Phóng to, thu nhỏ hình ảnh – Cách zoom hình trong Photoshop

Phóng to, thu nhỏ hình ảnh trong photoshop; hay còn được gọi là zoom hình trong Ps được thực hiện như vậy nào? Có bao nhiêu cách thu, phóng hình ảnh? Cách nào nhanh & hiệu quả nhất? Trong nội dung này Tự Học Đồ hoạ sẽ cùng các bạn khắc phục những thắc mắc đó.

1. Phóng to, thu nhỏ hình ảnh trong photoshop

Phóng to thu nhỏ hình ảnh  & zoom hình trong photoshop về mặt bản chất là không giống nhau. Bên cạnh đó rất là nhiều bạn bị nhầm 2 định nghĩa này với nhau. Tôi sẽ giúp các bạn khái niệm lại 2 định nghĩa này sau đó tất cả chúng ta sẽ tìm tòi cách làm với từng loại một.

Phóng to, thu nhỏ hình ảnh

Đây là định nghĩa để chỉ việc bạn làm biến đổi kích cỡ thực tiễn của hình ảnh. Có nghĩa là, nếu bạn đang có 1 bức hình với kích cỡ 1x3cm & bạn mong muốn nó to lên kích cỡ 10x30cm ví dụ. Việc sử dụng dụng cụ ảnh hưởng & biến đổi kích cỡ thực tiễn được gọi là thu, phóng kích cỡ hình ảnh.

Zoom hình trong photoshop.

Zoom hình là định nghĩa để chỉ việc xem (lượt xem) với kích cỡ to hơn bằng dụng cụ trợ giúp. Có nghĩa là kích cỡ thực tiễn của hình ảnh không bao giờ thay đổi. Bên cạnh đó bạn sẽ được xem hình ảnh hiển thị của bức hình ở kích cỡ to hơn.

Việc này tương đương với việc bạn tiến đến gần hơn với hình ảnh để xem cụ thể. Hoặc nó giống với việc bạn sử dụng kính lúp hoặc kính hiển vi xem 1 đối tượng bất cứ. Về mặt bản chất kích cỡ của vật chẳng hề biến đổi; tất cả chúng ta chỉ biến đổi cách nhìn so với nó mà thôi.

2. Cách thu phóng & zoom hình ảnh trong photoshop.

Nhưng đã nói ở trên, tất cả chúng ta có hai định nghĩa, & mỗi định nghĩa sẽ có cách làm khác nhau. Ở giai đoạn này tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cụ thể từng loại 1 để các bạn có thể đơn giản chớp lấy & thực hiện.

2.1 Cách phóng to thu nhỏ hình ảnh trong photoshop

So với việc phóng to thu nhỏ đối tượng trong photoshop bạn sẽ có 2 định nghĩa là: Phóng to, thu nhỏ toàn thể file làm việc; & phóng to thu nhỏ từng đối tượng trong file làm việc.

Phóng to thu nhỏ bức ảnh bằng photoshop.

Khi bạn mong muốn tăng kích cỡ bức ảnh, hoặc file bất cứ trong photoshop. Mục đích của việc đó là giúp cho bức ảnh của các bạn “nét” hơn khi hiển thị hoặc in ấn. Để thực hiện điều này bạn làm như sau:

Bước 1: Thêm một bức ảnh vào photoshop, bằng cách từ file -> open. -> thư mục -> chọn ảnh -> Click Ok. Hoặc bạn có thể kéo thả trực tiếp ảnh vào photoshop bằng cách: Từ thư mục chứa ảnh -> click +giữ chuột trái vào ảnh -> chi chuyển ảnh vào photoshop -> buông chuột ra.

Bước 2: Lựa chọn hộp thoại làm chủ kích cỡ bằng cách: Từ thanh danh mục -> image -> image size (Ctrl+alt+Ι)

Bước 3: Bố trí kích cỡ hình ảnh bằng cách: Nhập thông số kỹ thuật kích cỡ chiều rộng, bề dài, & mật độ điểm ảnh mà bạn mong mỏi. -> Click Ok.

Phong to thu nhỏ ảnh trong file làm việc

Đây là trường hợp bạn đang có 1 file làm việc photoshop. Cùng lúc bạn thêm một đối tượng mới vào file làm việc. Hiện tại bạn mong muốn phóng to, hoặc thu nhỏ hình ảnh đó để nó phù phù hợp với bản kiến trúc; bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn hình ảnh cần biến đổi kích cỡ

Chọn đối tượng cần phóng to, thu nhỏ trong photoshop Chọn dụng cụ move tool (?) -> trên thanh option chọn tự động select -> Click vào đối tượng để chọn. Hoặc bạn có thể click chọn layer chứa đối tượng trong hộp thoại layer (F7)

Bước 2: Lựa chọn lệnh bố trí kích cỡ

Chọn dụng cụ thu phóng bằng cách. Từ thanh danh mục -> Chọn edit -> Chọn miễn phí transform (ctrl+Ƭ). 

Bước 3: Thu phóng đối tượng

Khi khung miễn phí transform xuất hiện; hiện thời bạn có thể điểu chỉnh kích cỡ hình ảnh. Bạn di chuyển chuột về 1 góc hoặc cạnh của đối tượng của đối tượng.  Hiện tại 1 mũi tên 2 chiều xuất hiện, bạn kéo về các phía để điều chính kích cỡ đối tượng.

   • Để biến đổi kích cỡ một chiều: Bạn đặt chuột vào một cạch bất cứ để dẫn theo ý mong muốn
   • Để Biến đổi kích cỡ tự do: Bạn đặt chuột vào 1 góc của khung & kéo tự do.
   • Để biến đổi kích cỡ đúng tỉ lệ các chiều: Bạn đặt chuột lên góc kéo để biến đổi kích cỡ. Cùng lúc bạn giữ thêm phím shift
   • Để biến đổi kích cỡ đồng đều các chiều: Bạn giữ thêm phím Alt trong tiến trình kéo

>>> Đọc thêm khoá học photoshop cho người mới khởi đầu để được giảm 40% học phí tại Tự Học Đồ Hoạ

Free transform in photoshop

Những học thức photoshop trọng yếu khác.

Phóng to thu nhỏ hình ảnh trong photoshop chỉ là những học thức cơ bản. Dưới đây là một vài bài học vô cùng hữu hiệu giành cho các bạn mới học photoshop. Hãy chọn & học hành thật tốt để sớm kiểm soát PM photoshop nhé.

STT

Tên bài học

Backlink bài học

1
Tăng kích cỡ ảnh trong photoshop

https://tuhocdohoa.vn/tang-kich-thuoc-anh-trong-photoshop/
2
Tải 1000 font chữ siêu đẹp cho laptop

https://tuhocdohoa.vn/download-bo-font-chu-viet-hoa/
3
Học kiến trúc bằng photoshop cho người mới khởi đầu

https://tuhocdohoa.vn/hoc-thiet-ke-bang-photoshop/
4
Nên dùng PM photoshop nào

https://tuhocdohoa.vn/nen-dung-phan-mem-photoshop-nao/
5
Ghép mặt người này vào người khác

https://tuhocdohoa.vn/cach-ghep-mat-vao-anh-bang-photoshop/
6
Xoá người trong ảnh bằng photoshop

https://tuhocdohoa.vn/cach-xoa-nguoi-trong-anh-bang-photoshop/

2.1 Zoom hình trong photoshop

Zoom hình là phương pháp để preview giúp bạn đơn giản xem xét 1 phần nào đó trong file làm việc của mình. Để làm được điều này bạn có rất là nhiều cách khác nhau.

Cách 1: Zoom hình ảnh bằng dụng cụ

Zoom hình bằng dụng cụ là cách thủ công nhất & cũng không nhiều người tiêu dùng nhất. Dù rằng dụng cụ zoom có trợ giúp phím tắt nhưng vì nó tương đối cầu kỳ nên ít được sử dụng.

Trên thanh dụng cụ tool -> Zoom tool (Ż). -> Click lên địa điểm mà bạn cần zoom để zom to đối tượng. Để thu nhỏ vùng nhìn, bạn giữ phím Alt + click lên vị chí cần thu nhỏ vùng nhìn.

zoom tool trong photooshop

Cách 2: Zoom hình bằng tổ hợp phím tắt

Cách này được sử dụng thường xuyên hơn. Rất là nhiều người dạy cách zoom đối tượng bằng phương pháp này. & hiển nhiên đây vẫn chưa phải là cách tối ưu nhất.

   • Để thu nhỏ màn hình làm việc: Bạn ấn giữ phím Ctrl & ấn nhả phím trên keyboard ( phím control & phím cộng).
   • Để phóng to màn hình làm việc: Bạn ấn giữ phím Ctrl & ấn, nhả phím – trên keyboard. ( Phím Control & phím Trừ)
   • Mang vùng làm việc về kích cỡ mặc định: Bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + 1 trên keyboard
   • Để mang vùng làm việc về kích cỡ bằng với màn hình laptop ấn tổ hợp phím ctrl + 0 trên keyboard.

Cách 3: Zoom ảnh bằng tổ hợp phím & chuột trong photoshop

Đây là cách mà rất là nhiều người tiêu dùng nhất là những photography. Nó được sử dụng thường xuyên bởi việc zoom ngay nhanh chóng & khu vực cần căn chỉnh. Để làm được điều này bạn thực hiện như sau:

Trước hết bạn cần xác nhận địa điểm trên ảnh mà bạn mong muốn zoom vào. Kế tiếp bạn giữ song song phím ctrl + space bar + click giữ chuột trái. -> Di chuột sang trái để zoom vào, & di sang phải để zoom to địa điểm đó. Chú ý phím space barphím cách trên keyboard.

Cách 4: zoom hình bằng cách lăn chuột.

Đây là phương thức thường xuyên được sử dụng nhất; đặc biệt với những người Kiến trúc Đồ hoạ chuyên nghiệp . Lý do của việc đó là nó linh động trong các thao tác với chuột & keyboard. Bạn chỉ cần lăn chuột giữa là có thể làm được việc zoom in zoom out. Để làm được điều này bạn làm như sau.

Trước hết bạn cần xác nhận địa điểm cần zoom trên file làm việc, & đặt trỏ chuột vào đó. Kế tiếp bạn giữ phím Alt + lăn chuột giữa. Bạn lăn chuột tiến về phía trước để phóng to, & lăn về phía sau để thu nhỏ.

3. kết Luận.

Như thế Tự Học Đồ Hoạ đã cùng các bạn tìm tòi về phương pháp để phóng to, thu nhỏ kích cỡ hình ảnh. Cũng như zoom in, zoom out vùng làm việc của mình trong photoshop. Mong rằng với những gì http://phptravels.vn/ chia sẻ sẽ giúp các bạn phần nào trong tiến trình học tạp & làm việc của mình.

Xem Thêm  Xử lý tệp PHP - xử lý tệp trong php

Viết một bình luận