Những điều cần biết về ép xung máy tính

Giới thiệu

Nhiều người có thể không biết ép xung là gì nhưng tối thiểu cũng từng nghe nhắc đến thuật ngữ này trước đó. Nói một cách dễ dàng nhất, ép xung là công cuộc khiến một phòng ban máy tính như bộ vi giải quyết chạy với thông số kỹ thuật kỹ thuật cao hơn mức thông số kỹ thuật của nhà cung cấp. Mỗi phòng ban sản xuất bởi các công ty du học như Hãng Intel & AMD đều có vận tốc rõ ràng. Các nhà cung cấp đã kiểm soát khả năng của các phòng ban này & công nhận cho nó một vận tốc rõ ràng.

Dĩ nhiên, đa phần các phòng ban đều bị “đánh giá thấp” về khả năng của nó. Ép xung một phần dễ dàng được hiểu là tận dụng lợi thế sót lại của các phòng ban đó để chuyên sâu hiệu năng hệ thống máy tính.

Vì sao phải ép xung máy tính?

Lợi nhuận chính của việc ép xung là có thể tăng năng suất máy tính mà không cần phải bỏ thêm ngân sách. Đa phần mọi người ép xung hệ thống đều mong muốn cải tổ hệ thống máy tính hoặc chuyên sâu năng suất với chi phí giới hạn. Trong một số trường hợp, người dùng có thể tăng năng suất hệ thống của họ lên 25% hoặc cao hơn. Chẳng hạn, một người mua một chiếc AMD 2500+ & thông qua việc ép xung cẩn trọng Chip xử lý, nó có thể chạy với sức mạnh giải quyết tương tự như một chiếc AMD 3000+ nhưng với ngân sách giảm đáng kể.

Giới hạn lớn nhất của việc ép xung một phần máy tính là bạn đang hủy bỏ các quy định bảo hành do nhà cung cấp phân phối bởi vì nó không chạy với các thông số kỹ thuật kỹ thuật do nhà cung cấp đặt ra.

Các phòng ban ép xung được ép đến hạn chế của chúng cũng có khuynh hướng giảm tuổi thọ hoặc thậm chí còn tệ hơn, nếu làm không đúng cách, có thể bị hủy hoại hoàn toàn. Vì lý vì vậy, toàn bộ các chỉ dẫn ép xung trên mạng sẽ có nhắc nhở khước từ bổ phận về các vấn đề xảy ra sau thời điểm ép xung trước khi chỉ dẫn các bạn cách ép xung máy tính.

Vận tốc bus & hệ số nhân

Để tinh thông hơn về ép xung bộ xử lý trong máy tính, điều trọng yếu là phải biết vận tốc giải quyết của Chip xử lý. Toàn bộ các vận tốc giải quyết dựa vào hai yếu tố khác nhau là vận tốc bus & hệ số nhân.

Vận tốc Bus là vận tốc xung nhịp lõi mà Chip xử lý truyền tới các phòng ban như bộ nhớ lưu trữ & chipset. Nó thường được nhìn nhận trong thang MHz liên quan đến số chu kỳ mỗi giây mà nó chạy. Vấn đề là bus được sử dụng thường xuyên cho các góc cạnh khác nhau của máy tính & có thể sẽ ít hơn trông chờ của người dùng. Chẳng hạn, một Chip xử lý AMD XP 3200+ sử dụng một bộ nhớ lưu trữ DDR 400 MHz, nhưng thực tiễn, bộ vi giải quyết này sử dụng bus mặt trước (frontside bus) 200MHz được tăng xung gấp đôi để sử dụng bộ nhớ lưu trữ DDR 400 MHz. Cũng giống như vậy, bộ vi giải quyết Pentium 4 ₵ mới có một bus phía trước 800 MHz, nhưng nó thực sự là một bus sinh tư (quad pumped) 200 MHz.

Xem Thêm  Mảng Python - tạo một mảng trong python

Hệ số nhân là bội số khi so sánh vận tốc Chip xử lý với vận tốc bus. Đây là số thực tiễn của chu trình giải quyết, nó sẽ chạy với một chu kỳ xung của vận tốc bus. Chính vì thế, một Chip xử lý Pentium 4 2.4GHz “B” được tính như sau:

133 MHz Ҳ hệ số nhân 18 = 2394MHz hoặc 2.4 GHz

Khi ép xung một Chip xử lý, đây là hai yếu tố được sử dụng để tác động đến năng suất.

Tăng vận tốc bus sẽ có ảnh hưởng lớn nhất khi nó tăng các yếu tố như vận tốc bộ nhớ lưu trữ (nếu bộ nhớ lưu trữ chạy cùng lúc) cũng như vận tốc Chip xử lý. Hệ số nhân có ảnh hưởng ít hơn vận tốc bus nhưng vận tốc bus có thể khó điều chỉnh hơn.

Hãy nhìn vào chẳng hạn bên dưới về ba Chip xử lý AMD:

Model bộ xử lý

Hệ số nhân

Vận tốc bus

Vận tốc xung nhịp bộ xử lý

Athlon XP 2500+

11x

166 MHz

1,83 GHz

Athlon XP 2800+

12,5x

166 MHz

2,08 GHz

Athlon XP 3000+

13x

166 MHz

2,17 GHz

Athlon XP 3200+

11x

200 MHz

2,20 GHz

Tất cả chúng ta hãy nhìn vào hai chẳng hạn về ép xung Chip xử lý XP2500+ để xem vận tốc xung nhịp định mức sẽ như vậy nào khi biến đổi cả vận tốc bus & hệ số nhân:

Model bộ xử lý

Yếu tố ép xung

Hệ số nhân

Vận tốc bus

Nhịp xung bộ xử lý

Athlon XP 2500+

Tăng bus

11x

(166 + 34) MHz

2,20 GHz

Athlon XP 2500 +

Tăng hệ số nhân

(11+2)Ҳ

166 MHz

2,17 GHz

Trong chẳng hạn trên, tất cả chúng ta đã thực hiện biến đổi cả hai yếu tố ép xung cho ra kết quả vận tốc của Chip xử lý 3200+ hoặc Chip xử lý 3000+. Không những thế không phải toàn bộ Athlon XP 2500+ đều cho ra một kết quả như thế. không chỉ thế, có thể có nhiều yếu tố khác tác động tới việc đạt được vận tốc này.

Vì ép xung đã biến đổi thành một vấn đề từ một số đại lý ăn gian, họ ép xung bộ vi giải quyết được đánh giá rẻ hơn & bán chúng dưới dạng bộ vi giải quyết có mắc tiền hơn, các nhà cung cấp đã khởi đầu thực hiện khóa Hartware để khiến cho ép xung trở nên khổ cực hơn. Mẹo thông dụng đặc biệt là thông qua khóa xung (clock). Các nhà cung cấp biến đổi dấu tích trên các chip để chạy chỉ ở một hệ số nhân rõ ràng. Người dùng vẫn có thể vượt mặt vật cản này bằng cách sửa đổi Chip xử lý, nhưng sẽ gặp khổ cực hơn rất là nhiều.

Điện áp

Mỗi phòng ban máy tính đều được điều chỉnh hoạt động với một điện áp rõ ràng. Trong công cuộc ép xung, tín hiệu điện có thể bị giảm khi đi ngang qua mạch điện. Nếu giảm đến một mức nào đó có thể khiến hệ thống trở nên bất ổn định. Khi ép xung vận tốc bus & hệ số nhân, các tín hiệu này có thể bị ảnh hưởng. Tránh việc này bằng cách tăng điện áp lõi bộ xử lý, bộ nhớ lưu trữ hoặc bus AGP.

Xem Thêm  Cách gọi hàm JavaScript trong html? - cách sử dụng hàm javascript trong html

Trong lúc tăng điện áp, cần Note lượng điện áp bổ sung được ứng dụng cho Chip xử lý. Nếu tăng quá nhiều điện áp, các mạch bên trong các phòng ban có thể bị hủy hoại. Thông thường đây không phải là vấn đề vì đa phần các bo mạch chủ đều giới hạn các setup điện áp. Một vấn đề thông dụng nữa này là quá nhiệt. Điện áp càng tăng thì lượng nhiệt từ Chip xử lý tỏa ra càng nhiều.

Nhiệt

Chướng ngại lớn nhất khi ép xung hệ thống máy tính là nhiệt. Các hệ thống máy tính vận tốc cao hiện tại đã hình thành một lượng lớn rất nhiệt. Ép xung hệ thống máy tính chỉ đóng góp thêm phần thêm cho hiện tượng này thôi. Cho nên, nếu dù là ai có ý định ép xung máy tính cũng cần chuẩn bị các bí quyết làm giảm nhiệt độ năng suất cao.

Cách làm giảm nhiệt độ hệ thống máy tính phổ biến đặc biệt là thông qua hệ thống làm giảm nhiệt độ không khí tiêu chí như tản nhiệt & quạt bộ xử lý, bộ truyền nhiệt trên bộ nhớ lưu trữ, quạt trên card màn hình (video card) & quạt cho case máy tính. Luồng không khí phù hợp & các kim loại dẫn điện tốt là điều trọng yếu khi làm giảm nhiệt độ không khí. Tản nhiệt bằng đồng lớn làm giảm nhiệt độ máy tính tốt hơn quạt cho case máy tính.

Ngoài bí quyết làm giảm nhiệt độ không khí, bạn có thể dùng bộ tản nhiệt chất lỏng & làm giảm nhiệt độ bằng cách đổi pha. Các giải pháp này cầu kỳ hơn & tốn kém hơn nhiều đối với các bí quyết làm giảm nhiệt độ máy tính thông thường, nhưng chúng đem lại hiệu năng cao hơn khi tản nhiệt & giảm tiếng ồn. Các hệ thống được xây dựng tốt có thể cho phép người ép xung ép đẩy năng suất Hartware đến mức hạn chế của nó, nhưng ngân sách có thể đắt hơn Chip xử lý ban đầu. Các điểm yếu khác là chất lỏng chạy qua hệ thống có thể gây đoản mạch hoặc hủy hoại các thiết bị.

Các thành phần khác

Trong suốt nội dung này tất cả chúng ta đã bàn luận về các vấn đề liên quan tới việc ép xung hệ thống, nhưng có rất là nhiều yếu tố khác nữa tác động tới việc một hệ thống máy tính có thể được ép xung thành công hay không. Trước nhất & trọng yếu đặc biệt là bo mạch chủ & chipset, cho phép người dùng sửa đổi các seting. Còn nếu không có khả năng này, bạn sẽ chẳng thể biến đổi vận tốc bus hoặc hệ số nhân để tăng năng suất. Đa phần các hệ thống máy tính thương mại từ các nhà cung cấp lớn đều không có khả năng này. Đây là nguyên nhân vì sao đa phần mọi người quan tâm tới việc ép xung đều phải trang bị các phòng ban rõ ràng & xây dựng hệ thống riêng của họ để có thể ép xung.

Ngoài khả năng biến đổi setup thực tiễn cho bộ xử lý của bo mạch, các thành phần khác cũng cần có khả năng giải quyết khi vận tốc tăng trưởng. Không những thế nếu một người mong muốn ép xung vận tốc bus & giữ bộ nhớ lưu trữ ăn khớp để đem lại năng suất bộ nhớ lưu trữ tốt nhất, thì nên mua bộ nhớ lưu trữ được nhìn nhận cao hoặc đã được thực nghiệm với vận tốc cao hơn. Chẳng hạn, ép xung một bus phía trước của Athlon XP 2500+ từ 166 MHz lên đến 200 MHz yêu cầu hệ thống có bộ nhớ lưu trữ được nhìn nhận là PC3200 hoặc DDR400. Đây là nguyên nhân vì sao các công ty du học như Corsair & OCZ rất nổi tiếng trong giới ép xung.

Xem Thêm  Khái niệm cơ bản về SQL: Truy vấn nhiều bảng - sql từ nhiều bảng

Vận tốc bus phía trước cũng điều chỉnh các giao diện khác trong hệ thống máy tính. Chipset này sử dụng một tỷ lệ giảm vận tốc bus phía trước để chạy ở vận tốc của giao diện. Ba giao diện máy tính để bàn chính là AGP (66 MHz), PCI (33 MHz) & ISA (16 MHz). Khi bus trước được điều chỉnh, các bus này cũng sẽ chạy với thông số kỹ thuật ngoài thông số kỹ thuật kỹ thuật trừ khi BIOS của chipset cho phép điều chỉnh giảm tỷ lệ. Chính vì thế, điều trọng yếu là biết làm thế nào điều chỉnh vận tốc bus có thể tác động đến sự ổn định thông qua các thành phần khác. Dĩ nhiên, việc tăng các hệ thống bus cũng có thể cải tổ năng suất của chúng, nhưng chỉ khi các thành phần có thể giải quyết vận tốc. Đa phần các card mở rộng (expansion card) đều có hạn chế dung sai của chúng.

Chậm mà chắc

Những người thực hiện ép xung được nhắc nhở là không nên ép xung “mạnh tay”. Ép xung là một công cuộc rất cầu kỳ & thường xảy ra lỗi. Để chắc cú thực hiện ép xung thành công trong lần thử trước nhất thì chúng ta nên thực hiện chậm & tăng vận tốc dần dần. Tốt đặc biệt là kiểm soát hệ thống một cách đầy đủ trong một khoảng thời gian dài để bảo đảm hệ thống ổn định ở vận tốc đó. Công cuộc này được lặp lại cho đến khi cảm thấy máy tính hoạt động không ổn định. Sau đó chúng ta nên để hệ thống về vận tốc trước để ổn định & ít bị hư hại, không nên ép xung đạt tới hạn chế của nó.

Tổng kết

Ép xung là một bí quyết để tăng năng suất của các thành phần máy tính tiêu chí lên vận tốc tiềm năng vượt quá các tiêu chí nhận xét của nhà cung cấp. Lợi nhuận năng suất có thể đạt được thông qua ép xung là rất đáng kể, ngoài ra cần phải suy xét rất là nhiều trước khi thực hiện ép xung một hệ thống. Điều trọng yếu là phải biết các nguy cơ liên quan, các bước cần phải thực hiện để đạt được kết quả & tinh thông kết quả sẽ khác nhau so với từng bộ xử lý. Những người sẵn sàng đồng ý nguy cơ có thể thu được một số năng suất tuyệt vời từ các hệ thống & các thành phần khác với chi phí rẻ.

Viết một bình luận