Protocol là gì? Giao thức mạng là gì? Các giao thức mạng

Giao thức protocol thông dụng trước hết là TCP/IP được kiến trúc vào năm 1970 bởi Vint Cerf & Bob Kahn & connect mạng trước hết được gọi là SATNET (Mạng vệ tinh) được lớn mạnh vào năm 1973 bởi Advanced Research Project Agency Network.
Một số công ty du học mạng bậc nhất ở Ấn Độ là Cisco thành lập năm 1984, IBM (International Business Machines) năm 1980, Dịch vụ tư vấn năm 1968, Larsen & Toubro (Lvàamp;Ƭ) năm 1938, Infosys ngày 7 tháng 7 năm 1981, Wipro vào ngày 29 tháng 12 năm 1945 , TATA Communications vào năm 1986, Hindustan Computer Limited (HCL), Orange Business Services vào ngày 1 tháng 6 năm 2006, ATvàamp;Ƭ (Smartphone & Điện báo Mỹ) & Verizon Communications vào năm 1983.

Protocol là gì?

Giao thức mạng là gì? 

Giao thức mạng protocol được khái niệm là một bộ nguyên tắc & quy định để xây dựng một mạng đáng tin cậy cho một hệ thống nhúng hoặc hệ thống nhúng cầu kỳ. & thực hiện giao tiếp giữa các laptop, máy chủ, bộ định tuyến & bất kỳ thiết bị phụ trợ mạng nào khác.

Lỗi giao thức mạng protocol xảy ra khi connect mạng internet kém. Một số tiêu chí mạng quốc tế là Tổ chức Tiêu chí hóa Quốc tế (ISO), Viện Tiêu chí Đất nước Hoa Kỳ (ANSI), Viện Tiêu chí Viễn thông Châu Âu (ETSI), Liên hiệp Tiêu chí Viễn thông-Viễn thông Quốc tế, ?.?.

Các giao thức mạng

Có ba loại giao thức mạng là giao thức Mạng internet, giao thức mạng không dây & giao thức định tuyến mạng.

Giao thức Mạng internet

Giao thức Mạng internet (IP) là một giao thức, hoặc bộ nguyên tắc, để định tuyến & giải quyết các gói dữ liệu để chúng có thể di chuyển qua các mạng & đến đích đúng đắn. Dữ liệu truyền qua Mạng internet được chia thành các phần bé hơn, được gọi là các gói. Thông tin IP được đính kèm vào mỗi gói & thông tin này giúp các bộ định tuyến gửi các gói đến đúng nơi. Mọi thiết bị hoặc miền connect với Mạng internet đều được gán một địa chỉ IP & khi các gói được hướng tới địa chỉ IP được đính kèm với chúng, dữ liệu sẽ đến nơi thiết yếu.

Giao thức internet

Khi các gói đến đích, chúng được giải quyết khác nhau tùy theo vào giao thức truyền tải nào được sử dụng kết phù hợp với IP. Các giao thức giao nhận thông dụng nhất là TCP & UDP..

Giao thức TCP

Giao thức điều khiển truyền (TCP) là một giao thức truyền tải, nghĩa là nó quyết định cách thức gửi & nhận dữ liệu. Một tiêu đề TCP được bao gồm trong phần dữ liệu của mỗi gói sử dụng TCP/IP. Trước khi truyền dữ liệu, TCP sẽ mở connect với người nhận. TCP bảo đảm rằng toàn bộ các gói đến theo thứ tự khi khởi đầu truyền. Thông qua TCP, người nhận sẽ công nhận đã nhận từng gói tin đến. Các gói bị thiếu sẽ được gửi lại còn nếu như không thu được.

TCP được kiến trúc cho độ tin cậy, không phải vận tốc. Vì TCP phải bảo đảm toàn bộ các gói đến theo thứ tự, việc tải dữ liệu qua TCP/IP có thể tốn khá nhiều thời gian hơn nếu một số gói bị thiếu.

TCP & IP ban đầu được kiến trúc để được sử dụng bên nhau & chúng thường được gọi là bộ TCP/IP. Không những thế, các giao thức giao nhận khác có thể được sử dụng với IP.

Giao thức UDP

Giao thức gói dữ liệu người dùng, hay UDP, là một giao thức truyền tải được sử dụng rộng rãi. Nó mau hơn TCP, nhưng nó cũng kém tin cậy hơn. UDP không bảo đảm toàn bộ các gói được cung cấp & theo thứ tự & nó không cài đặt connect trước khi khởi đầu hoặc nhận truyền.

UDP / IP hay được dùng để truyền phát tiếng động hoặc video, vì đây là những trường hợp sử dụng trong đó rủi ro gói tin bị mất (có nghĩa là dữ liệu bị thiếu) to hơn do phải giữ thời gian truyền. Ví dụ, khi người dùng đang xem video trực tuyến, không phải mọi pixel đều cần phải có mặt cho mọi khung hình của video. Người dùng thà phát video ở vận tốc bình bình hơn là ngồi & đợi từng bit dữ liệu được gửi.

Xem Thêm  Trình chỉnh sửa Javascript trực tuyến - trình chỉnh sửa trực tuyến cho javascript

Giao thức HTTP protocol là gì

HTTP có nghĩa là Giao thức truyền siêu văn bản. HTTP là giao thức căn bản được sử dụng bởi World Wide Website & giao thức này xác nhận cách các thông điệp được định dạng & truyền đi, & các hành động mà máy chủ & trình duyệt Website sẽ thực hiện theo các lệnh khác nhau.

Chẳng hạn: khi bạn nhập URL trong trình duyệt của mình, điều này thực sự sẽ gửi lệnh HTTP đến máy chủ Website chỉ đạo nó để tìm nạp & truyền trang Website được yêu cầu. Tiêu chí chính khác làm chủ cách thức hoạt động của World Wide Website là HTML, bao gồm cách các website được định dạng & hiển thị.

Giao thức FTP

Giao thức truyền tệp (FTP) là một giao thức mạng tiêu chí được sử dụng để chuyển các tệp laptop giữa máy khách & máy chủ trên mạng laptop. Nó được sử dụng rộng rãi để tải xuống & tải lên các tập tin qua một website. Toàn bộ các giao thức trên tích phù hợp với Giao thức Mạng internet để phân phối các khả năng bổ sung.

Giao thức FTP

FTP được xây dựng trên kiến ​​trúc mô hình máy khách-máy chủ bằng cách dùng các connect dữ liệu & điều khiển riêng giữa máy khách & máy chủ. Người dùng FTP có thể tự xác thực bằng giao thức đăng nhập văn bản cụ thể, thông thường dưới dạng tên người dùng & mật khẩu, nhưng có thể connect ẩn danh nếu máy chủ được cấu hình để cho phép. Để truyền an toàn bảo vệ tên người dùng & mật khẩu & mã hóa bài viết, FTP thường được bảo mật bằng SSL/TLS (FTPS) hoặc được thay thế bằng Giao thức truyền tệp SSH (SFTP).

Các áp dụng khách FTP trước hết là các chương trình dòng lệnh được lớn mạnh trước khi các HĐH có giao diện người dùng đồ họa & vẫn được cung cấp với đa phần các HĐH Windows, Unix & Linux. Nhiều máy khách FTP & các tiện ích Automation đã được lớn mạnh cho laptop để bàn, máy chủ, thiết bị di động & Hartware & FTP đã được tích hợp vào các áp dụng sản suất, ví dụ như trình soạn thảo HTML.

Các giao thức mạng không dây

Có ba loại mạng không dây là WAN (Mạng diện rộng), LAN (Mạng cục bộ) & MAN (Mạng khu vực đô thành) & các giao thức mạng không dây là Wi-Fi, Công nghệ Bluetooth & tiến hóa lâu dài LTE.

Wifi hoạt động như vậy nào

Wi-Fi là tên của một công nghệ mạng không dây sử dụng sóng radio để phân phối connect mạng & Mạng internet vận tốc cao không dây. Một quan điểm lỗi lầm thông dụng là thuật ngữ Wi-Fi là viết tắt của “độ trung thực không dây”, bên cạnh đó không phải là như thế. Wi-Fi dễ dàng là một cụm từ được đăng ký nhãn hiệu có nghĩa là IEEE 802.11x.

Giao thức Wifi

Wi-Fi là công nghệ mạng không dây cho phép các thiết bị như laptop (laptop xách tay & laptop để bàn), thiết bị di động (điện thoại cảm ứng thông minh & thiết bị đeo tay) & các thiết bị khác (máy in & máy quay video) có thể giao tiếp với Mạng internet. Nó cho phép các thiết bị này – & nhiều thiết bị khác – thỏa thuận thông tin với nhau, tạo nên một mạng.

Connect Mạng internet xảy ra thông qua một bộ định tuyến không dây. Khi bạn truy cập Wi-Fi, bạn đang connect với bộ định tuyến không dây cho phép các thiết bị tương thích Wi-Fi của các bạn giao tiếp với Mạng internet.

Công nghệ Bluetooth là gì

Công nghệ Bluetooth là một tiêu chí công nghệ không dây được sử dụng để thỏa thuận dữ liệu giữa các thiết bị di động & cố định trong khoảng cách ngắn. Sử dụng sóng vô tuyến UHF bước sóng ngắn trong các băng tần vô tuyến công nghiệp, khoa học & y tế, từ 2.402 GHz đến 2.480 GHz. & xây dựng mạng lưới khu vực cá nhân (PAN) . Ban đầu nó được tạo dựng như một sự thay thế không dây cho cáp dữ liệu RS-232.

Xem Thêm  MySQL :: MySQL 8.0 Reference Manual :: 13.2.6 INSERT Statement - chèn vào bảng mysql

Công nghệ Bluetooth được làm chủ bởi SIG (Công nghệ Bluetooth Special Interest Group), có hơn 35.000 công ty du học member trong ngành nghề viễn thông, điện toán, mạng & điện tử chi tiêu. Công nghệ Bluetooth được chuẩn hóa theo tiêu chí IEEE là IEEE 802.15.1, nhưng không còn duy trì tiêu chí. Công nghệ Bluetooth SIG giám sát sự lớn mạnh của thông số kỹ thuật kỹ thuật, làm chủ chương trình định tính & bảo vệ nhãn hiệu. Nhà cung cấp phải thỏa mãn các tiêu chí Công nghệ Bluetooth SIG để quảng cáo nó như một thiết bị Công nghệ Bluetooth. Một mạng lưới các bằng sáng chế vận dụng cho công nghệ, được chứng nhận cho các thiết bị đủ điều kiện cá nhân. Tính đến năm 2009, chip mạch tích hợp Công nghệ Bluetooth xuất xưởng khoảng 920 triệu chiếc mỗi năm.

LTE là gì

LTE là viết tắt của sự lớn mạnh lâu dài & nó phân phối dữ liệu di động vận tốc cao, dữ liệu đường truyền rộng, dịch vụ smartphone (Voice Over LTE) phụ trợ video Multimedia & truy cập CSDL an toàn.

Giao thức LTE

Toàn bộ các điện thoại cảm ứng thông minh đều phụ trợ LTE & sử dụng LTE để truy cập dữ liệu & nó là một tiêu chí tương tác mở toàn thị trường quốc tế cho dữ liệu vận tốc cao không dây. Phiên bản hiện thời của LTE là 4G & phiên bản tương lai là 5G, cứ sau 3-4 năm, các phiên bản LTE mới được cho ra đời.

Giao thức định tuyến mạng

Các giao thức định tuyến mạng là các giao thức nhằm mục đích đặc biệt, được kiến trúc đặc biệt để sử dụng bởi các bộ định tuyến mạng trên mạng internet. Các giao thức định tuyến thông dụng bao gồm EIGRP, BGP & OSPF. Hình thức tiêu chí của EIGRP là Giao thức định tuyến cổng nội bộ chuyên sâu. Nó phụ trợ nhiều ngăn xếp giao thức lớp trên & phụ trợ VLSM & hoạt động của nó cũng giống như của OSPF. Hình thức tiêu chí của OSPF là Open Shortest Path First. Một số thuật ngữ OSPF là Backlinks State Advertisement (LSA), Backlinks State Cập nhật (LSU), Backlinks State Request (LSR) & là Backlinks State Acknowledgement (LSAck). Hình thức chuẩn của BGP là giao thức Border Gateway Protocol.

Các lớp giao thức mạng

Mô hình Link hệ thống mở (OSI) xác nhận khung mạng để thực hiện các giao thức trong bảy lớp. Sử dụng chỉ dẫn tiện lợi này để so sánh các lớp khác nhau của mô hình OSI & hiểu cách chúng tương tác với nhau.

Mô hình connect hệ thống mở (OSI) xác nhận khung mạng để thực hiện các giao thức trong bảy lớp. Thực sự không có gì rõ ràng với mô hình OSI. Trong thực tiễn, nó thậm chí không hữu hình. Mô hình OSI không thực hiện bất kỳ tính năng nào trong quy trình connect mạng. Đó là một khung định nghĩa để tất cả chúng ta có thể tinh thông hơn về các tương tác cầu kỳ đang diễn ra.

Lớp vật lý

Đây là lớp trước hết chứa dữ liệu dưới dạng bit & nó là lớp cứng. Nó chịu nhiệm vụ cho việc di chuyển các bit từ nút này sang nút khác. Nó xác nhận các đặc tính của giao diện giữa các thiết bị & phương tiện truyền dẫn & nó cũng làm chủ ăn nhập hóa bit.

Cáclớp giao thức protocol OSI

Lớp link dữ liệu

Lớp link dữ liệu là lớp thứ hai & nó cũng là một loại lớp cứng. Lớp này chứa hai lớp con là LLC & MAC.

  • LLC: LLC là hình thức tiêu chí Control Logical Backlinks Control, nó xác nhận quy trình PM phân phối dịch vụ cho lớp mạng.
  • MAC: Hình thức tiêu chí của MAC là điều khiển truy cập phương tiện truyền thông, lớp này xác nhận các quy trình truy cập phương tiện được thực hiện bởi Hartware.
Xem Thêm  SQL Injection là gì? Hướng dẫn & Ví dụ - làm thế nào để sử dụng tiêm sql

Lớp mạng

Lớp mạng là lớp thứ ba, bảo đảm nguồn đến đích của mỗi gói dữ liệu & nó cũng là một loại lớp cứng. Việc định tuyến xảy ra ở lớp mạng & giao thức mạng sử dụng địa chỉ vật lý của mạng.

Tầng giao vận

Lớp giao nhận là lớp thứ tư chịu nhiệm vụ cho công cuộc giải quyết giao tiếp & lớp này là con tim của OSI. Một UDP (Giao thức gói dữ liệu người dùng) & TCP (Giao thức điều khiển truyền) là hai giao thức lớp chuyển chính.

Tầng phiên

Tầng phiên này là lớp thứ năm chịu nhiệm vụ điều khiển & ăn nhập hóa hộp thoại. Nó cho phép các hệ thống giao tiếp đi vào 1 hộp thoại & ăn nhập hóa cho phép các hệ thống thêm điểm kiểm soát. Nó cũng làm chủ & cài đặt các connect giữa các áp dụng ở mỗi đầu.

Tầng biểu diễn

Tầng biểu diễn là lớp thứ sáu, chịu nhiệm vụ dịch, nén & giải mã/mã hóa dữ liệu & nó cũng là một loại lớp mềm.

Tầng áp dụng

Tầng áp dụng là lớp thứ bảy, cũng là lớp PM. Chẳng hạn: DNS & Thư điện tử.

Lớp áp dụng là lớp trừu tượng chỉ định các giao thức truyền thông & phương thức giao diện được sử dụng bởi các máy chủ trong mạng truyền thông. Lớp áp dụng được sử dụng trong cả hai mô hình chuẩn của mạng laptop: Bộ giao thức Mạng internet (TCP/IP) & mô hình OSI. Dù rằng cả hai mô hình sử dụng cùng một thuật ngữ cho lớp cấp cao nhất tương ứng, các khái niệm & mục đích cụ thể là khác nhau.

Giao thức mạng protocol trong công nghiệp

Giao thức mạng công nghiệp thường được gọi chung là SCADA &/hoặc giao thức fieldbus. Các giao thức SCADA chính yếu được sử dụng để liên lạc với các hệ thống giám sát, trong lúc các giao thức fieldbus được sử dụng để liên lạc với các hệ thống điều khiển auto, công nghiệp (ICS hoặc IACS). Không những thế, đa phần các giao thức có khả năng thực hiện cả hai tính năng & thành ra sẽ được gọi chung là Giao thức mạng công nghiệp.

Các giao thức mạng protocol công nghiệp

Giao thức mạng công nghiệp là giao thức truyền thông thời gian thực, được lớn mạnh để connect các hệ thống, giao diện & dụng cụ tạo ra một hệ thống điều khiển công nghiệp. Đa số được kiến trúc ban đầu để liên lạc thông qua RS-232, RS-485 hoặc các connect tiếp nối khác nhưng sau đó đã lớn mạnh để hoạt động trên các mạng Ethernet bằng các giao thức có thể định tuyến như TCP/IP.

Một số thiết bị có thể chuyển hóa giữa các giao thức mạng có thể xem qua như:

  • Bộ chuyển hóa tín hiệu K107B Seneca có thể chuyển hóa tín hiệu RS232 sang RS485
  • Bộ chuyển hóa tín hiệu Ŕ-KEY-LT Seneca có thể chuyển hóa Modbus RTU sang mạng internet

Bộ chuyển đổi modbus R-KEY-LT

  • Bộ Ż-4AI Seneca chuyển hóa tín hiệu analog 4-20mA, 0-10V sang Modbus RTU…

Ưu thế của giao thức mạng protocol là gì

Một số ưu thế của giao thức mạng protocol là

  • Uyển chuyển
  • Chuyển tập tin trong khoảng thời gian ngắn
  • Chuyển dữ liệu đến các hệ thống khác nhau
  • Cho phép các chương trình chạy trên các hệ thống khác nhau
  • Vận tốc cao

Nội dung đi sâu vào tìm tòi protocol là gì? Giao thức mạng là gì? Tất cả chúng ta là dân kỹ thuật điện nhưng không vì vậy mà không cần nghe đến protocol là gì phải không nào. Trái lại, cùng với sự lớn mạnh của công nghệ. Hiện tại, các công xưởng đang dần chuyển hóa công nghệ, tiêu chí hoá trong giao tiếp mạng, truyền thông trong công nghiệp. Chính vì vậy những kiến thức về giao thức mạng thực sự hữu dụng & thiết yếu.

Ao ước các bạn sẽ chào đón bài viết nội dung này, cùng bàn bạc & chia sẻ nội dung nhé! Cảm ơn!

Viết một bình luận