Mâm cúng Giao thừa gồm những gì và những món nào không thể thiếu thường được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ đây là một phong tục lâu đời có ý nghĩa trọng yếu trong đời sống tín ngưỡng của

Bạn đang xem: cúng giao thừa gồm những gì

Mâm cúng Giao thừa gồm những gì và những món nào không thể thiếu thường được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ đây là một phong tục lâu đời có ý nghĩa trọng yếu trong đời sống tín ngưỡng của người dân. Ngày nay, mặc dù xã hội đã có nhiều thay đổi, song phong tục cúng giao thừa vẫn còn được lưu giữ. Có thể nói đây được xem như nét đẹp trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Nội dung ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cơm cúng Giao thừa trong nhà, ngoài trời, cùng văn khấn cầu an khang, phúc lành cho cả gia đình trong năm mới, mời bạn theo dõi ngay nhé.

1. Nguồn gốc ý nghĩa của lễ cúng Giao thừa

Cúng Giao thừa là hoạt động rất thân thuộc vào dịp cuối năm nhưng mâm cúng giao thừa gồm những gì và bày biện ra sao thì không phải ai cũng nắm vững. Lễ cúng giao thừa còn được nghe đến là lễ trừ tịch, lễ cúng này thường niên vào 12 giờ đêm (giờ Tý) ngày cuối cùng của năm cũ (tức là 30 tháng Chạp năm đủ hoặc 29 tháng Chạp năm thiếu).

Người ta thực hiện lễ cúng này với muốn tiễn mang những điều không may mắn trong năm cũ và đón năm mới với những điều tốt đẹp, an lành. Theo tư tưởng dân gian, mỗi năm hạ giới sẽ có những vị thần Hành binh, Hành khiển và Phán quan thống trị khác nhau. Hết một năm làm việc, các vị thần thống trị hạ giới cũ sẽ bàn trả lại cho những vị thần mới. Vì vậy mà lễ cúng giao thừa còn tồn tại thể hiểu là buổi tiệc để cảm ơn, tiễn mang những vị thần cũ, nghênh đón các vị thần mới.

Lễ cúng giao thừa có ý nghĩa trọng yếu trong đời sống tín ngưỡng của hầu như mọi người. Ảnh: Mạng internet

Ngày nay, mặc dù cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, song hầu như nhiều gia đình vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp này. Cứ vào ngày cuối năm, các thế hệ trong nhà lại quây quần cùng nhau làm một mâm lễ cúng thật trang trọng. Chúng không chỉ trổ tài sự tri ân báo đức mà qua đó, người ta còn thổ lộ mong ước gia đình được ấm no, hạnh phúc.

2. Chuẩn bị mâm cúng Giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa được xem là lễ cúng trọng yếu nhất trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán về. Lễ cúng này gồm 1 lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Mỗi lễ cúng sẽ có mâm cỗ riêng, không cái nào giống cái nào. Vậy mâm cúng giao thừa gồm những gì? Giải đáp sẽ có ngay dưới đây.

2.1. Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì?

2.1.1. Ý nghĩa mâm cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng tiễn vị thần cựu vương hành khiển. Đây là vị thần phụ trách trông coi, săn sóc người dân ở hạ giới. Mâm cúng giao thừa ngoài trời vừa là để tiễn vị thần này về Thiên đình, vừa nghênh tiếp vị thần mới.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời. Ảnh: Mạng internet

Theo tư tưởng dân gian, các vị Hành Khiển và Phán quan làm nhiệm vụ thống trị hạ giới có tổng cộng 12 người, ứng theo 12 cung hoàng đạo gồm:

 • Năm Tý : Bao Gồm Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn Hành Binh chi Thần, Lý Tào Phán Quan.
 • Năm Sửu: Triệu Vương Hành Khiển, Tam thập lục phương Hành Binh chi Thần, Khúc Tào Phán quan.
 • Năm Dần: Ngụy Vương Hành Khiển, Mộc Tinh chi Thần, Tiêu Tào Phán quan.
 • Năm Mão: Trịnh Vương Hành Khiển, Thạch Tinh chi Thần, Liêu Tào Phán quan.
 • Năm Thìn: Sở Vương Hành Khiển, Hỏa Tinh chi Thần, Biểu Tào Phán quan.
 • Năm Tỵ: Ngô Vương Hành Khiển, Thiên Hải chi Thần, Hứa Tào Phán quan.
 • Năm Ngọ: Tấn Vương Hành Khiển, Thiên Hao chi Thần, Nhân Tào Phán quan.
 • Năm Mùi: Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo chi Thần, Lâm Tào Phán quan.
 • Năm Thân:Tề Vương Hành Khiển, Ngũ Miếu chi Thần, Tống Tào Phán quan.
 • Năm Dậu: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần, Cự Tào Phán quan.
 • Năm Tuất: Việt Vương Hành Khiển, Thiên Bá chi Thần, Thành Tào Phán quan.
 • Năm Hợi: Lưu Vương Hành Khiển, Ngũ Ôn chi Thần, Nguyễn Tào Phán quan.
 • Xem Thêm  [Update] [Series học HTML cơ bản] | thẻ form trong html

  2.1.2. Lễ vật trong mâm cúng giao thừa ngoài trời

  Mâm cúng giao thừa ngoài trời thường được đặt trước chính điện giữa sân nhà, chúng bao gồm những lễ vật: gà trống tơ luộc (hoặc thủ lợn), bánh chưng, đèn dầu hoặc nến, vàng mã, hoa tươi, trầu cau, trà và một chiếc mũ hàng mã. Những đồ cúng này cần chuẩn bị đầy đủ và đưa ra giữa sân trước giờ giao thừa. Mâm lễ nên đặt ở hướng Đông hoặc hướng Bắc. Hướng Đông là hướng để cúng Thiên tử, còn hướng Bắc là hướng để cúng Ngọc Hoàng.

  Lễ vật cúng đêm giao thừa ngoài trời. Ảnh: Mạng internet

  Trong truyền thuyết, những vị thần Hành Khiển, Phán quan này thường chí công vô tư. Vì vậy khi khói hương, gia chủ mà nguyện cầu từ lợi thì mâm cỗ xem như quà hối lộ, các vị thần sẽ đi ngay. Trái lại, gia đình nào thực tâm sẽ được các thần dốc lòng phù trợ.

  2.1.3. Văn khấn bài cúng giao thừa ngoài trời

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa ngoài trời phần 1

  “ Nam mô A di đà Phật

  Nam mô A di đà Phật

  Nam mô A di đà Phật

  Kính lạy:

  – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

  – Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

  – Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

  – Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

  – Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển

  – Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan

  – Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

  Nay là phút giao thừa năm Kỷ Hợi với năm Canh Tý

  Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

  Hành canh: ………………….. tuổi

  Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..

  Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….”

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa ngoài trời phần 2

  “Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

  Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

  Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy)”

  2.2. Chuẩn bị mâm cơm cúng Giao thừa trong nhà gồm những gì?

  Lễ cúng giao thừa trong nhà còn được gọi là lễ cúng Thổ Công. Đây là vị thần có nhiệm vụ thống trị mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Mâm lễ cúng này, bạn có thể dùng đổ chay hoặc mặn đều được. Tuy nhiên, khi cúng, các thành viên trong nhà cần phải nghiêm trang và thực tâm thắp nhang cầu khấn. Cũng như mâm cơm cúng ông Công ông Táo , cách cúng giao thừa trong nhà thường có sự khác nhau giữa các vùng miền.

  Xem Thêm  [NEW] Soạn bài lớp 6: Treo biển | treo biển lớp 6

  2.2.1. Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Bắc

  Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Bắc chẳng lúc nào thiếu bánh chưng , xôi, gà luộc và chè kho. Đây còn được xem là món ăn ngon ngày Tết miền Bắc mang trọn đặc trưng ẩm thực của nơi đây. Tùy vào điều kiện gia đình mà số lượng các món cúng có thể tăng hoặc giảm. Vì vậy mà bên cạnh những món không thể thiếu, trên mâm cỗ cúng giao thừa miền Bắc người ta còn thấy một số món khác như: măng tươi hầm giò heo , canh bóng thả thập cẩm, miến dong nấu lòng gà, mọc, giò luộc, giò xào và nộm dưa hành.

  Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà ở miền Bắc không thể thiếu gà luộc và bánh chưng. Ảnh: Mạng internet

  2.2.2. Mâm cúng giao thừa trong nhà miền Trung

  Miền Trung là nơi giao thoa văn hóa giữa hai miền Nam Bắc, nên mâm cơm cúng giao thừa cũng rực rỡ không kém. Bên cạnh những món không thể thiếu như bánh tét, thịtgà luộc cúng vàng đẹp , người ta còn cho thêm gỏi gà hành tây cà rốt , nem tré Huế , dưa hành muối khế hoặc dưa kiệu, giò lụa,…

  Mâm cơm cúng giao thừa ở miền Trung có sự giao thoa văn hóa giữa hai miền Nam Bắc. Ảnh: Mạng internet

  2.2.3. Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà ở miền Nam

  Có thể nói, trong mâm cúng giao thừa miền Nam, bánh tét được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên là gà luộc cúng Giao thừa , củ kiệu ngâm chua ngọt , thịt kho tàu với trứng vịt , quả khổ qua nhồi thịt ,…Mặc dù văn hóa cúng ở mỗi miền có phần khác nhau, song tư tưởng cúng những món ăn ngon nhất, rực rỡ nhất lại là điểm giống nhau nhất quán của cả 3 vùng.

  Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà ở miền Nam không thể thiếu bánh tét, thịt kho tàu và quả khổ qua hầm. Ảnh: Mạng internet

  2.2.4. Văn khấn giao thừa trong nhà

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa trong nhà phần 1

  “ Kính lạy:

  – HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN

  – LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN

  – CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI – NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH

  Nay phút giao thừa giữa năm Kỷ Hợi 2019 và năm Canh Tý 2020.

  Chúng con là: ……………………………………………………….…………Tuổi………………

  Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường……………………..Khu phố ……………….……….

  Phường ……………………Quận……………………..………..Thành phố………………….

  Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.”

  Hướng dẫn đọc văn khấn cúng giao thừa trong nhà phần 2

  “ Chúng con kính mời:

  Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

  Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

  Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

  Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

  Phục duy cẩn cáo! ”

  Chuẩn bị mâm cúng Giao thừa gồm những gì và cách bày biện mâm cơm cúng ngoài trời, trong nhà ra sao đã được trả lời khá rõ ràng và cụ thể trên nội dung trên đây. Lễ cúng đêm Giao thừa là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chúng không chỉ trổ tài đạo lý uống nước nhớ nguồn có từ ngàn đời của tổ tiên, mà thông qua đó, người ta còn muốn về một cuộc sống sung túc, tốt đẹp.

  Xem Thêm  Những Bài Karaoke Song Ca Hay, Dễ Hát, Dễ Được 100 Điểm, Những Bài Hát Song Ca Hay Nhất - những bài song ca dễ hát

  Mỹ Lệ tổng hợp


  Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cúng giao thừa gồm những gì

  ❤️ MÂM LỄ CÚNG GIAO THỪA TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT #106| PhungNguyenFamily

  • Tác giả: Phung Nguyen Family & Spa
  • Ngày đăng: 2021-01-23
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9481 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghi thức cúng giao thừa có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và trọng yếu so với người Việt Nam. Lễ cúng này còn thường được gọi là lễ cúng trừ tịch hay “tống cựu nghinh tân” nhằm tiễn các vị Thần linh năm cũ và đón chào các vị Thần linh của năm mới.

   Mâm cúng giao thừa sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng phong tục của mỗi vùng miền và tùy thuộc vào từng điều kiện của từng gia đình: Nhưng những vật phẩm không thể thiếu: Đồ ngọt, Rượu, Trà, Quả cau, lá trầu, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, Nhang, đèn, hoa, đồ thế…
   Chúc Các bạn 1 ngày vui vẻ.

   ❤ Phụng ( Kim Fungj) Rất mong rất vui khi được chia sẻ và kết thân với toàn bộ các bạn gần xa.🥰
   https://www.facebook.com/PhungNguyenfamilycuocsongviet

   cunggiaothua
   tet
   PhungNguyenFamily
   xuni

  Cúng giao thừa gồm những gì, khấn thế nào chuẩn nhất?

  • Tác giả: eva.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9386 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cúng giao thừa (lễ trừ tịch) có ý nghĩa bỏ đi những cái xấu, xui xẻo của năm cũ để nghênh đón mọi sự tốt đẹp hanh thông trong năm mới. Tuy nhiên giao thừa cúng những gì, khấn như vậy nào không phải ai cũng biết rõ.

  Mâm cúng giao thừa gồm những gì? Cúng giao thừa Nhâm Dần 2022

  • Tác giả: thptsoctrang.edu.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4401 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ cúng giao thừa hay thường hay gọi là Lễ Trừ tịch, được tiến hành vào thời khắc chuyển nhượng giữa năm cũ sang năm mới. Cúng giao thừa thường thực hiện trong nhà và

  Cúng giao thừa cần những gì? Lưu ý cần phải biết khi cúng giao thừa

  • Tác giả: santafetrailco.com
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9263 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cúng giao thừa là một trong những phong tục của người Việt Nam được lưu truyền bao đời nay. Vậy lễ cúng giao thừa cần những gì và khi cúng giao thừa sẽ phải lưu ý những gì? Toàn bộ sẽ được trả lời đầy đủ và cụ thể trong nội dung dưới đây của santafetrailco.

  Cúng giao thừa cần những gì? Những vấn đề cần lưu ý khi cúng giao thừa

  • Tác giả: tungtang.com.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4581 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tại có nhiều người thắc mắc mâm cúng giao thừa cần những gì và được thực hiện như vậy nào? Để trả lời thắc mắc cho thắc mắc này, Tung Tăng xin mời các bạn theo dõi nội dung dưới đây.

  Đồ Cúng Giao Thừa Gồm Những Gì, Khấn Thế Nào Chuẩn Nhất? Mâm Cúng Giao Thừa 2021 Gồm Những Gì

  • Tác giả: hoianuong.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1395 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ Giao thừa có ý nghĩa trọng yếu bởi vì đây là thời khắc chuyển nhượng giữa năm cũ và năm mới, Có nhiều người thắc mắc lễ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời gồm những gì? Cúng như vậy nào? Thì giờ đây daythangthoinoi sẽ hướng dẫn cụ thể cho mọi người qua nội dung dưới đây

  Lễ cúng Giao thừa gồm những gì, cần kiêng gì?

  • Tác giả: travelmag.vn
  • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3348 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lễ cúng Giao thừa là nghi thứckhông thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết, là khoảnh khắc khởi đầu một năm mới và tiễn mang một năm cũ bằng toàn bộ sự thực tâm

  Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

  By ads_php