Plugin wordpress là gì? hướng dẫn cơ bản về plugin wordpress cho người mới.

Cách 2: Sử dụng một số đoạn Code nhỏ để thực hiện trách nhiệm của các Plugin.

Phương pháp để bạn không phải cài nhiều Plugin WordPress là gì?

Có bắt buộc phải cài Plugin cho trang web WordPress hay không?

Nếu bạn là người mới sở hữu một trang web wordpress thì định nghĩa về Plugin WordPress chắc nịch cũng sẽ là mới với bạn. Mặc dầu có thể bạn đã nghe nói về nó ở nơi nào đó.
Mình nhận biết một số bạn đang tìm tòi về WordPress trong một số khóa học online hoặc các video có sẵn trên Youtube thường làm máy móc & không hiểu về Plugin WordPress.

Sẽ có một số thắc mắc được đề ra chẳng hạn như:

Có thiết yếu phải cài Plugin này ra không?

Sau thời điểm cài Plugin ra thì mình bị như này…

Mình thấy trong phần Plugin đã thiết lập Plugin này, không biết nó có công dụng gì, mình xóa đi có bị sao không?

Sở dĩ có những thắc mắc trên là vì một số Theme WordPress trả phí trên mạng hiện tại khi bạn cài ra thì nó sẽ khích lệ bạn sử dụng một số Plugin. Bạn không đọc kỹ cứ thế chấp thuận thiết lập một loạt & không hiểu mình đã cài những cái gì & cài ra để làm gì.

Trong nội dung này mình sẽ chia sẻ tổng quát về Plugin WordPress dành cho những bạn mới.

Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là phần mở rộng của trang web WordPress, mỗi Plugin được các lập trình viên viết ra để phục vụ một mục đích khẳng định trên trang web WordPress.

Mỗi Plugin WordPress thường phân phối một hoặc nhiều chức năng mà Theme WordPress đang sử dụng không có.

Việc sử dụng Plugin rất tiện dụng, ngay cả một lập trình viên khi sở hữu trang web cũng chắc nịch phải cài rất là nhiều Plugin trong trang web của họ. Bởi vì cài Plugin chỉ mất vài giây, nhưng nếu tự viết một chức năng nào mà Plugin phân phối có khi sẽ phải mất cả tuần.

Plugin WordPress free & trả phí.

Cũng giống với Theme thì Plugin WordPress cũng có hai loại là free & trả phí. Tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta nên xem xét loại nào.

Không phải cứ trả phí là tốt, vì nếu bạn đặt hàng một Plugin trả phí chỉ để sử dụng các chức năng có trong các Plugin Free thì thật không đáng chút nào.

Xem Thêm  Hình ảnh nền CSS - Với mã mẫu HTML - tập tin ảnh nền css

Một số Plugin vừa có các gói Free & có các gói trả phí. Hầu hết mình thấy các Plugin trả phí đều có một giá trị khẳng định. Nếu bạn tìm tòi kỹ & cảm thấy cần sử dụng các chức năng đó cũng đừng ngần ngại mà trả phí để sử dụng.

Xem thêm : Có nên tải Theme WordPress Premium được chia sẻ Free?

Có bắt buộc phải cài Plugin cho trang web WordPress hay không?

Câu giải đáp là KHÔNG. Như mình đã nói trong phần định nghĩa. Mỗi Plugin được ra đời để phân phối một chức năng nào đó cho trang web, cho nên nếu bạn cảm thấy không quá cần các chức năng đó thì bạn không cần phải cài.

Hơn nữa, có một số Plugin đôi lúc chỉ cần thay thế bằng một dòng code là xong, không thiết yếu phải cài ra làm gì.

Với mình không bắt buộc phải cài Plugin cho WordPress nhưng chúng ta nên cài để trang web có đầy đủ những chức năng tốt nhất mà một trang web phải có.

Xem thêm: Các Plugin thiết yếu cho trang web WordPress.

Tiếp đó, không có một Plugin nào là chẳng thể thay thế. Nếu bạn không mong muốn sử dụng một Plugin nào đó vì nó gây ra lỗi cho trang web bạn tuyệt đối có thể chọn một Plugin khác.

Lấy chẳng hạn, bạn mong muốn tạo Cache cho trang web, nếu bạn không mong muốn sử dụng Plugin WP Super Cache, bạn có thể thay thế bằng Plugin W3 Total Cache…

Hướng dẫn thiết lập Plugin WordPress.

Có 2 cách thông dụng để thiết lập Plugin cho trang web WordPress.

Cách 1: Tìm trực tiếp trong phần cài mới Plugin WordPress.

Phương pháp này chỉ dùng được với các Plugin Free hoặc các phiên bản Free của các Plugin trả phí. Vì các Plugin trả phí không được tải lên ở trong kho Plugin của WordPress.

Để thiết lập theo phương pháp này các bạn vào Plugin -> Cài mới.

Hướng dẫn thiết lập Plugin trong WordPress

Sau đó nhập tên Plugin cần tìm vào ô Tìm kiếm gói mở rộng. Nếu bạn chưa biết sẽ tìm Plugin tên là gì thì có thể gõ các keyword bằng tiếng anh của Plugin đó.

Chẳng hạn nếu mong muốn cài Plugin tạo Cache bạn chỉ cần gõ chữ Cache vào ô Tìm kiếm, hoặc nếu mong muốn tìm Plugin có tính năng nén file html, css, js vào thành một thì bạn có thể gõ keyword minify để tìm.

Cảnh báo: Chúng ta nên chọn những Plugin có nhiều lượt tải & lượt đánh mắc tiền để thiết lập, không nên thiết lập những Plugin được tải rất ít hoặc nhận xét dưới 4 sao.

Chẳng hạn về Plugin WordPress có lượt đánh mắc tiền

Số lượng người tải & số lượng nhận xét không phải khi nào cũng đạt con số khủng như bên trên. Vì có một số Plugin mới hoặc Plugin mà phục vụ các chức năng chuyên biệt sẽ ít người cần.

Khi nhập keyword hoặc tên Plugin cần tìm sẽ hiện một mục lục các Plugin cho bạn chọn. Khi đó chúng ta nên cần nhắc những Plugin có số lượt tải nhiều nhất song song nhiều đánh mắc tiền nhất.

Xem Thêm  Phông chữ HTML - Ví dụ về họ Phông chữ CSS (Ký tự Serif và Sans Serif) - mã html cho thời gian phông chữ la mã mới

Việc này cũng đừng quá cứng nhắc. Chẳng hạn chúng ta nên chọn một Plugin được nhìn nhận 4,5 sao có tổng số người nhận xét là 100 chứ không nên chọn một Plugin được nhìn nhận 5 sao những chỉ có 5 người nhận xét.

Cách 2: Download Plugin về rồi tải lên.

Phương pháp này được dùng để thiết lập những Plugin trả phí, vì những Plugin trả phí không có sẵn trong kho Free của WordPress.

Để tải lên Plugin bạn vẫn vào Plugin->Cài mới

Seting Plugin WordPress bằng cách tải file

Bắt chước các bước theo thứ tự được đánh số như trong ảnh bên trên để tải lên Plugin & thiết lập.

Trong cả 2 cách thiết lập, sau thời điểm thiết lập xong các bạn nhớ bấm tiếp vào Kích hoạt Plugin để khởi đầu sử dụng nhé.

Ưu khuyết điểm của Plugin WordPress là gì?

Bất kì cái gì cũng có ưu thế & khuyết điểm của nó, Plugin cũng không ngoại lệ. Một số ưu khuyết điểm có thể nói tới sau đây:

Ưu thế:

  • Giúp cho trang web tích hợp thêm nhiều chức năng mới mà Theme không có.
  • Bổ trợ trang web WordPress các công việc như tối ưu hóa vận tốc, Seo…
  • Plugin là dụng cụ đắc lực cho những Admin trong việc kiểm tra trang web, nhất là khi họ không biết cách lập trình.

Điểm yếu:

  • Việc thiết lập những Plugin chất lượng không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến những lỗ hổng, tạo cơ hội cho hacker tấn công trang web của các bạn.
  • Việc lạm dụng thiết lập quá nhiều Plugin sẽ dẫn tới việc trang web tải chậm. Tác động tới việc lôi kéo lượt truy cập.

Cảnh báo: khuyết điểm lạm dụng cài Plugin nhiều không quá khó gặp phải ở những người mới. Hầu hết sau này đa phần đều phải làm lại. Do đó nếu bạn là người mới & đọc được nội dung này, chúng ta nên Note giải quyết đến nó ngay từ đầu. Cách giải quyết sẽ được đề cập đến ngay sau đây.

Phương pháp để bạn không phải cài nhiều Plugin WordPress là gì?

Có hai phương pháp mà mình đặt ra cho bạn để giải quyết vấn đề cài quá nhiều Plugin gây ra việc trang web tải chậm, đó là sử dụng Plugin đa năng thay để cho các Plugin đơn tính năng & sử dụng các đoạn mã thay thế cho các Plugin dễ dàng.

Cách 1: Sử dụng các Plugin đa năng.

Các Plugin đa năng là các Plugin có thể thực hiện được nhiều công dụng hoặc phân phối được nhiều chức năng một lúc cho trang web của các bạn.

Chẳng hạn rõ ràng và cụ thể:

  • Khi bạn mong muốn tạo Cache bạn có thể chọn Plugin WP Super Cache.
  • Khi bạn mong muốn nén file html,css,js lại cho gọn, bạn có thể chọn Plugin Minify HTML.
  • Khi bạn mong muốn nén ảnh bạn có thể chọn Imagify – Convert WebP, Images Compression and Optimization.

Đo đạc lại khi bạn mong muốn chọn toàn bộ các tính năng trên bạn có thể chọn Plugin Autoptimize. Plugin này được nhìn nhận rất cao trên trang WordPress.

Để hiểu rằng Plugin gì sử dụng được đa năng bạn cần thì bạn phải tìm tòi, đọc thật nhiều. Không phải bỗng nhiên mà hiểu rằng.

Xem Thêm  Thuộc tính ALT là gì? - thuộc tính alt là gì

Nhiều người đặt thắc mắc: các Plugin đa năng nó gồm thống kê nhiều công dụng của các Plugin nhỏ như thế thì nó cũng cần phải viết ra từng đó tính năng chứ nhẹ hơn sao được?

Nhẹ hơn đấy các bạn, vì thay vì phải tải nhiều file riêng rẽ trong từng Plugin thì trang web chỉ phải tải ít file hơn, từ đó sẽ không tốn khá nhiều thời gian tải.

Cách 2: Sử dụng một số đoạn Code nhỏ để thực hiện trách nhiệm của các Plugin.

Để thực hiện được phương pháp này, bạn hãy cài Plugin sau để có thể đặt các mã vào trang web.

Plugin File Manager WordPress

Plugin này được rất là nhiều lượt tải & được nhìn nhận rất cao nên bạn an tâm sử dụng.

Nhấn vào Làm chủ tệp WP như trong ảnh dưới đây, toàn thể mã nguồn của trang web của các bạn sẽ nằm ở đó.

Mã nguồn trang web trong file manager

Mình sẽ liệt kê một số đoạn mã nhỏ & chỗ để các bạn đặt chúng nhé.

1. Tắt trình soạn thảo Gutenberg mặc định của WordPress.

Mình thấy hầu hết mọi người đều thích trình soạn thảo cổ kính & không mấy tình cảm với Gutenberg. Cách mà đa phần mọi người không chuyên hay dùng hiện tại là thiết lập Plugin Classic Editor.

Ngoài ra thay vì sử dụng hẳn một Plugin bạn có thể dùng một dòng lệnh dễ dàng sau:

add_filter( 'use_block_editor_for_post', '__return_false' ); 

Đặt mã này ở đâu?

Trong phần Làm chủ tệp WP, bạn ấn wp-content -> themes -> tên theme của các bạn -> functions.php

Ấn chọn functions.php sau đó chọn edit như hình bên dưới:

Căn chỉnh File trong File Manager

Bạn hãy đặt dòng mã ngày xuống cuối cùng rồi sau đó ấn Save để lưu giữ là xong.

2. Chuyển hướng trang web từ http// sang https://

Nếu trang web của các bạn đang có dạng http:// mà mong muốn chuyển sang https://, sau thời điểm đã khai báo đầy đủ thì thông thường hầu hết mọi người sẽ dùng Plugin Really Simple SSL để chuyển hướng.

Ngoài ra cũng có một cách giúp bạn không cần phải cài Plugin, ở các host bổ trợ SSL Free được tích hợp sẵn như Hostgator, bạn chỉ cần thêm đoạn mã sau:

# Always use https for secure connections # Replace 'www. tenwebsitecuaban.com' with your tên miền name # (as it appears on your SSL certificate) RewriteEngine On RewriteCond %{SERVER_PORT} 80 RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/acme-challenge/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/cpanel-dcv/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/pki-validation/[A-F0-9]{32}.txt(?: Comodo DCV)?$ RewriteRule ^(.*)$ https://tenwebsitecuaban.com/$1 [R=301,L] 

Đặt mã này ở đâu?

Trong phần Làm chủ tệp WP, bạn sẽ chứng kiến file .htaccess. Bạn nhấp vào Edit để sửa File như hướng dẫn bên trên. Đặt đoạn mã đó vào cuối rồi ấn Save để lưu giữ. Nhớ thay tên trang web của các bạn vào nhé.

Updating…

Lời kết

Nội dung là thống kê những gì mà những người mới nên biết về Plugin WordPress. Nếu bạn có phản hồi hay khúc mắc gì, đừng ngại để lại một comment bên dưới.

Các đoạn mã mới sẽ được mình update liên tục, các bạn theo dõi nội dung nhé.

Chúc các bạn thành công!!!


Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: Kiến thức lập trình

Viết một bình luận