Ram là gì? tổng hợp kiến thức về ram máy tính và điện thoại bộ nhớ ram máy tính có tác dụng gì ? bộ nhớ ram có những chức năng gì?

Có khi nào bạn tự hỏi, vì sao RAM lại là một trong những linh kiện Hartware trọng yếu. Để xây dựng nên một chiếc máy tính để bàn máy tính hay Máy tính xách tay hoàn chỉnh không? VTNP chắn rằng bạn cũng đã từng thầm hỏi chính mình điều đó. Nào là RAM DDR2 / DDR3 / DDR4 vậy ý nghĩa của những con số xếp sau chữ DDR đó là gì? Chức năng của RAM đóng vai trò nào? Thì từ bây giờ VTNP mời bạn đọc qua nội dung sau đây để hiểu thêm về RAM nhé.

Thông tin về các thuật ngữ cần nắm vững khi nói đến RAM

* Dung tích RAM: được tính bằng MB và GB, và từ đời RAM DDR2 – DDR4 số dung tích RAM đã được tăng trưởng đáng kể (8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 MB, 1 GB, 2 GB,…) RAM có dung tích càng lớn thì hệ thống làm việc càng nhanh.

*Thông số kỹ thuật BUS: BUS RAM Bandwidth

– Thông số kỹ thuật BUS RAM này được chia thành 2 loại đó là BUS Width và BUS Speed.

+ BUS Width: Đây được coi là chiều rộng của bộ nhớ RAM, từ đời RAM DDR2 DDR3 DDR4 đều có thông số kỹ thuật BUS Width là bằng 64

+ BUS Speed: Đây là tốc độ giải quyết dữ liệu trong 1 giây (1s)

– Bandwidth: Thuật ngữ này được hiểu là tốc độ đọc dữ liệu tối đa của RAM trong 1 giây

Thông tin thêm về Bandwidth

Bandwidth được tính theo công thức = [(Bus Speed x Bus Width) / 8]

Thông thường các hãng sản xuất RAM máy tính thường để con số này ở mức lý tưởng, nhưng trên thực tiễn Bandwidth không khi nào đạt được con số này. Nó chỉ nằm ở con số xấp xỉ mà nhà cung cấp thông báo

 


Ram là gì? Chức năng chính của RAM

RAM là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory (tạm dịch là bộ nhớ truy cập tạm thời), đây là bộ nhớ để có lưu được dữ liệu tạm thời và được hiểu dễ dàng là RAM hay còn gọi DRAM, RAM là một bộ phận chính trong máy tính máy tính hoặc Máy tính xách tay. Nó đóng vai trò giữ lại dữ liệu thông tin trong một thời gian ngắn.

RAM la gi? Chuc nang va vai tro cua ram trong may tinh

Nguyên lý hoạt động của RAM cũng tương đối giản VTNP nói thế này cho các bạn dễ hình dung nhé: Trong tiến trình máy tính hoạt động thì Chip xử lý sẽ chẳng thể tự mình khắc phục song song cùng một lúc một đống các công việc được, như VTNP đã nói ở trên toàn bộ các thao tác đều được giải quyết thông qua Chip xử lý nên mọi việc từ tiêu khiển chơi game, xem phim, nghe nhạc. lướt website cho đến các ứng dụng cân giải quyết đồ họa nặng… Như thế RAM có trách nhiệm là chia sẻ “một phần công việc” cho Chip xử lý.

Đọc thêm

Điều này có nghĩa là RAM sẽ lưu giữ tạm thời những thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính, nó sẽ lưu giữ và đẩy chầm chậm các thông tin đã lưu đó vào cho Chip xử lý giải quyết và cũng như để cho Chip xử lý có thời gian “nghỉ mệt” không bị quá tải. Nói là chầm chậm thôi nhưng vận tốc giải quyết của RAM cũng nhanh đến chóng mặt, dung tích của RAM càng lớn thì lưu trữ được càng nhiều thông tin và đồng nghĩa với việc bạn có thể giải quyết thao tác và làm nhiều việc cùng một lúc ổn định hơn.

=> Khi bạn load ứng dụng hay chạy 1 file tập tin dữ liệu hoặc là PM nào đó. Thì khi đó các chíp xử lí của máy tính liên tục truy xuất vào dữ liệu từ bộ nhớ, vậy nên máy tính của các bạn hoạt động ra sao thì sẽ lệ thuộc vào vận tốc giải quyết và dung tích RAM bộ nhớ.

=> RAM là nơi máy tính truy cập xử lí thông tin 1 cách tạm thời, tức là nó sẽ không hoạt động khi máy tính tắt và RAM càng lớn thì lượng công việc nó đáp ứng được càng nhanh và nhiều.

Vai trò của RAM trong máy tính

Các công việc khi bạn mở một tác vụ chương trình dễ dàng, hoặc khi bạn tiêu khiển / chơi Game. Thì RAM nó sẽ tái hiện lại với hình ảnh chân thật bằng cách truy cập vào ô nhớ tạm thời mà nó đã lưu trước đây khi cần nó sẽ lấy ra và sử dụng. Vì vậy bộ nhớ RAM giúp máy tính thực hiện những công việc từ căn bản nhất đến cầu kỳ theo cách “chia sẻ bớt gánh nặng cho CPU” từ đó hệ thống sẽ mau hơn.

RAM la gi? Chuc nang va vai tro cua RAM trong may tinh

Nếu bạn khởi đầu mở máy tính và khởi chạy ứng dụng PM làm việc dễ dàng như Word thì bạn đã sử dụng đến bộ nhớ này rồi đó . Nào là tải và chạy chương trình, thỏa mãn lệnh tất cả chúng ta mang vào, hoặc chuyển qua lại giữa các chương trình. Dù là làm gì, máy tính luôn luôn sử dụng tới bộ nhớ tạm thời này.

Nói chung, đây là nơi máy tính để lưu trữ dữ liệu tạm thời (các chúng ta nên nhớ RAM chỉ lưu trữ khi máy tính đang hoạt động). Bạn càng có nhiều PM thì đồng nghĩa chúng ta nên có nhiều dung tích  RAM hơn để hệ thống luôn trong hiện trạng hoạt động ổn định nhất.

Thông tin thêm về RAM

RAM tuy được gọi là bộ nhớ (Memory) nên có thể gây hiểu nhầm với ổ lưu trữ dữ liệu (ổ cứng), những bạn lần trước tiên tiếp xúc với máy tính sẽ bị rối bởi những cái tên này. Ngoài ra VTNP mong muốn bạn biết được đây không phải là ổ cứng mà bạn dùng để lưu trữ dữ liệu như ổ HDD hoặc SSD

=>  2 loại này xêm xêm về cái tên nhưng chúng có chức năng khác nhau.

RAM khác với bộ nhớ thông thường vì dữ liệu trong RAM được trữ và truy xuất tại nhiều chỗ khác nhau (ô lưu trữ dữ liệu tạm thời). Do thông tin có thể được lấy 1 cách bất chợt, thay vì theo trình tự như ổ đĩa DVD/CD và ổ cứng.

Bạn cứ biết được máy tính cần một nơi để lưu lại những dữ liệu từ file hệ thống, hoặc các file tập tin nên sẽ cần đến bộ lưu trữ ổ cứng HDD/SSD. Nhưng khi mở một ứng dụng hay PM, điều mà giúp cho máy tính có thể hoạt động ổn định lại là bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm thời).

Nếu bạn mong muốn cải tiến RAM, điều bạn cần lưu ý đó là Mạch điện tử (bo mạch chủ) của các bạn đang trợ giúp những RAM gì? Rõ ràng và cụ thể đó là RAM DDR 2 hay DDR3 hoặc DDR4, điều kế tiếp đó là dung tích RAM và thông số kỹ thuật BUS.

Tìm hiểu thêm

Lời kết

Ao ước với nội dung này bạn có thể hiểu về cách hoạt động của RAM, cũng như các thuật ngữ chỉ về RAM. Nếu bạn đang cần xây dựng cho mình một chiếc máy tính để bàn, và mong muốn nó hoạt động ổn định thì đây là nội dung về RAM rất hữu ích giành riêng cho bạn.

Các bạn thấy nội dung về RAM này bổ ích hãy chia sẻ nó cho mọi cùng đọc và đọc qua nhé. Nếu có ý kiến đóng góp xin liên hệ với VTNP.

VTNP | Chia sẻ thông tin đến bạn


Giải mã BÍ ẨN về RAM? | Chức năng của RAM | Yếu tố & thông số kỹ thuật trọng yếu của RAM !!!


Với cái dáng vẻ thon thả, duyên dáng những chiếc RAM vẫn đưa trong mình một sức mạnh vô cùng lớn lao! Hãy cùng 88 Studio tìm tòi về RAM là gì? Những chức năng của RAM bạn cần biết nhé!
Những điều bạn cần biết về RAM: https://laptop88.vn/nhungdieubancanbietveram/a186.html
RAM DDR3: https://laptop88.vn/ramlaptopnovastar4gbpc3l1600mhz/p4007.html
RAM DDR4: https://laptop88.vn/ramlaptopkingspec4gbpc42400mhz/p4020.html
88 STUDIO KÊNH REVIEW SẢN PHẨM CÔNG NGHÊ, GAME, FUNNY
Cảm ơn bạn đã theo dõi video của chúng mình

THEO DÕI VÀ TƯƠNG TÁC VỚI 88 Studio:
Fb: https://www.fb.com/laptop88.vn
Trang web: http://laptop88.vn/
Gia nhập Cộng đồng Máy tính xách tay viet nam để được tư vấn và giao lưu: https://www.fb.com/groups/laptop88
Kiến_thức Máy_tính Máy tính xách tay máy tính RAM Bộ_nhớ_tạm thời Bộ_nhớ_khả_dụng

Tham khảo thêm nội dung thuộc chuyên đề: Thủ thuật máy tính
Xem Thêm  Đàn ông thích tặng quà gì? Những món quà tặng cho nam giới - dan ong thich tang qua gi

Viết một bình luận