Lỗi font trong photoshop – Sửa lỗi tiếng việt trong photoshop

Lỗi font trong photoshop – Cách sửa lỗi font tiếng Việt trong Photoshop được thực hiện như vậy nào. Lý do nào kéo theo việc lỗi font chữ trong photoshop. Cùng Tự Học Đồ Hoạ đi khám phá về đề tài này & học cách xử lý nhé.

Lỗi font trong photoshop

Lỗi font chữ trong photoshop là trường hợp thường gặp phải với những người mới học photoshop. Có rất là nhiều trường hợp người làm kiến trúc còn không biết rằng mình đang bị lỗi font. Việc này thực sự rất tệ bởi lẽ việc lỗi font khiến cho đọc giả có cảm nghĩ khó chịu. Về mặt thẩm mĩ, những sản phẩm kiến trúc bị lỗi font được coi là chẳng thể đồng ý được. Nó trổ tài sự yếu kém của người làm kiến trúc. Thậm chí cả những người không chuyên việc để sảy ra hiện tượng lỗi font cũng khó đồng ý.

Lỗi font trong photoshop là gì

Lỗi font trong photoshop nói riêng hay lỗi font (lỗi phông) nói chung là định nghĩa không mới. Trong nội dung về Font chữ là gì, tôi đã nêu rất rõ. Font chữ là tập hợp các kí tự, ký hiệu với tính hợp nhất về kiểu dáng, kích cỡ…. Như thế lỗi font là trường hợp mà khi đó đoạn văn mất đi tính hợp nhất về kiểu dáng vốn có của ký tự. Cũng có nghĩa là bất kì lúc nào có một chữ cái hay ký tự có kiểu dáng không giống như bình bình thì có nghĩa dó là lỗi font. Lỗi font trong photoshop chia làm 2 loại bao gồm: Lỗi font do font chữ & lỗi font cho bộ gõ. Cho dù là trường hợp nào việc lỗi font cũng làm biến đổi kiểu dáng của 1 kí tự trong chữ, hoặc toàn thể. Những loại lỗi font trong photoshop ít hay nhiều, biến đổi như vậy nào lệ thuộc rất là nhiều vào các trường hợp sảy ra lỗi. Thông thường việc lỗi font chữ thường tới từ việc sử dụng các font chữ không trợ giúp tiếng Việt.

Các lý do kéo theo lỗi font

Có một vài lý do kéo theo việc lỗi font chữ trong photoshop như: Mở file photoshop tải từ trên mạng hoặc nhận từ người khác. Lỗi font do sử dụng sai bảng mã. & lỗi font trong công cuộc chọn font chữ.

Lỗi font trong photoshop do chọn font chữ

Đây là trường hợp lỗi font trong photoshop thông dụng nhất & cũng thường gặp nhất. Trong công cuộc soạn thảo văn bản trong photoshop, bạn chọn một font chữ khác & khởi đầu sảy ra lỗi font. Trường hợp lỗi font này thường thấy khi bạn có các ký tự tiếng Việt như: Ă, Â, Ô, Ơ, Ư, Ê. Cùng lúc khi bạn sử dụng các dấu tiếng việt thì software cũng khởi đầu hiện ra lỗi font.

Việc lỗi font này không phải do software photoshop. Lý do tới từ việc bạn đang sử dụng các font chữ không trợ giúp soạn thảo tiếng Việt. Có nghĩa là Trong bộ font chữ mặc định của dòng sản phẩm tính, hầu hết là font chữ tiếng anh. Một số ít trong đó trợ giúp tiếng việt, & một số ngôn từ khác. Nếu bạn không seting các bộ font chữ tiếng việt, thì khi bạn chọn font chữ khác sẽ sảy ra trường hợp lỗi font.

Lỗi font trong photoshop khi mở file tải về

Trường hợp lỗi font chữ trong photoshop thông dụng thứ 2 này là lỗi font khi mở các file photoshop tải về từ trên mạng hoặc coppy của người khác. Trường hợp này cũng giống như trường hợp đầu tiên. Lý do sâu xa của nó tới từ việc người kiến trúc ban đầu sử dụng một font chữ mà laptop của các bạn không có. Giờ đây khi bạn tiến hành sửa bài viết trong file photoshop, software khởi đầu sảy ra việc lỗi font chữ.

Xem Thêm  Python cho vòng lặp - vòng lặp cho tôi trong python

Việc lỗi font này không hiếm, vì thế nếu bạn là người làm file kiến trúc để gửi đi. Bạn hãy phấn đấu expand văn bản của mình thành layer bình bình. Bạn cũng có thể gửi kèm cho người nhận font chữ mà bạn đang sử dụng. Như thế họ sẽ không bị lỗi font khi mở file mà bạn gửi. Cùng lúc khi nhận file nếu được bạn cũng nhắc người làm kiến trúc như thế; để bảo đảm việc lỗi font trong photoshop không sảy ra.

Lỗi font trong photoshop dó sử dụng sai bảng mã

Đây là trường hợp lỗi font chữ trong photoshop rất hiếm gặp. Bở lẽ không những riêng khi sử dụng photoshop, mà bạn làm bất kì việc gì liên quan đến soạn thảo văn bản đều lỗi. Giờ đây chắc hẳn bạn đã tìm phương pháp để giải quyết rồi. Đặc tính nhận dạng của trường hợp này này là không những 1 vài ký tự. Toàn bộ một từ nào, hay toàn thể đoạn văn nào có chữ tiếng Việt đều bị lỗi. Lỗi font này hiện ra làm biến đổi chữ viết đến mức chẳng thể đọc được. Một số bảng mã gây lỗi font gồm TCVN3, VNI… Hiển nhiên nó chỉ lỗi trong trường hợp bạn không biết dùng chúng thôi.

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi font trong photoshop

Cách sửa lỗi font trong photoshop

Như thế Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi khám phá các trường hợp lỗi font trong photoshop. Hiện tại để khắc phục các trường hợp nêu trên tất cả chúng ta xem tiếp các chỉ dẫn dưới đây nhé. Note rằng việc bạn chọn kiến trúc là một cái ngành thì việc sửa lỗi font chữ là một điều đương nhiên bạn cần phải biết & làm được không nên nhờ người khác.

Setup font chữ Việt Hoá

Setup cho mình bộ font chữ Việt hoá là cách xử lý lỗi font trong photoshop tốt nhất. Có một bộ font chữ đẹp giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn trong kiến trúc. Bản kiến trúc của các bạn cũng trở nên lung linh đẹp đẽ hơn.

Bước 1: Tải font chữ Việt Hoá Về máy

Đầu tiên bạn cần tải bộ font chữ Việt Hoá về laptop của mình. Tự Học Đồ Hoạ đã chuẩn bị gần 2000 font chữ Việt Hoá Free, bạn có thể tải về & sử dụng. Dành riêng cho những bạn nào chưa biết tải Truy cập đường dẫn -> Trong Driver, bạn chọn bộ font mà mình mong muốn tải. -> Nhấp chuột phải vào thư mục -> Tải xuống. Sau đó chờ công cuộc tải xuống chấm dứt. Note rằng chúng ta nên tải toàn bộ các thư mục font chữ xuống để seting cho laptop của mình.

Bước 2: Giải nén Font chữ cho Photoshop

Sau thời điểm tải được bộ font chữ Việt Hoá về laptop. Công việc kế tiếp bạn cần làm là giải nén file của mình ra. Truy cập thư mục chứa tệp tải về -> Nhấp chuột trái vào tệp. -> Nhấp chuột phải vào tệp  -> Chọn Axtract to …..Sau đó chờ trong giây lát để công cuộc giải nén được tiến hành

Xem Thêm  Cách xóa tất cả các lớp CSS bằng jQuery / JavaScript - jquery xóa lớp khỏi tất cả

Giải nén Font chữ cho Photoshop

Bước 3: Setup Font chữ cho photoshop

Sau thời điểm công cuộc giải nén font chữ chấm dứt bạn cần cần seting font chữ vào máy, bạn thực hiện như sau: Truy cập vào thư mục chứa font chữ vừa giải nén. -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + ? để chọn toàn bộ font. -> Nhấp chuột phảι chọn install để seting. Công cuộc seting diễn ra trong khoảng 1 đến 2 phút.

Trong trường hợp màn hình hiện lên cảnh báo. The ‘…’ Font is already installed. Do you want to replace it? Giờ đây bạn tích vào ô Do this for all curent items. Cuối cùng bạn chọn OK.

Bước 4: Sử dụng font chữ Việt Hoá

Cuối cùng sau khoảng thời gian công cuộc seting font chữ chấm dứt, chúng ta nên tắt & khởi động lại photoshop một lần để font chữ được update. Giờ đây bạn có thể sử dụng các font chữ mà mình vừa cài dặt để soạn thảo tiếng Việt. Cần Note thêm rằng, chỉ những font chữ trợ giúp soạn thảo tiếng việt mới không lỗi font. Thông thường nếu bạn dùng bảng mã unicode dựng sẵn thì các font chữ chúng ta nên dùng xuất phát điểm từ UTM, & UVN. Nếu bảng mã mà bạn chọn là VNI thì bạn chọn các font chữ xuất phát điểm từ VNI…

Setup Unikey để sửa lỗi font trong photoshop

Trường hợp lỗi font trong photoshop hiếm gặp hơn đõ là lỗi bảng mã. Cái này cũng không liên quan gì đến photoshop, mà do bảng mã mà bạn lựa chọn. Toàn bộ các seting liên quan đến bảng mã, hay kiểu gõ được làm chủ bởi software Unikey. Các bước để giải quyết trường hợp này như sau:

β

ước 1: Xác nhận bảng mã mà bạn mong muốn dùng

Đầu tiên bạn cần biết bạn mong muốn sử dụng font chữ nào. Font chữ đó được trợ giúp soạn thảo bằng bảng mã nào. Để làm được điều này trong công cuộc chọn font chữ trong photoshop; bạn cần Note đến ký tự khởi đầu của tên font: Nếu là font khởi đầu bằng . Viet Nam… thì đây là bảng mã TCVN3. Nếu xuất phát điểm từ .VNI thì đây là bảng mã VNI. Nếu xuất phát điểm từ .UTM, UVN thì bạn cần chọn bảng mã Unicode. Bước này tôi lấy chẳng hạn cho font chữ VNI

Bước 2: Mở software Unikey lên

Sau thời điểm đã copy đoạn văn bản bị lỗi font chữ trong word. Ban tiến hành mở software Unikey lên bằng cách sau:

      • B1: Mở thanh tìm kiếm windown. Nếu là win 7 trở về trước bạn click vào biểu tượng start ở góc trái bên dưới màn hình. Nếu là win 8 trở về đây bạn ấn tổ hợp phím Window (phím cạnh phím Ctrl) + Ş. Với mac bạn cũng sử dụng thanh tìm kiếm.
      • B2: Nhập từ khoá tìm kiếm: Nhập từ khoá Unikey vào ô tìm kiếm & ấn enter để mở Unikey

Bước 3: Setup seting cho Unikey

Sau thời điểm đã mở được software Unikey lên bạn cần cài đặt các seting cho bảng mã của mình bao gồm:

Ngoài những cài đặt trên bạn cũng cần seting như cho Unikey những seting dưới đây. Việc này sẽ giúp tránh được các trường hợp lỗi font trong photoshop sau này. Bạn chọn vào phần mở rộng & tích chọn các ô như trong hình.

Xem Thêm  Trình kết nối cơ sở dữ liệu MySQL cho Python (với hỗ trợ Python 3) - Ví dụ về trình kết nối python 3 mysql

Bước 4: Chọn font chữ thích hợp trong photoshop.

Sau thời điểm đã seting các cài đặt cho Unikey, hiện tại bạn cần lựa chọn các font chữ thích hợp trong photoshop. Như đã nói ở trên, bảng mã nào thì trợ giúp font chữ đó. Nếu bạn chọn một loại bảng mã & sử dụng 1 font chữ khác, điều đó sẽ kéo theo lỗi font trong photoshop. Nhắc nhở lại về việc gửi file cho người khác bạn cần chắc cú rằng họ có font chữ mà bạn sử dụng. Cùng lúc nếu bạn không chắc cú về việc người nhận file có font chữ mà bạn dùng hay không hãy biết văn bản của các bạn thành một layer bình bình.

Cách sửa lỗi font trong photoshop Portable

Trong trường hợp bạn dùng photoshop Portable mà sảy ra trường hợp lỗi font bạn cần phải làm như vậy nào. Như bạn đã biết bản photoshop Portable là một bản đúc kết của photoshop. Lợi nhuận của việc sử dụng photoshop Portable này là bạn không cần seting software. Software nhẹ dễ sử dụng. Tuy nhiên photoshop Portable thường xuyên có những lỗi không mong mỏi. Bạn cũng thường gặp phải việc những chức năng trong các bài hướng photoshop Portable không có. Vì thế nếu mong muốn theo đuổi kiến trúc đồ hoạ & học photoshop, bạn nền seting software ở phiên bản tiên tiến nhất.

Lỗi font trong photoshop Portable là điều thường thấy. Khi bạn đã lựa chọn đúng font chữ, đúng bảng mã, nhưng việc lỗi font vẫn sảy ra. Bí quyết cho bạn hiện thời gồm 3 cách căn bản: Sử dụng photoshop seting; soạn thảo sẵn văn bản bên ngoài & coppy vào; & cài đặt UAC cho laptop. Tôi mong muốn Note rằng việc cài đặt UAC là không nên, không những thế đó cũng là một phương pháp tạm thời.

Setup UAC để sửa lỗi font chữ trong photoshop

*UAC là viết tắt của Change User Acount Control Setting. Sự hiện ra của UAC ngăn chặn việc Unikey tiếp cận với software photoshop. Việc này kéo theo bạn chẳng thể soạn thảo được tiếng Việt. Để tắt bỏ UAC ban thực hiện như sau:

  • Bước 1 Mở UAC: Từ cửa sổ tìm kiếm của dòng sản phẩm tính (window + Ş), Bạn nhập UAC & ấn enter để có thể mở được trình làm chủ UAC lên.
  • Bước 2 Setup UAC: Giờ đây trong bảng điều khiển bạn chọn Never Notify. Lệnh này cho phép Unikey can thiệp vào hệ thống.
  • Bước 3: Mở lại Unikey như bình bình để có thể soạn thảo tiếng Việt.
  • Bước 4: Khởi động lại photoshop & hưởng thụ thành tựu

Tổng kết về lỗi font trong photoshop

Như thế tất cả chúng ta đã bên cạnh nhau khám phá qua về những trường hợp lỗi font chữ trong photoshop. Việc lỗi font trong photoshop thường xuyên sảy ra với những người mới học. Việc hiểu được nguyên lý & cách sử lý lỗi font là điều tối thiết yếu. Bạn cần Note rằng nếu bạn mong muốn theo đuổi ngành nghề này hãy seting cho mình một bộ font hoàn chỉnh. Như thế bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong công cuộc làm việc của mình. Nếu bạn có bất kể đóng góp hay khúc mắc nào hãy để lại ở comment bên dưới, chúng tôi luôn lắng nghe & cải tổ mình.

Viết một bình luận