Navigation bar là gì? 8 mẹo thực hiện web navigation cho người mới web navigation bar là gì ? phân loại và lợi ích phân loại và lợi ích của web navigation

Bạn đang xem: Navigation bar là gì? 8 mẹo thực hiện web navigation cho người mới web navigation bar là gì ? phân loại và lợi ích phân loại và lợi ích của web navigation Tại phptravels.vn

Nếu KH chẳng thể tìm ra trang mình mong muốn truy cập trên Navigation web (Danh mục Navigation) trang web bạn. Thì chắc cú tỉ lệ thoát sẽ tăng và thời gian họ dành cho trang web của bạn sẽ ít đi.

Những điều này sẽ gây tác động tiêu cực đến lợi nhuận và thu nhập của bạn. Vậy, làm thế nào để cải tổ list trang web? Web navigation là gì và list này có liên quan,vận dụng thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Trong nội dung này, các cách thức thực hiện Web Navigation là gì sẽ được liệt kê cụ thể, phong phú và chuẩn xác nhất. Bạn có thể tạo thành Navigation web hoàn hảo cho trang web của mình. Hãy cùng khởi đầu nhé!

Những điều bạn cần biết về Web Navigation

Web Navigation là gì?

Web Navigation (điều hướng trang web) là tiến trình điều hướng trang, được vận dụng vào đa số các trang web trên mạng internet. Nói dễ dàng, nó là tiến trình link các trang nội bộ lại với nhau.

Trang web Navigation là gì?

Web Navigation sử dụng list chứa các liên kết nội bộ của trang web nhằm giúp khách đơn giản tìm ra trang họ cần. Chuyển hướng tốt sẽ ảnh hướng tới độ gần gũi của trang web so với người dùng.

Danh mục Navigation (list điều hướng) là một tập hợp các link được tổ chức thành một list. Thông thường, list sẽ được đặt ở đầu trang.

navigation bar là gìDanh mục Navigation là gì?

Một số trang thông dụng trong list navigation web thường là:

 • Giới thiệu
 • Liên hệ
 • Blog
 • Báo giá / dịch vụ
 • Ebook

Bạn sẽ có nhiều link trang khác tùy theo vào mục đích và loại hình trang web của mình.

Cấu tạo điều hướng (Navigation Structure) của trang web miêu tả cách mà các trang khác nhau trên trang web bạn được tổ chức và connect với nhau.

web navigationNavigation Structure (Cấu tạo điều hướng)

Các nhà kiến trúc và lớn mạnh web thường lập chiến lược Navigation Structure trước khi tạo một trang web mới. Chẳng hạn: Bạn chỉ truy nhập một số trang và bài viết đã truy nhập một trang rõ ràng và cụ thể rồi. Kế sách trong hình dưới đây, nếu bạn mong muốn truy nhập trang Mission, bạn cần phải đến trang About trước.

Vì sao Navigation trọng yếu so với trang web? 

Như đã nói ở phần giới thiệu, việc khách truy nhập gặp khốn khó trong tiến trình tìm kiếm trang web họ cần trong list navigation web.

Việc xây dựng list một cách dễ hiểu và có xếp đặt sẽ giúp thử nghiệm KH cải tổ hơn. Từ đó, thời gian họ dành cho trang web sẽ nhiều hơn và tỉ lệ chuyển hóa cũng sẽ cao hơn.

Các loại Web Navigation

Web Navigation là gì, có bao nhiêu loại? Nó có 3 loại chính đó là:

 1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục
 2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp
 3. Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Khi phối hợp đúng cách, những loại web navigation này sẽ giúp KH đến được trang web họ cần đơn giản hơn.

1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục

So với loại Web Navigation toàn cục. Thanh list và các connect được kiến trúc giống hệt nhau trên toàn bộ các trang. 

Đa số các trang web hiện nay đều lớn mạnh theo phía này. Dù cho khách có click đến trang con nào của trang web thì thanh list này đều đi theo. Khi người dùng cuộn trang thì thanh list này vẫn được hiển thị.

navigation la giGlobal Navigation – Điều hướng toàn cục

Trong ảnh chụp màn hình trên đây, sẽ thấy thanh list của Hoc11.vn SEO rất dễ và dễ hiểu. Thanh list này hoạt động trong đa số các trang, chúng bao gồm những phần trọng yếu nhất. Từ đó người dùng sẽ tìm ra và chuyển hướng bất kể lúc nào họ mong muốn.

Xem Thêm  [Update] Học tốt Ngữ văn 8 - Thầy Nguyễn Phi Hùng | doi ngon ngu chrome

Cũng giống như thanh list đầu trang, footer cũng được seting theo loại web Navigation toàn cục. Bạn sẽ tìm ra các thông tin trọng yếu ở giai đoạn này.

navigation webNavigation toàn cục còn nằm ở footer

Global list là loại list tiêu chí nhất. WordPress cũng phân phối các theme cho phép bạn hình thành Navigation web theo nhu cầu. Bạn cũng có thể thêm Plugin để có thêm nhiều tùy chọn hơn.

2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Hierarchical Navigation web có nghĩa là các list sẽ biến đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh của từng trang. Đa số các tờ báo và trang web chuyên về content đều dùng loại chuyển phía này. 

Chẳng hạn: Nếu bạn bấm vào trang đầu của một tờ báo. Bạn sẽ thường thấy các backlinks đến các mục tin tức vị trí thứ nhất trong list tiêu đề.

navigate là gìHierarchical Navigation web – Điều hướng phân cấp

Nếu list được kiến trúc theo dạng chuyển hướng toàn cục, nó sẽ giữ nguyên sau khoảng thời gian bạn bấm vào danh sách. Chẳng hạn như mục Thế Giới của Kênh14. Sau khoảng thời gian vào mục toàn cầu, thanh list vẫn chẳng hề biến đổi.

navigator là gìSau khoảng thời gian bấm vào danh sách Thế Giới của Kênh14, thanh list vẫn chẳng hề biến đổi.

Không những thế, nếu bạn bấm vào mục Video. Danh mục đầu trang này sẽ bặt tăm thay vào đó là list bé hơn với các mục như Video news, Xem mua luôn, Thư giãn, Đời sống xã hội… Và phần mở rộng đến các mục khác mà bạn có lẻ sẽ quan tâm.

nav html là gìNếu bạn tiếp tục bấm vào danh sách Video, Hierarchical Navigation sẽ xuất hiện

Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Trái ngược với chuyển hướng phân cấp và chuyển hướng toàn cục. Local Navigation web là các backlinks nội bộ (Internal Backlinks) được gài khéo léo vào nội dung.

Bạn sẽ đơn giản bắt gặp loại web navigation này trên các trang báo chí, blog chuyên về bài viết số (Hoc11.vn SEO là một chẳng hạn điển hình). Nó giúp người đọc đơn giản khám phá sâu hơn vào vấn đề mà họ đang thực sự quan tâm.

Các web navigation là gì này tùy chỉnh màu sắc, kiểu chữ tùy thuộc vào người seting. Trong trường hợp này nó được tô màu xanh da trời để phân biệt với các đề tài thông thường khác.

thanh điều hướng là gìLocal Navigation – Điều hướng cục bộ

Chẳng hạn Trang web Navigation là gì?

Thay vì chăm chú vào lý thuyết, tất cả chúng ta hãy đi sâu vào chẳng hạn web navigation là gì. Tôi sẽ trình bày xoay quanh trang web tin tức: The New York Times (NYT)

bullseye là gìDanh mục trang chính NYT

Nhìn có lẽ như The New York Times chủ đạo dùng một global header list duy nhất cho các danh sách. Nhưng đó không phải. NYT sử dụng toàn bộ các loại navigation web trên hàng trăm trang mục và hàng triệu bài báo.

Các loại web navigation là gì được dùng để:

 • Hierarchical
 • Global
 • Local

Hiện giờ, tất cả chúng ta cùng xem các Header Navigation khác nhau cho mỗi page nào.

Home page

Trong Header Section của trang web NYT bao gồm hai list. Một list toàn cục (Global Danh mục) và một list phân cấp (Hierarchical Danh mục). Về bản chất, nó giống như cách bạn seting Header và Sub-Header Danh mục vậy.

phân loại websiteHome page NYT – Header Danh mục

Nếu bạn bấm vào biểu tượng hình bánh Hamburger (Icon 3 dấu gạch ngang) trên Header. Bây giờ trang web sẽ hiển thị một navigation web ở phía bên trái, nơi có khoảng lề đủ rộng và phù phù hợp với đa số các thiết bị hiện đại. Thanh navigation web này chẳng hề che khuất đi bất kỳ đề tài nào trên trang web.

Home page (Di động)

Phần đông người dùng mạng internet truy nhập các trang web tin tức thông qua smartphone của họ. Chính vì như vậy thử nghiệm mobile trọng yếu hơn thử nghiệm trên desktop.

web development là gìHome page NYT – di động

Sub-header list của mục tin tức không phải là một phần của trang chính trên thiết bị mobile. Thay vào đó, bạn chỉ có tùy chọn mở rộng có sẵn. Khi được mở rộng, nó sẽ trở thành list toàn màn hình và che lấp đi toàn bộ bài viết trên trang chính.

mega menu là gìDanh mục mở rộng – Home page NYT (di động)

Bao gồm mọi tùy chọn từ list chính trên desktop và các links được sắp đặt ngăn nắp theo mục.

Xem Thêm  5 trang web có nhiều video có thể gây ra ác mộng - trong

Trang danh sách

Trên trang danh sách, bên dưới header hamburger list. Bạn sẽ thấy link đến một tập hợp con các mục khác .

menu bar là gìTrang khoa học NYT – list chính

Nó giúp những người chỉ quan tâm đến một ngành nghề rõ ràng và cụ thể trong đề tài rộng hơn. Và đơn giản tìm ra các nội dung thích hợp hơn với sở thích của họ.

Trang danh sách (Di động)

Trên thiết bị mobile, các trang danh sách này gồm cùng một list và cấu tạo header hamburger list như phiên bản dành cho desktop. Secondary header list hoàn toàn không bị ẩn để giúp navigation web và tìm hiểu bài viết đơn giản hơn.

css menu ngangTrang khoa học NYT – list chính (di động)

Một nguyên nhân khác là nhiều thử nghiệm mobile khởi đầu thông qua tìm search hoặc mạng xã hội media. Thay vì vào trực tiếp trang chính NYT.

Single Article

So với các Single Article, header nổi cho biết phần mà bạn hiện đang gia nhập. Nhưng nó chỉ có global list là mở rộng (cùng với search box – hộp tìm kiếm).

nav trong htmlBài báo NYT – list tiêu đề

Single Article (Di động)

Trên thiết bị mobile, web navigation cụ thể được duy trì vì list duy nhất là header hamburger list.

tạo menu ngang trong htmlBài báo NYT – list tiêu đề (di động)

Danh mục dưới cùng của trang của NYT giống nhau trên trang chính, các trang mục và các Single Article.

section trong htmlBài báo NYT – list chân trang
thẻ navBài báo NYT – dưới cùng của trang list (di động)

Trên thiết bị mobile, dưới cùng của trang list chỉ hiển thị 5 mục list. Toàn bộ đều mở rộng thành các phần phụ sau khoảng thời gian được click vào.Chẳng hạn: nếu click vào phần Arts, bạn sẽ duyệt qua các phần phụ sau:

menu navigationBài báo NYT – Dưới cùng của trang list được mở rộng (di động)

Vì trang web dùng JavaScript để tải động nhiều bài viết hơn khi cuộn xuống, nên có lẽ dưới cùng của trang hoàn toàn không tồn tại. Đó là một thủ thuật nhỏ gọn giúp cân chỉnh thời gian trên trang web. Và lôi kéo người đọc đọc nhiều nội dung hơn, nhưng nó khiến trang web khó navigation web hơn một tí.

Bố cục bài viết

Một số người sẽ tranh cãi navigation tool mà newspaper và blog sử dụng chẳng những là list. Chính bố cục tờ báo đã phân phối xương sống navigation web cho NYT và các trang tương đương khác.

cấu trúc navigationHome page NYT

Toàn bộ các yếu tố được đánh dấu đều click được và đến các trang nội bộ khác nhau trong trang web của New York Time. Bố cục bài viết là một yếu tố trọng yếu khác của web Navigation là gì mà họ triển khai trên trang chính và các trang mục khác.

8 Mẹo thực hiện Web Navigation cho người mới khởi đầu. 

Dù bạn có là một người hoàn toàn không biết Web Navigation là gì thì: Sau khoảng thời gian khám phá 8 mẹo được giới thiệu dưới đây, bạn cũng sẽ học được cách thức ứng chúng đúng cách cho trang web của mình.

1. Lập chiến lược cho Page Structure và Navigation

Trước khi bạn viết content cho trang web của mình. Hãy lên chiến lược cho Page Structure (cấu tạo trang) và web Navigation là gì trước. 

Đây là một bước trọng yếu, nó tác động đến mức độ ưng ý của khách vào trang web sau này.

Để tạo cấu tạo trang và Navigation web. Bạn có thể dùng cách thủ công hoặc dùng trình tạo sơ đồ trang web để tạo mô hình một cách lập tức hơn. 

Có nhiều chương trình tạo mà bạn có thể chắt lọc, chẳng hạn như GlooMaps, Octopus, VisualSitemaps, Creately

2. Tuân theo các tiêu chí 

Đừng nỗ lực tạo nên điều gì quá độc đáo. Phải biết Web Navigation là gì và lưu tâm khả năng sử dụng chứ không phải là tính ý tưởng.

Các tiêu chí thông thường như địa điểm đặt list, biểu hiện mở rộng list nên được tuân theo. 

Chẳng hạn: Ba sọc ngang ☰ (hoặc ba chấm, chữ ?) là tiêu đúng đắn định một list mở rộng. Nếu bạn ứng dụng cho trang web của mình thì nên giữ chúng như cũ để khách đơn giản nhận thấy.

3. Sử dụng ngôn từ dễ hiểu với khách truy cập

Thay vì dùng những ngôn từ quá chuyên nghề, tối nghĩa. Hãy đặt mình vào địa điểm là người lần trước hết vào trang web để tìm thấy cách sử dụng ngôn từ phù hợp.

Mẹo này chẳng những giữ khách lại lâu hơn mà nó còn khiến cho ích cho tiến trình SEO của bạn. Hãy bảo đảm rằng trang của bạn thể hiện được kết quả cho những thắc mắc. Cũng như ngôn từ mà KH thường tìm kiếm online.

4. Sử dụng Responsive Danh mục

Hiện tại lượng người sử dụng mobile để tìm kiếm trên Google ngày càng lớn (hơn 50% online). Chính vì như thế, việc dùng responsive list là vấn đề cần thiết.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Grand Theft Auto: Vice City Download | mat ma gta vice - Xác minh

Responsive list có khả năng biến đổi tùy theo vào kích thước màn hình của thiết bị. Các font chữ sẽ không bị nhảy lung tung hoặc list bị sắp đặt lộn xộn chèn lấn trong khung hình. Sự biến đổi nhanh của Responsive list sẽ đem đến thử nghiệm tốt và mượt mà hơn cho KH.

Khách truy nhập đọc và cuộn đến footer web là những người có biểu hiện mong muốn tương tác nhiều hơn với trang web của bạn. Hãy tận dụng không gian trống cuối mỗi trang để đặt những bài viết có giá trị.

Vì địa điểm Dưới cùng của trang Danh mục không chiếm không gian của nội dung mà ở một khu vực biệt lập. Bạn sẽ đơn giản thêm vào nhiều mục, chủ đề hot của trang mà không sợ tạo cảm nghĩ lộn xộn. 

Xem chẳng hạn sau: Trong hình là dưới cùng của trang trang của Hoc11.vn SEO, các thông tin trọng yếu như Dịch vụ, Huấn luyện SEO được sắp đặt rất cụ thể ở phần dưới cùng của trang. Bạn sẽ chuyển hướng tới những trang con này một cách lập tức chỉ bằng cú bấm chuột.

footer trang của GTV SEODưới cùng của trang trang của Hoc11.vn SEO

6. Sử dụng màu và khoảng trắng để tách Navigation khỏi các phần tử trang khác

Sử dụng màu sắc, font chữ độc đáo và khoảng trắng để tách Danh mục khỏi bài viết chính và thanh phụ của bạn. Hãy phân chia cụ thể khu vực của web Navigation là gì để KH đơn giản nhận thấy.

7. Giới hạn sử dụng Danh mục Dropdown (Danh mục thả xuống)

Loại trừ trường hợp trang web của bạn có quá nhiều trang đưa các thuộc tính khác nhau. Hãy giới hạn dùng Danh mục Dropdown, khi người dùng chứng kiến một link trong list, họ sẽ mặc định là nó có lẻ nhấp được. Chính vì như thế để tránh lầm lẫn, hãy cắt giảm số lượng list dropdown. Hoặc đặt biểu hiện nhận thấy cho chúng như thêm dấu ba sọc ngang hoặc chữ ? như Hoc11.vn SEO.

Menu DropdownChữ “V” trên list của Hoc11.vn giúp người dùng nhận thấy được chức năng Dropdown.

Việc có quá nhiều đường backlinks trên thanh list chính có thể gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng. Triển khai list dropdown hiện tại sẽ là một giải pháp tốt để thanh list không bị rối mắt. Không những thế hãy nhớ đừng quá lạm dụng chúng nhé.

8. Giữ cho cấu tạo Navigation dễ dàng

Nếu bạn mong muốn giúp khách truy cập tìm hiểu toàn bộ các trang trên web của mình đơn giản nhất. Hãy duy trì cấu tạo điều hướng càng dễ dàng càng tốt. Thay vì link đồng loạt trang,trang con của chúng thông qua trang chủ, hãy giữ mọi thứ dễ dàng!

Bạn cần bảo đảm rằng các danh sách trọng yếu được link đến trang chủ đầu tiên. Sau đó mới đặt các link bé hơn trong mục phụ.

cấu trúc navigation đơn giảnHãy giữ cho cấu tạo Navigation web thật dễ dàng!

Tổng kết

Nội dung này chắc hẳn đã mang đến cho bạn một cái nhìn cụ thể hơn về Web Navigation là gì. Và các phép tắc thiết yếu khi xây dựng navigation web.

Chúng ta nên nhớ, chuyển hướng trang cần được kiến trúc một cách dễ dàng và cụ thể. Phấn đấu học theo các cách thức hay nhất mà bạn có và dành thời gian lựa chọn ngôn từ phù hợp. Chúng sẽ giúp bạn khiến khách truy cập và dụng cụ tìm kiếm có thể tìm ra bài viết trang web một cách đơn giản hơn.

Chúc bạn thành công!


06. Navigation CSS? Hãy chia sẻ các khóa học để mọi người được học MIỄN PHÍ ❤️
? Truy cập http://fullstack.edu.vn (Free) để làm bài tập và làm chủ được tiến độ học của bạn. Trong tương lai còn khiến cho bạn có hồ sơ đẹp trong mắt Nhà Tuyển Dụng.
? Gia nhập nhóm Học lập trình tại F8 trên Fb: https://www.facebook.com/groups/f8official/
hoclaptrinh mienphi frontend backend devops

HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ
1. Khóa Javascript căn bản: https://fullstack.edu.vn/courses/javascriptcoban
2. Khóa HTML, CSS: https://fullstack.edu.vn/courses/htmlcss
3. Khóa Responsive web thiết kế: https://fullstack.edu.vn/courses/responsivewebdesign
4. Khóa Xây dựng web với NodeJS u0026 ExpressJS: https://fullstack.edu.vn/courses/nodejs

LIÊN KẾT HỮU ÍCH
1. Học lập trình: http://fullstack.edu.vn
2. Viết CV xin việc: http://mycv.vn
3. Mục lục phát Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCNSCWwgWrwmoE3Yc4WmJhw/playlists

LIÊN HỆ
1. Fb: https://fb.com/sondnmc
2. Tin nhắn hộp thư online: sondnf8@gmail.com
Yêu các bạn ❤️

Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận