Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì? Tra Cứu Mã Số SHK Như Thế Nàσ? Số sổ hộ khẩu không có trên sổ phải làm như vậy nào? Cùng tìɱ hiểu qua bàι viết.

Bạn đang xem: shk là gì

So với các hộ gia đình thì sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ vô cùng trọng yếu. Sổ hộ khẩu giúp nhà nước kiểm tra số lượng nhân khẩu, là loại giấy tờ được sử dụng nhiều trong các thủ tục hành chính như câp giấy khai sinh, căn cước công dân, vay vốn ngân hàng, … Để có thể đơn giản kiểm tra sổ hộ khẩu, nhà nước đã xây dựng hệ thống tra cứu mã số sổ hộ khẩu trực tuyến.

Vậy rõ ràng mã số sổ hộ khẩu là gì? Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu như vậy nào? Nội dung dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc trên.

Mã số sổ hộ khẩu là gì?

Theo Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú năm 2004 có quy định rõ: “Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi ở thường trú của công dân.”

Theo quy định trên, sổ hộ khẩu là hình thức quản lý nhân khẩu theo hộ gia đình. Có tính năng để xác nhận nơi ở thường trú hợp pháp của công dân. Nó vừa là dụng cụ, vừa là thủ tục hành chính mà Nhà nước căn cứ vào để quản lý việc di chuyển, sinh sống của công dân. Ngoài ra, sổ hộ khẩu cũng chính là căn cứ để phân định trách nhiệm, thẩm quyền xử lý các vấn đề. Cũng như thủ tục pháp lý có liên quan trực tiếp tới cá nhân đó cho các nhà cung cấp tính năng của Nhà nước.

Thông thường thì trên sổ hộ khẩu sẽ có mã số sổ. Đây là dãy gồm 09 chữ số. Mỗi sổ hộ khẩu sẽ có mỗi mã số riêng. Những sổ hộ khẩu còn hiệu lực không sẽ không có số sổ trùng nhau. Số sổ hộ khẩu thường được yêu cầu khai trong một số thủ tục hành chính, văn bản.

Để hiểu rằng số sổ hộ khẩu của gia đình, người dân chỉ cần mở trang trước hết của sổ, dãy số màu đỏ ở dưới dòng chữ SỔ HỘ KHẨU chính là số sổ.

Mã số sổ hộ khẩumã hộ gia đình là hai mã số khác nhau.

Tính năng của mã số sổ hộ khẩu

Như đã đề cập ở trên, Sổ hộ khẩu đóng một vai trò vô cùng trọng yếu trong các hoạt động hành chính, khi mà vận tốc đô thị hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của nước ta ngày càng cao, lượng người dân di cư từ các vùng nông thôn đến các tp lớn, tp công nghiệp ngày càng nhiều.

Sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm tra mật đô dân cư, trật tự của xã hội. Rõ ràng và cụ thể tính năng của mã số sổ hổ khẩu bao gồm:

Xác nhận nơi cư trú

Với việc địa chỉ thường trú được ghi rõ trong sổ thì sổ hộ khẩu sẽ giúp xác nhận rõ ràng nơi cư trú thường xuyên mà cá nhân đang sinh sống. Trong một số trường hợp, nếu không thể xác nhận được nơi ở thì mã số sổ hộ khẩu chính là bằng cớ xác nhận nơi cư trú mà công dân đó đang sinh sống.

Quyền chuyển nhượng, mua bán, sở hữu đất

Sổ hộ khẩu là giấy tờ bắt buộc phải có khi muốn thực hiện mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là giấy tờ chứng thực pháp lý trong trường hợp thừa nhận thừa kế, sở hữu. Nó còn đảm bảo thi hành án trong các vụ án có liên quan đến thời hạn sử dụng, quyền sử dụng đất, …

Xem Thêm  Top 17 kết quả tìm kiếm khó khăn chỉ là thử thách mới nhất 2022

Bổ sung hồ sơ các giấy tờ, thủ tục hành chính

Mã số sổ hộ khẩu là giấy tờ có giá trị pháp lý nên rất trọng yếu trong các thủ tục như đăng ký thường trú, tạm trú, cấp mới. Hoặc đổi sổ hộ khẩu, chuyển tách hộ khẩu, … Không những thế, trong các thủ tục hành chính như cấp giấy phép kinh doanh, hộ chiếu, căn cước công dân. Đăng ký thành hôn, làm giấy khai sinh, xin việc, … cũng nên sổ hộ khẩu để chứng thực.

Mã số sổ hộ khẩu giúp vay tiền Online

Ngày nay nhu cầu sử dụng các khoản vay tiêu dùng đang là một phương án được rất nhiều người tiêu dùng. Điều kiện bắt buộc mà các công ty du học tài chính quy định này là cá nhân phải phân phối mã số sổ hộ khẩu để làm hồ sơ.

Bởi mã số sổ hộ khẩu là một căn cứ pháp lý được nhà nước thừa nhận nên bên cạnh giá trị pháp lý trong các thủ tục, giấy tờ hành chính. Thì nó đang là dụng cụ dùng để vay tín chấp. Đây là hình thức hỗ trợ vốn có thủ tục vay đơn giản, nhận khoản vay chỉ ngay trong thời gian ngắn mà không cần minh chứng thu nhập và người bảo lãnh.

Xem mã số sổ hộ khẩu ở đâu?

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có giá trị xác nhận nơi thường trú của công dân.

Mã số sổ hộ khẩu là mã số định danh mà mỗi sổ hộ khẩu đều có. Mỗi sổ sẽ có một mã số sổ khác nhau để giúp đơn vị tính năng có thể kiểm tra được thành viên nhân khẩu trong mỗi gia đình. Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ hộ khẩu hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, thực tiễn hiện tại, có rất nhiều Sổ hộ khẩu không được đơn vị có thẩm quyền ghi số Sổ hộ khẩu. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online cụ thể

Với việc không phải ai cũng có thể nhớ rõ mã số sổ hộ khẩu của mình, Nhà nước Việt Nam đã cho ra mắt Website tra cứu mã số sổ hộ khẩu Online. Khi bạn tham gia Bảo Hiểm Xã Hội thì phải phân phối mã số sổ hộ khẩu để khai báo với nơi phân phối bảo hiểm. Từ đó bạn tuyệt đối có thể tra cứu mã số sổ hộ khẩu qua Website của BHXH.

Các bước để tra cứu bao gồm:

Bước 1: Truy cập vào website: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Điền các thông tin vào bảng, bao gồɱ:

 • Tỉnh/TP: Các bạn điền thông tin theo nguyên quán ghi trong CMND/CCCD hoặc trong sổ hộ khẩu của các bạn.
 • Họ tên: Các bạn điền đầy đủ thông tin họ tên của mình
 • CMND và ngày sinh: Các bạn cần nhập CMND/CCCD và ngày sinh của mình để hệ thống tra cứu kết quả đúng đắn nhất.

Sau khoảng thời gian điền thông tin xong, các bạn chọn “lấy mã OTP”

Bước 3: Điền mã OTP bạn vừa thu được vào ô “Nhập mã OTP“.

Bước 4: Nhận mã sổ hộ khẩu

Xem Thêm  Top 7 phần mềm luyện viết chữ Hán tốt nhất - phần mềm viết chữ tiếng trung

Sau khoảng thời gian hoàn thiện các bước trên, bạn sẽ thu được các thông tin: Họ tên, Số CMND, Số mã hộ khẩu của các bạn.

Tra cứu mã số Sổ hộ khầu cần lưu ý điều gì?

Để có thể đơn giản tra cứu mã số sổ hộ khẩu, bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau:

 • Trước tiên là Cách tra cứu mã số hộ gia đình/hộ khẩu thông qua bảo hiểm xã hội. Cũng chính vì thế, chưa ứng dụng so với những ai chưa tham gia BHXH.
 • Khi nhập thông tin cần nên xem lại nhiều lần tránh bị báo lỗi trên hệ thống. Ngoài ra, số smartphone đăng nhập cần đúng đắn với số smartphone đăng ký mua BHXH vì sẽ có báo mã OTP về cho bạn.
 • Ngoài mã số sổ hộ khẩu thì khi bạn tra cứu trên BHXH cũng sẽ thu được kết quả về họ tên và CMND.

Số sổ hộ khẩu không có trên sổ phải làm thế nào?

Sẽ có một số trường hợp mã số sổ hộ khẩu không nằm trên sổ hộ khẩu. TRường hợp này bạn cần phải liên hệ đơn vị đăng ký để chỉnh sửa. Để điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của đơn vị đăng ký thì thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – được phát tại đơn vị Công an thực hiện thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại tp, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc tp trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị xã nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Xuất trình Minh chứng nhân dân/ Căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại

 • Các tp trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
 • Các tỉnh: Công an xã, thị xã thuộc huyện; Công an thị xã, tp thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ thống kê chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ nguyên nhân không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày thu được yêu cầu của các bạn đơn vị đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Đơn vị đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đó ghi trong hồ sơ gốc mà đơn vị đang lưu giữ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về mã số sổ hộ khẩu. Trông mong qua nội dung này, các bạn đã sở hữu thể đơn giản tra cứu được mã số sổ hộ khẩu trong trường hợp lỡ quên hoặc thiết yếu.

Thông tin đượ¢ biên tậρ bởι Banktop.vn

5/5 – (1 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài shk là gì

CHRISTMAS CLONES! SHK Funny Christmas Videos Compilation

 • Tác giả: SuperHeroKids
 • Ngày đăng: 2021-11-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4376 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: We hope we can escape our Christmas Clones and save our present before they ruin Christmas Get Power Rings https://www.amazon.com/dp/B09N2SR22P/ref=cm_sw_em_r_mt_dp_W3CMFC9H3VEQGP7RY2RB or https://superherokidsshop.myshopify.com/ Can we complete the challenge and swim in the pool? Buy Power Rings https://superherokidsshop.myshopify.com/ SuperHeroKids
  Click that like button to let us know you like this video! And you can get in touch with us on Fb or Instagram @superherokids7

  Subscribe: http://bit.ly/2IwVPH5 | 🔔 Make sure to enable ALL push notifications! 🔔

  Our Merch https://superherokidsshop.myshopify.com/

  Watch the newest SuperHeroKids videos: https://youtube.com/playlist?list=PLs…

  Other videos in this collection include Noah stuck in Christmas, when Noah discovers that Eden’s time machine has malfunctioned and every day is Christmas day, he at first loves opening christmas presents and christmas gifts everyday. But when it never ends he gets tired of it, will he be able to fix the time loop before it’s too late? Watch to find out. Also when Hope and Noah try opening christmas presents early, Eden sets up obstacles to stop them. Will Hope and Noah complete the mission impossible and get to open the gifts early or will Eden teach them the importance of being patient? Watch to find out!

  Follow SuperHeroKids:
  Fb: https://facebook.com/SuperHeroKids7
  Instagram: https://instagram.com/superherokids7
  Twitter: https://twitter.com/SuperHeroKids7
  Snapchat: https://snapchat.com/add/superherokids

  Watch More SuperHeroKids:
  Funny Skits: https://youtube.com/playlist?list=PLs…
  Latest Uploads: https://youtube.com/playlist?list=PLs…
  Popular Videos: https://youtube.com/playlist?list=PLs…

  About SuperHeroKids:
  𝓐 family team making movies together! Family Friendly, Epic action & comedy videos for the whole family! Subscribe to be α SHK thành viên and to get the next episode! Use the SuperHeroKids Theme Song as your ringtone search “SuperHeroKids Theme” on the iTunes Store app!

Vay tiền theo CMND và SHK là gì, có nên vay không?

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3769 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Vay tiền theo CMND và SHK là gì, có nên vay không? – Muarehon

 • Tác giả: muarehon.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1657 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung Vay tiền theo CMND và SHK là gì, có nên vay không? thuộc đề tài về hỏi đáp – thắc mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Ngày hôm nay, Hãy

SHK là file gì? Software & cách mở file . SHK, sửa file lỗi

 • Tác giả: filegi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8931 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: File .SHK là file gì? Cách mở file .SHK – Compressed Files – ShrinkIt Archive – и/𝓐 – и/𝓐? Danh sách software mở file .SHK và sửa file lỗi. Chuyển đồi file Convert .SHK to sang định dạng khác.

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì? Tra Cứu Mã Số SHK Như Thế Nàσ?

 • Tác giả: eduboston.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9333 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chào mừng bạn đến với website Eduboston, Ngày hôm nay eduboston.vn sẽ giới thiệu đến bạn về nội dung Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì? Tra Cứu Mã Số SHK Như Thế

SHK là gì? -định nghĩa SHK

 • Tác giả: www.abbreviationfinder.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2426 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xác minh trực tuyến cho những gì là SHK, ý nghĩa của SHK, và khác viết tắt, từ viết tắt, và từ đồng nghĩa.

Cách Vay Tiền Bằng Sổ Hộ Khẩu đến 70 TRIỆU trong 60 Tháng

 • Tác giả: trolytaichinh.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9605 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là sao? ✅ TOP 3+ cho vay qua SHK ngon nhất 2021: LS THẤP NHẤT ✅ nhận tiền trong ngày 24h đến 200 triệu, đký online 2 phút, HK gốc photo

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Ống X-Ray ống nano carbon toàn cầu (Ống X-Ray CNT) Triển vọng thị trường 2022 - ống nano carbon

By ads_php