Layer trong photoshop, cách sử dụng và quản lý layer Photoshop

Layer trong photoshop. Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như vậy nào. Làm thế nào để có thể thao tác và kiểm soát layer một cách có hiệu quả. Trong bài này Tự Học Đồ Họa sẽ chỉ dẫn các bạn cách sử dụng layer trong photoshop.

Layer trong photoshop là gì?

Layer là gì? Layer có rất là nhiều khái niệm khác nhau. Với mỗi một ngành nghề rõ ràng và cụ thể thì layer sẽ được hiểu theo một cách tách biệt. Ví dụ trong lập trình Layer được hiểu là các lớp đối tượng. Trong Thời trang Layer là cách kết hợp các lớp trang phục. Còn so với layer trong photoshop, chúng được khái niệm là các lớp đối tượng, hay lớp hình ảnh.

Khái niệm về Layer trong Photoshop là gì

Thật khó để giải thích layer là gì. Bạn cần đọc thật kĩ và xem video biên dưới nội dung để hiểu hơn về nó. Layer trong photoshop được hiểu là 1 lớp hình ảnh. Bạn có thể hình dung, Layer giống như một tấm kính trong suốt và siêu mỏng. Mỗi tấm kính như thế lại có 1 lớp màu sắc khác nhau. Khi tất cả chúng ta xếp chồng đè vô số các lớp như thế lên nhau tất cả chúng ta sẽ được 1 hình bức hình mới. Bức hình mới đó là sự phối phối hợp của nhiều bức hình bé hơn kia.

Hiển nhiên khi bạn xếp như thế thì chỉ những phần màu không trùng khớp mới có thể chứng kiến được. Layer trong photoshop cũng như vậy. Phần hình ảnh layer phía trên sẽ đè lên phần hình ảnh của layer bên dưới. nếu layer phía trên bị phủ kín bởi hình ảnh thì nó sẽ che lấp hoàn toàn layer bên dưới.

Ứng dụng của Layer trong photoshop là gì

Layer là lớp đối tượng, vậy ứng dụng của layer là gì? Layer trong photoshop là một trong những yếu tố trọng yếu nhất so với software canh chỉnh ảnh này.

   • Layer là nơi chứa các đối tượng hình ảnh, chúng được tạo nên để quản lý từng phần hình ảnh tách biệt. Có nghĩa là khi bạn đang chọn layer nào bạn chỉ được phép ảnh hưởng lên lớp đối tượng và màu sắc của layer đó.
   • Song song phép tắc xếp lớp layer sẽ cho phép bạn đơn giản phối trộn nhiều mảng hình ảnh khác nhau. Từ đó tạo nên bức ảnh hoàn thành theo mong chờ của chúng ta.
   • Việc tạo nên nhiều lớp layer khác nhau sẽ cho phép bạn đơn giản biến đổi; canh chỉnh bản kiến trúc khi có yêu cầu rõ ràng và cụ thể nào đó. Để có thể hiểu 1 cách thấu đáo ứng dụng của layer là gì? Bạn vui lòng xem video chỉ dẫn bên dưới nội dung.

Các loại layer trong photoshop.

Trước tiên tất cả chúng ta cùng điểm qua các loại layer phổ biết trong photoshop. Song song học cách phận biệt các biểu tượng và nhóm layer khác nhau. Qua đó các bạn sẽ tinh thông về những đặc tính của các loại layer là gì

Phân biệt layer trong photoshop.

Layer trong photoshop được phân thành bốn loại chính bao gồm: Layer trống, layer text, layer ảnh, và layer hiệu ứng, bên cạnh đó còn tồn tại layer smart object. Cách nhận ra và phần biệt các layer là gì?

   • Layer trống: là loại layer được tạo nên như cách vừa nêu ở trên. layer trống có biểu tượng là sọc caro đen trắng. Layer này hoàn toàn trống. Nó cũng giống như 1 tấm kính trong suốt siêu mỏng.
   • Layer text: Là loại layer đặc biệt, chúng chứa các ký tự text. Layer này đặc biệt ở chỗ, chúng chứ tính chất của văn bản. Bạn chẳng thể quản lý chúng như với layer ảnh, bắt buộc bạn phải quản lý layer text bằng tính chất.
   • Layer ảnh: Tất cả chúng ta thường xuyên làm việc với layer ảnh nhất. Layer ảnh chứa 1 phần hoặc toàn thể bức ảnh trong vùng làm việc. Layer ảnh cho phép bạn, tẩy, xóa, bôi đen, đổi màu… trực tiếp trên layer.
   • Layer hiệu ứng: Layer hiệu ứng là loại layer được tạo nên chứa các hiệu ứng khác nhau. Những hiệu ứng này sẽ ảnh hưởng và làm biến đổi cách thức hiển thị của các layer bên dưới. Nhưng chúng chẳng hề làm biến đổi tính chất của các layer bên dưới.
   • Group layer: Là một tập hợp chứa 1, 2 hay nhiều các layer khác nhau. Một group layer có thể chứa nhiều group layer bé hơn

Các loại layer trong photoshop là gì.

Ở trên tất cả chúng ta vừa học cách sử dụng và quản lý các layer trong bảng layer. Kế tiếp tất cả chúng ta sẽ bên nhau điểm mặt các loại layer khác nhau bên trong photoshop nhé.

Background Layer là gì?

Background layer là layer nền hay lớp hình nền trong photoshop. Khi bạn mở trực tiếp một bức ảnh bất kể bằng photoshop thì mặc định này là Background. Layer đó là lớp nằm dưới cùng của bảng layer cùng lúc nó cũng được bảo vệ bằng khoá layer. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể xoá 1 phần của layer này, một số hiệu ứng, bộ lọc cũng chẳng thể áp dụng lên layer Background. Một layer Background cũng có thể được chuyển hóa thành layer bình bình, và trái lại. Để có thể biết layer background thành layer bình bình bạn có 2 cách.

   • Nhân đôi layer: Bạn Ấn tổ hợp phím crtl + Ĵ để nhân đôi layer Background thêm một layer nữa. Layer này có tên là Background coppy 1. Ngoài ra layer Background vẫn được giữ lại.
   • Mở khoá layer: Layer Background  khác với layer bình bình vì nó được bảo vệ bởi khoá layer. bạn chỉ cần click đúp vào layer -> một bảng hiệ lên bạn chọn Ok. Hoặc bạn cũng có thể click vào biểu tượng hình khoá trên layer.

Nếu bạn mong muốn mang một layer bình bình thành layer Background bạn làm như sau: Chọn layer -> danh mục layer -> New -> Background from layer

Image Layer trong photoshop là gì?

Layer image được hiểu dễ dàng là layer ảnh. Layer này chứa bên trong nó các hình ảnh cùng lúc đưa trong mình các tính chất của ảnh. Khi bạn tiến hành tạo một layer mới trong photoshop thì layer này sẽ mặc định được coi là một Layer image. Khi mới được tạo nên Layer image có thumbanail là các ô sọc caro, điều này chứng tỏ nó không chứa gì bên trong. Khi bạn thêm một bức ảnh, một đối tượng vào layer này thì Thumbnail sẽ chứa hình ảnh thu nhỏ của layer đó

Adjustment Layer trong photoshop là gì

Adjustment Layer chính là layer hiệu ứng được đề cập ở phần trên. Layer này được tạo nên với mục đích áp các hiệu ứng lên layer hoặc một nhóm các layer bên dưới nó. Adjustment Layer bao gồm vô số các hiệu ứng canh chỉnh màu sắc của layer.

Để có thể tạo nên Adjustment Layer bạn click vào biểu tượng âm dương bên dưới của hộp thoại layer. Sau đó bạn lựa chọn một hiệu ứng layer thích hợp. Để có thể áp hiệu ứng đó cho layer ngay bên dưới nó bạn ấn tổ hợp phím Crlt + Alt + ₲. Để áp dụng Adjustment Layer cho một nhóm layer hãy Group các layer cần áp hiệu ứng. Sau đó tạo một Adjustment Layer và ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + ₲ để áp Adjustment Layer cho group đó.

Type Layer trong photoshop là gì

Type Layer là một layer văn bản. Layer này cho phép người dùng tạo và sửa chữa bài viết văn bản bằng dụng cụ Typer tool. Nó là Layer đặc biệt giúp bạn quản lý đối tượng là một văn bản thay thì là hình ảnh. Để tạo nên Type Layer bạn chỉ cần chọn dụng cụ soạn thảo văn bản Typer (Ƭ). Click lên màn hình làm việc mau lẹ một Type Layer được tạo nên

Cảnh báo rằng layer chỉ được coi là Type Layer khi mà nó chứa các đoạn văn bản thuần tuý. Có nghĩa là layer chứa các tính chất của văn bản, bạn có thể biến đổi font chữ, kiểu chữ, dãn dòng… nếu một layer chứ bài viết văn bản mà mất đi khả năng soạn thảo và canh chỉnh bài viết văn bản thì nó là một Image layer.

Fill layer trong photoshop là gì

Về bản chất Fill Layer là một image layer, nhưng chúng đặc biệt hơn. Fill Layer là các layer với màu tràn ngập, layer này có thể chứa các dải màu, màu đơn sắc hoặc các pattern. Ngoài việc khác image layer ở cách tạo nên chúng thì chúng được đối xử giống nhau trong các trường hợp. Để tạo nên Fill Layer bạn làm như sau. Trên thanh danh mục layer -> Chọn New Fill Layer. -> Chọn loại Fill Layer mà bạn mong muốn. (solid color (màu đơn sắc); Gradient color (màu chuyển sắc); Prttern color (màu hiệu ứng)).

Shape Layer trong photoshop là gì.

Shape Layer là một layer đặc biệt. Có thể xem Shape Layer là layer chứa các đối tượng vector; bởi các hình shape có đầy đủ các tính chất của một đối tượng vector độc lập. Đối tượng chứa bên trong Shape Layer được tạo bỏi dụng cụ Shape tool. Bạn có thể tạo màu fill, stroke, hiệu ứng stroke, đường path… bên trong Shape Layer. Để có thể tạo Shape Layer bạn sử dụng dụng cụ Shape vẽ một đối tượng mới ở định dạnh shape lên màn hình làm việc.

Sử dụng layer trong photoshop.

Kế tiếp tất cả chúng ta sẽ bên nhau học cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop. Trong photoshop layer là một định nghĩa hết sức trọng yếu nên hãy thật cảnh báo theo dõi nhé.

Mở hộp thoại layer

Khi setup photoshop bạn sẽ thấy 1 bảng có tên layer bên phải màn hình làm việc. Trong trường hợp bạn vô tình tắt layer khỏi vùng làm việc. Để có thể gọi ra bảng layer trong photoshop bạn bạn làm như sau:

 • Từ keyboard bạn ấn tổ hợp phím F7. Trong một số trường hợp bạn phải ấn tổ hợp phím fn+f7. Hiển nhiên thỉnh thoảng bạn chẳng thể gọi layer ra bằng phím tắt vì setup keyboard của các bạn.
 • Trên thanh danh mục bạn chọn windown -> layer. Cảnh báo rằng bạn có thể kéo thả bảng layer trên màn hình làm việc để tiện quản lý nó.

Sử dụng bảng layer trong photoshop.

Tất cả chúng ta đã khám phá về rất là nhiều định nghĩa layer là gì. Có rất là nhiều cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop khác nhau. Bước này tôi chỉ giới thiệu cho các bạn những điểm chính nhất của layer và quản lý layer mà thôi.

Tạo 1 layer mới:

Một layer mới được tạo nên bằng rất là nhiều cách tuỳ thuộc vào layer đó thuộc loại layer nào. Chẳng hạn Type layer được tạo bằng cách sử dụng type tool click lên màn hình làm việc. Bước này tôi chỉ dẫn các bạn cách tạo một Image layer

   • Cách 1: trừ thanh danh mục bạn chọn layer -> New layer (ctrl+shift+И). 1 hộp thoại xuất hiện bạn thực hiện nhập tên layer, chọn các tính chất của layer mới và ấn Ok.
   • Cách 2: Từ Hộp thoại layer bên tay phải. Bạn click vào biểu tượng new layer cạnh thùng rác. Photoshop sẽ auto tạo nên 1 layer trống mới có tên là layer 1; layer 2;…; layer ɳ.

Chọn một hay nhiều layer trong photoshop

Trong photoshop bạn có thể chọn 1, 2 hay nhiều layer hoặc các group khác nhau. Tuỳ từng trường hợp mà bạn có cách xử lý khác nhau.

Chọn layer thủ công: Để chọn một layer bạn click trực tiếp lên layer đó trong hộp thoại layer. Đến khi layer chuyển sang xanh có nghĩa layer đó đang được chọn. Để chọn nhiều layer khác nhau không cùng dãy, bạn giữ phím Ctrl + Click chọn từng layer. Để chọn một loại các layer cùng một dãy, bạn giữ phím shift + click layer trên cùng và layer cuối cùng của dãy.

Chọn layer auto: Trước hết bạn chọn dụng cụ move tool trên thanh dụng cụ. Sau đó ở trên thanh điều khiển Option -> Tích vào ô tự động select. Giờ đây bạn mong muốn chọn một layer bất kỳ bạn chỉ cần click lên hình ảnh của layer đó trên màn hình làm việc. Để chọn nhiều hơn 1 layer bạn giữ phím Shift + click lên từng đối tượng của layer đó trên màn hình làm việc.

Di chuyển địa điểm tương đối của các layer

Để có thể di chuyển địa điểm tương đối của các layer là đặc biệt quan trọng. Khi bạn mong muốn các lớp hình ảnh của mình hiển thị phí trên các hình ảnh khác; bây giờ bạn thực hiện di chuyển địa điểm lên xuống của chúng trong bản layer. Để dic chuyển các layer bạn nhấn vào layer -> Giữ chuột trái, kéo và di chuyển layer lên trên các layer khác.

Bạn cũng có thể di chuyển địa điểm tương đối layer bằng cách: Chọn layer -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + [ để di chuyển layer xuống dưới. Và ấn tổ hợp phím Ctrl + ] nếu mong muốn di chuyển layer lên trên

Đặt tên layer trong photoshop:

Tên layer là gì? Nó chỉ là phần hiển thị để tất cả chúng ta dễ quản lý mà thôi. Để đổi tên hoặc đặt tên layer bạn click đúp vào phần tên layer và tiến hành nhập tên mới.

Group layer trong photoshop

Nhóm layer: Nhóm layer trong photoshop gọi là group. Bạn tạo nên group bằng cách chọn các layer mong muốn gom nhóm bằng cách giữ crtl + click vào layer và group chúng bằng lệnh ctrl + ₲. bạn cũng có thể tạo group mới bằng cách click vào biểu tượng new group. Sau đó giữ chuột trái và thả từng layer vào group.

>> Đọc qua các khóa học về photoshop để có thể kiểm soát hoàn toàn software này.

   • Bỏ group: Bạn chuột phải chọn un group, hoặc ấn tổ hợp phím ctrl shift + ₲
   • Xóa layer: xóa layer bạn có thể giữ chuột vào layer kéo và thả vào hình thùng rác. Hoặc ban có thể ấn delete.
   • Đổi vị chí layer: Bạn giữ chuột vào layer kéo lên trên hoặc xuống dưới 1 layer nào đó.
   • Hiển thị layer. Bạn có biểu tượng con mắt trên layer, bạn có thể click vào con mắt để bật tắt hiển thị layer.
   • Nhân đôi layer: bạn ấn tổ hợp phím ctrl + Ĵ để nhân đôi layer hiện thời.
   • Cắt 1 phân layer: Cắt 1 phần layer bạn ấn tổ hợp phím ctrl + shift + Ĵ

3. Kết Luận layer là gì?

Như thế Tự Học Đồ Họa vừa cùng các bạn khám phá về Layer là gì? Cách sử dụng và quản lý layer trong photoshop như vậy nào. Làm thế nào để có thể thao tác và kiểm soát layer một cách có hiệu quả. Mong rằng với nội dung này. chúng tôi sẽ giúp bạn có được cách nhìn chuẩn xác nhất về layer là gì? từ đó giúp bạn kiểm soát software photoshop.

Xem Thêm  5 ví dụ về kiểu dữ liệu int, Integer và long trong Java - ví dụ loại dài java

Viết một bình luận