Kể từ khi Tim Berners Lee tạo ra trang web đầu tiên trên thế giới vào ngày 16 tháng 8 năm 1991, với sự trợ giúp của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), thế giới của Internet…

Bạn đang xem: sự khác biệt giữa html và xhtml

Kể từ khi Tim Berners Lee tạo ra trang web đầu tiên trên thế giới vào ngày 16 tháng 8 năm 1991, với sự trợ giúp của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), thế giới Internet đã phát triển nhảy vọt . Ngôn ngữ ban đầu của HTML đã trải qua rất nhiều sửa đổi theo thời gian và rất nhiều biến thể đã được giới thiệu, trong đó ngôn ngữ Đánh dấu siêu văn bản có thể mở rộng là một ngôn ngữ rất nổi bật.

Thoạt nhìn, cả hai HTML và XHTML dường như là hai mặt của cùng một đồng tiền. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn các tính năng của chúng cho chúng ta thấy rằng chúng thực tế là hai thế giới khác nhau. Có thể là các tính năng hoặc đặc điểm chính của chúng, những khác biệt này khá rõ ràng để chỉ ra và bắt buộc phải biết khi lựa chọn giữa hai loại. Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa HTML và XHTML, chúng ta cần biết cả hai là gì. Hãy để chúng tôi bắt đầu.

HTML là gì?

HTML

Tim Berners Lee đã phát triển HTML lần đầu tiên vào năm 1993. HTML đóng vai trò là bộ xương hệ thống của trang web, trong khi Trang tính kiểu xếp tầng (CSS) có chức năng như lớp da trên đầu xương. Nếu không có HTML, bất kỳ trình duyệt web nào sẽ không biết cách cấu trúc nội dung mà nó nhận được.

Ngôn ngữ đánh dấu là một hệ thống được sử dụng để làm sáng tỏ cấu trúc của tài liệu và làm cho nó có tính tương tác và hấp dẫn khi xem. Nó rất khác với một ngôn ngữ lập trình. Siêu văn bản như chính từ gợi ý, có nghĩa là văn bản liên kết với văn bản khác, thông qua các siêu liên kết. HTML hoặc Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản là ngôn ngữ được sử dụng để tạo các trang web từ đầu.

HTML được tạo thành từ các phần tử được sử dụng để xác định nội dung của trang web theo cách có cấu trúc. Những yếu tố này có rất nhiều loại và được sử dụng vì rất nhiều lý do, tùy thuộc vào nhiệm vụ cần được thực hiện. Các phần tử này được bao bọc trong các thẻ có thể thay đổi giao diện của phần tử hoặc liên kết nó với một số nơi khác và thao tác tổng thể văn bản, hình ảnh và nội dung khác, để hiển thị nó ở định dạng mà chúng tôi muốn.

Các tính năng của HTML

Sau đây là một số tính năng chính của HTML:

 • Đây là một ngôn ngữ đánh dấu miễn phí, nhẹ và dễ tải, dễ học và sử dụng.
 • Nó có thể được sử dụng để thêm hình ảnh, video, âm thanh và vải bạt vào trang web.
 • Đây là nền tảng độc lập, như trong, nó có thể được sử dụng để hiển thị các tệp HTML trên bất kỳ nền tảng nào như Windows, Mac, Linux, v.v.
 • Nó có thể được sử dụng để thêm siêu văn bản trong biểu mẫu các siêu liên kết đến các trang web để có thể giúp người đọc thu được nhiều thông tin hơn.
 • Các thẻ định dạng giúp thiết kế linh hoạt và dễ nhìn hơn.
 • Các thẻ và thuộc tính của nó có thể giúp rút ngắn các dòng mã của bạn.

XHTML là gì? < / h2> XHTML

Được phát triển vào tháng 1 năm 2000 bởi World Wide Web Consortium (W3C), Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản mở rộng (XHTML) là một phần của họ Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML). Khi HTML bắt đầu phát triển theo thời gian, các trình duyệt web trở nên quá khoan dung trong việc phân tích mã nguồn trang web. Kết quả là, các trang web được hiển thị không hoàn toàn giữa các trình duyệt khác nhau. Đây là một trong những lý do chính tại sao XHTML ra đời. Một lý do khác khiến XHTML ra đời là làm cho HTML linh hoạt hơn và có thể mở rộng để hoạt động với các định dạng dữ liệu như Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML).

Một ngôn ngữ đánh dấu sử dụng “thẻ” để xác định cách dữ liệu sẽ được trình bày. Chúng được sử dụng để trình bày dữ liệu theo cách có cấu trúc. XML là một ngôn ngữ đánh dấu xác định một tập hợp các quy tắc để mã hóa tài liệu theo cách mà cả con người và máy móc đều có thể đọc và hiểu được.

Nó giúp các Nhà phát triển Web chuyển đổi từ HTML sang XML. Tại đây, các nhà phát triển có thể bước vào thế giới của XML và tất cả các tính năng của nó trong khi vẫn bắt nguồn từ khả năng tương thích trong tương lai của nội dung họ đang thiết kế. Mặc dù cực kỳ giống HTML, nhưng trong XHTML, mã cần phải chặt chẽ hơn nhiều về độ phân biệt chữ hoa chữ thường và cú pháp. XHTML có thể được coi là HTML được định nghĩa như một ứng dụng của XML. Điều này cũng được hỗ trợ bởi các trình duyệt lớn nhưng có thể sẽ cần một trình phân tích cú pháp chặt chẽ hơn.

Các tính năng của XHTML

Chúng ta hãy xem các tính năng của XHTML:

 • Trong XHTML, dễ dàng chỉnh sửa, duy trì và chuyển đổi nội dung thành các trang web có cấu trúc tốt.
 • Tất cả các tài liệu XHTML đều gọn gàng và sử dụng ít băng thông hơn.
 • XHTML và CSS thực sự hoạt động hiệu quả với nhau để tạo ra các trang web có thể cập nhật dễ dàng.
 • XHTML tạo ra mã rõ ràng do các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn và có thể dễ dàng chuyển sang mạng không dây thiết bị.
 • XHTML hỗ trợ nhiều loại ứng dụng. Do đó, nó làm cho các trang web tương thích và chính xác với nhiều trình duyệt.
 • XHTML dựa trên XML, có nghĩa là nó lưu trữ và truyền dữ liệu thay vì mô tả nó.

Sự khác biệt chính

Mặc dù được xây dựng cho các chức năng giống nhau ở cấp cơ sở, nhưng vẫn tồn tại một số khác biệt chính giữa hai chức năng này. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những điểm khác biệt chính này trước khi tìm hiểu sâu.

Trước hết, HTML có rất nhiều lỗi cần được sửa chữa khi hiển thị nội dung giữa các trình duyệt không đầy đủ. Do đó, để giải quyết những thiếu sót của HTML, quá trình phát triển cho XHTML đã được bắt đầu. Điều này ngụ ý rằng XHTML giải quyết những thiếu sót của HTML bằng cách kết hợp các tính năng của XML. XHTML có thể được coi là một phần mở rộng của HTML. HTML được tạo bởi các phần tử (với 3 thành phần – cặp thẻ phần tử, thuộc tính phần tử và nội dung) trong khi XHTML chỉ có một phần tử gốc. Thứ hai, XHTML nghiêm ngặt hơn rất nhiều khi nói đến cấu trúc và mã hóa của tệp. Nó không cho phép thiếu thẻ đóng và chồng chéo các phần tử. XHTML không cho phép bất kỳ phím tắt cơ bản nào trong khi nó được phép trong HTML. Thứ ba, HTML không cần tất cả các giá trị thuộc tính phải được trích dẫn, trong khi đó, trong XHTML, đó là điều cần thiết không thể tránh khỏi. XHTML cung cấp một định dạng có thể phân tích cú pháp dễ dàng so với định dạng HTML.

Ngoài những định dạng này, có rất nhiều điểm khác biệt tinh tế hơn trong tài liệu và cú pháp giữa hai định dạng này không nổi bật bằng những khác biệt này là.

Sự khác biệt giữa HTML và XHTML: So sánh đầy đủ

Bây giờ chúng ta đã biết những điểm khác biệt chính, đã đến lúc khám phá chi tiết sự khác biệt giữa HTML và XHTML. Dưới đây là một số khác biệt chính giữa HTML và XHTML:

Tham số so sánh HTMLXHTMLFull FormHTML là viết tắt của HyperText Markup Language.XHTML là viết tắt của Extensible HyperText Markup Language.Developers Nó được phát triển bởi Tim Berners Lee. Nó được phát triển bởi W3C – World Wide Web Consortium. . Nó được phát hành lần đầu vào ngày 26 tháng 1 năm 2000.Format Nó ở định dạng tệp Tài liệu, có Ngôn ngữ đánh dấu làm định dạng tệp. Phần mở rộng Tên tệp Một tệp HTML có thể được lưu với các phần mở rộng – .html, .htm. Một tệp XHTML có phần mở rộng – .xhtml, .xht, .html, .htm, .xml.Nguồn mở rộngHTML được mở rộng từ Ngôn ngữ Đánh dấu Chung Chuẩn (SGML) .XHTML được mở rộng từ HTML và XML. Nó là một loại kết hợp giữa hai loại. Nó thuộc loại text / html. Nó thuộc loại application / XHTML + XMLParsing Cần một trình phân tích cú pháp HTML cụ thể khoan dung để phân tích cú pháp tệp.Có thể phân tích cú pháp bằng trình phân tích cú pháp XML chuẩn. Phân biệt chữ hoa chữ thường Tệp HTML không phân biệt chữ hoa chữ thường. TệpXHTML phân biệt chữ hoa chữ thường. Mọi thứ phải ở dạng chữ thường. Thẻ Tất cả các thẻ không cần phải đóng theo thứ tự mở. Các thẻ mở có thể được sử dụng trong tệp HTML. Tất cả các thẻ cần phải được đóng bắt buộc trong tệp XHTML, theo cùng thứ tự mà chúng được mở trong. Biểu đồ HTML kém biểu cảm hơn so với XHTML. XHTML biểu cảm hơn so với HTML. Phần tử gốcHTML không yêu cầu phần tử gốc bắt buộc .XHTML cần có phần tử gốc bắt buộc. các quy tắc về cấu trúc của các phần tử Có một bộ quy tắc xác định phải được tuân thủ khi nói đến cấu trúc của các phần tử. DOCTYPE Không nhất thiết phải viết cái này ở đầu tệp, cần phải viết cái này ở đầu tệp. Thuộc tínhQuotesIn không cần thiết phải đề cập đến dấu ngoặc kép, trong thuộc tính thì bắt buộc phải đề cập đến dấu ngoặc kép. nhất quán hơn XHTML. XHTML nhất quán hơn HTML. Hạn chế HTML là một ngôn ngữ rất khoan dung so với XHTML. Nó có các quy tắc thực sự nghiêm ngặt về việc mã hóa cấu trúc quảng cáo. Khả năng tương thích cao cấpHTML có khả năng tương thích trong tương lai thấp hơn XHTML hiện tại. XHTML có khả năng tương thích thực sự tốt trong tương lai .Attribute Minimization Nó được phép trong HTML, không được phép trong XHTML.Cấu trúc mã Cấu trúc mã của HTML được tổ chức kém hơn một chút so với XHTML.XHTML dẫn đến cấu trúc mã có tổ chức hơn HTML. chúng tôi hướng tới XML. Và có một chút khả năng là HTML có thể trở nên lỗi thời. XHTML có thể được sử dụng trong một thời gian dài, bất chấp sự thay đổi dần dần này, vì nó là một loại XML. , các trình duyệt trong tương lai có thể hỗ trợ xử lý nhanh hơn. Các phiên bảnHTML 1.0, HTML 2, HTML 3.2, HTML 4.01, HTML 5 là một số phiên bản khác nhau của HTML.XHTML 1.0, XHTML 1.1, XHTML Basic, XHTML 1.2, XHTML 2.0, XHTML5 là một số các phiên bản nổi tiếng của XHTML.

Bảng trên cho chúng ta thấy HTML khác với XHTML như thế nào. Dựa trên loại mục đích của mỗi người trong số họ phục vụ, chúng tôi có thể chọn một trong số họ và sử dụng nó để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Kết luận

Dựa trên tất cả những gì chúng tôi đã học được cho đến nay, chúng ta có thể nói rằng mỗi cái này có thể được sử dụng trong những trường hợp khác nhau, dẫn đến những kết quả khác nhau. HTML sẽ dễ học cho người mới bắt đầu. Dựa trên kiến ​​thức thu được từ HTML, họ có thể chuyển sang XHTML. Nếu người dùng muốn một phiên bản nội dung có cấu trúc hơn và chặt chẽ hơn trên một trang web, thì XHTML là lựa chọn phù hợp, nhưng nếu người dùng muốn một giải pháp linh hoạt và khoan dung hơn, thì HTML là lựa chọn phù hợp. Trên thực tế, cả hai bên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn cái này hơn cái kia sẽ là không công bằng và khó khăn vì mỗi cái trong số chúng đều có mục đích sử dụng riêng. Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn giữa chúng, việc chia nhỏ nhu cầu của bạn và so sánh chúng với các tính năng mà ngôn ngữ cung cấp, có thể đơn giản hóa quyết định của bạn rất nhiều. Dù bằng cách nào, việc nắm bắt tốt cả hai điều này có thể giúp bạn đi một chặng đường dài trong thời buổi hiện nay, với công nghệ thay đổi liên tục.

Câu hỏi thường gặp

< h3 id = "1-is-xhtml-better-than-html"> 1. XHTML có tốt hơn HTML không?

Không có cách nào xác định để nói rõ cái nào giữa HTML và XHTML tốt hơn cái nào. Tất cả điều đó phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và sự liên kết của các tính năng được cung cấp bởi hai người họ. Mặc dù HTML có thể đơn giản hơn, nhưng XHTML có cấu trúc hơn. Tương tự, cả hai bên đều có những thuận lợi và khó khăn riêng mà chúng ta cần lưu ý trước khi đưa ra lựa chọn sáng suốt giữa hai bên.

2. Tại sao XHTML được sử dụng?

XHTML cung cấp một tiêu chuẩn nghiêm ngặt và một bộ quy tắc cần phải tuân theo khi tạo trang web. Từ đó giúp nó tương thích với tất cả các trình duyệt chính. Nó cũng có thể mở rộng và tương thích hơn với các định dạng dữ liệu khác và do đó có thể được sử dụng trên nhiều loại thiết bị mà không cần bất kỳ thay đổi nào. Khả năng tương thích trong tương lai của XHTML cũng khá cao.

3. Làm cách nào để chuyển từ XHTML sang HTML?

Tìm hiểu về các quy ước mã hóa của cả hai định dạng là điều bắt buộc trước khi cố gắng chuyển từ định dạng này sang định dạng khác. Ngay cả sau khi học được điều này, không có tập hợp các bước cố định để làm như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử chuyển đổi bằng tay, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Sử dụng thuộc tính lang để chỉ định ngôn ngữ của phần tử thay vì thuộc tính XHTML xml: lang.
 • Xóa không gian tên XML (xmlns = URI) khỏi mã.
 • Chỉnh sửa khai báo loại tài liệu thành HTML 4.01 từ XHTML 1.0.
  < / li>
 • Xóa khai báo XML nếu nó tồn tại.
 • Đảm bảo rằng kiểu MIME của tài liệu được cố định tại text / html
 • Thay đổi cú pháp phần tử trống XML (br / & gt; thành br & gt;) thành phần tử trống kiểu HTML.

Trong trường hợp bạn không muốn làm như vậy theo cách thủ công, các công cụ phần mềm có thể thực hiện cả thủ thuật nữa. Một công cụ phổ biến như vậy là HTML Tidy, được phát triển bởi các thành viên của W3C, có thể dọn dẹp và chuyển đổi cả hai phiên bản của ngôn ngữ.

4. HTML có phân biệt chữ hoa chữ thường không?

Nói chung, HTML không phân biệt chữ hoa chữ thường. Tuy nhiên, khi nói đến giá trị thuộc tính, nó phân biệt chữ hoa chữ thường. Tên của các thẻ và thuộc tính tất nhiên không phân biệt chữ hoa chữ thường. Ngoài ra, tên thực thể phân biệt chữ hoa chữ thường.

Tài nguyên bổ sung


Xem thêm những thông tin liên quan đến chủ đề sự khác biệt giữa html và xhtml

Difference between HTML and XHTML | HTML vs XHTML | Nirmal Joshi

 • Tác giả: Anagh Technologies Inc.
 • Ngày đăng: 2020-08-28
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3971 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Confused between the HTML and XHTML?
  Here’s a quick video to help you understand the difference in the simplest of ways!

  HTMLandXHTML HTMLvsXHTML NirmalJoshi
  Credits:-
  Music: https://bensound.com

So sánh HTML và XHTML

 • Tác giả: hocjavascript.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5830 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều trang trên Internet chứa HTML “rất tệ”, dù không tuân theo quy định của HTML nhưng vẫn chạy được trên nhiều trình duyệt. Dưới đây là

XHTML là gì ? HTML và XHTML giống và khác nhau những gì?

 • Tác giả: cmay.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1641 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sự khác biệt giữa HTML và XHTML

 • Tác giả: vi.strephonsays.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5112 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự khác biệt chính – HTML và XHTML Có nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để phát triển web. Mọi tổ chức đều duy trì một số trang web để cung cấp thông tin

Xhtml là gì? So sánh giống và khác nhau giữa HTML và Xhtml

 • Tác giả: bizfly.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 9859 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xhtml là một ngôn ngữ đánh dấu có khả năng tương tự như HTML tuy nhiên có ưu thế vượt trội hơn về cú pháp. Để hiểu rõ hơn, mời bạn theo dõi nội dung sau.

So sánh sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự – Công Nghệ – 2022 – Wincat88

 • Tác giả: wincat88.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4097 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để phát triển web. Mọi tổ chức đều duy trì một số trang web để cung cấp thông tin cho khách hàng và hiểu xu hướng

Sự khác biệt giữa HTML và XHTML – Lava

 • Tác giả: lava.com.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1338 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: Kiến thức lập trình

Xem Thêm  3 cách lấy tên tháng từ ngày trong SQL Server (T-SQL) - sql lấy tên tháng

By ads_php