Phân tích hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao

1. Dàn ý phân tích hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo

α. Mở bài:

– Giới thiệu về Nam Cao.

– Giới thiệu về tác phẩm “Chí Phèo” & hình ảnh giọt nước mắt của hắn.

ɓ. Thân bài:

– Giọt nước mắt trong các tác phẩm văn học:

+ Nước mắt: Sản phẩm rõ ràng của cảm tình, trổ tài xúc cảm của loài người.

+ Tâm trạng của loài người khi rơi vào tột bậc của cảm hứng (buồn, vui): bật ra tiếng khóc, nước mắt.

+ Bắt gặp nhiều nhân vật với nhiều tính cách đặc thù khác nhau có những giọt nước mắt như vậy (Lão Hạc, Vợ nhặt,…).

=> Giọt nước mắt của Chí Phèo khác hơn (không biết là giọt nước mắt thống khổ hay hạnh phúc).

– Giọt nước mắt của Chí Phèo – nước mắt hạnh phúc:

+ Chí Phèo là một loài người độc thân, bị cả làng xa lánh.

+ Thị Nở đến với hắn ngạc nhiên, quan tâm hắn, khiến hắn ấm lòng, cảm động “lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho”.

+ Một loài người tưởng đã chai lì xúc cảm (con quỷ), vẫn có thể thấy “mắt mình hình như ươn ướt” vì cảm động -> Cảm hứng chưa từng có.

=> Đây là giọt nước mắt hạnh phúc của hắn khi được quan tâm, cũng là giọt nước mắt khi lương học thức tỉnh.

– Giọt nước mắt thống khổ của Chí Phèo:

+ Chí Phèo bị Thị Nở chối từ tình ái vì thành kiến xã hội (bà cô): “Thị chống hai tay vào háng, vênh vênh cái mặt lên,… trút vào hắn tất cả những lời của bà cô”.

+ Tình tiết tâm trạng của Chí rất cầu kỳ: “hắn ngạc nhiên”, “hắn sửng sốt”, “hắn ôm mặt rưng rưng khóc” -> Giọt nước mắt thực sự trước hết đã rơi xuống.

+ So sánh: Giọt nước mắt hạnh phúc “ươn ướt” & giọt nước mắt thống khổ “rưng rưng”.

+ Giọt nước mắt ấy là bi kịch bị chối từ quyền làm loài người.

– Trước khi gặp Thị Nở: Hắn là một con quỷ, chưa từng ngớt cơn say – Thị Nở đến: Cứu vớt tâm hồn hắn, thậm chí hắn đã mơ được trở lại xã hội.

– Hiện giờ, Thị Nở lại đẩy hắn xuống vực thẳm bởi lề thói xã hội.

– Chí Phèo tìm đến rượu để quên, để lấy lại sức mạnh -> Càng uống càng tỉnh, thấy “thoang thoảng mùi cháo hành” -> Loài người trong hắn đã bừng tỉnh.

– Sự thật thống khổ: Mong muốn làm người nhưng lại bị chối từ quyền làm người: “hắn ôm mặt khóc rưng rưng” -> Tiếng khóc của một loài người thống khổ tột bậc.

Xem Thêm  SQL KHÔNG TỒN TẠI: Tìm các bản ghi chưa khớp - sql không tồn tại ví dụ

+ Những thanh âm của cuộc đời thanh bình đời thường vẳng vào tai hắn: tiếng Chim, tiếng anh thuyền chài,… -> Tiếng động của hạnh phúc hắn lần đầu được nghe. Hạnh phúc đến nhanh đi nhanh, một loài người chẳng thể chịu đựng nổi -> Bật ra tiếng khóc.

=>Tiếng khóc, giọt nước mắt của Chí Phèo là của một người nam giới bị chối từ tình ái, của một người độc thân bị bỏ rơi, lạc loài giữa xã hội, của một loài người bị dồn tới đường cùng, chối từ quyền được làm người. Chí Phèo đại diện cho người nông dân dưới đáy xã hội, khao khát được yêu thương, yên bình những không được. Tiếng khóc là tiếng nói đòi quyền sống, làm người.

– Văn nghệ diễn tả tiếng khóc của Nam Cao:

+ Khả năng phân tích tâm lý tài hoa, hóa thân vào nhân vật & thử nghiệm.

+ Giọt nước mắt của nhân vật trong tác phẩm đều là giọt nước mắt của những định mệnh bi kịch (Lão Hạc, nhà văn Hộ,…).

=> Tiếng khóc giàu ý nghĩa hình tượng, góp thêm phần nổi trội đề tài của tác phẩm.

ͼ. Kết bài: Cam kết lại vấn đề.

2. Phân tích hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo

Nam Cao nổi tiếng với tác phẩm “Chí Phèo” – một tác phẩm tái hiện thành công sự bần hàn hóa của nông dân trong xã hội trước Cách mạng. Tác phẩm kể về Chí Phèo – một kẻ không cha không mẹ, từ một anh chàng hiền từ, bị vu oan rồi bị tóm gọn vào tù. Sau khoảng thời gian đi tù về, hắn trở thành kẻ lưu manh, con ác ma của làng Vũ Đại, hắn chuyên rạch mặt ăn vạ thiên hạ & triền miên trong những cơn say. Thế nhưng đến cuối cùng, khi cái lương tri trong hắn dần bừng tỉnh, hắn đã trở lại cái bản tính ban đầu của một loài người khi lọt lòng mẹ & mưu cầu có được một cuộc đời bình bình như bao người. Từng phân đoạn trong truyện ám ảnh đọc giả không thôi, thế nhưng, có vẻ, cái ám ảnh sâu nặng nhất với đọc giả tất cả chúng ta là hình ảnh những giọt nước mắt của hắn – con quỷ của làng Vũ Đại, dù cho chúng chỉ hiện ra vỏn vẹn vài lần.

Author Nam Cao không chỉ khắc họa thành công ngoại hình & tính cách của các nhân vật mà nhà văn còn xây dựng những cụ thể vô cùng rực rỡ. Giọt nước mắt của Chí Phèo được xem như là một trong những cụ thể văn nghệ rực rỡ nhất góp thêm phần làm ra giá trị cho truyện ngắn “Chí Phèo”. Cụ thể văn nghệ rực rỡ chẳng những đem đến những xúc cảm, rung động cho bạn đọc mà còn góp thêm phần định hướng thẩm mĩ, xây dựng lên hình tượng Chí Phèo đưa tính điển hình.

Xem Thêm  Thẻ HTML - thẻ b trong html

Chí Phèo là người nông dân lương thiện, thật thà nhưng bị đày đọa, chà đạp đến mức tha hóa về nhân tính, đó chính là sự bạo tàn vô nhân tính của bầy địa chủ phong kiến mà đại diện ở giai đoạn này chính là Bá Kiến. Chí Phèo bị đẩy đến đoạn đường cùng, trở nên lưu manh, tha hóa cả về nhân hình lẫn nhân tính. Trong mắt của người dân làng Vũ Đại, Chí Phèo là một con ác ma, người tiếp tay gây ra bao tai họa, thống khổ cho cuộc đời của mọi người.

Giọt nước mắt của Chí Phèo không khí đẩy tình tiết xúc cảm của nhân vật lên cao trào mà còn trổ tài được giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn Nam Cao mong muốn truyền tải, này là niềm tin vào những giá trị tổ đẹp bên trong loài người. Bên trong con ác ma làng Vũ Đại vẫn là tấm chân tình hướng thiện, là khát khao hạnh phúc, là những giá trị tốt đẹp bị thống khổ bị đọa đầy.

Mặc dầu Chí Phèo chỉ rơi nước mắt vỏn vẹn vài lần nhưng lại làm ra giá trị rực rỡ cho tác phẩm. Chí Phèo còn tồn tại những giọt nước mắt lúc ăn vạ, khi trở về làng lại trở thành thành tay sai đắc lực của Bá Kiến, ngoài đi đòi nợ thuê cho bá Kiến thì Chí còn rạch mặt ăn vạ & làm thương tổn cả trí não lẫn cơ thể của chính bản thân mình. Giọt nước mắt có thể nói đắt giá nhất & hạnh phúc nhất trong đời của Chí Phèo chính là giọt nước mắt khi được Thị Nở chăm chút. Lúc say Chí đã lỡ ăn nằm với Thị ở ngoài bờ chuối. Thị như người đã cứu rỗi cho người như Chí nấu cháo & chăm chút Chí như người yêu của mình. Chí Phèo cảm thấy cảm động vô cùng trước sự chăm chút của thị & ngay nhanh chóng nghĩ tới ngôi nhà nhỏ cùng với một cuộc đời lương thiện.

Nam Cao đã khiến đọc giả phải rơi nước mắt khi chứng kiên cảnh nhân vật Chí Phèo rơi nước mắt, những giọt nước mắt của số kiếp nghèo nàn – đại diện cho những người nông dân nghèo trong xã hội cũ. Cụ thể giọt nước mắt của Chí Phèo làm cho đọc giả chẳng những do dự với số kiếp đầy bi kịch của hắn mà còn ám ảnh tới tận cùng về cuộc sống của hắn. Nam Cao đã xây dựng hình tượng một Chí Phèo chẳng những biết rạch mặt, ăn vạ như một con quỷ mà còn tồn tại những xúc cảm rất đời thường, rất người nữa. Thông qua hình ảnh đó, ông mong muốn trổ tài mặt trái của xã hội, kết án đanh thép xã hội đã đẩy loài người tới tận cùng thống khổ mà bị tha hóa, lưu manh. Song song, ông cũng cam đoan niềm tin về tâm hồn lương thiện của họ, dù có bị vùi dập tới mất cả nhân hình, nhân tính vẫn sẽ luôn còn mãi, chỉ là cần người tìm thấy, khơi gợi lên mà thôi.

Xem Thêm  Tìm độ dài của một chuỗi trong python (3 cách) - chiều dài của chuỗi trăn

3. Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo

Chí Phèo là con ác ma của làng Vũ Đại nhưng Chí vẫn rơi nước mắt vì hạnh phúc, vì tủi nhục,… Đây chính là triệu chứng một loài người có con tim. Nước mắt là thứ triệu chứng cho xúc cảm của loài người. Vậy giọt nước mắt của Chí Phèo khi đó phải chăng là giọt nước mắt của nhân tính loài người? Nếu đọc kỹ tác phẩm, người ta có thể nhận thấy Chí Phèo đã khóc, rơi nước mắt tới hai lần, một lần là khi “hắn thấy mắt mình ươn ướt” & một lần là khi “hắn ôm mặt khóc rưng rưng”. Trong hai ấy, có một lần là giọt nước mắt đưa tên hạnh phúc của Chí Phèo. Thật xót xa khi giọt nước mắt hạnh phúc ấy không được bao lâu thì Chí đương đầu với những giọt nước mắt của thống khổ. Bà cô Thị cấm Thị qua lại với Chí thành ra Chí đến thẳng nhà Bá Kiến cái kẻ mà khiến cho Chí ra nông nỗi này. Chí mặc nhiên đòi người lương thiên mặc nhiên mong muốn sống một cuộc đời bình bình như bao người khác & cái kết cục cuối cùng khi Chí đã giết Bá Kiến & kết liễu cuộc sống mình giải cứu cho mọi nỗi đau trên cuộc sống đó mà Chí phải chịu đựng. Những giọt nước mắt của Chí phèo xuyên suốt tác phẩm. Một tác phẩm với những loài người những nhân vật xấu số. Những giọt nước mắt ấy qua những lần hiện ra đã phần nào để lại những nghĩ suy trong lòng đọc giả.

Viết một bình luận