Mở Khóa Công Thức Trong Excel 2010, 2013, 2016, Cách Phá Pass Công Thức Trong File Excel

Trong nội dung này, Học Excel Online sẽ chỉ dẫn các bạn cách ẩn phương pháp để chúng không hiện trên thanh phương pháp, cùng lúc cách khóa phương pháp excel được chọn hoặc toàn bộ phương pháp trong trang tính để chúng không bị xóa hoặc biến đổi bởi người dùng khác.

Bạn đang xem: Mở khóa phương pháp trong excel

Cách khóa phương pháp trong Excel:

Cảnh báo rằng đây là cách khóa phương pháp Excel 2010 này cũng có thể áp dụng để khóa phương pháp excel 2013,2016. Các bước sau đây sẽ chỉ dẫn cách khóa một phương pháp được chọn hoặc toàn bộ các ô tính chứa phương pháp trong một bảng tính trong lúc các ô khác không bị khóa.

Mở khóa toàn bộ ô trong trang tính

Theo mặc định, tùy chọn Locked được cài đặt cho toàn bộ ô tính trong trang tính Excel, bất kì đó trang tính mới hay trang tính đã sao lưu. Điều này không có nghĩa là bạn chẳng thể căn chỉnh các ô đó, vì các ô tính bị khóa là để bảo vệ trang tính.

Vậy, nếu bạn mong muốn khóa chỉ những ô chứa phương pháp, hãy thực hiện ở giai đoạn này & mở khóa toàn bộ các ô tính trong trang tính trước đã.

Nếu bạn mong muốn khóa toàn bộ các ô tính trong trang tính (bất kì chúng chứa phương pháp, giá trị hay ô trống), bỏ qua 3 bước trước tiên & khởi nguồn từ bước 4.

Chọn toàn thể trang tính bằng cách nhấn Ctrl + ?, hoặc bấm vào nút Select All (tam giác màu xám ở góc trên bên trái của trang tính, bên trái chữ ?)Mở hộp thoại Format Cells bằng cách nhấn Ctrl + 1 hoặc nhấp phải vào bất kỳ ô được chọn nào & chọn Format Cells từ danh mục tùy chọn.Trong hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection, bỏ đánh dấu tùy chọn Locked & nhấn OK. Thao tác này sẽ mở khóa toàn bộ các ô tính trong trang tính.

Chọn toàn thể trang tính bằng cách nhấn, hoặc bấm vào nút(tam giác màu xám ở góc trên bên trái của trang tính, bên trái chữ ?)Mở hộp thoạibằng cách nhấnhoặc nhấp phải vào bất kỳ ô được chọn nào & chọntừ danh mục tùy chọn.Trong hộp thoại, đến thẻ, bỏ đánh dấu tùy chọnvà nhấn OK. Thao tác này sẽ mở khóa toàn bộ các ô tính trong trang tính.


*
*
Chọn phương pháp bạn mong muốn khóa

Chọn ô tính chứa phương pháp bạn mong muốn khóa

Xem Thêm  Tìm hiểu SQL: CHÈN VÀO BẢNG - cách chèn vào bảng trong sql

Để chọn các ô hoặc vùng dữ liệu không liền kề, chọn ô tính/vùng dữ liệu trước tiên, nhấn giữ Ctrl, chọn những ô tính/vùng dữ liệu khác.

Để chọn toàn bộ các ô chứa phương pháp có trong bảng tính, thực hiện các bước sau:

Di chuyển đến thẻ Home > Find & Select (trong nhóm Editing), chọn Go To Special.

*

Trong hộp thoại Go To Special, đánh dấu chọn Formulas (ở giai đoạn này sẽ chọn toàn bộ các kiểu phương pháp) & nhấn OK.

 *

Khóa các ô tính chứa phương pháp

Để khóa các ô tính được chọn có chứa phương pháp, nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, mở thẻ Protection, đánh dấu chọn Locked.

Tùy chọn Locked sẽ ngăn người dùng khác viết đè lên, xóa hay biến đổi bài viết ô tính.

* Bảo vệ trang tính

Để khóa phương pháp trong Excel, đánh dấu chọn Locked không đủ bởi vì Locked chỉ có công dụng khi trang tính được bảo vệ. Để bảo vệ trang tính, thực hiện các bước sau:

Đến thẻ Review > Changes, nhấn Protect Sheet.

*

Hộp thoại Protect Sheet hiện ra, gõ mật khẩu vào ô Password to unprotect sheet:

Mật khẩu này nhằm bảo vệ trang tính. Không ai, kể cả bạn có thể căn chỉnh còn nếu như không gõ mật khẩu, vậy nên hãy bảo đảm bạn nhớ nó.

*

Không những thế, bạn cần phải chọn các hành động được phép trong bảng tính của mình. Trong hình chụp trên, hai tiêu chuẩn được đánh dấu theo mặc định là Select locked cells & Select unlocked cells. Nếu bạn nhấn OK, người dùng chỉ có thể chọn ô tính (kể cả ô khóa & không khóa) trong bảng tính.

Nếu bạn mong muốn cho phép một số hành động khác, chẳng hạn: xếp đặt, auto lọc, định dạng ô, xóa hoặc chèn các hàng & cột, đánh dấu tùy chọn tương ứng trong danh mục.

Khi bạn chọn xong các thao tác trên trang tính bạn mong muốn cho phép, hãy nhấn OK.Hộp thoại Xác định mật khẩu sẽ hiện ra & yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu nhằm tránh việc bảng tính Excel bị khóa trọn đời do lỗi nhập sai. Nhập lại mật khẩu & bấm vào OK.

Khi bạn chọn xong các thao tác trên trang tính bạn mong muốn cho phép, hãy nhấn OK.Hộp thoại Xác định mật khẩu sẽ hiện ra & yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu nhằm tránh việc bảng tính Excel bị khóa trọn đời do lỗi nhập sai. Nhập lại mật khẩu & bấm vào OK.

Xem Thêm  Cách tạo biểu mẫu bật lên bằng JavaScript - cách hiển thị cửa sổ bật lên trong javascript

Xong! Các phương pháp Excel của các bạn hiện đã bị khóa & được bảo vệ mặc dầu chúng vẫn hiển thị trong thanh phương pháp. Nếu bạn mong muốn ẩn phương pháp, hãy đọc phần kế tiếp.

Lưu ý. Nếu bạn cần căn chỉnh hoặc update phương pháp của mình & không mong muốn phí phạm thời gian để bật/tắt cơ chế bảo vệ trang tính, bạn có thể copy phương pháp sang một trang tính hoặc bảng tính tách biệt, ẩn trang đó đi & sau đó trong trang tính chính, chỉ cần đọc qua ô thích phù hợp với phương pháp trong trang tính vừa ẩn.

Thống kê thủ thuật Excel hay

Cách ẩn phương pháp trong Excel:

Ẩn phương pháp trong Excel có nghĩa là ngăn không cho phương pháp hiển thị trong thanh phương pháp khi bạn bấm vào một ô chứa kết quả của phương pháp đó. Để ẩn phương pháp Excel, thực hiện các bước sau.

Chọn ô hoặc vùng dữ liệu chứa phương pháp bạn mong muốn ẩn.

Chọn ô hoặc vùng dữ liệu chứa phương pháp bạn mong muốn ẩn.

Bạn có thể chọn các ô hoặc vùng dữ liệu không liền kề bằng cách giữ phím Ctrl, hoặc chọn toàn thể trang tính bằng cách nhấn Ctrl + ?.

Để chọn toàn bộ các ô chứa phương pháp, sử dụng Go To Special > Formula.

Mở hộp thoại Format Cells bằng cách thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:Nhấn Ctrl + 1.nhấn chuột phải vào ô đã chọn & chọn Format Cells từ danh mục tùy chọn.Di chuyển đến thẻ Home > Cells, nhấp chọn Format > Format Trong hộp thoại Format Cells, chuyển sang thẻ Protection, đánh dấu chọn Hidden. Này là tùy chọn để ngăn phương pháp Excel hiển thị trong thanh phương pháp.

Mở hộp thoạibằng cách thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:Nhấn.nhấn chuột phải vào ô đã chọn & chọntừ danh mục tùy chọn.Di chuyển đến thẻCells, nhấp chọnTrong hộp thoại, chuyển sang thẻ, đánh dấu chọn. Này là tùy chọn để ngăn phương pháp Excel hiển thị trong thanh phương pháp.

Locked, ngăn không cho bài viết của các ô bị căn chỉnh, được đánh dấu theo mặc định, & thường bạn sẽ mong muốn giữ nguyên đánh dấu này.

*

Nhấn OK.Tiến hành bảo vệ trang tính như đã chỉ dẫn ở phần trước.

Chú giải. Hãy nhớ rằng việc khóa ô & ẩn phương pháp chỉ có hiệu lực khi trang tính đã được bảo vệ (một dòng lưu ý ngắn nằm ngay bên dưới tùy chọn Locked & Hidden trong hộp thoại Format Cells. Để bảo đảm điều này, chọn ô tính bất kỳ có chứa phương pháp & nhìn vào ô phương pháp. Để các phương pháp thật sự được ẩn đi, hãy chắc cú rằng trang tính đã được bảo vệ.

Xem Thêm  Hàm ngày của máy chủ SQL - hàm ngày máy chủ sql

Cách hủy bảo vệ & hiện phương pháp trong Excel

Để hiện các phương pháp trên thanh phương pháp lần nữa, thực hiện một trong các cách sau:

Trên thẻ Home, trong nhóm Cells, nhấn nút Format, chọn Unprotect Sheet từ danh mục tùy chọn. Sau đó gõ mật khẩu để bảo vệ trang tính, nhấn OK.Hoặc, di chuyển đến thẻ Review > Changes, bấm vào nút Unprotect Sheet.

Trên thẻ, trong nhóm, nhấn nút, chọntừ danh mục tùy chọn. Sau đó gõ mật khẩu để bảo vệ trang tính, nhấn OK.Hoặc, di chuyển đến thẻ, bấm vào nút

*

Lưu ý. Nếu bạn ẩn phương pháp trước khi bảo vệ trang tính, bạn có thể mong muốn bỏ chọn Hidden sau khoảng thời gian gỡ bảo vệ nó. Điều này sẽ không có hiệu quả mau lẹ nào bởi vì các phương pháp khởi đầu hiển thị trên thanh phương pháp ngay khi bạn gỡ bảo vệ trang tính. Không những thế, nếu bạn mong muốn bảo vệ trang tính tương đương sau này, nhưng vẫn để người dùng thấy được phương pháp, bảo đảm rằng tùy chọn Hidden không được đánh dấu cho các ô tính đó (chọn ô tính chứa phương pháp, nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection & bỏ chọn Hidden).

Đọc thêm: Định Dạng Ổ Cứng Cài Mac Os Đơn Giản, Chuẩn Kỹ Thuật, Cách Cài Lại Macos

Đừng bỏ qua: ebook học excel 2010 căn bản

Này là toàn thể cách khóa phương pháp excel 2010 2013 2016. Để có thể áp dụng tốt Excel vào trong công việc, tất cả chúng ta chẳng những nắm rõ được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các dụng cụ của Excel. Những hàm chuyên sâu giúp ứng dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những dụng cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table… Khi phối hợp tốt các hàm & các dụng cụ với nhau thì bạn sẽ thấy hiệu quả công việc trên Excel sẽ được cải tổ rất là nhiều.

Viết một bình luận