Nhà thơ thanh hải cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ thanh hải qua bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Khi quốc gia đang trên đà đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, hòa nhập với cộng đồng, rất cần những loài người biết hi sinh, biết hiến dâng. Thanh Hải là một trong những nhà thơ ngập tràn nhiệt huyết của tuổi trẻ, dù sức khỏe không tốt. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã phần nào nêu lên ước nguyện nhỏ nhoi nhưng có ý nghĩa lớn so với quốc gia. Đặc biệt trong hai khổ 4, 5. Hãy cùng VnDoc đi khám phá: Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Những ý phải có

  • Niềm khát khao dâng hiến cuộc sống được khơi gợi từ những cảm nhận về một mùa xuân mới, mùa xuân của thiên nhiên đất trời, mùa xuân của cuộc đời lao động & tranh đấu của dân tộc.
  • Niềm khát khao dâng hiến cuộc sống được trổ tài một cách khiêm nhường nhưng rất đỗi chân tình, này là ước nguyện được hòa nhập, được là một con chim hót, một nhành hoa tỏa ngát hương, một nốt trầm xao xuyến, một mùa xuân nho nhỏ… mặc kệ thời gian, mặc kệ tuổi tác.
  • Niềm khát khao ấy càng có ý nghĩa & xúc động khi là ước nguyện của một người đang nằm trên giường bệnh.

Dàn ý cảm nhận khổ thơ 4 & 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Author Thanh Hải

1. Mở bài

Giới thiệu Author Thanh Hải, bài thơ Mùa xuân nho nhỏ & khổ thơ 4 & 5.

Note: Học viên tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo vào năng lực của chính bản thân mình mình.

2. Thân bài

α. Khổ thơ thứ 4

Ước mong muốn của Author: trở thành con chim, làm cành hoa: những thứ giản dị mà đẹp đẽ trang trí cho cuộc sống một cách âm thầm mà ý nghĩa.

Điệp kết cấu câu: “Ta làm…” nhấn mạnh khát vọng sống hòa nhập vào cuộc đời của quốc gia, hiến dâng phần tốt đẹp, dù nhỏ bé, của mình cho cuộc sống chung, cho quốc gia.

Mong muốn đem đến cho cuộc sống những nhạc điệu đẹp đẽ, ý nghĩa. Trong bản nhạc rộn ràng của cuộc sống, Author chỉ mong muốn làm một nốt trầm nhưng cũng đủ làm xao xuyến lòng người. → Trổ tài sự khiêm tốn.

→ Một ước mong nho nhỏ, chân thành, không cao siêu vĩ đại mà thân thiện quá, khiêm tốn & dễ thương. Hình ảnh nhuần nhị, tự nhiên, chân tình, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái, ngọt ngào.

ɓ. Khổ thơ thứ 5

Khao khát hiến dâng của Author: mong muốn được dâng hiến tuổi trẻ của mình cho quốc gia xuyên suốt cuộc sống của mình dù là khi đang trong độ tuổi hai mươi thanh xuân tươi đẹp hay khi mái tóc đã bạc trắng.

“Lặng lẽ”: sự hiến dâng trong lặng lẽ, yên lặng nhưng nồng nhiệt, hết mình, không phô trương.

Điệp từ “dù là” như là một lời hứa, cũng là một lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân mênh mông của quê hương, quốc gia.

→ Bốn câu thơ trổ tài tình ái thương, một lời hứa, một lời tự nhủ với bản thân sẽ sống hết mình & hiến dâng ân cần cho tổ quốc mến yêu bằng cả cuộc sống mình – Một mùa xuân nho nhỏ.

3. Kết bài

Tổng quan lại giá trị bài viết, văn nghệ của khổ thơ 4 & 5 & tác phẩm.

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 1

Ở thời Lý, người ta còn nhớ Thiền sư Mãn Giác đến lúc bệnh trở nặng sắp qua đời vẫn có những vần thơ ngập tràn niềm lạc quan, yêu đời, vui sống: “Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết – Đêm qua sân trước một nhành mai”. Thời nay, có Thanh Hải, khi từng giờ từng phút đương đầu với bệnh tật, ông vẫn có những vần thơ như vậy! Đó chính là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thi phẩm trổ tài tiếng lòng của Author về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân quốc gia & ước nguyện được sống có lợi. Đặc biệt, ước nguyện ấy, lẽ sống ấy được trổ tài chân tình, sâu sắc qua những dòng thơ:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Đọc bài thơ, ta cảm nhận được những cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo của thi nhân trước vẻ đẹp & sức sống của mùa xuân thiên nhiên để rồi từ đó, cảm xúc được mở rộng ra với hình ảnh mùa xuân quốc gia, mùa xuân cách mạng cùng những suy ngẫm, tâm niệm về lẽ sống, về ý nghĩa giá trị của cuộc sống mỗi loài người. Này là ước nguyện, là khát vọng hiến dâng cho cuộc sống, cho Tổ quốc, quê hương.

Để bộc bạch lẽ sống của mình, ngay từ những câu thơ mở màn của đoạn, Thanh Hải đã mang đến cho người xem cái nhạc điệu ngọt ngào, êm ái của những thanh bằng liên tiếp “ta”-“hoa”-“ca”. Điệp từ “ta” được điệp lại 3 lần trổ tài một ước nguyện chân tình, thiết tha:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Động từ “làm”-“nhập” ở vai trò vị ngữ biểu lộ sự hoá thân đến diệu kỳ – hoá thân để sống đẹp, sống có lợi. Nhà thơ đã lựa chọn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, của cuộc đời để bộc bạch ước nguyện: “con chim”, “một cành hoa”, “một nốt trầm”. Còn gì đẹp hơn khi làm một cành hoa đem sắc hương trang trí cho mùa xuân đất mẹ! Còn gì vui hơn khi được làm con chim nhỏ cất tiếng hót rộn ràng làm vui cho đời! Các hình ảnh bông hoa, tiếng chim đã hiện ra trong cảm xúc của thi nhân về mùa xuân thiên nhiên tươi đẹp, giờ lại được sử dụng để trổ tài lẽ sống của mình. Một ý nghĩa mới đã mở ra, này là mong chờ được sống có lợi, sống làm đẹp cho đời là lẽ thường tình. Hình ảnh “nốt trầm” & lặp lại số từ “một” Author cho thấy ước mong muốn tha thiết, chân tình của mình. Không ồn ào, cao giọng, nhà thơ chỉ mong muốn làm “một nốt trầm” nhưng phải là “một nốt trầm xao xuyến” để góp vào bản hoà ca chung. Nghĩa là nhà thơ mong muốn đem phần nhỏ bé của riêng mình để góp vào tiến trình cải cách & đi lên của quốc gia. Sự chuyển hóa đại từ nhân xưng “tôi” sang “ta” cũng có ý nghĩa sâu sắc. Này là sự chuyển hóa từ cái “tôi” Author ở khổ thơ đầu đưa sắc thái nhỏ nhẹ, riêng tư sang đại từ nhân xưng “ta” đưa sắc thái trang trọng. Ở giai đoạn này, cái “tôi” Author không những cất tiếng nói của cá nhân mình mà còn nói lên tiếng lòng của mỗi người trong một mùa xuân mới, trổ tài sự hòa quyện, hợp nhất giữa cái riêng & cái chung, giữa cá nhân & cộng đồng. Giai điệu thơ chậm rì rì, đi vào chiều sâu trầm lắng, thiết tha. Đọc đoạn thơ, ta xúc động trước ước nguyện của nhà thơ xứ Huế & cũng là ước nguyện của nhiều người.

Lẽ sống của Thanh Hải còn được trổ tài trong những vần thơ sâu lắng:

Một mùa xuân nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Cách dùng từ ngữ của nhà thơ Thanh Hải rất chuẩn xác, tinh tế & gợi cảm. Làm cành hoa, làm con chim, làm nốt trầm & làm một mùa xuân nho nhỏ để lặng thầm dâng hiến cho cuộc sống. “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy ý tưởng, biểu lộ một cuộc sống dễ thương, một khát vọng sống cao đẹp. Mỗi người hãy làm một mùa xuân, hãy đem toàn bộ những gì tốt đẹp, tinh tuý của mình, dẫu có nhỏ bé để góp vào làm đẹp cho mùa xuân quốc gia. Cặp từ láy “nho nhỏ”, “lặng lẽ” cho thấy một thái độ chân tình, khiêm nhường. Không khoe khoang, cao điệu mà chỉ lặng thầm lặng lẽ dâng hiến. Ý thơ trổ tài một ước nguyện, một khát vọng, một mục đích sống. Biết lặng thầm dâng đời, biết sống vì mọi người cũng là lối sống mà nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Mở Ổ Đĩa Dvd Trên Laptop Máy Tính, Cách Mở Đĩa Cd Trên Laptop - cách xem đĩa dvd trên laptop

“Nếu là con chim chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc là phải xanh,
Lẽ nào vay mà không trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nhớ khi xưa, Ức Trai tiên sinh đã từng tâm niệm:

“Bụi một tấc lòng trung lẫn hiếu
Mài chăng khuyết, nhuộm chăng đen”.

Còn lúc này, Thanh Hải – nhà thơ xứ Huế trước khi về với toàn cầu “người hiền” cũng từng ước nguyện:

“Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc”.

Lời ước nguyện thật thuỷ chung, son sắt. Sử dụng điệp ngữ “dù là” nhắc nhở lại hai lần như tiếng lòng tự dặn mình đinh ninh: dẫu có ở công đoạn nào của cuộc sống, tuổi hai mươi ngập tràn sức trẻ, hay khi đã già, bệnh tật thì vẫn phải sống có lợi cho đời, sống làm đẹp cho quốc gia. Đây là một vấn đề nhân sinh quan nhưng đã được chuyển tải bằng những hình ảnh thơ sáng đẹp, bằng giọng thơ nhẹ nhõm, thủ thỉ, thiết tha. Chính vì như thế, mà sức lan tỏa của nó thật lớn!

Bài thơ được viết vào thời gian cuối đời, trước khi nhà thơ đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng trong bài thơ, cũng như đoạn thơ chẳng hề có chút phân vân về bệnh tật, về những nghĩ suy riêng tư cho bản thân. Chỉ “lặng lẽ” mà cháy bỏng một nỗi khát khao được dâng những gì đẹp đẽ nhất của cuộc sống mình cho quốc gia. Đây không phải là câu slogan của một thanh niên vào đời, mà là lời tâm niệm của một loài người đã từng trải qua hai cuộc chiến đấu, đã hiến dâng trọn vẹn cuộc sống & sự nghiệp của mình cho Cách mạng.

Đoạn thơ, bài thơ với những hình ảnh bình dị, thân thiện mà ẩn chứa nhiều cảm xúc, nhiều suy nghĩ. Bằng thể thơ năm chữ, giọng điệu chân tình, tha thiết phù phù hợp với tâm trạng cảm xúc, cùng với hình ảnh ẩn dụ… Thanh Hải đã gửi đến cho tất cả chúng ta một thông điệp đáng quý: mỗi người hãy sống có khát vọng, sống có hiến dâng, dù chỉ là phần nhỏ bé của mình vào tiến trình bảo vệ, bảo quản & dựng xây quốc gia. Đọc đoạn thơ, bài thơ ta càng yêu hơn, trân trọng hơn lẽ sống mà Thanh Hải để lại, ta càng phải tự nhủ: Hãy sống đẹp – sống như Thanh Hải đã sống.

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 2

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không trả,
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.”

(Tố Hữu)

Tố Hữu – nhà thơ cùng quê hương xứ Huế với Thanh Hải – đã viết trong bài “Một khúc ca xuân” những lời tâm niệm thật chân tình, giản dị & tha thiết. Còn Thanh Hải khi viết bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” trước lúc ra đi, chẳng những đã thổ lộ những suy ngẫm mà còn hy vọng được dâng hiến một mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân vĩ đại của quốc gia viet nam. Thanh Hải đã trổ tài “tâm nguyện thật thiết tha, cảm động của nhà thơ Thanh Hải với quốc gia, với cuộc sống rõ nhất trong hai khổ thơ 4, 5:

Sau những dòng thơ dâng tràn tình ái thiên nhiên, lòng tự hào, lạc quan, tin yêu so với quốc gia, dân tộc Thanh Hải chuyển sang giọng thơ ấy rất giàu sức suy tưởng & làm say đắm lòng người. Từ cảm xúc của thiên nhiên, quốc gia, mạch thơ đã chuyển một cách tự nhiên sang bộc bạch suy ngẫm & tâm niệm của nhà thơ trước mùa xuân của quốc gia.

Mùa xuân của thiên nhiên, quốc gia thường gợi lên ở mỗi loài người niềm khát khao & hi vọng. Với Thanh Hải cũng vậy, đây chính là thời điểm mà ông nhìn lại cuộc sống & bày tỏ tâm niệm thiết tha của một nhà cách mạng, một nhà thơ đã đồng hành vĩnh viễn với quốc gia, quê hương với một khát vọng chân tình & tha thiết:

“Ta làm con chim hót,
Ta làm một cành hoa.
Ta nhập vào hoà ca,
Một nốt trầm xao xuyến”

Nhịp thơ dồn dập & điệp từ “ta làm” biểu đạt sắc nét khát vọng hiến dâng của nhà thơ. Này là khát vọng sống hoà nhập vào cuộc đời của quốc gia, hiến dâng phần tốt đẹp, dù nhỏ bé, của mình cho cuộc sống chung, cho quốc gia. Điều tâm niệm ấy được trổ tài một cách chân tình trong những hình ảnh tự nhiên giàu sức gợi tả, gây xúc động sâu xa trong lòng người xem. Ước nguyện được làm một tiếng chim, một cành hoa để góp vào vườn hoa muôn hương muôn sắc, rộn ràng tiếng chim, để đem đến hương sắc, trang trí cho mùa xuân thêm tươi đẹp. Nhà thơ cầu nguyện được làm một “nốt trầm xao xuyến” không ồn ào, không cao điệu mà chỉ lặng lẽ, lặng thầm để “nhập”vào khúc ca, tiếng hát của nhân dân vui mừng đón xuân về. Được trang trí cho mùa xuân, được đóng góp thêm phần hình thành mùa xuân là Author đã nguyện hi sinh, nguyện hiến dâng cho sự phồn vinh của quốc gia. Một ước mong nho nhỏ, chân thành, không cao siêu vĩ đại mà thân thiện quá, khiêm tốn & dễ thương quá! Hình ảnh nhuần nhị, tự nhiên, chân tình, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái, ngọt ngào của những thanh bằng liên tiếp kết phù hợp với cách cấu tứ lặp lại như thế đã đưa một ý nghĩa mới nhấn mạnh thêm hy vọng được sống có lợi cho đời, hiến dâng cho quốc gia như một lẽ tự nhiên. Điệp từ “ta” như một lời cam đoan, vừa như một tiếng lòng, như một lời tâm sự nhỏ nhẹ, chân thành. Ước nguyện đó đã được đẩy lên cao thành một lẽ sống cao đẹp, không những cho riêng nhà thơ mà cho toàn bộ mọi người, cho niên đại của các bạn. Này là lẽ sống hiến dâng cho đời lặng thầm, khiếm tốn, không kể gì đến độ tuổi tác:

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Thái độ ‘lặng thầm dâng cho đời” nói lên ý nguyện thật khiêm nhường nhưng hết sức bền chắc & vô cùng đáng quý vì này là những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Thật cảm động làm sao trước hy vọng của nhà thơ dẫu đã qua tuổi xuân của cuộc sống, vẫn được làm một mùa xuân nhỏ trong cái mùa xuân to lớn ấy. Điệp ngữ “dù là” bước này như một lời tự cam đoan để nhủ với lương tâm sẽ phải kiên cường, thử thách với thời gian tuổi già, bệnh tật để mãi mãi làm một mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân mênh mông của quê hương quốc gia. Giọng thơ vẫn nhỏ nhẹ, chân thành nhưng đưa sức tổng quan lớn. Vì thế, hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” ở cuối bài như ánh lên, toả sức xuân tâm hồn trong toàn bài thơ.

Thật cảm động & kính phục biết bao khi đọc những vần thơ như lời kết luận của cuộc sống. “Dù là tuổi hai mươi” khi mới gia nhập kháng chiến cho đến khi tóc bạc là thời điểm hiện giờ vẫn lặng thầm dâng hiến cho đời & những câu thơ đó là một trong những câu thơ cuối cùng. “Một mùa xuân nho nhỏ” cuối cùng của Thanh Hải dâng tặng cho đời trước lúc ông bước vào toàn cầu cực lạc, chuẩn bị ra đi mãi mãi.

Những lời tâm sự cuối cùng của người sắp mất luôn là những lời thực, luôn chan chứa tình cảm, ước nguyện sâu lắng nhất… & bài thơ này cũng chính là những điều tóm gọn cả cuộc sống của ông. Ông đã thổ lộ, tâm tình những điều sâu kín nhất trong lòng, & chính lúc đó Thanh Hải đã thả hồn vào thơ, cùng chung một nhịp đập với thơ để ông & thơ luôn được bên cạnh nhau, hiểu nhau & thổ lộ cho nhau.

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 3

Tiến trình xây dựng xã hội mới đòi hỏi những loài người mới biết hiến dâng, biết hi sinh. Nhà thơ Thanh Hải, một nhà thơ cách mạng đã thấm nhuần ý kiến trên. Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thay ông nói lên niềm tâm sự, khát vọng được hiến dâng cho mùa xuân của quốc gia. Chỉ với hai đoạn thơ, Author đã nêu bật được niềm khát vọng thiết tha, cháy bỏng của mình:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nổi trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Xem Thêm  Net Cash Là Gì ? 3 Cách Căn Bản Tính Dòng Tiền Thuần Nghĩa Của Từ Net Cash - net cash là gì

Trong sức xuân mạnh khỏe của đất trời, trong khí thế tưng bừng sức sống của quốc gia vào xuân, Author đã cảm nhận được mùa xuân trỗi dậy tự đáy tâm hồn mình. Này là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của sức sống tươi trẻ, mùa xuân của hiến dâng & hi sinh.

Author không mơ chiêm bao vĩ đại, chẳng tưởng một viễn tượng lạ kì, mà tâm hồn Author nguyện những ước mong bình dị, mộc mạc:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Author ước mong được hi sinh, được hiến dâng. Ước mong cháy bỏng của Author sôi tràn nhiệt huyết, tràn đầy nhựa hi sinh, phóng đại lên một niềm tin bất tử. Author hy vọng nhưng chỉ nguyện “làm” một cành hoa, một con chim hót. Author như nguyện rằng mình sẽ làm, vâng sẽ làm một tiếng chim, một cành hoa đế góp vào vườn hoa muôn hương muôn sắc, rộn ràng tiếng chim. Một cành hoa, một tiếng chim để trang trí cho cảnh quan mùa xuân tươi đẹp. Này là ước nguyện lạ thường, không phải nó cao siêu vĩ đại mà tại nó thân thiện. Quá, dễ thương quá. Ước được trang trí cho mùa xuân, được đóng góp thêm phần hình thành mùa xuân là Author đã nguyện hi sinh, nguyện hiến dâng cho sự phồn vinh của quốc gia.

Author nguyện sẽ hiến dâng, hiến dâng những gì bình dị, giản dị, nhưng lại có lợi cho đời:

Ta nhập vào hòa ca
Mội nốt trầm xao xuyến

Tác giá không mơ được làm một cánh đại bàng lướt gió giữa trời xuân, không mơ được làm nốt nhạc vút cao trong dàn hòa ca cất cánh bổng. Author chỉ nguyện làm một tiếng chim hót, một nốt trầm nhưng xao xuyến lòng người. Một ước mong nho nhỏ, chân thành.

Tâm hồn của Author hòa vào mùa xuân quốc gia, thôi thúc từng hồi, mạnh khỏe nhưng lặng lẽ, lặng thầm:

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc

Đầu đề của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là như thế. Mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân to lớn của quốc gia. Này là ước nguyện của Author, nguyện sẽ mãi mãi được làm việc, được hi sinh, hiến dâng. Author mong muốn góp vào mùa xuân chút công sức nhỏ bé của mình. Này là ý thích, là niềm tin vào cuộc đời tốt đẹp, cũng là tấm chân tình chân thành của Author. Author không hy vọng xa xôi: Một mùa xuân nho nhỏ

Vâng! Mùa xuân nho nhỏ, rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa to lớn. Bởi tấm chân tình của Author luôn nhắm tới sự hiến dâng tốt đẹp, bởi một mùa xuân nho nhỏ sẽ vẽ lên mùa xuân đất trời mênh mông. Mùa xuân của Author chẳng ồn ào náo nhiệt mà lặng lẽ lặng thầm cống hiến, chẳng phô trương, không cần ai nghe đến: Thầm lặng dâng cho đời

Ý thức của Author từ một ước nguyện hi sinh, trổ tài sâu hơn là lòng đôn hậu, mong muốn giúp đời trong lặng lẽ lặng thầm:

Dù là tuổi hai mươi
Dù là khỉ tóc bạc

Tuổi trẻ hiến dâng hi sinh, tuổi già cũng ầm thầm hiến dâng. Ý thức về nhiệm vụ với quê hương, quốc gia, khát vọng được sống, được hiến dâng trở thành một ý thức bất tử trong tâm hồn Author. Author sẽ sống & hiến dâng. Còn sống là còn hiến dâng. Lời thơ nhỏ nhẹ, chân thành quá! Tuổi hai mươi tràn đầy nhựa sống hay tuổi già tóc bạc ý thức nhiệm vụ với quốc gia vẫn không bao giờ thay đổi. Điệp từ “dù là” như là một lời hứa, cũng là một lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân mênh mông của quê hương, quốc gia.

Thấm nhuần tâm tư, ước nguyện của Author, được sống trong một xã hội hòa bình hợp nhất, ta phải làm sao mà với lương tâm ta, ta không xấu hổ là người đã chối bỏ nhiệm vụ với quốc gia, với quê hương. Như Thanh Hải, ta cũng nguyện được là một “mùa xuân nho nhỏ”.

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 4

Như tất cả chúng ta đã biết, mùa xuân là mùa quy tụ của các thi sĩ, là một mùa đưa đậm chất thơ, không khác gì như các nhà thơ khác, nhà thơ Thanh Hải cũng từng cảm nhận được mùa xuân để sáng tác bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” để trổ tài ước nguyện nhỏ nhoi, cuối cùng trong đời của ông trước khi tạ thế. Ông đã để lại cho kho báu văn học viet nam một bài thơ rất rực rỡ, dễ dàng mà ấn đậm những dòng cảm xúc, ước nguyện của ông, điển hình qua hai khổ thơ trong bài:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Ôi, chỉ vẻn vẹn hai khổ thơ thôi mà ta thấm nhuần được biết bao nhiêu cảm xúc. Author mong muốn hóa thân vào những cảnh vật mà mình đang thấy, đang nghe trước mắt. Từ “ta” của Author không những là cảm xúc chung của mọi người mà là chỉ riêng Author thôi, Author chỉ mong muốn một mình dâng hiến cho cuộc sống, cho quốc gia. “Ta làm con chim hót”, ôi… câu thơ nghe êm ái làm sao, ước nguyện của Author thật khiêm tốn, chỉ mong muốn làm một con chim trong muôn vàn loài chim trên quốc gia, chỉ mong muốn cất một tiếng hót trong bao nhiêu rung động của đất trời góp thêm một sắc xuân nhỏ nhoi cho quốc gia. Kế nữa, Author lại mong muốn làm một cành hoa, có vẻ chỉ là một cành hoa dại ven đường thôi, cành hoa đưa một màu sắc nhẹ nhõm & quyến rũ, một cành hoa của “mùa xuân nho nhỏ” chen chúc với bao cành hoa đẹp đẽ, quý giá khác để đi vào cái “mùa xuân của đất nước” một niềm khao khát nhưng đáng quý biết bao! Đẹp đẽ biết bao! Sau đó Author lại mong muốn nhập vào một bài ca chỉ bởi “một nốt trầm xao xuyến”, chỉ một nốt trầm trong một bài ca thôi, một nốt trầm mà khi nghe xong ta lại còn vương vấn. Author mong muốn cất lên một âm vọng bình bình mà lặng thầm, mong muốn góp thêm cho cuộc sống một nốt nhạc trong những âm vang cuốn hút hơn khi quốc gia đang bước vào một mùa xuân đặc sắc.

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời.

Đến đây, có vẻ giọng thơ đã trầm lại. Giờ đây, Author đã mong muốn dâng cả cuộc sống mình cho quốc gia, nhưng thực chất lại là dâng một cái rất nhỏ “một mùa xuân nho nhỏ”, tuy mùa xuân của Author nhỏ nhưng nó là cả hàng triệu con tim của những loài người viet nam dâng cho quốc gia một mùa xuân, một mùa xuân trong một mùa xuân mênh mông của quốc gia. Thanh Hải lặng lẽ, “lặng lẽ dâng cho đời” một món quà rất đặc biệt, này là “mùa xuân nho nhỏ”, một mùa xuân mà chưa ai nghĩ đến. Thơ rất mới mẻ, rất hay & rất tình cảm. Author luôn mong muốn hiến dâng toàn bộ cuộc sống mình vào quốc gia dù ở bất kể thời điểm nào của cuộc sống:

Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

Điệp từ “dù” nó như là một lời hứa, một sự cam đoan là mãi mãi, là trọn đời sẽ không lúc nào phai theo thời gian. Dù khi còn trẻ hay khi đã già thì Author vẫn hiến dâng. Author thật là một người đáng thán phục, một người rất thơ, rất tình cảm!

Với những âm điệu rộn rã, rồi lại trầm lặng, ngôn ngữ sâu sắc, luyến láy rất vần Author đã mang ta một “Mùa xuân nho nhỏ” của riêng mình để rồi ước nguyện cùng Author. Chỉ những hình ảnh ước mong muốn: con chim, cành hoa, một nốt trầm trong một bản hòa ca,… mà Author khiến ta thấu được biết bao nhiêu là tình cảm. Những ước nguyện thật khiêm tốn giản đơn mà lại đầy ý nghĩa, Author thật là một người đáng tôn trọng nể! Luôn mong muốn dâng hết toàn bộ cuộc sống mình cho quốc gia. Gấp trang sách lại, em lại cảm thấy một cái gì đó bồi hồi, xao xuyến mong muốn đọc lại lần nữa. Những ước nguyện nhỏ nhoi, khiêm tốn của Author lại làm cho người xem động lòng. Thật mới mẻ!

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 5

“Sống trong đời sống
Cần có một tấm lòng
Để làm gì, em biết không?
Để gió cuốn đi, để sóng cuốn trôi…”

Những câu thơ, lời hát đầy ý nghĩa ấy đề cao tấm chân tình của loài người trong cuộc đời. Loài người sống trên cuộc sống, ai ai cũng phải có một tấm chân tình, một lẽ sống, một khát vọng sống chính xác. & Thanh Hải đã có một khát vọng, một ước nguyện sống đẹp. “Mùa xuân nho nhỏ” là thi phẩm nói lên điều ấy. Đặc biệt, hai khổ thơ 4, 5 của tác phẩm đã trổ tài vẻ đẹp của một cuộc sống với những khát khao dâng hiến mãnh liệt.

Xem Thêm  F17 Là Gì – Voz Là Gì, Vozer Là Gì – Thánh chiến 3D - f17 là gì

Nếu khổ thơ 1, 2, 3, Author Thanh Hải khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên, của đất trời xứ Huế thì đến khổ 4, 5 dòng cảm xúc đã chuyển sang sự suy tư, mạch lạc với những suy ngẫm thuyết lí về cuộc sống. Mùa xuân của quê hương quốc gia được hiện lên với những niềm khát khao hi vọng cháy bỏng:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến”.

Điệp từ “ta” được lặp lại tới ba lần, “ta làm” được lặp lại như một khát khao hiến dâng mãnh liệt. Author mong muốn hóa thân thành “con chim” để góp tiếng ca cho đời, để đem đến niềm vui cho mọi người, mong muốn hóa thân thành “cành hoa” để trang trí, tô sắc thêm cho cuộc sống & mong muốn “nhập vào hòa ca” để góp một tiếng nhạc hay cho mai sau. Sau cùng, Author mong chờ trở thành “Một nốt trầm xao xuyến” trong bản nhạc đầy thanh âm của cuộc đời. Sự hiến dâng ấy lặng thầm, lặng lẽ, không phô trương, xa hoa, không câu nệ. Toàn bộ đều mộc mạc, nhẹ nhõm. Một ước mong nhỏ nhoi, giản dị đến vô cùng. Ước nguyện sống ấy vô cùng cao đẹp. Chẳng những cho riêng nhà thơ, mà còn cho mọi người, cho dân tộc, cho quốc gia. Khát vọng ấy vượt qua toàn bộ mọi khuôn khổ, hạn chế. Ngay cả khi nằm trên giường bệnh, cái khát vọng cao quý ấy cũng không bị dập tắt. Author vẫn ngập tràn niềm tin, hi vọng & động lực vào cuộc đời, vào khát vọng hiến dâng của chính bản thân mình.:

“Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc”

Mùa xuân nho nhỏ ấy là mùa xuân của Author, mùa xuân trong lòng của một thi sĩ đang đương đầu với bệnh tật nhưng có khát vọng to lớn, cao thượng. Mùa xuân nho nhỏ ấy nguyện góp chung vào mùa xuân lớn của toàn dân tộc. & mùa xuân ấy chỉ “lặng lẽ dâng cho đời” mà thôi, không quá phô trương, xa hoa, một mùa xuân lặng thầm nhưng to lớn. Dù tuổi tác có hai mươi hay là khi tóc đã điểm bạc, dù già hay trẻ, ở bất cứ độ tuổi nào, đều có mong chờ cống hiến cho Tổ quốc những gì tươi đẹp nhất của cuộc sống.

Đọc cả bài thơ nói chung & nhất là khổ thơ 4,5 nói riêng của thi phẩm Mùa xuân nho nhỏ, người xem càng thêm quý giá những giá trị tốt đẹp của cuộc đời. Một nhà thơ yêu quốc gia, yêu tổ quốc đến da diết, mong chờ trở thành một phần nhỏ của mùa xuân dân tộc. Đọc xong thi phẩm, những khát khao cháy bỏng của loài người như được tiếp thêm động lực, những ước nguyện thanh xuân của chúng ta trẻ như có thêm niềm tin mãnh liệt. Mỗi người hãy tạo nên mùa xuân riêng trong lòng mình, mùa xuân chung của toàn bộ mọi người. Đó cũng chính là thông điệp mà Author Thanh Hải mong muốn gửi gắm qua tác phẩm này.

Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mẫu 6

Cứ mỗi độ xuân về, lòng người lại rạo rực những nỗi vui khó tả. Vì vậy, mùa xuân luôn khiến người ta thổn thức, chờ mong & hào hứng vô kể. Xuân cũng khiến cho biết bao thi sĩ phải xao lòng mà viết nên những vần thơ tuyệt diệu, bởi đâu chỉ có có xuân đất trời thôi đâu, lòng người cũng đang “xuân”, đang khát khao hiến dâng những đẹp đẽ nhất cho Tổ quốc, cho quê hương mình. Nhà thơ Thanh Hải đã viết nên những vàn thơ đẹp đến nao lòng như vậy qua bài “Mùa xuân nho nhỏ”, đặc biệt, thi phẩm đã nói lên ước nguyện quá đỗi chân tình của nhà thơ gửi gắm vào lẽ sống, vào cuộc sống. & mong chờ ấy được trổ tài rất cảm xúc, mãnh liệt qua những lời thơ:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Thầm lặng dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.”

Trước sức xuân trong sáng, tinh khôi đang tràn ngập khắp mọi nẻo, tâm hồn loài người cũng yêu xuân, yêu quốc gia, yêu cuộc sống & mong chờ được hiến dâng cho đời những điều đẹp đẽ. Ta mong muốn làm một con chim nhỏ cất tiếng hát líu lo đưa âm thanh trong trẻo đến mọi người. Này là cánh chim tự do giữa khung trời thanh bình hót tiếng ca mơ ước vào tương lai tươi đẹp. Ta mong muốn làm một bông hoa thôi, một bông hoa nhẹ nhõm, khoe sắc, điểm hương cho cuộc sống. Bông hoa của vẻ đẹp, của tình ái, của sức sống. Toàn bộ những hình ảnh thiên nhiên quá đỗi mộc mạc ấy nhưng được Author khát khao hoà nhập vào chính mình để điểm tô cuộc sống. Này là lẽ sống của thương yêu, của khát khao sống & cống hiến những tinh túy nhất cho cộng đồng, quốc gia, dù này là điều giản dị thôi nhưng chân tình là đủ. & hoà trong cảm xúc ấy, Thanh Hải lại mong mình là một nốt trầm xao xuyến giữa bản nhạc cuộc sống. Không phải là những âm thanh cao vút, xa xôi, cũng không phải là thứ âm thanh ồn ào, náo nhiệt mà là một nốt trầm dịu nhẹ, an nhiên, lặng lẽ lặng thầm hoà trong khúc ca giữa đời sống. Này là sự hiến dâng lặng lẽ, mong chờ đóng góp thêm phần nhỏ bé của cuộc sống mình vào chỗ tiến trình xây dựng quê hương. Author hoà cái tôi riêng vào cái ta chung như nói lên nỗi lòng của bao người, bao thế hệ quốc gia vẫn tự nguyện cống hiến những vẻ đẹp của tâm hồn & tài năng của mình vào sự nghiệp xây dựng & bảo vệ Tổ quốc.

“Một mùa xuân nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.”

Ta chỉ là một mùa xuân nho nhỏ thôi, một cuộc sống nồng nhiệt & những hiến dâng của ta cũng nhỏ bé đối với biết bao điều đẹp đẽ của toàn cầu ngoài kia. Nhưng nếu được là một phần nhỏ ấy thôi, ta vẫn mong muốn dành trọn cho quốc gia thương yêu. Dù là trong những ngày bom đạn chiến đấu, ta dũng mãnh tranh đấu với súng đạn của kẻ địch thì đến bây giờ, khi quốc gia thanh bình, hạnh phúc, khi tuổi đã xế chiều ta vẫn luôn giữ khát khao, tình ái dành trọn tâm hồn mình cho quốc gia. Này là một tấm chân tình mãi mãi trường tồn theo thời gian, dù thanh xuân hay khi đã về già, vẫn mong chờ góp công sức mình làm đẹp cho cuộc sống.

Bằng tình cảm chân tình, ngôn từ giản dị dễ đi vào lòng người, giọng thơ thủ thỉ nhẹ nhõm như thông báo mỗi tất cả chúng ta về niềm yêu cuộc đời. Thanh Hải đã gửi gắm vào thế hệ hệ tương lai một mục đích sống, một lẽ sống cao đẹp nơi tâm hồn – “sống là cho đâu chỉ có nhận riêng mình”. Hãy sống & hiến dâng hết mình cho đời, dâng những bông hoa đẹp nhất của cuộc sống mình dựng xây cho đời sống một cách trọn vẹn nhất.

Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Thanh Hải, bên cạnh bài làm văn Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, các bạn học viên & thầy cô có thể tìm hiểu thêm các bài văn mẫu khác như, Nghiên cứu khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ, Nghiên cứu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Nghiên cứu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ hay cả các phần Soạn văn lớp 9 – Mùa xuân nho nhỏ.

—————————

VnDoc đã chia sẻ trên đây Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, giúp các bạn học viên có thêm ebook, từ đó có thêm nhiều sáng kiến cho bài viết của mình.

…………………………………………….

Ngoài Khát vọng dâng hiến cho đời của nhà thơ Thanh Hải trong khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Mời các bạn học viên còn tồn tại thể tìm hiểu thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà http://phptravels.vn/ đã sưu tầm & chắt lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn tập luyện thêm tuyệt kỹ giải đề & làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt


Giới thiệu nhà thơ Thanh Hải – Ngữ văn 9


Bài thơ

Tìm hiểu thêm bài viết thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính

Viết một bình luận