Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì, nên ăn gì để tránh xui xẻo, rước vận may?

Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì, nên ăn gì để tránh xui xẻo, rước vận may?

Để tháng mới tránh xui xẻo thì đầu tháng kiêng ăn gì? Nội dung sau đây sẽ đáp án khúc mắc trên & chia sẻ các món nên ăn vào đầu tháng để may mắn, tài lộc cả tháng.

1.

Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì? Mùng 1 ƙ nên ăn gì?

Theo quan điểm dân gian, đầu tháng bạn nên kiêng các món ăn như:

 • Thịt chó: Ông cha ta cho là, chó là loài vật chịu kiếp xui xẻo, phải chịu đựng. Cho nên, ăn thịt chó đầu tháng sẽ gặp chuyện xui xẻo trong tháng mới.

 • Mực: Do mực tiết ra chất màu đen nên người Việt quan điểm, ăn mực đầu tháng sẽ đem vận đen cho cả tháng. Đây là món ăn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng kỵ ăn vào mùng 1 đầu tháng. Cũng cũng chính vì điều đó mà ba mẹ thường không cho con mình ăn mực vào các kỳ thi.

 • Thịt vịt: Người xưa quan điểm ăn thịt vịt đầu tháng sẽ “tan đàn xẻ nghé”, làm việc gì cũng gặp trục trặc.

 • Cá mè: Chữ “mè” đi với từ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh & nhiều xương. Do đó, ăn cá mè đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng đó bị suy giảm tài lộc.

 • Trứng vịt lộn: Chữ “lộn” trong trứng vịt lộn đưa ý nghĩa làm việc gì cũng bị đảo lộn, không thuận lợi. Đầu tháng ăn món này, công việc sẽ không được như ý mong muốn.

 • Tôm: Tôm là món ăn kiêng kỵ trong đầu năm & cả đầu tháng so với người miền Nam. Họ cho là ăn tôm đầu tháng sẽ đi giật lùi như tôm, làm việc gì cũng khó thuận lợi. Ngoài ra, người miền Bắc, miền Trung lại không kiêng món này. Chính vì thế, tùy thuộc phong tục, tín ngưỡng từng vùng miền mà có thể kiêng món này đầu tháng hoặc không, miễn sao bạn cảm thấy dễ chịu là được.

 • Mắm tôm: Mắm tôm là gia vị người miền Bắc rất kiêng ăn đầu tháng. Người ta cho là mắm tôm là gia vị hôi tanh, ám mùi, ăn vào đầu tháng sẽ khiến bản thân gặp xui xẻo. Đây đang là gia vị kiêng ăn khi đi lễ chùa.

 • Chuối tiêu: Loại quả này cả người miền Nam, miền Bắc đều kiêng ăn vào đầu tháng. Người miền Bắc cho là chữ “tiêu” trong chuối tiêu nghĩa là tiêu tán tài sản. Còn với người miền Nam, chuối được phát âm là “chúi”, nghĩa là làm việc gì cũng không lớn mạnh được. Còn với người miền Trung, họ lại không kiêng kỵ ăn loại quả này vào đầu tháng. Cho nên, tùy thuộc vào vào văn hóa, phong tục từng vùng miền mà bạn có thể kiêng ăn hoặc không.

 • Cháo trắng: Từ lâu, cháo trắng là món ăn dùng để cúng cô hồn. Khi nhắc đến cháo trắng, người ta thường nghĩ đây là món ăn để cúng người âm. Ăn cháo trắng ngày mùng 1 sẽ khiến hung quỷ tưởng bạn đang giành ăn với họ nên họ sẽ quấy phá bạn. Không những thế, một số quan điểm khác cho là, thời xưa đói nghèo nên mới ăn cháo trắng. Cho nên, ăn cháo trắng vào mùng 1 đầu tháng thì cả tháng đó sẽ túng bấn.

 • Sầu riêng: Nhiều người cho là, ăn sầu riêng vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng buồn phiền.

 • Ốc: Món ăn này liên tưởng đến câu nói “ăn ốc nói mò”. Để tránh gặp phiền phức cả tháng thì tốt nhất bạn nên kiêng ăn ốc đầu tháng.

Xem Thêm  Giá trị SQL NULL - kiểm tra sql null

Trên đây là những món ăn nên kiêng vào đầu tháng theo quan điểm dân gian giải đáp cho thắc mắc: đầu tháng kiêng ăn gì? mùng 1 kiêng ăn gì?. Ngoài ra, theo quan điểm nhà Phật thì nên kiêng ăn các món ăn sơ chế từ động vật, nhất là vào đầu tháng. Nếu gia đình bạn tác động bởi tín ngưỡng đạo Phật thì đầu tháng nên kiêng món ăn từ động vật, còn ngày thường ăn thịt động vật cũng chẳng sao.

Tìm hiểu thêm: Mùng 1 ăn hột gà có bị gì không?

2. Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn cả tháng?

Để may mắn, tài lộc cả tháng thì đầu tháng bạn nên ăn các loại hoa quả, món ăn & một số thực phẩm khác như:

Các loại hoa quả:

 • Sung: Quả sung biểu tượng cho sự giàu có. Chính vì thế, đây là loại quả rất là nhiều người ăn vào đầu tháng & Tết Nguyên đán để thêm tài lộc.

 • Đu đủ: Nhiều người ăn quả đu đủ vào đầu tháng với mong cầu tháng mới sẽ đầy đủ về mọi thứ. Bạn có thể thái miếng rồi ăn hoặc làm sinh tố đu đủ.

 • Bưởi: Bưởi có da căng bóng, hình tròn, biểu tượng cho sự viên mãn. Để tháng mới hưng vượng, bình an thì bạn nên ăn loại quả này vào đầu tháng.

 • Xoài: Xoài biểu tượng cho sự giàu có, tài lộc. Cho nên, đây cũng là quả bạn nên ăn vào đầu tháng. Bạn có thể thái miếng rồi ăn hoặc làm sinh tố xoài.

 • Nho: Do nho mọc thành chùm, quả um tùm nên nó biểu tượng cho sự giàu có. Ăn nho vào đầu tháng đưa ý nghĩa tháng mới tiền của dồi dào, làm ăn phát đạt.

 • Dừa: Dừa có vị ngọt, thanh mát nên ăn cơm dừa vào uống nước dừa đầu tháng trổ tài mong cầu tháng mới sẽ nhận được thành tựu lớn.

 • Quả chà là: Nhiều người quan điểm, quả chà là có vị ngọt bùi, mừi hương. Ăn quả chà là đầu tháng sẽ giúp bạn có tháng mới thành công, sự nghiệp thuận tiện.

 • Các loại hoa quả có màu đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên ông cha ta cho là, ăn hoa quả màu đỏ vào đầu tháng sẽ giúp cho tháng đó gặp những điều tốt lành. Một số loại quả bạn nên ăn là dưa đỏ, thanh long ruột đỏ, táo đỏ…

Xem Thêm  So sánh JavaScript và toán tử logic - javascript bằng hoặc nhỏ hơn

Các món ăn & một số thực phẩm khác:

 • Xôi gấc: Xôi gấc có màu đỏ, là màu của may mắn nên rất là nhiều gia đình cúng & ăn xôi gấc vào đầu tháng. Để có tháng mới tốt lành, bạn nên ăn món ăn này.

 • Thịt gà: Gà trống có mào màu đỏ, da vàng, biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang. Đây là món ăn bạn nên ăn vào đầu tháng để tài lộc, may mắn cả tháng. Một số món ăn sơ chế từ thịt gà là gà quay mật ong, gà hầm thuốc bắc, gà chiên nước mắm…

 • Tiết canh: Tiết canh có màu đỏ nên ăn món này đầu tháng sẽ giải xui, đón may mắn. Ngoài ra, bạn nên suy xét khi ăn món ăn này & nên chọn tiết canh bảo đảm an toàn vệ sinh, bởi trong tiết canh đôi lúc sẽ chứa liên cầu khuẩn (có trong tiết canh lợn). Còn nếu như không may ăn tiết canh chứa liên cầu khuẩn thì dễ kéo theo viêm phổi, viêm màng não, viêm khớp, suy đa tạng.

 • Đậu lăng: Trong quả đậu lăng có các hạt hình tròn giống như đồng xu. Nhiều người quan điểm, ăn đậu lăng đầu tháng thì tháng mới tài lộc dồi dào.

 • Đậu xanh: Đậu xanh là thực phẩm chẳng những được các ba mẹ cho con ăn trước khi đi thi mà còn được nhiều người ăn vào đầu tháng bởi ăn đậu xanh có ý nghĩa làm gì cũng đạt.

(*1*)

3. Những việc nên & không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

3.1. Những việc nên làm đầu tháng

Để tháng mới may mắn, tài lộc, bạn nên làm những việc dưới đây:

 • Đi lễ chùa: Lễ chùa mùng 1 đầu tháng trổ tài mong mỏi bản thân & gia đình sẽ được Phật phù trợ cho tai qua, nạn khỏi, vạn sự hanh thông, bình an, may mắn. Khi đi lễ chùa, bạn cần trổ tài sựu thực tâm của mình thì lời mong cầu mới dễ ứng nghiệm.

 • Tắm nước hoa tươi: Đây là việc làm đưa ý nghĩa tẩy rửa đi những điều không may, đón cát lành trong tháng mới. Một số loài hoa tươi bạn nên dùng để tắm là chiết khấu, hoa đào, hoa cúc, hoa lài.

 • Ăn chay: Theo Phật giáo, ăn chay mùng 1 đầu tháng là hành động tích đức, hướng thiện. Dù rằng vậy, bạn cũng nên bảo đảm chính sách dinh dưỡng với đầy đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột) để thể xác mạnh khỏe.

 • Làm việc thiện: Làm việc thiện, nhất là đầu tháng với mong mỏi tu tâm, tích đức, từ đó cuộc đời của bản thân mình sẽ bình an, may mắn.

Xem Thêm  Cách thay đổi CSS bằng JavaScript [Với các ví dụ] - thay đổi css trong js

3.2. Những việc không nên làm vào đầu tháng

Đầu tháng bạn không nên làm những việc dưới đây để tránh xui xẻo:

 • Cắt tóc: Với người Việt, tóc là một phần rất trọng yếu. Cho nên, cắt tóc vào đầu tháng được xem như là cắt bỏ đi những điều tốt đẹp.

 • Làm vỡ đồ: Vỡ đồ được xem như là báo hiệu cho sự chia tay. Chính vì như vậy, đầu tháng nên thận trọng hơn để tránh làm vỡ đồ.

 • Thăm phụ nữ mới sinh: Phụ nữ mới sinh thường có vía dữ. Cho nên, người ta kiêng thăm phụ nữ mới sinh đầu tháng để tránh hao tài, tốn của.

 • Cho lửa: Lửa biểu tượng cho sự may mắn. Cho lửa đầu tháng nghĩa là gia chủ đang cho người khác sự may mắn của mình.

 • Vay tiền, trả tiền: Vay tiền, trả tiền đầu tháng thì cả tháng mới tiền tài sẽ bị hao hụt.

Như thế, nội dung trên đã giải đáp cho thắc mắc đầu tháng kiêng ăn gì? mùng 1 kiêng ăn gì? & chia sẻ một số món nên ăn đầu tháng. Ước ao thông tin mà Thăng Long Đạo quán vừa phân phối sẽ giúp bạn có thêm tri thức phong thủy. Để update tri thức mới về mùng 1 & các ngày khác theo phong tục người Việt, hãy theo dõi chuyên đề Phong tục viet nam.

Không những thế, tải áp dụng Thăng Long Đạo quán về máy là cách hiệu quả nhất, giúp gia chủ update các tri thức trên mau hơn. Vận dụng còn làm gia chủ có thời dịp thử nghiệm Free áp dụng xem lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem bát trạch, tuổi tác…

Tải & thử nghiệm áp dụng Thăng Long Đạo quán thích hợp vói các dòng smartphone tại đây:

Nhận xét bài viết

Viết một bình luận