Lập trình plugin wordpress phần 3: viết code cho plugin lập trình plugin wordpress phần 4: hoàn thiện và gửi plugin lên wordpress.org

Bạn đang xem: Lập trình plugin wordpress phần 3: viết code cho plugin lập trình plugin wordpress phần 4: hoàn thiện và gửi plugin lên wordpress.org Tại phptravels.vn

Chào mừng bạn quay trở lại với serie chỉ dẫn lập trình plugin cho WordPress, trong những phần trước thì bạn đã khám phá được cách tạo được một plugin căn bản nhất, bên cạnh đó trong những bài chỉ dẫn đó mình chưa hề nói qua cách viết code cho plugin như vậy nào, trong bài viết này Sáu sẽ cùng bạn điểm qua một số thứ liên quan đến quá trình viết code cho plugin.

Plugin của WordPress có rất là nhiều cái với nhiều phân nhóm tính năng khác nhau, do đó sáng kiến của người dùng là rất trọng yếu trong quá trình tạo plugin. Cũng vì lý vì vậy mà Sáu sẽ chẳng thể giới thiệu được toàn bộ code cho bạn, bên cạnh đó Sáu sẽ đặt ra cho bạn những thông tin căn bản nhất, cũng như đề xuất cho chúng ta nên xem những học thức gì nhằm giúp chuyên sâu khả năng code plugin của các bạn.

Hook, Action và Filter

Đây là những định nghĩa rất thân thuộc nếu như bạn mong muốn theo đuổi công việc lập trình plugin cho WordPress nói riêng và lập trình cho WordPress nói chung. Để có thể hiểu được và ứng dụng tốt Action và Filter thì đòi hỏi bạn phải bỏ ra hơi nhiều thời gian để tìm hiểu về chúng. Bạn có thể tham khảo thêm ebook trên trang chính của WordPress theo đường backlink bên dưới.

  • Tìm tòi thông tin Plugin API để lập trình plugin.

Quả thật kho học thức này rất mênh mang, cái này tùy theo vào khả năng học hỏi của các bạn mà quyết định được bạn có năng khiếu viết plugin hay không, nếu bạn chẳng thể ứng dụng được điêu luyện những thứ này thì coi như bạn chưa sẵn sàng hoặc không phù phù hợp với đoạn đường lập trình plugin.

Phương pháp để bạn có thể học và hiểu nhanh nhất này là vừa đọc vừa thực hành, trong quá trình làm thì bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ tìm kiếm của Google để tìm những thắc mắc mà bạn đang nghĩ suy trong đầu, chắc nịch rằng vấn đề của các bạn sẽ được khắc phục lập tức.

Xem Thêm  Left out là gì? - left out là gì

Hook là gì

Định nghĩa này cũng rất dễ hiểu, đây là định nghĩa do WordPress đặt ra để cho phép bạn thực thi một hàm nào đó vào một thời gian xác nhận, bạn không cần nghe đến định nghĩa cụ thể của nó, bạn chỉ cần hiểu được nó dùng để làm gì là được rồi. Có 2 loại Hook chính này là: Action và Filter.

Action là gì

Action là một loại Hook, và nó là một hàm PHP nào đấy. Action được đặt ở một ví trí khẳng định cho phép bạn gọi một lệnh nào đấy tại địa điểm bạn đặt Action.

Chẳng hạn như bạn mong muốn thêm một đoạn mã javascript nào đấy vào phần cuối trang trước khi chấm dứt thẻ thì bạn có thể sử dụng Action wp_footer.

Filter là gì

Filter cũng là một loại Hook, nó được đặt nằm giữa DataBase và trình duyệt website, khi bạn thực thi một câu lệnh nào đó thì đều phải thông qua tối thiểu một Filter, và đương nhiên đây cũng là một hàm PHP. Filter đóng vai trò là người làm chủ, nó sẽ lọc những thông tin người dùng mong muốn mang vào DataBase và trái lại.

Ở giai đoạn này Sáu không nói nhiều về những định nghĩa này, trên Thạch Phạm Blog cũng từng có bài viết chỉ dẫn sử dụng Action và Filter trong WordPress rồi. Bạn có thể ghé qua bài viết đó để khám phá và đọc kỹ hơn nhé, vì bài đó là viết để chỉ dẫn lập trình plugin chứ không phải để diễn đạt cụ thể những định nghĩa như thế.

Lập trình hướng đối tượng và cách đặt tên hàm

Trong một blog WordPress thì có thể sẽ được chủ của blog đó seting rất là nhiều plugin, trong mỗi plugin thì có rất là nhiều hàm PHP. Để tránh trường hợp bị trùng lặp tên hàm thì chúng ta nên ứng dụng lập trình hướng đối tượng vào đây bằng cách tạo thành các class riêng để sử dụng.

So với tên của class thì chúng ta nên đặt theo tên của plugin, trong chẳng hạn chỉ dẫn thì mình sẽ đặt tên cho class là My_First_Plugin_Demo. Bên trong class này thì bạn có thể tạo mới nhiều hàm với tính năng khác nhau, bạn sẽ đơn giản kiểm tra được độ trùng lặp của mỗi hàm.

Nếu bạn không sử dụng class thì bạn có thể ứng dụng nguyên tắc đặt tên cho hàm bằng cách đặt tên viết tắt của plugin phía trước tên hàm. Chẳng hạn bạn có một hàm my_function thì bạn sẽ đặt tên là mfpd_my_function (với mfpd là chữ viết tắt của my first plugin dùng thử).

Các tập tin ngoại

So với các tập tin .css và .js thì bạn phải tải về và lưu vào các thư mục con bên trong thư mục của plugin, đây là quy định bắt buộc của WordPress nếu như bạn mong muốn plugin của mình được WordPress chấp thuận và đăng tải trên trang chính của họ.

Xem Thêm  Cách Đổi Ngôn Ngữ Trên App Store Của IPHONE Nhanh Nhất - đổi ngôn ngữ trên app store

Viết plugin sử dụng Shortcode

Shortcode là thành phần bạn hay thấy khi sử dụng giao diện và plugin, do đó bài viết này Sáu sẽ chỉ dẫn cho bạn cách viết plugin và khai báo Shortcode để sử dụng trong bài viết của WordPress.

Xem qua: Video cách tự tạo một shortcode

So với Shortcode, bạn có thể tự tạo thành cho mình nhiều nhiều loại khác nhau để đính kèm vào bài viết, chẳng hạn bạn tạo Shortcode form liên hệ, tạo form đăng ký nhận bài viết, tạo nút link sử dụng CSS3,… toàn bộ những thứ đó bạn cho vào một plugin và sử dụng lại nó mỗi khi bạn cài lại WordPress.

Lúc này bạn mở tập tin chính của plugin lên (trong chẳng hạn đó là my-first-plugin-demo.php), gõ vào những dòng code giống như bên dưới để tạo một Shortcode với tên là hello.

if(!class_exists('My_First_Plugin_Demo')) {
	class My_First_Plugin_Demo {
		function __construct() {
			if(!function_exists('add_shortcode')) {
				return;
			}
			add_shortcode( 'hello' , array(&$this, 'hello_func') );
		}

		function hello_func($atts = array(), $content = null) {
			extract(shortcode_atts(array('name' => 'World'), $atts));
			return '

Hello '.$name.'!!!

'; } } } function mfpd_load() { global $mfpd; $mfpd = new My_First_Plugin_Demo(); } add_action( 'plugins_loaded', 'mfpd_load' );

Trong đoạn code chẳng hạn này Sáu có sử dụng class riêng cũng như đặt tên ứng dụng kỹ thuật giúp tránh trùng lặp hàm trong lúc viết code. Sau thời điểm bạn thêm đoạn code ở trên và lưu giữ thì plugin đã có suport một Shortcode hello với tính năng xuất ra màn hình dòng chữ chào một ai đó, nếu tên người được chào không nhập vào thì bạn sẽ chứng kiến dòng chữ Hello World!!!.

Lập trình plugin WordPress phần 3: Viết code cho plugin

Hình bên trên là ảnh dùng thử tập tin chính hoàn thiện của plugin. Bạn nhớ thực hiện cho đúng nhé, nhiều khi cóp dán sẽ gây ra lỗi, Sáu khuyên bạn nên tự gõ để có thể hiểu rõ được code và nhớ lâu hơn, không nên sao chép rồi dán vào tập tin của các bạn nhé.

Lập trình plugin WordPress phần 3: Viết code cho plugin

Sau thời điểm hoàn thiện xong code bạn vào kích hoạt plugin, nếu bạn nào đã kích hoạt rồi thì thôi. Lúc này bạn hãy tạo một bài viết hoặc một trang mới và sử dụng lại Shortcode hello xem nào.

Lập trình plugin WordPress phần 3: Viết code cho plugin

Sau thời điểm soạn thảo và post bài thì bạn sẽ thấy 2 kết quả khác nhau xuất xuất hiện màn hình, một câu sẽ là Hello World!!! và một câu sẽ là Hello Sau!!!, không quá khó và dễ hiểu phải không nào.

Tổng kết phần 3

Qua bài viết này thì bạn đã hiểu rằng mình nên bắt chước cách nào để viết plugin cho WordPress, quả thật thì plugin có rất là nhiều và Sáu sẽ chẳng thể nào chỉ dẫn cho bạn cách tạo từng plugin một, nó lệ thuộc rất là nhiều vào suy nghĩ của mỗi người viết code. Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần học qua cái gốc để tiếp tục sử dụng cho sau này.

Xem Thêm  Attn là gì? Giải đáp những thắc mắc của bạn liên quan đến Attn - attn gi

Sở dĩ Sáu chọn chỉ dẫn viết plugin suport Shortcode là vì cái này nhiều người dùng, nhiều lúc bạn mong muốn thêm một đoạn mã HTML nào đó vào bài viết nhưng WordPress không cho phép bạn làm như thế, lúc đó bạn hãy sử dụng Shortcode để làm việc này. Bạn có thể tạo một Shortcode cho phép đăng nhạc từ Zing MP3 hoặc tạo nhạc nền cho bài viết,… nói chung có rất là nhiều thứ.

Ρ/Ş: Nhân tiện đây Sáu cũng xin gửi lời xin lỗi đến các bạn vì đã làm chậm trễ thời gian post bài đối với dự định, hiện giờ công việc của Sáu hơi nhiều nên vận tốc viết bài có thể sẽ là 5 ngày một bài, rất mong các bạn cảm thông và ủng hộ.

Trong lúc chờ đợi bài viết mới từ Thạch Phạm Blog thì các bạn có thể đọc đi đọc lại những bài Sáu viết nếu bạn chưa tinh thông, nếu bạn có thích thú thì đừng nên từ bỏ nó, hãy làm đi làm lại cho tới khi thành công thì làm tiếp cái khác, gặp khó đừng nản bạn nhé.

Xem tiếp bài trong serie

Phần trước: Lập trình plugin WordPress phần 2: Khởi đầu viết pluginPhần tiếp theo: Lập trình plugin WordPress phần 4: Hoàn thiện và gửi plugin lên WordPress.org

Nguồn Thạch Phạm (httpss://ThachPham.Com)


How to create α trang web // Photographers Need Their OWN trang web


? Win Hãng Sony a7iii GIVEAWAY LIVE NOW http://photorec.tv/win
➨ My Recommended Gear: https://kit.co/photorectoby
?Get Awesome Music for your videos: http://photorec.tv/music
? For 10% off your first purchase, go to http://www.squarespace.com/photorectv
? Join an awesome community and learn photography https://photoenthusiastnetwork.com/
Ι take some time to explain why all photographers should have their OWN trang web and show you just how easy it is to build α site with Wix. This is α WIX sponsored video but the reasons and techniques shared can be used to build α trang web on any platform. Take the time and share your best images on your OWN piece of the Mạng internet with α Wix trang web.
Build your own site at http://wix.com
Test out my site: http://photorectoby.com
Find and Follow me at:
http://instagram.com/photorectoby/
http://photorec.tv
https://twitter.com/photorectoby
https://www.facebook.com/photorec.tv
500px https://500px.com/photorectoby
SUBSCRIBE http://www.youtube.com/user/camerarectoby?sub_confirmation=1
GooglePlus: http://goo.gl/4iQn2

Tìm hiểu thêm bài viết thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận