớn & uy tín nhất toàn cầu hiện tại. Là nơi connect giữa người mua & người bán. Bạn có ảnh, video đăng lên đó bán. Người cần mua vào đó tìm tải về & trả phí tải ảnh. Ở nước ngoài vấn đề bản quyền rất trọng yếu, để tránh gặp rườm rà họ sẽ tìm đến các website bán ảnh như thế để mua

Với Shutterstock, ngoài việc đăng bán ảnh, video footage. Nếu giỏi về kiến trúc đồ họa, vẽ vời. bạn còn tồn tại thể đăng bán các file Vector, illustrator.

Tại sao người ta mua ảnh trên Shutterstock?

Chẳng hạn thế này nhé. Bây giờ một tờ báo hoặc kênh truyền hình của nước Anh có nội dung, phóng sự về Tết gia truyền ở Viet Nam. Để có được những hình ảnh & video clip minh họa cho bài báo phóng sự đó họ sẽ phải cử phóng viên cất cánh đến Viet Nam chụp & quay phim. Nếu làm như thế sẽ tốn kém tiền vé máy cất cánh, ăn ở cho phóng viên. Rồi cũng tốn thời gian nữa. Cách dễ dàng đặc biệt là họ hỏi mua ảnh, video clip để minh họa.

Không những thế còn dân Thiết kế – kiến trúc chuyên nghiệp họ cũng hay hỏi mua.

Cách kiếm tiền với Shutterstock

Kiếm tiền trên Shutterstock khá dễ dàng & đơn giản. Việc khó đặc biệt là đi chụp ảnh, tạo nên những bức ảnh đẹp, mới mẻ, lạ mắt. Về nhả chỉ việc up ảnh lên thôi.

Để có thể bán hình ảnh trên Shutterstock yêu cầu cần phải có Hộ Chiếu để đăng ký member. & account paypal để nhận tiền.

Trước nhất nhấp vào đây để

Tiếp đó chọn Get Started hoặc Join Now ở bên dưới

Mục Full name: Điền tên không dấu giống trong Hộ Chiếu. Display name: tùy chọn, có thể là tên hiệu, nick name cũng được. Mật khẩu phải 8 ký tự trở lên, trong đó bắt buộc phải chứa một chữ hoa, một chữ thường với một con số. Chẳng hạn: Lazoko2019. & đủ 18 tuổi mới được gia nhập nhé.

Rồi mở thư điện tử lên nhấp vào backlink xác định địa chỉ thư điện tử. Bắt chước các chỉ dẫn trong backlink.

Sau đó up hình chụp trang có ảnh của Hộ Chiếu lên. Nếu chưa có hộ chiếu thì hãy đi làm một cuốn mới, có 200 ngàn thôi. Còn không thì có thể mượn đồng bọn, anh chị em người thân. Vì tất cả chúng ta sẽ nhận tiền bằng Paypal nên tên đăng ký là ai cũng không trọng yếu lắm. Hình hộ chiếu hãy chụp bằng smartphone hoặc máy ảnh, sắc nét toàn bộ thông tin. Không nên cân chỉnh nhiều sau khoảng thời gian đã chụp. Cảnh báo giấy CMND hoặc thẻ Căn cước sẽ bị khước từ đấy. Bắt buộc phải là hộ chiếu.

Up ảnh hộ chiếu lên xong. Tiếp đó hãy chọn 10 tấm ảnh bạn cho rằng đẹp nhất đã từng chụp đăng lên. Trong vòng từ 2 đến 3 ngày làm việc, không tính thứ 7, Chủ nhật họ sẽ duyệt ảnh & cho bạn biêt kết quả. Nếu có 7/10 tấm ảnh được duyệt thì hiện tại bạn đã chính thức trở thành member. Có thể đăng ảnh lên bán mỗi ngày.

Tham khảo thêm: Chỉ dẫn nhận tiền Western Union trực tuyến Online

Còn nếu như không đạt 7/10 tấm, thì phải đợi 1 tuần sau sẽ được up lại 10 tấm khác. Còn nếu như không đạt nữa thì đợi thêm một tuần rồi up lại tiếp. Khi tôi đăng ký lần trước tiên cũng không đạt. Nhớ lần đầu chỉ được duyệt 5/10 tấm thôi. Do hồi xưa mới làm, chưa có kinh nghiệm, cũng không được ai chỉ dẫn nên không biết. Còn nếu bạn đã đọc bài này, mà gửi lên 3 lần không đạt thì thôi dẹp luôn đi. Vì bạn không có năng khiếu trong ngành nghề này.

Để ảnh được duyệt thì rất dễ. Chỉ cần chú ý những vấn đề sau: Chất lượng ảnh phải sắc nét. Tránh bị noise, nhiễu hạt. Nếu dùng máy ảnh DSLR làm mờ phông nền thì phải focus đúng đối tượng cần chụp. Tránh bị out nét. Còn không có thể dùng máy ảnh Compact, hoặc những thiết bị khác như điện thoại cảm ứng thông minh chụp sắc nét toàn bộ mọi cụ thể trong bức ảnh. Khi xem trên máy vi tính, hãy Zoom – phóng to lên 100% xem có nét không.

Thứ hai là ảnh phải đủ sáng. Nên chọn những bức ảnh chụp ngoài trời đầy đủ ánh sáng. Bức ảnh trừu tượng quá, mà người ta xem không hiểu gì thì đừng nên gửi nhé.

Đọc xong 2 chú ý trên mà vẫn chưa đạt thì lượn một vòng quanh Shutterstock, để xem những bức ảnh của mọi người ra sao. Từ đó rút kinh nghiệm cho mình.

Xem Thêm  HTML - Biểu mẫu - cách thêm biểu mẫu trong html

Nói tóm lại, chuyện duyệt ảnh cũng dễ dàng lắm. Trọng yếu là bức ảnh bạn đăng lên có ai cần download về hay không thôi.

Những người mua ảnh trên Shutterstock họ hay mua theo gói tháng. Đến cuối tháng, vẫn còn dư số lượng ảnh có thể tải về, họ sẽ download đại một vài tấm ảnh thấy đẹp. & thỉnh thoảng tất cả chúng ta lại may mắn được download trong trường hợp đó.

Nhận tiền khi bán ảnh trên Shutterstock

Kiếm tiền online trên mạng nên vấn đề này chắc nịch là trọng yếu nhất so với mọi người. Khi có ai đó download ảnh, bạn sẽ thu được 0,25$/lượt. Về sau khoảng thời gian được nhiều lượt down thì mức giá này sẽ tăng dần. Rõ ràng bạn kiếm được những mức sau:

Từ 0 – 500$ được 0.25$/ lượt down.
Từ 500 – 3.000$ được 0.33$/ lượt down.
Từ 3.000$ – 10.000$ được 0.36$/ lượt down.
Trên 10.000$ được 0.38$/ lượt down.

Với lượt download video footage thì ăn chưa 7/3. Shutterstock nhận 70% còn bạn chỉ có 30% thôi.

Khi đủ 35$ thì họ sẽ thanh toán bằng Payoneer, Paypal hay Skrill. Ở Viet Nam dùng Paypal là tiện nhất. Với Paypal có thể rút tiền về bank đơn giản hơn.

Tiền thanh toán của tháng này sẽ được gửi vào khoảng giữa tháng sau. Chẳng hạn nếu tháng 2 bạn được trên 35$ thì khoảng giữa tháng 3, trước ngày 15 tháng 3 họ sẽ chuyển khoản cho bạn.

Cách đăng ảnh & video lên Shutterstock

Dùng trình duyệt website để đăng ảnh lên Shutterstock. Cái này dễ dàng rồi, khỏi giải thích nhé.

Còn đăng video thì dùng software FTP để connect với hosting, chứ chẳng thể đăng bằng trình duyệt website. Cái này nếu bạn nào làm Trang web WordPress hoặc Forum chắc đã biết. Còn những bạn chưa biết cũng không vấn đề gì. Dễ lắm. Trước nhất download những software connect FTP trước. Những software thông dụng được nhiều người dùng là FileZilla or Cyberduck. Còn tôi thích dùng WinSCP hơn.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cho người mới chơi

Phần thông tin đăng nhập chỗ Hosting (or Server) gõ: ftp.shutterstock.com
Username: là địa chỉ thư điện tử mà bạn dùng đăng ký account Contributor Shuttetstock.
Mật khẩu: là mật khẩu đăng nhập account Contributor Shutterstock.

Nếu mong muốn upload nhiều ảnh cùng một lúc cũng có thể dùng software FTP để up. Trong thời gian sử dụng mình nhận biết hosting của Shutterstock hơi chán. Hay bị rớt mạng không đăng nhập FTP hosting lắm. Còn đăng nhập account Contributor trên trình duyệt website thì ổn định, không lúc nào bị rớt mạng.

Kinh nghiệm bán ảnh trên shutterstock

Để được nhiều lượt download cần lưu ý đến màu sắc của bức ảnh. Khi chụp ảnh xong hãy về hậu kỳ, làm sao cho bức ảnh có màu sắc đẹp nhất có thể. Nó giống kiểu đi bán hàng vậy đó. Mong muốn có người mua thì hàng hóa phải trông đẹp mắt. Ảnh cũng như vậy. Cần phải làm sao cho màu sắc đẹp nhất, khi download về họ có thể sử dụng ngay.

Những bức ảnh có người mẫu (nhân loại hiện ra trong đó) thì cần phải có Release Model. Đây là tờ giấy xác định người mẫu trong ảnh cho phép bạn sử dụng hình ảnh của họ để bán trên Shutterstock. Tờ này phải in ra giấy, bạn mang cho người mẫu ký vào. Rồi chụp ảnh up lên phần Release Model đồng thời khi up ảnh.

Còn nếu như không mong muốn làm Release Model thì trong mục Usage chọn là Editorial. Editorial use tức là hình ảnh này chỉ được dùng để làm ảnh minh họa cho các nội dung về tin tức, sách báo… Nếu chọn Editorial phần từ khóa bắt buộc cần phải có một trong 3 keyword sau: “illustrative editorial” hoặc “illustrative” & “editorial”. Tốt đặc biệt là cho cả 3 keyword vào luôn.

Phần Content ở editorial phải khởi đầu bằng: Tên địa danh, ngày tháng chụp ảnh. Còn nếu như không nhớ ngày tháng chỉ ghi năm cũng được. Chẳng hạn: Ho Chi Minh city, Vietnam – January 2019: [Đến nội dung mô tả bức ảnh]

Tham khảo thêm: Chỉ dẫn cách bật kiếm tiền trên youtube

Không những thế cũng nên biết một tí tiếng Anh để viết phần miêu tả cho bức ảnh, cũng như keyword từ khóa. Phần này rất trọng yếu, vì trên đó có hàng triệu tấm ảnh. Người mua sẽ dùng keyword bằng tiếng Anh để tìm kiếm bài viết họ cần. Còn nếu như không biết tiếng Anh có thể dùng Google dịch nhé. Còn viết tiếng Việt là họ không duyệt đâu.

Hàng ngày chụp vào chục tấm đăng lên. Khi kho ảnh đạt vài ngàn tấm thì cứ để vậy ngồi đợi tiền về thôi.

Mạng internet hiện tại rất thông dụng tại Viet Nam. Nhu cầu kiếm tiền trên mạng, kiếm online cũng nhiều. Một số người thì làm marketing link – Tiếp thị liên kết, hay đặt marketing Google Adsense trên trang web, blog cá nhân. Một số khác thì làm video đăng lên youtube. Vậy nếu bạn thích chụp ảnh, quay phim làm nhiếp ảnh gia thì kiếm tiền online bằng cách nào? Trong bài từ bây giờ, Lazoko sẽ chỉ dẫn cách bán ảnh trên Shutterstock để lấy tiền nhé.Đây là website phân phối hình ảnh, video footage bản quyền lớn & uy tín nhất toàn cầu hiện tại. Là nơi connect giữa người mua & người bán. Bạn có ảnh, video đăng lên đó bán. Người cần mua vào đó tìm tải về & trả phí tải ảnh. Ở nước ngoài vấn đề bản quyền rất trọng yếu, để tránh gặp rườm rà họ sẽ tìm đến các website bán ảnh như thế để mua Ngoài Shutterstock còn tồn tại vô số những trang khác tương đương. Chẳng hạn như istock, Alamy, 123rf hay Deposit. Bạn chỉ nên chọn một trang, & chăm chú vào trang đó thôi. Đừng đăng bán ảnh lên nhiều trang khác nhau. & qua công cuộc thử nghiệm mình nhận biết Shutterstock có lượt download cao hơn nhiều đối với những trang bán ảnh khác. nên quyết định chọn nó.Với Shutterstock, ngoài việc đăng bán ảnh, video footage. Nếu giỏi về kiến trúc đồ họa, vẽ vời. bạn còn tồn tại thể đăng bán các file Vector, illustrator.Chẳng hạn thế này nhé. Bây giờ một tờ báo hoặc kênh truyền hình của nước Anh có nội dung, phóng sự về Tết gia truyền ở Viet Nam. Để có được những hình ảnh & video clip minh họa cho bài báo phóng sự đó họ sẽ phải cử phóng viên cất cánh đến Viet Nam chụp & quay phim. Nếu làm như thế sẽ tốn kém tiền vé máy cất cánh, ăn ở cho phóng viên. Rồi cũng tốn thời gian nữa. Cách dễ dàng đặc biệt là họ hỏi mua ảnh, video clip để minh họa.Không những thế còn dân Thiết kế – kiến trúc chuyên nghiệp họ cũng hay hỏi mua.Kiếm tiền trên Shutterstock khá dễ dàng & đơn giản. Việc khó đặc biệt là đi chụp ảnh, tạo nên những bức ảnh đẹp, mới mẻ, lạ mắt. Về nhả chỉ việc up ảnh lên thôi.Để có thể bán hình ảnh trên Shutterstock yêu cầu cần phải có Hộ Chiếu để đăng ký member. & account paypal để nhận tiền.Trước nhất nhấp vào đây đểTiếp đến chọnhoặcở bên dướiMục Full name: Điền tên không dấu giống trong Hộ Chiếu. Display name: tùy chọn, có thể là tên hiệu, nick name cũng được. Mật khẩu phải 8 ký tự trở lên, trong đó bắt buộc phải chứa một chữ hoa, một chữ thường với một con số. Chẳng hạn: Lazoko2019. & đủ 18 tuổi mới được gia nhập nhé.Rồi mở thư điện tử lên nhấp vào backlink xác định địa chỉ thư điện tử. Bắt chước các chỉ dẫn trong backlink.Sau đó up hình chụp trang có ảnh của Hộ Chiếu lên. Nếu chưa có hộ chiếu thì hãy đi làm một cuốn mới, có 200 ngàn thôi. Còn không thì có thể mượn đồng bọn, anh chị em người thân. Vì tất cả chúng ta sẽ nhận tiền bằng Paypal nên tên đăng ký là ai cũng không trọng yếu lắm. Hình hộ chiếu hãy chụp bằng smartphone hoặc máy ảnh, sắc nét toàn bộ thông tin. Không nên cân chỉnh nhiều sau khoảng thời gian đã chụp. Cảnh báo giấy CMND hoặc thẻ Căn cước sẽ bị khước từ đấy. Bắt buộc phải là hộ chiếu.Up ảnh hộ chiếu lên xong. Tiếp đó hãy chọn 10 tấm ảnh bạn cho rằng đẹp nhất đã từng chụp đăng lên. Trong vòng từ 2 đến 3 ngày làm việc, không tính thứ 7, Chủ nhật họ sẽ duyệt ảnh & cho bạn biêt kết quả. Nếu có 7/10 tấm ảnh được duyệt thì hiện tại bạn đã chính thức trở thành member. Có thể đăng ảnh lên bán mỗi ngày.Còn nếu như không đạt 7/10 tấm, thì phải đợi 1 tuần sau sẽ được up lại 10 tấm khác. Còn nếu như không đạt nữa thì đợi thêm một tuần rồi up lại tiếp. Khi tôi đăng ký lần trước tiên cũng không đạt. Nhớ lần đầu chỉ được duyệt 5/10 tấm thôi. Do hồi xưa mới làm, chưa có kinh nghiệm, cũng không được ai chỉ dẫn nên không biết. Còn nếu bạn đã đọc bài này, mà gửi lên 3 lần không đạt thì thôi dẹp luôn đi. Vì bạn không có năng khiếu trong ngành nghề này.Để ảnh được duyệt thì rất dễ. Chỉ cần chú ý những vấn đề sau: Chất lượng ảnh phải sắc nét. Tránh bị noise, nhiễu hạt. Nếu dùng máy ảnh DSLR làm mờ phông nền thì phải focus đúng đối tượng cần chụp. Tránh bị out nét. Còn không có thể dùng máy ảnh Compact, hoặc những thiết bị khác như điện thoại cảm ứng thông minh chụp sắc nét toàn bộ mọi cụ thể trong bức ảnh. Khi xem trên máy vi tính, hãy Zoom – phóng to lên 100% xem có nét không.Thứ hai là ảnh phải đủ sáng. Nên chọn những bức ảnh chụp ngoài trời đầy đủ ánh sáng. Bức ảnh trừu tượng quá, mà người ta xem không hiểu gì thì đừng nên gửi nhé.Đọc xong 2 chú ý trên mà vẫn chưa đạt thì lượn một vòng quanh Shutterstock, để xem những bức ảnh của mọi người ra sao. Từ đó rút kinh nghiệm cho mình.Nói tóm lại, chuyện duyệt ảnh cũng dễ dàng lắm. Trọng yếu là bức ảnh bạn đăng lên có ai cần download về hay không thôi.Những người mua ảnh trên Shutterstock họ hay mua theo gói tháng. Đến cuối tháng, vẫn còn dư số lượng ảnh có thể tải về, họ sẽ download đại một vài tấm ảnh thấy đẹp. & thỉnh thoảng tất cả chúng ta lại may mắn được download trong trường hợp đó.Kiếm tiền online trên mạng nên vấn đề này chắc nịch là trọng yếu nhất so với mọi người. Khi có ai đó download ảnh, bạn sẽ thu được 0,25$/lượt. Về sau khoảng thời gian được nhiều lượt down thì mức giá này sẽ tăng dần. Rõ ràng bạn kiếm được những mức sau:Từ 0 – 500$ được 0.25$/ lượt down.Từ 500 – 3.000$ được 0.33$/ lượt down.Từ 3.000$ – 10.000$ được 0.36$/ lượt down.Trên 10.000$ được 0.38$/ lượt down.Với lượt download video footage thì ăn chưa 7/3. Shutterstock nhận 70% còn bạn chỉ có 30% thôi.Khi đủ 35$ thì họ sẽ thanh toán bằng Payoneer, Paypal hay Skrill. Ở Viet Nam dùng Paypal là tiện nhất. Với Paypal có thể rút tiền về bank đơn giản hơn.Tiền thanh toán của tháng này sẽ được gửi vào khoảng giữa tháng sau. Chẳng hạn nếu tháng 2 bạn được trên 35$ thì khoảng giữa tháng 3, trước ngày 15 tháng 3 họ sẽ chuyển khoản cho bạn.Dùng trình duyệt website để đăng ảnh lên Shutterstock. Cái này dễ dàng rồi, khỏi giải thích nhé.Còn đăng video thì dùng software FTP để connect với hosting, chứ chẳng thể đăng bằng trình duyệt website. Cái này nếu bạn nào làm Trang web WordPress hoặc Forum chắc đã biết. Còn những bạn chưa biết cũng không vấn đề gì. Dễ lắm. Trước nhất download những software connect FTP trước. Những software thông dụng được nhiều người dùng là FileZilla or Cyberduck. Còn tôi thích dùng WinSCP hơn.Phần thông tin đăng nhập chỗ Hosting (or Server) gõ: ftp.shutterstock.comUsername: là địa chỉ thư điện tử mà bạn dùng đăng ký account Contributor Shuttetstock.Mật khẩu: là mật khẩu đăng nhập account Contributor Shutterstock.Nếu mong muốn upload nhiều ảnh cùng một lúc cũng có thể dùng software FTP để up. Trong thời gian sử dụng mình nhận biết hosting của Shutterstock hơi chán. Hay bị rớt mạng không đăng nhập FTP hosting lắm. Còn đăng nhập account Contributor trên trình duyệt website thì ổn định, không lúc nào bị rớt mạng.Để được nhiều lượt download cần lưu ý đến màu sắc của bức ảnh. Khi chụp ảnh xong hãy về hậu kỳ, làm sao cho bức ảnh có màu sắc đẹp nhất có thể. Nó giống kiểu đi bán hàng vậy đó. Mong muốn có người mua thì hàng hóa phải trông đẹp mắt. Ảnh cũng như vậy. Cần phải làm sao cho màu sắc đẹp nhất, khi download về họ có thể sử dụng ngay.Những bức ảnh có người mẫu (nhân loại hiện ra trong đó) thì cần phải có Release Model. Đây là tờ giấy xác định người mẫu trong ảnh cho phép bạn sử dụng hình ảnh của họ để bán trên Shutterstock. Tờ này phải in ra giấy, bạn mang cho người mẫu ký vào. Rồi chụp ảnh up lên phần Release Model đồng thời khi up ảnh.Còn nếu như không mong muốn làm Release Model thì trong mục Usage chọn là Editorial. Editorial use tức là hình ảnh này chỉ được dùng để làm ảnh minh họa cho các nội dung về tin tức, sách báo… Nếu chọn Editorial phần từ khóa bắt buộc cần phải có một trong 3 keyword sau: “illustrative editorial” hoặc “illustrative” & “editorial”. Tốt đặc biệt là cho cả 3 keyword vào luôn.Phần Content ở editorial phải khởi đầu bằng: Tên địa danh, ngày tháng chụp ảnh. Còn nếu như không nhớ ngày tháng chỉ ghi năm cũng được. Chẳng hạn: Ho Chi Minh city, Vietnam – January 2019: [Đến nội dung mô tả bức ảnh]Không những thế cũng nên biết một tí tiếng Anh để viết phần miêu tả cho bức ảnh, cũng như keyword từ khóa. Phần này rất trọng yếu, vì trên đó có hàng triệu tấm ảnh. Người mua sẽ dùng keyword bằng tiếng Anh để tìm kiếm bài viết họ cần. Còn nếu như không biết tiếng Anh có thể dùng Google dịch nhé. Còn viết tiếng Việt là họ không duyệt đâu.Hàng ngày chụp vào chục tấm đăng lên. Khi kho ảnh đạt vài ngàn tấm thì cứ để vậy ngồi đợi tiền về thôi.

Xem Thêm  Cách nối vào một tập hợp trong Python: Python Set Add () và Update () • datagy - thêm các phần tử để đặt python

Viết một bình luận