Card mạng (Network card), thường hay gọi là card giao tiếp mạng (NIC- Network Interface Card) hay bộ điều hợp mạng (Network Adapter), là một loại bản mạch giúp PC có thể giao tiếp được với các thiết bị khác từ xa trên môi trường mạng internet.

Bạn đang xem: máy tính không nhận card mạng

PC không vào được mạng internet, hãy thử xác minh card mạng!

Ngày nay, mạng internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống tất cả chúng ta, một chiếc PC không vào được mạng internet cũng như có con trâu đen mà thiếu đi chiếc cày. Và card mạng hay card giao tiếp mạng (NIC) chính là yếu tố quyết định PC có vào được mạng internet hay không. Nếu bạn không vào được mạng thì cũng có thể do lỗi ở thiết bị này. Vậy card mạng là gì, nó có vai trò ra sao và làm thế nào để test lỗi nó? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Card mạng là gì?

Card mạng (Network card), thường hay gọi là card giao tiếp mạng (NIC- Network Interface Card) hay bộ điều hợp mạng (Network Adapter), là một loại bản mạch giúp PC có thể giao tiếp được với các thiết bị khác từ xa trên môi trường mạng internet. Nó thường được gắn trong bo mạch chính của PC và giúp máy kết nối, truyền nhận thông tin với môi trường mạng. Nói chung, không có card mạng, bạn không thể truy cập mạng internet cho pc, máy tính của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Mạng mạng internet là gì? Phân biệt mạng internet và network 

Có thể chia card mạng làm hai loại này là loại . Các PC tân thời đều được tích hợp sẵn card giao tiếp mạng (NIC) trong máy, chúng được gọi là card onboard. Trong lúc đó, các card rời thường được cắm qua khe PCI, ISA hay USB trên PC. Card NIC giao tiếp với cáp mạng thông qua chuẩn BNC, UTP, AUI

Hình ảnh minh họa card mạng

Vai trò và phương thức hoạt động của card mạng

Thật sự không quá lố lăng khi nói rằng thiếu card mạng thì PC cũng như cục sình. Bởi lẽ, hầu như mọi nguyên nhân bạn tìm đến PC đều nối liền với mạng internet, từ học tập phân tích đến trao đổi, liên lạc hay tiêu khiển… Nhưng muốn kết nối được với môi trường mạng internet thì không thể không có card giao tiếp mạng. Rõ ràng, nó giúp chuyển hóa và truyền thông tin, dữ liệu từ PC của các bạn qua đường truyền và đến với các thiết bị khác trên môi trường mạng. Tương tự, các dữ liệu hay thông tin tải về từ mạng internet phải đi qua card mạng mới có thể vào được PC. Card mạng là nơi xử lý dữ liệu đi và về liên tục giữa PC với môi trường mạng internet.

Xem Thêm  Tại sao mặt trời lại nóng ruc - tại sao mặt trời lại nóng

Sở dĩ cần phải có card giao tiếp mạng (NIC) trên máy là vì như bạn đã biết, PC chỉ có thể hiểu và giao tiếp bằng các dữ liệu dạng byte, bit. Để dạng dữ liệu này có thể truyền đi qua dây cáp mạng (cable) lên môi trường mạng internet thì cần phải chuyển nó sang tín hiệu điện. Và đó chính là phương thức hoạt động của NIC. Tương tự, khi tín hiệu từ mạng truyền qua dây cáp và về PC cũng nên cần có card mạng để chuyển sang dạng byte. Có thể nói rằng nó giống như một thông dịch viên cho PC của tất cả chúng ta.

Về phép tắc thì mỗi card mạng sẽ có một địa chỉ MAC (Media Access Control) độc nhất để có thể phân biệt được trên môi trường mạng internet. Địa chỉ này do 𝒱iện công nghệ điện và điện tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers) cấp và cố định cho từng thiết bị khác nhau. Địa chỉ MAC có 6 byte, trong đó 3 byte là mã số của nhà sản xuất và 3 byte còn sót lại là số seri riêng của card mạng đó. Cũng chính vì vậy, đường truyền dữ liệu đi hay đến card mạng nào sẽ luôn chuẩn xác tuyệt đối.  

Các dấu hiệu nhận thấy lỗi mạng internet do card mạng

Nếu PC bạn đột nhiên không thể kết nối mạng internet, nhưng bạn đã xác minh modem, cũng như test mạng trên các thiết bị khác vẫn bình thường thì có thể card mạng đã gặp vấn đề. Đôi lúc đang duyệt website, PC bạn bị đơ giữa chừng hoặc hiển thị màn hình xanh lè thì cũng có thể do card mạng onboard bị hỏng hay xung đột với card rời… Để chắc cú rằng card giao tiếp mạng có vấn đề, bạn có thể tiến hành test lỗi nó.

Cách xác minh lỗi card mạng

Một trong các cách xác minh card mạng trên win7, win10 hãy mở Device Manager bằng cách click chuột phải vào My Computer và chọn Manage. Sau đó bấm chọn Device Manager, màn hình sẽ hiển thị một loạt các thiết bị trên PC của các bạn. Hoặc bạn có thể vào Start, chọn Runvà nhập “devmgmt.msc” vào và ấn Enter.

card mạng-2

Các card mạng trong Device Manager

Trong cửa sổ trên bạn click vào Network adapter để xem các card giao tiếp mạng trên máy. Nếu có các dấu nhắc nhở trước tên của các thiết bị đó thì rõ ràng chúng đang gặp lỗi. Rõ ràng hơn bạn hãy click đúp chuột trái vào chúng, nếu có dòng chữ “This Device is working correctly” trong cửa sổ Device Status thì tức là thiết bị đang hoạt động bình thường. Còn nếu có lỗi xảy ra thì màn hình sẽ hiển thị lỗi tương ứng và bạn có thể tìm cách khắc phục như hình minh họa dưới đây:

Xem Thêm  11 nhà phát triển PHP tự do tốt nhất [Thuê sau 48 giờ] - chuyên gia php

card mạng-4

Thông báo card mạng bị lỗi

Nếu bạn không thấy tên card mạng của mình dù nó đã nằm trong PC thì hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Click vào Action trên thực đơn của Device Manager, chọn Add legacy hardware

Bước 2: Khi cửa sổ Add legacy hardware hiện lên, ấn Next để tiếp tục. Bấm chọn Install the hardware that Ι manually select from α list (Advanced) và tiếp tục click Next.

Bước 3: Ở phần Common hardware types, kéo xuống phía dưới bạn sẽ thấy mục Network adapters, nhấn đúp chuột vào đó.

card mạng-5

Bước 3 trong quá trình sửa lỗi không tìm thấy card mạng

Một danh sách các card mạng hiện lên, tìm đến card mạng bạn đang cần setup và bấm chọn nó.

Bước 4: Nhấp vào Have Disk và ấn nút Browse để tìm ổ đĩa hoặc thư mục thích hợp cho trình điều khiển NIC rồi chọn Open.

Bước 5: Bạn sẽ thấy đường dẫn của trình điều khiển được hiển thị trên cửa sổ Install From Disk, ấn OK và chọn Next để tiếp tục. Bạn sẽ thu được thông báo thiết bị sẽ được setup, hãy click Next để khởi đầu.

Bước 6: tiếp tục ấn Yes khi có thông báo nào hiện lên cho đến khi kết thúc bạn sẽ thấy nút Finish. Hãy ấn vào đó để hoàn thiện.

Nếu ở bước 3 trên mà bạn không tìm thấy card mạng của mình thì có thể card mạng của các bạn đã bị lỏng hoặc nó bị trục trặc gì đó. Hãy thử tháo card mạng ra khỏi khe cắm, và dùng một cục tẩy hay khăn khô để làm sạch card mạng. Sau đó bạn lắp card mạng trở lại vị trí cũ thật chắc cú, nằm vuông góc với bo mạch chủ PC. Hãy nhớ ngắt nguồn điện PC và rút dây mạng ra khỏi card mạng để đảm bảo an toàn trước khi tháo lắp nhé.

Trên đây là một vài tri thức cơ bản về card giao tiếp mạng (NIC). Trông mong nội dung đã hỗ trợ bạn hiểu được card mạng là gì, vai trò và cách xác minh lỗi của nó khi gặp sự cố không vào được mạng internet. Hãy theo dõi BizFly Cloud để được update những nội dung mới nhất về công nghệ nhé! 

BizFly Cloud là nhà sản xuất dịch vụ điện toán đám mây với ngân sách thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TTvàamp;TT; thỏa mãn đầy đủ toàn thể tiêu chuẩn, kpi kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các phương án của BizFly Cloud có thể truy cậptại đây.

Xem Thêm  Wi-Fi trả phí MỚI & Amp; Di động Là Gì, Du lịch Nhật Bản Wi - paid wifi & cellular là gì

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE

Fb

Twitter


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài PC không nhận card mạng

🌍 Hướng dẫn setup Driver Network có dây (LAN) và không dây (Wifi) cho PC bàn, Máy tính xách tay

alt

 • Tác giả: Lê Kim Quốc
 • Ngày đăng: 2021-08-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8143 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 💻 Trong video này sẽ giúp các bạn hiểu rằng:
  ☑ Cách setup Driver Network có dây (LAN) và Wifi (không dây) cho PC bàn, Máy tính xách tay.
  🌐 Website: https://lekimquoc.com
  🙋‍♂️ Người hướng dẫn: Lê Kim Quốc

Xác nhận nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy không nhận Card Wifi

 • Tác giả: hocvienit.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4997 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày nay mạng wifi đã trở lên cực kỳ thông dụng bởi tính tiện lợi mà nó mang lại. Mà một khi máy không nhận card wifi thì cũng đồng nghĩa với việc máy không thể kết nối được với wifi. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng máy không nhận card wifi?

PC không nhận card mạng

 • Tác giả: vozz.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6290 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

[Desktop PC/Motherboard] PC không nhận dây mạng

 • Tác giả: www.asus.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6463 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Nhận Card Mạng !, Máy Tính Không Nhận Card Màn Hình

 • Tác giả: xhct.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5432 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài wifi, nhiều người dùng vẫn sử dụng mạng dây với khả năng truyền tải cao và ổn định, Tuy nhiên, có nhiều trường hợp báo rằng, họ không thể truy cập vào mạng khi sử dụng màn dây

Khắc phục lỗi PC không vào được mạng Mạng internet

 • Tác giả: mediamart.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8816 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi gặρ phảι bất kỳ một lỗι nàσ trên máy tính, trướ¢ khi nghĩ đếи cách khắ¢ phụ¢ nó thì bạи cầи phảι hiểu rõ đượ¢ nguyên nhân gây nên là từ đâu. Khi máy tính củα bạи vẫи có ping đượ¢ mạng LAN và WAN mà lạι…

Sửa Lỗi Máy Tính Không Tìm Được Card Mạng, Làm Gì Khi Máy Tính Không Nhận Card Màn Hình

 • Tác giả: jdomain.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6650 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: PC không nhận card màn hình là một trong những lỗi thường gặp, Lỗi này xảy ra có thể do kết nối card, lỗi driver, driver bị thiếu, hư hỏng, … Vậy làm sao để sửa được lỗi trên, toàn bộ sẽ có trong nội dung dưới đây

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php