Bạn cảm thấy PC của mình chạy chậm đi nhiều sau thời gian dài sử dụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân PC chạy chậm, treo máy và 10 cách khắc phục nhanh chóng nhé!

Bạn đang xem: máy tính bị chậm bất thường

Chỉnh sửa bởi Trần Ngọc Đức

Update 8 tháng trước

341.328

Sau một thời gian sử dụng PC để bàn hay máy tính, bạn sẽ gặp trường hợp PC của mình gặp hiện tượng hoạt động chậm đi hơn trước đây rất nhiều, thậm chí là treo máy. Vậy làm sao để tăng tốc máy nhanh và đơn giản nhất? Trong nội dung dưới đây, Điện máy XANH sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như 10 cách khắc phục tình trạng PC, máy tính chạy chậm và treo máy nhé!

Những hướng dẫn dưới đây được thực hiện trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10. So với các dòng PC khác, cách thực hiện cũng có phần tương tự.

1Xoá tập tin rác

Trong quá trình sử dụng Windows như cài PM, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì PC sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm PC của các bạn chậm rì rì và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Việc xóa các tập tin rác không thiết yếu trong trường hợp này sẽ giúp PC được giải phóng bộ nhớ lưu trữ, từ đó có không gian cho các PM hoạt động nhanh hơn. Để xóa các tập tin rác, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + Ŕ trên keyboard để mở hộp thoại Run, sau đó, nhập lệnh %temp% rồi nhấn Enter.

Nhấn tổ hợp Windows + R trên bàn phím để mở hộp thoại Run, sau đó, nhập lệnh %temp%

Bước 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + 𝓐, sau đó nhấn phím Delete hoặc Shift + Delete để xóa tập tin rác.

Trong số đó, khi xóa tập tin bằng phím Delete, tập tin rác sẽ được chuyển đến thùng rác của PC và sẽ được xóa vĩnh viễn khỏi PC sau 30 ngày. Trái lại, nếu sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete, tập tin rác sẽ ngay nhanh chóng được xóa vĩnh viễn khỏi PC của các bạn.

Chọn các tập tin rác cần xóa

2Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt

So với PC có cấu hình mạnh, các hiệu ứng đồ họa sẽ góp phần giúp giao diện máy trở nên đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, với những máy chỉ sở hữu cấu hình ở mức trung bình hoặc thấp thì đây sẽ là 1 “cực hình” so với máy bởi nó gây tác động đến vận tốc hoạt động của máy rất nhiều, khiến máy chạy chậm và thậm chí còn bị treo máy.

Việc tắt bớt các hiệu ứng đồ họa và biểu tượng trong suốt sẽ là một phương án hiệu quả để cứu nguy cho chiếc PC của các bạn thoát khỏi tình trạng chạy chậm hay treo máy. Bạn cần thực hiện theo các bước:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào màn hình, sau đó click chuột chọn mục Personalize.

Nhấn phải chuột vào màn hình, sau đó click chuột chọn mục Personalize

Bước 2: Tìm đến mục Color, sau đó chuyển trạng thái Transparency effects sang cơ chế Off, đồng thời bỏ tích 2 ô Start, taskbar, and action center và Title bars.

Tìm đến mục Color, sau đó chuyển trạng thái Transparency effects sang chế độ Off,

3Ưu tiên cơ chế hoạt động theo năng suất

Để tăng năng suất hoạt động của hệ điều hành bạn làm như sau:

Xem Thêm  [Đảm Bảo] CÁCH LẤY LẠI IMEI ANDROID | khôi phục imei android - Xác minh

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ş để mở thanh tìm kiếm và nhập Advanced rồi bấm Enter để mở hộp thoại View advanced system settings như hình dưới.

Nhập Advanced vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại View advanced system settings

Bước 2: Bạn vào mục Setting củα phầи Performance.

Vào mục Setting của phần Performance

Bước 3: Chọи Adjust for best performance rồι nhấи OK là xong.

Chọn Adjust for best performance rồi nhấn OK

4Vô hiệu hóa tính năng System Restore

Cơ chế System Restore giúp người dùng mang PC về trạng thái hoạt động gần nhất nếu chẳng máy PC bạn có bị lỗi. Nếu bạn không muốn sử dụng tính năng này thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ lưu trữ, dung tích lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm sẽ giảm tải được cho PC rất nhiều.

Bước 1: Bạn nhấn phím Windows và nhập Advanced để mở hộp thoại View advanced system settings.

Nhập Advanced vào thanh tìm kiếm để mở hộp thoại View advanced system settings

Bước 2: Bạn vào Tab System Protection và chọn Configure.

Vào Tab System Protection và chọn Configure

Bước 3: Bạn chọn Disable system protection để tắt tính năng System Restore nhé, rồι nhấn OK.

Chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé, rồi nhấn OK

5Chống phân mảnh đĩa cứng

Khi PC bị chậm thì chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải tổ vận tốc xử lý của ổ đĩa cứng. Windows có kèm theo một dụng cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

Bước 1: Bạn vào My computer/This PC, click chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties.

Vào My computer/This PC, click chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mãnh và chọn Properties

Bước 2: Ở tab Tools bạn chọn Optimize.

 Ở tab Tools, chọn Optimize

Bước 3: Click chọn Analyze.

Click chọn Analyze

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước của ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn nhấn vào Close để thoát bảng.

6Tắt những ứng dụng khởi động cùng Windows

Những ứng dụng khởi động cùng Windows là một trong những nguyên nhân khiến PC của các bạn khởi động chậm. Quá trình chạy liên tục của các ứng dụng này sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) khiến PC tốn nhiều thời gian hơn khi khởi động. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tắt hết các ứng dụng khởi động cùng Windows không thiết yếu theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ trên keyboard để mở cửa sổ Run , sau đó nhập “msconfig” rồi chọn OK.

Mở cửa sổ RUN, nhập “msconfig” rồi chọn OK

Bước 2: Tại cửa sổ System Configuration, bạn chọn tab Services để xem danh sách toàn bộ các dịch vụ của PC. Sau đó, tick chọn Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft.

Tiếp theo, bạn bỏ chọn những dịch vụ không thiết yếu rồi chọn Apply.

Bỏ chọn những dịch vụ không cần thiết trong cửa sổ System Configuration rồi nhấn Apply

Bước 3: Chuyển sang tab Startup, sau đó click chọn Open Task Manager.

Chuyển sang tab Startup, sau đó click chọn Open Task Mananager

Lưu ý: So với phiên bản Windows 7/ Windows 8, bạn có thể thao tác trực tiếp tại tab Startup mà không cần chuyển đến Task Manager.

Bước 4: Sau khoảng thời gian điều nhắm đến Startup của Task Manager, bạn click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi động cùng Windows rồi chọn Disable là xong.

Click chuột phải vào ứng dụng muốn tắt khởi động cùng Windows rồi chọn Disable

7Tắt những ứng dụng chạy ẩn trên Windows

Có rất nhiều ứng dụng, PM chạy ẩn trên PC mà bạn không hề biết, đây cũng là một trong những yếu tố làm cho PC của các bạn bị chậm đi, thậm chí có thể bị treo máy trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  Top 13 kết quả tìm kiếm game ban trung chim mới nhất 2022

Để có thể tắt hết PM chạy ẩn này thì bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Bạn mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập từ khóa “background apps” để chọn ứng dụng Background apps.

Nhập từ khóa “background apps” vào thanh tìm kiếm để chọn ứng dụng Background apps.

Bước 2: Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách nhấn vào thanh trạng thái on/off của ứng dụng.

Chọn ứng dụng bạn muốn tắt bằng cách nhấn vào thanh trạng thái on/off của ứng dụng

8Cập nhật PM diệt Virus

PC là thiết bị rất dễ bị nhiễm virus từ các PM độc hại và các website khác nhau. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng PC của các bạn chạy chậm dị thường, giật lag hay bị đơ. Cũng chính vì vậy, bạn cần phải thiết lập một PM diệt virus thích hợp để loại bỏ chúng trên thiết bị của các bạn.

Cập nhật phần mềm diệt Virus

Một lưu ý cần ghi nhớ này là dù sử dụng PM trả phí hay miễn phí thì bạn chỉ nên thiết lập một PM duy nhất để tránh việc gây lãng phí dung tích trên ổ đĩa. Đồng thời, cần phải quét virus thường xuyên để loại bỏ chúng hoàn toàn.

9Giảm nhiệt cho máy tính trong quá trình sử dụng

PC quá nóng khi hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng PC bị chậm và đơ máy. Khi nhiệt độ PC quá cao, bộ vi xử lý của máy sẽ hoạt động chững dần, kéo theo này là năng suất PC của các bạn cũng chững dần theo thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng đế tản nhiệt hay quạt tản nhiệt cho PC. Giữ PC hoạt động ở mức nhiệt độ ổn định sẽ giúp PC hoạt động hiệu quả và giảm bớt tình trạng chạy chậm của máy.

Sử dụng đế tản nhiệt cho máy tính

10Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp RAM

RAM là phòng ban lưu trữ toàn bộ các tập tin của các chương trình đang chạy trên PC. Nếu bạn mở quá nhiều ứng dụng trong cùng một lúc trong trường hợp dung tích RAM PC quá ít sẽ khiến RAM không đủ không gian để xử lí, gây ra tình trạng PC chạy chậm và thậm chí bị đơ giật hay treo máy.

Trái lại, nếu dung tích RAM càng nhiều thì khi bạn chạy nhiều chương trình đồng thời trên hệ thống thì vận tốc hoạt động của hệ thống cũng sẽ ít bị tác động. Cũng chính vì vậy, việc nâng cấp RAM cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng vận tốc PC “chậm như rùa” của các bạn.

Nâng cấp RAM cho máy tính

Nâng cấp SSD

Nếu bạn đang tìm một sự trợ giúp để khắc phục tình trạng chiếc PC của mình chạy chậm thì việc nâng cấp ổ cứng SSD là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. 

Vận tốc đọc ghi dữ liệu của ổ cứng SSD rất ấn tượng, cao hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD. Cũng chính vì vậy, việc nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp mọi thao tác của các bạn trên PC đều được thỏa mãn nhanh, đồng thời PC của các bạn được tăng tốc và xử lí các tác vụ trơn tru, mượt mà hơn. 

Xem Thêm  tj / styl: Bộ xử lý tiền CSS mô-đun linh hoạt và nhanh chóng được xây dựng trên phần đầu của Rework - Phong cách

Nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính

PC chạy chậm, treo máy và 10 cách khắc phục nhanh chóng tình trạng trên. 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài PC bị chậm dị thường

7 cách khắc phục PC máy tính bị chậm đơ NHANH HƠN tận nơi (2021)

alt

 • Tác giả: Lê Anh Vlog
 • Ngày đăng: 2021-08-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9949 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 7 cách khắc phục PC máy tính bị chậm đơ trở nên NHANH HƠN tận nơi (2021)
  Sau một thời gian sử dụng PC tất cả chúng ta thường gặp phải tình trạng máy chậm, đơ thậm chí không thể tắt được máy khiến tất cả chúng ta rất ức chế. Trong video này mình sẽ hướng dẫn các bạn vài cách khắc phục PC máy tính bị chậm, treo, đơ tận nơi cũng nhưu phương án khắc phục tại cửa tiệm sửa chữa nhé.
  ===============r
  ĐỪNG QUÊN SUBCRIBER – ĐĂNG KÝ THEO DÕI ĐỂ NHẬN NHIỀU VIDEO HƠN NỮA NHÉr
  r
  https://www.youtube.com/channel/UCFziBaVdba5S6nQMJyFx2Cw?sub_confirmation=1r
  ===================
  maytinhcham laptopbicham leanhvlog

PC Windows 10 bị chậm? Xác minh ngay 5 nguyên nhân thường gặp này

 • Tác giả: bloganchoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có đang gặp tình trạng PC thường xuyên bị lag, đơ và sập nguồn ngạc nhiên? Hoặc PC của các bạn thường khởi động rất lâu và nhanh hết pin chỉ sau…

Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Bị Chậm Bất Thường, Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Từ 𝓐 Đến Ż

 • Tác giả: gianghoky.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8857 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy chia sẻ trải nghiệm về một sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cảm thấy tốt nhé! Thông tin nay sẽ giúp ích cho rất nhiều người

PC bị chậm đơ win và giật dị thường

 • Tác giả: phukienmaytinh.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3512 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thủ phạm khiến PC bị chậm và cách khắc phục ! Hiệu quả 100%

 • Tác giả: hacom.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9298 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC bị chậm một cách khó hiểu tạo cảm nghĩ vô cùng khó chịu khi sử dụng. Bạn không biết nguyên do từ đâu, xử lý thế nào? Hãy cùng HNC tìm hiểu nhé

PC lag: Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7614 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên nhân gây lag PC có thể do bạn chạy quá nhiều chương trình, CPU hiệu năng kém, ổ cứng bị hỏng … Những nguyên nhân trên được mổ xẻ cụ thể và cách khắc phục cho từng trường hợp trong nội dung này.

Thủ thuật khắc phục lỗi PC chạy chậm dị thường

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9244 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC chạy dị thường có nhiều nguyên nhân khác nhau. Để khắc phục lỗi này không phải quá phức tạp nếu người dùng làm theo các chuẩn hướng dẫn của các Chuyên Viên công nghệ.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php