Sao băng là gì? Hôm nay có sao băng không?

2.148 view

Nhiều người thường có niềm tin rằng nếu ước nguyện vào lúc chứng kiến sao băng thì điều ước đó sẽ trở thành sự thật. Vậy thực chất sao băng là gì, lúc nào có sao băng, liệu hôm nay có sao băng không? Hãy để META lời giải những khúc mắc này cho bạn nhé! 

Sao băng là gì? 

Sao băng còn được gọi là sao sa, sao rơi hay sao đổi ngôi, trong tiếng Anh được nghe đến với những tên gọi như meteor, falling star hay shooting star. Khi nhìn lên khung trời đêm, nếu bạn ngẫu nhiên xem xét thấy một vệt sáng thoáng hiện ra thì đó chính là sao băng đấy. Song… dù có chữ “sao” trong cái tên nhưng sao băng lại không phải là một vì sao đâu.

Thực sự thì sao băng chỉ là đường chuyển động chứng kiến được dưới dạng vệt sáng được tạo thành khi thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất mà thôi. Vệt sáng này thường có đường kính dưới 1 mét nhưng bề dài có thể lên tới cả 10km.

Có vẻ vì vệt sáng này cũng lấp lánh như ánh sao mà tất cả chúng ta thường chứng kiến trên khung trời đêm nên người ta hình dung nó như một ngôi sao đang băng xuyên qua khung trời hay đang sa từ trên trời xuống & đặt cho nó tên gọi là sao băng, sao sa…

Hình ảnh sao băng.

Khi thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, đường chuyển động của nó có thể xem xét được dưới dạng một vệt sáng. Vệt sáng đó chính là sao băng.

Tại sao lại có sao băng?

Nguyên nhân tất cả chúng ta có thể xem xét được sao băng – đường chuyển động của thiên thạch khi đi vào khí quyển là bởi nhiệt phát sinh từ áp suất nén. 

Xem Thêm  Underscore.js - hàm delay trong c

Thiên thạch trôi nổi trong không gian, khi đến Trái Đất đủ gần thì nó sẽ bị cuốn hút bởi trọng tải & bị hút vào bầu khí quyển. Khi thiên thạch đi vào khí quyển ở tốc độ rất cao (từ 11 km/s đến 72 km/s), không khí ở phía trước của thiên thạch sẽ bị nén lập tức. Áp suất nén khiến không khí chung quanh thiên thạch nóng lên & khởi đầu phát sáng & song song đó, không khí nóng cũng sẽ khiến thiên thạch nóng lên & bị tan chảy, hóa hơi dần trên đường di chuyển, chính vì thế mà đường di chuyển của thiên thạch có thể xem xét được dưới dạng một vệt sáng – chính là sao băng.

Phần đông thiên thạch đi vào khí quyển đều nhỏ nên sẽ hóa hơi hoàn toàn trong khí quyển rất nhanh chóng, cùng lúc luồng khí quanh thiên thạch cũng bị lạnh đi & phân tán lập tức. Cho nên, thường thì vệt sáng sao băng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, có khi chưa tới 1 giây, dài hơn thì khoảng vài giây. Thiên thạch càng lớn thì để lại vệt sao băng càng sáng, dài & lâu hơn. 

Sao băng xảy ra khi một thiên thạch tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Sao băng xảy ra khi một thiên thạch tiến vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Lượng nhiệt lớn do áp suất nén chào đời khi thiên thạch đi vào khí quyển sẽ tạo thành vệt sáng sao băng.

Hôm nay có sao băng không?

Sao băng không phải là một hiện tượng hiếm, ngày nào cũng có những sao băng riêng rẽ hiện ra, cả ban ngày & ban tối. Ngoài ra, ban tối sẽ là thời điểm bạn có thể đơn giản xem xét sao băng vì vào ban ngày, ánh sao băng quá mờ nhạt đối với ánh Mặt Trời. Tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm, địa điểm của các bạn mà từ lúc sẩm tối cho đến khi chạng vạng, bạn có thể chứng kiến  2 – 16 sao băng mỗi giờ nhưng sự hiện ra của những sao băng riêng rẽ này sẽ không có chu kì rõ ràng.

Xem Thêm  Cách Căn trái, Phải & Căn giữa Văn bản trong HTML - cách hiển thị văn bản ở trung tâm trong html

Ngoài ra, trong năm sẽ có những thời điểm mà số lượng sao băng tăng đột biến, có thể lên tới trên 100 sao băng mỗi giờ được gọi là mưa sao băng. Hiện tại, bạn sẽ có thời cơ ngắm một khung trời sao băng đẹp tuyệt với các sao băng hiện ra song song hoặc liên tiếp nhau từ chung 1 điểm xuất hành. Khác với sao băng riêng rẽ, mưa sao băng có tính chu kì & thường được dự đoán trước nên bạn có thể đơn giản hiểu rằng mấy giờ có sao băng hiện ra vào thời điểm có mưa sao băng.

Sao băng xuất hiện hằng ngày, nhưng nếu không đủ kiên nhẫn quan sát, bạn có thể đợi đến khi có mưa sao băng để ngắm sao băng dễ hơn.

Sao băng hiện ra hằng ngày, nhưng còn nếu như không đủ kiên trì xem xét, bạn có thể đợi đến khi có mưa sao băng để ngắm sao băng dễ hơn.

Sao băng hiện ra hàng ngày, nhưng còn nếu như không thể kiên trì xem xét sao băng riêng rẽ hiện ra, bạn hãy đợi đến lúc có mưa sao băng để chiêm ngưỡng hàng chục, hàng trăm ngôi sao băng hiện ra song song hay tiếp nối nhau. Đôi lúc, tần suất sao băng hiện ra trong mưa sao băng có thể lên tới con số hàng nghìn sao băng mỗi giờ, buổi lễ này được gọi là bão sao băng.

>> Xem ngayMấy giờ có mưa sao băng 2021?

Ngắm sao băng như vậy nào?

Không giống như nhiều hiện tượng thiên văn khác, bạn hoàn toàn có thể xem xét được nhiều sao băng bằng mắt thường. Để ngắm sao băng bằng mắt thường, chúng ta nên chọn những ngày trời càng trong, càng tối càng tốt & nên chọn địa điểm thông thoáng, không bị chắn hướng nhìn. Nếu mong muốn xem xét những hiện tượng thiên văn khác trên khung trời, bạn hãy trang bị thêm ống nhòm hoặc kính thiên văn nhé.

Xem Thêm  Cách căn chỉnh văn bản với CSS - căn chỉnh văn bản trên cùng css

 

Trong những ngày bình bình không có mưa sao băng, nếu bạn mong muốn chụp ảnh sao băng thì sẽ cần rất là nhiều sự kiên trì & may mắn. Bạn cũng Note là hãy chọn một vị trí trời thật tối & trong, càng xa tp lớn, các khu công nghiệp càng tốt. Với máy ảnh, chúng ta nên sử dụng máy có cơ chế manual mode & khả năng phơi sáng tối thiểu 30 giây, tiện nhất là sử dụng máy DSLR. Một số Note khác khi cài đặt máy để lưu lại lại những khoảnh khắc đẹp của sao băng như sau:

  • Sử dụng ống kính góc rộng;
  • Đặt khẩu độ mở càng rộng càng tốt;
  • Đặt tiêu điểm thành vô cực (có thể chuyển máy sang cơ chế lấy nét thủ công);
  • Thiết lập độ nhạy sáng từ bình quân đến cao (400 – 1000 ISO);
  • Giữ thẻ nhớ trống, pin được sạc đầy & có sẵn phụ kiện đề phòng;
  • Sử dụng chân đế máy ảnh.

Sao băng có thể ngắm bằng mắt thường. Vào những ngày trời quang, không có mưa, mây hay trăng, bạn hãy chọn một vị trí thông thoáng, không bị tác động của ánh đèn & kiên trì một tí để xem xét sao băng nhé.

Ao ước những chia sẻ trên đây đã hỗ trợ bạn am hiểu hơn về sao băng, một hiện tượng thiên văn thú vị & có những ý nghĩa đẹp trong tiềm thức của nhiều người. Ghé META.vn thường xuyên để tìm tòi thêm nhiều thông tin có ích & sắm sửa những thiết bị dân dụng hữu dụng cho cuộc đời của mình bạn nhé!

 

>> Đọc thêm:

Viết một bình luận