Người dùng dễ gặp phải tình huống máy tính không nhận ổ cứng trên Windows. Windows sẽ thông báo không nhận thấy khi bạn kết nối ổ cứng gắn ngoài với PC,

Bạn đang xem: ổ đĩa laptop không mở được

11-05-2022, 4:15 pm  
33

ʍáy tính không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả 100%, mách bạn từ 𝓐 đến Ż cách khắc phục PC không nhận ổ cứng SSD/ HDD

Bạn thường xuyên phải chuyển hóa dữ liệu do ɱáy tính có quá nhiều dữ liệu, bạn không thể xóa đi mà buộc phải lưu trữ, chuyển qua máy khác bạn cần phải dùng ổ cứng ngoài. Tuy nhiên trong lúc sử dụng bạn lại gặp trường hợp PC không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài.

Người dùng dễ gặp phải tình huống Windows sẽ thông báo không nhận thấy khi bạn kết nối ổ cứng gắn ngoài với PC, có thể là do thiết bị không được thiết lập hay định dạng đúng cách. 

Nếu như bạn gặp khó khăn khi:

 • PC không nhận ổ cứng thứ 2 trên Windows 10 

 • Máy tính xách tay không nhận ổ cứng SSD

 • PC không nhận ổ cứng HDD

Nội dung sau đây Mega sẽ nêu ra nguyên nhân PC không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài cùng cách khắc phục hiệu quả lỗi này.

 

1. Nguyên nhân và cách khắc phục PC không nhận ổ cứng

Nếu PC không nhận ổ cứng thì rất có thể gặp phải một số nguyên nhân thông dụng sau:

– Chân tiếp xúc bám bụi:

Các chân tiếp xúc trên ổ cứng bị bám bụi do không được vệ sinh định kỳ hoặc đã được sử dụng quá lâu là nguyên nhân làm cho máy tính không nhận ổ cứng.

Với trường hợp này, bạn cần phải tháo ổ cứng khỏi máy tính để xác minh, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để tiến hành vệ sinh các điểm tiếp xúc của ổ cứng.

– Virus tấn công ổ cứng:

Sự tấn công virus từ những software độc hại mà bạn vô tình setup trên máy, hoặc nhấp phải vào các đường link có chứa tệp tin lạ kéo theo virus có thời cơ xâm nhập vào máy tính, đều là nguyên nhân làm cho PC xách tay không thu được ổ cứng.

Cách khắc phục máy tính không nhận ổ cứng là bạn cần tiến hành quét virus toàn thể ổ cứng thông qua chương trình diệt virus được setup sẵn trong đĩa Boot. Sau đó, bạn bỏ đĩa Boot ra, khởi động lại máy tính xem thử thiết bị đã thu được ổ cứng chưa. Để tránh virus xâm nhập vào ổ cứng chúng ta nên setup sẵn software diệt virus trên PC để giảm thiểu tình trạng các mã độc làm hỏng tệp tin hoặc đánh cấp dữ liệu của các bạn khi sử dụng.

– Ổ cứng bị hỏng (bad sector):

Ổ cứng bị hỏng có thể làm tác động đến một vùng hoặc toàn thể vùng trên ổ cứng, từ đó bạn không thể thao tác trên PC vì ổ cứng không còn khả năng ghi – đọc dữ liệu.

Bạn cần sử dụng software để xác minh lại tình trạng ổ cứng một lần nữa. Sau thời điểm xác nhận là lỗi bad sector thì bạn cần sao chép dữ liệu hiện đang chứa trên ổ cứng sang một thiết bị khác để tránh bị mất dữ liệu. Tiếp đó, bạn reset lại ổ cứng và tiến hành setup lại các software.

Xem Thêm  Swap Là Gì Và Ảnh Hưởng Đến Giao Dịch Như Thế Nào? - swap là gì

 

2. Nguyên nhân và cách khắc phục PC không nhận ổ cứng gắn ngoài

– Ổ cứng chưa gán tên kích hoạt:

Khi ổ cứng ngoài SSD/ HDD chưa được gán tên kích hoạt sẽ làm cho máy tính không nhận ổ cứng trên windows 10 đó.

Thông thường, với nhiều thiết bị kết nối khác nhau, Windows sẽ gán tên cho mỗi thiết bị bằng một ký tự để có thể đánh dấu và quản lý các thiết bị đó. Nhưng có một vài trường hợp Windows không gán tên cho một thiết bị, thường là ổ cứng gắn ngoài. Vì vậy, khi bạn kết nối thiết bị vào mà Windows không nhận thấy (ổ đĩa không hiển thị trong My Computer) nên nó không được hiển thị. Để sửa lại, bạn cần thực hiện các bước:

+ Mở hộp thoại Start/Run, và nhập vào ô Open từ khóa compmgmt.msc. Nhấn OK

 

Mở Run và thực hiện nhập từ khóa như trên

 

+ Xuất hiện một cửa sổ với tên gọi là Computer Management. Ở cột trước tiên bên trái, bạn nhấp chuột vào mục Disk Management.

Mục Disk Management xuất hiện

 

+ Ở tab bên cạnh, tìm dòng chứa biểu tượng ổ đĩa gắn ngoài rồi click chuột phải, chọn Change Drive Letters and Paths. Xuất hiện một ô nhỏ, nhấp chuột vào Change.

 Bạn cần lưu ý không được đặt tên trùng với tên các ổ đĩa đã có trong PC

 

+ Cửa sổ Change Drive Letter or Path xuất hiện, bạn hãy đặt tên cho ổ cứng gắn ngoài. Sau thời điểm nhập xong ấn OK hoàn thiện, bạn hãy thử vào My Computer lại và xem ổ cứng đã xuất hiện chưa.

– Ổ cứng chưa phân vùng:

Ổ cứng ngoài chưa được phân vùng cũng có thể là nguyên nhân làm cho máy tính không nhận ổ cứng ngoài khi bạn cắm vào PC.

+ Bạn nhấn Windows + Ҳ (hoặc click chuột phải vào nút Start) để mở thực đơn Power User và chọn Disk Management từ danh sách.

 

Disk Management xuất hiện bên trái màn hình

 

+ Bạn cũng có thể mở hộp thoại Run bằng Windows + Ŕ và nhập diskmgmt.msc để mở.

 

Mở Run và nhập từ khóa như trên hình

 

Disk Management cho phép bạn thấy toàn thể ổ cứng được kết nối với PC. Bạn có thể thấy kích thước, phân vùng và các thông tin khác.

 

 

Bạn có thể thấy danh sách ổ đĩa ngoài được liệt kê trong cửa sổ Disk Management, có thể nằm dưới ổ đĩa chính và phụ bất kỳ.

 

– Cáp kết nối bị hỏng:

Sau khoảng thời gian dài sử dụng thì phần cáp kết nối (nhất là đầu cáp) của ổ cứng ngoài hay bị hỏng khi bạn gắn vào máy tính. Điều này cũng làm cho máy tính không nhận ổ cứng ngoài. Với trường hợp này bạn cần thay mới sợi cáp kết nối là có thể khắc phục được.

Ngoài ra còn tồn tại vài cách khác bạn cần thực hiện như:

 • Thử tháo kết nối đĩa cứng gắn ngoài với PC và kết nối lại.

 • Xác minh xem cổng, cab, hoặc jack kết nối giữa PC và ổ cứng cắm ngoài có bị gỉ, có bị lỏng hay hư hỏng không.

 • Thiết lập trình điều khiển cho ổ đĩa cứng gắn ngoài. Bạn có thể cần phải setup hoặc update các trình điều khiển và software cho các ổ đĩa rõ ràng.

 • Các thiết bị USB và Windows thỉnh thoảng không hoạt động một cách đúng đắn. Bạn có thể thử bằng cách sử dụng Device Manager để loại bỏ các ổ đĩa cứng bên ngoài, sau đó nỗ lực kết nối nó với PC và setup

  lại.

 • Bạn cần ¢

  ập nhật Driver tiên tiến nhất, tương thích cho ổ cứng cắm ngoài đang sử dụng.

Xem Thêm  Sự thật về Show deep là gì, so deep là gì, tại sao giới trẻ lại phát cuồng như vậy chất lượng nhất - show deep là gì

 

3. Tổng kết

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi PC không nhận ổ cứng, ổ cứng gắn ngoài. Nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp phải trường hợp này hãy thử thực hiện các cách mà Mega giới thiệu ở trên. Trông mong nội dung sẽ có ích với bạn.

“Hiện tại, cửa hàng đang có chương trình tặng voucher 2 triệu đồng thay màn hình laptop miễn phí nếu vô tình làm bể vỡ trong năm đầu tiên sử dụng khi mua tại Mega. Nếu bạn muốn mua laptop ở Đà Nẵng có thể đến showroom tại địa chỉ: 130 Hàm Nghi, còn đối với khách hàng ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh có thể xem và đặt hàng trực tiếp tại mega.com.vn

 

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách chia, gộp ổ cứng trên PC windows 10 cực kỳ đơn giản

Những Điều Cần Biết Về Ổ Cứng SSD

by Mega.com.vn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ổ đĩa máy tính không mở được

Dell e6410- hướng dẫn xác minh ổ đĩa

 • Tác giả: Máy tính xách tay Xach Tay Shop
 • Ngày đăng: 2016-12-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1085 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: maytinhxachtay laptopmy reviewlaptop laptopnhapkhau laptopgiare danhgialaptop maytinhxachtay laptopmy reviewlaptop laptopnhapkhau laptopgiare danhgialaptop maytinhxachtay laptopmy reviewlaptop laptopnhapkhau laptopgiare danhgialaptop Tham khảo thêm tại : www.laptopxachtayshop.com Hệ thống Máy tính xách tay Xach tay shop
  Website: http://laptopxachtayshop.com
  Địa chỉ: 617 đường 3 tháng 2 , phường 8 quận 10, TP HCM
  Hotline: 090 3344 188 – 0908 115 124
  Trợ giúp kỹ thuật: 0909113932 – 0909054758
  Phản hồi: kalythi@gmail.com
  Thời gian làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật (8h30 – 21h)

  Trung tâm Bảo hành và Trợ giúp kỹ thuật:
  – 530 Đường 3 tháng 2, P14 Quận 10 – 0909.113.932
  Website: http://laptopxachtayshop.com
  Fb: https://www.facebook.com/laptopxachta…
  Về Hệ thống Máy tính xách tay Xach Tay Shop
  Được thành lập từ tháng 6/2011, Hệ thống Máy tính xách tay xách tay shop là địa chỉ sắm sửa PC – máy tính hàng đầu tại Việt nam và nhiều nước như Philippine, Ấn Độ, Malaysia
  Là doanh nghiệp phân phối hàng đầu Việt nam về toàn bộ các thương hiệu nổi tiếng về PC – công nghệ lớn trên toàn cầu , với hơn 2000 mẫu sản phẩm mới chính hãng như Dell, hp, lenovo, acer, asus, panasonic, toshiba… , và hơn 1000 sản phẩm PC xách tay thượng hạng, các sản phẩm linh kiện, phụ kiện, thiết bị văn phòng như máy in, máy chấm công, PC tiền siêu thị , café, shop… chính hãng tiên tiến nhất trên toàn cầu . Các sản phẩm của chúng tôi chuyên cung ứng cho doanh nghiệp khối văn phòng, xây dựng, kinh doanh, đồ hoạ, và tiêu khiển Game. Các partners của chúng tôi thường là các doanh nghiệp trong nghề thương mại như Ngân hàng Agribank, Vietcombank, TIKI… các trung tâm tư vấn du học xây dựng như Hoàng Anh Gia Lai, Cotecon ….và hơn 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng vì chất lượng vượt trội và giá thành tốt.

  Với sự trợ giúp chuyên môn từ các Chuyên Viên kỹ sư IT của “ Trung tâm Kỹ thuật Laptop xách tay shop” của chúng tôi, trong quá trình sử dụng , Quý khách hàng sẽ được trợ giúp hướng dẫn , bảo trì PC một cách chuyên nghiệp và tận tâm trong suốt quá trình sử dụng kể cả sau bảo hành.

  Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn về công nghệ nên sẽ giúp Quý khách hàng tư vấn sản phẩm thích hợp và tiết kiệm ngân sách khi chọn lựa sản phẩm cùng chúng tôi.
  laptopxachtay
  shoplaptopuytin
  noibanlaptopuytin
  sieuthilaptopuytin
  điaiembanlaptopuytin
  cachchonlaptop
  tuvanlaptop
  noibanlaptophcm laptopxachtayshop laptopxachtay Laptopdell laptophp laptopasus laptopacer laptoplenovo laptopmsi maytinhxachtay laptopmy reviewlaptop laptopnhapkhau laptopgiare danhgialaptop

Mở Khay Đĩa Trên Máy tính xách tay Dễ Dàng Nhất – 10NAMROG

 • Tác giả: 10namrog.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3549 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Không Mở Được Đĩa Cd Trên Máy tính xách tay, 6 Cách Khắc Phục Máy Tính Không Nhận Ổ Đĩa Cd

 • Tác giả: chantamquoc.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2727 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: LaptopDell, Hp, Lenovo, Hãng Asus, ,

Sửa lỗi ổ đĩa gắn ngoài không nhận hoặc không hiển thị trên Windows 10

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7570 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ cứng gắn ngoài của các bạn không hiển thị hoặc không được nhận dạng trong Windows? Thực hiện theo hướng dẫn của FPTShop dưới đây để sửa lỗi này.

Ổ đĩa máy tính không mở được và những phương pháp để khắc phục nhanh nhất

 • Tác giả: khoaquan.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3554 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ đĩa máy tính không mở được và những phương pháp để khắc phục nhanh nhất. Khoa Quân chia sẽ những mẹo vặt để xử lý đơn giản những rắc rối khi sử dụng PC

Không Mở Được Ổ Đĩa Dvd Trên Máy tính xách tay, 6 Cách Khắc Phục Máy Tính Không Nhận Ổ Đĩa Cd

 • Tác giả: myga.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5690 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ đĩa CD DVD trên Máy tính xách tay của các bạn không mở được, bạn không nhìn thấy chúng trong Windows Explorer và thiết bị này được đánh dấu bằng một dấu chấm than màu vàng trong Device Manager, Điều này làm cho người dùng gặp bất tiện và khá khó chịu khi sử dụng PC

” Bỏ Túi ” Cách Mở Ổ Đĩa Máy tính xách tay | Mở Khay Đĩa Trên Máy tính xách tay Dễ Dàng Nhất

 • Tác giả: fsfamily.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3559 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Bạn đã nghe đến ChromeOS? Đây cũng là hệ điều hành rất thú vị đấy nhé! - chrome os là gì

By ads_php