Mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Bạn mong muốn biết mua tên miền ở đâu tốt nhất để sử dụng cho trang web của mình? Trong bài này tôi sẽ chỉ dẫn cụ thể.

Trường hợp bạn mong muốn biết ngay đề xuất, thì PAVietnam là nhà sản xuất tên miền uy tín, chất lượng, với dịch vụ trợ giúp mau lẹ tận tình.

Trong phần dưới đây, tôi sẽ review dịch vụ của một số các nhà sản xuất tên miền có tên tuổi, trong đó có cả các trung tâm tư vấn du học trong nước & ngoài nước.

Chú thích: với tên miền đất nước như .vn hay .com.vn bạn chỉ có thể mua của các nhà sản xuất của viet nam. Còn các tên miền quốc tế như .com, .net., org… thì có thể mua của nhà sản xuất quốc tế hay viet nam đều được.

Nếu bạn đặt hàng tên miền quốc tế mà mong muốn dùng dịch vụ host (lưu trữ website) của cùng 1 nhà sản xuất, thì nên suy xét Bluehost. Công ty du học này Free tên miền cho KH sử dụng host của họ.

Dưới đây là cụ thể nhận xét về dịch vụ tên miền của một số nhà sản xuất.

Nhà sản xuất viet nam

Biểu đồ dưới đây từ Trọng tâm mạng internet (VNNIC) cho thấy tên & quy mô đăng ký tên miền của 1 số nhà sản xuất lớn tại viet nam hiện tại.

Tôi sẽ không đi vào cụ thể hết, mà chỉ giới thiệu 1 vài trong số này mà tôi thấy thích hợp.

Ρ.? viet nam

Tên đầy đủ là Công ty du học TNHH Ρ.? viet nam.

Đây là nhà sản xuất tên miền lớn nhất của viet nam, sinh ra từ năm 2001. Có thể nói Ρ.? viet nam là một tên thương hiệu mạnh & nổi tiếng với thâm niên nhiều năm, & đội ngũ chăm chút KH rất chuyên nghiệp.

Mua tên miền tại PA Việt Nam

Hiện bên tôi đăng ký tên miền carly.com.vn (& một số khác cho các KH) của Ρ.? viet nam. Tôi thấy dịch vụ KH của họ khá tốt. Họ có đội ngũ trợ giúp túc trực thường xuyên, nên KH rất đơn giản connect với họ qua cửa sổ chat trên trang web hoặc qua tổng đài hay hệ thống yêu cầu trợ giúp (hệ thống ticket).

Với bắt đầu bằng việc kinh doanh tên miền quốc tế, chỉ 3 năm sau khoảng thời gian thành lập Ρ.? viet nam đã biến thành nhà đăng ký tên miền đất nước “.vn” trước hết qua VNNIC.

Năm 2019, họ nhận liên tiếp 2 giải thưởng quý hiếm đủ để thấy năng lực & kinh nghiệm của họ:

 1. Nhà đăng ký truyền thông tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019
 2. Nhà đăng ký tiến triển tên miền “.vn” xuất sắc năm 2019.

Như thế cũng cho thấy mức độ uy tín của họ trong ngành nghề này.

Ρ.? viet nam còn tồn tại dịch vụ “đăng ký giữ chỗ tên miền” cho phép KH lựa chọn các tên miền viet nam & Quốc tế sắp hủy. Giá của các tên miền này bằng với giá gốc như khi bạn đăng ký các tên miền hiện tại. Bạn chỉ tốn ít phí đăng ký dịch vụ giữ chỗ này.

Cùng với đăng ký tên miền, Ρ.? phân phối nhiều dịch vụ đi kèm: host, tin nhắn hộp thư online server, PM, chứng chỉ SSL…

Có thể nói, dịch vụ của Ρ.? rất phù phù hợp với các trang web hướng về phía đối tượng bạn đọc trong nước. Nhà sản xuất này có trọng tâm dữ liệu đặt tại Sài Gòn, nên có ý nghĩa rất lớn so với các trang web hướng tới người dùng tại viet nam & các khu vực xoay quang.

Mắt Bão

Mắt Bão sinh ra năm 2002, & là một trong những trung tâm tư vấn du học công nghệ chuyên phân phối tên miền & host trước hết tại viet nam.

Đăng ký tên miền tại Mắt Bão

Thành lập chỉ sau Ρ.? viet nam 1 năm, nhưng Mắt Bão đã tiến triển & có thị phần đông ở các tỉnh thành phía Nam, với sll KH thân thuộc.

Xem Thêm  Ruby Bridges - background ruby

Ngoài dịch vụ tên miền, Mắt Bão còn phân phối các dịch vụ WordPress, Host & Server, Thư điện tử…

Nhân Hòa

Thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa được KH biết tới là nhà sản xuất tên miền & host uy tín tại viet nam, với gần 20 năm kinh nghiệm. Brand Name này được phủ sóng & có thị phần đông ở miền Bắc, đặc biệt là với dịch vụ host.

Mua domain tại Nhân Hòa

Theo sự tiến triển của thị trường, Nhân Hòa đã & đang phân phối dịch vụ cho hơn 50.000 KH, & có trên 100.000 tên miền đã được đăng ký.

Đối với Ρ.? viet nam, Mắt Bão sinh ra trong cùng khoảng thời gian, vận tốc tiến triển của Nhân Hòa có phần chậm hơn. Điểm cộng của Nhân Hòa này là chất lượng dịch vụ cũng như dịch vụ chăm chút KH ở mức tốt do KH bầu chọn.

iNET

Thành lập muộn hơn đối với bầy anh kể trên, iNET chính thức phân phối dịch vụ từ năm 2007.

Đến nay, iNET cũng từng xây dựng được tên tuổi, trở thành 1 nhà đăng ký tên miền uy tín vị trí thứ nhất viet nam, & được nhiều KH trên cả nước tín nhiệm cộng tác.

Mua domain tại iNET

Một trong những thế mạnh của iNET chính là hệ thống máy chủ tên miền tiên tiến, hiện đại luôn update tiên tiến nhất như hệ thống DNSSEC. Không những thế, hệ quản trị tên miền tại iNET hiện đang sử dụng công nghệ Ajax cho vận tốc giải quyết nhanh & đúng đắn, tạo lòng tin tốt hơn cho KH.

Chính vì như thế, iNET là một trong những lựa chọn trọng yếu khi bạn mong muốn mua tên miền từ nhà sản xuất trong nước.

AZDigi

Chào đời năm 2016, khá muộn đối với các địch thủ, Nhưng AZDigi đã từng bước cam kết được địa điểm của mình.

Bên cạnh dịch vụ chính là cho mướn host & máy chủ ảo (VPS), AZDigi còn phân phối dịch vụ đăng ký tên miền, & cấp chứng chỉ bảo mật SSL cho trang web của các bạn.

Brand Name này còn được biết tới nhiều hơn qua tên của nhà sáng lập Thạch Phạm – 1 blogger nổi tiếng trong cộng đồng WordPress tại viet nam.

Các nhà sản xuất quốc tế

Họ chỉ cho bạn đăng ký các tên miền quốc tế như .com, .net, .org

Godaddy

Cần phải cam kết Godaddy là nhà sản xuất tên miền lớn nhất trên toàn cầu. & tên thương hiệu của họ cũng quá nổi tiếng trên toàn thế giới.

Công ty du học này thành lập từ năm 1997, & hiện đã phân phối dịch vụ cho hơn 13 triệu KH & làm chủ hơn 59 triệu tên miền. Này là những con số rất ấn tượng.

KH đánh đắt tiền ưu thế của Godaddy. Rõ ràng và cụ thể là thời gian trỏ IP cực kỳ nhanh. Thêm nữa, giao diện làm chủ tên miền rất thuận lợi & dễ sử dụng, & hiện đã có giao diện Tiếng Việt (trước đó chỉ có tiếng Anh nên khá bất tiện cho KH không thạo English).

Đây là một trong những nhà sản xuất tên miền quốc tế rất uy tín.

Bạn có thể mua tên miền .com chỉ mất 9,99 đô la (tương tự khoảng 230.000 đồng). & có cả lựa chọn mua nhiều nhất đến 5 năm, biện pháp này hữu hiệu vì bạn không quên gia hạn, chỉ mua 1 lần dùng dài dài.

Như nhiều nhà sản xuất quốc tế, Tên miền.com cũng hay có chương trình khuyến mại, nhiều lựa chọn về mã giảm giá giảm giá khi đăng ký mới, gia hạn hay chuyển nhà sản xuất (transfer) tên miền.

Bluehost

Nếu bạn mong muốn mua tên miền quốc tế cùng với thuê host của cùng 1 nhà sản xuất nước ngoài, thì Bluehost là một lựa chọn thích hợp.

Xem Thêm  Mảng C # (Với các ví dụ dễ hiểu) - cách sử dụng mảng trong c #

Đây là một trong những trung tâm tư vấn du học cho mướn không gian lưu trữ website lớn nhất trên toàn cầu, với trên 2 triệu trang web trên toàn thế giới đang sử dụng dụng host của Bluehost. Đây thực sự là trung tâm tư vấn du học cho mướn host vị trí thứ nhất.

Bảng quản trị của Bluehost khá dễ dàng & dễ dùng, khá tiện lợi cho việc mua, theo dõi, chuyển hóa & update thông tin về tên miền. Bạn cũng được Free chứng chỉ SSL đi kèm với dịch vụ host (trong lúc nhà sản xuất khác tính phí).

Namecheap

Namecheap cũng là một nhà sản xuất tên miền với thâm niên nhiều năm, thực tiễn trung tâm tư vấn du học này được thành lập năm 2000. Có thể nói, Namecheap là một trong những trung tâm tư vấn du học phân phối dịch vụ tên miền tốt nhất hiện tại.

Lượng KH đang dùng Namecheap cũng rất ấn tượng: hơn 3 triệu KH đăng ký, & hơn 7 triệu tên miền đang được làm chủ.

Một trong những điểm cộng của nhà sản xuất đó là chức năng trợ giúp Live Chat 24/7 cực nhanh khi bạn có khúc mắc mong muốn được đáp án.

Namesilo

Namesilo có giao diện trang web có phần dễ dàng, & hơi “cũ” nếu đối với nhiều nhà sản xuất khác. Bên cạnh đó, điều ấn tượng lại nằm ở chỗ nhà sản xuất tên miền này có vận tốc tăng lên đứng thứ 2 trên toàn cầu (số liệu 2018). Đặc biệt hơn, theo vị giám đốc điều hành của trung tâm tư vấn du học, vận tốc tăng lên này lại không phải là do ngân sách quảng cáo cao.

Thế mạnh của Namesilo lại là ngân sách mua tên miền thấp, thậm chí còn tiết kiệm hơn cả của Namecheap. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thu được những lần giảm giá khủng khi mua số lượng nhiều (phù phù hợp với những nhà cung cấp làm đại lý như Carly).

———————-

Trên đây là mục lục 2 nhóm nhà sản xuất tên miền của viet nam & của nước ngoài. Thắc mắc đề ra là…

Nên chọn nhà sản xuất tên miền của viet nam hay nước ngoài?

Thực ra tùy thuộc nhu cầu thực tiễn của các bạn, kết phù hợp với nghiên cứu ưu điểm yếu của 2 nhóm nhà sản xuất như dưới đây, để tìm câu giải đáp:

Nhà sản xuất tên miền trong nước

Ưu thế

 • Có thể mua được cả tên miền quốc tế (.com, .net) & tên miền viet nam (.vn, .com.vn)
 • Khá thuận lợi cho những ai không biết tiếng Anh khi giao dịch
 • Có thể thanh toán linh động bằng chuyển tiền, qua thẻ ATM, hoặc thậm chí trả tiền mặt trực tiếp tại điểm giao dịch.

Khuyết điểm

 • Cần khai báo & phân phối nhiều loại giấy tờ cầu kỳ hơn đối với mua tên miền từ nước ngoài, ví dụ như giấy tờ tùy thân & bản khai theo mẫu.
 • Khi mong muốn chuyển hóa tên miền (transfer) sang nhà sản xuất khác thì khá khổ cực
  Việc update DNS thường chậm hơn đối với các nhà sản xuất nước ngoài
 • Không có nhiều khuyến mãi, kể cả với các KH thường xuyên (như đại lý)
 • Không có chức năng tự gia hạn, nên mỗi khi hết hạn phải làm thanh toán, & có thể bị quên gia hạn (còn nếu như không test mail)

Nhà sản xuất tên miền nước ngoài

Ưu thế

 • Phụ trợ nhiều cách thức thanh toán quốc tế như: Visa, Mastercard, Paypal, Bitcoin…
 • Có nhiều chương trình giảm giá
 • Phụ trợ chuyển hóa (transfer) khá mau lẹ

Khuyết điểm

 • Không đăng ký được tên miền .vn, .com.vn, …
 • Không thanh toán được bằng thẻ ATM thông thường, hay bằng tiền mặt
 • Chủ yếu các nhà sản xuất quốc tế chưa có giao diện tiếng Việt

Tóm lại là nên mua tên miền của nhà sản xuất trong nước hay ngoài nước?

Xem Thêm  Cú pháp cơ bản của lớp - lớp với các hàm javascript

Với tên miền .vn hay .com.vn thì dĩ nhiên chỉ có cách mua của nhà sản xuất viet nam.

Với tên miền .com hay .net (…) mà bạn không có ý định mua nhiều (chỉ 1 tên miền) thì cũng cần mua của trung tâm tư vấn du học viet nam. Trường hợp bạn đặt hàng nhiều để dùng & đầu cơ, thì có thể mua của nhà sản xuất nước ngoài để hưởng phí thấp, & tận dụng tính năng auto gia hạn để tránh sơ ý quên gia hạn dẫn theo mất tên miền.

Một số kinh nghiệm hay khi xem xét mua tên miền ở đâu

Bản thân tôi đã mua nhiều tên miền cho cá nhân, cho trung tâm tư vấn du học, & đăng ký thay cho các KH đang dùng dịch vụ của Carly. Thế nên, tôi cũng tìm tòi & thử nghiệm kha khá trong việc chọn mua tên miền.

& dưới đây là một số kinh nghiệm có thể hữu hiệu cho bạn.

Auto gia hạn hoặc auto nhắc ngày hết hạn

Điều này rất trọng yếu, đặc biệt là khi tên miền của bạn đã sở hữu thâm niên với trang web đang chạy tốt. Có thể địch thủ ở ngoài kia đang đợi bạn quên gia hạn & “mua giúp” (tình huống rất tệ).

Việc quên gia hạn không phải hiếm xảy ra. Chẳng hạn kinh điển là Google cũng từng từng suýt mất tên miền Google.com, thì sự có như thế có thể xảy ra với dù là ai.

Vì thế, chúng ta nên bật chính sách auto gia hạn (nếu nhà sản xuất có chính sách này), hoặc chí ít cũng kiểm soát xem họ có chính sách auto nhắc bạn (qua tin nhắn hộp thư online) về việc sắp hết hạn hay không. Thông thường thì nhà sản xuất sẽ gửi tin nhắn hộp thư online nhắc trước 1 tháng, 2 tuần, 1 tuần… tức là vài lần để bạn không quên. Với trung tâm tư vấn du học có nhân sự support đon đả, họ có thể còn gọi điện trực tiếp để nhắc bạn.

Chính vì như vậy, bạn cần hỏi xem nhà sản xuất tiềm năng có chính sách nhắc đó không.

Kiểm soát dịch vụ KH của nhà sản xuất

Hãy thử chat với tư vấn viên để nêu khúc mắc & xem họ đáp án thế nào. Có thể họ sẽ chuyển qua phòng ban kỹ thuật trợ giúp, nhưng bạn sẽ thấy được bí quyết & thời gian giải quyết vấn đề.

Nhà sản xuất tên miền phải là member của ICANN

Nghĩa là họ phải được tổ chức này thừa nhận về chất lượng dịch vụ.

Các trung tâm tư vấn du học mà tôi giới thiệu trong nội dung này đều nằm trong mục lục các nhà sản xuất đã đăng ký với ICANN, nên bạn an tâm về điều này.

Trường hợp bạn chọn trung tâm tư vấn du học khác, thì nhớ kiểm soát trong mục lục trên. Đừng nên vì nguyên nhân nào đó như phí thấp mà bỏ qua yếu tố an toàn, vì tên miền có thể sẽ là một tài sản đáng giá cho bạn sau này.

Tóm lược lại mục lục nhà sản xuất tên miền tốt nhất 2020

Khi hỏi mua tên miền, có thể bạn cảm nghĩ hơi e dè vì là lần đầu. Chọn được nhà sản xuất uy tín & thích hợp sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất là nhiều. & đây là những lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể xem xét:

Nhà sản xuất viet nam:

 1. PAVietnam
 2. Mắt Bão
 3. Nhân Hòa
 4. iNET
 5. AZDigi

Các nhà sản xuất quốc tế:

 1. Godaddy
 2. Tên miền.com
 3. Bluehost
 4. Namecheap
 5. Namesilo

Dù nhu cầu, tài chính, hay loại trang web của các bạn như vậy nào, tôi tin rằng bạn cũng có thể mua được tên miền từ các nhà sản xuất uy tín trên đây. Chúc bạn đặt hàng được tên miền như ý.

Viết một bình luận