Những Cách Khóa File Trên Máy Tính Windows, Những Cách Đặt Pass Cho Folder Đơn Giản

linhlam Để lại phản hồi tại Cách khóa Folder bằng máy tính cực đơn giản thao tác mà ai cũng có thể làm được

Việc khóa Folder là một trong những phương pháp để bạn có thể đảm bảo an toàn cho những dữ liệu trọng yếu. Nội dung dưới đây của chúng mình & các Chuyên Viên bảo mật vị trí thứ nhất của nhà cái bóng đá fun88one.net sẽ chỉ dẫn cho bạn cách khóa Folder bằng máy tính cực đơn giản thao tác mà ai cũng có thể làm được.

Bạn đang xem: Cách khóa file bằng máy tính

Contents

II. 2 cách khóa Folder bằng máy tính bằng phần mềmIII. 2 cách khóa Folder bằng máy tính không cần tải app

Ι. Vì sao cần khóa Folder

II. 2 cách khóa Folder bằng máy tính bằng phần mềmIII. 2 cách khóa Folder bằng máy tính không cần tải app

Máy tính thường là nơi tất cả chúng ta thường lưu trữ hơi nhiều dữ liệu trọng yếu, nếu như không cẩn trọng để người khác xem hay lộ ra ngoài có thể sẽ tác động không nhỏ đến bạn. Chính vì thế, việc khóa lại các Folder hay file dữ liệu trọng yếu sẽ là vô cùng thiết yếu. Việc này sẽ giúp cho người khác chẳng thể truy cập vào được dữ liệu của các bạn nếu như bạn đang không mong muốn hay không cho phép.

Không những thế, khi dùng khóa Folder thì bạn sẽ phải nhập mật khẩu mỗi lần bạn sử dụng đến nó nên bạn sẽ phải có một mật khẩu dễ nhớ & tiện lợi cho mình.

II. 2 cách khóa Folder bằng máy tính bằng PM

Khóa Folder dữ liệu trọng yếu sẽ là vô cùng thiết yếu

Trong các phương pháp để khóa Folder thì cách khóa Folder bằng máy tính bằng PM được xem như là có độ bảo mật cao hơn những cách khác. Tất cả chúng ta có thể xem qua 1 vài cách cùng PM bên dưới này nhé.

1. Sử dụng PM Winrar để khóa Folder bằng máy tính

Winrar không những là PM trợ giúp nén & giải nén các File, Folder mà nó còn tồn tại chức năng tạo tạo mật khẩu để khóa & bảo vệ Folder đó. Để thực hiện khóa Folder bằng PM này thì bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Sau đó bạn setup PM bằng máy như các PM thông thường. Chọn Folder hoặc file cần tạo mật khẩu. Click chuột phải chọn Add to archive… Tại tab General. Chọn Set Password … Cửa sổ mới xuất hiện. Bạn chọn ô Encrypt file name, nhập “Mật khẩu cho Folder” vào Enter password & “nhập lại mật mật khẩu” tại ô Reenter password for verification. Sau đó nhấn Ok -> Ok để chấm dứt công cuộc tạo mật khẩu.

Sau đó bạn setup PM bằng máy như các PM thông thường. Chọn Folder hoặc file cần tạo mật khẩu. Click chuột phải chọn… Tại tab. Chọn… Cửa sổ mới xuất hiện. Bạn chọn ô, nhập “” vàovà “” tại ô. Sau đó nhấn->để chấm dứt công cuộc tạo mật khẩu.

Chấm dứt. Một thư mục nén được tạo nên & khi bạn nhấp vào nó bạn cần nhập mật khẩu vào ô Enter password để mở ra hoặc giải nén thư mục.

*

2. Khóa Folder bằng cách dùng PM VeraCrypt

Sử dụng PM Winrar để khóa Folder bằng máy tính

VeraCrypt với sự trợ giúp của AES, Serpent, & TwoFish keys, đã biến thành một dụng cụ giúp bảo vệ dữ liệu đa nền móng được dùng để mã hóa file hoặc thư mục bạn mong muốn. Người dùng sẽ có thể quyết định mã hóa toàn thể máy hoặc mã hóa bất cứ một folder nào mà mình mong mỏi. Bạn có thể thực hiện khóa bằng các bước sau đây.

Xem Thêm  Msa là gì - metropolitan area là gì

Đọc thêm: Để Gió Cuốn Đi: Ngày Kia Mình Hãy Chia Tay Được Không Anh ? Tuyển Tập Truyện Ngắn(Hay)

Sau khoảng thời gian tải xong bạn setup bằng máy như các PM khác. Việc trước hết là bạn cần phải tạo mới Volume – đây là nơi sẽ chứa những thư mục sẽ được mã hóa. Nhấp vào nút Create Volume. Đánh dấu vào Create an encrypted file container > Next. VeraCrypt sẽ cho bạn lựa chọn giữa việc ẩn hay không ẩn thư mục được bảo vệ. Còn nếu như không mong muốn ẩn thì sẽ chọn là Standard VeraCrypt volume > Next. Click chuột vào Select File & điều nhắm tới địa điểm thư mục mà mong muốn mã hóa dữ liệu. Nhập dung tích của thư mục mà bạn dùng để bảo vệ. Bạn hãy nhập mật khẩu hai lần để tạo Volume. > Next. Sau đó, trình setup sẽ hỏi bạn liệu có lưu trữ file có dung tích lớn không. Nếu bạn mong muốn lưu trữ dữ liệu to hơn 4GB, thì đánh dấu vào ô Yes > Next. Cuối cùng, trong cửa sổ Volume Format, bạn sẽ cần di chuyển chuột của mình xoay quang để tạo mã bảo mật dữ liệu, & sẽ dùng nó để mở khóa thư mục của các bạn. Bao giờ thanh màu xanh ở phía đầy thì bạn hãy nhấp vào nút Format là bạn đã tạo mới thành công Volume của mình.

Sau khoảng thời gian tải xong bạn setup bằng máy như các PM khác. Việc trước hết là bạn cần phải tạo mới– đây là nơi sẽ chứa những thư mục sẽ được mã hóa. Nhấp vào nút. Đánh dấu vào. VeraCrypt sẽ cho bạn lựa chọn giữa việc ẩn hay không ẩn thư mục được bảo vệ. Còn nếu như không mong muốn ẩn thì sẽ chọn là. Click chuột vàovà điều nhắm tới địa điểm thư mục mà mong muốn mã hóa dữ liệu. Nhập dung tích của thư mục mà bạn dùng để bảo vệ. Bạn hãy nhập mật khẩu hai lần để tạo. >. Sau đó, trình setup sẽ hỏi bạn liệu có lưu trữ file có dung tích lớn không. Nếu bạn mong muốn lưu trữ dữ liệu to hơn 4GB, thì đánh dấu vào ôvàgt; Next. Cuối cùng, trong cửa sổ, bạn sẽ cần di chuyển chuột của mình xoay quang để tạo mã bảo mật dữ liệu, & sẽ dùng nó để mở khóa thư mục của các bạn. Bao giờ thanh màu xanh ở phía đầy thì bạn hãy nhấp vào nútlà bạn đã tạo mới thành côngcủa mình.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể học theo chỉ dẫn trong video dưới đây:

III. 2 cách khóa Folder bằng máy tính không cần tải app

1. Cách khóa Folder bằng chức năng có sẵn của Windows.

Đây là cách cách khóa thư mục trên win 10 pro các phiên bản khác của nó loại trừ Windows 10 Home, ngoài ra cách làm này nó chỉ không cho phép các account khác trên Windows mở tệp của các bạn chứ không tạo nên một mật khẩu bảo vệ hoàn toàn. Nếu bạn mong muốn sử dụng phương pháp này thì hãy học theo những bước như sau:

Chọn Folder bạn mong muốn tạo mật khẩu. Click chuột phải vào Folder > Properties . Trên tab Genera > Advanced. Tích vào ô “Encrypt contents to secure data“ > OK.

Xem Thêm  Cách căn giữa một Div bằng CSS - css cách căn giữa div theo chiều ngang

Chọn Folder bạn muốn tạo mật khẩu. Nhấp chuột phải vào. Trên tab. Tích vào ô

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đặt mật khẩu cho Folder

Lưu ý:

Phương pháp mã hóa này chỉ có thể khiến các tài khoản khác không xem được dữ liệu của bạn, nhưng nếu người dùng khác biết mật khẩu tài khoản của bạn thì họ vẫn xem được những giữ liệu mã hóa này như thường.

2. Cách khóa Folder bằng mã code

Cách làm này có độ bảo mật tương đối cao hơn so với cách tạo mã hóa ở trên, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ bằng cách tạo một thư mục thông thường và đặt tên mà bạn muốn. Mở thư mục vừa tạo lên và tiến hành tạo một Text Document, click chuột trái vào khoảng trống > New > Text Document. Mở fileText Document mà bạn vừa tạo, sao chép và dán đoạn mã code dưới đây vào:

Tạo một thư mục để lưu trữ các thư mục cần được bảo vệ bằng cách tạo một thư mục thông thường và đặt tên mà bạn muốn. Mở thư mục vừa tạo lên và tiến hành tạo mộtclick chuột trái vào khoảng trống >. Mở filemà bạn vừa tạo, sao chép và dán đoạn mã code dưới đây vào:

cls

ECHO OFF

title Folder Private

if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK

if NOT EXIST Private goto MDLOCKER

:CONFIRM

echo Are you sure you want to lock the folder(У/ɳ)

set/ᴘ “cho=>”

if %cho%==У goto LOCK

if %cho%==y goto LOCK

if %cho%==ռ goto END

if %cho%==ɳ goto END

echo Invalid choice.

goto CONFIRM

:LOCK

ren Private “HTG Locker”

attrib +н +s “HTG Locker”

echo Folder locked

goto End

:UNLOCK

echo Enter password to unlock folder

set/ᴘ “pass=>”

if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL

attrib -h -s “HTG Locker”

ren “HTG Locker” Private

echo Folder Unlocked successfully

goto End

:FAIL

echo Invalid password

goto end

:MDLOCKER

md Private

echo Private created successfully

goto End

:End

Chú ý: Thay thế PASSWORD_GOES_HERE trong đoạn code trên bằng mật khẩu mà bạn mong muốn đặt. Cuối cùng, trong Save as type > All type rồi đặt tên file là locker.bat. File text gốc bạn có thể xóa đi. Click chuột vào file locker.bat để mở file, một thư mục mới tạo có tên là Private hiện ra. Đây sẽ là nơi bạn có thể lưu trữ toàn bộ các thư mục hay các file cần bảo mật. Sau đó bạn tiến hành di chuyển những ebook cần khóa vào trong thư mục Private & sau đó nhấp đúp chuột vào tập tin locker.bat. Kế tiếp 1 hộp thoại dòng lệnh hiện ra với bài viết hỏi bạn có chấp thuận cho việc ẩn thư mục này không > nhập “Y” > ENTER. Cuối cùng thư mục Private mất tích. Nếu mong muốn mở lại file này bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào tập file locker.bat sau đó nhập mật khẩu > Enter là mở được lại tệp.

Thay thếtrong đoạn code trên bằng mật khẩu mà bạn mong muốn đặt. Cuối cùng, trongrồi đặt tên file là. File text gốc bạn có thể xóa đi. Click chuột vàođể mở file, một thư mục mới tạo có tên làxuất hiện. Đây sẽ là nơi bạn có thể lưu trữ toàn bộ các thư mục hay các file cần bảo mật. Sau đó bạn tiến hành di chuyển những ebook cần khóa vào trong thư mụcvà sau đó nhấp đúp chuột vào tập tin. Kế tiếp 1 hộp thoại dòng lệnh hiện ra với bài viết hỏi bạn có chấp thuận cho việc ẩn thư mục này không > nhập “” >. Cuối cùng thư mụcbiến mất. Nếu mong muốn mở lại file này bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào tập filesau đó nhập mật khẩu >là mở được lại tệp.

Xem Thêm  Mệnh đề ORDER BY (Transact-SQL) - SQL Server - đặt hàng theo biểu thức sql

Video sau đây sẽ chỉ dẫn bạn một cách rõ ràng và cụ thể hơn:

IV. Cách để xem lại các file đã khóa

Mong muốn xem lại các Folder hay file đã khóa bạn chỉ cần làm các bước như sau:

Trên cửa sổ Folder Options, bỏ tích các mục Show hidden files, folders, and drives & Hide protected operating system files.

Trên cửa sổ, bỏ tích các mụcvà

Bạn có thể làm cũng giống như video dưới đây:

?. Cách giải quyết khi vô tình quên mật khẩu khóa folder

Rất khó để tránh khỏi trường hợp bạn vô tình quên mất mật khẩu của Folder, lúc đấy bạn có thể thực hiện không quá khó như sau:

Nhấp đúp chuột phải vào file locker.bat Chọn Edit Tiến hành biến đổi mật khẩu mới

Nhấp đúp chuột phải vào file locker.bat Chọn Edit Tiến hành biến đổi mật khẩu mới

Những cách không dùng PM hầu hết chỉ để che đi con mắt tò mò của người khác, còn so với những người hiểu rõ về laptop thì sẽ không quá khó dàng tìm thấy được, chính vì thế mong muốn tăng tính bảo mật thì chúng ta nên sử dụng các PM mà chúng mình đã chỉ dẫn ở trên.

VI. Những Note cần nhớ khi thực hiện khóa thư mục laptop

Khi đã tiến hành khóa các ebook trọng yếu xong bạn cũng phải Note một số điểm sau đây:

Không có bí quyết nào là bảo mật 100% vì bây giờ có rất là nhiều dụng cụ & tiện ích có thể bẻ khóa & mã hóa trên các file. Không những thế thì chúng cũng giới hạn được phần nhiều mức độ nguy cơ về bảo mật cho các dữ liệu của các bạn, còn so với trường hợp cần bảo mật cao hơn chúng ta nên sử dụng một sản phẩm thưng mại để bảo mật tốt hơn. Hãy nhớ sao giữ lại các file vì hầu hết các cách trên chỉ có thể bảo mật còn vấn đề bị xóa mất vẫn có thể xảy ra. Hãy nỗ lực dùng các mật khẩu dễ nhớ so với bạn để tránh việc bị quên mật khẩu sẽ có thể bị mất file hay những dữ liệu trong file đã bảo mật.

Không có bí quyết nào là bảo mật 100% vì bây giờ có rất là nhiều dụng cụ & tiện ích có thể bẻ khóa & mã hóa trên các file. Không những thế thì chúng cũng giới hạn được phần nhiều mức độ nguy cơ về bảo mật cho các dữ liệu của các bạn, còn so với trường hợp cần bảo mật cao hơn chúng ta nên sử dụng một sản phẩm thưng mại để bảo mật tốt hơn. Hãy nhớ sao giữ lại các file vì hầu hết các cách trên chỉ có thể bảo mật còn vấn đề bị xóa mất vẫn có thể xảy ra. Hãy nỗ lực dùng các mật khẩu dễ nhớ so với bạn để tránh việc bị quên mật khẩu sẽ có thể bị mất file hay những dữ liệu trong file đã bảo mật.

Trên đây là những cách khóa folder không quá khó dàng thực hiện, mong rằng nó sẽ giúp cho bạn có thể bảo vệ thành công những dữ liệu trọng yếu.

Viết một bình luận