Phân tích bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh Hay Chọn Lọc

Phân tích bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh Hay Chọn Lọc

Bạn đang cần ebook ôn tập cho các kỳ thi THPT Đất nước như thi Đại học- Cao đẳng về bài thơ” Sóng” của Author Xuân Quỳnh môn Ngữ văn lớp 12 VnDoc xin gửi đến bạn ebook Các bài phân tích hay nhất tác phẩm này.

Dàn ý phân tích Sóng của Xuân Quỳnh

Ι. Mở bài

– Giới thiệu Author: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời đại chống Mĩ cứu nước, là thi sĩ của tình thương, lòng trắc ẩn & hồn thơ nữ tính.

– Giới thiệu bài thơ Sóng: sáng tác năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào, là bài thơ viết về ái tình tiêu biểu cho hồn thơ giàu chất nữ tính của Xuân Quỳnh.

II. Thân bài

1. Bản chất, quy luật của “sóng” & “em”

– Khổ 1:

+ Sử dụng văn nghệ tương phản: dữ dội – dịu êm, ồn ào – âm thầm, từ đó tổng quan hiện trạng đối lập của sóng, gợi liên tưởng đến tâm lí của người phụ nữ khi yêu (khi mãnh liệt khi lại dịu dàng).

+ Văn nghệ nhân hóa: “sông không hiểu” được bản tính của sóng, nên “sóng ” mong muốn tìm đến không gian mênh mang, chặng đường của sóng là chặng đường tìm tòi chính bản thân mình, khát khao vươn tới giá trị tuyệt đích trong ái tình của người phụ nữ.

– Khổ 2:

+ “Ôi con sóng … và ngày sau vẫn thế”: dù trong dĩ vãng hay hiện thời sóng luôn dạt dào, sôi nổi, luôn khát vọng. Đó cũng là khát vọng & bản tính của người phụ nữ muôn đời.

+ “Nỗi khát vọng tình yêu … ngực trẻ”: liên hệ ái tình của tuổi trẻ với con sóng của biển khơi, khát vọng ái tình là khát vọng đặc thù muôn đời của tuổi trẻ.

2. Những nghĩ suy trằn trọc về cội nguồn ái tình

– Khổ 3: Điệp ngữ “em nghĩ về” & thắc mắc: “Từ nơi nào sóng lên” nhấn mạnh niềm khát khao nhận thức bản thân, người mình yêu & nhận thức về ái tình muôn đời.

– Khổ 4: Xuân Quỳnh dựa trên quy luật tự nhiên để tìm khởi nguồn của sóng, của ái tình, gợi lên sự trằn trọc trước huyền bí của ái tình, thời điểm khởi đầu tình ái tình.

3. Nỗi nhớ, lòng chung thủy của người con gái trong ái tình

– Khổ 5:

+ Văn nghệ tương phản để gợi ra những phạm vi không gian khác nhau “dưới lòng sâu”, “trên mặt nước”, phạm vi thời gian khác nhau: ‘”ngày” – “đêm”, văn nghệ nhân hóa: “ngày đêm không ngủ được”, diễn đạt nỗi nhớ dạt dào, triền miên của sóng với bờ cũng là nỗi nhớ của người phụ nữ khi yêu.

+ Người phụ nữ thổ lộ nỗi nhớ một cách trực tiếp, mạnh bạo, chân tình “Lòng em nhớ đến anh”, cách nói thậm xưng “Cả trong mơ còn thức” trổ tài nỗi nhớ ăn sâu vào tiềm thức, thường trực trong nghĩ suy.

– Khổ 6:

+ Văn nghệ tương phản “xuôi – ngược”, điệp ngữ “dẫu”, “vẫn”, “về” gợi chặng đường của sóng ngoài biển lớn cũng như chặng đường ái tình của người phụ nữ giữa cuộc sống.

+ Lời thề chung thủy của người phụ nữ, niềm tin chờ đợi trong ái tình, dù ở đâu cũng “hướng về anh một phương”, nghĩ về người mình yêu bằng cả con tim.

4. Khát vọng ái tình vĩnh cửu

– Khổ 7: Cam kết quy luật vĩnh cửu của thiên nhiên “con nào chẳng tới bờ … Dù muôn vời cách trở”, không khác gì như “em”, dù khổ cực, thử thách vẫn luôn nhắm đến “anh”.

– Khổ 8:

+ “Cuộc đời tuy dài thế / Năm tháng vẫn đi qua”: cảm nghĩ độc thân bé bỏng trước cuộc sống, nỗi lo âu về sự hữu hạn của ái tình trước thời gian bất tận.

+ “Như biển kia … bay về xa”: cảm nghĩ bất an trước cái dễ đổi thay của lòng người giữa “muôn vời cách trở”. Nhưng đây đang là vượt lên sự lo âu phấp phỏng đặt niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của ái tình như mây có thể vượt mặt biển rộng.

– Khổ 9:

+ “Làm sao” gọi sự chần chờ, khắc khoải, ao ước được hóa thành “trăm con sóng nhỏ” để muôn đời vỗ mãi vào bờ.

+ Này là khát khao của người phụ nữ được sống trong “biển lớn tình yêu” bằng ái tình & cùng ái tình, khát khao hòa nhập ái tình riêng tư trong ái tình chung mênh mang.

III. Kết bài

– Nêu cảm giác về bài thơ Sóng

– Tổng quan giá trị văn nghệ: xây dựng thành công hình mẫu “sóng”ngôn ngữ, hình ảnh trong sáng mộc mạc, …

– Bài viết: qua hình mẫu sóng diễn đạt ái tình thiết tha, nồng nàn của người phụ nữ, Xuân Quỳnh đã trổ tài quan điểm hạnh phúc mới mẻ, hiện đại: sự chủ động của người phụ nữ trong ái tình nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Mười bảy, cảm giác được chút man mác & làm du dương tâm hồn, chút bồi hồi xao xuyến & khát vọng về những điều xa xôi hình như vô hình, con tim trẻ trong ta không thôi đập những nhịp thổn thức vì cảm nghĩ khó hiểu, lúc dâng lên mãnh liệt, lúc lắng xuống dịu dàng nhưng vẫn thầm lặng chảy mãi như những con sóng miệt mài đi tìm lí lẽ của con tim trước biển đời mênh mang. & khi những lời thơ của Xuân Quỳnh bỗng nhiên ngân lên bằng toàn bộ sự tinh tế, nhạy cảm, “Sóng” làm ta có cảm nghĩ như trong này là một phần tâm sự ái tình của bản thân.

Tình ái là chủ đề muôn thuở của thi ca Viet Nam. Đã có nhiều nhà thơ viết về chủ đề này với những cảm hứng & phong thái văn nghệ riêng của mình, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng đọc giả. Xuân Diệu đã từng làm đọc giả nhớ mãi khi đặt toàn bộ dấu ấn ái tình mãnh liệt của mình với “Biển”, còn Xuân Quỳnh- một nhà thơ nữ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã trổ tài ái tình của mình qua hình ảnh “Sóng”, một sự nối tiếp & ý tưởng mới lạ trong khái niệm về ái tình. Lúc nhịp nhàng trầm lắng, khi sôi nổi ngân nga đầy mãnh liệt, Sóng – dòng chảy xuyên suốt của bài thơ đã trổ tài cảm tình chân tình & sâu sắc của người phụ nữ đang yêu

Mở màn bài thơ là một hiện trạng đặc biệt của con tim khao khát ái tình, tìm đến những cảm hứng lạ lẫm & mới lạ trong tâm hồn:

“Dữ dội và lặng yên
Ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể”

Trong lòng mỗi người luôn hiện có một con sóng cảm tình tràn đầy, nhưng chỉ đến khi nó được dâng lên & lan tỏa ta mới có thể cảm giác được những biến đổi trong nghĩ suy & nhận thức về ái tình. Không gấp gáp, vồ vập, Xuân Quỳnh đã thay lời toàn bộ những con tim trẻ bộc lộ nỗi lòng mình bằng những hiện trạng cảm tình khác nhau thông qua những con sóng. Khi dữ dội mãnh liệt, khi dịu êm trầm lắng, khi ồn ào nhấp nhô, có lúc lại thầm lặng âm thầm, những cảm tình cứ ngỡ như như tranh chấp, đối lập nhau trong con tim của người phụ nữ nhưng lại đưa theo toàn bộ những đặc tính & hiện trạng tâm lí đang khao khát ái tình. Nhiều khi chính bản thân họ chẳng thể khái niệm & gọi tên cảm hứng của bản thân, mong muốn tìm đến những khái niệm riêng, tìm sự đồng điệu, hòa nhập vào bể lớn ái tình. Vì vậy từ con sông bằng lặng bé bỏng trong tâm hồn, con sóng tình đã đi đến những miền bể xa. Nơi ấy có ái tình & nỗi khát vọng không bao giờ ngừng tắt:

“Ôi con sóng ngày xưa
Và ngày sau vẫn thế
Nỗi khát vọng tình yêu
Bồi hồi trong ngực trẻ”

Tình ái luôn hiện có trong cuộc đời của mỗi người, giúp cho tâm hồn thêm nhạy cảm, tinh tế & biết tin vào những điều tốt đẹp. Với Xuân Quỳnh, cảm tình ấy- những con sóng lòng từ ngàn xưa đến nay & đến tận mai sau vẫn không lúc nào ngừng chảy. Dĩ vãng của trước kia, tương lai của ngày hôm sau mãi vẹn nguyên một nỗi khát vọng bồi hồi về ái tình trong con tim của người phụ nữ trẻ khao khát xa xôi. Lúc này, đứng trước bể lớn mênh mang, cảm giác mình bé bỏng & lọt thỏm trong cảm nghĩ ái tình mênh mang, người con gái ấy nghĩ về bản thân mình, về người yêu, về biển lớn & tự hỏi chính bản thân mình: “Từ nơi nào sóng lên?”. Cảm tình ấy bắt đầu từ nơi nào, từ chính bên trong mỗi người hay từ cuộc đời muôn màu muôn vẻ bên ngoài? Khi yêu, ai cũng như ai, đều mong muốn phân tích & khái niệm từng hiện trạng tâm lí, từng dấu hiệu rõ ràng và cụ thể để đi đến khái niệm & giả thích về nó. Ý tưởng trong cách trổ tài, trong cách khái niệm, nhà thơ nữ trẻ đã giải thích những điều khó hiểu ấy bằng những hình ảnh thân thuộc, nhẹ nhõm:

“Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau”

Nỗi nhớ là dấu hiệu của ái tình khi xa cách. Nỗi nhớ ấy được Xuân Quỳnh diễn đạt thật mãnh liệt, thường trực cả mọi lúc, khi thức cũng như khi ngủ. Những cảm tình chôn chặt trong lòng, cảm tình tràn đầy trong tim mong muốn bộc lộ nhưng chẳng thể nói lên thành lời, chỉ biết tìm đến trong nỗi nhớ mãnh liệt, cồn cào & da diết. Như những con sóng cuồn cuộn, triền miên, bất tận, nỗi nhớ ấy đã chảy vào từng nhịp sống, trong cả tiềm thức là những giấc mộng đêm về. Sóng khao khát tới bờ, còn em thì khao khát đến với anh. Tình ái của người con gái lúc thiết tha, mãnh liệt nhưng vô cùng nữ tính, ý nhị & sâu xa, chân tình.

“Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức”

Trải qua bao trắc trở gian khó, bao biến cố ngược xuôi, khổ cực khổ sở, dù không gian địa lí cách trở, thời gian xa xôi nhưng lòng người con gái vẫn “hướng về anh – một phương”, không thay đổi. Điều đó trổ tài được sự chân tình, thủy chung trong ái tình của người phụ nữ, luôn gửi ái tình của mình đến một người, chỉ một người thôi nhưng đầy ăm ắp. Những con sóng biển khơi dù bão tố vùi dập nhưng vẫn trở về với bờ, hòa nhập vào miền cát ấm nóng. & bước này, cô cũng tự dặn lòng mình, hứa với ái tình của mình sẽ đến với bến bờ hạnh phúc dẫu xa xôi, dù muôn vàn cách trở

“Ở ngoài kia đại dương
Trăm ngàn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dẫu muôn vàn cách trở”

Khát vọng mãnh liệt, ái tình chân tình sâu sắc nhưng trong con tim trẻ kia vẫn ý thức được rằng này là thứ mong manh khó giữ, có thể trơn tuột khỏi tay:

“Em đâu dám nghĩ là vĩnh viễn
Hôm nay yêu mai có thể xa rồi”

(Nói cùng anh)

Trằn trọc, chần chờ liệu ái tình ấy có vượt mặt được bể lớn của cuộc sống, liệu có thoát khỏi quy luật cuộc đời, những đổi thay không ai nói trước được. Cuộc sống dài đấy, năm tháng dẫu đi ngang qua, mây vẫn cất cánh, biển vẫn rộng, sóng vẫn vỗ bờ nhưng rồi toàn bộ sẽ vào cõi xa xăm vô định. bể lớn cuộc sống, bể lớn ái tình là vô hạn nhưng cuộc sống nhân loại là hữu hạn, làm sao có thể vượt thoát ra khỏi hạn chế ấy? Xuân Quỳnh đã đặt nỗi trằn trọc ấy trải dài theo những con sóng tìh cảm lo âu, để rồi nó trở nên thôi thúc, bùng lên thành khát vọng được trở thành những con sóng mãi trường tồn, mãi dâng lên & tìm đến bờ:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”

Những con sóng dạt dào đã khép lại, nhưng những con sóng ái tình trong lòng mãi dâng lên & cồn cào, khắc khoải trong đại dương, trong lòng mỗi tất cả chúng ta – những người vừa chớm mười bảy….

Sóng – Xuân Quỳnh nhẹ nhõm & sâu lắng

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của thơ ca Viet Nam hiện đại. Người yêu thơ mệnh danh chị là “Nữ hoàng của thi ca tình yêu”. Thơ của chị là tiếng nói đôn hậu, chung thủy, giàu trực cảm & da diết khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ được làm năm 1967 nhân chuyến du ngoạn thực tiễn ở biển Diêm Điền. Bài thơ sau đó được in trong tập Hoa dọc chiến hào. Sóng là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong thái thơ ái tình của Xuân Quỳnh.

Sóng là một hình mẫu động, bất biến cũng như “tình yêu muôn thuở / Có bao giờ đứng yên”. Chính vì thế vì vậy sóng được các nhà thơ chọn làm thi liệu để biểu tượng cho ái tình. Nếu Xuân Diệu mượn sóng để biểu tượng cho ái tình của anh “Anh xin làm sóng biếc/ Hôn mãi cát vàng em/ Hôn thật khẽ thật êm/ Hôn êm đềm mãi mãi/ Đã hôn rồi hôn lại/ Cho đến nát cả trời/ Anh mới thôi dào dạt”. Thì Xuân Quỳnh lại mượn sóng là biểu tượng cho những cung bậc cảm tình của người phụ nữ trong ái tình nhiều khao khát & biến động. Hai hình mẫu sóng & em luôn đi đôi sánh cặp với nhau. Sóng là em mà em cũng là sóng. Sóng & em hòa quyện vào nhau, có lúc khiến ta không nhận thấy đâu là em đâu là sóng nhưng có lúc lại tách ra, soi chiếu vào nhau, tôn lên những vẻ đẹp vừa phong phú lại vừa đa dạng.

Hình mẫu sóng trước nhất được gợi ra từ âm hưởng dào dạt, nhịp nhàng của bài thơ. Thể thơ năm chữ có công dụng tạo nên những nhịp điệu của sóng. Cả bài thơ là một biển khơi, mỗi khổ thơ là một con sóng lớn, mỗi câu thơ là một con sóng nhỏ. Toàn bộ đã hình thành một âm hưởng rộng lớn, dào dạt của những con sóng lòng nhiều cung bậc:

Dữ dội & dịu êm

Ồn ào & âm thầm

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm thấy tận bể

Hai câu thơ đầu với văn nghệ đối: Dữ dội – dịu êm; Ồn ào – âm thầm đã làm hiện lên vẻ đẹp của những con sóng biển ngàn đời đối cực. Những lúc biển động, bão tố phong ba thì biển dữ dội ồn ào còn những giây phút sóng gió đi ngang qua biển lại hiền hòa trở về dịu êm âm thầm. Xuân Quỳnh đã mượn nhịp sóng để trổ tài nhịp lòng của bản thân trong một tâm trạng bùng cháy ngọn lửa mãnh liệt của ái tình, không chịu yên định mà đầy biến động, khao khát “Vì tình yêu muôn thuở/ Có bao giờ đứng yên”. Đúng như thế, ái tình của người con gái nào lúc nào yên định bởi có lúc họ yêu rất dữ dội, yêu mãnh liệt hết mình với những nhớ nhung “cả trong mơ còn thức”, đôi lúc ghen tuông giận hờn vô cớ:

Nếu phải cách xa nhau

Biển chỉ còn sóng gió

Nếu phải cách xa anh

Em chỉ còn bão tố

(Thuyền & Biển)

Nhưng cũng có lúc người con gái lại thu mình trở về với chất nữ tính dễ thương, họ âm thầm, dịu êm ngắm soi mình & im lặng chiêm nghiệm:

Có những ái tình chẳng thể nói bằng lời

Chỉ hiểu nhau qua từng ánh nhìn

Nhưng này là ái tình vững bền nhất

Bởi thứ ồn ào là thứ dễ bỏ quên

(Đinh Thu Hiền)

Sóng của Xuân Quỳnh là tiếng nói của một tâm hồn thiếu nữ đang trong độ tuổi hai mươi, tiếng nói của một con tim chân tình & thích thú, luôn rực cháy chất trẻ trung mãnh liệt, khao khát được sống hết mình & yêu hết mình. Chính vì vậy vì vậy:

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm thấy tận bể

Ba hình ảnh sông, sóng, bể như là những cụ thể bổ sung cho nhau: sông & bể làm ra đời sóng, sóng chỉ thực sự có đời sống riêng khi ra với đại dương rộng lớn thăm thẳm. Mạch sóng khỏe mạnh như bộc phát không gian chật hẹp để khát khao một không gian to lớn. Quãng đường tìm thấy tận bể chất chứa sức sống tiềm ẩn, bền chắc để vươn tới giá trị tuyệt đích của bản thân. Sóng không cam chịu một cuộc đời đời sông chật hẹp, tù túng nên nó làm cuộc chặng đường ra đại dương bạt ngàn để thỏa sức vẫy vùng. Tình ái của Xuân Quỳnh cũng thế, ái tình của người phụ nữ cũng chẳng thể đứng yên trong một ái tình nhỏ hẹp mà phải vươn lên trên toàn bộ mọi sự nhỏ hẹp tầm thường để được sống với những ái tình cao thượng, mênh mang, bao dung. Đây là một quan điểm ái tình tiến bộ & khỏe mạnh của người phụ nữ niên đại. Có thấy trước kia quan điểm ái tình cổ hủ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” để rồi bao cô gái đã phải cất lên lời than van ai oán:

Thân em như giếng giữa đàng

Người khôn rửa mặt người phàm rửa chân

Hoặc:

Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Từ đó ta mới thấy hết được cái mới lạ trong quan điểm ái tình của Xuân Quỳnh: Người phụ nữ chủ động tìm đến với ái tình để được sống với chính mình.

Tình ái mãi mãi là khát vọng của tuổi trẻ, nó làm bồi hồi, xao xuyến rung động con tim của lứa đôi, của con trai con gái, của em & anh.

Ôi con sóng trước kia

& ngày hôm sau vẫn thế

Nỗi khát vọng ái tình

Bồi hồi trong ngực trẻ

Từ “Ôi!” cảm thán như tiếng lòng thốt lên từ nỗi thổn thức của con tim yêu. Văn nghệ đối lập “ngày xưa” – “ngày sau” càng làm tôn thêm nét dễ thương của sóng. Sóng là thế muôn đời vẫn thế vẫn dữ dội ồn ào vẫn dịu êm âm thầm như ái tình tuổi trẻ có lúc nào đứng yên. Bởi ái tình tuổi trẻ luôn khát vọng luôn khát khao & hy vọng. Nó làm ta bồi hồi khát khao & nhung nhớ bởi “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào” hay “Bắt chim bướm thả vào vườn tình ái” (Xuân Diệu). Tình ái làm điên đảo tuổi trẻ với những nhớ nhung giận hờn, những cồn cào da diết như lời thơ Xuân Quỳnh đã từng viết “Những ngày không gặp nhau/Lòng thuyền đau rạn vỡ/ Những ngày không gặp nhau/ Biển bạc đầu mong nhớ”. Có yêu nhau mới thấy được cồn cào của vị nhớ, mùi ái ân, mới thấy được thế nào là bồi hồi ngực trẻ.

Tình ái là sóng, là gió. & qua sóng, gió ấy, nhà thơ đã nói lên thật đáng yêu cái nhu cầu tự nhận thức, tự phân tích, lí giải, nhưng lại chẳng thể cắt nghĩa nổi của ái tình. Tình ái cũng như sóng biển, gió trời vậy thôi, nó tự nhiên, hồn nhiên như thiên nhiên & cũng khó hiểu, nhiều ngạc nhiên như thiên nhiên:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên

Sóng khởi nguồn từ gió

Gió khởi nguồn từ đâu

Em cũng không biết nữa Bao giờ ta yêu nhau

Người phụ nữ chần chờ về khởi nguồn của ái tình & bày tỏ một cách hồn nhiên, chân tình sự bất lực không lý giải được thắc mắc muôn đời ấy trong ái tình: “Em cũng không biết nữa – Khi nào ta yêu nhau”. Đây là một cách cắt nghĩa về ái tình rất Xuân Quỳnh, một cách cắt nghĩa rất nữ tính, rất trực cảm. Lí giải được đầu đuôi của sóng thì dễ bởi “Sóng bắt đầu từ gió” nhưng để hiểu “Gió bắt đầu từ đâu” thì thi nhân lại ngắc ngứ “Em cũng không biết nữa”. Cũng như ái tình của anh & em nó đến rất ngạc nhiên & tự nhiên bởi “Tình yêu đến trong đời không báo động”. Câu thơ “Em cũng không biết nữa” như một cái lắc đầu nhè nhẹ, bâng khuâng & chần chừ. Đến thắc mắc “Khi nào ta yêu nhau” thì đúng là nữ sĩ đang bâng khuâng & chần chờ. Kì quái quá, diệu kì quá, em & anh yêu nhau lúc nào nhỉ? Thắc mắc này muôn đời không ai lí giải nổi đặc biệt là những bạn trẻ đang yêu & đắm say trong men tình yêu. Tình ái là vậy, khó lí giải, khó khái niệm. Xuân Diệu – ông hoàng của thi ca ái tình cũng từng từng chần chờ khi khái niệm về ái tình “Đố ai định nghĩa được tình yêu/ Có khó gì đâu một buổi chiều/Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt/Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu”. Cũng chính vì chẳng thể lí giải rõ ngọn nguồn nên ái tình chính vì như vậy mà trở nên đẹp & là cái đích để cho muôn người đi tìm & tìm tòi. Tình ái không có tuổi cũng như “xuân không ngày tháng”. Tình ái là một ẩn số giữa hai toàn cầu tâm hồn chứa đầy âm thầm.

Dù tín nhiệm chung một đời một mộng

Anh là anh mà em vẫn là em

Có thể nào qua Vạn Lý Trường Thành

Của hai vũ trụ chứa đầy âm thầm

Những tâm hồn âm thầm ấy luôn khao khát giao hòa, khao khát tìm tòi nhưng lại không lý giải nổi ái tình. Bởi ái tình là bài toán chưa có lãi lời giải, ái tình như bài thơ chưa có hồi kết. Chính vì vậy ái tình luôn đẹp, luôn mới & cuốn hút. Có vẻ chính vì như vậy mà thi sĩ đã lắc đầu « Em cũng không biết nữa/ Bao giờ ta yêu nhau ».

Tình ái nối liền với nỗi nhớ – một trong những gam màu chính của ái tình. Bao kẻ nhớ người mình yêu mà đảo điên:

Trời còn tồn tại bữa sao quên mọc

Anh chẳng đêm nào chẳng nhớ em

(Xuân Diệu)

Nhớ ai bổi hổi bồi hồi

Như đứng đống lửa như ngồi đống than

(Ca dao)

Còn Xuân Quỳnh thì:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Những con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Hòa cùng những con sóng: sóng thơ, sóng lòng, ta tìm về cõi sâu kín của tâm hồn thi sĩ & cũng là của muôn kiếp “má hồng”. Bài thơ “Sóng” chào đời khi những con sóng lòng dâng lên dữ dội, những con sóng nhớ thương, thao thức của một tâm hồn đang yêu. Cả bài thơ là những đợt sóng nối nhau vỗ vào tâm hồn đọc giả. Sóng & nhân vật em đan quyện vào nhau để thì thầm những nỗi niềm, những tâm tư. Đây là một khổ thơ vô cùng đặc biệt bởi trong bài thơ chỉ duy nó có sáu câu. Sáu câu thơ trải dài như nỗi thao thức, chần chờ của tâm hồn thi sĩ trong đêm.

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước”

Hai câu thơ với cách thức lặp cấu tạo quyện hòa cùng văn nghệ đối “dưới lòng sâu – trên mặt nước” tạo ra sự điệp trùng của những con sóng với nhiều dạng thức khác nhau. Có con sóng gầm gào trên mặt biển khơi nhưng cũng có con sóng cuộn trào trong lòng đại dương. Con sóng ngầm còn mãnh liệt hơn hết con sóng trên mặt nước. Cả hai kết phù hợp với nhau làm ra sự phong phú của sóng biển. Sóng là em, em là sóng. Cũng như sóng kia, tâm hồn em cũng vô vàn những cầu kỳ khó hiểu. Lúc âm thầm, êm ả khi nồng nàn dữ dội, nhưng thế nào đi nữa, em vẫn mãi là em, vẫn mãi ôm trong lòng một nỗi nhớ thương không dứt. Cũng như sóng kia thôi, dù dịu êm hay dữ dội thì:

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Xuân Quỳnh vô cùng tinh tế khi mượn một hình mẫu rất động để diễn ta nỗi niềm của người phụ nữ khi yêu. Sóng muôn đời vẫn thế, có lúc nào thôi vỗ sóng, có bao giờ chẳng cồn cào, có bao giờ thôi ngừng chặng đường đến với bờ dù muôn vời cách trở. Sóng chẳng đang là sóng nếu tĩnh yên, âm thầm. Chính vì thế mà sóng đã được Xuân Quỳnh diễn đạt bằng một ngôn từ rất ý tưởng “không ngủ được”. Sóng là vậy, dù lặng yên dưới lòng biển hay dữ dội trên mặt biển khơi thì ngàn đời vẫn khát khao tìm về bờ bến tĩnh tại. Chưa đến được bờ thì nhớ thương, thương nhớ, thì thao thức một nỗi niềm. Vì nhớ bờ “bởi hôn mãi ngàn năm không thỏa/ Bởi yêu bờ lắm lắm em ơi”. Nên con sóng đã chặng đường vượt mặt không gian bạt ngàn & thời gian xa thẳm. Nó mặc kệ cả thời gian “ngày đêm không ngủ được” để quyết tâm hướng về phía bờ cho thỏa nỗi niềm mong nhớ.

& nếu sóng nhớ bờ thì em nhớ anh. Đó âu cũng là quy luật của ái tình.

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Xuân Quỳnh dùng chữ “lòng” rất tinh tế. Lòng là nơi sâu kín nhất của tâm hồn nhân loại. Nơi âm thầm thẳm sâu của ái tình & nỗi nhớ. Khi Xuân Quỳnh nói “lòng em nhớ” nghĩa là chị đã phơi bày toàn bộ gan ruột của mình để dốc hết yêu thương mà gửi về người mình yêu. Nỗi nhớ không những có mặt trong thời gian được ý thức mà còn gắn với tiềm thức – thời gian trong mơ. Vị ngọt ngào mê đắm của ái tình lan tỏa trong cách nói nghịch lý “cả trong mơ còn thức”.

Câu thơ “cả trong mơ còn thức” lóe lên điểm sáng của văn nghệ. Nó làm xáo trộn nhịp sống bởi “tình yêu luôn làm cho con người khó thức ngủ theo giấc giờ điều độ”. Nỗi nhớ không những làm lòng em “bổi hổi bồi hồi, như đứng đống lửa như ngồi trong than” nó còn khiến cho cho em nhớ nhung, thao thức ngay cả trong giấc ngủ. Có thể nói, với câu thơ ấy, Xuân Quỳnh đã có thể được coi là thi sĩ tài năng bật nhất của thi ca hiện đại Viet Nam.

Sóng & em đan quyện vào nhau. Em lặng đi để sóng trào lên. Nhưng sóng cũng là em, sóng trào lên đưa theo lớp lớp tâm tình của em:

“Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam”

Toàn cầu của Anh & Em không hạn chế bề dài Bắc – Nam, không khoanh vùng địa phận mà nơi nào cũng có nỗi nhớ thường trực của ái tình trọn đời. Xuân Quỳnh đã phụ trách nỗi nhớ ấy bằng toàn bộ sự nhạy cảm của lứa tuổi đôi mươi & cam đoan cho một cái tôi của nhân loại luôn vững tin ở ái tình. Từ xưa đến nay người ta vẫn thường nói “Xuôi Nam, ngược Bắc” hiện tại Xuân Quỳnh lại nói “Xuôi Bắc, ngược Nam” là cách nói ngược. Phải chăng ái tình đã khiến cho nhân loại bị xáo trộn phương hướng ? Nhưng có một phương mà em chẳng thể nào lẫn lộn, chẳng thể nào nguôi nhớ này là phương anh:

“Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương”

Xuân Quỳnh thắt chặt bao “sợi nhớ, sợi thương” về phương anh:

Chỉ riêng điều được sống cùng anh

Niềm hy vọng trong em là lớn nhất

Con tim nhỏ nằm trong lồng ngực

Giây phút nào tim đập chẳng vì anh

Thế mới biết ái tình của chị nồng nàn, mãnh liệt thế nào. Hướng tới anh thì có thể biến đổi nhưng với lời cam đoan chắc rằng “một phương” thì nơi em hướng tới là bất di bất dịch. Anh đã là “hệ qui chiếu” của đời em. Từ đó nhà thơ đã kể tới nỗi nhớ mặc kệ vạn vật, khoảng cách, ái tình là sự gặp mặt giữa hai tâm hồn không có hạn chế. Thông cảm cho cuộc sống Xuân Quỳnh, ta càng hiểu thêm cảm tình của chị:

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em

Là máu thịt, đời thường ai chẳng có

Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa

Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”

Nếu như những khổ thơ trước nhà thơ nói về niềm vui sướng dào dạt, những nhung nhớ giận hờn thì đoạn thơ này nhà thơ lại trổ tài những chần chờ, lo ngại. Đó cũng là trực cảm của ái tình.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Ba từ “Ở ngoài kia” như cánh tay Xuân Quỳnh mềm mại đang chỉ tay về khơi xa nơi trăm ngàn con sóng ngày đêm không không biết mỏi đang vượt mặt hạn chế không gian thăm thẳm muôn vời cách trở để hướng về phía bờ ôm ấp nỗi yêu thương. Cũng như “em” mong muốn được gần bên anh, được hòa nhịp vào trong ái tình với anh. Tình ái của người con gái thật mãnh liệt, nồng nàn. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ như tìm về nguồn cội yêu thương, cũng như anh & em sẽ vượt mặt mọi khổ cực để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc trọn vẹn của lứa đôi.

Cuộc sống tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi ngang qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn cất cánh về xa

Xuân Quỳnh qua khổ thơ trên đã phần nào cho đọc giả nhận thức rõ về những dự cảm & nỗi chần chờ của chị. Những từ “tuy dài thế – vẫn đi qua – dẫu rộng” như ẩn chứa ở trong nó ít nhiều nỗi âu lo. Tuy nhiên nhà thơ vẫn tín nhiệm, tín nhiệm ở tấm chân tình đôn hậu & ái tình chân tình của mình sẽ vượt mặt toàn bộ như áng mây kia như năm tháng kia. Có thể nói Xuân Quỳnh yêu thương tha thiết, mãnh liệt nhưng cũng sáng suốt nhận thức dự cảm những trắc trở, thử thách trong ái tình; cùng lúc cũng tín nhiệm vào sức mạnh ái tình sẽ giúp người phụ nữ vượt mặt thử thách đến vói bờ bến hạnh phúc. Vì vậy, sóng sẽ đến bờ, năm tháng sẽ đi ngang qua thời gian dài đằng đẵng & đám mây bé bỏng sẽ vượt mặt biển rộng để cất cánh về xa. Một loạt hình ảnh thơ ẩn dụ được sắp xếp thành một hệ thống tương phản, đối lập để nói lên dự cảm sáng suốt, chuẩn xác & niềm tin mãnh liệt của nhà thơ vào sức mạnh của ái tình.

Yêu thương mãnh liệt nhưng cao cả, vị tha. Nhân vật trữ tình khao khát hòa ái tình con sóng nhỏ của mình vào biển lớn ái tình – ái tình bạt ngàn, mênh mang – để sống hết mình trong ái tình, để ái tình riêng hoá thân trọn đời thành ái tình muôn thuở:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn ái tình

Để ngàn năm còn vỗ.

Cuộc sống là biển lớn ái tình, kết tinh vị mặn ân tình, được tạo ra & hòa trộn cùng trăm con sóng nhỏ. Trong quan điểm của nhà thơ, định mệnh cá nhân chẳng thể tách khỏi cộng đồng. Sóng không phải là biểu tượng của một cái tôi ngạo nghễ & độc thân như thơ hữu tình. Khát vọng lớn nhưng trong cách nói Xuân Quỳnh lại rất khiêm nhường : trăm con sóng nhỏ như là sự tổng hòa những vẻ đẹp khác nhau để tạo ra biển lớn. Nhà thơ đã trổ tài một khát vọng mãnh liệt mong muốn làm trăm con sóng để hòa mình vào biển khơi bạt ngàn, hòa mình vào biển lớn ái tình để một đời vỗ muôn điệu yêu thương “Người yêu người, sống để yêu nhau” (Tố Hữu).. Phải chăng này là khát vọng mong muốn bất diệt hóa ái tình của nữ sĩ Xuân Quỳnh? Vâng! Đó không những là trí não của nhân loại niên đại chống Mỹ mà đang là âm vang của một tấm chân tình luôn tha thiết với sự sống, với ái tình.

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ở vào công đoạn ác liệt, khi giới trẻ trai gái ào ào ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những cuộc chia tay màu đỏ. Vì vậy có đặt bài thơ vào trong tình cảnh ấy ta mới càng thấy rõ nỗi khát khao của người con gái trong ái tình.

Xem Thêm  Cách căn giữa một hình ảnh trong HTML & CSS - căn chỉnh trung tâm hình ảnh trong html

Tóm lại, bài thơ Sóng là bài thơ giàu giá trị bài viết & văn nghệ. Thành công của bài thơ là nhờ vào thủ pháp văn nghệ nhân hóa, ẩn dụ, so sánh, đối lập… đặc biệt là thể thơ ngũ ngôn giàu nhịp điệu. Nhịp điệu của sóng, nhịp điệu của tâm hồn. Toàn bộ đã làm hiện lên vẻ đẹp rất Xuân Quỳnh giàu trắc ẩn suy tư & khát vọng trong ái tình. Đọc xong bài thơ “Sóng” ta càng ái mộ hơn những nhân loại phụ nữ Viet Nam, những nhân loại luôn thuỷ chung, luôn sống hết mình vì một ái tình. Xuân Quỳnh xứng đáng là một nhà thơ nữ của ái tình lứa đôi, chị đã làm đa dạng hơn cho nền thơ ca nước nhà.

Trình bày cảm giác của em về bài thơ sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Đã có bao nhiêu người đã yêu, bao nhiêu người đang yêu & bao nhiêu thơ ái tình trên trần thế này! Thế mà hàng ngày lại mới. Tình ái không có tuổi thơ tình lại càng không có tuổi lúc nào. Trên toàn cầu có biết bao nhà thơ nổi tiếng: Rimbô, Véclen rồi Puskin, Bairơn… & mỗi người một vẻ một sắc thái. Từ thuở thơ Đường thơ Tống, từ thuở Nguyễn Du rồi Thế Lữ, Xuân Diệu & đến tất cả chúng ta ngày nay…, ái tình vẫn là cái gì khiến người ta thích thú, khao khát. Xuân Quỳnh – nhà thơ của nổi niềm yêu thương với bài Sóng đã trổ tài được nhiều cung bậc ái tình. Bìa thơ của Xuân Quỳnh cháy lên ái tình nông nàn của tuổi trẻ & khát vọng của nhân loại đến với ái tình. Tình ái trong thơ Xuân Quỳnh không còn dừng lại ở ái tình buổi đầu giản đơn, hò hẹn non nớt, ngọt ngào mà là ái tình hạnh phúc gắn với cuộc đời chung.

Trong những đoạn đầu của bài thơ, nhà thơ diễn tả sóng với những sắc thái, những cung bậc khác nhau để rồi từ đó kể đến quy luật của ái tình. Tình ái là sự dung hoà những sắc thái cảm tình cứ ngỡ như như đối lập. Tình ái có qui luật tự nhiên của nó mà lí trí không giải thích được. Người ta tìm đến với ái tình, soi mìn vào ái tình để tự nhận thấy chính bản thân mình:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nỗi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Bốn câu thơ mỡ đầu ái tình chẳng câu nào dính dáng đến ái tình, nhưng đọc khổ thơ lên thì bao trùm toàn bộ lại là cảm hứng yêu đương. Hình như ái tình ẩn nấu đằng sau câu chứ ấy. Có gì thật là xôn xao nhiệt thành mà thật là trầm lắng. “Dữ dội”, “ồn ào” để rồi “dịu êm”, “lặng lẽ”-tình yêu là ở đấy & ái tình là như vậy. Tưởng như đối lập tưởng như tranh chấp mà lại hợp nhất trong tâm trạng yêu đương. Đâu riêng gì là sóng là nước-hồn người đang yêu đó… & ái tình thì mãi là cái gì người ta không hiểu nổi:

“Sóng không hiểu nỗi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Rõ ràng và cụ thể đó không phải là ái tình buổi đầu giản đơn, hò hẹn non nớt, ngọt ngào nữa. Đấy là đoạn đường tất yếu trong thiên nhiên, sóng phải tìm thấy bể, nhưng đó cũng là quy luật tất yếu của cảm tình: nhân loại đi tìm “cái nửa” to lớn để hoàn thành mình. Đến khổ thơ sau ý tứ cụ thể hơn:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế,

Nỗi khát vọng tình yêu,

Bồi hồi trong ngực trẻ.”

Khổ thơ đó là sự khai triển tứ thơ trước. Bao nhiêu thế hệ đã qua, những cuộc chặng đường đâu khổ, vui sướng, những niềm xót xa cùng hạnh phúc tràn đầy – toàn bộ đều vì khát vọng ái tình. Thuở Ađam-Eva, thuở nhân loại mong muội & hiện đại…, ái tình là điểm sáng vĩnh cửu cho nhân loại hướng đến mà sống, đại chiến lao động. Có gì trên cõi đời này thay thế được con tim cũng như ái tình có lúc nào không còn tiếp!

Ta bắt gặp trong bài thơ một ái tình khoẻ khoắn, hồn nhiên. Tình ái của tuổi trẻ tràn đầy sức sống vô bến bờ. Không phải là ái tình nông nổi non nớt của buổi đầu giản đơn hẹn hò, không phải là thứ ái tình bi luỵ thê lương “yêu là chết ở trong lòng một ít” như trong thơ Xuân Diệu trước Cách Mạng, mà đây là một ái tình dám sống dám yêu, ái tình chứa chan ngọn lửa nhiệt thành. Chẳng phải vô cớ khi Xuân Quỳnh lấy hình mẫu “sóng” để tượng trưng cho ái tình của mình:

“Sóng bắt đầu từ gió

…..

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Đây là thơ tình của người đang yêu chứ không phải là thơ tình của người nhìn người khác yêu, bởi chỉ có người đang yêu mới diễn đạt những xúc tình cảm yêu đúng như thế. Nỗi nhớ nhung, rồi nơi ái tình đến… có ai hiểu rằng yêu bao giờ & có ai hiểu rằng sóng từ đâu đến! Xuân Quỳnh nói họ tâm trạng đang yêu của bao người:

“Ôi con sóng nhớ bờ,

Ngày đêm không ngủ được”

Hình ảnh sóng tượng trưng rất mới lạ mà vô cùng sâu lắng. Chỉ có con sóng mới đêm ngày trào dâng, con tim yêu đêm ngày cũng thế. Cái hồn hậu, cái đắm say, cái tình tha thiết nhất được dấu hiệu bằng hình mẫu thể này. Lấy sóng để nói nỗi nhớ, nói ái tình thì không hẳn chỉ có Xuân Quỳnh, nhưng quả là đến Xuân Quỳnh thì hình mẫu thơ này trở nên mới lạ bao nhiêu. Con sóng ấy có ái tình có niềm nhớ nhung nhưng lại đưa thêm sự đôn hậu, dịu dàng của người phụ nữ & đấy là bản sắc riêng của thơ Xuân Quỳnh. Nỗi nhớ nhung của con sóng cũng là nỗi nhớ nhung của bao người khác nhớ người mình yêu. Tâm trạng nhớ nhung của Xuân Quỳnh cũng là tâm trạng của bao người đang yêu:

“Lòng em đến anh,

Cả trong mơ còn thức”

Cuộc đời của Xuân Quỳnh cũng giống cuộc đời cảu bao người khác, hạnh phúc của Xuân Quỳnh cũng là hạnh phúc của bao người khác.

“Dẫu xuôi về phương Bắc,

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghỉ

Hướng về anh – một phương”

Đọc khổ thơ chốt làm ta nghĩ về những cau thơ khác của Xuân Quỳnh

“Em trở về đúng nghĩa trái tim em

Là máu thịt đời thường ai chẳng có

Biết ngừng đập lúc cuộc đời không nữa

Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồi”

(Tự Hát)

Có gì rất thân thiện giữa những câu thơ ấy vì cả hai khổ thơ tuy không cùng bài- nhưng là tự cam đoan ái tình. Một ái tình đẹp thì lúc nào cũng là một ái tình biết vượt mặt những khổ cực thử thách, biết đại chiến để bảo vệ những ước mong, nhưng khát vọng chân chính, biết tín nhiệm vào tương lai của cuộc đời, tín nhiệm vào hạnh phúc của mình & của mọi người. & một ái tình thuỷ chung son sắc thì lúc nào nỗi nhớ cũng có 1 điểm dừng- này là người mình yêu.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó,

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở.

Cuộc đời tuy dài thế,

Năm tháng vẫn đi qua,

Mây vẫn bay về xa”

Xuân Quỳnh ý thức được những vất vả nhọc nhằn trong cuộc chặng đường đến với hạnh phúc, nhưng là người có con tim, Xuân Quỳnh lại có niềm tin mãnh liệt vào ái tình. Đấy là sức mạnh ái tình trong thơ Xuân Quỳnh, cái sức mạnh mà chẳng phải ái tình nào cũng có được sức mạnh của niềm tin. Tình ái rồi không phải hết ước mong, dẫu tận cùng còn đường kia là hạnh phúc, & Xuân Quỳnh đã đi hết đoạn đường dó thì chị vẫn ước mong. Niềm tin trong thơ chị to lớn thì ước mong cũng to lớn từng ấy:

“Làm sao được tan ra,

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Ước ao ái tình là vĩnh cửu, đến hy vọng cũng đưa hình bóng của người tình nhân đắm say. Bước này, Xuân Quỳnh có gì rất gần với “Biển” của Xuân Diệu. Chất thích thú mãnh liệt toát ra từ từng ngôn từ khi Xuân Diệu viết:

“Đã hôn rồi hôn lại

Cho đến mãi muôn đời

Đến tan cả đất trời

Anh mới thôi dào dạt”

Nhưng Xuân Diệu thì còn tồn tại một ngày sẻ “thôi dào dạt” còn Xuân Quỳnh thì “ngàn năm còn vỗ”. Vân cái chất thích thú mãnh liệt ấy nhưng thêm vào này là sự cô đọng suy tư. Tình ái trong thơ Xuân Quỳnh có thêm chiều sâu của sự hoà nhập tuyệt đối. Như thế, ai dám bảo ái tình trong thơ Xuân Quỳnh non nớt, giản đơn, ngọt ngào? Tình ái trong thơ chỉ là nỗi khát khao, là sự kiếm tìm đến cái thánh thiện cảu mình. Tình ái trong thơ Xuân Quỳnh chất chứa chiều sâu tâm hồn, là ái tình hạnh phúc với cuộc đời chung. Tình ái của Xuân Quỳnh cũng là ái tình sâu lắng cảu bao người khác đã yêu, đang yêu & sắp yêu.

Đầy đủ sắc thái tâm trạng của người đang yêu: nỗi khát khao niềm thích thú vô tận nỗi nhớ nhung cùng sự sôi nỗi & suy tư cô đọng…rồi cả ước mong, Xuân Quỳnh đã diễn đạt thật tinh tế & tài hoa trong bài thơ “Sóng”. Sau này, ta sẽ còn bắt gặt một Xuân Quỳnh tha thiết, một Xuân Quỳnh nồng nàn, một Xuân Quỳnh đôn hậu trong nhiều bài thơ tình nữa, nhưng cụ thể, ở bài “Sóng”, Xuân Quỳnh đã bộc lộ khá đầy đủ phong thái thơ của mình. Giữa những năm tranh đấu đầy máu lữa, thơ tình Xuân Quỳnh đã làm người ta tin vào sự sống, tin vào nhân loại hơn nữa. Thơ tình Xuân Quỳnh đem lại khoảng an yên cho tâm hồn đọc giả, đem lại ái tình cho đôi lứa đang yêu…

Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong ái tình qua bài Sóng Của Xuân Quỳnh

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, xuất bản năm 1968 của nữ nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng, ái tình mãnh liệt của người con gái khi yêu. Hãy đến với bài thơ bằng giai điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. Rạo rực đến xôn xao, khát khao đến khắc khoải, có một hình mẫu sóng được vẽ lên bằng âm điệu, một âm điệu dập dồn, chìm nổi, miên man như hơi thở chạy suốt cả bài.

Sắc điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình mẫu sóng. Cả bài thơ là những con sóng tâm tình xôn xao trong lòng người con gái đang yêu khi đứng trước biển chiêm ngưỡng những con sóng vô hồi, vô tận. Sóng là một hình mẫu ẩn dụ, này là sự hoá thân của cái tôi trữ tình của nữ sĩ, lúc thì hoà nhập, lúc sự phân thân của “em” – người con gái đang yêu một cách say đắm. Sóng đã khơi gợi một hồn thơ đa dạng, hồn nhiên, sôi nổi. Thông qua hình mẫu sóng, Xuân Quỳnh đã có một cách nói rất hay để diễn đạt tâm trạng của người con gái.

Sóng biến hoá, sóng vỗ liên hồi, triền miên & vô tận:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

Hiện trạng của sóng cũng là tâm trạng khi yêu, là khát vọng lớn lao, khỏe mạnh về một ái tình chân tình. Quãng đường của sóng từ sông ra biển khơi:

“Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Nơi mênh mang dạt dào, có đến nơi biển rộng trời cao sóng mới được vẫy vùng, mới thực sự tìm ra mình trong sức sống khỏe mạnh với những khát khao lớn lao. Sóng được làm biểu tượng của ái tình. Diễn tả sóng biến hoá là cũng để nói lên cái cầu kỳ, phong phú, khó hiểu của ái tình. Không khác gì như sóng biển, ái tình là một hiện tượng kỳ diệu của nhân loại. Con sóng “ngày xưa” & con sóng “ngày sau” vẫn thế – triền miên, vô tận. Cũng như ái tình mãi mãi là khát vọng của tuổi trẻ, của đôi lứa, của anh & em:

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Con sóng tìm đến biển, đến biển khơi là để tự hiểu mình. Cũng như em “khát” được đến bên anh, đến với một ái tình đẹp để thấu hiểu hơn về tâm hồn em về nhân loại đích thực của em. Người con gái hỏi sóng hay đang tự hỏi mình:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Cái giây phút giao duyên của đôi lứa. “Khi nào ta yêu nhau” tìm được một câu giải đáp thật khó, bởi ái tình là một hiện tượng, một thứ cảm tình khó có thể cắt nghĩa được. Do đó trong bài thơ tình số 21 của thi hào Tagor đã viết rằng :

“Trái tim anh cũng ở gần em như chính đời em vậy

Nhưng chẳng bao giờ em biết trọn nó đâu”

Câu thơ “khi nào ta yêu nhau” đã diễn đạt đúng nỗi niềm điển hình của những trai gái đang sống trong ái tình đẹp. Sóng vỗ “dữ dội – dịu êm”, “ồn ào – lặng lẽ”, sóng “dưới lòng sâu” “sóng” trên mặt nước”, sóng nhớ bờ, này là dấu hiệu của ái tình & nỗi nhớ. Yêu chân tình tha thiết, nhớ bồi hồi triền miên. Nỗi nhớ ấy day dứt, dày vò, choán đầy cả không gian, thấm trong chiều sâu, bề rộng, trải trong bề dài thời gian:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Thật tự nhiên & thơ mộng, con sóng nhớ bờ nên ngày đêm sóng vỗ, sóng thao thức với thời gian & biển khơi. Không khác gì như bên đợi thuyền, thuyền nhớ bến, bao giờ lòng người con gái cũng bồi hồi nhớ thương:

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

“Còn thức” tức là bao giờ em cũng chứng kiến rõ hình bóng anh, ánh nhìn anh… Một ái tình cuồng nhiệt, say mê. Con sóng khao khát được đến bờ để được vỗ về, ve vuốt:

“Hôn thật khẽ thật êm

Hôn êm đềm mãi mãi”

(Xuân Diệu)

Cũng như “em” mong muốn được gần bên anh, được hoà nhịp vào trong ái tình với anh. Tình ái của người con gái thật mãnh liệt, nồng nàn. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ, cũng như anh & em sẽ vượt mặt mọi khổ cực để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc trọn vẹn của lứa đôi.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng nhỏ

Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Người con gái đã thổ lộ lòng mình một cách chân tình, say đắm, thắm thiết. Chân thực & thuỷ chung là đặc điểm của ái tình:

“Dẫu xuôi về phương Bắc…

Hướng về anh một phương”.

Sóng đã thổ lộ nỗi lòng của người con gái, khát vọng được sống hết mình trong một ái tình đẹp, sắt son thuỷ chung. Người ta thường nói xuôi vào Nam, ngược ra Bắc; nhưng bước này, trong nỗi nhớ chất đầy nhà thơ lại dùng trái lại. Từ đó nhà thơ đã kể tới nỗi nhớ mặc kệ vạn vật, khoảng cách, ái tình là sự gặp mặt giữa hai tâm hồn không có hạn chế.

Cuối cùng sóng đã nói hộ nhà thơ nỗi khát vọng được sống trọn vẹn trong ái tình. Tình ái lứa đôi đẹp đẽ, nồng nàn như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa biển khơi mênh mang, mong muốn được hoà nhịp vào biển lớn của ái tình cộng đồng:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”.

Cả bài thơ, nếu kể tới nhan đề, thì Author đã mười một lần nhắc tới từ “sóng”. Sóng vỗ như tâm tình xôn xao. Sóng cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng, cũng như giọng điệu tâm tình, nhịp điệu của bài thơ. Thơ hồn nhiên, liền lạc về cảm hứng, trong sáng trong cách biểu đạt của Author. Sóng vỗ trên biển khơi mênh mang cũng chính là sóng vỗ trong lòng người con gái.

Từ hình mẫu “sóng” Xuân Quỳnh cho ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong ái tình. Với ái tình chân tình, thắm thiết, người phụ nữ mong muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong ái tình đẹp. Yêu là nhớ ngày mong đêm, người phụ nữ khát khao được hoà nhập thân thiện trong ái tình ấy. Họ yêu thật nồng nàn, say đắm, chung thủy!

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ở vào công đoạn ác liệt, khi giới trẻ trai gái ào ào ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những cuộc chia tay màu đỏ. Vì vậy có đặt bài thơ vào trong tình cảnh ấy ta mới càng thấy rõ nỗi khát khao của người con gái trong ái tình.

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”.

Đọc xong bài thơ “Sóng” ta càng ái mộ hơn những nhân loại phụ nữ Viet Nam, những nhân loại luôn thuỷ chung, luôn sống hết mình vì một ái tình. Xuân Quỳnh xứng đáng là một nhà thơ nữ của ái tình lứa đôi, bà đã làm đa dạng hơn cho nền thơ nước nhà.

Xuân Quỳnh & bài thơ “Sóng”

Ι- Author

Xuân Quỳnh (1942-1988), là một nhà thơ nữ Viet Nam. Bà được coi là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ tình được nhiều người biết tới như Thuyền & Biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu…

II – Tiểu sử

Bà tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại làng La Khê, xã Văn Khê, thị trấn Hà Đông, tỉnh Hà Đông (nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội). Nhà thơ xuất thân trong một gia đình công chức, mồ côi mẹ từ nhỏ, ở với bà nội. Tháng 2 năm 1955, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương & được đào tạo ra diễn viên múa.

Bà đã nhiều lần đi trình diễn ở người ngoài & dự Đại hội giới trẻ sinh viên toàn cầu năm 1959 tại Viena (Áo). Từ năm 1962 đến 1964, Xuân Quỳnh học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá Ι) của Hội Nhà văn Viet Nam. Sau khoảng thời gian học xong, làm việc tại báo Nghệ thuật, báo Phụ nữ Việt nam. Xuân Quỳnh là hội viên từ năm 1967, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Viet Nam khoá III. Năm 1973, Xuân Quỳnh thành hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ, trước đây, Xuân Quỳnh thành hôn lần trước tiên với một nhạc công của Đoàn Văn công nhân dân Trung ương & đã ly hôn. Từ năm 1978 đến lúc mất Xuân Quỳnh làm chỉnh sửa viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Xuân Quỳnh mất ngày 29 tháng 8 năm 1988 trong một tai nạn giao thông tại đầu cầu Phú Lương, thị trấn Hải Dương (nay là tp), tỉnh Hải Dương cùng với chồng Lưu Quang Vũ & con trai Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học văn nghệ năm 2001.

Tác phẩm

· Tơ tằm – chồi biếc (thơ, in chung)

· Hoa dọc chiến hào (thơ, in chung)

· Gió Lào, cát trắng (thơ, 1974)

· Lời ru trên mặt đất (thơ, 1978)

· Sân ga chiều em đi (thơ, 1984)

· Tự hát (thơ, 1984)

· Hoa cỏ may (thơ, 1989)

· Thơ Xuân Quỳnh (1992, 1994)

· Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ (1994)

· Cây trong phố – Chờ trăng (thơ, in chung)

· Khung trời trong quả trứng (thơ thiếu nhi, 1982)

· Truyện Lưu Nguyễn (truyện thơ, 1985)

· Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi – 1981)

· Bến tàu trong tp (truyện thiếu nhi, 1984)

· Vẫn có ông trăng khác (truyện thiếu nhi, 1986)

· Tuyển tập truyện thiếu nhi (1995).

Thành quả văn nghệ

Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm hứng với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của Xuân Quỳnh. Những bài thơ khi hạnh phúc đắm say, lúc thống khổ, suy tư của nhà thơ luôn thân thiện vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh đã trở nên nổi tiếng như Thuyền & biển, Sóng, Hoa cỏ may, Tự hát, Nói cùng anh… Các bài thơ Sóng, Truyện cổ tích về nhân loại được mang vào sách giáo khoa phổ thông của Việt nam. Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công các bài thơ:Thuyền & biển, Thơ tình cuối mùa thu của Xuân Quỳnh.

II- Một số đề bài đọc qua về bài thơ “ Sóng”

Đề 1: Phân tích hình mẫu sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Anh (chị) cảm giác gì về vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong ái tình qua hình mẫu này?

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”, xuất bản năm 1968 của nữ nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quỳnh. Bài thơ nói về tâm trạng, ái tình mãnh liệt của người con gái khi yêu. Hãy đến với bài thơ bằng giai điệu, bài thơ là âm điệu của một cõi lòng bị sóng khuấy động, đang rung lên đồng điệu đồng nhịp với sóng biển. Rạo rực đến xôn xao, khát khao đến khắc khoải, có một hình mẫu sóng được vẽ lên bằng âm điệu, một âm điệu dập dồn, chìm nổi, miên man như hơi thở chạy suốt cả bài.

Sắc điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình mẫu sóng. Cả bài thơ là những con sóng tâm tình xôn xao trong lòng người con gái đang yêu khi đứng trước biển chiêm ngưỡng những con sóng vô hồi, vô tận. Sóng là một hình mẫu ẩn dụ, này là sự hóa thân của cái tôi trữ tình của nữ sĩ, lúc thì hòa nhập, lúc sự phân thân của “em” – người con gái đang yêu một cách say đắm. Sóng đã khơi gợi một hồn thơ đa dạng, hồn nhiên, sôi nổi. Thông qua hình mẫu sóng, Xuân Quỳnh đã có một cách nói rất hay để diễn đạt tâm trạng của người con gái.

Thật tự nhiên & thơ mộng, con sóng nhớ bờ nên ngày đêm sóng vỗ, sóng thao thức với thời gian & biển khơi. Không khác gì như bên đợi thuyền, thuyền nhớ bến, bao giờ lòng người con gái cũng bồi hồi nhớ thương:

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

“Còn thức” tức là bao giờ em cũng chứng kiến rõ hình bóng anh, ánh nhìn anh… Một ái tình cuồng nhiệt, say mê. Con sóng khao khát được đến bờ để được vỗ về, ve vuốt:

“Hôn thật khẽ thật êm

Hôn êm đềm mãi mãi”

(Xuân Diệu)

Cũng như “em” mong muốn được gần bên anh, được hòa nhịp vào trong ái tình với anh. Tình ái của người con gái thật mãnh liệt, nồng nàn. Sóng xa vời cách trở vẫn tìm được tới bờ, cũng như anh & em sẽ vượt mặt mọi khổ cực để đến với nhau, để sống trong hạnh phúc trọn vẹn của lứa đôi.

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng nhỏ

Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Người con gái đã thổ lộ lòng mình một cách chân tình, say đắm, thắm thiết. Chân thực & chung thủy là đặc điểm của ái tình:

“Dẫu xuôi về phương Bắc…

Hướng về anh một phương”.

Sóng đã thổ lộ nỗi lòng của người con gái, khát vọng được sống hết mình trong một ái tình đẹp, sắt son chung thủy. Người ta thường nói xuôi vào Nam, ngược ra Bắc; nhưng bước này, trong nỗi nhớ chất đầy nhà thơ lại dùng trái lại. Từ đó nhà thơ đã kể tới nỗi nhớ mặc kệ vạn vật, khoảng cách, ái tình là sự gặp mặt giữa hai tâm hồn không có hạn chế.

Cuối cùng sóng đã nói hộ nhà thơ nỗi khát vọng được sống trọn vẹn trong ái tình. Tình ái lứa đôi đẹp đẽ, nồng nàn như trăm ngàn con sóng nhỏ giữa biển khơi mênh mang, mong muốn được hoà nhịp vào biển lớn của ái tình cộng đồng:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Cả bài thơ, nếu kể tới nhan đề, thì Author đã mười một lần nhắc tới từ “sóng”. Sóng vỗ như tâm tình xôn xao. Sóng cho ta nhiều ấn tượng về âm điệu của sóng, cũng như giọng điệu tâm tình, nhịp điệu của bài thơ. Thơ hồn nhiên, liền lạc về cảm hứng, trong sáng trong cách biểu đạt của Author. Sóng vỗ trên biển khơi mênh mang cũng chính là sóng vỗ trong lòng người con gái.

Từ hình mẫu “sóng” Xuân Quỳnh cho ta thấy rõ vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong ái tình. Với ái tình chân tình, thắm thiết, người phụ nữ mong muốn sống hết mình, sống trọn vẹn trong ái tình đẹp. Yêu là nhớ ngày mong đêm, người phụ nữ khát khao được hòa nhập thân thiện trong ái tình ấy. Họ yêu thật nồng nàn, say đắm, chung thủy.

Xuân Quỳnh viết bài thơ này vào những năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ở vào công đoạn ác liệt, khi giới trẻ trai gái ào ào ra trận “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, khi sân ga, bến nước, gốc đa, sân trường diễn ra những cuộc chia tay màu đỏ. Vì vậy có đặt bài thơ vào trong tình cảnh ấy ta mới càng thấy rõ nỗi khát khao của người con gái trong ái tình.

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Đọc xong bài thơ Sóng ta càng ái mộ hơn những nhân loại phụ nữ Viet Nam, những nhân loại luôn chung thủy, luôn sống hết mình vì một ái tình. Xuân Quỳnh xứng đáng là một nhà thơ nữ của ái tình lứa đôi, bà đã làm đa dạng hơn cho nền thơ nước nhà.

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

1. Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ nữ khá nổi tiếng, hiện ra trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước.

– Xuân Quỳnh có một giọng thơ rất duyên, vừa đằm thắm, vừa dịu dàng như chính tính cách của chị. Sinh thời Xuân Quỳnh đã có một số bài thơ tình xuất sắc như: Thơ tình cuối mùa thu, Tự hát, Thuyền & biển… Bài Sóng cũng nằm trong số những bài thơ tình nổi tiếng ấy.

– Chủ đề ái tình luôn lôi kéo nhiều thi nhân. Toàn bộ là để tìm câu giải đáp cho ái tình là gì & ái tình khởi nguồn từ đâu. Với Xuân Diệu: Làm sao khái niệm được Tình ái… Xuân Quỳnh đến với thơ tình là để thổ lộ niềm khao khát về một ái tình lý tưởng, lại vừa hướng đến một hạnh phúc đời thường giản dị & thiết thực. Hình mẫu “sóng” trong bài thơ đã trổ tài thật sinh động & cuốn hút tâm trạng của người con gái đang yêu, bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong ái tình.

2. Phân tích hình mẫu sóng để cảm giác vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong ái tình:

α. Hình mẫu “sóng” & “em”:

– Những khổ thơ trước tiên nhân vật trữ tình đang đối mặt với sóng, cảm giác về sóng, tìm ra mối liên hệ giữa sóng & khát vọng ái tình.

– Hình mẫu sóng ở khổ thơ đầu đưa ý nghĩa tượng trưng cho tính khí & bản lĩnh của người phụ nữ. Con sóng là hiện thân của các đối cực dữ dội – dịu êm – ồn ào – âm thầm. Con sóng trung thực & thẳng thắn: khi sóng không hiểu nổi mình thì con sóng tìm đến biển, đến chân mây thoáng rộng, tự do.

– Con sóng cũng tượng trưng cho khát vọng ái tình nuôn đời của tuổi trẻ. Con sóng ngàn đời nay vẫn thế, cứ đập vỗ vô hồi vô hạn. Tình ái cũng thế, luôn đồng nghĩa với tuổi trẻ. Toàn bộ chúng tồn tại vĩnh hằng trên mặt đất này.

– Đứng trước sóng biển trùng trùng lớp lớp – nhân vật trữ tình (em) cảm giác về nguồn gốc huyền bí của ái tình với hai thắc mắc: Sóng khởi nguồn từ gió – gió khởi nguồn từ đâu? bao giờ ta yêu nhau? không ai có thể giải đáp cặn kẽ được thắc mắc này.

Đó chính là nỗi huyền bí của ái tình & cũng vì càng huyền bí nên càng say đắm, cuốn hút hơn.

– Khi con người đứng đối diện trước thiên nhiên mênh mang như đại dương rất đơn giản ra đời cảm nghĩ nhỏ nhoi, bất lực, thậm chí rơi vào cảm nghĩ hư không. Nhưng với tâm hồn nữ tính đưa khát vọng ái tình mãnh liệt thì Xuân Quỳnh hướng toàn bộ vào ái tình thế gian.

ɓ. Hình mẫu “sóng” & “em” bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ:

– Sóng tượng trưng cho nỗi nhớ của người phụ nữ khi yêu, nhớ mọi nơi (không gian) lòng sâu, mặt nước, nhớ mọi lúc (thời gian) “Ngày đêm không ngủ được”, cũng như vậy em nhớ anh đến nỗi “cả trong mơ còn thức”. Nghe qua có lẽ mơ hồ, vô lý. Nhưng không, em bao giờ cũng nhớ đến anh, trong mơ, khi thức, khi ngủ, khi tỉnh, khi mơ. Nhớ chính là dấu hiệu của ái tình, khi hết nhớ, cũng là lúc ái tình chấm hết.

– Nhà thơ tiếp tục một cách nói rất lạ: “Dẫu xuôi về phương bắc – Dẫu ngược về phương nam”. Đây là cách nói ngược với cách nói thông thường (ngược bắc xuôi nam). Nhà thơ cố tình lạ hóa ngôn ngữ để gây ấn tượng. Sự tinh tế nằm ngay trong cái nghịch lí của ái tình.

Hơn nữa, so với em, đâu phải có hai phương bắc & nam, mà còn tồn tại thêm một phương anh nữa, phương đó là phương của ái tình đôi lứa, là không gian của tương tư.

– Cũng như Sóng, dù muôn vàn cách trở rồi cuối cùng cũng đến được bờ, “Em” bước này, trên chặng đường đi tìm hạnh phúc, cho dù gặp lắm khó khăn, trắc trở, nhưng tín nhiệm rồi “Em” cũng sẽ tới đến bờ bến hạnh phúc.

– Cuộc sống tuy dài rộng, biển tuy bất tận bạt ngàn, nhưng ái tình vẫn được cảm giác thật rõ ràng và cụ thể trong từng ngày tháng. Sống trong ái tình nhân loại không lúc nào cảm thấy hư không mà cuộc sống luôn mới lạ, đầy ý nghĩa.

– Cũng như sóng giữa biển lớn ái tình. Em cũng mong muốn có được một ái tình to lớn, bất diệt. “Em” nhân vật trữ tình bước này bỗng vụt lớn để sánh ngang với đại dương. Quả là một nỗi khao khát to lớn & cảm động.

Quả thật, hình mẫu sóng của bài thơ đã trổ tài vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong ái tình vừa tha thiết say đắm, vừa điệu đà, nồng nàn mà vô cùng trong sáng cao đẹp của ái tình đôi lứa muôn đời.

ͼ. Nét rực rỡ về văn nghệ:

– Sự liên tưởng có lí, tự nhiên giữa đặc tính của sóng & đặc tính của người con gái đang yêu. Sự liên tưởng này tạo ra hai hình mẫu cùng lúc, nhưng hai mà một.

– Câu thơ năm chữ với những câu ngắn, đều nhau, tạo ra một ý niệm về hình thể của các con sóng, như con sóng dâng trào nhưng có khi chậm rì rì nhẹ nhõm như lúc sóng êm biển lặng.

– Nhịp điệu của các câu thơ thật phong phú, mô phỏng cái phong phú của nhịp sóng : 2/3 (dữ dội & dịu êm – Ồn ào & âm thầm). 1/2/2 (sông không hiểu nỗi mình – sóng tìm thấy tận bể), 3/1/1 (Em nghĩ về anh, em), 3/2 (Em nghĩ về biển lớn – từ nơi nào sóng lên),?.?…

– Các cặp câu đối xứng hiện ra liên tiếp, câu sau thừa tiếp câu trước, tựa như những đợt sóng xô bờ, sóng tiếp sóng dào dạt.

– Âm điệu của bài thơ với nhiều sắc điệu phong phú, đa dạng, tạo ra vẻ tự nhiên cho bài thơ.

– không dừng lại ở đó còn phải kể tới thuộc tính nữ tính trong cách biểu đạt của Xuân Quỳnh, trong cách nhìn sóng của chị: thật dịu dàng đằm thắm nhưng cũng thật dữ dội.

3. Sóng là hình ảnh ẩn dụ của tâm trạng người con gái đang yêu, là sự hóa thân, phân thân của cái “tôi” trữ tình của nhà thơ. Cùng với hình mẫu “Sóng”, chẳng thể không suy xét nó trong mối tương quan với “Em”.

Xem Thêm  5 phương pháp khác nhau để tìm độ dài của một chuỗi trong C ++ - kích thước của chuỗi c ++

– Hình mẫu sóng trước nhất được gợi ra từ âm hưởng dào dạt, nhịp nhàng của bài thơ. Này là nhịp của những con sóng trên đại dương liên tiếp, triền miên, vô

hồi, vô hạn. Này là âm điệu của một nỗi lòng đang tràn đầy, đang khát khao ái tình vô hạn, đang rung lên đồng điệu, hòa nhập với sóng biển.

– Qua hình mẫu sóng, Xuân Quỳnh đã diễn đạt vừa rõ ràng và cụ thể vừa sinh động nhiều hiện trạng, tâm trạng với những cung bậc cảm tình khác nhau trong con tim của người phụ nữ đang rạo rực khao khát yêu đương. Mỗi hiện trạng tâm hồn rõ ràng và cụ thể của người con gái đang yêu đều có thể tìm ra sự tương đồng của nó với một góc cạnh, một đặc điểm nào đó của sóng.

Qua bài thơ Sóng, ta có thể cảm giác được vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong ái tình. Người phụ nữ ấy mạnh dạn, chủ động thổ lộ những khát khao yêu đương mãnh liệt & những rung động rạo rực trong lòng mình. Người phụ nữ ấy chung thủy, nhưng không còn nhẫn nhục cam chịu nữa. Nếu “sóng không hiểu nổi mình” thì sóng dứt khoát từ bỏ nơi chật hẹp đó để “tìm ra tận bể”, đến cái cao rộng, bao dung..Này là những nét mới lạ “ hiện đại” trong ái tình.

Tâm hồn người phụ nữ đó khao khát, không yên lặng. “Vì tình yêu muôn thuở – có bao giờ đứng yên” (Thuyền & Biển). Nhưng đó cũng là một tâm hồn thật trong sáng, chung thủy vô hạn. Quan điểm ái tình như thế rất thân thiện với mọi người & có căn cơ trong tâm thức dân tộc.

Khao khát yêu đương trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Ι. ĐẶT VẤN ĐỀ

Xuân Quỳnh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường. Thơ bà là tiếng lòng của một tâm hồn luôn luôn khao khát ái tình, đồng hành hết mình với cuộc đời mỗi ngày, trân trọng, chiều chuộng & chăm sóc cho hạnh phúc đời thường. Trong các nhà thơ nữ Việt Nạm, Xuân Quỳnh xứng đáng được gọi là nhà thơ của ái tình. Bà viết nhiều, viết hay về ái tình nhưng có vẻ Sóng là bài thơ rực rỡ hơn hết. Bởi nó nói lên được một tâm hồn khao khát yêu đương, một ái tình vừa hồn nhiên chân thực, vừa mãnh liệt, sôi nổi của một con tim phụ nữ.

. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.

Tình ái là chủ đề muôn thuở của thi ca. Nhiều nhà thơ nổi tiếng đã viết về ái tình với toàn bộ sự nồng nhiệt của một con tim tuổi trẻ. Ta bắt gặp một Xuân Diệu nồng nàn, đắm say & khát khao dâng hiến cho ái tình, một Nguyễn Bính mơ màng tìm về ái tình đồng nội, một Anh Thơ tha thiết nhưng thẹn thùng cái duyên con gái… nhưng chỉ đến Xuân Quỳnh, cái khát vọng rất đỗi đời thường của nhân loại đó mới được bày tỏ, mà bày tỏ một cách chân tình như chính cuộc sống nhà thơ vậy : một thứ ái tình vừa đa dạng, cầu kỳ, vừa thiết tha sôi nổi của một con tim phụ nữ đang rạo rực, đang khao khát yêu đương.

Sóng trong tác phẩm cùng tên của nhà thơ đưa hình ảnh ẩn dụ. Nó là sự hóa thân của cái tôi trữ tình đầy mơ mộng của thi nhân. Sóng & em tuy hai mà một, có lúc phân đôi để soi chiếu vào nhau làm nổi trội sự tương đồng, có lúc lại hòa nhập để tạo ra âm vang cộng hưởng. & có thể nói qua hình mẫu sóng, Xuân Quỳnh đã thổ lộ một ái tình dạt dào, mênh mang & một khát vọng vĩnh hằng về ái tình đôi lứa.

Mở màn bài thơ là hiện trạng tâm lý đặc biệt của một tâm hồn đang khao khát yêu đương, đang tìm đến một ái tình mênh mang hơn. Xuân Quỳnh diễn đạt thật rõ ràng và cụ thể cái hiện trạng khác thường, vừa đa dạng vừa cầu kỳ trong một con tim cồn cào khao khát ái tình. Tính khí của người con gái đang yêu, cũng như sóng vậy thôi, vốn đưa trong nó nhiều hiện trạng đối cực: “Dữ dội và dịu êm, Ồn ào và lặng lẽ” … & cũng như sóng, con tim người con gái đang yêu không đồng ý sự tầm thường, nhỏ hẹp, luôn vươn tới cái to lớn để có thể thấu hiểu, đồng điệu với mình “Sông không hiểu nổi mình, Sóng tìm ra tận bể”. Có thể thấy, ngay trong khổ thơ trước tiên này một nét mới lạ trong quan điểm về ái tình. Người con gái khao khát yêu đương nhưng không còn nhẫn nhục, cam chịu nữa. Nếu “Sông không hiểu nổi mình” thì sóng sóng dứt khoát từ bỏ nơi chật hẹp đó “Tìm ra tận bể”, đến với cái cao rộng, bao dung. Thật là sáng tỏ & cũng thật là quyết liệt !

Nỗi khát vọng ái tình xôn xao, rạo rực trong con tim nhân loại, trong quan điểm của Xuân Quỳnh, là khát vọng muôn đời của con người mà mãnh liệt đặc biệt là của tuổi trẻ. Nó cũng như sóng, mãi mãi trường tồn, vĩnh hằng với thời gian. Từ ngàn xưa, nhân loại đã tới với ái tình & mãi mãi cứ đến với ái tình. Với nhân loại, ái tình lúc nào cũng là một khát vọng bồi hồi:

Ôi con sóng trước kia

& ngày nay vẫn thế

Nỗi khát vọng ái tình

Bồi hồi trong ngực trẻ

Khi ái tình đến, như một tâm lý tự nhiên & thường tình, người ta luôn có nhu cầu tự tìm tòi & phân tích. Nhưng ái tình là một hiện tượng tâm lý khác thường, đầy huyền bí, chẳng thể đáp ứng được bằng lý lẽ thông thường, làm sao có thể lời giải được thắc mắc về khởi nguồn của ái tình, về thời điểm khởi đầu của một ái tình. Cái điều mà trước đây đã từng là Xuân Diêu chần chờ “Làm sao cặt được nghĩa tình yêu? ” thì nay một lần nữa Xuân Quỳnh bày tỏ một cách hồn nhiên, thật đáng yêu. Tình ái cũng như sóng biển, như gió trời vậy thôi, làm sao có thể hiểu hết được. Nó cũng tự nhiên, hồn nhiên như thiên nhiên, & cũng khó hiểu, nhiều ngạc nhiên như tự nhiên vậy:

Sóng khởi nguồn từ gió

Gió khởi nguồn từ đâu

Em cũng không biết nữa

Bao giờ ta yêu nhau

Tình ái thường cũng nối liền với nỗi nhớ khi xa cách. Nỗi nhớ của một con tim đang yêu được Xuân Quỳnh diễn đạt thật mãnh liệt. Một nỗi nhớ thường trực cả khi thức, cả khi ngủ, bao trùm lên cả không gian. Một nỗi nhớ còn cào, da diết, chẳng thể nào yên, chẳng thể nào nguôi. Nó cuồn cuộn, dào dạt như những đợt sóng biển triền miên, vô hồi, vô hạn. Nhịp thơ trong suốt bài thơ đó là nhịp sóng, nhưng rõ nhất, dào dạt, hăm hở, náo nức nhất, mãnh liệt đặc biệt là ở đoan thơ này :

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

&, như trên đã nói, vẫn là hình mẫu song hành của sóng & em bổ sung đắp đổi cho nhau nhằm diễn đạt sâu sắc hơn, ám ảnh hơn ái tình & nỗi nhớ cùng với lòng chung thủy vô hạn của một con tim đang rạo rực yêu thương. Nỗi nhớ được diễn đạt qua hình mẫu con sóng nhớ bờ “ Ngày đêm không ngủ được” vẫn chưa đủ, chưa thỏa, lại được trổ tài một lần nữa qua nỗi nhớ của nhà thơ: “Lòng em nhớ đến anh, Cả trong mơ còn thức”. Nỗi nhớ tràn ngập lòng yêu của thi sĩ. Nỗi nhớ thường trực trong mọi không gian & thời gian, không những tồn tại trong ý thức mà còn len lỏi trong ý thức, xâm nhập vào cả trong chiêm bao. Những đòi hỏi, khao khát yêu đương của người con gái được bộc lộ thật mãnh liệt nhưng cũng thật giản dị : sóng chỉ khao khát tới bờ cũng như em khao khát có anh ! Tình ái của người con gái bước này vừa thiết tha, mãnh liệt, vừa trong sáng, giản dị, vừa chung thủy duy nhất. Qua hình mẫu sóng & em. Xuân Quỳnh đã nói lên thật chân tình, bạo gan, chẳng hề giấu giếm cái khát vọng ái tình sôi nổi, mãnh liệt của mình, một phụ nữ, một điều hiếm thấy trong văn học Viet Nam.

Xuân Quỳnh viết bài thơ Sóng năm 1967, khi mà nhà thơ đã từng nếm trải sự rạn nứt trong ái tình. Song, người phụ nữ hồn hiên tha thiết yêu đời này vẫn còn ấp ủ biết bao hi vọng, vẫn phơi phới một niềm tin vào hạnh phúc trong trương lai. Vừa tự khuyến khích, an ủi mình, Author vừa tin vào cái đích cuối cùng của một ái tình lớn như con sóng khẳng định sẽ “tới bờ”, “dù muôn vời cách trở”. Tương lai hạnh phúc như đang còn ở phía trước. & chính vì như vậy, ý thức về thời gian chưa làm nhà thơ lo âu mà chỉ làm tăng thêm niềm tín nhiệm:

Cuộc sống tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi ngang qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn cất cánh về xa

Xuân Quỳnh vừa bộc bạch trực tiếp, vừa mượn hình mẫu sóng để nói & nghĩ suy về ái tình. Những ý nghĩ này có lẽ tự do, tản mạn, nhưng từ trong chiều sâu của thi tứ vẫn còn sự vận động nhất quán. Này là cuộc chặng đường bắt đầu là sự từ bỏ cái eo hẹp, nhỏ hẹp để tìm đến một ái tình bạt ngàn, mênh mang, cuối cùng là khát vọng được sống hết mình trong ái tình, mong muốn hóa thân trọn đời thành ái tình muôn thủa:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn ái tình

Để ngàn năm còn vỗ.

Người con gái mong đợi hòa mình vào bể đời mênh mang, bứt mình ra khỏi những lo toan tính toán, để ngập chìm trong bể lớn ái tình. Cần có mọt ái tình như vậy nào thì mới có được một mong đợi cao thượng đến chừng ấy. Khát vọng ái tình cũng là khát vọng sống mãnh liệt đủ đầy. Cuộc sống còn ái tình thì cuộc sống còn tươi đẹp & đáng sống & sống trong ái tình là một điều hạnh phúc. Xuân Quỳnh ước ao được sống mãi trong ái tình, bất diệt với ái tình.

III. KẾT THÚC VẤN ĐỀ.

Sóng là một bài thơ ái tình rất tiêu biểu cho quan niệm & phong thái thơ Xuân Quỳnh ở công đoạn đầu. Một bài thơ vừa xinh xắn, điệu đà, vừa mãnh liệt, sôi nổi, vừa hồn nhiên, trong sáng, hợp ý nhị sâu xa. Sau này khi đã nếm trải nhiều cay đắng trong ái tình, giọng thơ Xuân Quỳnh không còn phơi phới bốc men say nữa, nhưng cái khát vọng ái tình vẫn tồn tại mãi mãi trong con tim tràn đầy yêu thương của nhà thơ.

Bình giảng đoạn thơ sau đây trong bài “Sóng” của nhà thơ Xuân Quỳnh

“…Con sóng dưới lòng sâu…..

Hướng về anh một phương”.

Sóng biển mênh mang, bạt ngàn mà vẫn điệp trùng thương nhớ. Sóng biển vật vã, thương đau mà vẫn một đời mê đắm. Sóng biển dữ dội thét gào mà vẫn nồng cháy thương yêu. Phải, có những con sóng như vậy, những con sóng đưa trong mình biết bao đói cực vẫn đêm ngày cuộc tròn trong thơ, trong tâm hồn người phụ nữ đa tài, đa tình & cũng đa đoan ấy: nữ sĩ Xuân Quỳnh. & bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh đã chuyên chở hết cái tài, cái tình & cả cái đa đoan ấy của nữ sĩ mà tiêu biểu là đoạn thơ:

“Con sóng dưới lòng sâu

Hướng về anh một phương”

Hòa cùng những con sóng: sóng thơ, sóng lòng, ta tìm về cõi sâu kín của tâm hồn thi sĩ & cũng là của muôn kiếp “má hồng”.

Bài thơ “Sóng” chào đời khi những con sóng lòng dâng lên dữ dội, những con sóng nhớ thương, thao thức của một tâm hồn đang yêu. Cả bài thơ là những đợt sóng nối nhau vỗ vào tâm hồn đọc giả. Sóng & nhân vật em đan quyện vào nhau để thì thầm những nỗi niềm, những tâm tư. & có thể nói, khổ thơ:

“Con sóng dưới lòng sâu

Hướng về anh – một phương”

Đây là một khổ thơ vô cùng đặc biệt bởi trong bài thơ chỉ duy nó có sáu câu. Sáu câu thơ trải dài như nỗi thao thức, chần chờ của tâm hồn thi sĩ trong đêm.

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước”

Hai câu thơ với cách thức lặp quyện hòa cùng văn nghệ đối vỗ nên điệp trùng những con sóng với nhiều dạng thức khác nhau. Con sóng lặn sâu dưới lòng biển khơi qua thanh bằng cuối câu thơ. Con sóng dữ dội tung bọt trắng xóa trên mặt biển với thanh trắc. Cả hai kết phù hợp với nhau làm ra sự phong phú của sóng biển. Sóng là em, em là sóng. Cũng như sóng kia, tâm hồn em cũng vô vàn những cầu kỳ khó hiểu. Lúc âm thầm, êm ả khi nồng nàn dữ dội, nhưng thế nào đi nữa, em vẫn mãi là em, vẫn mãi ôm trong lòng một nỗi nhớ thương không dứt. Cũng như sóng kia thôi, dù dịu êm hay dữ dội thì:

“Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Xuân Quỳnh vô cùng tinh tế khi mượn một hình mẫu rất động để diễn ta nỗi niềm của người phụ nữ khi yêu. Sóng muôn đời vẫn thế, có lúc nào thôi vỗ sóng, có bao giờ chẳng cồn cào, ẩn sâu trong ngực sóng là nhịp đập của biển khơi mênh mang. Sóng chẳng đang là sóng nếu tĩnh yên, âm thầm. Chính vì thế mà sóng đã được Xuân Quỳnh diễn đạt bằng một ngôn từ rất ý tưởng “không ngủ được”. Sóng là vậy, dù lặng yên dưới lòng biển hay dữ dội trên mặt biển khơi thì ngàn đời vẫn khát khao tìm về bờ bến tĩnh tại. Chưa đến được bờ thì nhớ thương, thương nhớ, thì thao thức một nỗi niềm. Chọn hình mẫu sóng-một trong những hình mẫu đồng nhất của tự nhiên, Xuân Quỳnh đã cam đoan được bản lĩnh của mình. Chọn hình mẫu động để gắn với người phụ nữ, người mà lâu nay được ví như liễu yếu đào tơ, Xuân Quỳnh phải đứng trước nhiều thử thách nhưng chị đã vượt mặt bằng một bản lĩnh vững vàng & hơn cả là bằng một tâm hồn phụ nữ nhạy cảm tinh tế. Còn sự vật nào hơn sóng có thể diễn đạt hết được cái lòng người phụ nữ đang yêu: nồng nàn, chần chờ, hồi hộp, thao thức lắm! Nỗi chần chờ ấy được góp nước từ nỗi nhớ: nhớ một người!

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Sóng giờ đây hình như cũng từng không còn đủ sức chuyên chở nỗi lòng người phụ nữ. Nỗi nhớ như thiêu, như đốt, như phá tan những phàm tục đời thường, bay mang người phụ nữ đến một cõi mơ. Bước này Xuân Quỳnh dùng từ “ lòng” thật chuẩn xác để diễn đạt cảm tình của người phụ nữ với ái tình. Lòng là chốn sâu kín nhất của tâm hồn, lòng là kết tinh của cảm tình được chưng cất trong một thời gian dài qua biết bao thử thách. Chính vì thế mà tấm chân tình ấy không chút hời hợt mà đã là gan, là ruột của người phụ nữ rồi. “Lòng em nhớ đến anh”, ơi thương sao câu nói giản dị, chân tình mà nồng nàn, da diết đến thế. Câu thơ “cả trong mơ còn thức” lóe lên điểm sáng của văn nghệ. Có thể nói, với câu thơ ấy, Xuân Quỳnh đã có thể được coi là thi sĩ tài năng bật nhất của thi ca hiện đại Viet Nam. Câu thơ như trào dâng nâng nỗi nhớ niềm thương

Sóng-em đan quyện vào nhau. Em lặng đi để sóng trào lên. Nhưng sóng cũng là em, sóng trào lên đưa theo lớp lớp tâm tình của em

“Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam”

Đầu mỗi câu thơ, Xuân Quỳnh đã đóng vào đó những từ chỉ sự đối lập (“dẫu”). Nó chỉ một sự cam đoan chắc rằng, vững vàng rằng khổ cực, thách thức là mấy em vẫn mãi yêu anh.. Chẳng phải là “ngược Bắc”, “xuôi Nam” mà là “xuôi Nam” “ngược Bắc”.Phương hướng thế nào không trọng yếu, trọng yếu nhất vẫn là “phương anh”.

“Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương”

Xuân Quỳnh thắt chặt bao “sợi nhớ, sợi thương” về phương anh. Thế mới biết ái tình của chị nồng nàn, mãnh liệt thế nào. Hướng tới anh thì có thể biến đổi nhưng với lời cam đoan chắc rằng “một phương” thì nơi em hướng tới là bất di bất dịch. Anh đã dành “hệ qui chiếu” của đời em. Thông cảm cho cuộc sống Xuân Quỳnh, ta càng hiểu thêm cảm tình của chị.

Sự thành công của Xuân Quỳnh trong bài thơ “Sóng” không những ở cảm tình chân tình nồng cháy mà còn ở văn nghệ xây dựng hình mẫu sóng_hình tượng trọng tâm của bài thơ. Sóng trong bài thơ là một hình mẫu kép. Sóng vừa là sóng biển vừa là sóng lòng của người phụ nữ đang yêu. Cả hai quấn tròn trong sóng thơ dạt dào. Hình mẫu sóng rất phong phú: lúc dữ dội, ồn ào, lúc dịu êm âm thầm cũng như tâm hồn em vậy dịu dàng lắm nhưng cũng đôi lúc nồng cháy, mãnh liệt. Hình mẫu sóng được Xuân Quỳnh xây dựng như vậy động. Sóng luôn vận động với bao đối cực, bao chiều kích & cũng chính nhờ thế mà nỗi lòng của người phụ nữ đang yêu được bộc lộ chân tình hơn, chuẩn xác hơn. Với hình mẫu sóng Xuân Quỳnh đã góp vào thi lũ một hình mẫu cũ mà mới.

Mới bởi nó được ủ ấp những nỗi niềm của người phụ nữ. & sẽ không quá lời khi ta cam đoan rằng, làm ra sự nghiệp Xuân Quỳnh chẳng thể không có “sóng”.

Xuân Quỳnh đã đi về một miền miên viễn. Chị đã đi xa nhưng sóng thì vẫn “bạc đầu thương nhớ” còn người thì vẫn bên chị cùng một nỗi nhớ thương. Người phụ nữ ấy sống mãi cùng sóng lòng, sóng thơ & “sóng”. Cũng như sóng kia, nhịp đập thủy triều có lúc nào nguội yên trong ngực biển, người nữ sĩ ấy vẫn mãi bên đời cùng một nhịp đập yêu thương.

Con sóng trong thơ chị phải đâu là con sóng một thuở mà nó đã thành con sóng ngàn đời: con sóng ái tình, con sóng yêu thương, con sóng của một tâm hồn đẹp. Vỗ mãi con sóng thương yêu!

Phân tích bài thơ Sóng mẫu 9

Xuân Quỳnh là một trong những diện mạo tiêu biểu của thế hệ thơ trẻ thời đại chống Mỹ cứu nước. Thơ của nữ thi sĩ dễ đi vào lòng đọc giả với vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. Này là những tâm tình, suy tư của người phụ nữ luôn khao khát được yêu thương. Trong số đó, “Sóng” là một thi phẩm nổi trội của thơ Xuân Quỳnh. Nhất là những dòng thơ đầu : “Dữ dội và dịu êm…Khi nào ta yêu nhau”.

Xuyên suốt trọng tâm của bài thơ là hình mẫu sóng & hình mẫu em. Sống là một hiện tượng của thiên nhiên. Nhưng ẩn sâu trong này là sóng ái tình, sóng lòng trong tâm hồn của người phụ nữ. Hình mẫu em là sự hóa thân của nhà thơ Xuân Quỳnh. Nữ sĩ trải lòng mình trên những trang thơ, mượn hình ản sóng để nói lên những nỗi lòng.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn áo và lặng lẽ”

Trong hai câu thơ trên, Author nêu lên những hiện trạng đối lập của sóng: lúc thì khỏe mạnh, dữ dội, lúc lại trôi lững lờ. Đó cung là đặc tính của tâm trạng người con gái khi yêu. Có lúc cuồng nhiệt, đắm say, có lúc lại dè dặt e lệ. Những hiện trạng tuy đối lập nhưng lại hợp nhất với nhau. Hai câu thơ đầu được tổ chức theo phép đối, tạo ra cấu tạo hài hòa, tương xứng. Author đặt những tính từ như “dịu êm”, “lặng lẽ” ở dưới mỗi câu thơ cũng cho thấy được sự nữ tính của con sóng .

“Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Phép nhân hóa đã thổi hồn vào sóng để biến nó trở thành một nhân loại. Sóng không đồng ý hạn chế chjat chội, khi không được sông hiểu,khi không tìm ra được sự đồng điệu, nó vươn ra tìm đến với biển khơi mênh mang. Không khác gì như trong ái tình, người phụ nữ không đồng ý những gì tầm thường, chật hẹp mà luôn hướng đến những điều cao thượng, to lớn.

Ở đoạn thơ kế tiếp, Author viết:

“Ôi con sóng ngày xưa…

Bồi hồi trong ngực trẻ.”

Con sóng đa vỗ bờ từ ngàn xưa, cho đến giờ đây & mãi mãi sau này. Này là quy luật bất biến của tự nhiên. Trong ái tình, cũng có sự tương đồng khi mà ái tình, nỗi khao khát luôn thường trực trước đó, ngày nay & mãi cả về sau. Chừng nào nhân loại còn có thì ái tình cũng như một món quà diệu kì mà thượng đế ban tặng cho con người. Khát vọng ái tình là khát vọng bất tử của nhân loại, nhất là những nhân loại trẻ tuổi.

Nhân vật trữ tình đứng trước đại dương với những nghĩ suy sâu lắng:

“Trước muôn trùng sóng bể,….Từ nơi nào sóng lên”

Người con gái đang yêu nghĩ về bản thân mình, nghĩ về người thương & cũng suy tư về sóng biển. Nhân vật trữ tình đang ở trong niềm khao khát lí giải nguồn gốc của sóng cũng như nguồn gốc của ái tình.

“Sóng bắt đầu từ gió…Khi nào ta yêu nhau”

“Em” đã không đi truy tìm được căn nguyên của sóng, cũng như ái tình. Tình ái diệu kì nhưng cũng thật huyền bí như toàn cầu tự nhiên. Nó là những rung động của trái tim, có những khi lí trí chẳng thể thắng cuộc được trái tim mách bảo. Tình ái vẫn luôn là thắc mắc không khó nhưng cũng chẳng đơn giản nào có thể lí giải được căn nguyên, cội nguồn. Nhân vật trữ tình cũng cần phải bộc lộ rằng “em cũng không biết nữa/khi nào ta yêu nhau”. Chính ái không biết đấy ủa em lại là chứng minh chân tình nhất cho ái tình sâu đậm, không toan tính. Đó chính là tiếng lòng của người phụ nữ đang yêu.

Có thể thấy rằng, đoạn thơ mở màn khắc họa được trọn vẹn hình mẫu sóng & hình mẫu em. Sóng là em & em cũng là sóng. Sóng đưa ý nghĩ biểu trưng cho những hiện trạng cảm hứng của người phụ nữ đang yêu.

Qua hình mẫu sóng để Author cũng nói lên quy luật bất tử của ái tình. Các câu thơ dù rằng ngắn về số lượng từ nhưng lại có sức cô dộng & giàu giá trị gợi hình gợi tả. Để rồi, đọc giả cũng cảm thấy những con sóng đang gối thúc vào lòng mình.

Phân tích bài thơ Sóng mẫu 10

Tình ái là chủ đề muôn thuở của văn học, văn nghệ; là nguồn xúc cảm vô tận của người nghệ sĩ thiết tha với đời, với người. Có thể bảo rằng từ khi có nhân loại thì đã có ái tình & nhân loại còn có thì ái tình còn bất tử. Lịch sử thơ ca con người từ xưa đến nay đã có biết bao bài thơ tình nổi tiếng khắp Đông, Tây ca tụng ái tình của nhân loại & đã từng làm xúc động biết bao con tim của nhiều thế hệ. Ở Viet Nam tất cả chúng ta, những năm tháng chống Mỹ cứu nước, tuy phạm vi thơ ca chính yếu mở rộng về phía cảm tình lớn như ái tình Tổ quốc, quốc gia, nhân dân, cách mạng nhưng thơ ca vẫn dành một khoảng khẳng định cho cảm tình riêng tư. Nhiều bài thơ ca tụng ái tình nam nữ chào đời trong giai đoạn này còn mãi làm xúc động trái tin bao thế hệ sau này. “Sóng” của Xuân Quỳnh – một nhà thơ nữ tài hoa – là một bài thơ như vậy.

Bài thơ là bản tình ca đẹp tuyệt. Cảm hứng chủ chốt của toàn bài là một nỗi niềm yêu thương tha thiết, là những đợt sóng cảm tình xôn xao, trào dâng mãnh liệt như chính nhan đề của bài thơ. Sóng là một hình mẫu ẩn dụ giàu sức gợi tả & biểu cảm. Xuân Quỳnh đã tìm gặp ở hình ảnh Sóng một biểu tượng để biểu đạt những cảm hứng đa dạng, phong phú của ái tình. Này là những cảm hứng nhiều cung bậc, nhiều sắc thái vừa đối lập vừa hợp nhất, hài hòa:

Dữ dội & dịu êm

Ồn ào & âm thầm

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm thấy tận bể.

Tình ái có những niềm huyền bí, khó hiểu luôn luôn thúc giục nhân loại tìm tòi. Chính vì thế ái tình trong Xuân Quỳnh là một niềm khát vọng vươn tới khôn cùng:

Nỗi khát vọng ái tình

Bồi hồi trong ngực trẻ.

Tâm hồn nhà thơ có lúc bâng khuâng, xao xuyến:

Sóng khởi nguồn từ gió

Gió Xuất phát từ đâu

Em cũng không biết nữa

Bao giờ trong yêu nhau.

Những thắc mắc rất vu vơ đã diễn đạt rất chuẩn xác tâm trạng của người đang yêu. Author đã trổ tài rất tài tình, chớp lấy được một hiện trạng tâm hồn, chân thật & điển hình cho tâm trạng của những người yêu nhau. Này là một tâm trạng rất khó biểu đạt: một nỗi niềm bâng khuâng, xao xuyến rất nhẹ, rất mơ hồ trong con tim. “Em cũng không biết nữa. Khi nào ta yêu nhau”. Lời tự bạch chân thành, vừa tự nhiên vừa ngạc nhiên. Lời thơ chuyển từ ý nói về thiên nhiên (sóng, gió) đến ý bộc bạch tình người khá ngạc nhiên mà vẫn rất tự nhiên.

Tình ái trong thơ Xuân Quỳnh nối liền với nỗi nhớ; niềm thương sâu sắc, cồn cào, mãnh liệt:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi cơn sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được.

Sự tài tình của nhà thơ là đã tìm được một ẩn dụ rất khéo léo, phù phù hợp với tâm trạng, diễn đạt chuẩn xác nỗi nhớ cồn cào da diết. Này là nỗi nhớ mênh mang trải rộng trong không gian, trải dài theo thời gian. Từ hình ảnh ẩn dụ (sóng), lời thơ chuyển mạch rất tự nhiên để bộc lộ tâm trạng nhân loại:

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức.

Thật là một tâm hồn sôi nổi, nồng nàn, một nỗi nhớ da diết, không một phút nào dừng, không một bao giờ nguôi. Khổ thơ với hai câu đứng độc lập trong toàn bài chính là một cách cấu trúc đầy dụng tâm các Author nhằm làm nổi trội ái tình mãnh liệt của mình. Những cặp từ sóng đôi, tương ứng cùng nhau: Sóng-bờ, ngày-đêm, trên-dưới, mơ-ngủ, em-anh, tạo một âm hưởng hài hòa, một nhịp điệu đu đưa như sóng. Nỗi nhớ trở thành một cảm tình thường trực trong tâm hồn nhà thơ.

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng tới anh một phương.

Chừng như nhà thơ có cảm giác chẳng thể nào nói hết tâm tình của mình nên cứ láy đi láy lại điệp khúc: “Dẫu xuôi về… Dẫu ngược về…” như một sự cam đoan, một lời thề thủy chung, khắc cốt ghi tâm.

Tình ái trong Sóng là một ái tình mãnh liệt, là động lực tác động nhân loại đủ sức vươn lên, vượt mặt những trắc trở, những gian nguy:

Ở ngoài kia biển khơi

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở.

Tình ái quả là một sức mạnh vô hình dám thách thức với toàn bộ mọi ngăn cách của cuộc sống, những xấu số của định mệnh. Ý thức được sự hữu hạn của đời người, của tuổi xuân, Xuân Quỳnh khao khát mãnh liệt của một ái tình vĩnh hằng:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn ái tình

Đề ngàn năm còn vỗ.

“Làm sao được tan ra”, lời thơ ẩn chứa một niềm mong ước cháy bỏng, da diết. Một khát vọng mãnh liệt thốt lên thành lời vừa đằm thắm vừa sôi nổi. Hình ảnh trong thơ đầy ý tưởng. Tình ái được ví như biển lớn mênh mang. Tâm hồn xao động mãnh liệt thành trăm con sóng cảm hứng vỗ miên man, vô tận.

Những từ “biển lớn”, “ngàn năm” diễn đạt những định nghĩa không gian, thời gian mênh mang, vô cùng đã trổ tài khát vọng vừa nồng nàn, thiết tha vừa cao thượng, thiết tha. Sự chuyển đổi liên tục giữa hai hình mẫu: “Sóng” & “em” khiến cho mạch cảm hứng càng thêm trữ tình.

Tình ái trong Sóng của Xuân Quỳnh khác với ái tình trong Biển của Xuân Diệu. Xuân Diệu cũng dùng hình mẫu sóng làm ẩn dụ để diễn đạt ái tình. Nhưng sóng – ái tình trong thơ Xuân Diệu quá vồ vập “Đến tan cả đất trời. Anh mới thôi dào dạt”. Hoặc “Cũng có khi ào ạt, Như nghiến nát bờ em”. Trái lại sống – ái tình trong thơ Xuân Quỳnh tuy cũng không kém phần sôi nổi, mãnh liệt nhưng vẫn đằm thắm, đôn hậu.

Xuân Quỳnh đã tìm được một cách nói riêng để bộc lộ ái tình, những dung động của lòng mình với một giọng thơ kể lể, tâm tình vừa êm ái, nhẹ nhõm vừa thiết tha. Âm hưởng, nhịp điệu bài thơ ngân nga do sự phối âm, phối vần tài tình như những con sóng cứ nối nhau không dứt. Sự hiệp vần – cước vận & yêu vận đan xen nhau – tạo nên bài thơ giàu nhạc tình. (vần đan xen giữa các câu: lẽ – bể – thế – trẻ…, vần liền nhau: trẻ – bể, phương – dương, bờ – trở). Sự hiệp vần & phối thanh nhịp nhàng, hài hòa này nhằm diễn đạt những cơn sóng của thiên nhiên & lòng người cứ trải dài triền miên, bất tận. Bài thơ chính vì như vậy có cả âm vang của sóng, gió thiên nhiên & sóng của tâm hồn. Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh là một bài thơ hay, mãi mãi còn âm vang trong lòng đọc giả.

Phân tích bài thơ Sóng mẫu 11

Từ xưa đến nay ái tình đôi lứa luôn là nguồn thơ không lúc nào vơi cạn cho các thi sĩ thăng hoa cảm hứng viết nên bao vần thơ tình ngọt ngào, sâu lắng rung động lòng người như Puskin(Nga), Tago( Ấn Độ), Xuân Diệu(Viet Nam). Nhưng có vẻ đến những năm tháng tranh đấu chống Mỹ kịch liệt tuổi trẻ Viet Nam mới ngỡ ngàng khi được cảm giác những bài thơ tình vừa hồn hậu chân tình vừa tươi tắn đắm say. Tiêu biểu đặc biệt là bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Hình mẫu sóng vừa gợi nghĩa thực là hiện tượng sóng dào dạt vô hồi mênh mang trên đại dương, vừa gợi nghĩa ẩn dụ biểu đạt nhịp sóng xao xuyến, bồi hồi trông con tim ái tình của nhân vật “em”:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

….

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Mở màn bài thơ là sự đối lập rồi lại đối lập giữa hai thái cực của cùng một hiện tượng là sóng. Cầu kỳ ở cách thức & khó hiểu ở bản chất. Kế tiếp là một câu cắt nghĩa mà không cắt nghĩa được càng làm tăng thêm sự kì quái của sóng. Mượn sóng là để làm biểu tượng cho ái tình, diễn tả sóng với những đặc tính kì quái cũng là kể tới cái phong phú, cầu kỳ, khó giải thích của ái tình. Sóng nước đã chuyển sang sóng tình, sóng nước sóng tình hòa trộn vào nhau bổ sung cho nhau. Tình ái là như thế, là một hiện tượng khó lý giải cho sáng tỏ, nhưng khát vọng ái tình của nhân loại thì muôn đời không đổi. Con sóng trước kia như nào thì ngày nay vẫn vậy. Này là sự bất di bất dịch của những quy luật tự nhiên, đây là quy luật của ái tình.

Tình ái cũng không bó hẹp trong một phạm vi lứa tuổi nào, nhưng ái tình thường đi đôi với tuổi trẻ. Tình ái tràn ngập nền tảng thanh xuân, làm bồi hồi khiến con tim bao giờ cũng thổn thức nhớ mong. Cũng như Xuân Diệu nói:

“Hãy để trẻ con nói cái ngon của kẹo

Hãy để tuổi trẻ nói hộ tình yêu”

Bởi chỉ có tuổi trẻ mới có sức mạnh để đẩy ước vọng ái tình lên thành khát vọng để ái tình trở thành hiện thực không còn xa vời lý thuyết nữa mà hạnh phúc đắm say trong tầm tay & con tim.

Xem Thêm  Cách xây dựng một dự án React với Tạo ứng dụng React trong 10 bước - làm thế nào để bắt đầu một dự án phản ứng

Sóng với gió còn tương đồng ở sự huyền bí:

“Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

….

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Câu thơ thật hồn hậu chân tình vẽ ra trước mắt đọc giả hình ảnh nhân vật “em” đang đứng trước muôn trùng sóng bể & con tim đang suy tư, trằn trọc trổ tài qua điệp ngữ “em nghĩ” để nói về ái tình của anh, em & của sóng trên biển lớn. Cả hai đều giống nhau về sự huyền bí & khó lí giải dù có khát khao truy tìm tận cội nguồn của nó qua những thắc mắc tu từ liên tiếp “từ nơi nào sóng lên”, “khi nào ta yêu nhau”. Thắc mắc không có câu giải đáp cụ thể chứng tỏ sóng mãi là huyền bí & ái tình của nhân loại cũng thế. Tình ái của nhân loại như một thứ ánh sáng, như khí trời để thở cũng như Xuân Diệu viết:

“Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào”

Thế nhưng ái tình cũng không phải là phương thức định lý cứng nhắc nên không ai biết trước được ái tình của mình, không ai hiểu rằng mình yêu từ lúc nào. Có vẻ Xuân Quỳnh quan điểm ái tình không cần truy cứu đến cội nguồn ái tình bởi khi yêu nhau đôi lứa chỉ cần hai con tim hòa cũng nhịp đập, hai tâm hồn giao hòa giao cảm là đủ. Chính vì vậy ái tình muôn đời mãi là điều huyền bí & phải chăng chính sự huyền bí ấy lại làm ra sự quyến rũ mê hồn của tuổi trẻ từ xưa đến nay & mãi mãi về sau.

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

….

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương”

Con sóng dưới lòng sâu & trên mặt nước là những cung bậc khác nhau của nỗi em nhớ anh. Sóng trên mặt nước dù có lớn cũng còn tồn tại thể lựa chiều mà vượt chứ sóng dưới lòng sâu mới thật dữ dội & bất trắc. Nhưng dù trên mặt hay sâu thì con sóng đều có bờ, là điểm đến của sóng , là cái đích để đi đâu cũng thấy nhớ dù ngày hay đêm. Nỗi nhớ còn được gắn với định nghĩa thời gian bất tận & không gian vô cùng. Với thời gian nó không có ngày đêm, với không gian nó không có phương hướng.

Tình ái dù trong sáng, mãnh liệt đến đâu, hữu tình cất cánh bổng đến đâu thì vẫn gắn với đời thường. Chính vì vậy những người đang yêu ngoài sự say mê còn cần phải có đủ nghị lực & lí trí để vượt mặt mọi thử thách, giông bão của cuộc sống, với niềm tin sẽ tới đích:

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sống đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Niềm tin & nghị lực, em tìm ra ở thiên nhiên & chính mình. Khi đã yêu thật lòng, dù muôn vời cách trở chúng mình cũng vẫn đến được với nhau.

Đẹp là thế, thiêng liêng là thế nhưng ái tình cũng lại là thứ ngắn ngủi mong manh & khó giữ:

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Tuy không hiện lên thành chữ, thành lời trong đoạn thơ nhưng ẩn hiện đâu đây một thoáng lo âu rất chính đáng về ái tình. Liệu nó có thể vượt mặt quy luật của cuộc sống không? Chính vì thế trong lúc say đắm nhất nhà thơ cũng không thoát ly khỏi hiện thời, trong cái nồng nhiệt vẫn có những cái dự cảm lo âu. Tình ái lúc nào cũng nối liền với một nhân loại rõ ràng và cụ thể, nối liền với cái hữu hạn của đời người, mong muốn vượt ra khỏi hạn chế đó chỉ có một cách là hòa tan ái tình vào thiên nhiên vĩnh cửu. Nỗi trằn trọc đã biến thành sự bức bách, thôi thúc: “Làm sao được tan ra/Thành trăm con sóng nhỏ” trong biển khơi bạt ngàn kia để được tồn tại mãi. Tình ái bùng lên thành khát vọng, khát vọng sôi sục mà vẫn khiêm nhường đầy nữ tính. Mỗi chữ mỗi câu trong đoạn đều được sàng lọc khéo léo nên có giá trị biểu cảm cao.

Xuân Quỳnh đã thăng hoa ái tình trong con tim mình để thành một tác phẩm tuyệt tác. Nổi trội lên trong bài thơ tâm trạng khi đang yêu của nhân vật “em” với nhiều cung bậc cảm hứng. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những ai đã, đang & sẽ đến với ái tình.

Phân tích sóng mẫu 12

Đọc thơ của Xuân Quỳnh bao giờ cũng thấy ái tình của nữ sĩ mãnh liệt đậm sâu lắm. Có lúc như thuyền với biển chẳng li biệt, đôi lúc lại nhẹ nhõm man mác trong cái gió lạnh mùa thu. Sóng cũng thế, cả bài thơ là thứ ái tình mãnh liệt sâu sắc, đọc bài ta như chìm trong những cơn sóng ái tình dạt dào, đôi khi lại ngơ ngác, hồn nhiên, như tấm chân tình người con gái trẻ tràn ngập hi vọng về một ái tình vĩnh cửu, ngọt ngào.

Hình mẫu sóng & “em” là một phép ẩn dụ tuyệt vời, em như con sóng xô bờ, nhào vào lòng anh với ái tình cháy bỏng, nồng nàn. Tâm trạng khi yêu & được yêu của người con gái nó lạ lùng lắm, lúc thì ồn ào, ân cần, cứ níu lấy tay người thương mà thủ thỉ, truyện trò. Nhưng có những ngày lại thấy anh chàng gãi đầu gãi tai, tự hỏi : “Mình đã làm gì sai?”, lý do chỉ vì bỗng thấy em dịu dàng, âm thầm quá, chẳng giống em chút nào. Như cơn sóng hiện giờ lúc kia “Ồn ào và lặng lẽ/Dữ dội và dịu êm”. Chẳng ai cắt nghĩa nổi, cái tâm sự, tiếng lòng của phụ nữ đặc biệt trong ái tình lại càng cầu kỳ, rối rắm, nhiều người cứ cười nghĩ, ôi tâm sự phụ nữ khác nào nắm tơ vò!

Quan niệm về ái tình của Xuân Quỳnh tiến bộ & cởi mở như con sóng vậy, “Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể”, bà nghĩ ái tình nếu giấu giếm e sợ thì ái tình còn đâu là thăng hoa là hạnh phúc, quyết đừng để như vậy được, bà đem thứ ái tình ấy thổ lộ vào thơ văn, những vần thơ dạt dào cảm hứng, toàn cầu văn chương chính là biển của bà, nơi ấy chẳng phải giấu điều gì, ái tình cũng thế. Những câu thơ như động lực, khuyến cáo cho thế hệ phụ nữ thời bấy giờ, đừng bo bo ôm lấy ái tình mãi thế, mở lòng & thổ lộ đi, các nàng ạ, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, sao tất cả chúng ta lại không? Cái tôi trong ái tình của nữ sĩ được trổ tài rất tinh tế & sâu sắc, vừa mềm mại uyển chuyển vừa là sức sống niềm tin yêu khỏe mạnh của người con gái.

Xuân Quỳnh khát vọng ái tình lắm, vơí bà ái tình là lẽ sống, nhưng bà không tất tả, vồ vập như Xuân Diệu. Tình ái của bà cứ từ từ, lúc cuồng nhiệt lúc êm ả như làn sóng. Nhất là cái đức tính cao đẹp của người phụ nữ Viet Nam ta từ xưa đến nay vẫn thế, được Author cam đoan trong hai câu thơ “Ôi con sóng ngày xưa/Và ngày sau vẫn thế”. Sự chung thủy, sắt son một lòng trong ái tình thật đáng quý, dễ thương quá, dù năm tháng đổi thay, dòng đời xô đẩy con sóng ấy vẫn như hôm nào trở về vỗ vào bờ cát. Như ái tình của người phụ nữ, vốn chịu nhiều thiệt thòi, nhưng chưa lúc nào có thể biến đổi được cái “Nỗi khát vọng tình yêu/Bồi hồi trong ngực trẻ”, khao khát được yêu, được sống trong ái tình nồng nàn, vẫn luôn bồi hồi trong con tim ấm nóng, theo dòng máu đỏ lan tràn toàn bộ cơ thể, rạo rực, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

Author từng đứng trước biển lớn & nghĩ suy về mối quan hệ giữa “anh” & “em”, về sóng & biển, nỗi chần chờ trong ái tình của người phụ nữ. Hầu hết khi yêu người con gái nào cũng hỏi người mình yêu một câu cũng giống như này: “Vì sao anh yêu em?” Rồi lại tự hỏi chính mình: “Ôi, sao xưa kia bao người tốt hơn giỏi hơn mình không chọn lại chọn anh ấy?”, nhưng liệu có ai giải đáp được không? Tình ái mà, làm gì có nguyên nhân, ta sẽ yêu nhau trong một khoảnh khắc nào đó, chỉ là cái liếc mắt đa tình của anh chàng hay nụ cười hé môi của cô gái, cũng đủ khiến đối phương chìm trong men say tình yêu. Xuân Quỳnh giải đáp được sóng khởi nguồn từ gió, nhưng gió khởi nguồn từ đâu thì nữ sĩ cũng chịu bó tay. Cũng như trong ái tình, nữ sĩ ngẩn ngơ mà viết rằng: “Em cũng không biết nữa/ Khi nào ta yêu nhau?”. Cái suy tư ấy vừa hữu tình vừa là sự rối bời trong ái tình của cô gái, cô ấy cần một câu giải đáp, một câu giải đáp đủ để có được cảm nghĩ an toàn từ anh chàng. Khi “em” sống với ái tình khắc khoải, đồng loạt suy nghĩ như ngàn con sóng dù ở lòng sâu hay mặt nước thì cũng chỉ nhớ tới một mình bờ cát, cũng như em chỉ có một mình anh mà thôi. Nỗi khổ tương tư chỉ những ai đã yêu mới tinh thông, nhớ đến “Ngày đêm không ngủ được”, nhớ đến “Cả trong mơ còn thức”. Tình ái ấy lớn lao, nỗi khát khao của cô gái trẻ chẳng biết tới bậc nào mà chiêm bao vẫn “còn thức”.

Nỗi yêu thương nhung nhớ, xuôi Bắc ngược Nam cũng chẳng chút nào vơi bớt, lòng “em” luôn “Hướng về anh một phương”, chung thủy tận cùng. Xuân Quỳnh so sánh ái tình với trăm nghìn con sóng nước, sóng nào chẳng đổ về bờ, ái tình cũng thế nếu thật lòng thương yêu, chẳng khổ cực nào có thể li biệt đôi lứa, người có lòng ắt sẽ hội ngộ nhau bằng một bí quyết nào đó, gọi là duyên phận chăng? Author lại lấy cuộc sống so với biển rộng, đời có dài mấy rồi năm tháng cũng trôi qua, tuổi xuân cũng chẳng còn, biển dẫu lớn nhưng mây vẫn cất cánh về phương xa, đi khỏi tầm mắt biển.

Xuân Quỳnh có ý thức rất lớn về tuổi thanh xuân, về cuộc sống, về ái tình, bà sống với ái tình, với cái ước mong muốn dung dị đời thường. Bà có ước mong muốn lạ “Làm sao được tan ra/Thành trăm con sóng nhỏ”, Xuân Quỳnh “tham” lắm, một con sóng chẳng khiến bà đáp ứng, chỉ mong muốn sao càng nhiều con sóng càng tốt, thế mới thỏa chí vẫy vùng với đại dương ái tình, để ái tình giữ lại muôn đời, để có ái tình đậm sâu, vĩnh cửu.Trong tình cảnh quốc gia vào công đoạn năm 1967-1968, tranh đấu miền Bắc ác liệt vô cùng, hàng vạn nam thanh nữ tú hăng say ra chiến trận, những cuộc chia li tất tả, hụt hẫng, người đi kẻ ở, nửa buồn nửa vui. Nghe bài hát có câu thế này: “Sầu mà chi em? Lúc non sông cần trai hùng. Buồn mà chi em? Mai em về trong nắng êm.”. Gieo rắc vào lòng người con gái bao hi vọng đẹp đẽ, & thế là người con gái ôm ái tình đắm say, chờ bóng người lính chiến quay về, tấm chân tình trung trinh, bất khuất của người phụ nữ quả thật đáng quý biết bao. Xuân Quỳnh viết bài thơ Sóng có vẻ cũng tác động ít nhiều từ những cuộc chia tay ấy, đâu chỉ chỉ riêng cảm hứng ái tình của riêng mình bà.

Đọc thơ của Xuân Quỳnh thích lắm, thích vì cái hồn nhiên, yêu đời, thích vì cái ước ao về ái tình lứa đôi thật dung dị, nhưng tràn ngập xúc cảm hữu tình, cất cánh bổng. Dù trong độ tuổi nào, nhưng ta có thể thấy rằng thơ Xuân Quỳnh viết về ái tình vẫn vậy, vẫn tràn đầy ước ao đẹp đẽ, trổ tài cái tôi của người phụ nữ Viet Nam trong ái tình, cuộc đời. Nỗi khao khát yêu & được yêu bao giờ cũng mãnh liệt, trực chờ tuôn trào khỏe mạnh. Thơ của bà cũng ca tụng những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Viet Nam, chung thủy, son sắt, một lòng một dạ, hy sinh vì ái tình. Author sử dụng tài tình hình ảnh con sóng để nói thay cho tâm trạng người phụ nữ khi yêu, một hình ảnh vừa giản dị, dễ hình dung lại đưa tính biểu tượng cao, đem đến cho bài thơ hiệu quả văn nghệ & mạch cảm hứng dạt dào, việc trổ tài tâm tư của Xuân Quỳnh được trọn vẹn. Sóng – Bài thơ cho ái tình của phụ nữ.

Phân tích sóng mẫu 13

Tình ái là một chủ đề thân thuộc của thi ca con người. Mỗi thi nhân khi cầm bút, có vẻ chẳng thể không viết những vần thơ tình đằm thắm của riêng chính trái tim mình. Ta đã từng biết tới những vần thơ tình của Puskin, Xuân Diệu thì chẳng thể không đắm mình trước giọng thơ đầy nữ tính của Xuân Quỳnh với bài thơ “Sóng” một thi phẩm ái tình rất rực rỡ của thơ ca Viet Nam.

Trong khổ một, hình mẫu “Sóng” được diễn đạt bởi một loạt những ngôn từ tương phản, đối lập:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”.

Này là hiện trạng thực của “sóng”- một hiện tượng tự nhiên đa dạng, cầu kỳ, chứa đầy huyền bí: khi biển lặng thì sóng êm ả, dịu nhẹ; khi biển động thì sóng cuồn cuộn gầm gào. Nhưng quan hệ từ “và” được lặp lại giữa hai vế của hai câu thơ cho ta thấy những hiện trạng đối ngược đó luôn tồn tại song hành, hợp nhất, hòa hợp của hình mẫu sóng.

Hai câu tiếp diễn đạt tâm trạng của sóng luôn mong muốn từ sông tìm thấy biển lớn:

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm thấy tận biển

Hình như sóng tự cảm giác được những hiện trạng cầu kỳ, những biến động khác thường của mình nên luôn khao khát, chủ động từ bỏ không gian nhỏ hẹp, eo hẹp của con sông để tìm thấy đại dương bạt ngàn. & có vẻ chỉ bao giờ được hòa mình trong biển lớn, những con sóng mới thấu hiểu mình hơn.

Những hiện trạng đó của sóng cũng chính là ẩn dụ về những hiện trạng tâm lí đa dạng, cầu kỳ, đầy biến động của nhân vật trữ tình em. Người con gái khi yêu khi thì sôi nổi, nồng nàn, lúc suy tư trầm lắng. & không khác gì như sóng, con tim người con gái khi yêu không đồng ý sự tầm thường, nhỏ hẹp trong khoảng trời của cái tôi cá thể, luôn khao khát tìm đến một miền cảm tình to lớn hơn, bao dung hơn đó chính là ái tình. Đó cũng là một thái độ tích cực, trổ tài sự chủ động khỏe mạnh, dứt khoát trong cuộc chặng đường dài rộng đi tìm ái tình & hạnh phúc lứa đôi.

Từ những hiện trạng rõ ràng và cụ thể của sóng & em trong khổ thơ đầu, đến khổ thơ thứ hai, Xuân Quỳnh đã đi tới một đánh giá đưa tính tổng quan, vừa giàu suy tư, vừa chứa chan cảm hứng về quy luật muôn đời, trước nhất là của thiên nhiên:

Ôi con sóng trước kia

& ngày hôm sau vẫn thế

Trước kia là dĩ vãng, ngày hôm sau là tương lai. Hai từ vẫn thế cam đoan sự lặp lại, sự vĩnh hằng của những con sóng của tự nhiên muôn đời từ sông tìm thấy biển lớn.

& đó cũng chính là quy luật muôn thuở của nhân loại, của con tim tuổi trẻ.

Nỗi khát vọng ái tình

Bồi hồi trong ngực trẻ.

Tình ái vốn dĩ là cảm tình thiêng liêng, cao đẹp nhất, là khao khát muôn đời của con người “Có ai sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào”. Nhưng trong con tim tuổi trẻ, ái tình lúc nào cũng nồng nàn, thiết tha, cháy bỏng.

Suy ngẫm về qui luật muôn thuở của thiên nhiên, của con tim tuổi trẻ đó cũng chính là phương pháp để Xuân Quỳnh thổ lộ những khao khát mãnh liệt của con tim mình- một con tim luôn cồn cào, da diết yêu thương. Điều đáng nhắc đến, đáng trân trọng hơn hết là niềm khao khát ấy đã được chị bày tỏ một cách chân tình, thẳng thắn, không e ngại, giấu diếm.

Hai khổ thơ tiếp là những khao khát trong sóng & em với nhu cầu lí giải ái tình.

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sống lên

Sóng khởi nguồn từ chó

Gió khởi nguồn từ đâu

Em cũng không biết nữa

Bao giờ ta yêu nhau

Sau khoảng thời gian ái tình đến người ta thường có nhu cầu khám phá, lý giải & tìm tòi. Này là một tâm lý tự nhiên & tất yếu. Bởi con tim của nhân loại với ái tình huyền bí & không đơn giản chớp lấy. Sự tìm tòi đó không những là một nhu cầu của tâm lý mà đang là chặng đường tìm đến sự hòa hợp của hai tâm hồn. Này là dấu hiệu của một ái tình đích thực & chân chính.

Ở khổ thơ này, nhân vật trữ tình em có điều kiện lên tiếng trực tiếp. Người con gái đang đối mặt với biển khơi bạt ngàn bất tận, trước biển lớn ái tình. Điệp ngữ em nghĩ được lặp lại hai lần, gợi lên nhiều suy tư, trằn trọc của em về sóng, về ái tình đôi lứa:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên

Sóng khởi nguồn từ gió

Gió khởi nguồn từ đâu?

Người con gái cất lên chần chờ, những khao khát kiếm tìm của người con gái về cội nguồn của sóng cũng chính là cội nguồn của ái tình lứa đôi. Nếu như:

Sóng khởi nguồn từ gió

Gió khởi nguồn từ đâu.

Câu thắc mắc đó vẫn còn để ngỏ. Tình ái cũng thế. Nó được khởi nguồn từ bao giờ, từ chỗ nào. Những thắc mắc đã từng làm tan chảy bao con tim thi sĩ. Đố ai khái niệm được ái tình. Nhưng hình như vẫn chưa có câu giải đáp nào thỏa đáng. Xuân Quỳnh cũng thế. Khi chị đã thú nhận sự bất lực của lòng mình một cách chân tình, đầy ý nhị, điệu đà & dễ thương:

Em cũng không biết nữa

Bao giờ ta yêu nhau

Thắc mắc ái tình trong con tim em không khác gì như sóng biển luôn diệu kỳ & huyền bí. Con tim ái tình cũng có những quy luật riêng của nó, nhiều khi chẳng thể điều khiển tại bằng những lí trí thông thường. Nhưng chính điều đó càng chứng tỏ ái tình trong tâm hồn người con gái rất đẹp & chân tình.

Sóng & em gắn với nỗi nhớ ái tình chung thủy. Tình ái được nối liền với nỗi nhớ. Yêu thương sâu sắc bao nhiêu thì nỗi nhớ càng da diết mãnh liệt từng ấy. Đặc biệt là những người xa nhau thì nỗi nhớ càng nhân lên gấp nhiều lần phần. & đến cả những vần thơ tài hoa trí tuệ của Chế Lan Viên trong văn học hiện đại:

Anh cũng nhớ em như đông về nhớ rét

Xuân Quỳnh cũng có cách giải bài nỗi nhớ ái tình của riêng mình mà trước nhất là qua hiện tượng sóng:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Hiện trạng của sóng được gợi lên qua bao nhiêu tầng bậc không gian. Con sóng dưới lòng sâu là con sóng thầm lặng mãnh liệt. Con sóng trên mặt nước thì luôn sôi nổi ồn ào. Chính vì vậy mà biển khơi bạt ngàn bất tận không lúc nào bằng lặng. Những con sóng luôn cồn cào, trằn trọc trong lòng đại dương. Xuân Quỳnh đã phát xuất hiện một lí do giản dị đến ngạc nhiên:

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được.

Cũng chính vì nhớ bờ mà con sóng đã cồn cào trong mọi thời gian & không gian. Soi chiếu với nhân vật trữ tình em, Xuân Quỳnh đã bộc lộ nỗi nhớ với anh chân tình cảm động

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Cũng cồn cào da diết là nỗi nhớ bờ của sóng nhưng nỗi nhớ anh của em còn mãnh liệt, cháy bỏng hơn nhiều. Bởi sóng chỉ nhớ mà trong cõi thực còn em nhớ anh trong cả cõi mộng. Chứng tỏ hình ảnh của anh luôn khắc sâu trong tâm trí. Nỗi nhớ anh luôn trong cõi lòng vì vậy nỗi nhớ ấy không những diễn ra trong lúc tỉnh mà còn theo vào trong cả giấc giấc mơ. & phải chăng chỉ có trái tim yêu hết mình, nồng nàn tha thiết thì nỗi nhớ mới ngự trị cả không gian thời gian, cả ý thức lẫn tiềm thức, cả cõi thực & cõi mơ.

Không những thổ lộ nỗi nhớ, nhân vật trữ tình em còn cam đoan ái tình chung thủy, son sắt:

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Các cụm từ phương bắc, phương nam cùng với cách phối hợp từ chỉ hướng xuôi, ngược trái với quy luật diễn đạt thông thường là xuôi nam ngược bắc đã gợi ra một không gian mênh mang chứa đầy khổ cực cách trở. Này còn được xem là ẩn dụ về cuộc sống nhiều phương, nhiều ngã rẽ với những dự cảm về bao điều nguy hiểm có thể xảy ra. Nhưng với quan hệ từ dẫu được lập lại ở đầu hai câu thơ đã nhấn mạnh về ý nghĩa đối lập. khổ cực chướng ngại của cuộc sống hình như trở nên không có ý nghĩa bởi:

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng tới anh một phương.

Này là lời tự bạch chân tình trong tâm hồn người con gái: dù cuộc sống có nhiều phương, nhiều ngã, chướng ngại khổ cực nhưng lòng em dù ở bất cứ đâu cũng chỉ hướng tới một phương duy nhất này là phương anh. Với lời thơ giản dị, từ ngữ đơn sơ, âm điệu thơ mạnh, dứt khoát, Xuân Quỳnh đã cam đoan sự chung thủy vượt lên mọi thử thách khổ cực, dẫu cho bất biến của nhân loại trước vạn biến của đời người.

Khổ thơ 7 soi chiếu với người phụ nữ trong thơ Xuân Quỳnh & càng thấy được sự tương đồng giữa sóng & em.

Ở ngoài kia biển khơi

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn vời cách trở.

Muôn vàn con sóng ngoài biển khơi mênh mang luôn vượt mặt mọi cách trở của không gian đại dương để tìm đến được với bờ này là hiện thực & cũng trở thành thần thoại trong truyền thuyết về ái tình. Cũng chính là bản địa của niềm tin. Nhân vật trữ tình em càng thêm vững tin vào ái tình chung thủy của mình, luôn vượt mặt mọi chướng ngại để đến được bờ bến hạnh phúc.

Hai khổ thơ kết à sóng & em với ước nguyện về ái tình vĩnh hằng bất diệt:

Cuộc sống tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi ngang qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn cất cánh về xa

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn ái tình

Để ngàn năm còn vỗ.

Khao khát mãnh liệt trong ái tình & hạnh phúc nhưng khi trở về với thực tại, người phụ nữ không thoát khỏi trằn trọc, lo âu:

Cuộc sống tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi ngang qua

Xuân Quỳnh viết bài thơ này thì chị mới vừa tròn hai mươi lăm tuổi. Hạnh phúc & tương lai đang đón chờ ở phía trước. Nhưng là một tâm hồn yêu đời, khao khát ái tình, chị rất nhạy cảm với thời gian. Cuộc sống nhân loại dài thật nhưng đặt trong dòng chảy bất tận của thời gian thì quả là ngắn ngủi. & trước không gian vũ trụ bạt ngàn vô cùng thì kiếp người trở nên bé bỏng:

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn cất cánh về xa.

Nhiều suy tư với sự rạn nứt của ái tình đã khiến Xuân Quỳnh luôn lo âu về sự hữu hạn của đời người trước sự vô hạn của thời gian & không gian. Cuộc đời nhân loại chẳng thể tồn tại mãi mãi. Cả anh & em bao giờ đó rồi cũng cần phải ra đi. Tình ái hạnh phúc chính vì như vậy mà trở nên mong manh khó gắn kết. Vậy làm cách nào để ái tình vượt mặt mọi chướng ngại, khổ cực thời gian không gian & hữu hạn của đời người khi người con gái ấy nguyện chân tình tha thiết:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Hai chữ tan ra không có nghĩa là sự mất đi mà chính là sự hóa thân để tồn tại. Người con gái ấy mong muốn hóa tâm hồn mình vào ái tình mãnh liệt nồng nàn. Nếu như sóng của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu là sự thưởng thức thì trăm con sóng nhỏ của Xuân Quỳnh là khát khao được dâng hiến, sống hết mình, yêu trọn vẹn trong ái tình. Hơn nữa, người con gái ấy còn khao khát hòa nhập ái tình riêng mình với ái tình lớn của cuộc sống:

Giữa biển lớn ái tình

Để ngàn năm còn vỗ.

Chỉ có như thế ái tình & hạnh phúc của chị sẽ tồn tại vĩnh hằng bất diệt.

Với cấu trúc hình mẫu mới lạ, nhất là hình mẫu sóng trên nền tảng tìm tòi tương đồng giữa sóng & em. Giọng điệu sôi nổi, nồng nàn, từ ngữ, hình ảnh giản dị, tinh tế, giàu sắc thái biểu cảm. Bài thơ là lời tự bạch tâm hồn của người phụ nữ trong ái tình, trổ tài niềm khao khát ái tình mãnh liệt: một ái tình chung thủy & luôn hướng đến bờ bến hạnh phúc, một ái tình vĩnh hằng, bất diệt vượt lên trên mọi khổ cực, chướng ngại của cuộc sống hữu hạn, của đời người. Cái đáng quý đặc biệt là ái tình trong thơ của Xuân Quỳnh luôn hướng đến hòa nhập với ái tình trong cuộc sống & ái tình lớn của con người.

Khát khao ái tình luôn là niềm trằn trọc trong tim mỗi người. Tình ái mà người nữ nghệ sĩ ấy gửi tới tất cả chúng ta qua bản hòa ca Sóng thật chân tình, giản dị. Mấy ai trong ái tình có thể đắm say, trọn vẹn & dâng hiến hết mình. Sẽ không ngoa khi nói những vần thơ Xuân Quỳnh ý nghĩa & tha thiết. Mỗi người bạn đọc từ bây giờ, bạn & tôi. Toàn bộ tất cả chúng ta đều chiêm nghiệm được cho mình một dòng chảy yêu ngọt ngào trong lời ca Sóng.

Phân tích sóng mẫu 14

Xuân Quỳnh là một nhà thơ nữ nổi tiếng của nền văn học hiện đại nước ta. Tuy bà hưởng thọ không nhiều do tai nạn quá đột ngột nhưng những tác phẩm bà để lại vẫn để lại những tiếng vang lớn, có sức lay động lòng người.

Trong thơ Xuân Quỳnh chủ đề ái tình luôn chiếm đa phần. Tình ái trong thơ của thi sĩ Xuân Quỳnh đưa nhiều cung bậc cảm hứng khác nhau, khi thì dịu dàng, e lệ, nhưng có lúc lại vô cùng mãnh liệt, dữ dội. Khi thì thật gần nhưng nhiều lúc cũng thật xa xôi, đưa tới cho đọc giả nhiều tâm trạng bồi hồi xao xuyến khác nhau.

Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh là một bài thơ vô cùng mới lạ trổ tài tâm trạng của một người con gái đang yêu. Những hờn giận vu vơ, tủi hờn, ghen tuông rất phụ nữ, được Author Xuân Quỳnh gửi hồn trong thơ khiến khiến đọc giả, người nghe thổn thức theo từng câu thơ của bà.

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Người con gái khi yêu thường có nhiều tâm trạng cảm hứng khác nhau, lúc nắng, lúc mưa vô cùng thất thường như thời tiết vậy. Có thể đang vui, đang tràn ngập yêu thương, nhưng lúc sau lại sầu muộn, ưu tư vu vơ như trời đang nắng bỗng nổi trận mưa bóng mây.

Cũng chính vì sự bỗng nhiên vui, bỗng nhiên buồn đó, không khác gì như những con sóng kia , khi thì “dữ dội” mong muốn cuốn trôi mọi thứ ra đại dương mênh mang, mong muốn nhấn chìm toàn bộ, khi thì “dịu êm” hiền hòa như lòng mẹ, e lệ như những bông hoa mới nhú, những con sóng hiền từ khẽ ru mình theo từng làn gió đùa mơn man.

Với những câu thơ tự nhiên giản dị nhưng nhiều lôi cuốn, sức hút với đọc giả bởi nó đánh đúng vào tâm trạng của một người con gái đang yêu, con tim đang vui buồn theo những cảm hứng của người mình yêu.

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Khi yêu nhân loại thường nối liền với nỗi nhớ nhung, nỗi nhớ trong tình hình như dài hơn, sâu hơn nỗi nhớ thường trực trong lòng người con gái. Author đã vô cùng tinh tế khi sử dụng hình ảnh con sóng giữa biển khơi mênh mang, bạt ngàn để diễn tả sự nhớ nhung khắc khoải của người con gái khi xa cách người mình yêu.

Tình ái làm nhân loại có những hiện trạng tâm lý dị thường, chẳng thể giải thích, bởi ái tình là thứ vô hình khó định tính, định vị lý giải. Luôn chứa đựng những thắc mắc mà không ai có thể giải thích, giải đáp cho thật cụ thể. Trong ái tình người đang yêu thương hay có tâm trạng bất an, hồ nghi về người mình yêu. Author Xuân Quỳnh cũng cũng như vậy, Author chẳng thể biết tường tận đầu đuôi của ái tình, bởi nó chẳng hề tuân thủ theo một quy luật tự nhiên nào cả. Nó lớn mạnh theo bản năng của mỗi nhân loại.

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Khi nào ta yêu nhau

Em cũng không biết nữa”

Trong ái tình nỗi nhớ nhung, sự hồ nghi luôn tồn tại hòa trộn nhau, càng yêu thì người ta lại càng hồ nghi về mọi việc & có cảm nghĩ sợ mất mát, sợ đánh mất đi người mình yêu. Chính sự lo ngại bất an này khiến cho con tim người đang yêu trở nên loạn nhịp, không tuân theo một nguyên tắc nào cả, là cho cuộc đời của người đang yêu trở nên khác thường, làm nhiều việc khác người không giống ai.

“Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Nhớ về anh một phương”

Tình ái là điều duy nhất tồn tại trong tâm hồn người con gái đang yêu. Dù người con gái đó có đi đâu, ở đâu con tim họ vẫn luôn chỉ hướng tới người cánh mày râu mà họ yêu. Nó trổ tài sự mãnh liệt, tha thiết nhưng cũng trổ tài sự chung thủy, giản dị , trong sáng của người con gái giành riêng cho người cánh mày râu của mình

Dù cuộc đời có nhiều khổ cực, cách trở nhưng Xuân Quỳnh luôn hướng đến ái tình, khát khao đến bờ bến của ái tình, mong muốn được ở bên người mình yêu. Tình ái của Xuân Quỳnh

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

Trong cuộc sống dài rộng này, tương lai làm một điều mà nhân loại chẳng thể nào tiên đoán được. Nhưng, Author Xuân Quỳnh vẫn luôn có niềm tin vào ái tình của mình, vào sự lựa chọn đoạn đường mà mình đang di chuyển & sẽ đi.

Hình ảnh con sóng là hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế & mới lạ làm cho đọc giả có nhiều liên tưởng chân thật, nhưng rất sâu sắc về người con gái đang yêu nhưng nhớ mong, chờ đợi những hờn ghen, hờn dỗi trong lòng người con gái được đọc giả cảm giác & tinh thông.

Author Xuân Quỳnh đã thổi & tâm hồn đọc giả những cảm hứng thật giản dị, nhưng cũng vô cùng mãnh liệt về ái tình của mình. Bài thơ “Sóng” đã biến thành một siêu phẩm vô cùng hay của Author về chủ đề ái tình. Nó trở thành dấu ấn riêng khó phai khi nhớ về thơ của Xuân Quỳnh.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Phân tích bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học hành tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng đọc qua cụ thể thêm các môn Toán 12, Tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12

Mời độc giả cùng gia nhập nhóm Ebook học hành lớp 12, Ôn thi khối ₵ để có thêm ebook học hành nhé

Mời các bạn tải file đầy đủ về đọc qua!

Viết một bình luận