Opacity và Fill trong photoshop – Làm chủ Photoshop ngay hôm nay

Học Photoshop online hiệu quả lập tức thông qua những học thức được chia sẽ tại trang web Kienthuccuatoi.com. Bài chỉ dẫn học Photoshop hôm nay có chủ đề Opacity và Fill trong photoshop. Chúc các bạn học được nhiều học thức hay để tiến triển bản thân hàng ngày nhé.

Opacity và Fill trong photoshop – Opacity trong photoshop và Fill trong photoshop có gì giống và khác nhau. Làm thế nào để phân biệt giữa Opacity và Fill và vận dụng của chúng như vậy nào. Trong nội dung này Kienthuccuatoi.comsẽ cùng các bạn tìm tòi về 2 định nghĩa này.

1. Khái quát về Opacity và Fill trong photoshop.

Trong công cuộc làm việc với cân chỉnh ảnh và kiến trúc tất cả chúng ta sử dụng rất là nhiều đến Opacity và Fill trong photoshop. Một cách căn bản 2 lệnh này đều được sử dụng để làm giảm độ trong suốt của một layer, group, văn bản hay một hiệu ứng ứng dụng lên bức ảnh. Đôi lúc tất cả chúng ta cũng chẳng thể hiểu được vì sao khi giảm opacity hay giảm Fill thì layer ảnh đều bị trong suốt. Hẳn nhiên 2 lệnh này ra đời cần có công dụng riêng của chúng, tất cả chúng ta điểm qua một tí về 2 định nghĩa này nhé.

Opacity trong photoshop.

Opacity (độ mờ) trong photoshop là định nghĩa để chỉ một lệnh với tính năng làm giảm độ trong suốt của một đối tượng hay hiệu ứng bất kể trên file làm việc. Opacity có 4 trường hợp làm mờ căn bản bao gồm: Opacity cho layer; Opacity cho Group; Opacity hiệu ứng; Opacity cho các loại cọ vẽ ( Brush, clone stamp,…)

   • Opacity cho Group: Opacity là cấp làm trong suốt có mức độ tác động cao nhất. Khi ứng dụng Opacity  cho Group, thì toàn thể các đối tượng, layer, hiệu ứng trong group đó đều bị tác động.
   • Opacity cho layer: Opacity có mức độ tác động lớn thứ 2 trong các loại Opacity trong photoshop. Khi ứng dụng Opacity cho layer, toàn thể hiệu ứng màu sắc, hình ảnh có trong layer đều bị thay đổi theo.
   • Opacity hiệu ứng: Opacity bao gồm các nhóm làm trong suốt các loại hiệu ứng trong photoshop như: Drop shadow, outer glow,… Nhóm opacity này chỉ tác động đến độ trong suốt của hiệu ứng mà không tác động đến độ trong suốt của layer đang bị ứng dụng hiệu ứng.
   • Opacity cho các loại cọ vẽ: Opacity cho các loại cọ vẽ là việc bạn ứng dụng độ trong suốt cho màu rõ nét cọ trước khi sử dụng chúng so với các layer. Việc ứng dụng Opacity này không làm tác động đến độ trong suốt của layer mà bạn đang làm việc.

Fill trong photoshop.

Lệnh Fill trong photoshop được sử dụng với mục đích làm giảm độ trong suốt của các mảng màu ngập tràn. Có nghĩa rằng hầu hết mọi layer được tô màu ngập tràn đều có thể bị làm trong suốt bởi Fill. Nhưng mà Fill không làm tác động đến các loại màu sắc khác trong layer bao gồm: Màu các hiệu ứng, và màu Stroke. Có nghĩa rằng Fill sẽ không tác độn đến các hiệu ứng màu như (Inner Glow, outer Glow, Drop shadow, color overlay…); và các hình có stroke.

Phân biệt Opacity và Fill trong photoshop.

Như thế thông qua 2 định nghĩa bạn có thể nhận ra rõ rằng sự độc đáo của Opacity và Fill trong photoshop. Trong lúc Opacity có công dụng làm trong suốt toàn bộ những gì nằm trong khu vực nó làm chủ. Còn so với Fill nó chỉ chịu nhiệm vụ làm trong suốt những mảng màu được tô màu ngập tràn (màu fill). Thông qua việc hiểu và sử dụng một cách linh động 2 lệnh này bạn sẽ có được những sản phẩm tuyệt vời với Photoshop.

2. Cách dùng Opacity và Fill trong photoshop.

Cách dùng Opacity và Fill trong photoshop tương đối dễ dàng, tuy nhiên để các bạn dễ hình dung tôi sẽ chỉ dẫn các bạn sử dụng Opacity và Fill trong một số trường hợp nhé.

Cách dùng Opacity cho Group và layer.

Việc sử dụng Opacity cho Group và layer tương đương nhau. Điều độc đáo ở giai đoạn này là việc bạn ứng dụng Opacity cho 1 layer hoặc 1 nhóm các layer mà thôi. Các bước làm ứng dụng Opacity cho layer và group như sau:

Bước 1: Chọn layer hoặc Group

Đầu tiên bạn cần chọn các layer hoặc Group mà bạn mong muốn giảm opacity. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại Layer (F7) -> Nhấp chuột chọn layer mà bạn mong muốn. Bạn có thể giữ shift để chọn 1 loạt layer cùng dãy, hoặc Ctrl + Click chọn từng layer riêng lẻ. Note rằng bạn có thể ứng dụng Opacity cùng mức cho toàn bộ các layer hoặc group mà bạn chọn cùng một thời điểm.

Bước 2: Vận dụng Opacity cho Layer hoặc Group.

Sau thời điểm bạn đã chọn được các layer và Group mà bạn mong muốn giảm Opacity. Hiện thời bạn cần ứng dụng các biến đổi về Opacity cho layer hoặc group của mình, để làm được điều này bạn thực hiện như sau: Trong phần Opacity phía trên cùng của hộp thoại layer -> Bạn tiến hành nhập mức độ trong suốt của layer vào ô (1) này. Không những thế bạn có thể bấm vào Mũi tên trỏ xuống (2) -> kéo thanh trượt để có thể bố trí Opacity cho layer của mình. Trong hình là Opacity logo Tự Học Đồ Hoạ ở mức 100%, 50% và 25%.

Cách dùng Opacity cho các hiệu ứng.

Là trường hợp mà khi bạn ứng dụng Giảm Opacity thì chỉ độ trong suốt của các hiệu ứng bị biến đổi. Các hiệu ứng mà bạn thường ứng dụng cho layer trong photoshop nằm trong bộ Layer Style ₣(Ҳ) bên dưới cùng của layer. Để các bạn dễ hình dung tôi chỉ lấy 1 chẳng hạn với Opacity cho 1 loại hiệu ứng duy nhất.

Bước 1: Chọn layer hoặc Group cần ứng dụng hiệu ứng.

Đầu tiên bạn cần chọn layer mà bạn mong muốn ứng dụng hiệu ứng. Trong trường hợp này tôi vẫn sử dụng logo của Tự Học Đồ Hoạ, opacity của layer đang ở 100% và nền Background là nền màu trắng.

Bước 2: Vận dụng hiệu ứng cho layer

Để có thể ứng dụng Opacity cho hiệu ứng của layer, đầu tiên tất cả chúng ta sẽ cần ứng dụng các hiệu ứng cho layer vừa được chọn. Trong trường hợp này tôi sẽ ứng dụng hiệu ứng bóng đổ trong photoshop cho layer chứa logo của mình. Các bạn thực hiện như sau: Từ hộp thoại layer -> Chọn Fx -> Chọn Drop shadow. -> Hiện thời một bảng xuất hiện cho phép bạn seting các thông số kỹ thuật của Drop shadow.

Áp dụng hiệu ứng cho layer và opacity trong photoshop

Áp dụng hiệu ứng cho layer và opacity trong photoshop

Bước 3: Làm chủ Opacity cho các hiệu ứng đã chọn.

Hiện thời trong hộp thoại xuất hiện tất cả chúng ta seting các thông số kỹ thuật như trong hình để có thể xem thử hiệu ứng. Điều bạn cần cảnh báo đặc biệt là Opacity bên trong hiệu ứng mà tất cả chúng ta đã chọn. Ở giai đoạn này tôi để mẫu 2 mức Opacity cho hiệu ứng bóng đổ gồm 100% và 25% để bạn có thể so sánh.

Cách dùng Opacity cho brush

Là trường hợp tất cả chúng ta sử dụng Opacity cho các loại cọ (brush) trong photoshop như: Brush, clone stamp, eraser tool… Nói lại rằng khi bạn ứng dụng Opacity cho cọ thì chỉ các nét cọ vẽ bị biến đổi về độ trong suốt. Layer chứa các nét cọ sẽ không bị tác động bởi việc biến đổi opacity này. Trong trường hợp này tôi sẽ lấy chẳng hạn cho các bạn về cọ Brush điển hình. Các bước làm biến đổi Opacity cho cọ Brush như sau:

Bước 1: Chọn 1 layer hoặc Tạo một layer mới

Để có thể ứng dụng các Opacity co Brush tất cả chúng ta đầu tiên cần tạo thành một layer mới hoặc sử dụng 1 layer có sẵn để vẽ lên các nét Brush. Trong trường hợp này tôi sẽ lấy ví 1 là một layer chứa logo của Kienthuccuatoi.comsau đó biến đổi Opacity của cọ Brush và vẽ lên layer này giúp các bạn dễ hình dung.

Bước 2: Chọn loại cọ tương ứng

Kế tiếp tôi sẽ lựa chọn dụng cụ Brush tool (Ɓ) trên thanh dụng cụ. Nhấp chuột phải lên màn hình làm việc và seting độ lớn của cọ Brush cho thích hợp như trong chẳng hạn. Ở giai đoạn này tôi để nét cọ 30, hardness là 100.

Chọn loại cọ tương ứng để áp dụng Opacity và fill trong photoshop

Chọn loại cọ tương ứng để áp dụng Opacity và fill trong photoshop

Bước 3: Setup Opacity cho nét cọ

Việc cuối cùng mà bạn cần làm là seting Opacity cho nét cọ của các bạn. Bạn thực hiện như sau: Trên thanh Option -> bạn chọn Opacity -> tiến hành thay dổi độ trong suốt như bạn mong mỏi. Ở giai đoạn này tôi đề mô cho bạn về màu cọ là màu đỏ tươi với 2 chính sách Opacity là 100% và 50%. Tôi vẽ 2 nét cọ này trực tiếp lên layer chứa logo Tự Học Đồ Hoạ.

Cách dùng fill cho các hình shape

Có 2 trường hợp mà bạn có thể ứng dụng Fill một cách chính thống bao gồm Fill cho các hình Shape, và Fill cho các hiệu ứng. Trước nhất tất cả chúng ta sẽ cùng điểm qua việc ứng dụng Fill cho các hình shape. Shape là các hình căn bản ở dạng vector trong phoshop. Thông thường với một người mới học tất cả chúng ta tường rất hiếm khi sử dụng các hình Shape. Nhưng mà trong nội dung này tôi mong muốn lấy một vài chẳng hạn để bạn có thể dễ hình dung với Fill

Bước 1: Chọn dụng cụ vẽ hình Shape

Trước khi ứng dụng hiệu ứng Fill cho các hình Shape trong photoshop tất cả chúng ta cần tạo thành cá hình Shape trước. Để có thể làm được điều này đầu tiên bạn cần lựa chọn các dụng cụ Vẽ hình Shape bạn làm như sau: Ƭừ thanh dụng cụ Tool -> Chọn 1 trong các cộng cụ Shape -> Ở giai đoạn này tôi chọn dụng cụ Rectangle tool. Đây là một dụng cụ giúp bạn vẽ ra các hình chữ nhật, đặc tính của Shape là hình bao gồm màu fill và Stroke.

Bước 2: Thực hành vẽ hình shape

Ở giai đoạn này tôi chọn vẽ ra 2 hình chữ nhật có cùng kích cỡ và tính chất bao gồm màu Fill đỏ và Stroke Vàng. Cùng lúc đánh số thứ tự cho 2 hình lần lượt là 1 và 2. Sau đó tôi sẽ ứng dụng Fill cho 2 hình này ở 2 cấp độ khác nhau để bạn có thể theo dõi.

Bước 3: Vận dụng Fill cho các hình shape

Hiện thời bạn cần ứng dụng fill cho 2 hình Shape mà tất cả chúng ta vừa vẽ. Ở giai đoạn này tôi ứng dụng Fill cho 2 hình ở cấp độ 100% và 25%. Để có thể làm được điều này bạn thực hiện như sau: Từ нộp thoại layer (F7) -> Chọn Fill -> Chọn cường độ  của màu Fill tương ứng. Cuối cùng hãy xem kết quả, bạn có thể đơn giản nhận ra chỉ phần màu Fill bên trong đối tượng bị làm giảm độ trong suốt. Trong lúc đó các phần màu viền Stroke chẳng hề bị biến đổi. Đây chính là sự độc đáo căn bản nhất của fill và Opacity

Áp dụng Fill cho các hình shape

Áp dụng Fill cho các hình shape

Cách dùng fill cho các layer có hiệu ứng

Một trong những vận dụng cực kì trọng yếu trong việc sử dụng fill trong photoshop là giảm fill cho các layer chứa hiệu ứng. Hãy nhớ rằng Opacity và Fill trong photoshop trong một số trường hợp là tương đương. Nhưng hãy nỗ lực sử dụng chúng đúng với vai trò mà chúng được tạo thành. Trong các trường hợp mà layer của các bạn chứa các hiệu ứng (layer style) trong khi việc bạn mong muốn giảm phần màu fill. Hiện thời việc bạn cần làm là ứng dụng fill cho các layer mà bạn đang có. Các bước làm rõ ràng như sau:

   • Bước 1: Chọn layer mà bạn cần làm việc

   • Bước 2: Vận dụng hiệu ứng cho layer

   • Bước 3: Vận dụng fill cho layer có chứa hiệu ứng.

3. Tạm kết về Opacity và Fill trong photoshop

Như thế tuhocdohoa.vn vừa cùng các bạn tìm tòi về chủ đề Opacity và Fill trong photoshop. Đây là một chủ đề khá thú vị, thông qua nội dung bạn sẽ hiểu được lúc nào dùng Opacity, lúc nào dùng Fill. Theo đó Opacity sử dụng để giảm độ trong suốt của cả group, layer, hiệu ứng hay các nét cọ Brush. Trong lúc đó Fill được sử dụng với mục đích chính là giảm độ trong suốt của các mảng màu ngập tràn (fill), mà không làm tác động đến các hiệu ứng và stroke của layer.

Mong rằng với chủ đề Opacity và Fill trong photoshop sẽ làm bạn ưng ý. Nếu bạn có bất kể quan niệm đóng góp hay khúc mắc nào cho Kienthuccuatoi.comvui lòng để lại ở phần phản hồi bên dưới của nội dung này. Https://phptravels.vn/ luôn lắng nghe và tiếp thụ một cách nghiêm túc toàn bộ các đóng góp từ phía bạn.

Xem Thêm  SQL GIỮA Toán tử - cú pháp sql giữa hai ngày

Viết một bình luận