Bạn đang xem: so sánh chip intel và amd

Việc lựa chọn giữa AMD và Intel luôn là vấn đề gây khó khăn vì CPU của hai hãng này tốt như nhau. Vậy lựa chọn CPU của hãng nào là thích hợp? Trong nội dung này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về chip (CPU) AMD và Intel. Cùng xem ngay thôi!

Việc lựa chọn giữa AMD và Intel luôn là vấn đề gây khó khăn vì CPU của hai hãng này tốt như nhau. Vậy lựa chọn CPU của hãng nào là thích hợp? Trong nội dung này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về chip (CPU) AMD và Intel. Cùng xem ngay thôi!

1. Sơ lược về chip Intel và AMD

Chip Intel

Chip Intel hay còn được gọi là loại CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Intel được thành lập vào năm 1968 và đặt trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Cho đến nay, Intel được xem như là thương hiệu chip lớn nhất trên toàn cầu bên cạnh việc sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử và card VGA.

Sau nhiều năm tạo dựng và phát triển thì CPU Intel đã thông dụng ở mọi công ty du học PC và máy tính hiện tại. Ưu thế của sản phẩm này là khả năng ép xung mạng hoạt động ở mức độ vừa phải nên ít sinh ra nhiệt, ít xảy ra hiện tượng bị nóng máy. Tuy nhiên, chip Intel cũng tiêu tốn ít điện năng trong quá trình sử dụng.

Chip Intel có khả năng ép xung mạng hoạt động ở mức độ vừa phải

Chip Intel được tối ưu một cách hiệu quả khi bạn chơi các game nặng. Nó ưu tiên năng suất xử lý và đơn giản được kết phù hợp với card VGA rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

Chip AMD

Chip AMD hay Advanced Micro Devices là sản phẩm được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia AMD – một tập đoàn nổi tiếng nhờ sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp có trụ sở đặt tại Santa Clara, California, AustinTexas. Chip AMD đóng vai trò là bộ vi xử lý của PC tương tự chip Intel.

Chip AMD ra đời sau hãng Intel nổi tiếng, tuy nhiên tính đến năm 2020 thì AMD đã cho thấy vị trí của mình trên thị trường với khoảng 40% thị phần trong bảng giải trình tháng 1 năm 2020. Chứng cớ là các dòng CPU AMD ra đời đều có sức mạnh ngang ngửa các dòng chipset Intel.

CPU AMD có sức mạnh ngang ngửa các dòng chipset Intel

Ưu thế của các dòng CPU AMD là tập trung vào số lượng lõi chip cao và tăng năng suất đa luồng.

2. So sánh chip Intel và AMD

Giá thành

Kể từ năm 2021, các sản phẩm thượng hạng của cả AMD và Intel (Intel Core i3-10300 Comet Lake và Ryzen 5 3600) đều có giá dưới $200. Dưới đây là bảng giá:

Họ CPU

AMD

Intel

Threadripper – Cascade Lake-Ҳ

$900 – $3,750

$800 – $1000 ($2,999)

AMD Ryzen 9 – Intel Core i9

$434 – $799

$459 – $505

AMD Ryzen 7 – Intel Core i7

$294 – $449

$300 – $370

AMD Ryzen 5 – Intel Core i5

$149 – $299

$125 – $200

AMD Ryzen 3 – Intel Core i3

$95 – $120

$78 – $173

Cả Intel và AMD đều mang ra các sản phẩm với giá thành trải dài gần khắp các phân khúc tiêu dùng. Tuy nhiên, AMD có độ phủ sóng thấp hơn, tập trung nhiều hơn vào phân khúc dân dã hơn. Vì vậy phân khúc dân dã AMD giành được ưu thế vì có nhiều lựa chọn hơn. Các CPU của AMD phân khúc dân dã cũng thường được trang bị đồ hoạ tích hợp có lợi hơn hẳn so với Intel khi so sánh ở cùng một tầm giá.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi những game có cấu hình nhẹ như LoL thì AMD sẽ là một lựa chọn tiết kiệm hơn rất nhiều vì bạn có thể không cần mua thêm card đồ hoạ rời.

Thế hệ mới

Các chipset tầm trung và thượng hạng được phát hành mỗi năm. Dòng Ryzen 5000 thống trị các bài xác minh benchmark so với thế hệ trước, đồng thời phân phối năng suất và giá mỗi lõi đáng ngạc nhiên. Về sức mạnh (TDP), bạn sẽ thu được hiệu quả cao hơn khi xử lý đa nhiệm từ AMD so với Intel.

Sự khác nhau giữa Intel và AMD

Bộ dụng cụ của AMD như Precision Boost Overdrive và Curve Optimizer cho phép bạn thực sự tinh chỉnh hiệu quả CPU của Ryzen 5000-series và tận dụng tối đa từng lõi riêng rẽ.

Xem Thêm  9 cách tìm tên bài hát chỉ qua giai điệu nhanh chóng, đơn giản - tìm kiếm bài hát

Mặc dù AMD có vẻ phân phối giá trị vượt trội so với số vốn bạn bỏ ra nhưng các dịch vụ của Intel thực sự cũng không thua sút. Nếu có ngân sách hạn hẹp thì bạn có thể tìm thấy một tùy chọn CPU Intel với tầm giá thấp mà không cần phải lo ngại về một card VGA. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt hàng loạt chip tiên tiến nhất của AMD đã tạo điều kiện cho dòng Rocket Lake mới của Intel có thời dịp vươn lên.

Hiệu năng chơi game

Khi mua một bộ vi xử lý mới thì chúng ta nên quan tâm trước tiên chính là hiệu năng. Tuy nhiên, việc lựa chọn hiệu năng còn phải xem bạn sử dụng PC cho công việc hay chơi game, render video,… Nếu như bạn muốn mua PC cho việc chơi game và đủ điều kiện kính tế thì chip Intel là lựa chọn tối ưu cho bạn. Còn nếu chỉnh sửa các video nặng và sử dụng các ứng dụng yêu cầu đa luồng thì chip AMD có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì chip này có nhiều lõi hơn.

Intel và AMD khác nhau về hiệu năng chơi game

Khả năng xử lý đồ họa

Mặc dù các APU của AMD có thể có hiệu năng đồ hoạ cao hơn đồ hoạ tích hợp của Intel nhưng hiệu năng tính toán của chúng lại thua thiệt khá nhiều so với đối thủ. Điều này dẫn theo khi sử dụng chung một card đồ hoạ thượng hạng, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 35 đến 45 FPS so với một CPU AMD cùng giá. Việc này làm cho những ai có đủ điều kiện kinh tế lựa chon Intel thay vì AMD khi sử dụng card VGA (VGA) rời.

Năng suất tạo nội dung và năng suất

Các chip của AMD hơn hẳn về năng suất tối ưu trong những ứng dụng tạo nội dung và năng suất phân luồng. Việc AMD tăng thêm nhiều lõi, luồng và cache trên bộ vi xử lý của mình đã hỗ trợ CPU của hãng này giành thắng cuộc khi nói đến năng suất.

Ryzen 9 5950X 16 lõi của AMD cho desktop phổ thông giúp phân phối nhiều lõi và luồng hơn so với Core i9-10900K mạnh mẽ nhất của Intel, trong lúc đó Ryzen Threadripper 3990X của AMD đi kèm với 64 lõi và 128 luồng cho HEDT gấp 3,5 lần về số lượng lõi so với các model HEDT của Intel.

Intel và AMD khác nhau trong ứng dụng tạo nội dung và năng suất phân luồng

Các chip của AMD phân phối năng suất cao hơn nhiều trên cả desktop và nền tảng HEDT chính thống. Vì vậy, chúng cũng đắt hơn so với các flagship tương ứng của Intel. Tuy nhiên, bạn không cần phải bỏ ra số vốn lớn để thấy được lợi thế của chip AMD.

Các bộ vi xử lý dòng Ryzen 5000 đi đầu về năng suất đơn luồng trên toàn thể các tiêu chuẩn. Điều đó cực kỳ ấn tượng và tương tự với năng suất nhanh hơn trong toàn bộ các loại khối lượng công việc, nhất là những ứng dụng mỗi ngày dựa vào khả năng phản hồi nhanh từ CPU.

Khả năng ép xung

Cơ bản khi các CPU được tung ra thị trường đều được thiết lập mức xung nhịp mà nhà sản xuất cảm thấy ổn định nhất. Một phòng ban không nhỏ người dùng lại có nhu cầu ép xung để nâng hiệu năng CPU của mình lên một tầm cao mới. Nếu quan tâm đến khả năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý PC, chip Intel là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn. Với công nghệ siêu phân luồng và turbo-boost vượt trội, chip Intel có thể đảm bảo làm tốt mọi thứ.

Tất nhiên AMD không hề thua kém quá nhiều, nhất là với Ryzen, tuy nhiên tại thời điểm này Intel vẫn đang nhỉnh hơn một tí.

Intel và AMD khác nhau trong khả năng ép xung

Mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt

So với mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt của CPU AMD với CPU Intel, Process Node 7nm của AMD tạo ra sự khác biệt rất lớn với mức tiêu thụ điện năng cao hơn, sinh ra nhiều nhiệt hơn. Vì vậy, bạn sẽ cần các bộ làm mát mạnh hơn để khắc phục lượng nhiệt mà các chip tỏa ra.

Intel đã nâng cấp các Process Node 14nm để tăng cường hơn 70% tỷ lệ điện năng trên năng suất trong suốt 5 năm có mặt trên thị trường, tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà các chip tiên tiến nhất của Intel được biết tới với mức tiêu thụ điện năng và nhiệt cao. Này là bởi vì Intel đã phải tăng cường năng lượng hơn nữa với mỗi thế hệ chip để phân phối năng suất cao hơn khi đối đầu với AMD đang phát triển mạnh mẽ.

Xem Thêm  Giải đáp mọi thắc mắc câu hỏi psc là gì? - psc là gì

AMD được hưởng lợi từ Node 7nm của TSMC nên hiệu quả hơn so với node 14nm của Intel. Tuy nhiên, AMD đã đánh mất một số lợi thế đó trong các bộ vi xử lý dòng Ryzen 3000 và 5000. Nhìn chung, chip 7nm của AMD tiêu thụ ít năng lượng hơn hoặc phân phối năng suất năng lượng cao hơn nhiều. Do đó, bạn sẽ hoàn thiện nhiều công việc hơn trên mỗi watt điện năng tiêu thụ và các yêu cầu làm mát của AMD hầu hết không quá lớn.

Intel và AMD khác nhau trong mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt

Chip xử lý

Các bộ vi xử lý của AMD dựa trên Zen đã thay đổi kỳ vọng so với cả thị trường desktop phổ thông và HEDT. Trong vài năm qua, CPU AMD đã chuyển từ các phương án tập trung vào giá trị và tiêu tốn điện năng sang những thiết kế thượng hạng hàng đầu, phân phối nhiều lõi hơn, năng suất cao hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Intel cũng bổ sung thêm các tính năng và lõi trên toàn thể sản phẩm của mình, nhưng điều đó cũng dẫn theo những tác dụng phụ tiêu cực, như sinh nhiệt và tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, Intel vẫn giữ vững vị trí trong lòng vô số khách hàng không sử dụng GPU rời, nhất là trong thị trường OEM số lượng lớn.

Intel và AMD khác nhau về bộ vi xửa lý

Bộ vi xử lý Comet Lake của Intel đã hỗ trợ rút ngắn khả năng phòng thủ của Intel trong phân khúc tầm trung trọng yếu. Tuy nhiên, Ryzen 5000 của AMD đã thay đổi khi mang lại cho AMD năng suất hàng đầu trong mọi chỉ số trọng yếu, bao gồm cả chơi game và hoạt động xử lý đơn luồng.

3. Phán đoán trong tương lai, AMD hay Intel tốt hơn?

So với AMD: AMD đã thành công rực rỡ với các dòng CPU Ryzen và Threadripper khi phân phối số lượng lõi và luồng gấp đôi so với Intel. AMD đã khiến Intel phải lo ngại và minh chứng giá trị như một sự lựa chọn đáng tin cậy cho các thành phần PC. Các thế hệ vi xử lý Ryzen trong tương lai của AMD rất có thể sẽ tiếp tục phân phối cho người dùng nhiều lõi và luồng hơn để xử lý đa nhiệm nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bất kể khi nào bộ vi xử lý AMD Ryzen 4000 giành cho PC để bàn được tung ra thị trường thì việc chuyển sang quy trình sản xuất 7nm+ với hiệu quả hơn so với năng suất IPC và năng suất sử dụng năng lượng.

Các thế hệ vi xử lý Ryzen trong tương lai

So với Intel: Intel đã nhìn thấy một số thất bại đáng xấu hổ như việc họ phát hành mờ nhạt (hoặc thiếu) Cannon Lake. Tuy nhiên, họ hình như đã nắm bắt được những bước tiến của mình và rút ra một vài bài học để vận dụng cho các bản phát hành trong tương lai. Intel đã thông báo plan phát hành các dòng vi xử lý Tiger Lake và Comet Lake-S trong tương lai cho PC xách tay và PC để bàn trong tương lai. Dòng CPU mới rất có thể sẽ nỗ lực bám sát các sản phẩm Ryzen và Threadripper của AMD.

Intel đang cải tổ bước tiến của mình

4. Nên chọn chip AMD hay Intel?

So với chip Intel

Đặc tính:

+ CPU của Intel rất thông dụng, có sẵn trong mọi công ty du học PC.

+ Nhiều hãng sản xuất main trợ giúp, main cho CPU Intel rất nhiều và rất lành kể cả những dòng main cấp thấp mà một số hãng như Foxconn hay Asrock sản xuất.

+ Bán được giá và dễ bán khi máy cũ, do đó bạn đơn giản nâng cấp đời máy.

+ Xung nhịp CPU luôn ở mức vừa phải, không quá cao, do đó không quá nóng, đặc biệt chipset của main trợ giúp cho dòng này vô cùng lành.

+ Main của Intel có rất nhiều thợ sửa và trợ giúp, thành ra kể cả bạn dùng main thượng hạng nếu sau này có vấn đề gì vẫn có rất nhiều nơi sửa cho bạn.

Chip Intel có main cho CPU Intel rất nhiều

Xem Thêm  Trang chủ - hoptructuyen.vn

Thị trường:

+ So với người tiêu dùng thông thường không tinh thông nhiều về công nghệ thì CPU Intel là lựa chọn thông dụng và an toàn hơn.

+ So với những người chơi game nên lựa chọn CPU Intel có card VGA rời để chơi game mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

So với chip AMD

Đặc tính:

+ AMD tiết kiệm hơn và luôn luôn đứng top trong list ρ/ρ (price/profit).

+ Xung CPU cao hơn nên chạy game hoặc đồ họa cùng dòng chip vượt trội hơn. Tuy nhiên, nó gây nóng cho cả CPU và chipset trợ giúp nê dòng main của hãng này nếu ở môi trường nóng ẩm như Việt Nam thì nhanh hỏng.+ Luôn cải tổ và nâng cấp tập trung cho CPU gaming nhưng hệ thống kèm theo trợ giúp chưa được tương xứng.

Chip AMD tiết kiệm hơn và luôn luôn đứng top trong list ρ/ρ

Thị trường:

+ So với học viên hay nhân viên văn phòng sử dụng PC vào nhiều mục đích như làm việc, chơi game cơ bản như LOL, Crossfire,… thì chip AMD là một ứng cử viên sáng giá và cũng có giá thành tiết kiệm hơn.

+ So với những người cần xử lý video nhiều nên chọn CPU AMD nhiều nhân và luồng để xử lý và render nhanh hơn.

Xem thêm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài so sánh chip intel và amd

ACER Nitro 5 AMD vs INTEL | Ngang giá nhưng quá chênh lệch

 • Tác giả: GEARVN
 • Ngày đăng: 2020-03-24
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8168 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một video thú vị, so sánh cấu hình INTEL và AMD trên máy tính Acer Nitro 5. Một bên Intel 1 bên AMD, liệu bên nào sẽ tốt hơn, khi chung tầm giá? Có khá nhiều chênh lệch và kết quả cũng ngạc nhiên không kém anh em ạ!

  Link sản phẩm: https://gearvn.com/collections/laptop-acer-nitro-series

  Chương trình tháng 3 với rất nhiều ưu đãi, kèm bốc thăm may mắn cho khách mua hàng, cụ thể tại đây: https://gearvn.com/pages/thang-3-qua-bao-la
  ———————–
  🤙 GEARVN – địa chỉ trải nghiệm các sản phẩm Gaming Gear, PC Hiend thượng hạng hàng đầu tại Việt Nam.
  😍 Địa Chỉ:
  Showroom HCM 1: 78-80-82 HOÀNG HOA THÁM, Ǫ.TÂN BÌNH
  Showroom HCM 2: 189 CỐNG QUỲNH, Ρ. NGUYỄN CƯ TRINH, QUẬN 1
  Showroom HN: 37 NGÕ 121 THÁI HÀ, Ǫ.ĐỐNG ĐA
  🔥 Website: https://gearvn.com/
  🔥 Hotline: 18006975
  🔥 Tin nhắn hộp thư online liên hệ: taihht@gearvn.com

  🍿 Link Fb Reviewer:
  Youtube riêng Tài Phèn: http://megaurl.in/vBNdb1
  Fanpage Tài Phèn: http://megaurl.in/jhPkLP
  Fb Tài Phèn: http://megaurl.in/ecUv
  Fb Thái Bình: http://megaurl.in/qHPqo8Mk

  Nhận tư vấn MIỄN PHÍ: bitly.com/taiphentuvan

  GEARVN

So Sánh Chip Amd Và Intel Và Amd: Cái Nào Tốt Hơn, Nên Mua Loại Nào?

 • Tác giả: peaceworld.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7139 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần, khi build case PC để bàn thì bạn chỉ có thể lựa chọn CPU của Intel hoặc AMD, Với nhu cầu nào thì chọn Intel, nhu cầu nào sẽ chọn AMD? Trong nội dung này, Speedcom

So sánh chip AMD và Intel, chọn cái nào?

 • Tác giả: thuthuat.taimienphi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1181 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: so sanh chip amd va intel, So sánh chip AMD và Intel, chọn cái nào?

So sánh hai chip AMD và Intel trên máy tính và PC tiên tiến nhất

 • Tác giả: lapcity.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3917 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chip Amd và intel hiện là hai hãng sản xuất chip chính và lớn nhất cho pc và máy tính. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng chip này là gì?

So sánh chip (CPU) hãng Intel và AMD: Cái nào tốt hơn, nên mua cho PC máy tính

 • Tác giả: saohaivuong.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6281 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

So sánh chip (CPU) Intel và AMD: Cái nào tốt hơn, nên mua loại nào?

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5171 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Intel và AMD đều là các nhà sản xuất chip hàng đầu hiện tại. Nội dung dưới đây sẽ so sánh chip (CPU) Intel và AMD để bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

CPU Intel và AMD nên chọn chip của hãng nào

 • Tác giả: halinhcomputer.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3702 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những ai tinh thông về PC và thường xuyên quan tâm đến các linh kiện của PC thì chắc rằng sẽ biết cuộc đua nảy lửa giữa 2 ông lớn CPU Intel và CPU AMD. 2 nhà sản xuất này đang đối đầu rất

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ thuật máy tính

By ads_php