Máy tính xách tay sử dụng trong thời gian dài, dễ dẫn theo tính trạng quá tải và máy tính bị nóng, hưởng đến máy tính và hiệu năng sử dụng. Để khắc phục lỗi, xem ngay nội dung sau nhé!

Bạn đang xem: cách khắc phục laptop bị nóng

Chỉnh sửa bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Update 2 tháng trước

404

Máy tính xách tay sử dụng trong thời gian dài, dễ dẫn theo tính trạng quá tải và máy tính bị nóng. Điều này làm tác động đến máy tính, tuổi thọ và hiệu năng sử dụng. Để khắc phục lỗi này, bạn cùng Điện máy XANH tìm hiểu cụ thể qua nội dung sau nhé!

1Laptop bị nóng tác động thế nào đến máy? 

Máy tính xách tay bị nóng sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, gây ra một số vấn đề tác động đến máy sau đây:

 • Hỏng các mạch điện thiết bị.
 • Giảm hiệu năng của CPU.
 • Làm mài mòn các linh kiện nhanh hơn mức thông thường mà nhà sản xuất cam kết.
 • Máy tính xách tay hoạt động không ổn định, giật lắc.
 • Hay gặp các tình trạng như tắt đột ngột, màn hình bị xanh, treo máy.

Laptop bị nóng sản sinh ra một lượng nhiệt lớn, gây ảnh hưởng không tốt cho máy

2Nguyên nhân dẫn theo tình trạng máy tính nóng

Máy chạy quá nhiều và nặng so với thiết kế của máy

Người dùng sử dụng máy trong nhiều giờ liên, mở nhiều tab, ứng dụng, khiến máy chạy quá nhiều, nặng so với thiết kế của máy. Từ đó, làm máy nóng lên. Hầu như, các máy tính mỏng nhẹ đều trang bị CPU và card VGA không thể hoạt động tốt trong nhiều giờ liền.

Nếu sử dụng liên tục, máy dễ bị quá tải, gây stress lên CPU và card VGA tạo ra một lượng nhiệt lớn, làm máy tính nóng và treo ngay nhanh chóng. Vì vậy, khi sử dụng máy tính, bạn cần hiểu được khả năng và hạn chế làm việc của chiếc máy mình đang sở hữu.

Máy chạy quá nhiều và nặng so với thiết kế của máy

Không thường xuyên vệ sinh máy

Máy tính xách tay bị đóng bụi trong thời gian dài cũng là nguyên nhân làm cho máy bị nóng lên, giảm đi năng suất hoạt động của các phòng ban bên trong. Đồng thời, việc không vệ sinh thường xuyên cũng làm cho PC bị lỗi màn hình xanh.

Bụi nhiều còn gây rắc rối khi cắm các thiết bị ngoại vi như loa, USBổ cứng gắn ngoài. Ngoài ra, nó còn làm hư hỏng linh kiện, giảm đi sự tản nhiệt của quạt, CPU nóng hơn dẫn theo khả năng bị cháy.

Không thường xuyên vệ sinh máy

Máy bị nhiễm virus

PM hay phần cứng nhiễm virus là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính nóng lên và chạy chậm. Window là hệ điều hình dễ nhiễm mã độc, khiến máy tính của các bạn dễ nóng và chạy tạo ra tiếng kêu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng PM diệt virus để bảo vệ Window. Đồng thời, bạn có thể yên tâm khi dùng và tuổi thọ máy cũng bền chắc hơn.

Máy bị nhiễm virus

3Các phương án giúp máy tính không bị nóng, tản nhiệt tốt hơn

Đặt máy tính nơi thông thoáng

Đặt máy tính nơi thông thoáng, không cản trở các quạt gió của hệ thống làm mát là phương án giúp máy tính không bị nóng, tản nhiệt tốt, đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể lắp đặt quạt tản nhiệt hoặc dùng giá đỡ cho máy.

Bạn tuyệt đối không nên đặt máy trên nệm, gối, chăn, bền mặt kính,… Việc này làm cho lỗ thoáng thoáng khí, quạt gió không tỏa nhiệt ra ngoài.

Xem Thêm  Nên sử dụng mũ bảo hiểm nửa đầu hay mũ 3/4 đầu? - tác dụng của mũ bảo hiểm

Đặt laptop nơi thông thoáng

Sử dụng đế tản nhiệt

Đây là một phương án dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đế tản nhiệt sẽ giúp điều hòa luồng gió mang nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn.

Hơn nữa, đây là phụ kiện không tác động đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Bạn hãy lựa chọn những loại đế tản nhiệt có thiết kế dễ gấp gọn, tiện mang theo bất kỳ đâu.

Đế Laptop JCPAL JCP6110 Nhôm Bạc

Đế Máy tính xách tay JCPAL JCP6110 Nhôm Bạc

Sử dụng quạt tản nhiệt

Sử dụng quạt tản nhiệt là phương pháp được nhiều người chơi game ứng dụng, mang đến hiệu quả tối ưu, giúp bạn khắc phục được tính trạng máy tính bị nóng tức thì.

Tuy nhiên quạt tản nhiệt khá bất tiện và tốn kém. Bạn không thể mang quạt đi công tác xa hay du lịch. Quạt sử dụng nguồn qua cổng USB của máy tính, nên càng gây tác động tới thời lượng pin của máy tính.

Sử dụng quạt tản nhiệt

Tắt máy tính khi không sử dụng 

Đa số người dùng có thói quen để máy tính ở trạng sleep khi không sử dụng trong khoảng 1 – 2 tiếng. Việc này cũng dễ làm cho máy tính bị nóng lên. Vì vậy, bạn hãy tắt máy tính ở trạng thái shut down.

Không những thế, khi sử dụng, bạn hãy hạn chế mở những ứng dụng, cửa sổ không thiết yếu, giúp CPU của các bạn không phải chạy quá nhiều chương trình. Nhờ đó máy tính của các bạn sẽ mát.

Tắt laptop khi không sử dụng

Tra keo tản nhiệt cho CPU

Phương pháp này ứng dụng so với những chiếc máy tính sử dụng lâu năm, có khả năng tản nhiệt kém. Tra keo tản nhiệt cho CPU đòi hỏi bạn phải có hiểu rõ, chuyên môn cao về máy tính, nếu không sẽ gây đoản, chập mạch, hư hỏng các phần cứng xung quanh.

Bạn sử dụng một lượng keo vừa đủ, rồi tản mỏng, đều khắp mặt phẳng CPU. Tuy nhiên, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ CPU bằng cồn và lau khô trước khi tra keo.

Tra keo tản nhiệt cho CPU

Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng

Bạn hãy sạc đầy pin cho máy tính, không nên vừa sạc vừa xài vì máy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, làm nóng máy. Từ đó, tác động đến sản phẩm cũng như hiệu năng sử dụng không còn linh hoạt, mạnh mẽ như lúc đầu.

Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng

Giảm xung nhịp và nâng cấp CPU

Phần điện năng dễ sinh ra nhiệt, bởi lượng điện năng nhà sản xuất sử dụng thường cao hơn lượng điện năng mà CPU cần. Thế nên, bạn cần giảm xung nhịp, sẽ giúp máy giảm đi một lượng nhiệt đáng kể mà không tác động tới khả năng làm việc của máy tính.

Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp lên một chiếc CPU mới để hạn chế tình trạng máy bị nóng. Máy tính xách tay được thiết lập sẵn các quạt cấp thấp hơn, nhưng quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt không vận hành tốt khiến máy bị nóng.

Sử dụng tính năng Power Options

Bạn có thể sử dụng tính năng Power Options với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chọn Start ở góc trái màn hình hoặc nút Windows trên keyboard. Tiếp theo, bạn gõ tìm kiếm control panel và nhấn Enter.

Bước 1: Chọn Start ở góc trái màn hình

 • Bước 2: Nhấn chọn System and Security. Sau đó, bạn chọn Power Options.

Bước 2: Chọn System and Security > Chọn Power Options.

 • Bước 3: Cuối cùng chọn High performance, là bạn đã hoàn thiện cách sử dụng tính năng Power Options.
Xem Thêm  Cách tăng tốc độ copy cho usb

Bước 3: Chọn High performance.

Lưu ý: Với Turbo hoặc Performance.

: Với máy tính gaming , bạn mở ARMOURY CRATE. Tiếp theo, bạn chọn chính sách quạt tản nhiệthoặc

Tắt các PM chạy ngầm bằng Task Manager

Để tắt các PM chạy ngầm bằng Task Manager, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Task Manager.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar chọn Task Manager

 • Bước 2: Nếu bạn thấy trong Processes có tiến trinh đang chạy trên WMI Provider Hosting (WmiPrvSE.exe), thì bạn hãy dừng nó lại.

Bước 2: Dừng tiến trình đang chạy WMI Provider Host

 • Bước 3: Chọn tab Services. Tiếp theo, chọn Open Services để tìm kiếm nguồn gốc của WmiPrvSE.exe.

Bước 3: Mở sang tab Services chọn Open Services

 • Bước 4: Bạn tìm file Windows Management Instrumentation. Cuối cùng click chuột phải STOP.

Bước 4: Bạn tìm file Windows Management Nstrumentation. Cuối cùng click chuột phải STOP.

Vệ sinh máy thường xuyên

Máy tính xách tay nóng khi sử dụng lâu, do tác động bởi bụi bẩn, bạn không vệ sinh máy thường xuyên, làm cho các phiến và khe tản nhiệt ngăn cản sự lưu thông của dòng khí. Cũng chính vì thế, bạn cần vệ sinh máy thường xuyên, theo định kỳ để xử lý bụi bám vào các khe tản nhiệt.

Không những thế, bạn phải có sự hiểu biết về máy tính, vì nếu tháo lắp các phòng ban sai kỹ thuật rất dễ bị hư hỏng các linh kiện khác. Cách tốt nhất, bạn hãy mang đến những cửa tiệm, trung tâm để vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt.

Vệ sinh máy thường xuyên

Trên đây là nội dung những cách khắc phục máy tính bị nóng nhanh chóng, đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách khắc phục máy tính bị nóng

4 Cách Hạ Nhiệt Máy tính xách tay Hiệu Quả

alt

 • Tác giả: Kim Long Center
 • Ngày đăng: 2020-10-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5240 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi sử dụng máy tính hằng ngày chúng ta nên biết những cách hạ nhiệt máy tính, điều này giúp máy mát hơn để có trải nghiệm học tập, làm việc, tiêu khiển hiệu quả đồng thời tăng trưởng tuổi thọ cho máy. Dưới đây là 4 cách hạ nhiệt máy tính hiệu quả:

  – Cách 1: Nên sử dụng máy tính trong môi trường mát mẻ nhất có thể để làm máy tính mát hơn
  Môi trường xung quanh không phải yếu tố làm máy nóng lên quá nhiều, nhưng nó có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của máy. Khi máy tính hút gió vào rồi thổi ra khí nóng, mà môi trường xung quanh cũng nóng nữa thì máy không thoát được nhiệt, từ đó làm không khí xung quanh máy càng nóng. Vì vậy, cách làm máy tính mát hơn là nên sử dụng máy trong môi trường mát mẻ, tốt nhất chúng ta nên bật thêm quạt hoặc điều hòa.

  – Cách 2: Tối ưu các PM máy đang hoạt động
  Nếu chơi game thì chúng ta nên tắt hết những PM làm việc đi và trái lại. Các cửa sổ nào không còn dùng đến thì cũng nên tắt bớt, hoặc tắt luôn trình duyệt và mở lại là cách tối ưu RAM nhất, từ đó GPU các bạn sẽ đạt năng suất cao hơn.

  – Cách 3: Dùng thêm tản nhiệt rời để làm mát máy tính hiệu quả
  Các thiết bị tản nhiệt rời có thể nói đến như: đế tản nhiệt, chân đế nâng máy tính, quạt mini,… Bạn có thể sử dụng một thiết bị hoặc phối hợp nhiều thiết bị để tối ưu cách làm máy tính đỡ nóng hơn.

  – Cách 4: Vệ sinh máy tính định kì
  Khi dùng máy tính lâu ngày, bụi bẩn sẽ bám vào khe tản nhiệt và quạt làm cho khả năng tản nhiệt của máy bị giảm. Vì vậy, cách làm mát máy tính hiệu quả là chúng ta nên vệ sinh máy định kì 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Các bạn có thể vệ sinh máy tính tận nơi hoặc mang máy đến Kim Long Center tại 125/1 Trần Bình Trọng, phường 2, quận 5 để được vệ sinh máy miễn phí nhé ^^

  Trên đây là 4 cách hạ nhiệt máy tính hiệu quả Kim Long Center chia sẻ đến các bạn. Nếu còn cách nào hay nữa thì hãy comment cho nhiều bạn biết hơn nhé!
  —–
  Cùng theo dõi Kim Long Center nhiều hơn tại:
  ► Youtube: https://bit.ly/324knjF
  ► Fb: https://www.facebook.com/Kimlongcentercom
  ► Website: https://kimlongcenter.com
  ► Reviewer Chy Seen: https://www.facebook.com/kimchimkt
  ► Hotline: 0792.890.890
  ——–
  📞📞📞 Liên Hệ với chúng tôi:
  📌 Showroom 1: 30 Võ Oanh, Ρ.25, 𝒬.BÌNH THẠNH, TP.HCM.
  📌 Showroom 2: 125/4 Trần Bình Trọng, Ρ.2, 𝒬.5, TP.HCM.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng máy tính nóng

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9851 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy tính xách tay nóng tuy không phải là lỗi, nhưng bạn cũng không nên chủ quan để mặc, bởi nếu lâu dài nó có thể giảm tuổi thọ cũng như khiến linh kiện phần cứng bị hỏng.

4 cách khắc phục Máy tính xách tay bị nóng dị thường hiệu quả nhất

 • Tác giả: eascs.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7251 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy tính xách tay bị nóng dị thường là hiện tượng thông dụng mà nhiều người gặp phải. Máy tính xách tay bị nóng gây khó chịu trong lúc sử dụng vừa làm hư hỏng thiết bị phần cứng

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị nóng đơn giản tận nơi

 • Tác giả: laptopvang.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5523 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn các cách xử lý máy tính bị nóng lên dị thường đơn giản ngay tận nơi để bảo vệ máy tính và giúp máy tính hoạt động hiệu quả.

Máy tính xách tay bị nóng, nguyên nhân và cách xử lý

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5705 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Máy tính xách tay bị nóng với các thao tác đơn giản dưới đây, cùng theo dõi

máy tính bị nóng tận nơi 2022

 • Tác giả: incare.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5924 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách khắc phục tình trạng PC/máy tính bị nóng tận nơi đơn giản, hiệu quả. Làm mát PC bằng quạt tản nhiệt, vệ sinh máy… Xem ngay!

Cách Khắc Phục Máy tính xách tay Bị Nóng, 5 Cách Khắc Phục Máy tính xách tay Nóng Bất Thường Hiệu Quả

 • Tác giả: speedyglobal.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3881 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đang sử dụng mà chiếc máy tính của các bạn bị nóng lên và chạy chậm đi thì nó đang gặp phải vấn đề, Nếu tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên, liên tục thì đây không phải là một vấn đề nhỏ

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  [Update] Best Computer & PC Game Deals & Sale | December 2021 | download game battlefield 4

By ads_php