Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Cloud Storage hay Cloud Computing là gì? Này là một trong những thắc mắc bạn sẽ rất hay nghe – gặp trong một thời điểm nào đó. Cụm từ này có thể xuất phát từ bạn thân, đồng nghiệp hay thậm chí là trên chính chiếc smartphone mà bạn đang dùng.

Bạn đang xem: lưu trữ trực tuyến là gì

Home »

Cũ mà hayTri thức chung

Lưu trữ đám mây là gì? Ưu và nhược điểm của Cloud Storage

5824 Views

Save

Saved

Removed

Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Cloud Storage hay Cloud Computing là gì? Này là một trong những thắc mắc bạn sẽ rất hay nghe – gặp trong một thời điểm nào đó. Cụm từ này có thể xuất phát từ bạn thân, đồng nghiệp hay thậm chí là trên chính chiếc smartphone mà bạn đang dùng.

Một vài ví dụ chằng hạn như có ai đó bạn lên Google Drive để lấy các hình ảnh vừa chụp sau một chuyến du lịch xa, “Tui chưa kia kịp tải dữ liệu lên Dropbox thì ổ cứng máy tính đã bị DIE”, smartphone xuất hiện “Thiết bị chưa được đồng bộ”,…

Hầu như các dịch vụ tải dữ liệu và lưu trữ online này đều được gọi là Lưu Trữ Đám Mây, hay thường hay gọi là Cloud Strorage. Vậy nó là gì và có những ưu nhược điểm nào trong lúc sử dụng thì mời bạn cùng tham khảo nội dung này nhé!

Khái niệm lưu trữ đám mây là gì?

luu tru dam may la gi

Cloud Storage (Lưu trữ đám mây) là một dịch vụ được phân phối bởi một công ty tư vấn du học hoặc doanh nghiệp nào đó, có thể là các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cho phép người dùng có thể sử dụng dịch vụ của họ để lưu trữ, quản lý, chia sẻ, sao lưu các dữ liệu (Hình ảnh, Video, Tập tin,…) từ xa, tức bạn có thể sử dụng và quản lý dữ liệu tại bất kỳ đâu và bất kì nơi nào chỉ cần một thiết bị smartphone hoặc PC có kết nối Mạng internet.

Ngày nay có khá nhiều dịch vụ lưu trữ đám mấy trên Mạng internet mà bạn có thể sử dụng, có thể nhắc đến những tên gọi như AWS, Google Drive, Dropbox, OneDrive,… Tại Việt Nam, cũng có một vài trang khá nổi như Fshare.vn – Hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng trong việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu.

Xem thêm nội dung tổng hợp các dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện tạimà mình đã chia sẻ rất cụ thể trong thời gian gần đây.

Những ưu và nhược điểm của việc Lưu trữ đám mây

luu tru dam may la gi

Ưu thế: Với doanh nghiệp

 • Ngân sách đầu tư thấp và tiện lợi: Nếu như cần phải bỏ một số vốn lớn để mua một số phần cứng mới như ổ cứng lưu trữ cùng với một khoảng ngân sách dự trữ trong việc bảo trì, mở rộng về sau sẽ là rất tốn kém. Cũng chính vì vậy, với việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây này, bạn có thể đơn giản và yên tâm hơn nếu cần tăng trưởng dung tích lưu trữ vì mọi thứ hầu hết nhà sản xuất đã hổ trợ bạn. Bạn chỉ cần trả một khoảng phí phù phù hợp với gói dung tích theo nhu cầu cho nhà sản xuất dịch vụ lưu trữ đám mây mà thôi.
 • Thời gian thực thi: Sau thời điểm đã xác nhận được tổng dung tích cần phải sử dụng cho các dự án và plan của công ty tư vấn du học, bạn có thể đơn giản mua và sử dụng dịch vụ Cloud Strorage chỉ với vài thao tác. Với các tính năng của Cloud Storage, bạn tuyệt đối có thể quản trị các dự liệu của công ty tư vấn du học như phân quyền, quản trị các thành viên, chia sẻ các dữ liệu nội bộ,…
 • Sao lưu dữ liệu: Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây đồng nghĩa bạn đã sở hữu một bản sao lưu khác để bảo vệ dữ liệu của các bạn trước các vấn đề khác. Vậy nên nếu có vô tình làm hư hoặc hỏng các dữ liệu, bạn tuyệt đối có thể đơn giản khôi phục lại.
Xem Thêm  Top 17 kết quả tìm kiếm chuc ngay chu nhat vui ve mới nhất 2022

Ưu thế: Với cá nhân

 • Thuận tiện: Như bạn đã biết thì hầu như các dịch vụ lưu trữ đám mây đều hổ trợ trên các nền tảng thông dụng bao gồm trên nền Website từ PC và ứng dụng smartphone. Giao diện hầu hết được các nhà sản xuất tối ưu và rất đơn giản sử dụng, bạn chỉ cần kéo thả dữ liệu vào rồi phân loại chúng theo các thể loại theo nhu cầu. Tức nhiên, bạn cũng có thể đơn giản truy cập và sử dụng dữ liệu tại bất kỳ đâu và tại bất kỳ thiết bị nào khi có kết nối Mạng internet.
 • Lưu trữ: Các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện này đều hổ trợ dung tích lưu trữ khá cao, từ 5 – 15GB tùy thuộc dịch vụ. Đây là một ưu thế khá tuyệt vời vì đối khi bạn cần phải gửi Thư điện tử (hạn chế tối đa là 25MB mà thôi) có các dữ liệu lên đến vài trăm hay thậm chí là vài GB, tuy nhiên sau thời điểm đã tải lên các Cloud Storage này, bạn chỉ cần chi sẻ một đường dẫn tải về mà thôi.
 • Khá tiết kiệm: Tương tự như doanh nghiệp, thay vị bạn phải một một số vốn khá lớn khoảng hơn 1 triệu đồng để mua các ổ cứng di động thì bạn chỉ cần bỏ từ 1K để có ngay 1GB dữ liệu trên mây mỗi tháng mà thôi. Quá hời phải không nào!

Các nhược điểm của việc Lưu trữ đám mây

 • Đường truyền: Đường truyền sử dụng để tải về các dữ liệu là có hạn chế và nó tùy thuộc vào nhà sản xuất dịch vụ, có nơi hổ trợ đường truyền rất lớn lên đến vài GB hoặc không hạn chế, tuy nhiên có vài nơi chỉ hổ trợ vài GB mà thôi, nhất là ở các tài khoản miễn phí.
 • Bảo mật: Mối lo ngại này thường xuất hiện ở doanh nghiệp hơn khi mà các dữ liệu của mình được sử dụng cùng một nơi lưu trữ với các doanh nghiệp khác, hơn nữa trong lúc di chuyển dữ liệu từ cục bộ lên đám mấy cũng có thể bị tân công và lấy cắp thông tin, đã từng có nội dung về tình trạng này, xem tại đây.
 • Ứng dụng: Một khuyến điểm so với các cá nhân là nếu sử dụng dịch vụ nào thì bạn buộc phải cài và sử dụng các ứng dụng liên quan đến nhà sản xuất này mà không thể sử dụng các dịch vụ khác.
 • Phụ thuộc hoàn toàn vào Mạng internet: Mọi thứ đều phụ thuộc vào Mạng internet, với tình trạng đứt cáp diễn ra thường xuyên trong thời gian gần đây thì thỉnh thoảng bạn sẽ rất “Ức Chế” khi phải mất hàng tiếng đồng hồ chỉ để tải vài trăm MB dữ liệu về.
Xem Thêm  Spot, Margin, Futures Trading là gì? Sự Khác Nhau Giữa Margin và Future trên Binance - future nghĩa là gì

Phân loại các dịch vụ lưu trữ đám mây

luu tru dam may la gi

Ngày nay, các dịch vụ lưu trữ đám mây được chia thành 4 loại thông dụng sau:

1. Personal Cloud

Loại này thường được phân phối cho cá nhân nhằm thỏa mãn các nhu cầu hằng ngày của tất cả chúng ta trong việc lưu trữ dữ liệu từ PC, smartphone.

Ví dụ như việc do bạn vô tình làm mất smartphone, chắc cú các dữ liệu như danh bạ, hình ảnh,… sẽ bị mất hết. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã sử dụng Google Drive trên Android hoặc iCloud từ iPhone để đồng bộ các thông tin này lên mây, bạn không cần quá lo ngại và chỉ cần đăng nhập tài khoản này lại vào một thiết bị mới là sẽ có lại những thứ như ban đầu.

2. Public Cloud

Loại này thường dành riêng cho các bạn làm về Lập trình, Phát triển ứng dụng,… vì nhà sản xuất sẽ hổ trợ việc quản lý các tài nguyên như máy chủ, storage, bạn cần phải bỏ một ngân sách phù phù hợp với nhu cầu sử dụng, còn những việc sót lại như bảo mật, nền tảng hạ tầng,… cứ để họ lo. Hiện tại, mình cũng đang sử dụng các dịch vụ lưu trữ của Digital Ocean và Vultr.

3. Private Cloud

Loại này thường dành riêng cho doanh nghiệp và các công ty tư vấn du học vừa hoặc lớn. Private, đồng nghĩa với việc sẽ có một mô hình triển khai tách biệt với các doanh nghiệp, và tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà sẽ có những thiết lập, cấu hình khác nhau. Tìm hiểu thêm về Private Cloud trong nội dung này.

4. Hybird Cloud

Đây là loại có sự phối hợp giữa Public Cloud và Private Cloud cho phép bạn có thể lựa chọn linh hoạt giữa hai loại này khi sử dụng. Về cơ bạn, nó mang lại cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn hơn trong lúc triển khi vì sự phối hợp này, tuy nhiên khá tốn ngân sách và thời gian thực thi có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nội dung về cách chọn mua ổ cứng di động nào tốt mà mình đã đề cập đến trong thời gian gần đây. Nếu như những nhược điểm của Cloud Storage đang gây khó khăn cho bạn thì việc sử dụng một ổ cứng di động hay ổ cứng ngoài là một phương án thay thế rất thiết yếu.

Lời kết

Trên là những thông tin chính mà bạn có thể nắm bắt khi nói về lưu trữ trên mây hay Cloud Storage, tức nhiên sẽ còn nhiều tri thức nâng cao khác mà nếu bạn có thời gian có thể phân tích thêm về Cloud.

Mặc dù, có một vài nhược điểm khi sử dụng tuy nhiên nó không quá đáng kể, hơn nữa với sự phát triển và tiến bộ của công nghệ không ngừng như hiện tại thì việc sử dụng Lưu trữ đám mây sẽ dần trở nên an toàn, đảm bảo hơn và nhiều người sẽ nghe đến hơn.

Xem Thêm  500 mẫu tin nhắn chúc ngủ ngon cho người yêu ngọt ngào nhất - hinh chuc ngu ngon dang yeu

Vậy bạn có đang sử dụng Lưu trữ đám mây nào không? Và đâu là dịch vụ, nhà sản xuất mà bạn đang sử dụng để lưu trữ các dữ liệu cá nhân mỗi ngày hoặc cho doanh nghiệp của mình? Hãy để lại lời bình trong phần dưới đây nhé.

4.7/5 – (6 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lưu trữ trực tuyến là gì

Thiết bị lưu trữ là gì, lịch sử phát triển của thiết bị lưu trữ ra sao

alt

 • Tác giả: PC đồng bộ
 • Ngày đăng: 2019-02-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5338 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lưu trữ dữ liệu là một phần không thể thiếu của mỗi người trong thời kì thông tin hiện tại, từ những thẻ nhớ, usb, ổ cứng, hay những chiếc smartphone hiện đại. Vậy thiết bị lưu trữ là gì và lịch sử phát triển ra sao.
  Tham khảo ngay các thiết bị lưu trữ, ổ cứng tiên tiến nhất: https://maytinhdongbo.com/c/thiet-bi-luu-tru-du-lieu.htm

7 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt, miễn phí, đáng dùng nhất chúng ta nên biết

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8975 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dịch vụ lưu trữ đám mây là gì? Tổng hợp 7 ứng dụng, PM lưu trữ đám mây miễn phí tốt và đáng dùng nhất mà chúng ta nên biết và sử dụng như Google drive, onedrive, box,…

Ưu Và Nhược Điểm Của Cloud Storage

 • Tác giả: hawacorp.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9676 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy chia sẻ trải nghiệm về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cảm thấy tốt nhé! Thông tin nay sẽ giúp ích cho rất nhiều người

Thế Nào Là Sao Lưu Trữ Trực Tuyến Là Gì, Lưu Trữ Dữ Liệu Trực Tuyến

 • Tác giả: anhhung.mobi
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1132 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có một sự thật là cho dù bạn có nghe đến các thuật ngữ nhưCloud, Cloud storage hayCloud computinghay không thì mỗi ngày dù vô tình hay có chủ đích bạn vẫn đang tiếp xúc với nó mỗi giờ, Những khái niệm tưởng chừng xa lạ này thực tiễn lại nối liền mật thiết với cuộc sống thường nhật của nhân loại với vận tốc phát triển tính theo từng giây

Lưu trữ là gì? để làm gì?

 • Tác giả: mitadoordn.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1412 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

lưu trữ trực tuyến là gì

 • Tác giả: xettuyentrungcap.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4469 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình thức lưu trữ online không còn quá xa lạ với toàn bộ tất cả chúng ta. Lưu trữ online sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ dữ liệu trọng yếu của các bạn, nhất là

Các Dịch Vụ Lưu Trữ Trực Tuyến Là Gì ? Lưu Trữ Dữ Liệu Trực Tuyến

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5972 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình thức lưu trữ online không còn quá xa lạ với toàn bộ tất cả chúng ta, Lưu trữ online sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ dữ liệu trọng yếu của các bạn, nhất là dữ liệu thông tin khách hàng

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php