Operation manager là gì? Vai trò của operation manager như vậy nào so với doanh nghiệp và tố chất cần phải có của một operation manager chuyên nghiệp là gì?

Bạn đang xem: operations management là gì

“Operation manager” là vị trí trọng yếu trong bộ máy quản lý của một doanh nghiệp. Vậy operation manager là gì? Operation manager đóng vai trò như vậy nào trong doanh nghiệp. Để trở thành một operation manager chuyên nghiệp cần phải có những tố chất gì? Timviec365.vn sẽ giúp bạn đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên qua nội dung dưới đây nhé!

1. Operation manager là gì?

Hiện tại, trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào thì yếu tố nhân viên được xem là cốt lõi giúp mang lại hiệu quả trong công việc. Và operation manager (quản trị vận hành) chính là những người sẽ chịu toàn thể những hoạt động của doanh nghiệp đó. Đây là những người sẽ quản lý và xác nhận hoàn cảnh và hướng đi cho doanh nghiệp trên đoạn đường phát triển.

Operation manager là gì?

Operation manager sẽ xác nhận cho doanh nghiệp những yếu tố thiết yếu nhất cũng như kết nối toàn thể các thành viên trong các phòng ban để có thể cùng nhau khắc phục các vấn đề của doanh nghiệp. Operation manager được xem như một nhà tư tưởng, phê phán và có thể phần tích được các tình huống kinh doanh (business case), mang ra các phương án tối ưu nhất để khắc phục, xử lý vấn đề và mang lại lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là operation manager cần phải khắc phục được những xung đột một cách nhanh chóng khi chúng phát sinh, những sự cố ngạc nhiên và thông thường sẽ liên quan đến các nhân viên, quyết sách cùng những hướng dẫn để mọi người hoàn thiện nhiệm vụ được giao.

Việc làm

2. Vai trò của operation manager trong doanh nghiệp

2.1. Xác minh và giám sát toàn thể thông tin về tài chính của doanh nghiệp

Operation manager có vai trò trọng yếu trong việc xác minh và giám sát những vấn đề liên quan đến tài chính và tạo lập nguồn ngân sách cho doanh nghiệp, thường xuyên theo dõi những khoản thu, chi hay có phương án giảm thiểu tiêu pha của doanh nghiệp cho thích hợp để doanh nghiệp có đủ ngân sách tiếp tục hoạt động cho các ngành nghề khác. Họ là người sẽ trực tiếp tham gia và phân tích, nhận xét về các lợi nhuận của các ngân sách đó, từ đó phân tích và tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thích hợp hơn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, operation manager cũng là người sẽ giám sát những phương thức trong hoạt động sản xuất để các sản phẩm khi ra mắt đạt chất lượng tốt nhất, thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng.

Xem Thêm  Các thuật toán sắp xếp trong C - thuat toan sap xep trong c

Xác minh và giám sát toàn thể thông tin về tài chính của doanh nghiệp

2.2. Quản lý những chuỗi cung ứng và hàng tồn kho

Operation manager là người phụ trách trong việc quản lý điều hành, giám sát lượng hàng tồn kho và các chuỗi cung ứng của doanh nghiệp theo nhiều phương thức khác nhau. Thực tiễn có thể thấy, để quá trình sản xuất diễn ra hiệu quả thì điều trước tiên là phải có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng. Khi công việc hoàn thiện thì sản phẩm sẽ được xác minh kỹ lưỡng sau đó mới được gửi lên các chuỗi cung ứng cho các đại lý bán lẻ hay các đối tượng khách hàng trực tiếp. Mỗi nhân viên của các phòng ban sẽ thực hiện các công việc rõ ràng và cụ thể được giao, còn các operation manager thì sẽ quản lý toàn thể các hoạt động chung đó theo nhiều khía cạnh công việc khác nhau.

Tìm việc làm quản trị

2.3. Quản lý nhân viên trong doanh nghiệp

Quản lý nhân viên trong doanh nghiệp

Nhân viên là yếu tố vô cùng trọng yếu không thể thiếu của bất kỳ một doanh nghiệp nào và vấn đề quản lý bộ máy nhân viên cũng luôn cần được quan tâm, lưu tâm. Và operation manager chính là người sẽ thực hiện công việc đó. Họ sẽ làm việc với phòng ban nhân viên để thuê cũng như huấn luyện các nhân viên mới và xử lý toàn thể các vấn đề liên quan đến quy định của doanh nghiệp. Operation manager là người nhận thức được những nhu cầu của từng phòng ban và có thể điều chỉnh được quy trình làm việc, đồng thời phân công rõ ràng và cụ thể các nhiệm vụ của các phòng ban, cải tổ và nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Tố chất cần phải có của một operation manager chuyên nghiệp

3.1. Tri thức chuyên môn cao

Operation manager đóng vai trò là người quản lý các hoạt động của một doanh nghiệp do đó cần phải có hiểu biết chuyên môn về ngành nghề hoạt động, nắm được toàn thể các vấn đề có liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp để từ đó có thể điều hướng hoạt động cho doanh nghiệp đó phát triển, đi lên. Cũng chính vì vậy, tri thức chuyên môn là yếu tố tuyệt đối không thể thiếu so với một operation manager. Chỉ khi có tri thức, họ mới có thể xây dựng được các dự án và chỉ đạo các phòng ban khác thực hiện theo định hướng của mình, hoàn thiện tốt nhiệm vụ, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh và phát triển doanh nghiệp vững chắc.

Xem Thêm  UniKey 4.3 RC5 - unikey nt

3.2. Có tuyệt kỹ lãnh đạo

Có tuyệt kỹ lãnh đạo

So với một người quản lý thì chắc cú không thể thiếu được tuyệt kỹ lãnh đạo bởi operation manager là người phải thực hiện điều phối cũng như tổ chức các phòng ban, phòng ban kết phù hợp với nhau để làm sao tạo ra hiệu quả tốt nhất cho công việc. Một nhà lãnh đạo giỏi và chuyên nghiệp là người có thể tạo được tiếng nói và thuyết phục được nhân viên nghe cũng như làm theo các yêu cầu mang ra. Ngoài ra, operation manager còn phải xúc tiến đội ngũ nhân viên của mình giải quyết được những mục tiêu nghề nghiệp, đồng thời truyền cho họ xúc cảm để có thể phát triển và phát huy tốt năng lực của bản thân mình, tạo điều kiện để nhân viên có thể thăng tiến trên đoạn đường sự nghiệp.

3.3. Có tuyệt kỹ giao tiếp tốt

So với một nhà quản lý, nhà lãnh đạo, thường xuyên phải tiếp xúc với các nhà đầu tư, khách hàng cũng như là người liên lạc trung tâm các phòng ban với nhau, do đó tuyệt kỹ giao tiếp là vô cùng trọng yếu. Chỉ khi có khả năng giao tiếp tốt, họ mới có thể trình bày một cách chuẩn xác, dễ hiểu về các dự án đến với các nhà đầu tư, các đối tượng khách hàng và thuyết phục họ hợp tác hay sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Khả năng giao tiếp và linh hoạt trong sử dụng ngôn từ có giúp các operation manager có thể nhất định được bản thân và quản lý tốt toàn thể các vấn đề của doanh nghiệp từ việc gắn kết phòng ban nhân viên, khắc phục xung đột trong nhóm làm việc khéo léo, xử lý khéo léo những vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

3.4. Tuyệt kỹ khắc phục vấn đề

So với bất kỳ doanh nghiệp nào trong quá trình hoạt động chắc cú sẽ không tránh khỏi việc gặp vấn đề, sự cố phát sinh và nhiệm vụ của một operation manager chính là phải điềm tĩnh, tìm thấy nguyên nhân của vấn đề và mang ra phương án để khắc phục sao cho phù thống nhất. Ngoài ra, một operation manager cũng nên nhận xét được những thúc đẩy của các tình huống một cách nhanh chóng, xây dựng nên các sách lược để điều chỉnh sao cho ổn thỏa và làm ưng ý cho toàn bộ các bên có liên quan, giữ vững được uy tín và sự tin tưởng của doanh nghiệp trong lòng khách hàng và các partners.

3.5. Khả năng làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là tuyệt kỹ thiết yếu không thể thiếu so với bất kỳ phòng ban nào trong doanh nghiệp. Và so với một nhà quản lý thì cần phải biết kết nối đội ngũ nhân viên, tạo ra một tổ chức thống nhất để có thể cùng nhau thực hiện mục tiêu đã đề ra của doanh nghiệp. Một operation manager phải nhận xét được năng lực của các nhân viên và sắp xếp công việc sao cho thích hợp, khoa học nhất để vừa phát huy được năng lực của đội ngũ nhân viên, vừa hoàn thiện được công việc đã đề ra và mang lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem Thêm  [Update] Công Thức Giải Hệ Phương Trình Bậc 2, Cách Giải Hệ Phương Trình Bậc Hai 2 Ẩn | căn bậc 2 excel

3.6. Khả năng định hướng và lập mưu hoạch

Operation manager là người đứng đầu quản lý doanh nghiệp, do đó họ cũng là người sẽ định hướng và mang ra các plan rõ ràng và cụ thể cho từng dự án bao gồm cả plan ngắn hạn và lâu dài. Ngoài ra, họ còn cần phải tính toán, lường trước được những yếu tố tiềm tàng và có phương án để loại bỏ những vấn đề đó. Đồng thời họ cũng phải có khả năng sắp xếp và quản lý thời gian thực hiện cho các dự án làm sao để hiệu quả nhất, đảm bảo giải quyết được theo đúng quy trình thực hiện mà không làm tác động đến chất lượng sản phẩm.

Kỳ vọng với những thông tin trên đây của Timviec365.vn, các bạn sẽ hiểu về operation manager là gì và vai trò, tố chất cần phải có để trở thành một operation manager chuyên nghiệp cũng như lấy này là động lực để phát triển bản thân hơn nữa trong tương lai nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Thể loại


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài operations management là gì

What is Operation Management? | Duties and Responsibilities in Operation Management

 • Tác giả: Educationleaves
 • Ngày đăng: 2021-11-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7563 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: In this video, Ι have discussed ” what is operation management?”
  Operations management is an area of management involved in planning, conducting the process of production and redesigning business operations in the production of goods or services. It requires planning, organizing, and inspecting the organization’s processes to balance revenues and costs to get the highest possible operating profit.
  Topics Ι have covered in this video are –
  Define operation management, functions of operations management,
  role of operation management, Nature of Operations Management, Duties and Responsibilities in Operations Management or what does operation management do, and Benefits of Operations Management.

  Read in details or Download PDF – https://educationleaves.com/what-is-operations-management/

  My website – https://educationleaves.com/

  Follow me on –
  Instagram – https://www.instagram.com/sukanta_mac/
  Twitter – https://twitter.com/educationleaves
  Linked in – https://www.linkedin.com/in/sukanta-maiti-a4510118b/
  operationmanagement

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php