Ổ cứng SSD có thể “sống” bao lâu?

Nếu như trước đó người dùng hay sử dụng ổ cứng dạng truyền thống là HDD, viết tắt của Hard – disk – drive thì ngày nay ổ cứng SSD chiếm ưu điểm hơn. Không những thế, có một vấn đề lớn mà đa phần người dùng quan tâm đó chính là tuổi thọ của loại ổ cứng mới này. Thắc mắc một ổ SSD thông thường sẽ “sống sót” trong bao lâu có lẽ đang nằm trong đầu của rất là nhiều người & tất cả chúng ta sẽ bên cạnh nhau đi tìm câu giải đáp trong nội dung dưới đây nhé!

Theo trang công nghệ HowToGeek, đã từng có rất là nhiều các tìm hiểu khám phá về tuổi thọ thực sự của một ổ SSD, thế nhưng các kết quả vẫn chưa rõ ràng và cụ thể & chưa khiến người dùng yên tâm lựa chọn SSD như là một bí quyết chính thay thế HDD. Còn bây giờ, trên thị trường SSD đã & đang tăng lên khá mạnh, dung tích các ổ SSD cũng ngày càng tăng trưởng, giá cả có khuynh hướng giảm xuống. & những tìm hiểu về tuổi thọ SSD cũng dần nhận được những kết quả đáng cảnh báo.

Tin vui cho người dùng laptop là ổ SSD có tuổi thọ cao hơn nhiều đối với phần đông người dùng từng nghĩ, & có thể sánh ngang với HDD về độ tin cậy. Trái lại, tin xấu là ổ SSD thường có khuynh hướng bị lỗi sau một thời gian dài sử dụng, lý do lỗi là do tuổi thọ của nó đã cao, chứ không liên quan đến số lần đọc – ghi như một số bài báo trước đó đã nêu ra.

Từ kết quả vừa nêu cho thấy bạn không nên quá lo ngại về việc mất mát dữ liệu khi sử dụng SDD, bởi việc trang bị một dàn máy tính sử dụng toàn thể ổ cứng SDD cho hiệu quả ngang ngửa với HDD về mặt lưu trữ dữ liệu, trong lúc vận tốc truy xuất cao hơn rất là nhiều.

Các tìm hiểu nổi trội về tuổi thọ SSD

Tuổi thọ tiêu chí, tổng lượng terabyte dữ liệu có thể ghi, & lượng dữ liệu có thể được ghi vào ổ cứng trong một khoảng thời gian khẳng định (chẳng hạn trong một ngày) là 3 yếu tố chính được các nhà cung cấp SSD dùng để nhận xét độ tin cậy SSD. Mỗi yếu tố lại có mẹo nhận xét khác nhau, đương nhiên các kết quả cũng chẳng hề giống nhau, vậy nên rất khó để ước tính đúng đắn tuổi thọ của một ổ SSD. Tất cả chúng ta chỉ có thể đề ra một thời điểm rất mơ hồ mà tại đó khả năng lưu trữ của ổ SSD đã đoạt tới hạn chế của nó, qua điểm này khả năng mất dữ liệu là rất cao.

Xem Thêm  Làm thế nào để tạo một thanh điều hướng? - thanh điều hướng là gì

Tìm hiểu của Tech Report về tuổi thọ ổ SSD của các hãng lớn:

Để xác nhận tuổi thọ ổ SSD, nhóm tìm hiểu đã lựa chọn 6 tên thương hiệu của các hãng lớn. Theo đó, các ổ SSD thời thượng của Kingston, Hãng Samsung & Corsair có thể “sống sót” được sau thời điểm ghi hơn 1000 terabyte dữ liệu. Trong lúc các loại ổ khác thường “lăn ra chết” trong khoảng từ 700 – 900 terabyte, gồm các ổ của Hãng Samsung & Hãng sản xuất Intel sử dụng chip nhớ MLC chi phí thấp, & một ổ Kingston đã trụ được nhưng được kiểm soát theo phương pháp khác.

Từ các dẫn chứng trên, nhóm tìm hiểu tổng kết: Một ổ SSD có dung tích khoảng 250GB sẽ “lên đường” sau thời điểm ghi được khoảng gần 1000 terabyte dữ liệu, ngoài ra các ổ SSD sử dụng chip nhớ thời thượng sẽ có tuổi thọ cao hơn một tí. Các ổ SSD có dung tích to hơn, có nhiều sector & nhiều không gian trống để ghi hơn chắc nịch sẽ sống lâu hơn. Ví dụ, ổ SSD Hãng Samsung 840 sử dụng chip MLC chi phí thấp, dung tích 250GB sẽ chết ở mức 900 terabyte, trong lúc ổ 1TB sẽ có thể trụ tới mức 3,6 petabytes.

Tìm hiểu của Google cộng tác với Đại học Toronto về khả năng mất dữ liệu trên các máy chủ:

Nhóm tìm hiểu đã nêu ra rằng tuổi thọ ổ SSD là lý do vị trí thứ nhất dẫn tới ổ bị hỏng & mất dữ liệu, chứ không phải số lần đọc – ghi. Thêm nữa, tần suất phải thay ổ SSD mới ít hơn nhiều đối với ổ HDD (tỉ lệ khoảng 1:4). Đổi lại, ổ SSD lại có khả năng gặp các lỗi không thể sửa được & bị bad blocks cao hơn HDD trong hơn 4 năm sử dụng.

Xem Thêm  Sql Server - Cách viết một thủ tục được lưu trữ trong SQL Server - cách viết thủ tục được lưu trữ trong sql

Từ đó, một tổng kết được ra: Trong môi trường làm việc với tần suất cao, yêu cầu vận tốc đọc nhanh, SSD sẽ sống thọ hơn HDD, nhưng thường bị lỗi vặt hơn. không dừng lại ở đó, ổ SSD “cao tuổi” có khả năng “chết bất đắc kỳ tử” cao hơn mà không cần biết tổng lượng terabyte đã được ghi là bao nhiêu.

Tìm hiểu do Fb tiến hành về tuổi thọ của các ổ SSD sử dụng trong các hệ thống dữ liệu công nghiệp:

Cốt yếu chăm chú vào ảnh hưởng của môi trường làm việc so với ổ SSD, tìm hiểu này cho biết nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ SSD. Một điều khá thú vị khác mà nhóm nhận ra là nếu ổ SSD không “chết” sau thời điểm phát xuất hiện lỗi cực kỳ nghiêm trọng trước tiên, thì nó sẽ sống thêm được rất lâu đối với tuổi thọ mà các PM bắt bệnh sức khỏe ổ cứng dự đoán.

Tìm hiểu của Fb nhận định tần suất đọc – ghi dữ liệu có tác động lớn đến độ tuổi thọ ổ cứng, điều đó là trái ngược hoàn toàn với tìm hiểu ở trên của Google. Thế nhưng, không rõ Fb có chú tâm đến độ tuổi thọ bây giờ của các ổ SSD mà họ đang kiểm soát hay không.

Tổng kết Fb đề ra là SSD sẽ sống lâu hơn nhiều đối với thông tin mà các PM bắt bệnh sức khỏe ổ cứng cảnh báo, vì các PM này dựa theo các 3 yếu tố đề cập phía trên, & như đã nói thì với mỗi điều kiện khác nhau, các yếu tố đó lại kéo theo những kết quả khác nhau.

Xem Thêm  Cách nối file Excel, ghép nhiều file Excel, gộp nhiều Sheet thành 1 file - bảng mã công thức toán latex

Vậy tuổi thọ tối đa của ổ cứng SSD là bao lâu?

Kết luận lại 3 tìm hiểu vừa rồi, tất cả chúng ta rút ra được một điều rằng ổ SSD của các bạn sẽ sống “thọ” tới mức khi bạn chuẩn bị vứt bỏ dàn máy cũ để cải tiến lên dàn máy mới thì chúng sẽ vẫn hoạt động tốt thêm một thời gian nữa.

Theo đúng các tìm hiểu về tuổi thọ SSD thì các ổ SSD có thể sẽ “qua đời” chỉ sau khoảng 1 – 2 năm, nhưng chúng ta nên nhớ này là trong trường hợp chúng được sử dụng ở các trọng tâm dữ liệu công nghiệp cực lớn, với tần suất đọc – ghi cực cao, hầu hết liên tục 24/24 hàng ngày trong năm. Hơn nữa, các nhóm tìm hiểu cũng vận dụng những bài check rất nặng so với các ổ SSD.

Hãy thử tưởng tượng một người dùng phổ thông mong muốn đạt đến mức 1000 terabyte được ghi lên ổ cứng thì phải mất bao nhiêu lâu? Có vẻ con số này cũng cần phải đến trong vòng 1 thập kỷ hoặc lâu hơn. Thậm chí, ngay cả người chơi game cũng khó mà đạt đến mức ghi tối đa mà các nhà cung cấp đề ra.

Như thế, bạn có thể an tâm về thời hạn sử dụng ổ cứng SSD rồi đấy. Mặc dầu vậy, giống như các linh kiện điện tử khác, ổ SSD vẫn có thể “chết” sau một cú sốc điện, cháy, nổ,… Vì vậy, để dự phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra bất kì bao giờ thì bạn có thể lựa chọn một dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây có uy tín hoặc trang bị thêm cho laptop của mình một ổ cứng thứ 2, có thể xem qua một số cứng SSD tốt nhất cho laptop Windows.

Tham khảo thêm:

Viết một bình luận