Ổ Cứng Chạy Chậm Win 10

Sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nhận biết ổ cứng bằng máy tính của mình khởi động rất chậm rãi, vận hành yếu hẳn đi. Điều này không chỉ gây khó chịu khi sử dụng mà còn tác động đến năng suất công việc của các bạn. Vậy lý do của thực trạng đó là do đâu & cách xử lý như vậy nào thì mời bạn theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Bạn đang xem: ổ cứng chạy chậm

1. Do ổ cứng bị phân mảnh

Nếu bạn là người thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của các bạn chạy chậm là do hiện tượng phân mảnh ổ cứng. Khi ổ cứng bị phân mảnh thì các tập tin, dữ liệu sẽ bị phân tán không theo thứ tự khiến cho ổ cứng & laptop sẽ tốn khá nhiều thời gian hơn để tìm & truy xuất ra các dữ liệu đó.

Cách giải quyết ổ cứng bị phân mảnh

Bạn có thể tự chống phân mảnh cho ổ cứng theo các bước sau:

Bước 1: nhấn chuột phải vào ổ cứng cần chống phân mảnh & chọn Properties.

Bước 2: Trên cửa sổ xuất hiện chọn tab Tools rồi kích vào Defragment Now.

Bước 3: Kế tiếp bạn tiến hành chọn phân vùng tương ứng rồi nhấn chọn Analyze disk để thực hiện công cuộc kiểm soát. Tiến trình kiểm soát chống phân mảnh lệ thuộc vào kích cỡ của ổ đĩa cứng & số lượng phân mảnh.

Bước 4: Sau thời điểm đã thực hiện xong công cuộc nghiên cứu ổ cứng thì bạn nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa.

Cảnh báo: Trước khi thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng bạn phải đóng toàn bộ các chương trình đang mở

không dừng lại ở đó, bạn có thể sử dụng PM chống phân mảnh Defaggler & Smart Defrag để quét & giúp ổ cứng của các bạn hoạt động được ổn định hơn.

2. Do ổ cứng quá đầy

Một trong những lý do thường gặp nhất khiến ổ cứng chạy chậm này là do ổ cứng của các bạn chứa quá nhiều dữ liệu. Nhiều người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, điều này làm cho ổ cứng đầy càng nhanh nên khiến cho vận tốc giải quyết của dòng sản phẩm tính ngày càng chậm đi.

Xem Thêm  Biểu thức Lambda (Hướng dẫn Java ™> Học ngôn ngữ Java> Lớp và đối tượng) - biểu thức lambda trong java

Cách giải quyết ổ cứng quá đầy

Khi ổ cứng đầy nó sẽ hiện lên màu đỏ như hình. Hiện giờ điều mà bạn cần làm đó chính là vào ổ cứng & tìm kiếm những tập tin, áp dụng không thiết yếu & xóa chúng đi, tạo ổ cứng nhiều không gian trồng hơn để có thể tăng tốc cho laptop.

3. Do cấu hình Pagefile bị sai

Pagefile là một tập tin được sử dụng làm bộ nhớ lưu trữ ảo để lưu trữ một số chương trình & dữ liệu khi bộ nhớ lưu trữ Bộ nhớ đệm qua đầy. Pagefile nằm trong ổ cứng, vậy nên nếu cấu hình của nó bị sai thì ổ cứng sẽ hoạt động chậ ɱ lại hoặc đôi khi bị mắc lỗi.

Cách giải quyết Pagefile bị sai cấu hình

Để giải quyết được vấn để này bạn cần tự chỉnh lại cầu hình cho Pagefile & tăng dung tích sử dụng bằng cách chỉ cần thực hiện theo các thao tác dễ dàng sau:

Bước 1: Trước tiên bạn chuột phải vào My Computer & chọn Properties như hình bên dưới.

Bước 2: Hộp thoại System Properties xuất hiện, bạn chọn tab Advance nhìn xuống mục Performance, chọn tiếp Settings.

Bước 3: Hiện giờ hộp Performance Options hiện ra, bạn tiếp tục chọn tab Advance, trong phần Virtual Memory, bạn nhấp vào nút Change, bỏ vết tích ở dòng trước tiên là “Automatically manage paging file size for all drives” & chọn vào mục Custom size để biến đổi kích cỡ PageFile sao cho to hơn lượng Bộ nhớ đệm trong máy bạn, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung tích bộ nhớ lưu trữ Bộ nhớ đệm. Sau đó nhấn OK là xong.

4. Do ổ cứng bị lỗi

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của các bạn sẽ dính một số lỗi & điều này gây tác động đến năng suất laptop của các bạn. Trường hợp này cách hiệu quả nhất là sử dụng tiện ích Disk Test được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để giải quyết lỗi.

Cách giải quyết ổ cứng bị lỗi

Để giải quyết ổ cứng bị lỗi thì bạn cần sử dụng lệnh Test Disk (chkdsk) với Command Prompt.

Xem Thêm  Oracle ISNULL () Tương đương - hàm isnull trong oracle

Tham khảo thêm: Ai Mạnh Nhất Marvel – Top 10 Siêu Anh Hùng Mạnh Nhất Vũ Trụ Marvel

Trước tiên bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhấn Windows + Ҳ & chọn “Command Prompt (Admin)“. Sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó để quét toàn diện một phân vùng ổ đĩa. Hiện giờ bạn sẽ thu được nhắc nhở yêu cầu khởi động lại laptop của mình. Nhấn chọn У để khởi động lại laptop của các bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng bằng máy tính của các bạn để phát hiện lỗi & khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Tiến trình diễn ra nhanh hay chậm lệ thuộc vào kích cỡ ổ đĩa cứng của các bạn.

5. Do bị virus hoặc sử dụng các PM độc hại

Khi laptop của các bạn bị nhiễm virus sẽ khiến máy bị chậm đi hoặc đôi lúc chính các chương trình, PM diệt virus lại là thủ phạm gây chậm máy vì chúng tiêu pha quá nhiều tài nguyên của hệ thống.

không dừng lại ở đó, khi bạn dùng laptop thường lướt website, sử dụng mxh & dùng tin nhắn hộp thư online nên laptop thì có thể bị bị nhiễm các PM điệp viên (spyware) & PM độc hại (malware) từ các website khác nhau mà bạn truy cập.

Cách giải quyết

Để bảo đảm vận tốc giải quyết của dòng sản phẩm, chúng ta nên chọn một PM diệt virus chất lượng nhất với dung tích nhẹ để cài vào laptop của mình. Nên thường xuyên thu dọn ổ cứng, laptop & chỉ giữ lại những áp dụng thật sự thiết yếu.

Không những thế, để tăng vận tốc ổ cứng & laptop lên đáng kể bạn cần bảo vệ laptop của các bạn khỏi PM spyware & malware bằng cách là sử dụng PM máy tính Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm soát virus & loại bỏ chúng.

6. Do ổ cứng quá nóng

Việc sử dụng laptop trong một thời gian dài mà không làm giảm nhiệt độ sẽ khiến cho ổ cứng & laptop của các bạn nóng lên. Điều này sẽ khiến cho công cuộc hoạt động của bộ vi giải quyết yếu đi dẫn đến này là năng suất máy tínhcũng chậm lại theo thời gian.

Xem Thêm  PHP: Nhận xét - bình luận php nhiều dòng

Không những thế, ổ cứng cũng sẽ hoạt động chậm hơn, gây tác động tới độ bền của dòng sản phẩm & hư hại nếu tản nhiệt không tốt.

Cách giải quyết ổ cứng quá nóng

Cách hiệu quả nhất để ngăn laptop của các bạn không bị nóng này là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt sao cho thích hợp. Tuyệt đối không được để laptop gần nơi những nơi tỏa nhiệt hoặc đặt lên chăn ga, đệm, … làm bịt kín phòng ban tự tản nhiệt của dòng sản phẩm.

7. Do sử dụng laptop không đúng cách

Có nhiều người có thói quen không tắt laptop đúng phương pháp để tiết kiệm thời gian cho lần sử dụng lần sau. Đây cũng là một trong những lý do đến laptop ngày càng chạy chậm.

Khi bạn tắt laptop đúng cách & khởi động lại sẽ giúp giải phóng bộ nhớ lưu trữ Bộ nhớ đệm, giải quyết tinh trạng rò rỉ bộ nhớ lưu trữ & giúp máy tình có thể nhận & seting các bản update của Windows khi khởi động lại. Còn nếu như không khi nào hoặc ít khi khởi động laptop đúng cách, bạn sẽ không thu được các bản vá bảo mật trọng yếu hoặc fix lỗi hệ thống.

Cách giải quyết

Bạn chỉ cần tắt laptop đúng cách, cho laptop được nghỉ ngơi trong một thời gian dài làm việc là sẽ giải quyết được thực trạng này một cách đơn giản.

Trên đây là những lý do chính & cách xử lý lỗi ổ cứng chạy chậm. Mơ ước với những thông tin hữu hiệu trên thì thực trạng ổ cứng chạy chậm không đang là một vấn đề gây khốn khó cho bạn nữa.

Nếu sau khoảng thời gian giải quyết những lý do căn bản đó mà ổ cứng vẫn chậm, thì tốt nhất chúng ta nên đưa laptop đền các trọng tâm sữa chữa uy tín để nhờ đến các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trợ giúp. Chúc bạn thành công trong việc tăng tốc cho ổ cứng của mình nhé!

Comment đã đóng, nếu có khúc mắc hãy đặt thắc mắc tại hoicode.com để admin giải đáp.

(*10*)

Viết một bình luận