Một số cách tiết kiệm xăng bạn có thể chưa biết

MINH HUY

Tiết kiệm xăng xe với những cách dễ dàng như: Khởi động xe trước khi di chuyển, tắt máy khi dừng đèn đỏ, vệ sinh xe sạch sẽ…

Mong muốn tiết kiệm xăng xe, trước khi di chuyển, nhất là vào buổi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng, bạn hãy giữ ga 1-2 phút.

Nếu vừa nổ máy đã đi nhanh chóng thì hoạt động bơm dầu mỡ đến các phòng ban của xe chưa kịp thực hiện sẽ gây mài mòn mau lẹ. Chưa kể, việc xăng được đẩy lên nhiều nhưng cất cánh hơi kém, năng suất hoạt động không cao dẫn tới tốn xăng.

Không nên chở người/vật dụng quá nặng

Các hãng xe luôn lời khuyên người điều khiển giới hạn vận chuyển quá trọng tải trọng. Bởi khi đó, động cơ phải tăng công suất hoạt động nhiều hơn, kéo theo hao xăng hơn.

Cách tiết kiệm xăng bây giờ là bảo đảm trọng tải xe ở mức vừa phải. Giới hạn chở trên 2 người & tránh chở vật nặng, to kềnh.

Một số cách tiết kiệm xăng bạn có thể chưa biết - Hình 1
Những cách tiết kiệm xăng dễ dàng bạn đừng nên bỏ qua. Ảnh: ₵.ɳ

Giới hạn đi xe bị non lốp

Lốp xe quá non sẽ hiện ra thực trạng ngả nghiêng, tay lái mất ổn định, gây bất trắc cho người điều khiển & gia nhập giao thông.

Đặc biệt, lốp xe non đang là “thủ phạm” gây hao xăng. Vì bây giờ, các phòng ban của xe phải hoạt động nhiều hơn mức bình bình kéo theo tiêu pha xăng.

Thay dầu nhớt xe máy định kỳ

Các hãng xe đều khuyên mọi người nên thay dầu nhớt cho xe định kỳ, giúp công cuộc vận hành diễn ra ổn định, bảo vệ các chi tiết máy, nhất là giảm nhiên liệu tiêu thụ khi di chuyển.

Video đang HOT

Theo lời khuyên, bạn nên thay dầu nhớt cho xe khi đi được 1.000km. Chú ý, hãy lựa chọn loại dầu xe máy thích hợp, tránh tình sử dụng dầu làm xe vận hành kém, dễ gặp trục trặc sau thời gian dài sử dụng.

Thường xuyên vệ sinh xe sạch sẽ

Nếu lọc gió hay bugi bẩn, xe sẽ tiêu hao xăng nhiều hơn. Chính vì như vậy, hãy thường xuyên vệ sinh xe máy là cách tiết kiệm xăng cực kỳ dễ dàng bạn nên cảnh báo.

Xem Thêm  Full Stack là gì? Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ - full stack dev là gì

Cách giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy khẳng định phải biết

Chạy đều ga, tắt máy khi đèn đỏ, thay nhớt thường xuyên… là một trong những cách giúp xe tiêu thụ ít nhiên liệu hơn.

Cách giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy nhất định phải biết - Hình 1

Giữ cho trọng tải xe vừa phải

Cách đi xe máy tiết kiệm xăng trước hết chính là luôn giữ trọng tải xe vừa phải. Bởi, thông thường mỗi chiếc xe được kiến trúc để chở tối đa 2 người với số cân nặng khẳng định. Nếu “ép” xe chở quá số người hay số cân quy định, vô tình khiến động cơ xe phải tăng công suất hoạt động, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Giữ xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi di chuyển

Trước khi vận hành xe vào mỗi buổi sáng hoặc sau một thời gian dài không sử dụng, bạn nên khởi động, giữ ga ít phút rồi mới khởi đầu chạy.

Sở dĩ như thế là vì, nếu vừa nổ máy đã đi nhanh chóng thì hoạt động bơm dầu mỡ đến các phòng ban chưa kịp thực hiện sẽ gây mài mòn mau lẹ. Cùng lúc, việc này khiến xăng tuy phun khá nhiều nhưng cất cánh hơi kém, năng suất không cao, từ đó làm hao xăng.

Cách giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy nhất định phải biết - Hình 2
Giữ xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi di chuyển

Giữ xe nổ máy từ 1 đến 2 phút còn hỗ trợ vận hành êm ái, suôn sẻ khi đi đường nhờ động cơ máy được bôi trơn toàn thể, giảm thực trạng ma sát

Tắt máy khi dừng xe/đèn đỏ

Đề xuất cách tiết kiệm xăng xe máy kế tiếp tới từ một hành động được động viên là đóng góp thêm phần bảo vệ môi trường – tắt động cơ khi dừng xe/chờ đèn đỏ quá 30 giây.

Theo tổng hợp, khi bạn để xe nổ máy gần 1 phút, nhiên liệu xe tiêu hao tương tự với 1km vận hành. Vì vậy, nếu dừng, đỗ xe quá lâu, tốt nhất bạn nên tắt máy xe để tiết kiệm xăng.

Note áp suất lốp

Để giúp xe không tốn quá nhiều sức kéo khi vận hành, giảm tiêu hao nhiên liệu đáng kể bạn nên Note giữ lượng hơi trong lốp ở mức vừa phải, không quá mềm. Không những thế, nếu áp suất lốp xe quá cao cũng khiến tay lái vào cua mất ổn định, về bền vững gây mòn lốp.

Xem Thêm  Python JSON - Cách chuyển đổi một chuỗi thành JSON - chuyển đổi chuỗi thành json python

Cách giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy nhất định phải biết - Hình 3
Note giữ lượng hơi trong lốp ở mức vừa phải, không quá mềm

Giảm ga chầm chậm, tránh đột ngột

Đa số, người đi xe tay ga thường than phiền về thực trạng xe hao, “ngốn” xăng nhiều hơn bình bình. Điều này bắt nguồn từ cách chạy xe của người dùng.

Theo đó, để tiết kiệm xăng cho xe tay ga bạn không nên tăng giảm đột ngột, thay vào đó hãy giảm ga chầm chậm khi gặp các tình huống ngạc nhiên trên đường.

Giới hạn đi xe non lốp

Lốp xe quá non hơi chẳng những làm hiện ra thực trạng ngả nghiêng, tay lái mất ổn định mà đang là “thủ phạm” gây hao xăng. Vì bây giờ, các phòng ban của xe phải hoạt động nhiều hơn mức bình bình kéo theo tiêu pha năng lượng nhiều hơn.

Do vậy, thường xuyên kiểm soát & bơm hơi cho lốp xe là một phương thức vừa tiết kiệm xăng, vừa giúp xe vận hành mượt mà & an toàn mà người dùng cần biết.

Đi đúng số, giữ tay ga đều

Nếu mong muốn tiết kiệm xăng khi đi xe số, hãy đi đúng vận tốc tương ứng với địa điểm số, đồng nghĩa khi đi chậm nên về số thấp & đi nhanh thì về số cao hơn. Trường hợp làm trái lại, động cơ sẽ bị gằn vì mô-men xoắn cao gây tiêu pha nhiều nhiên liệu; còn nếu đi số cao hơn vận tốc của xe, động cơ dễ bị đuối do không đủ lực kéo thích hợp.

So với xe ga, cách tiết kiệm xăng hiệu quả là giữ ga đều tay ở một vận tốc ổn định & thích hợp, tránh thực trạng nhích ga lên xuống quá nhiều sẽ tiêu hao rất là nhiều năng lượng.

Tránh những ổ gà khi lưu thông trên đường

Những ổ gà, ổ voi trên đường đi là yếu tố ảnh hưởng mạnh gây ra đồng loạt hệ lụy khiến động cơ xe bị thương tổn, biến đổi tốc độ đột ngột, tay ga bị nhảm nhanh… dẫn tới nhiên liệu bị tiêu pha nhiều hơn.

Xem Thêm  Yêu cầu GET và POST bằng Python - gửi nhiều yêu cầu bài đăng python

Vì lẽ đó, mọi người nên chuyên sâu trí não chăm chú, Note tránh những ổ gà khi lưu thông trên đường nhằm giúp bảo vệ tuổi thọ của xe & tiết kiệm xăng.

Thay nhớt xe máy định kỳ

Thay nhớt cho xe máy định kỳ là một việc làm thiết yếu, chẳng những giúp xe vận hành suôn sẻ mà còn khiến cho làm giảm nhiệt độ & bảo vệ các chi tiết máy, giảm nhiên liệu tiêu thụ khi di chuyển.

Theo khuyến nghị của các hãng, sau khoảng 1000km bạn nên thay nhớt một lần & lựa chọn loại nhớt thích hợp cho từng loại xe. Tránh thực trạng dùng các loại dầu nhớt thông thường cho xe tay ga & trái lại, vì có thể khiến xe lưu thông kém, dễ gặp trục trặc sau thời gian dài sử dụng.

Giảm tốc từ xa

Khi lưu thông trên đường, những tình huống cần giảm tốc như đường đông, đèn đỏ… thường xuyên xảy ra. Chính vì như vậy, cách đi xe máy tiết kiệm xăng tối ưu mà mỗi người nên tạo nên thói quen là tập xem xét & giảm tốc từ xa.

Cùng lúc, khi tới địa điểm cần dừng xe, hãy phối hợp cả phanh chân & phanh tay để đạt hiệu quả phanh an toàn.

Note bảo trì xe máy thường xuyên

Bảo trì & kiểm soát xe điều độ theo đúng lịch của hãng là công thức giúp khả năng vận hành của “xế yêu” luôn trong hiện trạng bền chắc, êm ái từ đó mức tiêu hao nhiên liệu cũng ít hơn.

Viết một bình luận