Toàn bộ những vấn đề cần biết về lịch sử iPhone đều nằm trong nội dung dưới đây. Cùng tìm hiểu xem những bí mật đằng sau ánh hào quang của iPhone nhé.

Bạn đang xem: iphone 5 ra mắt năm nào

Nhận xét nội dung

Lịch sử iPhone đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt hơn 1 thập kỷ. Và đến nay iPhone vẫn là dòng smartphone giành được tin yêu của nhiều người.

Thế nhưng, đằng sau sự thành công ngày ngày hôm nay của iPhone chính là công lao của hàng ngàn loài người. Trong nội dung dưới đây, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử iPhone cũng như các thông tin khác nhé.

1. Toàn cầu lần đầu biết tới iPhone vào 2007

iPhone là một thiết bị smartphone thông minh được thiết kế và phân phối bởi Apple Inc. Đây là một trong những tập đoàn công nghệ đắt giá vị trí đầu tiên trên toàn cầu. 

Tiền thân của Apple Inc là Apple Computer Inc được sáng lập bởi: Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne. Trong số đó, người đóng vị trí trọng yếu nhất với sự ra đời của iPhone là giám đốc điều hành Steve Jobs.

Trải qua nhiều sóng gió, thậm chí có lúc phải rời khỏi Apple và thành lập trung tâm tư vấn du học mới. Ông vẫn quay trở lại và thực hiện tâm huyết ấp ủ bao lâu nay của mình.

Từ ý tưởng…

Ý tưởng trước tiên của Steve Jobs là tạo ra 1 thiết bị tương tác với PC. Thế nhưng sau đó ông lại thay đổi và thực hiện ý tưởng này trên thiết bị di động.

Có 1 điều thú vị không nhiều người hiểu rằng, này là sự thay đổi ý tưởng của Steve Jobs từ phát minh Tablet chuyển sang thiết bị di động chỉ vì ông rất … ghét 1 nhân viên của Microsoft.

Điều đó xúc tiến Steve Jobs phải sáng tạo ra 1 thứ gì đó khác đi, 1 thứ gì đó bỏ túi nhỏ gọn nhưng vẫn phải tích hợp đầy đủ các tính năng. Cũng chính vì vậy tất cả chúng ta mới có iPhone màn hình cảm ứng với các công nghệ hiện đại như hiện giờ.

Sau cùng, dự án được đặt tên “Dự án màu tím 2” và khởi đầu triển khai từ năm 2005. Ước tính ngân sách để phát triển dự này lên đến 150.000.000 USD.

… Cho đến lúc ra mắt

Mãi cho đến ngày 29 tháng 6 năm 2007, iPhone thế hệ trước tiên mới chính thức phát hành. Nhiều người phân biệt iPhone thế hệ trước tiên này bằng cách gọi chúng là iPhone 2G hay iPhone nguyên bản.

iPhone nguyên bản có thể kết nối với mạng di động, thực hiện tính năng smartphone như nghe gọi nhắn tin. Nhất là chúng có màn hình cảm ứng 3,5 inch và có thể truy cập Mạng internet.

Tính đến thời điểm iPhone thế hệ trước tiên dừng sản xuất (vì Apple khởi đầu tung ra iPhone 3G), tổng số chiếc iPhone bán ra là 6.124.000 chiếc. Con số vô cùng ấn tượng đúng không!!

2. 4 người có tác động lớn đến iPhone

Lịch sử iPhone sẽ không thể kéo dài đến giời nếu không có công lao to lớn của những người trực tiếp sáng tạo ra chúng. Hàng ngàn loài người trong Apple Inc đã lao động cật lực mỗi ngày để tạo ra các mẫu iPhone mới.

Thế nhưng, trọng yếu nhất là sự góp mặt của bốn nhân vật sau:

Nhà sáng lập vĩ đại Steve Jobs

Steve Jobs tên đầy đủ là Steve Paul Jobs. Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1955 và mất ngày 5 tháng 10 năm 2011. Sự ra đi của ông là một khoảng trống lớn trong giới công nghệ di động.

Chẳng tự dưng người ta ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại của Apple. Là 1 trong 3 người sáng lập ra Apple Computer Inc trước tiên. Sau khoảng thời gian rời khỏi Apple và thành lập NeXT Computer, ông vẫn quay trở lại Apple và vực dậy cả tập đoàn.

Steve Jobs cũng được nhìn nhận là người có kĩ thuật thuyết phục và tài nghệ bán hàng tài hoa. Với ông, tạo ra sản phẩm đúng thời điểm cũng trọng yếu như việc sản phẩm đó có mê hoặc người dùng hay không vậy.

Cũng chính vì thế, để tạo ra được chiếc iPhone trước tiên, ông cùng nhóm làm việc đã đóng kín cửa toàn thể các phòng. Họ làm việc kín và cật lực trong vòng 2 năm rưỡi để tạo ra được phiên bản iPhone trước tiên.

Dựa vào tài năng, lối sống và những gì ông mang lại cho Apple cũng như toàn toàn cầu. Ông là người khởi đầu cho lịch sử iPhone. Và cũng là người khởi đầu thời lỳ huy hoàng của Apple và nền công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Thiên tài thiết kế Jonathan Ive

Ý tưởng là của Steve Jobs, thế nhưng không thể không nói tới công lao của Trưởng phòng thiết kế Jonathan Ive. Người đàn ông sinh năm 1967 thực sự đã đóng vai trò không hề nhỏ trong hành trình tạo ra những chiếc iPhone.

“Thiên tài thiết kế đến từ nước Anh” chỉ mất 4 năm để đứng đầu phòng ban thiết kế của Apple. Các mẫu iPod, iPhone đều có sự góp mặt của Ive.

Ý tưởng “thiết kế hướng đến người tiêu dùng” thay vì các triệu phú của  Jonathan Ive lúc đó đi trái lại với các hãng khác. Gạt bỏ khái niệm chỉ người giàu mới sử dụng thiết bị di đông, ông đã góp phần đã tăng thu nhập bán hàng của Apple lên mức kỷ lục.

Cho đến khi Steve Jobs mất đi, Jonathan Ive vẫn tiếp tục hiến dâng cho Apple. Ông trở thành người đứng đầu phòng ban giao diện cá nhân của trung tâm tư vấn du học.

Đặc biệt sau khoảng thời gian Scott Forstall ra đi, Ive còn phụ trách mảng thiết kế PM lẫn phần cứng. Đây chính là một trong những nhân vật quyền lực trọng yếu trong Apple không ai có thể thay thế.

Cha đẻ hệ điều hành iOS – Scott Forstall

Scott Forstall, từng là phó chủ tịch phụ trách phát triển iOS. Người phụ trách chính trong việc tạo ra hệ điều hành tuyệt nhất nhì toàn cầu.

Forstall đã đầu quân vào Apple ngay sau khoảng thời gian tốt nghiệp đại học và đóng góp không nhỏ cho hãng này. Và hệ điều hành iOS đã trở thành một trong những tài sản quý hiếm nhất của Apple. 

iOS không chỉ là một giao diện bình thường, mà là một hệ sinh thái bao trùm lên sản phẩm của Apple. Và chỉ Apple mới có quyền sở hữu và sử dụng iOS.

Forstall còn được xem như một “tiểu Steve Jobs” (nhân viên của Apple vẫn hay gọi nguyên văn là mini Steve Jobs). Này là một nhà lãnh đạo biết định hướng tập thể đi theo mục tiêu chung với nguồn xúc cảm thực sự. 

Forstall đặc biệt giống Jobs ở chỗ cả 2 người đầu rất yêu nét đẹp. Và đặt biệt họ rất giỏi trong việc diễn tả những gì phức tạp, khó hình dung thành những điều dễ hiểu.

Dù đã chính thức rời khỏi trung tâm tư vấn du học nhưng Scott Forstall vẫn luôn là tên gọi có tầm tác động đến với iPhone nói riêng và Apple nói chung. 

giám đốc điều hành Tim Cook – kế nhiệm và phát triển

Tim Cook (sinh ngày 1 tháng 11 năm 1960) là người kế nhiệm vị trí của Steve Jobs sau khoảng thời gian ông ra đi. Nếu ví Steve Jobs là nhà sáng lập vĩ đại thì Tim Cook xứng đáng là người dẫn dắt thành công của Apple.

Ông đã thay đổi rất nhiều nhân viên trọng yếu của trung tâm tư vấn du học. Đồng thời mang những chiếc iPhone có những đột phá mới. Về công nghệ, thiết kế và cả thu nhập mà nó mang lại.

Tim Cook thu được sự ủy thác mạnh mẽ kể từ khi sức khỏe của Steve Jobs suy giảm. Có vẻ chính bởi triết lý kinh doanh và cái cách mà ông coi trọng khách hàng.

Tim Cook rất hay đọc thư người dùng để hiểu rằng những trải nghiệm của họ trên iPhone. Từ đó rút ra kinh nghiệm và có những thay đổi đúng đắn cho sản phẩm của mình.

Một minh chứng mạnh mẽ cho điều ấy chính là sự thay đổi đột phá kể từ dòng iPhone Ҳ năm 2017. Chiếc smartphone “tai thỏ” đã tạo ra làn sóng mới y hệt như cái hồi iPhone thế hệ trước tiên được ra đời vậy.

3. iPhone đến tay người dùng như vậy nào?

Bạn có lúc nào thắc mắc một chiếc iPhone được tạo ra như vậy nào? Ai đã tạo ra iPhone hay chưa?

Đã thành thông lệ, mỗi năm Apple đều giới thiệu 1 loại sản phẩm mới. Và sản phẩm luôn được mong mỏi nhất là những chiếc iPhone.

Thật ra, mỗi 1 sản phẩm của Apple đều phải trải qua rất nhiều giai đoạn trước khi đến tay người dùng. Nhưng có các cột mốc trong quá trình sản xuất của iPhone như sau:

Lên ý tưởng

Các sản phẩm của Apple, nhất là iPhone đều lưu tâm về kiểu dáng bên ngoài. Thiết kế của họ thực sự đơn giản, nhưng lại khác biệt với các mẫu mã smartphone khác.

Nhưng yêu cầu khó khăn nhất mà Apple đề ra, này là “Sản phẩm đẹp nhưng phải đồng nhất”. Đồng nhất có nghĩa là từ iPhone 4,5,6 cho đến iPhone 11, 12. Từ iPhone đến iPad, Apple Watch đều phải có chung một ngôn từ thiết kế….

 

Để làm được điều cực kỳ khó này này, các nhà thiết kế của Apple sẽ được tự do làm việc trong 1 khoảng thời gian. Nhóm thiết kế sẽ do Ive đứng đầu sẽ phụ trách phần này. 

Toàn thể nhóm được tạm thời tách ra khỏi trung tâm tư vấn du học và làm việc một cách tách biệt. Các giải trình hay phân công công việc cũng trực tiếp chuyển thẳng lên ban điều hành mà không thông qua bất kỳ phòng ban nào khác.

Bằng cách không tiếp xúc với các nhân viên và công việc ngoài lề của Apple, nhóm thiết kế được đảm bảo độ tập trung vào bản thiết kế. 

Quyết định thiết kế

Sau khoảng thời gian phác thảo một số bản thiết kế nhất định, nhóm thiết kế sẽ họp vào thứ 2 đầu  tuần. Và cứ 2 tuần 1 lần, sẽ có đợt xác minh tiến độ hoàn thiện bản thiết kế.

Công thức trong khâu này chính là sử dụng quy tắc 10-3-1 để chọn lọc các bản thiết kế. 

Xem Thêm  [Update] Hướng dẫn cách đổ màu trong AI hoàn hảo nhất | đổi màu trong ai - Xác minh

Từ rất nhiều bản thiết kế trước tiên, nhóm sẽ thống nhất chọn ra 10 bản tốt nhất, Sau này lại tiếp tục chọn lọc ra 3 bản. Từ 3 bản này, ban điều hành cùng nhóm thiết kế sẽ thống nhất bản thiết kế hoàn thiện cuối cùng trước khi ra mắt.

Nhưng sự thực là kể cả có chốt được bản thiết kế chính thức thì Apple cũng có thêm 4-6 tuần để chỉnh sửa, thay đổi các cụ thể nhỏ.

Nơi sản xuất

Có thể bạn chưa biết, Apple không tự sản xuất sản phẩm mà sẽ giao cho 1 bên thứ 3 gia công hộ. Bên thứ 3 này là trung tâm tư vấn du học Foxconn, trung tâm tư vấn du học gia công lớn hàng đầu tại Trung Quốc.

Các khâu phân tích, lên ý tưởng, vẽ thiết kế, test kỹ thuật,… đều làm tại trụ sở của Apple tại Mỹ. Duy chỉ có việc sản xuất sẽ do trung tâm tư vấn du học khác phụ trách.

Điều này giúp Apple giảm bớt công việc sản xuất, tập trung vào việc phân tích sản phẩm xuất sắc nhất. Mà trong lúc chi phi sản xuất vẫn giữ được ở mức càng thấp càng tốt.

Bản thiết kế sau khoảng thời gian hoàn thiện sẽ được 1 nhóm EPM tiếp quản. Trách nhiệm chính của EPM là đảm bảo sản phẩm từ bản thiết tiếp theo khi ra thành quả đến tay người dùng chuẩn chỉ về kiểu dáng, kĩ thuật. Và tất nhiên vẫn phải đảm bảo plan sản xuất cũng như mức ngân sách thấp nhất rồi.

Dưới đây là video bên trong nhà máy sản xuất iPhone tại California:

Nhà mày sản xuất này được đặt tại ngoại ô Tp Tịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Công suất trung bình mỗi ngày có thể tạo ra được 500.000 chiếc iPhone. 

Test thử sản phẩm mới

Trước ngày ra mắt chính thức, các mẫu sản phẩm mới sẽ nằm trong phòng đóng gói sản phẩm. 

Đây có thể được xem như là 1 trong những căn phòng có độ bảo mật cao nhất toàn cầu. Việc giữ bí mật sản phẩm trước giờ thông báo được xem như là tối trọng yếu.

Ngày ra mắt

Theo thông lệ, Apple sẽ thông báo sản phẩm mới vào tháng 9 hàng năm. Mỗi lần ra mắt sản phẩm thường kéo dài vài tiếng đồng hồ và có rất đông phóng viên, Chuyên Viên tham gia.

Cũng có thể coi đây là 1 sự kiện công nghệ được mong mỏi nhất trong năm. Và đương nhiên là bạn sẽ cần giấy mời nếu muốn tham gia sự kiện trọng yếu vị trí đầu tiên của Apple.

Chính thức bán ở Apple Store

Thường phải vài ngày đến 1 tuần sau khoảng thời gian ra mắt các sản phẩm mới mới được bày bán tại Apple Store. Giá thành iPhone tại Apple luôn được thông báo trước và niêm yết tại các cửa tiệm.

Bạn có thể tìm đến 1 trong 511 cửa tiệm chính thức của Apple trên toàn toàn cầu để mua iPhone. Tuy nhiên ở 1 số nước như Việt Nam vẫn chưa có cửa sản phẩm chính hãng của Apple, bạn có thể tìm mua tại các hệ thống di động uy tín. 

Thường iPhone sẽ được nhâp khẩu nguyên seal (có giá đắt nhất), hoặc xách tay (tiết kiệm hơn nhưng nhiều rủi ro). Dù hơi mất công nhưng là xứng đáng để cầm trên tay 1 chiếc máy tuyệt vời như iPhone đúng không.

iPhone chính thức có mặt ở những quốc gia nào ?

Cho đến nay, tổng số trụ sở chính thức bán lẻ sản phẩm của Apple là 511 cửa tiệm. Các cửa tiệm được phân bố rộng rãi trên toàn toàn cầu.

Mỗi chiếc iPhone được phân phối tại 1 quốc gia khác nhau sẽ có mã khác nhau. Bạn có thể xác minh chiếc iPhone của mình tới từ nước nào bằng cách tra mã trong phần Thiết lập.

Hiện iPhone phủ sóng trên khắp các châu lục và khoảng gần 100 quốc gia khác nhau. Bạn có thể xem chiếc iPhone tới từ Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản bằng cách so với bảng mã dưới đây:

Chất lượng của các loại iPhone này đều giống hệt nhau. Tuy nhiên mỗi phiên bản sẽ được bổ sung tiếng của nước đó. Hoặc 1 vài đặc điểm nổi trội hơn, ví dụ như iPhone có xuất xứ từ Hàn Quốc thì không tắt tiếng chụp hình được.

iPhone đã có cửa tiệm chính thức tại Việt Nam chưa ?

Apple hiện vẫn chưa mở các cửa tiệm chính thức của mình tại Việt Nam. Mà chỉ có các đại lý được ủy quyền Apple chuyên phân phối và phân phối các sản phẩm chính hãng.

Bạn có thể update danh sách các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam trên website apple.com.

4. Lịch sử iPhone và các dòng máy đã ra mắt

Bạn là người thích thú về công nghệ, hay là một iFans chính hiệu. Liệu bạn đã nắm vững về lịch sử iPhone cũng như các thông tin của từng dòng iPhone chưa?

Sự ra đời của iPhone 2G

iPhone 2G được xem như là chiếc iPhone đời đầu, và là anh cả được sinh ra trước tiên trong lịch sử iPhone. Chính thức ra mắt người dùng vào ngày 29 tháng 6 năm 2007. iPhjone 2Gới phiên bản trước tiên là 4GB, sau đó được nâng cấp lên 8GB và 16GB.

Máy có hình chữ nhật với 4 cạnh bo tròn mềm mại, mặt sau được làm từ nhôm pha nhựa cứng. Trang bị màn hình LCD cảm ứng 3,5 inch với độ sắc nét 320×480 pixel.

Camera của iPhone 2G chỉ vỏn vẹn 2MP, nhưng thời điểm đó cũng là 1 nâng cấp đáng kể. Máy có thể kết nối mạng di động nhưng chưa kết nối được với mạng 3G .

Sự ra đời của iPhone 3G/3Gs

Đúng với tên gọi của mình iPhone 3G được là bản nâng cấp của iPhone 2G khi có thể kết nối mạng 3G. Loại sản phẩm mới được Apple tung ra vào ngày 19 tháng 6 năm 2009 với 2 phiên bản 16GB và 32GB.

Máy có kích thước giống với người đàn anh, nhưng cũng được thay đổi thiết kế kha khá. Toàn gương mặt sau được làm hoàn toàn từ nhựa bóng polycarbonate. Màn hình cũng như camera trên máy vẫn giống hệt với iPhone 2G.

Xuất phát điểm từ iPhone 3Gs, Apple đã thêm chữ “s” đằng sau tên máy. Đây là từ viết tắt cho cụm từ “speed”, có nghĩa là đây là phiên bản được nâng cấp về “tốc độ” chứ không phải thay đổi về thiết kế.

Cấu hình của máy được nâng cấp mạnh mẽ hơn, cho phép truy cập Mạng internet nhanh hơn. Ngoài ra camera sau cũng được cải tổ độ sắc nét lên 3MP. Tính năng quay video nhờ thế cũng được nâng vận tốc lên 30 khung hình/giây.

Sự ra đời của iPhone 4/4s

Cho đến khi iPhone 4 ra đời vào tháng 6 năm 2011, chúng thực sự trở thành làn sóng mạnh mẽ trên toàn toàn cầu. Thiết kế đặc biệt với khung kim loại và mặt kính nguyên khối phía sau. Chỉ riêng thiết kế sang chảnh của máy thôi cũng từng đủ làm đổ gục bao trái tim của người dùng.

Thế nhưng Apple còn chơi lớn với lần ra mắt iPhone 4 lần này. Với việc nâng cấp màn hình LCD lên màn hình Retina, sử dụng con chip A4 mới để tăng trưởng hiệu năng của máy.

Đặc biệt nhất là phần camera trước của iPhone 4, tiện lợi cho việc gọi điện video. Và chúng đã mở màn cho xu thế selfie của người dùng trên toàn cầu.

5 tháng 10 năm 2011, Apple tiếp tục ra mắt bản nâng cấp iPhone 4s. Chữ “s” lần này còn tồn tại thêm 1 ý nghĩa, này là tượng trưng cho trợ lý ảo Siri mới ra mắt của Apple.

Ngoài ra, lần trước tiên phương án lưu trữ đám mây iCloud tiện lợi được ứng dụng rộng rãi trên iPhone. Đây cũng là dòng máy cuối cùng được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng.

Sự ra đời của iPhone 5

1 năm sau sự ra đời của iPhone 4s, lịch sử iPhone lại đón nhận thêm một thành viên mới. Này là iPhone 5 với sự thay đổi lớn về thiết kế. Màn hình rộng 4 inch, mặt lưng sau của máy lại quay về vật liệu vỏ nhôm.

Điều này giúp cho máy có khối lượng nhẹ hơn hẳn. Chỉ nặng khoảng 112g so với iPhone 2G nặng 132g.

Điều gây ấn tượng ở người dùng là thiết kế pha kính và kiểu dáng thanh thoát hơn. Mang lại sự nhỏ gọn cho người dùng, nhưng vẫn cực kỳ tráng lệ. Đây cũng là dòng iPhone trước tiên kết nối bằng cổng Lighting.

Sự ra đời của iPhone 5s/5c

20 tháng 9 năm 2013 đánh dấu sự ra đời của cặp đôi iPhone 5s và iPhone 5c. Trong lúc iPhone 5s tiếp tục là bản nâng cấp của người em iPhone 5. Thì iPhone 5c là dòng máy giá tốt trước tiên của Apple.

iPhone 5s sở hữu nhiều ưu thế hơn hẳn các dòng iPhone cũ. Công nghệ cảm ứng vân tay Touch ID đánh dấu sự nở rộ các tiện ích hiện đại cho người dùng. Chip A7 cùng Chip xử lý 64 bit đã mang đến hiệu năng mượt mà cho máy.

Trong lúc đó iPhone 5c là dòng máy giá tốt trước tiên trong lịch sử iPhone. Chúng sở hữu tính năng giống với iPhone 5 chứ không được nâng cấp như iPhone 5s. Chữ “c” là ký tự viết tắt của “color”, để chỉ bộ vỏ nhựa màu sắc phong phú của dòng máy này.

iPhone 6/ 6Plus ra mắt

Lịch sử iPhone khởi đầu ghi nhận các sự thay đổi to lớn hơn. Apple lần trước tiên giới thiệu đồng thời 2 sản phẩm là iPhone 6 và iPhone 6 Plus vào ngày 9 tháng 9 năm 2014.

iPhone 6/ 6 Plus cũng là 1 trong số những chiếc máy có thu nhập cao nhất trong lịch sử iPhone.

Cả 2 chiếc máy đều sử dụng vỏ nhôm nguyên khối tạo ra độ liền mạch cho sản phẩm. Nhất là sự tăng trưởng về kích thước vật lý, iPhone 6 có màn hình 4,7 inch. Còn bản iPhone 6 Plus đặc biệt có màn hình đến 5,5 inch.

Chính sự thay đổi ngạc nhiên này đã tạo ra lợi nhuận kỷ lục của Apple. Những bốn triệu bản được bán ra trong vòng 24 giờ trước tiên và hơn 10 triệu bản bán ra trong vòng 3 ngày. Quả là con số ngoài sức tưởng tượng.

Tìm hiểu thêm về iPhone 6 Plus trong bài “90% người dùng không thật sự hiểu rõ về iPhone 6 Plus“.

Sự ra đời của iPhone 6s/ 6s Plus

Xem Thêm  Asmr là gì? Lý giải tác động của ASMR đến thần kinh con người - asr là gì

Cũng ra đời vào tháng 9 nhưng sau đó 1 năm, phiên bản nâng cấp iPhone 6s/6s Plus mới chính thức ra mắt. Giám đốc điều hành Tim Cook lần đầu giới thiệu sản phẩm của Apple sau Steve Jobs.

Điều trước tiên người dùng có thể cảm thấy sự khác biệt là màu mới Rose Gold (vàng hồng) đặc biệt. Phần vỏ nhôm cũng được nâng cấp lên cứng hơn, bền hơn.

Ngoài ra, camera cũng được nâng cấp lên 12MP, khả năng quay video 4K, cùng với này là tính năng 3D Touch, hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Cặp đôi này ngay mau lẹ tạo ra lợi nhuận kỷ lục lớn hơn hết người tiền nhiệm. Mười ba triệu bản được bán ra trong vòng 2 ngày trước tiên.

Tìm hiểu thêm về iPhone 6s Plus trong bài Bí mật đằng sau iPhone 6s Plus – Thống lĩnh tầm trung

Sự ra đời của iPhone SE

Trong lịch sử iPhone, có vẻ sự ra đời của iPhone SE là mờ nhạt nhất. Ra mắt vào ngày 21 tháng 3 năm 2016, chiếc máy có thiết kế y hệt iPhone 5s nhưng có thêm màu vàng hồng giống iPhone 6s.

Dòng iPhone này được ra đời để phục vụ nhu cầu khách hàng thích dùng máy nhỏ gọn, nhưng lại được tích hợp các tính năng hiện đại gần với iPhone 6s.

Tìm tòi thêm về chiếc máy này trong nội dung “Mọi vấn đề cần biết về iPhone SE“.

iPhone 7/7 Plus chính thức ra mắt

Dần dần, tháng 9 được xem như là tháng Apple khi liên tiếp các sản phẩm iPhone ra mắt vào tháng này hàng năm. Cặp đôi iPhone 7/7 Plus được phát hành vào 16 tháng 9 năm 2016.

Thiết kế không mấy khác biệt so với dòng iPhone 6/6s. Nhưng iPhone 7 Plus đặc biệt hơn vì là chiếc máy trước tiên được trang bị camera kép trong lịch sử iPhone. Nâng tầm khả năng chụp hình siêu lung linh của dòng máy này.

Tìm tòi thêm về chiếc máy này trong nội dung “Mọi vấn đề cần biết về iPhone 7 Plus“.

Sự ra đời của iPhone 8/8 Plus

giám đốc điều hành Tim Cook tiếp tục mang đến nhiều ngạc nhiên, khi lần đầu giới thiệu bộ ba iPhone 8/8Plus và phiên bản đặc biệt iPhone Ҳ. Bỏ qua truyền thống giới thiệu bản iPhone nâng cấp với chữ “s” đằng sau.

Thiết kế của iPhone 8/8 Plus tiếp tục phương án an toàn khi khá giống với iPhone 7/7 Plus. Khác ở chỗ, mặt sau được thay thế bằng kính cường lực. Và cụm camera kép thay vì đặt ngang thì nay được xoay xuôi theo thân máy.

Tìm tòi thêm về chiếc máy này trong nội dung “Mọi vấn đề cần biết về iPhone 8 Plus“.

Sự ra đời của iPhone Ҳ

Lần trước tiên trong lịch sử iPhone, có một phiên bản mang tên chữ cái chứ không phải con số 2,3,4,5 như trước. Đó chính là iPhone Ҳ.

Cũng ra mắt vào 12 tháng 9 năm 2017 cùng với iPhone 8/8 Plus, thế nhưng iPhone Ҳ đặc biệt hơn rất nhiều. . Đây là phiên bản đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone (Chữ “X” có nghĩa là “Mười” theo ký tự la mã).

Chiếc iPhone gây sốt với thiết kế tràn viền và loại bỏ nút hoàn toàn nút Home vật lý. Màn hình OLED của iPhone Ҳ lớn đến 5,8 inch, còn lớn hơn hết màn hình của iPhone 8 Plus dù kích thước nhỏ hơn.

Rất nhiều công nghệ hiện đại mới được tích hợp như tính năng mở khóa bằng khuôn mặt, công nghệ thực tiễn ảo Animoji, sạc không dây,…. Tìm tòi thêm về chiếc máy này trong nội dung “Bỏ lỡ iPhone Ҳ bạn sẽ bỏ lỡ mất những điều tuyệt vời gì ?“.

Sự ra đời của iPhone Xr

iPhone Xr ra mắt cùng ngày với iPhone Xs/Xs Max, thế nhưng phiên bản “giá rẻ” này lại được phát hành sau cùng. Với thiết kế khá giống iPhone Xs thượng hạng cùng chip A12 mạnh mẽ.

Thế nhưng iPhone Xr được thiết kế tối giản hơn để giảm giá thành sản phẩm. Mặt sau được làm từ nhôm giống iPhone 7, còn màn hình sử dụng nền LCD truyền thống.

Tìm hieru thêm về sản phẩm trong bài “Mọi vấn đề cần biết về iPhone Xr“.

Sự ra đời của iPhone Xs/Xs Max

Tiếp nối sự thành công của iPhone Ҳ, cặp đôi iPhone Xs/Xs Max đã chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 9 năm 2018. giám đốc điều hành Tim Cook tiếp tục mang đến 2 sản phẩm với nhiều nâng cấp mạnh mẽ bên trong.

Nhất là phiên bản iPhone Xs Max với màn hình lớn nhất từ trước đến giờ 6,5 inch. Cả hai liên tiếp thu được những nhận xét tích cực từ phía người dùng vì con chip A12 mang lại hiệu năng cực kỳ mượt mà.

Bạn có thể tìm hiểu kĩ về 2 dòng máy này trong nội dung:

iPhone 11

Tiếp nối phân khúc máy giá tốt của iPhone Xr là iPhone 11. Vẫn thiết kế tai thỏ, vỏ nhôm và có đến 6 màu sắc tươi trẻ. Nhưng iPhone 11 được nâng cấp lên camera kép 12MP, sức mạnh tăng trưởng với chip A13 Bionic..

Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về chiếc máy này trong nội dung “Mọi điều cần biết về iPhone 11” nhé.

iPhone 11 Pro/ 11Pro Max

Cặp đôi iPhone 11 Pro/ 11 Pro Max từng gây bão 2019 với thiết kế 3 camera “xấu lạ”. Xét về hiệu năng, pin, chất lượng hiển thị màn hình đều rất tốt và không có gì phải lăn tăn.

Nhưng cụm 3 camera ở mặt sau đã khiến tạp chí tốn không ít giấy mực. Dù cho thiết kế này có xấu thực sự thì vẫn không thể phủ nhận khả năng chụp hình siêu khủng của iPhone 11 Pro/ 11 Pro Max.

Tính năng chụp hình ban tối (Night Mode) mang đến kết quả cực kỳ ngạc nhiên. Độ sáng, độ sắc nét, cụ thể ảnh, màu sắc,… toàn bộ được tái hiện lại sắc nét như đang có hàng trăm bóng đèn chiếu vào vậy.

Quả thực camera iPhone 11 Pro/ 11 Pro Max là bước tiến mới rõ rệt của Apple.

iPhone 12/ 12 Max

2020 đánh dấu sự ra đời của 4 chiếc iPhone khác nhau. Trong số đó iPhone 12 và iPhone 12 Max là 2 phiên bản thuộc phân khúc giá tốt giống iPhone 11.

Điểm nhấn giữa 2 chiếc máy là về kích thước màn hình và tầm giá. Bạn có thể tìm hiểu về 2 chiếc máy này trong nội dung:

iPhone 12 Pro/ 12 Pro Max

2 tên gọi mạnh nhất và tiên tiến nhất trong lịch sử iPhone chính là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Cặp đôi quy tụ toàn bộ những gì tiên tiến nhất, hiện đại nhất từ hãng công nghệ số 1 toàn cầu.

Cả hai đều sở hữu:

 • Khung thép không gỉ chịu lực chắc nịch.
 • Màn hình OLED siêu sắc nét, trong đó iPhone 12 Pro Max có màn lớn đến 6.7 inch.
 • Chip A14 Bionic mới + RAM “khủng” 6GB.
 • Cụm 3 camera 12MP chụp hình đỉnh cao.
 • Cảm ứng LiDAR tái tạo không gian 3D.
 • Kết nối 5G, Wifi thế hệ mới.

Và còn rất nhiều điểm vượt trội khác mà bạn có thể tham khảo trong 2 nội dung:

5. Vì sao iPhone là duy nhất?

Lịch sử iPhone đã trải qua 13 năm đầy thăng trầm. Nhưng chúng vẫn luôn đóng vai trò là loại sản phẩm chủ lực của Apple. Vấp phải sự đối đầu cũng như những nhận xét tiêu cực, thế nhưng các dòng iPhone vẫn luôn đứng vững trên thị trường.

Thiết kế đẳng cấp qua năm tháng

Điều trước tiên khiến người ta lưu ý đến một đối tượng nào này là hình thức bên ngoài. Thiết kế của iPhone ngay khi vừa ra mắt đã sở hữu trọn tình cảm của nhiều người.

Có thể thiết kế của iPhone chưa phải là đẹp nhất. Nhưng bạn có thể dùng iPhone trong vòng 10 năm mà không sợ máy bị lỗi thời “nhà quê”. Đó mới là thứ mà Apple nhắm tới.

Một thiết kế kiên cố và đẳng cấp với thời gian. Ngày trước tiên bạn mua 1 chiếc iPhone, bạn cảm thấy rất đẹp, rất ưng ý. 10 năm qua đi, sự ưng ý đó vẫn hiện hữu trên khuôn mặt của các bạn. 

Và các nhà thiết kế của Apple đã làm được điều này. Xuất phát điểm từ Steve Jobs với chiếc iPhone trước tiên vào 2007.

Hệ điều hành iOS & iCloud

Có thể nói iPhone khác biệt so với các dòng smartphone khác là vì hệ điều hành iOS độc quyền từ Apple.

 • So với hệ điều hành Android, iOS mang đến nhiều tính năng cho người dùng. Khi sử dụng iPhone hay iPad, bạn sẽ tận hưởng những dịch vụ độc nhất. Ví dụ như iMessage, FaceTime, AppStore,.. Chúng quản lý smartphone người dùng thông minh hơn, đơn giản kiểm tra các tệp tin dữ liệu.
 • Độ bảo mật của iOS cũng cao hơn. Nhờ ứng dụng lưu trữ đám mây iCloud, bạn có thể kiểm tra chiếc iPhone của mình từ xa. Nếu bị khóa iCloud, iPhone sẽ mau lẹ trở thành “cục gạch” không thể sử dụng được. Nhờ thế bạn có thể yên tâm hơn về việc giữ an toàn cho dữ liệu trên máy.
 • Thời gian hệ điều hành iOS trợ giúp cho người dùng lâu hơn so với Android.

Thương hiệu mang lại giá trị

Không thể phủ nhận một điều, danh tiếng và sự ưa thích của người tiêu dùng so với iPhone cao hơn. Mỗi một lần Apple tung ra sản phẩm mới lại trở thành sự kiện lớn được mong mỏi trên toàn toàn cầu.

Không tự dưng mà chúng lại được người dùng ưu ái đến như vậy. Cơ bản là vì chất lượng và uy tín của sản phẩm được nhất định qua hàng thập kỷ nay.

Độ bảo mật tuyệt đối

Với iPhone, bảo mật luôn là tính năng trọng yếu hàng đầu. Ngay từ những thế hệ iPhone trước tiên, hãng đã lưu tâm tới việc bảo vệ thông tin người dùng bằng mật khẩu 4 số. Rồi đến mật khẩu 6 số, mở khóa vân tay Touch ID, mở khóa bằng gương mặt Face ID.

Không chỉ có độ bảo mật ngày càng tăng cao mà sự tiện lợi, nhanh chóng cũng phát triển theo tỉ lệ thuận. Bạn vừa có thể mở khóa nhanh mà lại không sợ bị mất dữ liệu trong máy nữa.

Ứng dụng chất lượng trên App Store

Hệ điều hành iOS có hẳn 1 kho ứng dụng siêu to khổng lồ trên App Store. Nhưng cái hay của chúng không nằm trên số lượng nhiều mà là ở chất lượng.

Xem Thêm  Top 10 kết quả tìm kiếm cách chuyển từ cad sang word mới nhất 2022

iPhone có thể sử dụng nhiều ứng dụng hay ho hơn so với dòng máy Android. Ví dụ như các ứng dụng chỉnh ảnh của Analog, Enlight, … Hay các ứng dụng ghi chú đơn giản như Keynote, Vesper,… sẽ trợ giúp bạn tốt hơn trong công việc.

Sự link với các thiết bị khác

Giữa các thiết bị, sản phẩm của Apple đều tồn tại 1 sợi dây link vô hình. Giữa iPhone, iPad hay Apple Watch có thể dùng chung 1 tài khoản iCloud.

Điều đó đồng nghĩa với việc danh bạ, ảnh, kho ứng dụng,.. đều sẽ được update đồng thời trên nhiều thiết bị. Rút gọn gấp 3 lần thời gian thiết lập cho từng thứ.

Hơn nữa, Apple cũng chỉ cho phép các sản phẩm trong cùng hệ sinh thái iOS tương tác với nhau. Điều này khiến iPhone khác biệt, bởi chúng không dễ chia sẻ hình ảnh đến các dòng máy khác.

Chất lượng tuyệt vời trên từng chiếc iPhone

Dù là iPhone 5s ra đời đã lâu hay iPhone Ҳ mới ra đời đi chăng nữa, bạn vẫn sử dụng chúng 1 cách rất tốt. Hệ điều hành iOS cũ vẫn sử dụng rất mượt mà,.

Sự thay đổi mạnh mẽ nhất tới từ con chip, pin, camera hay các tính năng bên trong. Họ coi trọng chất lượng và trải nghiệm của người dùng hơn là mẫu mã đẹp nhưng chất lượng “dở ẹc”.

Tầm giá khá cao của iPhone cũng trổ tài chất lượng của máy ở mức nào. Từng vật liệu để làm ra iPhone đều được chọn lọc loại tốt nhất. Chẳng cần nói đâu xa, lần trước tiên trong lịch sử iPhone, Apple sẵn sàng sử dụng kính Sapphire giá cao trên camera iPhone Xs/Xs Max để đảm bảo độ bền đẹp của máy.

Lịch sử iPhone và cách ra mắt sản phẩm

Bạn có để ý mỗi lần iPhone ra mắt là lại có 1 loạt bài phán đoán về thiết kế, tính năng mới hay không? Này là vì người dùng thật sự quan tâm đến sản phẩm của Apple.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9 hàng năm luôn được tổ chức rất trọng đại. Các phóng viên, Chuyên Viên phân tích, người dùng,.. đều hứng thú từng giây từng phút. Hầu hết thời khắc đón chờ năm mới vậy, rất hồi hộp,..

Này là cách Apple khiến iPhone khác biệt, khiến người ta phải mong mỏi, phải suy đoán từng chút 1 về chiếc máy. Và tự dưng trở thành người dùng iPhone từ lúc nào không hay…

Trợ giúp sản phẩm cũ lâu dài

Nếu đã từng sử dụng iPhone, bạn có thể thấy chúng vẫn sử dụng hệ điều hành iOS bình thường. Ngay cả khi dòng iPhone đó đã ngưng sản xuất thì vẫn update lên iOS tiên tiến nhất.

Apple luôn gắn bó và trợ giúp các sản phẩm của mình lâu hơn các hãng khác. Trong lịch sử iPhone thì iPhone 5s là bản được trợ giúp nâng cấp iOS khoảng 6 năm liên tục.

Vậy là tuy bạn dùng máy cũ nhưng vẫn được trải nghiệm giao diện, tính năng giống hệt như dòng iPhone ra mắt sau này. Đây là điểm nhấn của iPhone cũng như Apple mà mình thích nhất.

6. Toàn tập cách sử dụng iPhone

Lịch sử iPhone đã trải qua thời gian mười mấy năm. Nhưng iPhone xứng đáng là chiếc smartphone di động được yêu thích nhất toàn cầu. Chúng độc, đẹp, đắt và khác biệt.

Thế nhưng, trước khi chính thức sở hữu một chiếc iPhone cho riêng mình, bạn cũng nên dắt túi tuyển tập cách sử dụng cho người mới dùng iPhone dưới đây nhé.

Tạo Apple ID

Khi sử dụng bất kì thiết bị nào của Apple bạn cũng sẽ cần đến Apple ID (tài khoản của Apple). Chúng là đầu mối để bạn sử dụng máy, tải ứng dụng trên App Store,.. Hoặc giúp bạn tìm lại máy qua tính năng Find My iPhone.

Mỗi người dùng iPhone hay iPad, Macbook,… đều bắt buộc phải có tối thiểu 1 tài khoản cho mình. Điều tiện lợi nhất là bạn có thể sử dụng chúng trên nhiều thiết bị (của Apple) đồng thời. Sau đó đồng bộ hóa dữ liệu qua iCloud là được.

Bạn có thể tham khảo các bước tạo Apple ID và có thể tự tạo tài khoản cho mình ngay mau lẹ nhé.

Làm quen với giao diện iOS

Giao diện của iPhone khá khác so với các loại smartphone nói chung. Các thao tác di chuyển, xóa ứng dụng bạn chỉ cần nhấn và kéo thả vào biểu tượng thùng rác.

Trung tâm điều khiển kích hoạt bằng cách kéo từ dưới lên. Còn thông báo, ngày tháng, bạn có thể xem bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống.

Tải ứng dụng trên App Store

Để tải ứng dụng từ App Store về iPhone, bạn cần phải có tài khoản Apple ID trước. Sau đó vào mục App Store trên màn hình và tìm kiếm tên ứng dụng cần tải là được.

Lưu ý là bạn cần nhập mật khẩu mỗi lần tải ứng dụng về iPhone nhé.

Tạo mật khẩu cho iPhone

Tạo mật khẩu là giai đoạn rất trọng yếu trong việc sử dụng iPhone. Mật khẩu giúp bạn tránh việc thất thoát thông tin cá nhân lưu trong máy. Vì nhiều người có thói quen lưu tài khoản, mật khẩu ngân hàng trong iPhone ví dụ.

Bạn có thể tham khảo cách đặt mật mã trên iPhone để đảm bảo an toàn cho chiếc smartphone của mình nhé.

Thiết lập danh bạ

Lưu số smartphone của đồng bọn, người thân và danh bạ đương nhiên là việc phải làm sau khoảng thời gian mua iPhone rồi. Dang bạ này cũng sẽ được đồng bộ hóa qua iCloud nhé.

Ngoài số liên lạc, bạn cũng có thể lưu địa chỉ, sinh nhật, ảnh đại diện của mọi người. Việc nhỏ xíu này sẽ thay bạn nhớ những thông tin hữu ích, chỉ cần tra theo tên là xong.

Cách sử dụng iCloud

Có hai đặc tính trọng yếu mà iCloud mang lại khiến chúng ta nên tìm hiểu về nó: iCloud cho phép sao lưu nội dung trên smartphone đồng thời người dùng có thể đơn giản chia sẻ dữ liệu xuyên suốt các thiết bị iOS khác nhau nhờ dịch vụ này.

Chắc rằng bạn sẽ cần tìm hiểu kĩ hơn về chúng trong nội dung “Mọi điều cần biết về iCloud” đấy nhé.

Làm quen với tính năng Find My iPhone

Tính năng Find My Friends sẽ cho phép bạn tìm kiếm, định vị những người bạn của mình cùng sử dụng iPhone. Hoặc bạn có thể tìm lại chiếc iPhone bị mất cũng bằng phương pháp này.

Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng Find My iPhone trên iPhone (bất kkyf iPhone nào) và đăng nhập ID Apple để thực hiện thao tác tìm kiếm.

Cụ thể các sử dụng tính năng này bạn tìm hiểu trong nội dung “Hướng dẫn thiết lập tính năng Find My iPhone siêu đơn giản” nhé.

Lịch sử iPhone đã ghi nhận sự ra đời của rất nhiều loại iPhone. Và chắc nịch con số này sẽ còn tăng trưởng trong tương lai. Không chỉ là về thiết kế kiên cố, chất lượng được nhất định trên từng chiếc iPhone.

Trông mong qua nội dung này bạn sẽ hiểu rõ hơn về giá trị của chúng và thêm trân quý chiếc iPhone của mình.

ShopDunk – Hệ thống siêu thị Apple lớn nhất Việt Nam là địa chỉ mua iPhone được nhiều bạn trẻ tin tưởng. Cửa hiệu không chỉ mang đến sản phẩm Apple chính hãng tốt nhất mà còn tự tin bảo hành lâu dài nhất.

Bạn có thể đến trực tiếp các nền tảng của ShopDunk để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm. Hoặc gọi đến hotline 1900.6626 để đặt mua chỉ trong nháy mắt nhé.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài iphone 5 ra mắt năm nào

Iphone 5 chạy IOS 6 còn làm gì được trong năm 2021 | Quang Com

 • Tác giả: Quang Com
 • Ngày đăng: 2021-08-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7777 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quang Com Vlog
  Cùng tìm tòi những điều thú vị trong cuộc sống cùng với Quang Com nhé bạn!
  iphone5 iphone ios6 ios smartphone apple stevejobs

Lịch Sử Iphone 5 Ra Đời Năm Nào, Iphone 5 Ra Mắt Với Hàng Loạt Cải Tiến

 • Tác giả: lasta.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3153 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kể từ khi chiếc iPhone trước tiên ra đời vào năm 2007, iPhone đã trở thành một thương hiệu smartphone tráng lệ, đẳng cấp và nổi trội nhất so với phần còn sót lại, Kể từ khi chiếc iPhone trước tiên ra đời vào năm 2007, iPhone đã trở thành một thương hiệu smartphone tráng lệ, đẳng cấp và nổi trội nhất so với phần còn sót lại

Các dòng iPhone từ trước đến nay : thời điểm ra mắt, sản xuất của từng iPhone

 • Tác giả: blog.nhanhnhuchop.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7315 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Những nghi vấn lớn trước ngày iPhone 5 ra mắt

 • Tác giả: tintuconline.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9961 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thắc mắc lớn nhất vẫn sẽ là kiểu dáng của sản phẩm này ra sao, kích thước màn hình thế nào và “trợ lý ảo” Siri trên iPhone 5 sẽ có những nâng cấp gì.

iPhone 5/5s giá một triệu đồng

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3883 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: iPhone 5/5s vẫn được bán trên các trang thương mại điện tử tại Việt Nam với giá bằng smartphone phổ thông, dù đã ra mắt hơn 6 năm. – VnExpress

IPHONE 5 RA ĐỜI NĂM NÀO

 • Tác giả: vanthe.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8818 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kể từ khi chiếc iPhone trước tiên ra đời vào năm 2007, iPhone đã trở thành một thương hiệu smartphone tráng lệ, đẳng cấp và nổi trội nhất so với phần còn sót lại, Kể từ khi chiếc iPhone trước tiên ra đời vào năm 2007, iPhone đã trở thành một thương hiệu smartphone tráng lệ, đẳng cấp và nổi trội nhất so với phần còn sót lại

iPhone 5 chính thức ra mắt vào 12/9

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8731 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (VTC News) – Chiếc smartphone được mong mỏi nhất trong năm 2012 sẽ xuất hiện trong ngày 12/9 tại trung tâm văn nghệ Yerba Buena theo truyền thống của Táo.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php