Nén ảnh bằng photoshop, Cách nén ảnh hàng loạt trong photoshop

Nén ảnh bằng photoshop, Làm sao mà có thể nén ảnh hàng loạt trong photoshop. Trong nội dung này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm tòi cách nén; hay giảm dung tích ảnh hàng loạt trong photoshop. Với nhiều cách thực hiện & tìm tòi sâu về nguyên lý, cùng khởi đầu nhé.

Nén ảnh bằng photoshop

Nén ảnh trong photoshop hay còn được gọi là giảm dung tích ảnh bằng photoshop. Không những thế một cách khó tính nén ảnh & giảm dung tích ảnh là 2 định nghĩa không hoàn toàn giống nhau. Về mặt nguyên lý chung tất cả chúng ta có 3 nguyên lý căn bản bao gồm: Giảm độ sắc nét của anh (giảm thông tin ảnh). Giảm kích cỡ hình ảnh. Giảm mật độ điểm ảnh (độ sắc nét). Mỗi một cách nén sẽ có những đặc thù riêng & cách sử lý khác nhau. Tự Học Đồ hoạ sẽ điểm qua cho các bạn một tí về vấn đề này nhé.

Nguyên lý của nén ảnh. 

Một cách tổng quát nén ảnh là việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau bao gồm nén mất mát & nén không mất mát. Thông thường người ta thường sử dụng công thức nén ảnh mất mát (nén ảnh tổn hao). Người ta sẽ sử dụng các thuật toán làm giảm không gian màu, mã hoá hoặc lấy mẫu màu. Thông qua việc mang các pixel màu trong khu vực thành các màu rõ ràng và cụ thể gần giống. Từ đó làm giảm thông tin mà bức ảnh lưu trữ dẫn theo việc giảm dung tích của bức ảnh

   • Giảm không gian màu: Mang các pixel màu thành một số màu thông dụng nhất trong ảnh. Mỗi một pixel màu trước đây sẽ tham chiếu đến một số màu khẳng định nào đó trong khu vực mà nó tồn tại.
   • Lấy mẫu phụ sắc độ: Là công thức giảm sắc độ của pixel màu. Có nghĩa là thay vì biến đổi màu sắc người ta sẽ làm biến đổi cường độ về màu. Sử dụng các cường độ màu bình quân cho toàn bộ các pixel trong khu vực. Từ đó làm giảm các thông tin mà ảnh lưu trữ
   • Mã hóa chuyển hóa: Sử dụng các thuật toán mã hoá liên quan đến các thay đổi như cosine. Việc mã hoá dẫn theo các thông tin thấp hơn làm giảm dung tích ảnh.

Nguyên lý của giảm dung tích ảnh

Giảm dung tích ảnh thực tiễn là cách gọi khác đi của mình để phân biệt với nén ảnh. Đây là cách thức nén ảnh sử dụng công thức giảm kích cỡ & mật độ điểm ảnh trong bức ảnh. Từ đó làm giảm lượng thông tin mà bức ảnh lưu trữ. Có 2 cách thức hay được ứng dụng này là giảm kích cỡ, & giảm độ sắc nét.

Xem Thêm  Truy vấn SQL để thay đổi loại cột - thay đổi kiểu dữ liệu cột Máy chủ sql

   • Giảm kích cỡ ảnh: Một cách dễ dàng này là việc bạn làm bức ảnh có kích cỡ bé hơn ở các chiều. Việc giảm kích cỡ vẫn sử dụng các thuật toán gom nhóm các pixel có màu gần giống nhau. Sau đó thay thế chúng bằng một pixel mới thay thế cho các pixel ảnh đã mất.
   • Giảm độ sắc nét ảnh: Làm công thức giữ nguyên kích cỡ của bức ảnh. Nhưng làm giảm sự tồn tại của các pixel có trong bức ảnh. Có nghĩa là làm tăng kích cỡ các pixel màu lên phủ đều trên diện tích không bao giờ thay đổi. Từ đó làm giảm thông tin mà bức ảnh lưu trữ.

Cách nén ảnh bằng photoshop

Kể đến nén ảnh trong photoshop tất cả chúng ta có 2 loại nén ảnh thông dụng là: Nén ảnh đơn chiếc; & nén ảnh hàng loạt. Về mặt nguyên lý chúng sử dụng chung các nguyên lý. Không những thế phương thức thực hiện nén ảnh bằng photoshop cho mỗi trường hợp là khác nhau. Tất cả chúng ta sẽ bên nhau tìm tòi nhé.

Cách Nén từng ảnh bằng photoshop.

Để nén từng ảnh trong photoshop, bạn cần chuẩn bị 1 bức ảnh cần nén sau đó thêm vào photoshop. Sử dụng lệnh điều khiển để nén. Nó được ứng dụng cho các trường hợp bạn có 1 hoặc 1 vài ảnh cần nén. Phương thức thủ công này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop.

Trước hết bạn cần thêm ảnh vào photoshop bằng cách. Từ thanh danh mục -> Chọn File -> open (ctrl + Σ) -> Tìm đến thư mục chứa ảnh -> chọn ảnh -> Open. Chú ý rằng tất cả chúng ta có rất là nhiều cách mở ảnh khác nhau. Trong trường hợp này tôi chia sẻ cho bạn cách dễ thực hiện & ít lỗi nhất.

Cách nén ảnh bằng photoshop

Bước 2: Mở bảng làm chủ kích cỡ ảnh.

Từ thanh danh mục -> chọn image -> iamge size (Ctrl + alt + Ι). Lệnh này giúp bạn mở ra bảng làm chủ các tính chất kích cỡ của hình ảnh. Cần chú ý thêm rằng bạn phải tìm tòi trước về kích cỡ & các thông số kỹ thuật mà bức ảnh bạn cần né.

Xem Thêm  Python: Thêm biến vào chuỗi & in bằng 4 phương pháp - biến ép kiểu python thành chuỗi

Bước 3: Setup tính chất nén ảnh trong photoshop.

Giờ đây bạn setup thông số kỹ thuật ảnh cần nén bằng photoshop bằng bảng image size. Trong số đó có 3 thông số kỹ thuật bạn cần chú ý bao gồm chiều rộng (withd); chiều cao (height), & độ sắc nét của ảnh (resolution). Trong số đó bạn cần chú ý rằng bạn cần cân nhắc bạn mong muốn giảm kích cỡ hay giảm độ sắc nét. Nếu bạn giảm kích cỡ quá sâu sẽ làm vỡ ảnh, độ sắc nét nên để thấp đặc biệt là 72

Bước 4: Lựa chọn định dạng ảnh

Định dạng ảnh cũng quyết định đến dung tích của bức ảnh. Tốt nhất chúng ta nên lựa chọn lưu ảnh ở JPG, bạn làm như sau: Từ thanh danh mục -> chọn file -> Save as (Ctrl +shift +s). Trong bảng xuất hiện bạn chọn: File Name (tên ảnh). Save as type (định dạng ảnh). Sau thời điểm chọn xong bạn chọn Save để tiếp tục đến bước 5.

Bước 5: Setup chất lượng nén ảnh trong photoshop.

Bước cuối cùng là bạn nén ảnh bằng photoshop thông qua nén thông tin của ảnh. Ở đây bạn sẽ lựa chọn chất lượng của bức ảnh xuất ra. Trong số đó bạn quan tâm đến 2 lựa chọn sau:

   • Quality: Chất lượng của bức ảnh. Chất lượng sẽ biến thiên từ 0 -> 12, ứng với low -> maximum. Chất lượng càng cao thì dung tích ảnh càng lớn & trái lại.
   • Fomat options: là các công nghệ sử dụng trong nén ảnh. Dung tích ảnh sẽ giảm lần lượt từ Baseline -> optimized -> Progressive

Bạn có thể xem qua ngay các khoá học photoshop từ căn bản để có thời dịp nhận đến 70% học phí từ Tự Học Đồ hoạ

Thiết lập chất lượng nén ảnh trong photoshop

Cách nén ảnh hàng loạt bằng photoshop

Về nguyên lý nén ảnh hàng loạt trong photoshop giống với công thức thủ công. Nhưng việc làm này sẽ rất mất thời gian nếu như bạn có một lượng lớn ảnh. Vậy làm cách nào để nén ảnh bằng photoshop hàng loạt cùng xem các bước thực hiện dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị thư mục chứa ảnh cần nén

Bằng máy tính của các bạn bạn cần chuẩn bị một thư mục chứa toàn bộ những bức ảnh bạn cần nhé. Chúng ta nên tạo một thu mục chứ ảnh riêng (không bắt buộc). Nhưng chú ý rằng khi bạn chọn nén, software sẽ nén toàn bộ các bức ảnh có trong thư mục đó của các bạn. Cùng lúc bạn cũng cần chọn đặt tên cho thư mục chứ ảnh của mình không dấu. nhấn chuột phải lên màn hình folder -> chọn new -> Folder -> Đặt tên để tạo thư mục mới. Sau đó bạn coppy & pase toàn bộ ảnh vào thư mục mới này.

Xem Thêm  CHÈN (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - chèn sql vào từ

Chuẩn bị thư mục chứa ảnh cần nén

Bước 2: Mở trình nén ảnh bằng photoshop hàng loạt

Từ thanh danh mục -> File -> chọn Scripts > Image Processor. Việc này giúp bạn mở lên của sổ nén ảnh hàng loạt bằng photoshop.

Mở trình nén ảnh bằng photoshop hàng loạt

Bước 3: Setup các thông số kỹ thuật nén ảnh

Trong bảng Image Processor bạn lựa chọn setup các thông số kỹ thuật theo từng mục. Trong số đó có 3 mục lớn gồm: Select the images to procces (1); Select  location to save processor image (2); file typer (3). Rõ ràng như sau:

   • Khu vực (1): bạn chọn Select folder Tính chất cho phép bạn truy cập vào thư mục chứa ảnh mà bạn đã tạo ở bước 1.
   • Khu vực (2): Bạn có 2 lựa chọn Save in same location (lưu ảnh vào thư mục chứ ảnh). Select folder (lưu ảnh vào một thư mục khác)
   • Khu vực (3): Bạn setup tính chất như bước 3 & bước 6 của cách nén ảnh đơn chiếc. Trong số đó quality là chất lượng ảnh. Resize to fit (giảm kích cỡ ảnh theo tỉ lệ các chiều)

Bước 4: Chạy trình nén ảnh bằng photoshop.

Bước 4. Cuối cùng bạn chọn Run để tiến hành nén ảnh bằng photoshop hàng loạt. Chú ý rằng vận tốc nén ảnh của photoshop lệ thuộc vào cấu hình laptop; dung tích của các bức ảnh đầu vào; & số lượng bức ảnh mà bạn mong muốn nén.

Tổng kết về cách nén ảnh trong photoshop.

Như thế Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn đi tìm tòi cách nén ảnh bằng photoshop. Một cách nói khác của giảm dung tích ảnh bằng cả công thức thủ công & hàng loạt. Cùng lúc qua đó tất cả chúng ta cũng từng bên nhau tìm tòi về những vấn đề xoay quay việc nén ảnh. Nguyên lý của nén ảnh trong photoshop được thực hiện như vậy nào.

Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn về công thức nén ảnh trong photoshop; sẽ giúp các bạn trong tiến trình học hành & trinh phục software photoshop. Cùng lúc qua đó giúp khắc phục tận gốc các vấn đề trong công việc của các bạn.

Viết một bình luận