Rắn cạp nong là một trong những loài rắn khá thông dụng ở quốc gia ta, chúng thường xuất hiên ở các vùng quê, nơi có nhiều đồng, ruộng. Hãy cùng chúng tôi – Giới thiệu nội dung Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì tiên tiến nhất.

Bạn đang xem: rắn cạp nong có độc không

Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Rắn cạp nong là một trong những loài rắn khá thông dụng ở quốc gia ta, chúng thường xuất hiên ở các vùng quê, nơi có nhiều đồng, ruộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về loài rắn này như đặc tính, tập tính,… cũng như cách sơ cứu, điều trị khi bị chúng cắn một cách nhanh nhất.

Ι. Tìm hiểu thông tin về rắn cạp nong

Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra giúp độc giả một số đặc tính cơ bản về chúng như: Nguồn gốc, kiểu dáng,… Để từ đó, giúp độc giả có cái nhìn khách quan về loài rắn này,

1. Nguồn gốc của loài rắn cạp nong

Rắn cạp nong hay còn được gọi là rắn đen vàng, rắn ăn tàn, tu cáp đồng (dân tộc Tày), ngũ tắm tàn (dân tộc Thái).

Nó đã được tìm thấy ở hầu như các vùng thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, thông dụng như ở miền trung Ấn Độ, nhất là các tiểu bang Assam và Tripura.

Tuy nhiên, rắn Cạp nong còn được phát hiện ở bán đảo Malay, Indonesia, khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc.

Theo bảng phân loại động vật thì rắn cạp nong là một loài động vật bò sát thuộc chi Bungarus – Một chi nhỏ của họ rắn Hổ (Elapidae).

Tên khoa học của chúng theo tiếng Anh là: Bungarus fasciatus

2. Đặc tính rắn cạp nong

 • Màu sắc đặc trưng: Hòa lẫn các dải màu đen và vàng, một số loài có màu đen trắng.
 • Đầu lớn và giẹp với những vệt màu vàng giống như mũi tên, môi màu vàng, có cằm và cổ họng. Cá biệt có cả rắn cạp nong đầu đỏ (mai gầm), loài này còn được nghe đến với tên gọi rắn cạp nia.

Rắn cạp nong đầu đỏ (Rắn cạp nia)

 • Đôi mắt tròn màu đen.
 • Đuôi của chúng ngắn, nhỏ, cuối đuôi tròn.
 • Trên sống lưng có một lớp vảy khá lớn, cứng, có hình sáu cạnh, đơn giản phân biệt với lớp vảy bên cạnh và bụng dưới.
 • Chiều dài trung bình của chúng là 1,8 ɱ và có thể đạt tới 2,25 ɱ

🌟🌟🌟 KINH NGHIỆM:Phân biệt rắn cạp nong và rắn cạp nia

3. Rắn cạp nong sống ở đâu?

Thời gian gần đây, nhiều người cho biết rằng, họ bắt gặp rắn cạp nong bò vào nhà, dưới chân giường ngủ và bò vào trong chăn để cắn người. Vậy chúng có thực sự sống và ẩn náu trong nhà hay không? Hay vị trí sống thực tiễn của loài này là ở đâu?

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 1 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Rắn cạp nong thường sống ở nơi tối tăm

Rắn cạp nong được nghe đến là một loài bò sát khá rụt rè nên chỉ xuất hiện vào ban tối. Theo phân tích của các nhà khoa học về sinh thái học thì môi trường sống của loài rắn này là núi đất, rừng thưa, trảng cỏ, ven khe suối và nương rẫy.

Chúng thường ẩn mình trong các khe đá, hốc cây, tổ mối và hang ổ của các loài gặm nhấm như chuột,…

Được nghe đến là một loài động vật máu lạnh, chậm rì rì, chúng thường sống đơn lẻ, hoạt động vào ban tối và săn mồi ở bờ ruộng gần rừng, ven khe suối, vũng nước.

4. Rắn cạp nong sinh sản như vậy nào?

Cũng như nhiều loài bò sát khác, rắn cạp nong là loài động vật đẻ trứng. Thời kì giao phối của chúng vào khoảng giữa tháng 3 và đầu tháng 4.

Vào thời gian này, thân thể rắn cái sẽ tiết ra chất dịch để thu hút rắn đực; chúng sẽ tiếp xúc, quấn lấy nhau và tiến hành giao hợp trong khoảng 10 phút.

Sau thời điểm giao phối và mang bầu cũng như nhân loại, rắn mẹ di chuyển chậm rì rì và khó khăn hơn. Mỗi lần chúng đẻ khoảng 6-12 quả trứng vào trong các hốc cây, ổ lá hoặc bụi rậm. Rắn mẹ vẫn luôn ở bên cạnh và xem chừng, bảo vệ cho đến khi rắn cạp nong nhỏ được nở ra.

5. Rắn cạp nong ăn gì?

Rắn cạp nong là một loài động vật bò sát ăn thịt. Thức ăn yêu thích của chúng là các loài rắn sống khác (nhưng nó không thích ăn rắn nước) như rắn ống đuôi đỏ hình trụ, rắn chuột Korros ptyas,

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 2 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Thức ăn của rắn cạp nong thường là các loại rắn nhỏ khác

Nếu không thể tìm thấy rắn thì chúng cũng sẽ ăn chuột, ếch, thằn lằn,…

🔥🔥🔥 Tìm hiểu tiếp: Rắn hổ mang Ấn Độ

II. Rắn cạp nong có độc hay không? Cắn có chết người không?

Tất cả chúng ta đã nghe đến rất nhiều trường hợp nhân loại bị rắn cạp nong cắn và tử vong, nhưng cũng có những trường hợp vượt qua và an toàn. Vậy thực chất rắn cạp nong có độc hay không?

Theo phân tích của các nhà khoa học thì cạp nong là một trong những loài rắn thuộc top độc nhất toàn cầu. Nọc độc của nó đa phần chứa độc tố thần kinh, làm tác động đến khả năng hoạt động của nơ-ron thần kinh trong thân thể nhân loại và động vật khác.

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 3 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Vết cắn của rắn cạp nong rất nguy hiểm tới tính mạng của các bạn

Triệu chứng ban đầu khi bị cắn là co rút ở bụng, buồn nôn và giảm khả năng xem xét. Tiếp đó, xuất hiện hiện tượng khó nói, run, co giật và cuối cùng bị tê liệt hoàn toàn.

Khi nọc độc khởi đầu có hiệu lực, hơi thở khởi đầu có triệu chứng trở nên khó khăn, cảm nghĩ suy hô hấp ngày càng nghiêm trọng và có thể kéo theo ngừng thở và tử vong.

Tuy nhiên, độc tính của chúng có thể gây ra hiện tượng suy tim và rủi ro tử vong cao hơn khi không được cấp cứu kịp thời. Một thời gian sau xuất hiện hiện tượng hoại tử thịt nếu nạn nhân sống sót sau triệu chứng ban đầu.

Thời gian tử vong có thể xảy ra trong vòng 5 đến 20 giờ nếu không điều trị (Nếu bị cắn trúng tĩnh mạch thì chắc rằng khả năng tử vong sẽ nhanh hơn rất nhiều).

III. Khi bị rắn cạp nong cắn cần sơ cứu và điều trị như vậy nào?

Tất cả chúng ta biết rằng, rắn cạp nong rất độc và khả năng tử vong sẽ rất cao khi bị cắn mà không biết cách xử lí hoặc cấp cứu kịp thời, đúng đắn. Vậy tất cả chúng ta cần phải làm gì khi gặp người bị rắn cắn?

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 4 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Chúng ta nên đến ngay nền tảng y tế gần nhất khi bị rắn cạp nong cắn

Theo các Chuyên Viên: Bất kể một ai khi gặp hoặc phát xuất hiện trường hợp bị rắn cắn, để đảm bảo an toàn cho nạn nhân thì cần phải nhớ rõ và tuân thủ các điều sau:

 • Thứ nhất, tuyệt đối không dùng biện pháp buộc Garo, vì biện pháp này sẽ làm tắc nghẽn mạch máu rất đơn giản dẫn tới hiện tượng tay, chân bị tê liệt (bại) hoàn toàn.
 • Thứ hai, không được tiến hành các hoạt động trích, chọc, châm tại vết cắn với ý định hút máu, tiêu diệt máu độc ra vì nó sẽ gây tổn thương đến mạch máu, đụng chạm dây thần kinh (rất nguy hiểm) và gây nhiễm trùng.
 • Thứ ba, Không nên hút nọc độc.
 • Thứ tư, tuyệt đối không chườm đá, không sử dụng các loại thuốc dân gian, gia truyền, chữa bằng mẹo. Nếu đắp tại vết thương có thể gây nhiễm trùng cho nạn nhân.

Nọc độc của rắn Cạp nong có chứa độc tố thần kinh Neurotoxin gây ra triệu chứng tê liệt cho người bị nó cắn. Nhằm làm chậm sự xuất hiện của triệu chứng trên, giúp nạn nhân có thêm thời gian để cứu chữa, các bác sỹ đã gợi ý việc sử dụng biện pháp băng ép bất động để tiến hành sơ cứu.

 • Trước hết, sử dụng một dải băng rộng khoảng 15 cm, dài tối thiểu là 6m là tốt nhất, có thể sử dụng vải quần áo nếu điều kiện không cho phép để tiến hành băng ép cho nạn nhân. Không cần cởi quần áo vì dễ làm chân, tay phải vận động (có thể sẽ làm đẩy nhanh vận tốc dòng chảy của độc tố).
 • So với vết cắn ở vùng cánh tay, chân: Tiến hành băng từ phần đầu ngón tay, chân đến hết toàn thể. Sau đó, dùng nẹp (khúc gỗ, thanh củi hoặc bìa cứng,…) để cố định lại.

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 5 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Băng kỹ từ ngón tay đến toàn thể bàn tay để tránh cho chất độc của rắn phát tác

 • So với vết cắn ở thân: Tiến hành ép lên vùng bị cắn nhưng cần lưu ý nhẹ nhõm tránh làm hạn chế động đậy ở ngực của nạn nhân.
 • Còn ở các vị trí nguy hiểm như vùng đầu, mặt cần nhanh chóng mang người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Sau bước sơ cứu cơ bản thì cần di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời.

Việt Nam là một nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và có địa hình phong phú với 3/4 là đồi núi, rất thuận tiện cho các loài rắn sinh sống và rắn cạp nong cũng rất thông dụng.

Việc có những hiểu biết cơ bản về rắn cạp nong giúp mọi người biết cách phòng tránh khả năng bị rắn cắn và có biện pháp xử lí sắc xảo, điềm tĩnh khi bị chúng cắn.

✅✅✅ ĐỌC THÊM:Rắn hổ trâu cắn có ĐỘC không

IV. Hướng dẫn ngâm rượu rắn cạp nong

Có rất nhiều loài rắn được sử dụng để ngâm rượu hoặc làm thịt với tác dụng bổ sung dinh dưỡng và bồi bổ thân thể. Rắn cạp nong – Một trong bộ ba loài rắn được yêu thích nhất dùng trong ngâm rượu. Vậy mẹo nào để ngâm được hũ rượu rắn thơm ngon, tốt cho sức khỏe?

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 6 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

 • Ngâm rượu rắn khô hay tươi?

Theo những kinh nghiệm dân gian, rắn tươi luôn được mọi người ưa thích và thừa nhận tốt hơn. Tuy nhiên, bất đắc dĩ tất cả chúng ta có thể dùng rắn khô để ngâm cũng không sao.

 • Nên lấy phần nào để ngâm?

Để ngâm rượu, trước hết tất cả chúng ta phải bỏ phần ruột (nhằm giúp rượu sạch sẽ, an toàn và lâu dài). Còn sót lại tất cả chúng ta có thể sử dụng toàn bộ tùy vào sở thích của mỗi người.

Mật rắn được nghe đến là một phòng ban rất quý, nên tất cả chúng ta có thể ngâm riêng (nó thường được uống sớm nhất sau khoảng thời gian ngâm).

 • Các bước để có được một bình rượu rắn ngon

Để có được một bình rượu rắn ngon, bạn cần làm theo các bước sau đây:

+ Phối dược

Theo tư tưởng Đông y, rắn là phong dược phải kèm theo các vị huyết dược (như hà thủ ô, quy vĩ,…) mới hòa quyện và tạo ra hiệu quả tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, để bớt tanh, người ta cho thêm vào một số thảo dược có tinh dầu như trần bì (quế, hồi,..)

+ Chọn rượu

Tốt nhất là rượu trắng, được nấu nguyên chất, không pha tạp, chưng cất từ nước đầu (từ 400 trở lên). Mọi người thường chọn ngâm chung rắn với rượu nhằm tạo thành sự tương tác tuyệt đối giữa chúng với muốn tạo được hiệu quả tốt hơn.

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Nên sử dụng rượu trắng ngâm rắn để có hiệu quả tốt nhất

+ Thời gian ngâm rượu

Thông thường sau 1 tháng người ta có thể sử dụng chúng, nhưng cũng có một số tập quán yêu cầu phải ngâm đủ 3 tháng 10 ngày bằng cách hạ thổ (chôn sâu trong lòng đất) mới được xem là tốt nhất

𝒱. Hướng dẫn cách bẫy rắn cạp nong

 • Trước hết xác nhận vị trí rắn thường xuất hiện (cạnh đồng ruộng, kênh mương lâu năm, ven khe suối, vũng nước).
 • Dụng cụ: Lồng bẫy hình chữ nhật dài bằng thép đan dày và chắc rằng. Một đầu có cửa sổ nhỏ để tháo rắn ra.
 • Mồi bẫy: Tất cả chúng ta có thể sử dụng rắn nhỏ hoặc các loài như cóc, chuột, thằn lằn,… để thu hút rắn cạp nong. (mồi nhử còn sống).

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 7 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Khi đã xác nhận xong vị trí và đầy đủ dụng cụ thì tất cả chúng ta tiến hành đặt bẫy, bẫy thường được che dấu trong cách lùm cỏ rậm cạnh ruộng, kênh hồ,… Sau thời điểm đặt bẫy xong, bạn nhớ xác minh bẫy thường xuyên xem rắn đã vào hay chưa.

VI. Nằm mộng thấy rắn cạp nong đánh con gì

Theo dân gian, mơ thấy rắn thường trổ tài cho bộ số 34-44-74. Mỗi giấc mơ sẽ có một ý nghĩa rõ ràng và cụ thể gắn với những con số, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh trong giấc mơ.

+ Mơ thấy hai con rắn: lưu ý cặp số 07-70

+ Mơ thấy ba con rắn: lưu ý cặp 17-71-69

VII. Giá của rắn cạp nong là bao nhiêu?

Rắn Cạp nong tuy độc nhưng mang lại rất nhiều tác dụng và rất được ưa chuộng ở giới yêu thích rượu rắn thuốc. Vì điều kiện khá khó bắt và ngày càng hiếm thì hiện tại giá của nó cũng rất cao từ 800k đến 1200k /1kg.

ran cap nong co doc khong bay the nao mo thay cap nong danh con gi 8 - Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

Rắn cạp nong có thể mua tại rất nhiều nền tảng trên cả nước

Việt Nam là một nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và có địa hình phong phú với 3/4 là đồi núi, rất thuận tiện cho các loài rắn sinh sống và rắn cạp nong cũng rất thông dụng.

Việc có những hiểu biết cơ bản về rắn cạp nong giúp mọi người biết cách phòng tránh khả năng bị rắn cắn và có biện pháp xử lí sắc xảo, điềm tĩnh khi bị chúng cắn. Chúc các bạn luôn vui vẻ!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài rắn cạp nong có độc không

Nọc độc rắn cạp nong gây hại trực tiếp tới hệ thần kinh – cách xử lý khi bị cắn | Leafhouse1986New

alt

 • Tác giả: Leafhouse1986New
 • Ngày đăng: 2021-09-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1051 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn cạp nong (Bungarus fasciatus) là loài dài nhất trong chi cạp nia, sinh sống ở Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và Đông Nam Á. Chúng sống đơn độc, hoạt động vào ban tối và di chuyển chậm rì rì. Cạp nong không chủ động đuổi mồi mà thường chờ con mồi bò qua. Thức ăn của chúng là các loài rắn khác, cá, ếch, trứng rắn. Nọc độc của loài rắn này chứa độc tố thần kinh, gây nôn ói, đau bụng, tiêu chảy và chóng mặt.

  Màu sắc của rắn cạp nong là những khúc màu đen – vàng khá đều nhau. Rắn cạp nong sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, chúng có khả năng thích ứng rất cao nên phân bố từ rừng núi đến đồng bằng.

  Đầu rắn cạp nong lớn và ngắn, mắt tròn. Đuôi của chúng ngắn, mút đuôi tròn, giữa sống lưng có một gờ dọc. Nọc độc của chúng mạnh đến nỗi được xếp trên rắn hổ mang chúa.

  * Các bạn nào hào phòng thì nhớ tặng 1 like và 1 subcribe ủng hộ kênh nhé, cám ơn các bạn rất nhiều.

  * Link đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCn8SrlQWAhDogUJX07qXhHg

  Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua thư điện tử này | Any information please contact via this thư điện tử:
  * Thư điện tử: damdaotv@gmail.com

  /* Copyright Disclaimer
  Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, comment, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và phân tích.

  We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by Thư điện tử: damdaotv@gmail.com */

  rancapnong, randenvang, leafhouse1986new, cachsocuukhibicapnongcan, rắncan, leafhouse1986

Rắn cạp nong có ĐỘC không? Bẫy thế nào? Mơ thấy cạp nong đánh con gì

 • Tác giả: 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1031 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn cạp nong là một trong những loài rắn khá thông dụng ở quốc gia ta, chúng thường xuất hiên ở các vùng quê, nơi có nhiều đồng, ruộng. Hãy cùng chúng tôi tìm

‘Rắn 2 bước’ gieo rắc nỗi kinh hoàng cho lính Mỹ thực sự độc mức nào?

 • Tác giả: infonet.vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8695 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: rắn cạp nong,rắn cạp nia,rắn độc,chất độc thần kinh,rắn hai bước,nọc rắn,rắn độc cắn

Rắn cạp nong: Vì sao hổ mang chúa không hề hấn gì khi bị các loài rắn độc cắn trả, nó có miễn nhiễm với nọc mọi loài rắn?

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5839 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hổ mang chúa không chỉ là vua của các loài rắn do kích thước to lớn của chúng mà còn do khả năng miễn nhiễm nọc độc ấn tượng.

Rắn cạp nong: Đặc tính, đặc tính, phân bố

 • Tác giả: vietnamforestry.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1945 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rắn cạp nong loài loài rắn quý hiếm hoi giá trị cao. Cạp nong là loài rắn rất độc gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Nội dung hôm

So sánh độ mạnh nọc độc của rắn cạp nia, cạp nong, hổ mang chúa: Kết quả ngạc nhiên!

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8386 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người sẽ phải ‘ngỡ ngàng ngơ ngác’ khi nọc độc của hổ mang chúa chỉ bằng 1/10 so với loài rắn này.

Cách phân biệt rắn độc và rắn không độc

 • Tác giả: pestman.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2230 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

Xem Thêm  Top 20 kết quả tìm kiếm phần mềm giấu số điện thoại mới nhất 2022

By ads_php