Nhận định test case là gì – cách viết test case

Sự thật về Test Case Là Gì – Cách Viết Test Case là đề tài trong content hiện thời của Tên game hay Pigbang.com. Đọc qua bài viết để biết cụ thể nhé.

Nghiên cứu yêu cầu PM

Để đem đến một sản phẩm PM chất lượng đáng tin cậy thì việc nghiên cứu yêu cầu là khâu đặc biệt quan trọng trong tiến trình xây dựng PM. Hoạt động này đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ giữa KH & người nghiên cứu để vạch ra được xem tất cả chúng ta phải lớn mạnh cái gì.

Bạn đang xem: Test case là gì

Yêu cầu của PM là toàn bộ các yêu cầu về PM do người dùng đặt ra bao gồm các tính năng của PM, hiệu năng của PM, giao diện của PM & một số các yêu cầu khác.

Thông thường các yêu cầu PM được phân loại dựa vào 4 thành phần của PM như sau:

Các yêu cầu về phần mềmCác yêu cầu về phần cứngCác yêu cầu về dữ liệuCác yêu cầu về nhân loại

Mục tiêu trọng yếu nhất so với chất lượng PM là PM phải đáp ứng được các yêu cầu & mong đợi của người dùng.

Người dùng thường chỉ đặt ra những sáng tạo, nhiều khi rất mơ hồ về PM mà họ mong đợi xây dựng. & việc của các kỹ sư lớn mạnh PM đó là phải giúp họ mang những sáng tạo mơ hồ đó thành hiện thực & xây dựng được một PM có đầy đủ các chức năng thiết yếu đáp ứng yêu cầu của người dùng.Không chỉ vậy, sáng tạo của người dùng thường xuyên biến đổi & việc của nhà lớn mạnh là phải chớp lấy & giải quyết được các yêu cầu biến đổi đó một cách hợp lý.

Đọc & phấn đấu hiểu mục đích của vận dụng đang mong đợi là gì?Vừa đọc & hình dung, tưởng tượng xem PM /màn hình đó sẽ chạy như vậy nào.Thẩm định từng yêu cầu PM để xác định xem chúng có khả năng thực hiện được hay không.Xác định các nguy cơ có thể xảy ra với từng yêu cầu rõ ràng.Luận bàn với BA về những lưỡng lự, vướng mắc, bất hợp lý, chưa rõ ràng và cụ thể trong ebook đặc tả yêu cầuViết Ǫ & ? gửi cho Khách HàngHướng dẫn viết TESTCASES

Xem Thêm  Khóa chính SQL: Lợi ích, Thuộc tính và Sử dụng - khóa chính trong sql là gì

Testcase là gì?

Tiến trình lớn mạnh test case có thể giúp tìm thấy lỗi trong các yêu cầu hoặc kiến trúc của vận dụng, vì nó đòi hỏi phải suy nghĩ hoàn toàn thông qua các hoạt động của vận dụng. Vì nguyên nhân này, việc chuẩn bị test case sớm nhất có thể trong qui trình lớn mạnh PM là rất hữu íchCác trường hợp kiểm thử phải bao phủ được toàn thể luồng giải quyết tính năng miêu tả trong ebook nghiên cứu & kiến trúc; các yêu cầu về bảo mật an toàn thông tin, yêu cầu hiệu năng của hệ thống.

Đọc thêm: Maven Là Gì – Apache Các Tính Năng Của Maven

Testcase gồm 3 bước căn bản:Mục đích kiểm thử ( Diễn đạt testcase-Testcase Description ): + Diễn đạt của test case là phần bạn sẽ đề cập một cách cụ thể những gì mà bạn sẽ test & cách giải quyết tách biệt được kiểm soát bằng test.“Miêu tả” của một test case nên đặt ra được “Mình sẽ test những gì”?Chẳng hạn: Test nhập quá max length cho usernameCác bước thực hiện / Testcase Procedure:Dữ liệu đầu vào của test: định nhập cái gì để ra được kết quả mong muốnViệc xác định dữ liệu đầu vào của test thực sự là hoạt động tốn khá nhiều thời gian.Dữ liệu test chính là phần Input dữ liệu đầu vào, để hệ thống giải quyết & trả ra Kết quả mong đợiVí dụ: tester import data test:1.Nhập username = anhdt2.Nhập password = abc
123**Kết quả trông chờ / Expected result: **Một test case được viết tốt cần phải đề cập một cách rõ ràng và cụ thể kết quả trông chờ của vận dụng hoặc hệ thống.Mỗi bước kiến trúc test nên nêu ra rõ ràng và cụ thể những gì bạn mong đợiPhần mềm sẽ phải chạy đúng như Kết quả trông chờ, nếu ko giống thì sẽ là Lỗi ( bug/ defect) & test case đó là FailCột Kết quả test/Test result:Thông thường sẽ là pass, fail, & pending. Đây là kết quả thực tiễn khi thực hiện test theo test case trên môi trường của hệ thốngXác định trường hợp kiểm soát.Với 1 giá trị cần kiểm soát luôn luôn có 3 trường hợp lớn cần kiểm soát có thể xảy ra.Normal case: Các trường hợp kiểm thử thông thườngAbnormal case: Các trường hợp kiểm thử bất bình thườngBoundary case: Các trường hợp kiểm soát boundary ( nghiên cứu giá trị biên).

*

So với testcase tính năng:Các bước làm chỉ miêu tả các bước làm đứng từ phía người dùng cuối bao gồm import data, nhấn button.Việc kiểm soát dữ liệu trong DB đối với hiện thị trên màn hình nằm ở kết quả mong đợi. Thường được dùng cho các trường hợp kiểm thử kiểm soát lưu, update, xóa DB SELECT * FROM … WHERE…Chẳng hạn: Tạo 1 tin nhắn hộp thư online đăng ký thành công :Test tạo 1 tin nhắn hộp thư online đăng ký thành công. Đã đăng nhập thành công bình tin nhắn hộp thư online mới trên giao diệnVào DB test xem tin nhắn hộp thư online đó có được lưu vào DB hay không? ( không những thế nhiều nơi ko yêu cầu tester vào DataBase để test)Chẳng hạn : Thực hiện viết TCs cho tính năng đăng nhập facebook

Xem Thêm  Cách thay đổi kích thước phông chữ trong Html - cách thay đổi kích thước văn bản trong html

*

Xác định Yêu cầu: Form login bao gồm: 2 text box tin nhắn hộp thư online/smartphone & mật khẩu, 1 button đăng nhập, 1 backlink quên mật khẩu.Xây dựng TCs:Xác định các case UI: Bao gồm UI chung của cả form: màu sắc, font, size, color của label, bề dài, rộng, cao, loại của các textbox, button, địa điểm của form, textbox, button, backlink trên trangXác định case test tính năng: Bước này tính năng là đăng nhập gồm 2 text box tin nhắn hộp thư online/smartphone & mật khẩu, 1 button đăng nhập, 1 backlink quên mật khẩu. Vì thế sẽ có những case như sau.

Đọc thêm: Resort Là Gì – Các Loại Hình Resort

So với tin nhắn hộp thư online/ smartphone textbox:Normal case sẽ gồm: đăng nhập với đúng sdt, địa chỉ tin nhắn hộp thư online đã đăng ký với hệ thống facebook trước đây & đăng nhập với blank, sai sdt, địa chỉ tin nhắn hộp thư online đã đăng ký với hệ thống facebook trước đây.Abnormal case sẽ gồm: Đăng nhập với số smartphone mà thêm mã vùng, mã nước vào trước đây (chẳng hạn: +849….) hoặc tin nhắn hộp thư online mà không nhập
cho nó. không chỉ thế, còn tồn tại các cases: offline mode ( ko có mạng internet), đang đăng nhập mà có smartphone gọi đến nếu là mobile…Boundary case sẽ gồm: Text số lương ký tự ít nhất & tối đa mà ô text cho nhập. Có thể tạo nên 1 tin nhắn hộp thư online với nhiều ký tự để test, hoặc 1 tin nhắn hộp thư online ngắn nhất có thể để test.( Với trường hợp này tôi ko kiểm soát tính chuẩn xác của follow đăng nhập mà chỉ kiểm soát khả năng cho nhập ít nhất & tối đa của ô text.)Tương đương với ô mật khẩu:Tương đương với ô mật khẩu: nhưng thêm vào nữa ở ô mật khẩu cần kiểm soát thêm tính mã hóa password nữa.So với button đăng nhập:Normal case sẽ gồm: Nhập giá trị vào text, click button đăng nhập, bấm phím enter từ keyboard.Abnormal case sẽ gồm: Click liên tục or enter liên tục vào buttonBoundary case sẽ gồm: không cần test trường hợp nàyNote khi viết testcases:File testcase phải có những step test dễ dàng, sáng tỏ, dễ hiểu:Step test phải viết cụ thể rõ ràng và cụ thể để ngay cả khi tester khác đọc có thể thực hiện đượcMục đích & phạm vi của testcase cũng được miêu tả cụ thể.Điều kiện tiền đề, data test cũng cần phải được ghi ở từng testcase nếu cần.Testcase nên được review chéo bởi thành viên trong đội nhóm.Không nên gộp quá nhiều kết quả confirm vào 1 case mà nên tách mỗi kết quả confirm ra từng case.Khi tạo testcase nên đứng ở địa điểm End user.Testcase nên cover các trường hợp kiểm thử như: Phân lớp tương tự, giá trị biên, điều kiện normal & abnormal. Cả các trường hợp free test không có trong đặc tả yêu cầu.Mục đích tạo testcase:Mục tiêu căn bản của việc tạo tescase là để xác định độ bao phủ kiểm thử của vận dụng, là chứng cứ trọng yếu để xác định PM có đủ tiêu chí để triển khai hay không?Testcase được tạo là một ebook chính thức bắt buộc của dự án để kiểm tra chất lượng PM.Tái sử dụng khi biến đổi, cải tiến hệ thốngTestcase hiệu quảTestcase tốt/hiệu quả là testcase có khả năng tìm thấy lỗi cao.**Một testcase hiệu quả phải có các đặc tính sau: **Chuẩn xác, đầy đủ nghiệp vụ hệ thốngĐộc lập (có thể thực hiện mà không lệ thuộc vào các testcase khác, đơn giản chia cho nhiều người cùng kiểm thử)Bài viết dễ dàng, nhằm mục đích rõ ràng và cụ thể & ai đọc cũng hiểu theo một cách duy nhất. (đầu vào, đầu ra, các bước làm rõ ràng và cụ thể)Trình bày mạch lạc hợp nhất cho toàn thể ebook.Có khả năng tái sử dụng (có thể đơn giản update & sửa đổi)

Xem Thêm  Truy vấn SQL để chuyển đổi VARCHAR thành INT - sql chuyển đổi varchar thành int

Chuyên đề: Hỏi Đáp


Đọc thêm bài viết thuộc chuyên đề: Kiến thức lập trình

Viết một bình luận