Lập trình C là gì? C là một ngôn ngữ lập trình đa năng, cực kỳ phổ biến, đơn giản và linh hoạt. Đây là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, độc lập với máy được sử dụng rộng rãi

Bạn đang xem: giới thiệu về ngôn ngữ c

Hãy cùng tìm hiểu về ngôn ngữ C trong phần hướng dẫn cơ bản về ngôn ngữ C này:

Langauge lập trình C là gì?

C là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung cực kỳ phổ biến, đơn giản và linh hoạt để sử dụng. Đây là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc độc lập với máy và được sử dụng rộng rãi để viết các ứng dụng khác nhau, Hệ điều hành như Windows và nhiều chương trình phức tạp khác như cơ sở dữ liệu Oracle, Git, trình thông dịch Python, v.v.

Người ta nói rằng ‘C’ là ngôn ngữ lập trình của thần. Có thể nói, C là một cơ sở cho việc lập trình. Nếu bạn biết ‘C’, bạn có thể dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình khác sử dụng khái niệm ‘C’

Điều cần thiết là phải có kiến ​​thức nền tảng về cơ chế bộ nhớ máy tính vì nó là một khía cạnh quan trọng khi xử lý ngôn ngữ lập trình C.

10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu IEEE-10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu tốt nhất năm 2018

Trong này

Lịch sử ngôn ngữ C

Trong hướng dẫn lập trình C này, bạn sẽ học các kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ C như:

Cơ sở hoặc cha đẻ của ngôn ngữ lập trình là ‘ALGOL.’ Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1960 . ‘ALGOL’ được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Âu. ‘ALGOL’ đã giới thiệu khái niệm về lập trình có cấu trúc cho cộng đồng nhà phát triển. Năm 1967, một ngôn ngữ lập trình máy tính mới được công bố có tên là ‘BCPL’, viết tắt của Ngôn ngữ Lập trình Kết hợp Cơ bản. BCPL được thiết kế và phát triển bởi Martin Richards, đặc biệt là để viết phần mềm hệ thống. Đây là thời đại của các ngôn ngữ lập trình. Chỉ sau ba năm, vào năm 1970, Ken Thompson đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình mới có tên là ‘B’ chứa nhiều tính năng của ‘BCPL.’ Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra bằng cách sử dụng hệ điều hành UNIX tại Phòng thí nghiệm AT & amp; T và Bell. Cả ‘BCPL’ và ‘B’ đều là ngôn ngữ lập trình hệ thống.

Năm 1972, nhà khoa học máy tính vĩ đại Dennis Ritchie đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới có tên là ‘C’ tại Phòng thí nghiệm Bell. Nó được tạo từ các ngôn ngữ lập trình ‘ALGOL’, ‘BCPL’ và ‘B’. Ngôn ngữ lập trình ‘C’ chứa tất cả các tính năng của các ngôn ngữ này và nhiều khái niệm bổ sung khác làm cho ngôn ngữ này trở nên độc đáo so với các ngôn ngữ khác.

‘C’ là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được kết hợp chặt chẽ với hệ điều hành UNIX. Ngay cả hầu hết hệ điều hành UNIX đều được mã hóa bằng chữ ‘C’. Ban đầu lập trình ‘C’ bị giới hạn trong hệ điều hành UNIX, nhưng khi nó bắt đầu lan rộng khắp thế giới, nó đã trở thành thương mại và nhiều trình biên dịch đã được phát hành cho các hệ thống đa nền tảng. Ngày nay ‘C’ chạy trên nhiều hệ điều hành và nền tảng phần cứng khác nhau. Khi nó bắt đầu phát triển, nhiều phiên bản khác nhau của ngôn ngữ đã được phát hành. Đôi khi, các nhà phát triển trở nên khó khăn trong việc cập nhật phiên bản mới nhất vì hệ thống đang chạy dưới các phiên bản cũ hơn. Để đảm bảo rằng ngôn ngữ ‘C’ sẽ vẫn là tiêu chuẩn, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã xác định một tiêu chuẩn thương mại cho ngôn ngữ ‘C’ vào năm 1989. Sau đó, nó được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) phê duyệt vào năm 1990. Lập trình ‘C’ ngôn ngữ còn được gọi là ‘ANSI C’.

Xem Thêm  Do While Loop trong JavaScript - làm trong khi js

Lịch sử của C Lịch sử của C

Các ngôn ngữ như C ++ / Java được phát triển từ ‘C’. Những ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong các công nghệ khác nhau. Do đó, ‘C’ tạo thành cơ sở cho nhiều ngôn ngữ khác hiện đang được sử dụng.

C Các lệnh cơ bản

Sau đây là các lệnh cơ bản trong ngôn ngữ lập trình C:

C Các lệnh cơ bản
Giải thích

#include & lt; stdio.h & gt;
Lệnh này bao gồm tệp tiêu đề đầu ra đầu vào tiêu chuẩn (stdio.h) từ thư viện C trước khi biên dịch chương trình C.

int main ()
Đây là chức năng chính từ nơi bắt đầu thực thi chương trình C.

{
Cho biết sự bắt đầu của chức năng chính.

/*_một vài bình luận_*/
Bất cứ điều gì được viết bên trong lệnh này “/ * * /” trong chương trình C, nó sẽ không được xem xét để biên dịch và thực thi.

printf (“Hello_World!“);
Lệnh này in kết quả ra màn hình.

getch ();
Lệnh này được sử dụng cho bất kỳ dữ liệu nhập ký tự nào từ bàn phím.

trả về 0;

Lệnh này được sử dụng để kết thúc chương trình C (chức năng chính) và nó trả về 0.

}

Nó được dùng để biểu thị sự kết thúc của chức năng chính.

C được sử dụng ở đâu? Các ứng dụng chính

 1. Ngôn ngữ ‘C’ được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhúng.
 2. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng hệ thống.
 3. Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển các ứng dụng dành cho máy tính để bàn.
 4. Hầu hết các ứng dụng của Adobe đều được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình ‘C’.
 5. Nó được sử dụng để phát triển các trình duyệt và các tiện ích mở rộng của chúng. Chromium của Google được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình ‘C’.
 6. Nó được sử dụng để phát triển cơ sở dữ liệu. MySQL là phần mềm cơ sở dữ liệu phổ biến nhất được xây dựng bằng ‘C’.
 7. Nó được sử dụng để phát triển hệ điều hành. Các hệ điều hành như OS X của Apple, Windows của Microsoft và Symbian được phát triển bằng ngôn ngữ ‘C’. Nó được sử dụng để phát triển máy tính để bàn cũng như hệ điều hành của điện thoại di động.
 8. Nó được sử dụng để sản xuất trình biên dịch.
 9. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng IOT.
Xem Thêm  Sự khác biệt giữa câu lệnh break và continue trong Java - break vs continue java

Tại sao nên học Ngôn ngữ C?

Như chúng ta đã nghiên cứu trước đó, ‘C’ là ngôn ngữ cơ sở cho nhiều ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, học ‘C’ làm ngôn ngữ chính sẽ đóng một vai trò quan trọng trong khi nghiên cứu các ngôn ngữ lập trình khác. Nó có chung các khái niệm như kiểu dữ liệu, toán tử, câu lệnh điều khiển và nhiều khái niệm khác. ‘C’ có thể được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau. Nó là một ngôn ngữ đơn giản và cung cấp tốc độ thực thi nhanh hơn. Có rất nhiều công việc dành cho nhà phát triển ‘C’ trên thị trường hiện tại.

‘C’ là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, trong đó chương trình được chia thành nhiều mô-đun khác nhau. Mỗi mô-đun có thể được viết riêng biệt và cùng nhau tạo thành một chương trình ‘C’ duy nhất. Cấu trúc này giúp quá trình kiểm tra, bảo trì và gỡ lỗi trở nên dễ dàng.

‘C’ chứa 32 từ khóa, nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và một tập hợp các hàm tích hợp mạnh mẽ giúp lập trình rất hiệu quả.

Một tính năng khác của lập trình ‘C’ là nó có thể tự mở rộng. Chương trình ‘C’ chứa các hàm khác nhau là một phần của thư viện. Chúng tôi có thể thêm các tính năng và chức năng của mình vào thư viện. Chúng ta có thể truy cập và sử dụng các chức năng này bất cứ lúc nào chúng ta muốn trong chương trình của mình. Tính năng này làm cho nó trở nên đơn giản trong khi làm việc với các chương trình phức tạp.

Có nhiều trình biên dịch khác nhau có sẵn trên thị trường có thể được sử dụng để thực thi các chương trình được viết bằng ngôn ngữ này.

Đây là một ngôn ngữ có tính di động cao, có nghĩa là các chương trình được viết bằng ngôn ngữ ‘C’ có thể chạy trên các máy khác. Tính năng này rất cần thiết nếu chúng ta muốn sử dụng hoặc thực thi mã trên một máy tính khác.

Ngôn ngữ lập trình C hoạt động như thế nào?

C là một ngôn ngữ đã được biên dịch. Trình biên dịch là một công cụ đặc biệt để biên dịch chương trình và chuyển đổi nó thành tệp đối tượng mà máy có thể đọc được. Sau quá trình biên dịch, trình liên kết sẽ kết hợp các tệp đối tượng khác nhau và tạo một tệp thực thi duy nhất để chạy chương trình. Sơ đồ sau đây cho thấy quá trình thực thi chương trình ‘C’

Ngày nay, nhiều trình biên dịch khác nhau có sẵn trực tuyến và bạn có thể sử dụng bất kỳ trình biên dịch nào trong số đó. Chức năng sẽ không bao giờ khác nhau và hầu hết các trình biên dịch sẽ cung cấp các tính năng cần thiết để thực thi cả chương trình ‘C’ và ‘C ++’.

Xem Thêm  " To That End Là Gì ? To This End Có Nghĩa Là Gì - the end la gi

Sau đây là danh sách các trình biên dịch phổ biến hiện có trên mạng:

 • Trình biên dịch Clang
 • Trình biên dịch MinGW (GNU tối giản dành cho Windows)
 • Trình biên dịch ‘C’ di động
 • Turbo C

Tóm tắt

 • ‘C’ được phát triển bởi Dennis Ritchie vào năm 1972.
 • Đây là một ngôn ngữ mạnh mẽ.
 • Đây là ngôn ngữ cấp độ lập trình thấp gần với ngôn ngữ máy
 • Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phát triển phần mềm.
 • Đây là một ngôn ngữ hướng về thủ tục và cấu trúc.
 • Nó có sự hỗ trợ đầy đủ của các hệ điều hành và nền tảng phần cứng khác nhau.
 • Nhiều trình biên dịch có sẵn để thực thi các chương trình được viết bằng chữ ‘C’.
 • Trình biên dịch biên dịch tệp nguồn và tạo tệp đối tượng.
 • Trình liên kết liên kết tất cả các tệp đối tượng với nhau và tạo một tệp thực thi.
 • Nó có tính di động cao.


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề giới thiệu về ngôn ngữ c

Bài 1: Giới thiệu về ngôn ngữ C

alt

 • Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn
 • Ngày đăng: 2014-05-27
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1943 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: link download Dev C++ 5.4.1:
  http:–upfile.vn-ravl-Dev-Cpp_5.4.1_TDM-GCC_x64_4.7.1_Setup.rar

C++] – Bài 1: Giới thiệu tổng quan về C++ – AI CLUB TUTORIALS

 • Tác giả: tutorials.aiclub.cs.uit.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2836 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp

 • Tác giả: itprotraining.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8751 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ngôn ngữ lập trình C là gì? Khái niệm cơ bản, Giới thiệu, Lịch sử

 • Tác giả: funix.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4667 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: C là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến, đơn giản và linh hoạt, dễ sử dụng. Nó là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc độc lập với máy và được sử dụng rộng rãi để viết các ứng dụng khác nhau: Hệ điều hành như Windows và nhiều chương trình phức tạp khác như cơ sở dữ liệu Oracle, Git, trình thông dịch Python, v.v.

Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình C

 • Tác giả: softfolder.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1504 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bài 1: Tổng quan ngôn ngữ lập trình C

 • Tác giả: vncoder.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8941 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: C là ngôn ngữ lập trình cấp cao, được sử dụng rất phổ biến để lập trình hệ thống cùng với Assembler và phát triển các ứng dụng.

C# là gì? Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C#

 • Tác giả: codegym.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2039 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: C# là gì? Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình C# là gì? C# loại bỏ một vài sự phức tạp và rối rắm của những ngôn ngữ như Java và C++ bao gồm…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

By ads_php