Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa?

Khả năng boot của USB

Tạo USB boot để cài Windows là một trong những cách làm được nhiều người sàng lọc, với vận tốc cài Win lập tức, thiết bị sử dụng nhỏ gọn. Hiện tại có rất là nhiều software tạo USB boot để bạn lựa chọn sử dụng. & sau khoảng thời gian tạo xong người dùng cũng cần kiểm tra khả năng hoạt động của USB boot, liệu đã tạo thành công hay chưa.

Thay vì phải tắt laptop rồi cắm USB vào để kiểm tra, người dùng có thể sử dụng một số software để kiểm tra USB boot sau khoảng thời gian tạo. Nội dung dưới đây sẽ chỉ dẫn độc giả cách kiểm tra USB boot trên Windows.

1. Kiểm tra USB boot bằng Ultimate Boot USB

  • https://www.fshare.vn/file/F2P6E6FD9XM2

Sau thời điểm tải công cụ về người dùng cũng chạy dưới quyền quản trị Admin, nhấp chuột phải vào file setup chọn Run as administrator. Trong giao diện UltimateBootUSB tại phần Drive Letter bạn chọn vào ổ USB, rồi nhấn Check USB.

Kết quả của tiến trình check sẽ xuất hiện giao diện như hình dưới đây. Như thế USB boot đã hoạt động thành công.

2. Check USB boot bằng QemuBootTester

  • https://www.fshare.vn/file/V86Y243UQW2A

QemuBootTester cũng yêu cầu người dùng khởi chạy bằng quyền Admin. Tại giao diện bấm vào Hard Disk để kiểm tra khả năng hoạt động của USB boot hoặc ổ cứng. Bên dưới chọn tên ổ USB rồi nhấn Run Qemu là được. Đây là trường hợp người dùng boot USB chuẩn Legacy.

Xem Thêm  Signaler un contenu illicite - Cliquez, Signalez - đổi port wamp

Kết quả kiểm tra USB boot Legacy sẽ như hình dưới đây.

Nếu kiểm tra USB boot chuẩn UEFI thì bạn tích chọn vào EFI-x64 ở ô Boot Mode sau đó ấn Run Qemu để check USB Boot.

Kết quả USB boot chuẩn UEFI có hoạt động sẽ như hình dưới đây.

3. Dùng software Qemu Simple Boot

  • http://www.sordum.org/7763/qemu-simple-boot-v1-3/

Đây là chương trình hoàn toàn Free, được phân phối dưới dạng file nén, toàn bộ những gì bạn cần làm là tải về laptop, giải nén & chạy file Qsib.exe:

Giao diện chính của chương trình Qemu Simple Boot sẽ trông giống như hình dưới, các bạn chỉ cần Note đến 1 số thông tin như sau:

  • Tại phần Bootable tất cả chúng ta sẽ chọn là HDD.
  • Phần Ram Size thì đẩy lên hết cỡ, 1024 MB tương ứng 1 GB Bộ nhớ đệm bộ nhớ lưu trữ.
  • Phần Select Physical Disk thì anh em sẽ chọn ổ USB, như chẳng hạn bước này là ổ Ι.
  • Cuối cùng là bấm nút Start Qemu Check.

Nếu thành công thì màn hình boot của USB sẽ cũng giống như khi bạn khởi động ngoài máy thật, chỉ trừ một điểm là tốt độ boot qua chương trình giả lập sẽ không nhanh được như máy thật.

4. Sử dụng MobaLiveCD

Một cách dễ nhất khác để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa là software MobaLiveCD. Đây là software mô phỏng hệ thống Qemu. Nó sẽ chạy một máy ảo ad-hoc & khởi động từ USB, vậy nên đây là cách tuyệt vời để kiểm tra tình trạng khởi động của USB.

Xem Thêm  Các ràng buộc SQL - tạo bảng sql với các ràng buộc

Tải MobaLiveCD từ website của nhà lớn mạnh theo backlink bên dưới.

  • Tải công cụ MobaLiveCD

Sau thời điểm hoàn tất tiến trình tải xuống, bấm chuột phải vào EXE đã tải xuống & chọn “Run as Administrator”. Nếu bạn không chạy chương trình với nhân cách là admin, bạn sẽ gặp lỗi “Setup cannot copy the file kqemu.sys” & bạn sẽ chẳng thể tiến hành bước thứ năm.

Click vào nút “Run the LiveUSB” ở nửa dưới cửa sổ.

Chọn USB bạn muốn kiểm tra từ trình đơn thả xuống. Nếu bạn không chắc chắn về ký tự ổ đĩa, hãy kiểm tra cửa sổ Explorer và xác định ổ đĩa trong thanh sidebar.

Khi được yêu cầu tạo một đĩa cứng cho máy ảo, nhấp vào “No” bên cạnh X màu đỏ.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện với dòng text boot khởi động. Điều này có nghĩa là máy ảo đang cố khởi động từ ổ đĩa bạn đã chọn trong bước trước.

Nếu bạn thấy logo Windows, điều này có nghĩa là ổ đĩa có thể khởi động được. Nhấn vào dấu X ở phía trên bên phải để đóng cửa sổ.

Nếu quá trình này bị đóng băng hoặc treo ở cửa sổ lệnh, thì ổ đĩa của bạn không thể khởi động được.

5. Magic ISO Maker kiểm tra file image ổ đĩa

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm “cổ” Magic ISO Maker Free để xem liệu file image ổ đĩa có thể khởi động hay không. Đây là một cách tốt để bảo đảm file image ổ đĩa có khả năng khởi động trước khi bạn ghi nó vào USB.

Xem Thêm  Biểu thức Java Lambda - java chức năng mới lambda

Tải Magic ISO Maker. Nếu bạn đã sử dụng máy tính kể từ thế kỷ 19, nó sẽ làm bạn nhớ đến trình cài đặt toàn màn hình cổ xưa.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, mở Magic ISO Maker và chọn “Open …” từ trình đơn “File“.

Chọn tập tin ISO của các bạn từ trình đơn.

Tìm trong thanh trình đơn. Nếu thấy “Bootable” có nghĩa rằng ISO sẽ khởi động một khi nó được ghi ra đĩa CD hoặc USB. Nếu không tìm thấy “Bootable” thì có nghĩa rằng bạn đã không tạo ra được USB Boot.

Cách nhanh nhất để kiểm tra xem một ổ đĩa có khả năng khởi động là khởi động laptop từ ổ đĩa. Nhưng nếu bạn không mong muốn khởi động lại laptop, bạn có thể sử dụng Qemu Simple Boot hoặc MobaLiveCD để kiểm tra ổ đĩa. Nếu bạn mong muốn bảo đảm rằng một file iamge ổ đĩa (như ISO hoặc DMG) có khả năng khởi động trước khi ghi nó vào USB hoặc CD, Magic ISO Maker sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Viết một bình luận