Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ kỷ niệm về Paris By Night

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ kỷ niệm về Paris By Night

Posted by nguyenlieu01 on Tháng Mười 22, 2021 · Gửi comment 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ kỷ niệm về Paris By Night

  • Quốc Phương
  • BBC News Tiếng Việt

5 giờ trước

Chụp lại hình ảnh,Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn hợp tác với Trọng điểm Thúy Nga Paris từ năm 1992 & cố gần ba thập niên làm MC cho các chương trình văn nghệ

“Đáng lẽ phải nghỉ lâu rồi, năm nay tôi đã 76 tuổi, quyết định này sự thực ra lý do chính là vì sức khỏe, tức là trước đây tôi đã bị hai lần phải vào cấp cứu,” nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 19/10/2021 từ Toroto, Canada.

Ông giải thích nguyên nhân ông quyết định thôi dẫn chương trình văn nghệ tại các show của Trọng điểm băng nhạc Thúy Nga sau gần ba thập niên hợp tác.

“Nhất là lần cuối cùng sang Singapore vào tháng 11 năm 2019 để thâu hình cuốn Paris By Night ở bên đó, thì tôi lại phải vào cấp cứu ở bệnh viện Singapore,” ông Nguyễn Ngọc Ngạn nói tiếp với BBC trong 1 cuộc thỏa thuận hôm thứ Ba, mà sau đây là phần một của cuộc thỏa thuận này:

Ông Nguyễn Ngọc Ngạn: Ngay khi cấp cứu xong, bình phục sức khỏe lại bình bình, thì tôi lại làm được show suôn sẻ, nhưng ngay sau show đó, cô Tô Ngọc Thủy là Giám đốc của Trọng điểm Thúy Nga & tôi có ý định là sẽ làm một show nữa vào năm 2020, tức là năm vừa rồi tại Bangkok, vào cuối tháng Tám – cái show đó lấy tên là ‘Nguyễn Ngọc Ngạn giã từ sân khấu’.QUẢNG CÁOhttps://3b437e8243e513011412ba9d98bac479.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Bước chân về phương Đông của Thúy Nga Paris

Nhạc sỹ Nam Lộc: tôi làm từ thiện & MC thế nào?

Phạm Duy, người viết quốc ca VN cho mai hậu

Nguyên nhân làm show đó tại Bangkok là để đón khán giả từ VN qua & làm một show tại Mỹ, rồi sau thì ngừng hẳn không làm show nữa, kể cả những live show thường đi hàng tuần cũng nghỉ luôn.

Là vì đầu tiên tuổi tác, thứ hai là sức khỏe & thứ ba vì sau hai lần bị vào cấp cứu, tôi thấy sự có mặt của mình làm phiền cho những người chung quanh quá, phiền cho ê kíp làm việc cho Thúy Nga, từ Ban giám đốc cho đến anh chị nghệ sỹ.

MC chỉ có hai người là tôi & cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên, mà mỗi lần tôi phải chạy vào cấp cứu khiến cho sự lo ngại của Ban giám đốc cũng như của anh chị em nghệ sỹ & bao nhiều chuyên viên, vì vậy tôi quyết định là đã đến độ tuổi & đến mức sức khỏe không cho phép mình có thể đứng trên sân khấu được nữa.

Ai sẽ thay thế & thay thế nào?

MC Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,MC Nguyễn Ngọc Ngạn có hàng chục show dẫn cùng cộng sự Nguyễn Cao Kỳ Duyên trên các sân khấu của Paris By Night

Xem Thêm  Làm thế nào để Nhúng Âm thanh và Video vào HTML? - cách nhúng âm thanh vào html

BBC: Sau quyết định này của ông, Trọng điểm Paris By Night theo ông biết sẽ có kế sách ra sao, đặc biệt là trong việc tìm người thay thế ông làm MC cho các chương trình?

Cú lội ngược dòng của Trung Tâm Thúy Nga

MC Trịnh Hội: “Đừng mong mỏi nhiều, đặc biệt là vào nước Mỹ”

Tại sao tôi ném tiền túi dựng nhạc kịch Kiều ở Paris?

Ông Nguyễn Ngọc Ngạn: Paris By Night đương nhiên là vẫn còn cô Kỳ Duyên & còn một số những người khác mà Trọng điểm Thúy Nga vẫn hay mời ví dụ cũng như là Anh Dũng, hay cô Ngọc Hân & một số những người khác nữa.

Trước khi đi vì bổ phận của tôi & cũng vì tình thân giữa tôi với Trọng điểm Thúy Nga sau thời điểm làm việc với nhau gần 30 năm, tôi cũng có quan niệm rằng nếu mời một người dẫn chương trình (MC) khác thay Nguyễn Ngọc Ngạn, thì có thể người đó phải làm MC theo một đường lối khác, chứ không làm cái kiểu của Nguyễn Ngọc Ngạn được.

Tại vì vấn đề tuổi tác, thứ hai là ngày xửa ngày xưa tôi làm ngành giáo, tôi vẫn tự nhận là ‘ông giáo làng’ Nguyễn Ngọc Ngạn, vì vậy lối làm MC của tôi khác với những lối làm MC khác.

Nếu hiện giờ cho một người làm thay Nguyễn Ngọc Ngạn mà đi đoạn đường của Nguyễn Ngọc Ngạn thì vất vả lắm, bởi chính vì như thế hệ trẻ hiện giờ không trải qua trận chiến, không trải qua những thăng trầm của quốc gia nhiều, vì vậy học thức về toàn bộ những chuyện đã trải qua trong nửa thế kỷ vừa qua của VN có thể sẽ không nằm trong đầu họ như là với thế hệ của tôi.

Bởi thế vì vậy có thể Trọng điểm Thúy Nga sẽ tìm một người MC, nhưng người MC đó sẽ đi theo một đường hướng mới nào đó. Sẽ có những người thay thế mình & họ cũng vẫn sẽ thành công lớn, mà không cần phải đi theo đoạn đường của Nguyễn Ngọc Ngạn, là đoạn đường của một ông gia sư, này là quan niệm cá nhân của tôi như vậy.

Nhà văn Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn có hàng chục đầu sách, truyền & sách nói dạng Audio được cho ra đời tại hải ngoại

BBC: Qua kinh nghiệm của ông tại Paris By Night suốt mấy chục năm qua, để trở thành một MC thành công, phẩm chất chính đòi hỏi là gì?

Ông Nguyễn Ngọc Ngạn: Cái này rất là cá nhân, không phải là khuôn mẫu cho người nào đi theo. Thí dụ như tôi là trời cho được một số đặc tính ví dụ như tôi có giọng nói dễ nghe, có một trí nhớ tốt.

Tôi đọc cái gì là tôi nhớ ngay, nhờ là những chuyện đọc cách đây mấy chục năm, chỉ đọc một lần là tôi nhớ, nên tôi không phải sử dụng Mạng internet. Toàn bộ những gì tôi đọc ngày xửa ngày xưa hay là hiện giờ, tôi mở sách, mở báo ra qua một lần, thì mấy chục năm sau tôi vẫn nhớ. Tức là trời cho tôi trí nhớ đó.

Xem Thêm  DROP VIEW (Transact-SQL) - Máy chủ SQL - thả một lượt xem trong sql

Thứ ba là trời cho tôi một óc buồn cười bén nhạy lắm, đang chuyện rất là cực kỳ nghiêm trọng, tôi có thể chuyển sang hài, rồi đang chuyện hài, tôi lại chuyển sang nghiêm trang.

Do vậy những yếu tố này là yếu tố trời cho & tôi dùng được để mà làm MC trên sân khấu.

Nhà văn Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cho là ông được thiên phú có một trí nhớ rất tốt

BBC: So với góc cạnh từ ngữ tiếng Việt trong khán giả trong ngoài VN, ông có đánh giá thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Ngạn: Từ khi tôi ra hải ngoại năm 1978, tới thời điểm hiện tại là khoảng 43 năm, tôi chưa về khi nào, nhưng đương nhiên từ ngữ ở trong nước, hiện giờ người ta sử dụng nhiều từ khác với miền Nam trước năm 1975.

& số lượng khán giả của Paris By Night hay của bất kì trọng tâm băng nhạc nào ở hải ngoại, lượng khán giả lớn chính hiện giờ vẫn là trong nước.

Do đó, đương nhiên tất cả chúng ta cũng cần phải đi theo một số những từ mà ở trong nước quen dùng, thì người nghe người ta mới hiểu được.

& chúng tôi cũng đi theo được một số từ mà trước đó năm 1975 không dùng khi nào, ví dụ ngày xửa ngày xưa tất cả chúng ta gọi là ‘ghi danh’, hiện giờ gọi là ‘đăng ký’, những chữ đó dần dần nó quen đi. & cả hai lượng người ở hải ngoại cũng như trong nước hiện giờ đã quen với những ngôn ngữ mới đó, tôi không thấy có gì chướng ngại.

Nhà văn Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,Nhà văn, MC Nguyễn Ngọc Ngạn an cư tại Canada & cư trú tại Toronto

Còn chắc rằng tất cả chúng ta càng ngày càng mất đi một số lượng khán giả rất đông ở hải ngoại, thí dụ như là thế hệ thứ hai là thế hệ chuyển tiếp thì còn hiểu tiếng Việt, còn hưởng thụ nhạc Việt.

Tuy nhiên thế hệ thứ ba, mà hiện giờ từ năm 1975 đến nay thì đã là bốn mươi mấy năm, gần 50 năm rồi, số các cháu hiểu được tiếng Việt khởi đầu giảm dần, giảm rất là nhiều.

Ở hải ngoại, thế hệ lớn như tôi khởi đầu biệt tích dần, thế hệ thứ hai lớn lên vẫn còn hưởng thụ được nhạc Việt, thế còn thế hệ thứ ba thì tôi tin là đã mất nhiều lắm rồi.

Do đó sự bố trí rất là khó, hiện giờ mình hát nhạc ngoại quốc thì nó vô lý, mà hát nhạc Việt thì hiện giờ chỉ còn trong nước hưởng thụ là nhiều. Hải ngoại thì thế hệ lớn tuổi thôi, chứ thế hệ các cháu khởi đầu đã nhạt dần rồi.

Xem Thêm  SQL DELETE ROW - xóa hàng khỏi bảng sql

BBC: Nhìn lại những hoạt động văn nghệ của Paris By Night, trong đó có công đoạn mà ông hợp tác với trọng tâm này vừa qua, xin ông chia sẻ đánh giá về những đóng góp có ý nghĩa nhất của Paris By Night & các nghệ sỹ, trong đó có ông, cho văn hóa VN?

MC Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,MC Nguyễn Ngọc Ngạn cho là mình & các cộng sự, nghệ sỹ tại Paris By Night có những đóng góp về duy trì, phát huy tiếng Việt & văn hóa VN trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại

Ông Nguyễn Ngọc Ngạn: Lúc đầu khi tôi bước vào Paris By Night, đúng vào thời điểm rất thuận tiện.

Tức là từ năm 1975 đến khoảng năm 1990, tức là 15 năm đầu của cuộc đời lưu vong, khối người Việt tại hải ngoại rất là nhớ nhung.

Họ nhớ nhung kỷ niệm & lúc đó tâm hồn của họ rất nặng về chính trị, vì vậy âm nhạc trong 15 năm đầu phần đông người ta gọi là nhạc tranh đấu, tức là nhạc để nhớ thương quê nhà hay là nói lên ý kiến chính trị.

Đến khoảng năm 1990 thì khởi đầu trào lưu Nhạc tình, tức là nhạc bình bình sống dậy. Lúc đó, sự chào đời mạnh khỏe của Trọng điểm Thúy Nga trước hết, rồi Trọng điểm Hollywood Night, rồi tới Trọng điểm Asia, toàn bộ một loạt chào đời & sống mạnh khỏe trong thập niên 1990.

Nhà văn Nguyễn Ngọc NgạnChụp lại hình ảnh,MC Nguyễn Ngọc Ngạn từng làm ngành nhà giáo & tự ví mình là một ‘ông giáo làng’

Tôi xin nói riêng về Paris By Night là vì tôi cộng tác, thì ngoài vấn đề hưởng thụ văn nghệ, có góp vào cho vấn đề văn hóa.

Ví dụ như là làm sống lại từ ngữ mà thế hệ các em, các cháu thế hệ thứ hai, mỗi ngày cha mẹ coi Paris By Night, thì con cháu cũng ngồi coi. Tôi cũng như cô Kỳ Duyên & các nghệ sỹ trong các chương trình cũng có đóng góp phần vào duy trì, nung đúc tiếng Việt.

& các lớp Việt ngữ, đôi lúc họ cũng chiếu chương trình Paris By Night hay là Asia & nghe những mẩu truyện tôi kể, thì phần nào Paris By Night cũng đóng góp được cho nền văn hóa Việt ở hải ngoại.

Mời quý vị đón theo dõi phần hai của cuộc thỏa thuận này giữa Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn với BBC News Tiếng Việt, trong đó ông chia sẻ về dự kiến tương lai của mình sau thời điểm thôi làm MC tại Trọng điểm băng nhạc Paris By Night.

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải…

Viết một bình luận