thường sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định, những chiếc PC sẽ xảy ra chung một tình trạng đó chính là vận tốc chạy trở nên chậm hơn so với bình thường

Bạn đang xem: máy tính bị giật và chậm

22-02-2021, 10:09 am  
6690

 

 

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng PC chạy chậm, bị giật lag dù cấu hình vượt trội

Với sự phát triển không ngừng của cách mạng 4.0 mà giờ đây PC đang dần trở thành dụng cụ, một phần thiết yếu trong cuộc sống. Từ các học viên sinh viên cần sử dụng cho nhu cầu học tập cho đến người dùng cho công việc…

Nhưng thường sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định, những chiếc PC sẽ xảy ra chung một tình trạng đó chính là vận tốc chạy trở nên chậm hơn so với bình thường. Vậy nguyên nhân do đâu làm tác động đến PC gây ra vấn đề này? Làm thế nào để khắc phục tình trạng chạy chững dần này của PC? Trong nội dung này, MEGA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề và cách khắc phục những vấn đề đó một cách tốt nhất.

 

Những nguyên nhân kéo theo tình trạng PC bị chậm hoặc thậm chí có thể là đơ dù cấu hình vượt trội

So với người thường xuyên sử dụng PC thì tình trạng PC chạy chậm hơn, cần mất nhiều thời gian để khởi động, hoàn thiện tác vụ hay mở một PM ứng dụng trở nên lâu hơn hoặc thậm chí là PC bị đơ, treo màn hình xanh là những vấn đề thường xuyên gặp phải và không xa lạ gì. So với người dùng thấu hiểu về công nghệ thông tin thì việc khắc phục những vấn đề này sẽ không có quá nhiều khó khăn nhưng so với người bình thường không chuyên thướng sẽ hướng tới phương án mang đến cửa hiệu sửa chữa để khắc phục tình trạng này. Sẽ tiện hơn nếu bạn có thể nắm được những nguyên nhân kéo theo tình trạng máy chạy chậm và cách khắc phục nó tận nhà thông qua nội dung hướng dẫn này. Sau đây tất cả chúng ta sẽ cùng đến với những nguyên nhân chính kéo theo tình trạng máy chạy chậm và giật lag mặc dù bạn đang hữu một chiếc PC với cấu hình vượt trội.

 

Ổ cứng của PC nằm trong tình trạng Bad Sector hoặc bị phân mảnh sau thời gian dài hoạt động

Dù cho PC của các bạn cấu hình có cao thế nào đi nữa thì vận tốc khởi động và truy xuất dữ liệu trên PC đều phụ thuộc vào ổ cứng trong PC. Và thường sau một thời gian dài sử dụng, những chiếc ổ cứng sẽ gặp phải những vấn đề của mình là không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector của ổ đĩa làm tác động đến cả hệ thống. Nếu máy cảu bạn đang hoạt động bình thường và đột nhiên trong một ngày đẹp trời nào đó vận tốc giảm đi rõ rệt thì có thể là do nguyên nhân này.

 

 

 

 

CPU hoạt động trong tình trạng nhiệt độ quá cao

So với những thành phần linh kiện bên trong một bộ PC hay máy tính thì yếu tố cốt lõi giúp chúng có thể hoạt động hết hiệu năng của mình đó chính là nhiệt độ. Đó cũng là nguyên nhân cũng chính vì sao mà với sự phát triển của công nghệ khi cho ra mắt những loại sản phẩm có hiệu năng cao hơn thì những hệ thống tản nhiệt thượng hạng hơn cũng khởi đầu xuất hiện từ tản nhiệt khí cho đến tản nhiệt nước. 

CPU có thể nói là thành phần linh kiện sinh ra nhiều nhiệt nhất khi hoạt động và so với một bộ pc hay máy tính phải hoạt động trong thời gian dài với khối lượng việc nặng nhọc thì CPU càng sinh ra nhiều nhiệt kéo theo bị quá tải. Mỗi CPU đều có mức hạn chế năng lượng và nhiệt độ của riêng nó, khi những chỉ số này vượt qua mức cho phép, CPU sẽ tự động giảm mức hiệu năng trên các lõi xuống và đó cũng alf nguyên nhân vì sao máy bạn trở nên chạy chậm hơn hay thậm chí là máy bị đơ và treo mặc dù cấu hình hệ thông khá cao.

Xem Thêm  Top 12 kết quả tìm kiếm câu nói hay về yêu xa mới nhất 2022

 

 

PC của các bạn đã bị nhiễm virus và những PM độc hại

Sử dụng PC trong môi trường mạng internet thì việc bị nhiễm virus hay các PM độc hại khác là điều không thể tránh khỏi. Với việc tri thức và PM được chia sẻ rộng rãi trên mạng internet thì việc tải xuống một tập tin đã dần thành trở thành thói quen người dùng vì vậy mà việc phát tán virus trở nên vô cùng đơn giản.

Có rất nhiều loại virus và mỗi loại sẽ có các tác dụng khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người phát tán nhưng đa số virus đều có một điểm giống nhau sau khoảng thời gian xâm nhập vào PC của các bạn đó chính là những chương trình và PM này sẽ sử dụng tài nguyên trên PC của các bạn để hoạt động ngầm, kéo theo hiệu năng bị chiếm hữu làm giảm tải hiệu năng tổng thể làm cho PC của các bạn chạy chậm lại và vì hoạt động nhiều hơn nên kéo theo dễ bị hư hỏng hơn. 

Để tránh khỏi tình trạng PC của các bạn bị nhiễm virus và các PM độc hại thì bạn không nên tải các PM không rõ nguồn gốc hay truy cập vào các website không rõ vì rất dễ bị điều hướng tải tệp và cuối cùng là nên sở hữu cho mình một PM diệt virus để quét trước khi kết nối bất kỳ thiết bị nhớ nào như ổ cứng, usb, thẻ nhớ… vào PC của các bạn.

 

 

 

 

Nhiều PM chạy ẩn đang hoạt động đồng thời trên PC của các bạn làm PC chạy chậm

Các bản windows được phát hành đều sở hữu một dụng cụ trợ giúp khởi động các chương trình tùy chọn trên PC cùng windows giúp người dùng tiện sử dụng hơn. Nhưng dụng cụ này cũng gây ra một số tác động nhất định cho người dùng không biết nhiều về công nghệ thông tin.

Một số PM hay ứng dụng trong quá trình setup sẽ tích hợp lựa chọn khởi động cùng windows, vì vậy àm người dùng sau khoảng thời gian setup đã vô tình kích hoạt tính năng này kéo theo mỗi lần PC của các bạn khởi động windows, những PM này cũng sẽ khởi đầu được mở và hoạt động. Nếu bạn không để ý và tắt những PM ứng dụng không thiết yếu đi thì chúng sẽ hoạt động ngầm và chiếm đi một lượng tài nguyên đáng kể trên PC làm cho máy của các bạn chạy chậm hơn bình thường rất nhiều.

 

 

 

 

PC của các bạn bị chậm do có quá nhiều tập tin rác

Khi bạn thực hiện một tác vụ nhất định nào đó trên PC như giải nén một file, lướt website trên trình duyệt hay gỡ bỏ một PM nào đó ra khỏi PC thì lúc này PC cảu bạn sẽ tự động sinh ra những tập tin tạm. Những tập tin được sinh ra này nhằm mục đích giúp cho quá trình này được thực hiện nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, các tập tin này không tự động mất đi như khi chúng xuất hiện mà chúng vẫn sẽ tồn tại trong thư mục tạm ở Windows. Sau quá trình sử dụng lâu dài và không để ý đến chúng, số lượng của những tập tin này tăng trưởng kéo theo dung tích tăng theo và chiếm một phần lớn dung tích của ổ cứng. Điều này làm cho không gian bộ nhớ lưu trữ bị giảm đi và này là nguyên nhân vì sao àm PC của các bạn bị chậm lại theo thời gian sử dụng.

 

PC chạy chậm do lỗi Registy được gây ra bởi các PM

Khi bạn muốn xóa đi một PM ứng dụng trên PC, thông thường bạn sẽ không thiết yếu phải xóa đi toàn thể những dữ liệu liên quan đến nó. Tuy nhiên, những PM trợ giúp xóa thuộc sở hữu của bên thứ 3 như uninstall có thể giúp bạn diệt tận gốc ứng dụng đó. Điều này đôi lúc gây ra một số lỗi trong Windows Registry làm cho PC của các bạn bị chậm lại khi hoạt động.

Xem Thêm  Top 18 kết quả tìm kiếm game bắn gà 2 mới nhất 2022

 

Gỡ bỏ và xóa các PM không thiết yếu

Đôi lúc bạn tải và setup một PM miễn phí vào PC thì chúng sẽ bắt bạn tải và setup thêm một PM không liên quan khác, có thể là một PM không liên quan hoặc PM rác. Điều này làm cho PC của các bạn dần càng có nhiều PM rác làm tác động đến vận tốc của PC. Việc bạn cần làm là vào Controlpane sau đó tìm và xóa đi toàn bộ những PM mà bạn không cần dùng đến.

 

 

 

 

Cách khắc phục tình trạng chạy chậm của PC

Từ những nguyên nhân thường gặp kéo theo tình trạng PC bị chậm bên trên, giờ tất cả chúng ta sẽ cùng đến với hướng khắc phục, vài cách khắc phục tình trạng PC chạy chậm.

 

Xóa đi những tập tin Rác

Trong quá trình sử dụng PC thực hiện các tác vụ như soạn thảo văn bản, setup ứng dụng, tạo, sửa file thì nó tự động tạo ra tập tin rác. Do vậy, bạn cần phải thực hiện thao tác thu dọn và xóa các tập tin này để PC hoạt động nhanh hơn:

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + Ŕ.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào

sau đó nhấn phím Enter.

– Bước 3: Chọn toàn bộ các tập tin rồi xóa.

 

Tắt hiệu ứng về đồ họa và biểu tượng trong suốt

Với những PC có cấu hình vượt trội thì hiệu ứng này rất đẹp mắt. Tuy nhiên, với những máy có cấu hình vừa và thấp thì hiệu ứng này làm cho PC chạy chậm. Để tắt hiệu ứng này cần thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Personalize.

– Bước 2: Chọn mục Color rồi tắt toàn bộ Transparency effects.

 

 

 

Tăng hiệu năng haotj động của PC

Để tăng hiệu năng hoạt động của PC bạn làm theo các bước như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhập lệnh Advanced vào dụng cụ tìm kiếm windows

– Bước 2: Trong phần Performance vào mục Setting.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance sau đó nhấn OK là được.

 

Tắt cơ chế System Restore

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Tab System Protection, chọn mục Configure.

– Bước 3: Tắt tính năng System Restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó nhấn OK.

 

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Phân mảnh ổ cứng là một lỗi tác động khá nhiều đến ổ cứng làm giảm vận tốc của PC, để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng bạn càn làm theo các bước dưới đây:

– Bước 1: Vào My computer/This PC thông qua biểu tượng ngoài desktop, sau đó click chuột phải vào ổ cần chống phân mảnh -> click chọn properties

– Bước 2: Trong tab Tools, nhấn chọn Optimize.

– Bước 3: Nhấn chọn Analyze. Sau đó chờ hoàn tất rồi nhấn Close là được. Quá trình chờ đợi có thể mất khoảng vài phút.

 

Sử dụng dụng cụ Disk cleanup

Disk Cleanup là một dụng cụ có sẵn được tích hợp trên Windows giúp dọn sạch các tập tin rác tạm thời trên PC của các bạn. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở thanh dụng cụ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+Ŕ, sau đó nhập lệnh cleanmgr vào, nhấn Enter.

– Bước 2: Lựa chọn vị trí cần thu dọn và OK.

 

Kết

PC của các bạn sau một thời gian dài sử dụng thường có rất nhiều nguyên nhân làm tác động đến hệ thông từ PM cho đến phần cứng làm vận tốc dần trở nên chậm hơn. Đây là vấn đề mà bất kỳ một người dùng PC nào cũng đều sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng. Hi vọng thông qua nội dung này có thể trợ giúp bạn đơn giản nắm bắt được vấn đề và khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất. Chúc các bạn thực hiện tối ưu vận tốc PC thành công.

Xem Thêm  7 Cách Làm Máy Lọc Nước Mini Tự Chế Tại Nhà Để Uống Đơn Giản Tại Nhà - tự chế máy lọc nước uống

 

 

 

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài PC bị giật và chậm

7 cách làm máy tính chạy NHANH HƠN mà chúng ta nên thử! (2021) | Back Linh chỉ bạn!!

 • Tác giả: 88 Studio
 • Ngày đăng: 2020-12-29
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7692 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có một thứ Back Linh thấy rất Ức chế với PC Windows đó chính là cứ dùng tầm vài tháng là cứ bị Đơ, Giật, Lag! Không chỉ riêng bạn đâu! Này là tình trạng chung của nhiều anh em hiện tại khi tất cả chúng ta sử dụng máy vi tính hệ điều hành Windows. Thế thì bạn phải làm gì để khắc phục được vấn đề này? Video này Back Linh sẽ hướng dẫn các bạn cách “tăng tốc” chiếc PC cũ của tất cả chúng ta để dùng “nhanh mượt” hơn! Bạn nào mà chưa biết thì tất cả chúng ta hãy cùng 88studio đi vào theo dõi nhé!

  Tải PM Ccleaner tại đây:
  https://download.com.vn/ccleaner-4648
  Tải PM Adwcleaner tại đây:
  https://taimienphi.vn/download-adwcleaner-5868

  1:05 Dọn bằng Ccleaner
  1:54 Tắt ứng dụng Task Manager
  2:58 Sử dụng AdwCleaner
  3:51 Defraggler
  4:41 Tắt hiệu ứng chuyển cảnh
  5:18 Windows 10 LTSC
  5:44 Vệ sinh và nâng RAM, SSD

  Xử_lý_laptop giật_lag

  88 STUDIO – KÊNH REVIEW SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ, GAME, FUNNYr
  Cảm ơn bạn đã theo dõi video của chúng mình!r
  r
  ————————————————————————r
  THEO DÕI VÀ TƯƠNG TÁC VỚI 88 Studio:r
  Fb: https://www.fb.com/laptop88.vnr
  Website: http://laptop88.vn/r
  Tham gia Cộng đồng Máy tính xách tay Việt Nam để được tư vấn và giao lưu: https://www.fb.com/groups/laptop88
  Reviewer Back Linh:
  https://www.facebook.com/BackLinhChinhChu

Máy Tính Bị Giật Và Lag, Sửa Lỗi Máy Tính Bị Chậm Và Giật

 • Tác giả: 24s.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7126 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong quá trình ѕử dụng máу tính hiện tượng máу tính đơ, treo, ᴄhậm thường хuуên хảу ra, Có rất nhiều nguуên nhân khiến máу tính bạn bị như ᴠậу, ᴄó thể lỗi từ phần ᴄứng hoặᴄ PM

PC chạy chậm, treo máy. 10 cách khắc phục nhanh chóng

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1021 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn cảm thấy PC của mình chạy chậm đi nhiều sau thời gian dài sử dụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân PC chạy chậm, treo máy và 10 cách khắc phục nhanh chóng nhé!

Thủ thuật khắc phục PC bị giật lag và đơ chậm

 • Tác giả: blxpro.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4057 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: khi dùng PC được một thời gian thì nó sẽ xuất hiện các tình trạng như đơ, giật lag, thậm chí nó còn bị treo máy một lúc.

Lỗi PC bị treo, chậm, giật lag và cách khắc phục

 • Tác giả: hocviencanboxd.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5225 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có để ý là khi PC không vận hành trong một thời gian ngắn thì khi bật mở máy ra dùng lại sẽ xuất hiện tình trạng giật lag, thậm trí treo máy một lúc

Máy tính xách tay bị chậm, đơ, giật 12 nguyên nhân và cách khắc phục

 • Tác giả: spalaptop.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1679 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy tính xách tay bị chậm vấn đề gây khó chịu cho người dùng máy tính. Tuy nhiên để xử lý không hề khó, nếu bạn nắm được 12 nguyên nhân và phương án này.

PC lag: Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3508 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên nhân gây lag PC có thể do bạn chạy quá nhiều chương trình, CPU hiệu năng kém, ổ cứng bị hỏng … Những nguyên nhân trên được mổ xẻ cụ thể và cách khắc phục cho từng trường hợp trong nội dung này.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php