Responsive web là gì? So sánh reponsive web với adaptive web?

Responsive web là gì?” có vẻ không còn là thắc mắc xa lạ với giới công nghệ, nhất là trong cục diện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lấy sự lớn mạnh của CNTT là trọng tâm đang diễn ra ngày càng khỏe mạnh trên toàn thế giới. Ý nghĩa & vai trò của các kiến trúc responsive web là gì?

Responsive web là gì? Đi tìm khái niệm về Responsive Trang web

Cho dù hẳn nhiều người đã biết responsive web là gì thì trong nội dung này chúng tôi vẫn mong muốn giới thiệu lại một tí định nghĩa này cho những người chưa biết. Resposive Trang web là một định nghĩa trong nghề kiến trúc mà theo đó, khi một trang web có tính responsive, chúng sẽ có khả năng hiển thị tốt trên nhiều loại thiết bị/trình duyệt có kích cỡ màn hình/cửa sổ khác nhau.

Nhưng những triệu chứng cho thấy khả năng hiển thị tốt của một responsive web là gì? Một trang web được xem là có khả năng hiển thị tốt khi các yếu tố kiến trúc trên trang web giải quyết được các điều kiện sau:

  • Người dùng có thể đọc rõ văn bản mà không cần phóng to màn hình
  • Giao diện web có đủ khoảng không, đủ không gian để người dùng thực hiện các hành động (chẳng hạn như nhấn đúng đắn vào các nút CTA, danh mục, vv.)
  • Người dùng không còn phải cuộn ngang màn hình để đọc hết bài viết

Chẳng hạn khi ai đó xem trang web từ các thiết bị desktop hoặc máy tính, danh mục điều hướng sẽ được xếp theo chiều ngang trong lúc nếu người dùng truy cập vào trang web bằng các thiết bị di động như điện thoại hoặc tablet, danh mục sẽ hiển thị theo chiều dọc màn hình. Thêm vào đó kích cỡ chữ cũng được phóng to hơn, bố cục văn bản cũng được biến đổi để thích hợp với màn hình nhỏ, giúp người dùng dễ đọc hơn. 

Sự khác nhau giữa adaptive web & responsive web là gì?

Bạn đã lúc nào khúc mắc adaptive web & responsive web là gì? Liệu 2 khái niệm này có khác nhau? Kiến trúc web thích nghi (Adaptive web thiết kế) sử dụng bố cục biệt lập cho nhiều kích cỡ màn hình, bố cục chủ đạo lệ thuộc vào kích cỡ màn hình được sử dụng. Hiểu dễ dàng hơn, với mỗi kích cỡ màn hình, designer sẽ kiến trúc một bố cục cho riêng nó.

Xem Thêm  Amazon SES for Dummies - ses amazon

Vậy responsive web là gì & khác gì adaptive web? Kiến trúc web thỏa mãn (Responsive web thiết kế) cho phép web thích nghi với kích cỡ của màn hình bỏ mặc kích cỡ màn hình của thiết bị đích là gì. Kiến trúc web dạng này sử dụng bố cục (layout) theo dạng “chất lỏng” & phương tiện CSS để biến đổi kiểu hình. Bố cục “chất lỏng” này cho phép trang biến đổi kích cỡ chiều rộng & chiều cao của nó để thích nghi với các kích cỡ màn hình khác nhau & hiển thị đúng đắn. Nói cách khác, với kiến trúc responsive, designer không phải kiến trúc nhiều phiên bản của cùng 1 trang web để tăng khả năng hiển thị trên phong phú thiết bị. 

Những điều ít nhất cần biết trước khi quyết định chọn adaptive hay responsive web là gì?

Sự độc đáo trọng yếu nhất cần Note giữa hai cách kiến trúc adaptive & responsive web là gì? Đó chính là kích cỡ giao diện adaptive kém linh động hơn nhiều so với kiến trúc responsive web. Nếu chọn xây dựng trang web theo hướng adaptive, bạn thiết yếu kế riêng cho từng kích cỡ màn hình khác nhau, & điều này gây ra không ít tốn kém & khổ cực khi bạn chẳng thể có đủ tài nguyên & nhân công cho toàn bộ các loại màn hình. 

Những nguyên nhân minh chứng tầm trọng yếu của responsive web là gì?

Những ảnh hưởng mà thiên hướng hiện tại gây ra cho các kiến trúc responsive web là gì? Tất cả chúng ta đang sống trong một xã hội mà hằng ngày thời gian loài người nhìn vào màn hình có vẻ nhiều hơn thời gian tất cả chúng ta nhìn vào mặt những người xoay quang (đáng thương là thế!). Nhưng vì thế, trong cuộc đối đầu bằng cách thức marketing online, càng làm cho trang web & hình ảnh của mình hiện diện nhiều & ấn tượng trên các phương tiện kỹ thuật số thì bạn càng có thời cơ thắng cuộc. 

Không những thế số lượng & độ phong phú của các thiết bị điện tử ngày càng phong phú. Ngày nay chủ đạo mọi người đều có cho riêng mình một chiếc điện thoại di động & việc lên mạng từ các thiết bị này chẳng có gì khổ cực. 52% lượt web lượt truy cập hiện tại tới từ các thiết bị di động, 2/3 tổng thời gian người dùng truy cập web cũng tới từ các thiết bị này. 

Xem Thêm  Tổng hợp các sản phẩm phần mềm của Adobe giúp bạn thực hiện các dự án sáng tạo - coldfusion là gì

Tất nhiên, số lượng người tiêu dùng các thiết bị di động tăng nhanh & áp đảo số người truy cập mạng trên máy tính truyền thống & máy tính làm cho các dụng cụ tìm kiếm lớn như Google đứng ngoài cuộc chơi. Từ khi ông lớn này công bố chế độ sẽ index & xếp hạng các trang web, việc kiến trúc một trang web có tính responsive lại trở nên trọng yếu & thiết yếu hơn lúc nào hết. Cùng chúng tôi điểm qua những lợi nhuận mà responsive đem đến nhé!

Lợi nhuận công ty thu được từ responsive web là gì?

Sự biến đổi trước nhất mà bạn sẽ thu được từ responsive web là gì? Đó chính là việc tăng khả năng tiếp cận các đối tượng KH sử dụng thiết bị di động (Tablet, điện thoại di động). Thêm vào đó, sự linh hoạt mà vẫn nhất quán trong kiến trúc có thể giúp bạn tăng thời cơ tiếp cận & giữ chân KH tiềm năng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển hóa & cuối cùng là tăng lợi nhuận bán hàng. Đầu tư vào responsive trang web từ hiện giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ đứng đầu thị trường & đi trước các địch thủ đối đầu, đặc biệt nếu bạn làm việc trong những ngành nghề không mấy khi sử dụng hay cần update tri thức về CNTT. 

Ngoài tăng khả năng tiếp cận, lợi thế khác của responsive web là gì? 

Để kể tiếp những lợi nhuận mà tất cả chúng ta có thể nhận từ responsive web là gì thì tất cả chúng ta chẳng thể không nhắc đến sự tiện dụng trong khâu làm chủ. Khi bạn có một trang web với kiến trúc có tính thỏa mãn, bạn có thể biến đổi mau chóng & đơn giản về cả mặt giao diện lẫn bài viết khi thiết yếu. Tính linh động này là một lợi thế rất lớn khi bạn chỉ mong muốn thực hiện một căn chỉnh kiến trúc nhanh hoặc fix lỗi chính tả trên trang web của mình. Bạn chỉ phải thực hiện một lần, trong khí đó nếu sử dụng adaptive web thì việc tốn thời gian & công sức để căn chỉnh nhiều phiên bản trang web là điều đơn giản nhận biết. Từ đây, tất cả chúng ta được thêm 1 lợi nhuận nữa đó chí là việc giảm thời gian, ngân sách & sức lực để nghiên cứu, theo dõi, kết luận & giải trình hiện trạng hoạt động của trang web. 

Xem Thêm  Oracle Chọn 10 hàng đầu tiên - chọn 10 hàng đầu tiên sql oracle

Những vấn đề liên quan đến chuột & chạm trong kiến trúc responsive web là gì?

Mối liên hệ của chạm & chuột trong responsive web là gì? Kiến trúc web thỏa mãn với các thiết bị di động đề ra những thách thức cho nhà lớn mạnh & nhà kiến trúc liên quan đến thuộc tính khác nhau của việc sử dụng chuột (trên desktop/máy tính) so với việc sử dụng chạm cảm biến (trên các thiết bị di động). Đúng đắn điểm khác nhau giữa chuột & chạm trong kiến trúc responsive web là gì? Bằng máy tính, người dùng thường dùng chuột (chuột rời & chuột điều khiển qua keyboard cảm biến) để điều hướng & click chọn mục họ mong mỏi. Trên điện thoại di động hoặc Tablet, người dùng chủ đạo sử dụng ngón tay & chạm vào màn hình để điều khiển. So với điều khiển bằng chuột đơn giản & có độ đúng đắn cao hơn, thì chọn bằng chạm ngón tay vào 1 điểm nhỏ trên màn hình đem lại độ đúng đắn thấp hơn nhiều. Nhà kiến trúc web phải suy xét tới việc trang web responsive sao cho người dùng có đủ “không gian” để từng cái chạm của họ đều điều hướng đúng đắn.

Những suy xét khác cần Note khi kiến trúc responsive web là gì?

Ngoài keyboard, con chuột, những điều cần quan tâm đến trong responsive web là gì? Đó chính là đồ họa & vận tốc tải web. Đương nhiên một trang web với đồ họa đẹp sẽ lôi kéo & gây ấn tượng với nhiều người dùng hơn. Không những thế khi bạn là designer bạn phải tính toán tới việc khi người dùng sử dụng các thiết bị di động để lướt web, mạng di động mà họ sử dụng có thể không thích hợp cho việc tải những hiệu ứng này, dẫn theo việc làm chậm vận tốc tải web. Điều này tác động trực tiếp đó quyết định bỏ trang của người dùng. Vậy nên với các phiên bản web hiển thị trên các thiết bị di động, có thể là khôn ngoan khi hiển thị ít đồ họa hơn so với view bằng máy tính để trang web không mất thời gian tải trên điện thoại di động.

Viết một bình luận