Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp hiệu quả

Nuôi cá lóc theo hướng công nghiệp

Những năm gần đây, nông dân Bến Tre đã nuôi cá lóc nhưng còn nhỏ lẻ. Cá nuôi dễ mắc bệnh, tốn nhiều công lao động, giá cả cao, lợi ích thấp.

Để giải quyết thực trạng trên, nông dân nên nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp để đạt hiệu quả cao.

–> Xem khoá học nuôi cá lóc hiệu quả

Môi trường nuôi ít bị ô nhiễm hơn, cá nuôi ít bệnh, công lao động giảm, mật độ nuôi dày hơn, giá cả đầu vào ổn định. Hiện tại, ở các chợ, cá lóc là nguồn thực phẩm chủ lực.

Một số bí quyết nuôi cá lóc như sau:

1/ Kiến trúc ao nuôi:

Cá lóc sống & lớn mạnh tốt ở vùng có độ mặn từ 0 đến 8phần trămo. Ao nuôi cá lóc có diện tích phong phú, nhưng tốt nhất từ 500 – 2.000m2, kiến trúc theo hình chữ nhật để dễ thu hoạch sau này.

Độ sâu chứa nước bảo đảm từ 2 – 2,5m. Đặc biệt, cần phải có hệ thống cống cấp & thoát nước tốt.

2/ Tái tạo ao nuôi:

Nếu là ao cũ thì vét hết bùn dơ đáy ao, bón vôi 8-15kg/100m2, nếu có điều kiện thì phơi ao từ 3-4 ngày.

Sau đó, đổ nước vào ao độ sâu 1m, cảnh báo nước lấy vào phải lọc, tránh cá lớn vào ăn cá con sau này, 3 ngày tiếp theo thì tiến hành thả cá giống.

Khi thả cá xong, mỗi tuần cấp thêm nước từ 10-15cm cho đến khi đạt độ sâu qui định.

3/ Chọn giống & thả giống:

Để bảo đảm tỉ lệ sống & hiệu suất sau này, việc chọn mua con giống rất trọng yếu, kích thước đạt từ 6-10cm, cá cần phải có kích thước đồng đều, mạnh mẽ, không dị tật.

Trước khi thả cá, dùng muối ăn pha với nước 3% để tắm cá 3-5 phút.

Nên thả cá lúc trời mát. Mật độ thả cá tùy theo ao nuôi, như độ sâu, vốn, theo kinh nghiệm, có thể thả từ 10-50con/100m2.

4/ Chăm chút & làm chủ:

α) Thức ăn & cách cho cá ăn:

Thức ăn cho cá lóc thông dụng là loại Cargill. UP, CP… Tùy vào kích thước cá mà chọn loại thức ăn có kích thước cho thích hợp.

Tháng đầu cho cá ăn 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều). Từ tháng thứ hai trở đi, cho ăn 2 lần/ngày. Khi cho cá ăn, dùng cây gõ vào cầu tạo âm thanh cho cá gom lại.

Nếu cá giống chưa quen thức ăn công nghiệp thì phải tập cho cá chuyển chầm chậm bằng thức ăn cá tạp sang thức ăn công nghiệp.

Cách làm như sau: Dùng sàng ăn bằng tre hoặc trúc, diện tích khoảng 1m2, khoảng cách nẹp tre cách nhau 1,5cm. Đặt cách bờ từ 4-5m, nổi trên mặt nước.

Thức ăn là cá tạp còn tươi rửa sạch băm nát, mỗi lần cho ăn trộn vào 2-3% thức ăn công nghiệp, để nguyên cục bỏ trên sàng, cá auto lại rỉa ăn.

Cứ mỗi lần cho cá ăn thức ăn công nghiệp tăng dần lên, khoảng 10-15 ngày cá đã quen với thức ăn công nghiệp thì chuyển hẳn sang cho ăn thức ăn công nghiệp.

Khi cho ăn, cần trộn thêm men tiêu hóa đường tiêu hóa & vitamin ₵ giúp cá mau tiêu hóa & tăng sức đề kháng.

Note khi thả cá giống được 20 ngày mới tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp, không nên tập sớm quá làm cá dễ bị mất sức.

ɓ) Làm chủ ao nuôi:

Mỗi ngày, nên theo dõi khả năng bắt mồi của cá. Nếu cá giảm ăn hoặc ăn không tăng thì có vấn đề. Một là cá có dấu hiệu bị bệnh, hai là môi trường ao bị dơ, khí độc nhiều, oxy thấp. Kiểm soát màu nước của ao nuôi để có cách thay nước hợp lý.

Thông thường, cá nuôi dễ mắc bệnh ghẻ, do vậy phải theo dõi thật kỹ để phát hiện kịp thời. Khi phát hiện cá bị ghẻ, dùng thuốc IODINE nồng độ 1ppm tạt xuống ao. Nếu bị ít thì dùng thuốc 1 lần, nếu cá bệnh nhiều thì giải quyết 2 lần.

Mỗi lần cách nhau 5 ngày. Khi nuôi cá lóc được 2 tháng, có thể dùng vi sinh định kỳ để giải quyết đáy ao giúp giải phóng khí độc (vi sinh giải quyết theo nhà cung cấp).

Xem Thêm  Cài pass win 10 chi tiết bằng video giành cho người mới

Khi còn nhỏ, cá thường vào mé bờ, dễ bị chim, cò ăn nên cần phải có bí quyết giúp cá ít hao hụt (dùng lưới rào xoay quang mé mương).

Khi cho cá ăn, nên rải thức ăn chầm chậm, tránh để thức ăn dư thừa.Theo dõi sự tăng lên của cá để có cách khắc phục phù hợp.

5/ Thu hoạch:

Nuôi cá lóc khoảng 5 tháng, cá đạt trọng lượng bình quân từ 2-3con/kg thì thu hoạch, cũng có thể để cá to hơn tùy thuộc thị trường tiêu thụ.

Khi thu hoạch bằng rọ, tránh để cá bị xây xát, gìn giữ cá sống lâu hơn. Nếu làm chủ & chăm chút ao nuôi tốt, thì hệ số chuyển đổi thức ăn từ 1 – 1,4kg được 1kg cá. Tỉ lệ sống bình quân từ 60 – 80%.

Mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp

Gần đây, trào lưu nuôi cá lóc thương phẩm ở Bình Thuận lớn mạnh mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân bản địa.

Ngoài ra, so với ngành nuôi cá lóc hiện tại, khổ cực lớn đặc biệt là làm chủ nguồn nước & nguồn thức ăn cá tạp tươi bảo đảm chất lượng & số lượng.

Vào mùa gió bấc (thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau) nguồn cá biển khan hiếm & giá hiện tại cũng tăng cao nhiều đối với vụ cá nam (thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9).

Tuy nhiên, Bình Thuận không phải là một tỉnh có nguồn nước ngọt dồi dào như các tỉnh miền Tây Nam bộ, do vậy cá lóc chỉ phù phù hợp với một số vị trí – nơi có nguồn nước ngọt dồi dào quanh năm – để thuận tiện cho việc thay nước mỗi ngày trong ao cá.

không dừng lại ở đó, việc nuôi cá lóc cho ăn bằng thức ăn tươi sống gây ô nhiễm lập tức nguồn nước trong ao, & để giảm bớt thực trạng cá bệnh người nuôi phải thay nước mỗi ngày hoặc đổ nước vào ra liên tục trong ao.

Một số vùng nuôi không có điều kiện nguồn nước thuận tiện, việc nuôi cá lóc trở nên rất khổ cực do cá thường xuyên bị bệnh, việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hóa chất khử khuẩn gây tác động cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Tuy nhiên, do chất lượng cá tạp phải bảo đảm tươi nên mỗi ngày người dân phải đi mua cá về sau đó tiến hành chế biến (rửa, xay hoặc chặt…) rồi mới cho cá ăn. Công việc này mất nhiều thời gian, công sức & tiền của người dân.

Để đóng góp phần chuyên sâu hiệu quả trong công cuộc sản xuất của người dân, tháng 8/2011, Trọng tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận đã thực hiện mô hình “Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp” với quy mô 500m2 tại hộ ông Châu Minh Tâm, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong.

Mô hình nghiệm thu ngày 26/12/2011. Qua gần 4 tháng nuôi cá đạt cỡ bình quân 420g/con, tỷ lệ sống đạt 60%.

Kết quả cho thấy cá lóc thích ứng tốt với điều kiện môi trường, nguồn nước khu vực nuôi. Cá lóc cũng thích ứng tốt với thức ăn công nghiệp & đạt vận tốc tăng lên tốt.

Trọng tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Thuận giới thiệu tóm lược quy trình thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi:

– Diện tích ao nuôi: 2.000-5.000m2. Diện tích lớn sẽ tương đối khổ cực trong việc làm chủ & chăm chút cá.

– So với ao mới phải súc rửa ao bằng cách đổ nước vào ao ngâm khoản 2-3 ngày tiếp theo đó xả bỏ rồi tiếp tục cấp nước vào ngâm rồi xả bỏ. Tiến hành công cuộc súc rửa trên tối thiểu 2-3 lần trước khi thả giống để có môi trường ao nuôi ổn định cho cá lớn mạnh.

– So với ao Like New 99%: Xả khô nước ao, súc rửa hoặc sên vét bùn cho sạch. Gia cố bờ, cống, lưới rào ao dự phòng địch hại như ếch, rắn, chim cò ăn cá.

Chích điện hoặc dùng Saponin (10kg/1.000m2) để diệt cá tạp còn sót trong ao. Bón vôi với lượng tùy theo vào độ phèn của đất. Sau đó phơi ao 5-7 ngày thì cấp nước vào.

Xem Thêm  Làm thế nào để giữ một thanh điều hướng ở đầu khung nhìn của tôi? - thanh điều hướng trên cùng của chế độ xem

So với những ao phèn thì không tháo sạch nước để tránh xì phèn.

Nhu cầu bón vôi phù phù hợp với loại đất & pH đất:

ĐỘ pH đấtNhu cầu bón vôi (kg/ha)Đáy ao nhiều mùn hay sétĐáy ao cát pha mùnĐáy cát> 6,5Không bónKhông bónKhông bón6,1 – 6,51.7001.500Không bón5,6-6,03.5001.7005005,1-5,55.0003.0001.5004,6-5,08.0004.0003.5004,0-4,510.0005.0004.000

– Cấp nước vào ao qua lưới lọc để tránh cá tạp & địch hại vào ao ăn cá. Mực nước cấp vào từ 0,6-0,8m. Gây màu nước bằng hỗn hợp cám gạo (1kg) + Bột đậu nành (1kg) trộn với nước ngâm qua đêm tạt đều cho 1.000m2.

Ngày tạt 2 lần, tối ngâm thì sáng tạt, sáng ngâm thì chiều (16-17h) tạt. Bổ sung thêm hàng ngày 2kg cá tạp hấp cho chín băm nát tạt đều ao để màu nước lên tốt hơn. Sau 2-3 ngày màu nước lên tốt thì tiến hành thả cá giống.

Cũng có thể gây màu nước bằng nhiều cách khác như sử dụng phân hóa học, phân chuồng hoặc dược phẩm sinh học gây màu nước.

2. Thả giống:

– Mật độ nuôi: Cá lóc là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao ngoài ra ngân sách cho vụ nuôi tương đối lớn, do vậy tùy theo vào điều kiện nguồn nước, ao hồ & kinh tế gia đình mà người dân quyết định mật độ nuôi thưa hay dày. Thường cá lóc được nuôi ở mật độ 20-30con/m2. Ao có nguồn nước không thật thuận tiện thì chỉ nên nuôi mật độ thưa không quá 10con/m2.

– Mùa vụ thả giống: Do chủ động về nguồn thức ăn nên người nuôi có thể thả giống quanh năm, tùy điều kiện nguồn nước, nguồn giống & tính toán giá cả sau thu hoạch. Mùa vụ chính thả giống là từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, hiện tại nguồn cá giống & nguồn nước cũng dồi dào ngoài ra giá thương phẩm sau thu hoạch thường ít hơn đối với vụ nghịch do sản lượng thu hoạch dồi dào từ nhiều bản địa.

– Chọn giống: Con giống đồng đều về kích thước, mạnh mẽ, màu sắc sáng đẹp, thân hình cân bằng, không đưa các dấu hiệu nhiễm bệnh. Tốt hơn cả người dân nên chọn mua tại các nền tảng sản xuất uy tín.

3. Thức ăn & cách cho ăn:

α. Trường hợp cho cá ăn bằng cám công nghiệp ngay từ nhỏ:

Do cá giống mới thả còn nhỏ, chưa quen với việc ăn bằng cám viên công nghiệp nên việc tập cho cá chuyển hóa loại thức ăn cần tiến hành theo các bước sau:

* Công đoạn tập ăn 1: Tập cho cá quen với hương vị thức ăn công nghiệp:

– Cá giống mới thả: Thực đơn thức ăn mỗi ngày bằng 10% trọng lượng bọn cá.

Phối trộn theo tỷ lệ: 70% cá tạp tươi + 30% cám công nghiệp. Nếu là dạng cám bột thì trộn vào chung với cá tạp theo tỷ lệ trên rồi băm nát, trường hợp cám viên thì ngâm qua nước cho mềm sau đó trộn chung với cá tạp tươi rồi băm nát.

– Hỗn hợp thức ăn sau khoảng thời gian băm nát được bỏ vào sàng để cá vào ăn.

– Hàng ngày tăng 10% lượng cám công nghiệp trong tỷ lệ phối trộn cho đến khi đạt tỷ lệ 50% cá tạp

+ 50% cám công nghiệp thì chuyển sang công đoạn tập ăn cám viên.

* Công đoạn tập ăn 2: Tập cho cá quen ăn thức ăn dạng viên:

Sau khoảng 5 ngày tập, cá ăn quen với hương vị cám công nghiệp thì tiếp tục tập cho cá ăn dạng thức ăn viên.

Cách thực hiện: Trộn thêm 5% cám công nghiệp dạng viên (trong tổng lượng thức ăn cho cá ăn mỗi ngày). Ban đầu cám nên được ngâm nước trước cho mềm rồi trộn chung với hỗn hợp thức ăn đã băm nát của công đoạn tập ăn 1.

Hỗn hợp thức ăn trên được rải xuống sàng để cho cá ăn. Ban đầu có thể cá chưa quen sẽ nhả các hạt thức ăn viên ra, trường hợp như thế cần tập tiếp với tỷ lệ phối trộn như trên thêm 2-3ngày nữa cho đến khi cá không còn nhả các viên thức ăn ra nữa thì thôi.

Xem Thêm  Cách thêm liên kết jQuery vào Html một cách chính xác với các ví dụ - liên kết jquery trong html

Những ngày tiếp theo đó thì lượng cám viên tiếp tục tăng trưởng 10%/ngày song song thời gian ngâm nước cũng ngắn dần cho đến khi không ngâm nữa (cho cá ăn quen với thức ăn viên cứng). Khi thấy cá đã hoàn toàn quen với việc ăn thức ăn viên thì chuyển hoàn toàn sang cho ăn bằng thức ăn viên công nghiệp.

* Công đoạn cho ăn hoàn toàn bằng cám viên:

– Từ tháng thứ hai đến khi thu hoạch: Cá đã ăn quen cám viên thì cho ăn hoàn toàn bằng cám viên. Thực đơn thức ăn dao động từ 3-7% trọng lượng thân, tùy công đoạn lớn mạnh của cá. Do chất lượng của từng loại cám viên khác nhau chính vì vậy người dân nên cho ăn theo chỉ dẫn của nhà cung cấp để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Ở đây thức ăn được rải trực tiếp xuống ao cho cá ăn, không còn cho ăn trong sàng nữa.

ɓ. Trường hợp tập cho cá ăn bằng cám công nghiệp khi thiết yếu:

Do tập tính tạp ăn của cá người dân tuyệt đối có thể chuyển hóa linh động trong việc sử dụng thức ăn công nghiệp & cá tạp vào bất kể khi nào trong suốt vụ nuôi nhằm chủ động về nguồn thức ăn song song giảm ngân sách về thức ăn.

So với cá đã nuôi thương phẩm trên 1tháng, việc tập cho cá chuyển sang ăn cám viên công nghiệp là tương đối đơn giản, giúp người dân hoàn toàn chủ động về thức ăn cho cá.

Bỏ cá nhịn đói 1 ngày tiếp theo đó trộn cám viên đã ngâm nước với cá tạp đã băm nát theo tỷ lệ 70% cá tạp + 30% cám viên.

Các bước làm được tiến hành như công đoạn tập ăn 2. Sẽ chỉ mất từ 3-5ngày để cá quen với việc ăn bằng thức ăn viên công nghiệp.

4. Chăm chút & làm chủ nuôi cá lóc:

Theo dõi thực trạng ăn mồi, thời tiết & sức khỏe của cá mỗi ngày để tăng hoặc giảm lượng thức ăn cho thích hợp. Cho ăn theo chỉ dẫn của nhà cung cấp, không cho ăn quá nhiều tránh thực trạng cá bị chướng bụng chết.

Do cho ăn bằng cám công nghiệp nên môi trường nước cũng không nhiều ô nhiễm hơn nhiều đối với nuôi bằng cá tạp. Ngoài ra, so với vùng nuôi có nguồn nước ngọt ra vào chủ động thì cho nước ra vào ao thường xuyên mỗi ngày để kích thích cá ăn mồi & lớn mạnh.

So với những vùng không có điều kiện nguồn nước dồi dào nên tiến hành thay nước 2-3 tuần 1 lần tùy thực trạng môi trường & sức khỏe cá trong ao, song song định kỳ 7-15 ngày bổ sung dược phẩm sinh học giúp phân hủy chất thải, khí độc & ổn định môi trường ao nuôi.

Bảo đảm từng khâu trong quy trình lời khuyên, mô hình có thể vận dụng được rộng rãi tại toàn bộ các vùng nuôi thủy sản nước ngọt trong tỉnh, đóng góp phần khắc phục khổ cực trong việc làm chủ nguồn nước & bảo đảm nguồn thức ăn cá tạp tươi trong quy trình nuôi truyền thống.

Việc sử dụng thức ăn công nghiệp thay thế cho thức ăn cá tạp trong quy trình nuôi cá lóc thương phẩm có nhiều ưu thế đối với quy trình nuôi truyền thống sử dụng thức ăn cá tạp:

  • Không tốn nhiều công sức để đi mua & chế biến trước khi cho ăn, giảm hẳn ngân sách thuê nhân công.
  • Nguồn phân phối & chất lượng thức ăn luôn chủ động & ổn định.
  • Giảm hẳn ngân sách cho việc bổ sung các loại thuốc bổ giúp cá chuyên sâu sức đề kháng & tiêu hoá tốt do trong thức ăn công nghiệp các thành phần trên đã được tính toán phối trộn thận trọng theo nhu cầu của cá.
  • Ít gây ô nhiễm nguồn nước do vậy giảm nhu cầu sử dụng nguồn nước & giảm thực trạng cá nhiễm bệnh do môi trường bị ô nhiễm mà không có nước thay.
  • Giảm hẳn việc sử dụng kháng sinh & hoá chất trong công cuộc nuôi.
  • Thích phù hợp với những vùng nuôi xa nguồn phân phối cá tạp & có nguồn nước không thật thuận tiện.

cửa hàng farmvina

Viết một bình luận