Nguyên lý hoạt động của máy bay [ Cách động cơ hoạt động ] – nguyên lý bay của máy bay

Di chuyển bằng đường hàng không trở nên quá thông dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rằng nguyên lý hoạt động để máy cất cánh cất cánh khỏi mặt đất…

Bạn đang xem: nguyên lý bay của máy bay

Di chuyển bằng đường hàng không trở nên quá thông dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rằng nguyên lý hoạt động để máy cất cánh cất cánh khỏi mặt đất…

Như Ngài Cayley đã nói để duy trì một chiếc máy cất cánh trong chuyến cất cánh, ba yếu tố phải được đảm bảo: lực nâng của máy cất cánh, lực đẩy của nó và cuối cùng là độ ổn định của nó. Máy cất cánh đang cất cánh với vận tốc cất cánh thì chịu tác dụng của 4 lực. 4 lực chính điều khiển máy cất cánh đang cất cánh được tính toán dưới đây.

Lực là gì?

Hãy khái niệm một lực thông qua tác dụng của nó: khi một lực tác dụng lên một vật thì vật đó sẽ biến dạng hoặc chuyển động của nó sẽ thay đổi. Do đó có thể thay đổi chuyển động (hướng và vận tốc) của thể xác.

Hãy coi một quả bóng bi-a được đẩy với một gia tốc và hướng cho trước do tác dụng của một lực. Nếu một vật chịu thúc đẩy của một tập hợp các lực thăng bằng (tổng của chúng bằng rỗng) thì chuyển động của nó sẽ không bị thay đổi. Này là trường hợp của một chiếc máy cất cánh cất cánh với vận tốc và độ cao không đổi. Người đang đứng cũng chịu tác dụng của một bên là lực mê hoặc và một bên là phản lực của mặt đất.

Hai trong số các lực này được tạo ra bởi sự chuyển động tương đối của không khí so với mặt phẳng. Trước tiên là thang máy. Lực này hướng lên trên và có tác dụng vuông góc với độ dời của mặt phẳng. Chính nhờ lực này mà máy cất cánh được duy trì trên không.

Thứ hai là lực cản. Nó được thúc đẩy theo hướng trái lại với hướng dịch chuyển của mặt phẳng. Này là do hành động phá vỡ không khí trên máy cất cánh và trái ngược với sự tiến lên của máy cất cánh. Lực nâng và lực cản được gọi là lực khí động học vì chúng sinh ra từ thúc đẩy của không khí do chuyển vị của máy cất cánh.

Ai phát minh ra máy Mp3? Ra đời như vậy nào?

Lực lượng thúc đẩy lên máy cất cánh đang cất cánh

Lực do trọng tải, trọng lượng của máy cất cánh, ngược với lực nâng. Sự thăng bằng của lực nâng và trọng lượng dẫn theo thực tiễn là máy cất cánh được duy trì ở độ cao không đổi. Để đảm nói rằng máy cất cánh tiếp tục chuyển động về phía trước, cần phân phối một lực bù cho lực gọi là lực cản. Lực này được gọi là lực đẩy.

Lực đẩy được tạo ra bởi hệ thống đẩy của máy cất cánh, động cơ. Trong trường hợp máy cất cánh đang cất cánh ở vận tốc cất cánh, vai trò của động cơ là bù lại lực cản, nhưng không làm cho máy cất cánh leo lên. Mặt khác, tại thời điểm cất cánh, công suất động cơ sẽ được sử dụng để mang máy cất cánh lên độ cao cất cánh.

Còn những chiếc thủy phi cơ không có động cơ thì sao? Lực nâng của thủy phi cơ thường được khởi đầu bởi một máy cất cánh kéo nó đến một độ cao nhất định. Sau đó, thủy phi cơ được thả và khởi đầu chuyến cất cánh tự hành. Vì nó không có bất kỳ động cơ nào nên nó phải đi theo một quỹ đạo đi xuống so với không khí để giữ vận tốc của nó. Để tránh tiếp cận mặt đất quá nhanh, nó phải tìm các khu vực mà không khí đi theo hướng tăng dần. Điều đó cho phép tục chuyến cất cánh của nó.

Ai phát minh ra Fb? Lịch sử ứng dụng

Nâng Và Trọng Lượng

Để giữ cho máy cất cánh cất cánh ở độ cao không đổi, lực nâng phải thăng bằng lực do trọng tải (trọng lượng của máy cất cánh). Lực nâng này được tạo ra bởi luồng không khí xung quanh máy cất cánh, rõ ràng và cụ thể là luồng không khí xung quanh cánh của nó.

Hai trang tính sẽ gần nhau hơn. Trước khi thổi (trong trường hợp không có bất kỳ luồng gió nào), hai tấm dù bất động sẽ chịu áp suất khí quyển ở cả hai phía, áp suất này sẽ giống nhau ở hai mặt của tấm. Nói chung, áp suất khí quyển là không thể đo được.

Sau thời điểm hiểu được áp suất của chất lỏng khi nó ở trạng thái nghỉ ngơi là gì, hãy xác minh điều gì xảy ra ngay khi chất lỏng này chuyển động (trong thử nghiệm của chúng tôi là không khí giữa hai tấm). Năm 1738, Daniel Bernoulli ứng dụng phép tắc bảo toàn năng lượng cho chất lỏng và tuyên bố rằng năng lượng của chất lỏng được tạo thành từ năng lượng do vận tốc của nó – một mặt là động năng và mặt khác là năng lượng do áp suất của nó – thế năng và theo phép tắc bảo toàn thì tổng của hai loại năng lượng này không đổi. Nói cách khác có nghĩa là nếu áp suất tĩnh tăng, vận tốc sẽ chỉ có thể giảm và trái lại.

Áp suất là gì?

Khái niệm thông dụng nhất của áp suất là lực phân bố trên mặt phẳng. Áp suất này tác dụng vuông góc lên mặt phẳng.

Không giống như nhiệt độ, áp suất rất khó cảm nhận. Không khí tạo stress vĩnh viễn lên thể xác tất cả chúng ta và tất cả chúng ta không cảm thu được. Cảm nhận khó chịu trong tai của tất cả chúng ta khi máy cất cánh cất cánh và hạ cánh tương ứng với sự thay đổi áp suất của không khí trong máy cất cánh. Một chất lỏng ở trạng thái nghỉ sẽ giao tiếp với các đơn vị mà nó bao quanh một áp suất được gọi là tĩnh hoặc thủy tĩnh.

Mức của áp suất này là hàm của loại chất lỏng bao quanh thể xác và rõ ràng và cụ thể là mật độ của nó, chiều cao của chất lỏng trên thể xác và cuối cùng là giá trị của lực mê hoặc.

Trong thử nghiệm của chúng tôi, khi chúng tôi thổi giữa hai tấm, vận tốc của không khí tăng trưởng giữa các tấm. Kết quả là áp suất trở nên thấp hơn áp suất khí quyển và các tấm bị hút lần lượt. Hiện tượng giống hệt xảy ra trên cánh của một chiếc máy cất cánh khi một luồng không khí bao quanh nó. Hình dạng của cánh, được gọi là biên dạng, được đặc trưng bởi phần trên có hình khum to hơn và một cạnh sắc nét. Ngoài ra, trong quá trình cất cánh, cánh của máy cất cánh hơi bị kéo lên, so với quỹ đạo của máy cất cánh như người ta có thể thấy trên hình đối mặt, người ta nói rằng cánh có biên độ nhỏ.

Hình dạng đặc biệt này và tỷ lệ xuất hiện sẽ tạo ra một dòng chảy phức tạp, được đặc trưng bởi vận tốc cao hơn ở phần trên của cánh. Theo nguyên lý Bernoulli mà tất cả chúng ta vừa trải nghiệm, áp suất lên phần trên của cánh máy cất cánh giảm mạnh. Điều này tạo ra một lực thúc đẩy lên: Lực nâng. Nhiệm vụ của phi công là điều chỉnh vận tốc của máy cất cánh và vận tốc của nó trong điều kiện lực nâng thăng bằng với trọng lượng của máy cất cánh.

Lực Đẩy: Kéo Và Lực Đẩy

Cho đến nay chúng tôi chỉ xem xét lực nâng yêu cầu biên dạng của cánh. Trên thực tiễn, không khí di chuyển tương so với mặt phẳng của cánh và của thân máy cất cánh tạo ra một lực ma sát “lớn lên như hình vuông” của vận tốc. Máy cất cánh cất cánh càng nhanh thì lực ma sát này càng lớn. Lực cản này trái ngược với chuyển động của máy cất cánh và sẽ phải được bù lại bằng lực đẩy do động cơ phân phối.

Đừng quên rằng các máy cất cánh được trang bị một thân máy cất cánh, thiết yếu cho việc vận tải hành khách và hàng hóa. Mặc dù nó đóng góp một phần nhỏ vào lực nâng thiết yếu để thăng bằng trọng lượng của máy cất cánh, nhưng nó làm tăng một cách đáng kể lực cản khi tiến lên.

Ngoài ra, người ta lợi dụng sự hiện diện của chúng để gắn vào thân máy cất cánh các thiết bị khác nhau thiết yếu để điều khiển các thao tác trên máy cất cánh và trên mặt đất. Này là cơ cấu điều khiển và các mặt phẳng điều khiển nâng cao, thanh răng, bánh răng hạ cánh,… Toàn bộ đều góp phần tăng lực cản tiến và được tính vào tổng lực ma sát Kéo.

Ai phát minh ra Giấy? Sự xuất hiện của giấy

Cánh cong

Các xoáy ở đầu cánh

Cũng tồn tại một lực cản được gọi là lực cản cảm ứng, lực cản này cũng trái ngược với chuyển động. Hiện tượng này xảy ra ở cuối cánh. Chúng tôi thấy rằng phần trên của cánh bị lõm và phần dưới của cánh bị quá áp. Điều gì xảy ra ở các đầu từ cánh?

Không khí có xu thế lách qua cánh để di chuyển từ vùng áp cao xuống vùng khí áp thấp. Điều này sẽ tạo ra các xoáy ở đầu cánh như được thấy trên bức ảnh đối mặt. Những xoáy này là những vật tiêu thụ năng lượng mạnh và chúng sẽ tạo ra một lực cản tăng trưởng đáng kể được gọi là lực cản cảm ứng. Lực nâng càng lớn thì lực cản cảm ứng càng trọng yếu.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng lực cản này sẽ càng nhỏ khi sải cánh của máy cất cánh càng lớn. Này là trường hợp của những chiếc thủy phi cơ không có động cơ và phải tiêu thụ ít năng lượng tiềm năng nhất có thể để ở trên không trong thời gian dài nhất có thể, Trên những chiếc máy cất cánh được thiết kế gần đây, điều đó có thể xảy ra, nhờ vào sự tồn tại bằng vật liệu composite mới, để uốn cong các đầu của cánh.

Thiết bị này được gọi là Winglet và được trình bày trái lại trên Laserjet 60, được phát triển rất nhiều cho máy cất cánh thương mại và thủy phi cơ, và được nghe đến là thông dụng trên các mẫu máy cất cánh mới to hơn. Các nhà sản xuất máy cất cánh nỗ lực không ngừng để giảm tiêu thụ máy cất cánh và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm của chúng. Loại thiết bị này góp phần tạo thành điều đó.

Ai là người phát minh ra ô tô? Chiếc ô tô trước tiên trên toàn cầu

Các xoáy tạo ra bởi các đầu của cánh cũng có thúc đẩy tới việc quản lý không lưu. Thật vậy, những vòng xoáy này có tuổi thọ to hơn vì máy cất cánh nặng hơn. Các xoáy này biến mất sau một thời gian nhất định dưới tác dụng của sự hỗn loạn của gió khí quyển và sự tiêu tán tự nhiên của chúng. Do đó, cần phải đợi một khoảng thời gian đủ trước khi máy cất cánh sau cất cánh để tránh việc nó có thể bị mất ổn định do các xoáy tạo ra bởi máy cất cánh vừa cất cánh.

Một yếu tố khác tạo ra lực cản là thiết bị hạ cánh. Này là nguyên nhân vì sao ngay khi không còn thiết yếu, nó được rút lại trong thân máy cất cánh. Trong quá trình tiếp cận sân cất cánh, nó chỉ được hạ xuống một thời gian ngắn trước khi hạ cánh, khi máy cất cánh đã giảm tốc đáng kể. Việc triển khai nó luôn tạo ra một tiếng ồn đáng kể do thúc đẩy nhiễu loạn của nó so với dòng chảy xung quanh máy cất cánh.

Lực nâng và lực cản liên quan đến các tính chất vật lý và các dòng chảy xung quanh mặt phẳng. Vẫn cần phải hiểu hệ thống được thực hiện để tạo ra lực duy trì máy cất cánh trong chuyến cất cánh. Lực đẩy này được tạo ra bởi động cơ của máy cất cánh, là thành tựu của các dự án phân tích lâu dài và phát triển công nghệ.

Trước khi chuyển sang chương mô tả hoạt động phức tạp của động cơ đẩy máy cất cánh, tất cả chúng ta hãy làm một thử nghiệm nhỏ. Như trổ tài trên bản phác thảo, nó sẽ kể cả việc thổi phồng một quả bóng cao su và dán lên đó một ống hút nhựa trong lúc vẫn giữ cho nó thổi. Sau đó, ống hút được luồn trên một sợi dây được căng giữa các điểm cố định. Đặt quả bóng cất cánh vào điểm giữa của sợi dây và thả lỏng, để không khí thoát ra ngoài. Xem khinh khí cầu. Nhận xét đường đi của khinh khí cầu.

Phòng stress âm trong bệnh xá ý nghĩa như vậy nào?

Động cơ phản lực

Hành động làm phồng quả bóng tương tự với việc tăng áp suất bên trong nó lên trên áp suất khí quyển xung quanh. Miễn là người ta duy trì các ngón tay trên đầu mở của quả bóng cất cánh, các lực do áp suất quá cao sẽ được tác dụng lên thành của quả bóng cất cánh. Khi mở màn cuối, vì áp suất bên trong trọng yếu hơn bên ngoài, không khí sẽ được mang vào chuyển động để đạt đến sự thăng bằng của áp suất. Một lực được tạo ra do gia tốc của không khí đẩy ra.

Do tác dụng của phản lực, một lực ngược chiều được tác dụng lên khí cầu và lực đẩy sau đó theo hướng trái lại. Đây là một minh họa cho nguyên lý phản ứng-hành động nổi tiếng được Newton phát biểu: “với mỗi hành động (Lực), sẽ tương ứng với một hành động ngang bằng và ngược lại”.

Tính Ổn Định Và Khả Năng Cơ Động Của Máy Cất cánh

Tất cả chúng ta hãy khởi đầu bằng cách phân biệt giữa tính ổn định và khả năng cơ động của máy cất cánh:
Khả năng cơ động (khả năng điều khiển của nó) được đảm bảo bởi chuyển động của các phòng ban chuyển động của máy cất cánh khiến nó có thể thay đổi độ cao, vận tốc và hướng.

Tính ổn định của nó là đặc tính của nó để được duy trì ở độ cao và chống lại sự dịch chuyển (ví dụ như gió giật) và trong trường hợp có nhiễu động để phát triển một lực khôi phục các điều kiện cất cánh ban đầu. Cho đến nay chúng tôi chỉ xem xét trường hợp của chiếc máy cất cánh đang cất cánh ở vận tốc và độ cao không đổi. Trong trường hợp này, tất cả chúng ta thấy rằng máy cất cánh chịu 4 lực thăng bằng (Nâng-Trọng lượng, Lực đẩy-Kéo) tác dụng vào trọng tâm của nó.

Khả Năng Cơ Động Của Máy Cất cánh

Đuôi máy bay

Ngoài chuyển động của nó theo phương ngang, có thể xem xét các chuyển động bên (hiếm so với mặt phẳng) và chuyển động quay quanh ba trục. Các chuyển động (trình diễn trên hình đối mặt) xung quanh ba trục tương ứng được gọi là cuộn, tung độ và yaw. Các chuyển động này được đặc trưng bởi các phép quay. Trái ngược với ô tô, thuyền hay tàu hỏa, máy cất cánh có thể chuyển động theo 3 trục. Chuyển động này xảy ra xung quanh trọng tâm của máy cất cánh. Trọng tâm của máy cất cánh là vị trí trung bình mà trọng lượng của máy cất cánh tác dụng. Trên các máy cất cánh truyền thống, ba loại thiết bị nằm ở nền tảng điều khiển chuyến cất cánh: cánh quạt, bánh lái và bộ ổn định ngang.

Các ailerons đang hành động đối lập. Điều này có nghĩa là khi aileron bên phải được nâng lên, thì aileron bên trái sẽ hạ xuống, giúp bạn có thể kiểm tra chuyển động của con lăn . Chuyển động của cuộn này được tạo ra do thực tiễn là ở phía mà cánh quạt được hạ xuống, lực nâng của cánh sẽ tăng trưởng, trong lúc ở phía mà cánh quạt được nâng lên thì lực nâng giảm. Điều này tạo ra sự mất thăng bằng của các lực bên phải và bên trái của cánh và máy cất cánh nghiêng về bên phải hoặc bên trái.

Chuyển động của ngáp là chuyển động khi nhìn từ trên xuống, mũi máy cất cánh chuyển động từ phải sang trái (hoặc từ trái sang phải), máy cất cánh quay quanh trọng tâm của nó trong một mặt phẳng nằm ngang. Chuyển động của ngáp này được điều khiển bởi bánh lái thường nằm ở đuôi máy cất cánh. Thiết bị này hoạt động theo phép tắc giống như bánh lái của thuyền.

Các bày của máy cất cánh là sự chuyển động nơi chiếc máy cất cánh quay xung quanh trung tâm của lực mê hoặc và nơi mũi của máy cất cánh di chuyển trong một plan dọc (từ trên xuống dưới hoặc lên trên). Pitching được kiểm tra nhờ các bộ ổn định ngang cũng nằm ở phần đuôi của máy cất cánh.

Tính Ổn Định Của Máy Cất cánh

Một điểm cố định trong một vật chất mà qua đó tác dụng của lực mê hoặc. Kết quả của toàn bộ các lực hoặc lực mê hoặc do trọng tải của Trái đất tạo ra trên một vật thể tạo thành trọng lượng của nó. Trọng lượng này được xem là tập trung tại trọng tâm trong các phân tích cơ học của một vật thể cứng. Vị trí của trọng tâm so với một thể xác vẫn cố định trong mối quan hệ với thể xác bất kể hướng của thể xác. Nếu được nâng đỡ tại trọng tâm của nó, một vật thể sẽ vẫn thăng bằng ở vị trí ban đầu.

Chúng tôi vừa mô tả cách phi công có thể tự nguyện điều khiển chuyển động của máy cất cánh của mình. Nó vẫn để gợi lên khái niệm về sự ổn định của máy cất cánh. Người ta thường nói về hai loại khái niệm: ổn định tĩnh và ổn định động. Theo khái niệm, máy cất cánh thăng bằng (một người cũng nói là cắt) trong chuyến cất cánh khi kết quả của các lực và các cặp xung quanh trọng tâm là rỗng.

Việc sửa đổi một trong các thông số kỹ thuật của chuyến cất cánh do nhiễu động khí quyển (gió, nhiễu động) hoặc do thúc đẩy lên bộ điều khiển, sẽ tạm thời sửa đổi các lực và thời điểm này. Nếu kết quả của chúng có xu thế mang thiết bị trở lại vị trí thăng bằng, thì aerodyne được xem là ổn định về mặt tĩnh. Nếu không, nó không ổn định về mặt tĩnh. Điều trọng yếu cần lưu ý là khái niệm này bao hàm một xu thế.

Người ta cũng phân biệt giữa tính ổn định với điều khiển tự do hoặc điều khiển bị chặn, tùy thuộc vào việc liệu các điều khiển có thể di chuyển tự do hay chúng được duy trì ở một vị trí cố định trong quá trình chuyển động kéo theo sự xáo trộn. Trước khi cất cánh, phi công sẽ phải điều chỉnh nhiều cách điều khiển khác nhau để đảm bảo sự ổn định này theo trọng tải của máy cất cánh.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài nguyên lý cất cánh của máy cất cánh

Cánh tà sau của máy cất cánh

alt

 • Tác giả: Flight Simulator
 • Ngày đăng: 2017-11-13
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Flap giúp tăng lực nâng cho má cất cánh khi cất cánh vận tốc thấp.

  https://www.youtube.com/watch?v=ujiJ_t6mL0k

Nguyên Lý Cất cánh Của Máy Cất cánh Hoạt Động Khiến

 • Tác giả: tinhte.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8948 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên lý hoạt động của máy cất cánh < Cách động cơ hoạt động >Di chuyển bằng đường hàng không trở nên quá thông dụng, Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rằng nguyên lý hoạt động để máy cất cánh cất cánh khỏi mặt đất…Nguyên lý hoạt động của máy cất cánh < Cách động cơ hoạt động >Tính Ổn Định Và Khả Năng Cơ Động Của Máy BayNhư Ngài Cayley đã nói để duy trì một chiếc máy cất cánh trong chuyến cất cánh, ba yếu tố phải được đảm bảo: lực nâng của máy cất cánh, lực đẩy của nó và cuối cùng là độ ổn định của nó

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh

 • Tác giả: dnth.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4508 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên lí hoạt động của máy bayÁp dụng quy tắc Ảnh Hưởng của Bernoulli Máy cất cánh thắng được trọng tải và cất cánh lên được là nhờ lực nâng khí động học hay thường hay gọi là lực nâng , Là kết quả của sự chênh lệch áp suất không khí tại mặt trên và mặt dưới của vật thể (cánh máy cất cánh) khi dòng khí chuyển động chảy bao bọc qua vật thể

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh, Cách Máy Cất cánh Cất Cánh Không Phải Ai Cũng Biết

 • Tác giả: tiennghich.mobi
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1456 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những thông tin về phương châm hoạt động khi máy cất cánh cất cánh, cất cánh trên không trung và hạ cánh,

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh Cất Cánh Như Thế Nào? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh

 • Tác giả: bepgasvuson.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1713 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những thông tin về phương châm hoạt động khi máy cất cánh cất cánh, cất cánh trên không trung và hạ cánh,

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Cất cánh, Làm Thế Nào Máy Cất cánh Có Thể Cất cánh Trên Bầu Trời

 • Tác giả: speedyglobal.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3251 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những thông tin về phương châm hoạt động khi máy cất cánh cất cánh, cất cánh trên không trung và hạ cánh,

Nguyên lý hạ cánh của máy cất cánh (và vận tốc của máy cất cánh hạ cánh)

 • Tác giả: bytuong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8954 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Kurusu Syo - syo

By ads_php