Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Nếu mong muốn tìm về một thời xưa cũ, về với những vẻ đẹp vĩnh hằng & sự tài hoa tinh tế một thời trong những trang văn thì lựa chọn vị trí đầu tiên của bạn đọc hẳn sẽ là Nguyễn Tuân, viên ngọc đắt giá của nền văn học Viet Nam.

Với sự hiện ra với một tập truyện ngắn đưa tên Vang bóng một thời ra đời vào đầu thế kỷ XX, tên tuổi của Nguyễn Tuân đã nhanh chóng trở thành môt biểu tượng cho việc đạt đến sự chân thiện mỹ của văn chương.

Nguyễn Tuân & chặng đường trở thành nhà văn lớn của nền văn chương Viet Nam hiện đại

Ông sinh trong tháng 7 năm 1910 tại phố Hàng Bạc, Hà Nội. Quê gốc của ông ở làng Mọc, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thân sinh của nhà văn là cụ Nguyễn An Lan (tức cụ Tú Hải Văn), một nhà nho tài hoa đậu thi khoa Hán học cuối cùng cùng lúc cũng là người ảnh hướng lớn nhất đến hồn văn của Nguyễn Tuân sau này.

Nguyễn Tuân là nhà văn cùng lúc là một người có học thức uyên thâm, thấu hiểu đa số về toàn bộ các ngành nghề văn hóa như: hội họa, điện ảnh, âm nhạc, võ thuật, sân khấu kịch,…Gia đình ông từng có thời gian sống ở các tỉnh & tp miền Trung, chính cảnh ngộ sống của gia đình đã tạo cơ hội cho Nguyễn Tuân ngay từ thời niên thiếu khi được đi qua nhiều nơi.

nguyen tuan va tap truyen vang bong mot thoi - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1935 nhưng chỉ thực sự nổi tiếng sau thời điểm xuất bản các tác phẩm tùy bút, chữ ký có phong thái mới lạ như

Nguyễn Đình Thi chia sẻ về Nguyễn Tuân

Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân trở thành cây viết tiêu biểu của nền văn học mới. Năm 1950, ông được kết nạp vào Đảng. Từ 1948 đến 1958, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Nghệ thuật Viet Nam.

Ông mất ngày 28 tháng 7 năm 1987 tại Hà Nội. Năm 1996, ông được nhà nước Viet Nam truy tặng Giải thưởng Sài Gòn về văn học văn nghệ

Xem Thêm  3 cách chuyển đổi chuỗi thành đối tượng trong Javascript - chuyển đổi chuỗi thành đối tượng

Nguyễn Tuân biểu trưng cho khúc giao thời của hai công đoạn văn học nhiều biến động  

Ra đời & lớn lên trong một gia đình có truyền thống Nho học, Nguyễn Tuân được kế thừa đầy đủ tinh hoa của Hán học một thời vàng son. Ngoài ra khi thời thế đổi thay, văn hóa Phương Tây du nhập đã dần khiến Hán học chỉ đang là những mảnh dư tàn.

tap truyen vang bong mot thoi cua nguyen tuan e1587820473962 - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Cụ Tú Nguyễn An Lan & nhiều nhà nho khác bỗng trở nên lỗi thời trước sự giao thời của xã hội Tây Tàu nhố nhăng. Có thể nói, sự giao thời của hai công đoạn văn hóa xã hội đã làm ra chất “ngông” trong văn phong & Chủ nghĩa di dời của Nguyễn Tuân.

Công đoạn đầy biến động ấy đã tác động sâu sắc đến cá tính, quan niệm cũng như phong thái văn nghệ Nguyễn Tuân sau này. 

Một hành trình tuổi trẻ ngông nghênh & kiêu bạc mà ông từng đi qua

 

Năm 1939, Nguyễn Tuân bị đuổi học vì gia nhập cuộc bãi khóa phản đối gia sư người Pháp nói xấu người Việt. Sau đó vì ham mê sự “xê dịch”, ông vượt biên sang Thái Lan bất hợp pháp & lại bị tóm gọn lần nữa.

nguyen tuan cung vo - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Như bao lớp trẻ khác, Nguyễn Tuân có những nông nổi, ngông cuồng, cá tính & hoài bão của riêng mình. Ông mong muốn vượt lên trên những điều tầm thường bé xíu của thực tại & thoát khỏi khuôn khổ chật hẹp, để vươn tới toàn cầu mênh mang bát ngát hơn.

Ông đã đi hết bề dài quốc gia để tìm kiếm những điều mới lạ, đó chính là thành tố lớn nhất đã hình thành một cây viết thiên tài. Toàn bộ những nơi từng in dấu chân Nguyễn Tuân đều trở thành nguồn xúc cảm trong những trang văn của ông.

Nguyễn Tuân suốt cuộc đời đi kiếm tìm & cất giữ lại những vẻ đẹp vĩnh hằng

Hình như so với văn nghệ, đẹp là tính năng vị trí đầu tiên & đưa cái đẹp là sứ mạng thiêng liêng nhất của văn chương. Sinh thời, Nguyễn Tuân đã luôn trằn trọc về cái đẹp trong suốt cuộc đời cầm bút của mình.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng chia sẻ.

Cái đẹp trong văn Nguyễn Tuân được hiện thân trọn vẹn qua ngòi bút tinh tế, sắc sảo & tài hoa hơn người của Nguyễn Tuân. Từ vẻ đẹp hoài cổ , đến những áng văn trữ tình mềm mại trong , cô đọng thâm sâu trong

Xem Thêm  136 sắc thái của màu xám với tên, mã Hex, RGB, CMYK - web màu xám

& muôn mảnh trời quê hương yên bình, nguy nga, thơ mộng qua tùy bút

Nếu như các nhà văn cùng thời đi sâu vào cái nhiễu nhương, xô bồ của cuộc đời thì Nguyễn Tuân vẫn miệt mài với chặng đường của mình là đi tìm cái đẹp ngàn xưa. Cái đẹp ẩn sâu trong loài người, trong nền văn hóa ngàn đời của dân tộc.

an ban khac cua vang bong mot thoi e1587820843157 - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Ông lặng lẽ đi về với những gì từng là truyền thống, ông khơi nên cái đẹp trong mạch ngầm văn hóa quốc gia Viet Nam, những giá trị lắng sâu không phải ai cũng cảm nghĩ hết được.

Vang bóng một thời & những điều xưa cũ đọng lại của một thời vàng son  

Nhắc đến viên ngọc sáng giá nhất mà Nguyễn Tuân để lại cho nền văn học dân tộc phải nói tới tập truyện .

Vang bóng một thời gồm mười một tùy bút hoặc truyện ngắn, bài viết viết về những bậc người hùng, những loài người nghệ sĩ tài hoa nhưng nay đã tàn thế & chỉ đang là một thời vang bóng & những nếp sống thanh cao của người xưa. 

“Trong cái vội vàng, cái cẩu thả của những tác phẩm xuất bản gần đây, những sản phẩm đã hạ thấp văn chương xuống mực giá trị của một sự đua đòi, người ta lấy làm sung sướng khi thấy một nhà văn kính trọng và yêu mến cái đẹp, coi công việc sáng tạo là công việc quý báu và thiêng liêng”- Nhà văn Thạch Lam nói về Nguyễn Tuân

Trong số đó nổi trội là những truyện ngắn (hay ) & được nhìn nhận là đạt gần đến sự toàn thiện, toàn mỹ.

Xem Thêm  Cách chồng hình ảnh bằng CSS - hình ảnh lớp phủ css với màu sắc

sach vang bong mot thoi e1587820986918 - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Tác phẩm ban đầu được đăng trong mục trên báo chí Tao Lũ vào năm 1939, sau đó nhà xuất bản Tân Dân in thành sách năm 1940. Tính đến năm 1988 là lần xuất bản thứ sáu do nhà xuất bản Văn học ấn hành với 30,000 cuốn.

Khi in thành sách có nhiều đoạn kiểm duyệt từ thời Pháp thuộc bị cắt bỏ nhưng sau này đã được các nhà xuất bản đã khôi phục & trả lại cho tác phẩm địa điểm xứng đáng.

là những gì còn sót lại của một thời vàng son khi văn hóa phương Tây chưa du nhập, quốc gia chưa lâm vào những nhiễu loạn. Sau khoảng thời gian đã đắm chìm trong những áng văn của Nguyễn Tuân, nhà phê bình Vương Trí Nhàn chia sẻ:

“Nguyễn Tuân, trong Vang bóng một thời, lại phác họa một cách tài hoa nếp sống thanh nhã của người xưa, và cho thấy một đời sống tinh thần vững chãi là cần thiết cho con người đến như thế nào.” 

Vẫn là ngòi bút hướng tới cái đẹp hoàn mỹ, Nguyễn Tuân đã sử dụng hết cái tài & tâm của người nghệ sĩ để cất giữ những nét đẹp về loài người tài hoa nghệ sĩ bị thời cuộc dập vùi.

mon qua kim lan tang nguyen tuan e1587821123107 - Nguyễn Tuân: Người suốt đời đi tìm cái đẹp

Giữa vẻ đẹp một thời vang bóng ấy là những triết lý về văn nghệ, về cuộc đời của Nguyễn Tuân. Ông luôn tâm niệm rằng cái đẹp sẽ không lúc nào bị băng hoại bởi thời gian. Cái thiên lương loài người sẽ thắng lợi được cái ác, cái tàn tệ.

Có những nhà văn chỉ nổi lên một thời nhưng cũng có những người trở thành tượng đài của nền văn học. Nguyễn Tuân chính là một trong những nhà văn hữu tình vĩ đại của nền văn học Viet Nam Công đoạn 1930-1945 khi đã sống cả một đời dâng hiến cho cái đẹp trong văn chương, bằng toàn bộ cái tài & tâm của người nghệ sĩ lớn.

 Nguyễn Quân

Viết một bình luận