Quái vật hồ Loch Ness là gì? Quái vật hồ Loch Ness thật sự tồn tại?

05/04/2021 04:26

Hồ Loch Ness là một hồ nước ngọt sâu & cực kỳ mênh mang của Scotland, với diện tích lên tới… 56 km2. Lượng nước bên trong hồ thậm chí còn nhiều hơn tổng toàn bộ các hồ tại Anh & Xứ Wales cộng lại. Nhưng trọng yếu hơn, nơi đây lưu truyền một trong những thần thoại thủy quái gây bàn cãi nhất trong lịch sử: Quái vật hồ Loch Ness.

Hồ Loch Ness là một hồ nước ngọt sâu & cực kỳ mênh mang của Scotland, với diện tích lên tới… 56 km2. Lượng nước bên trong hồ thậm chí còn nhiều hơn tổng toàn bộ các hồ tại Anh & Xứ Wales cộng lại. Nhưng trọng yếu hơn, nơi đây lưu truyền một trong những thần thoại thủy quái gây bàn cãi nhất trong lịch sử: Quái vật hồ Loch Ness.

Vì sao gây bàn cãi? Vì trong nhiều năm, dù không có bằng cớ rõ ràng, nhưng có tới cả ngàn người cho là đã chứng kiến Nessie (tên nhân loại đặt cho nó). Vậy rốt cục, nó có tồn tại hay không?

1. Quái vật hồ Loch Ness là gì?

Quái vật hồ Loch Ness, thường còn được gọi là “Nessie” hay “Ness” (tiếng Gaelic: Niseag), là một động vật hoặc nhóm sinh vật huyền bí & chưa cơ thể định được, sống ở hồ Ness (Loch Ness – một hồ nước ngọt nằm gần Tp Inverness tại Scotland với điểm sâu nhất lên tới 230 ɱ. Nhiều người cho là con quái vật này chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng hoặc chỉ có trong các câu truyện truyền thuyết. Trong lúc đó, một số người khác lại tín nhiệm vào sự tồn tại của nó. 

2. Nguồn gốc Quái vật hồ Loch Ness

Những ghi chép trước tiên về Nessie đã hiện ra từ năm 565, trong một quyển sách viết về thánh Saint Columba. Quyển sách có đề cập đến một con “thủy quái” đã lôi một người Đấng mày râu xuống nước tại Sông Ness của Scotland. Nhưng phải mãi đến năm 1933, nhờ một đoạn đường được xây bao quanh hồ giúp nó trở nên bớt cô lập, những mẩu chuyện về con thủy quái này mới khởi đầu rộ lên.

Xem Thêm  Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu - phương thức chỉ mục trong python là gì

Năm 1888, người thợ hồ Alexander Macdonald ở làng Abriachan đã nhìn một con vật có kích cỡ cực lớn trồi lên từ mặt hồ & bơi cách địa điểm nơi Macdonald đứng khoảng 50m. Macdonald sau đó đã giải trình việc chứng kiến của mình với Alex Campbell, người đảm nhận an ninh của hồ Loch Ness & miêu tả sinh vật này trông giống như một con kỳ nhông.

Những mẩu chuyện về quái vật hồ Loch Ness cứ ngỡ như đi vào quên lãng trong suốt 45 năm, trước khi được khơi dậy một lần nữa vào ngày 22/7/1933, khi khi George Spicer & vợ chứng kiến “một loại động vật kỳ lạ nhất” đi qua đường phía trước xe của họ. Họ miêu tả sinh vật này có thân hình lớn lao (cao 1,2 ɱ & dài 8 ɱ), với một chiếc cổ dài, lượn sóng, hẹp, hơi dày hơn vòi voi & dài 3 – 4 ɱ.

3. Quái vật hồ Loch Ness thật sự tồn tại?

Trong cùng năm 1933, hình ảnh trước tiên của quái vật Loch Ness đã chính thức chụp lại. Hugh Gray, một nhân sự của công ty du học nhôm Vương quốc Anh, đang di chuyển bộ từ nhà thờ về nhà vào ngày 12/11/1933, thì ngạc nhiên phát hiện một điều gì đó dị thường ở ven bờ hồ Loch Ness.

Hugh Gray đã mau lẹ sử dụng cái máy ảnh mà mình đang đưa theo để chụp lại hình ảnh ở trên. Hình ảnh sau đó được xuất bản lần trước tiên trên tờ báo Daily Record của Anh, gây nên những bàn cãi về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Xem Thêm  Top 15 Web Hosting Free (Miễn Phí) Tốt Nhất Dành Cho Trang Web Của Bạn - phpbb là gì

Năm 1934, doctor Robert Kenneth Wilson người Anh trong khi đi nghỉ mát tại hồ Loch Ness đã chụp được hình ảnh về quái vật hồ Loch Ness. Hình ảnh sau này trở thành hình ảnh nổi tiếng nhất về quái vật hồ Loch Ness cho thấy một quái vật cổ dài nhô lên từ mặt nước. 

Bên cạnh đó, nó cũng tiếp tục gây nên những bàn cãi về mức độ thực tiễn. Nhiều người cho là đây chỉ là hình ảnh giả mạo hoặc chỉ là hình ảnh một vật thông thường trên mặt hồ, nhưng nhiều người khác lại cho là đây là bằng cớ xác thực cho sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Cho tới bây giờ, đã có hơn 1.000 người phát ngôn họ đã chứng kiến con quái vật huyền bí này. Vào năm 2003, Đài BBC đã tiến hành một tìm hiểu sử dụng đến 600 tia sonar (dùng để phát hiện tàu ngầm) & theo dõi vệ tinh để rà quét toàn thể bề dài của hồ. Kết quả, họ chẳng hề tìm ra bất kỳ bằng cớ nào cho thấy sự tồn tại của một con quái vật ở dưới hồ Loch Ness. Dù rằng vậy, vẫn rất là nhiều người vẫn luôn rất tín nhiệm vào sự tồn tại của con quái vật kỳ bí này.

Với riêng giới khoa học, nhiều nhà tìm hiểu đặt ra một số giả thuyết khác nhau về quái vật hồ Loch Ness. Một số giả thuyết cho là, quái vật hồ Loch Ness là hậu duệ của loài bò sát Cryptoclididae thuộc nhóm bò sát sống dưới nước Plesiosaurus. Bên cạnh đó, giả thuyết này sau đó đã bị bác bỏ, sau khoảng thời gian các nhà tìm hiểu tới từ Trường ĐH Otago vào năm 2019 xác định hồ Loch Ness không chứa mẫu DNA của  khủng long. Một số nhà khoa học thậm chí còn không ngoại trừ khả năng, quái vật hồ Loch Ness thực chất chính là một con lươn đồ sộ.

Xem Thêm  "this" trong JavaScript - $(this) trong jquery

4. Những bằng cớ chưa lúc nào ngưng hiện ra quái vật hồ Loch Ness

Theo đo đạc, từ khi được phát hiện cho tới bây giờ đã có tới hơn 1.000 trường hợp kể về sự tồn tại của Nessie, thậm chí có đi kèm ảnh tư liệu. Nhưng đa số đó đều là giả mạo.

Nổi tiếng nhất có vẻ là bức hình của George Edwards – một người lái thuyền. Năm 2012, ông chụp được một tấm hình & cam kết đây chính là bằng cớ rõ ràng và cụ thể nhất về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness. Nhưng một năm sau, chính ông đã thú nhận rằng đã sử dụng hình tượng Nessie từ ebook của National Geographic để tạo dưng lên hình ảnh đó.

Năm 2014, vận dụng bản đồ của Apple đã ghi lại được hình ảnh về một thứ gì đó dài cả chục mét, đang bơi trên mặt hồ Loch Ness. Nhưng các Chuyên Viên cho là đó chỉ là một con thuyền đang rẽ sóng mà thôi.

Có lúc nào bạn tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu quái vật hồ Loch Ness thực sự tồn tại? Con người sẽ phải làm gì sau khoảng thời gian tất cả chúng ta phát xuất hiện con quái vật huyền bí này? Liệu tất cả chúng ta sẽ phấn đấu bảo tồn nghiêm ngặt quái vật hồ Loch Ness, hay sẽ diệt trừ nó ngay nhanh chóng để hướng dẫn mẫu vật tìm hiểu?

Viết một bình luận